NHƯ PHƯƠNG
 

 LÁ THU


 

          Hôm qua trời bỗng nổi gió, mưa phùn...làm sáng nay tôi bỏ ra mười phút quét lá vàng ngoài sân. Vừa quét vừa nhớ lời nhạc của bài hát xa xưa Les Feuilles Mortes.

Người bạn tôi dịch bài thơ Thu của Beaudelaire thật thoát ý; làm tôi nhớ những ngày còn đi học, đạp xe con đường dọc bờ sông, chút gió se lạnh như sáng nay. Chiếc áo len và cái khăn voile là bạn của mùa Thu.

Cũng nhớ về Dalat những ngày vào Thu, cùng với Thu, Tâm, Lương hay Hương quanh đường Võ Tánh ra bờ Hồ, ngược con đường lên Hoà Bình để mua gói đậu phụng rang... Đậu phụng rang thật hợp cho những ngày lành lạnh....

Saigon mùa này mát, lá me bay vào những ngày gần Tết trên con đường Nguyễn Du....

Ngọn chổi đưa lá phong về dĩ vãng
Lá bay đường Thành Nội u trầm
Lá phượng rơi trên nón âm thầm
Chiếc khăn voile và áo len mỏng.
Gió mùa Thu, bờ sông thơ mộng
Cho tâm hồn vương nét mộng mơ
Thu với Huế là nhạc và thơ
Thu Quyến Rũ xanh màu áo ấy
Ai thích áo xanh mùa Thu gọi vẫy
Nhớ áo trắng mùa Thu còn bay
Con đường ươn ướt theo heo may
Co ro với ngày sắp chớm lạnh...


Ngày còn sinh hoạt văn nghệ vào mùa Thu, những bài hát được chọn thường là Thu Quyến Rũ, Mùa Thu Cho Em... Mùa Thu với nhiều đề tài cho mọi người về Thi Văn Âm Nhạc. Tôi thích những buổi trình diễn văn nghệ hay hoà nhạc vào mùa Thu...Vào mùa Hè thì dành cho những cuộc vui tự nhiên ngoài trời

Ai đếm được bao nhiêu lá vàng
Ai thấy được Thu mờ bên song
Ai đo được nỗi lòng đá sỏi
Ai hỏi Thu nào nhuốm quan san

Ai nhìn bầu trời lơi cánh chim
Ai viết lời thơ Huế âm thầm
Ai vẽ được tình Thu u ẩn
Ai nghe lời cầu xin tháng năm !

Hôm nay, trời có nắng nhưng gió lạnh hơn ngày hôm qua. Trẻ em quanh đây còn chạy nhảy hoặc đạp xe đạp, cũng vui mắt. Cha mẹ các em muốn con cái rong chơi dưới ánh mặt trời những ngày đầu Thu. Chiếc xe bán kem di động còn chạy quanh các con đường nhỏ.....

Lá vàng mùa Thu như bướm lượn trên không. Tuy lá vàng chưa che khuất cỏ,  Tôi ưa cào hết lá phong rụng trên cỏ cho nên hai ngày tôi quét lá một lần vứt nó đi.

Vui vui khi tôi nghĩ rằng giá như có thanh niên nào lãng mạn ghé xin tôi một chiếc lá vàng trên đường cậu ta đến thăm bạn gái nhỉ ( hôm nay là sáng 30 tháng 9 chứ không phải là đêm 30 Giao Thừa).

Lá khô có thể đốt để bón cho đất có thêm chất màu nhưng ở đây không thấy ai đốt lá ngoài vườn cả. Lá khô cho vào bao giấy, có lẽ họ đem tới các farms xa xôi để đốt, biến chế làm phân bón cho cây trong mùa tới.

Lá phong có hình dáng đẹp, tôi ví như những cánh sao, khi còn đỏ trên cành  nhìn rất đẹp. Chỉ có ở vùng Ôn đới mới có lá đổi màu đỏ.

California và Texas cũng có loại cây phong nhưng không nhiều như vùng DC, Boston, vùng Ngũ Hồ, hầu như nhà nào cũng trồng cây phong. Tôi nghĩ giá như vùng này ấm thì cây phong trong vườn sẽ bị thay thế cho cam, chanh, táo....

Lá cờ xứ này có hình lá phong đỏ rất hiền hoà.

Lá phong trên lá cờ tung bay
Nền trời xanh của nắng ban mai
Hiền hoà tình người muôn thuở
Đón chào bước chân bao dặm dài.


Phía sau nhà tôi đang có lá phong đỏ. Lá Thu xứ mình chỉ màu vàng. Ở các tỉnh miền Nam người ta ít thấy lá vàng rơi từng loạt.

Chiếc lá Thu phai, Em ra đi mùa Thu, Tà Áo Xanh.... đều là những bài hát hay của Thu...

Có lẽ lá Thu vàng, lá Thu đỏ, lá Thu tím hoà trong rừng Thu của Boston, hay vùng Ngũ Hồ....trong tuần tới.

Như Phương
Sept.30,17
 

 

art2all. net