NHƯ PHƯƠNG
 

MÙA XUÂN DIỆU KỲ


 
          Hầu như ai cũng thích mùa Xuân. Có một số người thích mùa Thu,  mùa lá vàng lãng mạn là mùa của thơ văn. Các văn, thi sĩ, nhạc sĩ ca tụng mùa Thu. Các bản nhạc thời xa xưa như Tô Vũ với TIẾNG CHUÔNG CHIỀU THU; Đoàn Chuẩn Từ Linh với THU QUYẾN RŨ, GỞI GIÓ CHO MÂY NGÀN BAY....

Thời nào mùa Thu cũng làm người có hồn thơ xao xuyến với lá vàng...

Thời sau này....ý thơ ý nhạc đa dạng hơn ....những bản nhạc nổi tiếng của thời chúng tôi không cứ phải nói lên mùa Thu và giai điệu không đơn thuần Slow Rock.

Có thể nói Hoàng Trọng là nhạc sĩ tân tiến trong khoảng thời gian 50 cho đến sau này. Những sáng tác của Nhạc Sĩ Hoàng Trọng bao gồm nhiều thể điệu từ Slow Rock, Rumba, Tango, Boston.....
 
 Khi nghe nhạc khúc mùa Xuân
 Lòng ai như không còn băn khoăn,
 Xuân là sức sống đang trở lại
 Nhịp điệu nhẹ nhàng trên bước chân

 
Những nhạc sĩ trẻ trước năm 1975 như Cung Tiến, Ngô Thuỵ Miên.... có ý nhạc và đã sáng tác dưới nhiều thể loại khác nhau.... Những bản nhạc của Cung Tiến có nghệ thuật cao về cả lời và nhạc.

Những nhạc sĩ khác như Tuấn Khanh, Anh Bằng, Lam Phương, Hoàng Nguyên... là những nhạc sĩ có nhiều sáng tác nổi tiếng. Tuy nhiên cá nhân tôi vẫn thích nhạc sĩ Hoàng Trọng hơn hết.

 

Mùa Xuân kỳ diệu cho đời sống và cho Âm nhạc; thật vậy khi hát một bản nhạc mùa Xuân, ta nghe hồn phơi phới như nghe hương cỏ cây mới vươn dậy dưới nắng ấm của mặt trời.....Ai cũng mong chờ Xuân. Đúng vậy, mùa Xuân cho ngàn cây trở lại sức sống, cũng cho con người thân nhiệt hài hoà với tiết trời.

Khi còn trẻ, tôi không nghĩ đến sự cần thiết của mùa Xuân đối với cơ thể, bây giờ mới thấy cái ấm áp của Xuân cho thêm sắc khí ở tuổi vàng. Vì vậy, khi bắt đầu mùa Xuân, người ta đi trình diễn nhạc nhiều hơn.
 
 Xuân về
 Cho sức sống tràn trề
 Cỏ biếc trải thảm chân đồi xa xa
 Lòng người vui như muôn hoa
 Phấn chấn mùa xưa đợi chờ
 Như niềm háo hức của tuổi thơ.

 
Theo âm lịch, mùa Xuân bắt đầu khi Tết về nhưng ở đây, mùa Xuân bắt đầu khi Mặt trời lên tới Xích Đạo. Càng ở xa Xích Đạo thì mùa Xuân đến muộn hơn. Giờ này hoa đào gần tàn ở vùng Florida, Cali.....nhưng hoa chưa nở ở phía Chicago, Minesota, Boston, Montreal, Ontario... Ai cũng thích hoa, ai cũng mong hoa nở
 
 Chớm nở đi hỡi những nụ đào
 Đang im lìm, gió muộn gầy hao
 Nhớ hoa như nhớ bầy chim nhỏ
 Trời xanh cất tiếng hát xanh xao.

 
 Khi tôi bước chân đến xứ này nghe người ta nói câu  Xứ Lạnh Tình Nồng.
 Có lẽ tình thương lứa đôi nảy nở nhiều khi người ta cần hơi ấm; cũng đúng.
 Nhưng tôi nghĩ mùa Xuân người ta dễ thương yêu vì thấy hoa là thấy nét vui
 như nét mỉm cười
 
 Hoa dại nở đầy ngoài trời
 Trên gương mặt nở nụ cười
 Tươi trên khoé mắt,đôi môi.
 Là hương nhuỵ cho mộng đời.

 
Tôi có rung động đối với thiên nhiên nên tôi thích những màu sắc, âm thanh của mùa Xuân, tôi hoàn toàn hết nói đến hoài niệm của tình lứa đôi ; tự nhiên chu kỳ của giòng đời, vật lý là như vậy. Yêu thương là nhu cầu cần thiết ai cũng cần. Những bậc tu hành cũng có yêu thương như say mê Thuyết Lý, Yêu cây cỏ, Thương Chúng Sinh....
 
Nhạc mùa Xuân đã cho ta Tình :
Khi mùa Xuân về, các hội Ái Hữu thường hát hay múa những khúc nhạc yêu thương hay Khúc nhạc Quê Hương để nhớ tuổi Xuân. Chúng ta đã sống với hoài niệm mùa Xuân để làm vui tuổi đời thật quí.
 
 Tuổi mùa Thu
 Ý tưởng vươn cao cành Xuân hồng
 Như một sớm sương mù
 Như cánh bướm trong vườn thắm mộng
 Như mây trời đem dệt áo tơ
 Với Xuân , hoa cười bên song.

 
 
 Như Phương
 April 16 2016

 

 

art2all. net