NHƯ PHƯƠNG
 

 HÌNH ẢNH MÙA XUÂN
 

 

 

          Mùa Xuân mới bước qua một tuần. Ở đây Trời ấm hẳn ; mấy cây lan đất dại đã trổ hoa màu tim tím rất dễ thương ; có thể nói là những đóa hoa đầu tiên.


Chim đã lượn lờ trên bầu trời. Kêu nhau chim chíp.


Ba ngày trước, khi tôi kéo màn cửa sổ thì thấy một con bướm nhỏ bám ở màn cửa sổ. Loại bướm đó người ta gọi là "con ngài" ; có lẽ mới nở từ đất chui lên. Loại bướm đó không đẹp; nó không bay lượn như những loại bướm khác mà tôi đặt tên là "những Công Chúa của Mùa Xuân".

Sáng nay anh HV gởi một clip về hoa Tulip. Đẹp tuyệt. Tôi nhớ tới những cánh bướm sắp bay lượn trên hoa.


Tôi không rành nhiều tên của các giống bướm...; lúc nhỏ tôi kêu bướm là cánh hoa di động. Tôi thích hoa, cũng thích bướm. Tôi nghĩ đa số bạn gái cũng thích bướm như tôi.


Lúc trước, hễ thấy trong tiệm bán một con bướm đẹp thì tôi mua ngay để gắn trên áo choàng ; cũng như tôi thích một brooch có hình con Ladybug màu đỏ với chấm đen...


Bắt một con bướm phải rình có khi nửa ngày mới bắt được.Nhưng nó không sống lâu trong hộp giấy. Mẹ tôi không cho bắt bướm thứ nhất là "tội" vì bắt nó một ngày thì nó chết; thứ hai trên cánh bướm có phấn ; bắt bướm xong không rửa tay, nếu dụi vào mắt làm nhiễm trùng mắt; lại nữa bắt bướm xong, không rửa tay, gặp lúc Mạ sai lấy chén dọn cơm , lúc ấy có thể tay bị phấn bướm trơn nên có thể làm rơi chén. Do đó khi còn nhỏ tôi nghe nói " bắt bướm làm bể chén" là do vậy.

Các em bé mới vô học lớp năm, được dạy hát và múa bài Con Bướm Vàng.
Nhiều bạn và tôi đều thuộc lòng bài ấy. Cũng như thời học sinh không có ai không biết bài " Vui Ca Lên" của nhạc sĩ Lê cao Phan thì phải.


Nhiều bà Mẹ bây giờ thắt nơ bướm trên tóc cho con gái của mình; các bé gái nước da trắng tóc vàng, thắt thêm con bướm trên tóc, dễ thương làm sao.

Bướm lượn quanh hoa vào Xuân; thức ăn của nó là nhuỵ hoa ( con ong cũng vậy).


Bướm mềm mại thu hút trong màu sắc của nó; nhẹ nhàng trong cách bay lượn.

Tôi thích bướm vì bướm và hoa là Linh Hồn của Mùa Xuân.

Mặc cho tuổi đời bao nhiêu, khi thấy cánh bướm đẹp tôi vẫn thích. Bướm hay hoa như bức tranh tự nhiên, hay như một giòng nhạc êm đềm...

Trong giấc ngủ, Trang Sinh thấy mình là bướm. Có người lại nằm thấy mình lướt cánh như con đại bàng...Nhiều em nhỏ đã mơ mình đuổi bướm, bắt được bướm trong vườn .... Vô thức đã hiện lên giấc mơ chăng.

Hồi còn nhỏ, tôi thích tới nhà Dì tôi vì nhà dì có một vườn đủ thứ hoa. Bươm bướm nhiều lắm làm tôi cứ muốn rình bắt... Dượng tôi có tay trồng hoa nên vườn trước, vườn sau đầy hoa và bướm. Một tiệm bánh khoái có cửa sổ nhìn ra vườn của dì tôi ; thực khách có dịp ngắm...

Thích nhìn hoa, thích bướm lượn quanh
Bướm vườn Xuân đổ cánh long lanh
Hoa đẹp hơn tôn vinh màu bướm
Bướm hoa, hoa bướm ngát hương lành.

Chỉ biết đẹp, quên rồi ví von
Thiên nhiên khéo tạo nét vuông tròn
Tuổi già dõi mắt theo cánh bướm
Chút vui qua màu sắc tươi non.

Một vài cửa tiệm trong Mall gần nhà tôi, họ trang hoàng mùa Xuân với đủ loại bướm, họ vẽ trên tủ kiếng để lôi cuốn khách hàng. Mà thật các cửa hàng đó tuổi trẻ vô nhiều.
 

Như vậy đa số thích hoa và bướm như tôi vậy. Các mẫu áo quần mới nhiều loại hoa và bướm. Tôi đi ngang cửa hàng áo quần hiệu Laura; nhiều mẫu vẽ hoa, bướm rất đẹp. Nhưng giá mắc quá.

Chút vui khi đề cập đến Màu Sắc của Thiên Nhiên qua bướm và hoa cho các Tuổi Vàng .

Như Phương
March 30, 2017


 

 

art2all. net