NHƯ PHƯƠNG
 

 NGÀY CUỐI CỦA MÙA HÈ


 

          Hôm nay ngày cuối của mùa Hè này nhưng nắng còn nồng hơn vùng Niagara. Tuy nhiên vài cây phong đã đổi màu đỏ trên tùm chụm lá.

Vẫn thường lệ, anh HV vẫn gởi những đóa hoa tuyệt vời, những hình ảnh mùa Hè rực rỡ. Vừa về nhà, tôi đã nhận hình ảnh ánh dương ngày cuối Hè.

Trên một chuyến đi thăm vườn rau cải ở IceLand, khi đi qua những lối đi hẹp, lá vàng đã trải mặt đường. Có lẽ Lynn là người mơ mộng, bà ta đã thích bước đi trên lá vàng phủ cỏ còn xanh; Linda ngoái đầu phía sau và nhắc Lynn đừng giẫm lên cỏ như qui định của những người phụ trách trồng trọt ở Iceland.

Ngày cuối Hè vùng này sao đẹp quá giống như những hình ảnh của anh HV gởi.

Giờ này, nhiều người ở đây bồi hồi nuối tiếc mùa Hè như tôi đang tiếc mùa Hè qua quá mau.

Lá trổ màu xanh vào đầu tháng May. Giữa September lá đã đổi màu. Năm nào cũng như năm nào. Mùa nắng ấm rất đẹp, nhưng ngắn ngủi quá.

Thời gian có nhiệt độ mát ở khoảng vỹ độ 60 trở lên thì dài ; nhưng nhờ vậy cây cỏ hoa màu của vùng Ôn Đới xanh tốt.

Hôm nay tôi thấy nhiều người mặc quần short, áo cánh tay đi ngoài đường.  Ngày mai giã từ khí ấm chăng ? Có thể là chưa hết khí ấm. Ai cũng mong cho nắng ấm dài dài đến giữa October.

Tôi thuộc mạng Thuỷ. Mùa Thu thường mưa nhiều thì nước trong suối mới dâng cao. Vậy mà tôi thích mùa Hè, mùa nóng; cũng nghịch lý nhỉ.

Mùa Thu sẽ nhuộm đỏ lá phong
Chưa chờ mây kéo mờ trời trong
Thu không quyến rũ tình viễn xứ
Vì heo may che kín mọi lòng

Ai hát khúc ca mùa Hè vang
Mây trời thắm thời gian muộn màng
Mùa Thu chỉ quyến rũ tâm hồn trẻ
Thuở trăng còn khuất dáng liễu xanh


Chiều nay khi tôi đi shopping về, một người phụ nữ khoảng 50's đi ngang qua. Cô ấy ra dấu muốn uống nước. Tôi tưởng cô ta đói bụng, tôi lục trong túi tôi, lấy ra hai Dollars đưa cho cô ta. Cổ khoát tay. Tôi biểu cô đứng chờ ngoài sân, tôi vào nhà lấy cho cổ chai nước.

Cổ mừng vui, núc hết nửa chai, rồi cám ơn, đi xa. Lần đầu tiên tôi gặp một người đi đường ghé xin nước. Có lẽ là một người di dân đâu từ châu Âu. Tôi lấy làm lạ vì cô không nói được nhiều tiếng Anh. Giả như không gặp tôi trên lối đi thì cô làm sao nhịn khát? Một buổi chiều cuối Hè nóng, tôi thấy mồ hôi trên mặt cô ta. Khi cô đi xa tôi nhìn lại trái dưa hấu mới mua. Tôi muốn ăn một lát dưa hấu. Có lẽ trời nóng, nhưng gần tối rồi, tôi làm biếng không cắt dưa hấu. Màu đỏ của dưa hấu là màu của mùa Hè. . . .

Mùa Hè ơi, ngưng lại chút nữa
Cho ta thêm dấu vết trên da
Dấu nắng hồng đọng tình thiết tha
Là dấu thời gian trên cát trắng

Thu về bão tố, niềm lo lắng
Vết hư hao không đẹp lòng người. .
Lá phong vàng như cánh sao rơi
Ngại ngùng cho tuổi vàng xa vắng

Nhớ nhạc Rock bập bùng trên sóng
Khúc Tango quay tít thời gian
Nơi đâu gió vang lời dịu dàng
Là Hè muộn với sao đêm lấp lánh.

Lãng đãng mây trời cùng gió thoảng
Chưa bay xa, chim én lượn lờ
Hãy ghé thuyền dọc theo bến mơ
Bến Hạ rộn ràng với nắng đổMột ngày cuối Hạ với bao hình ảnh ghi nhớ, đi dạo một vườn ương rau cải với một khoảng trời nắng ấm chan hoà, hoa dại màu tím rất thơ mộng.

Một buổi sáng hơi âm u làm tôi mất công mang theo dù, áo khoác.

Hôm nay đáng lẽ là một ngày giao mùa vì có những năm sau ngày lễ Lao Động  trời trở gió. Nhưng hôm nay tiết trời chưa đổi, một ngày tương đối nhẹ nhàng khi ra ngoài trời với Linda, Phiên, Caroline, Laura. Thấy thích hoa lá, vườn tược hơn. Đất đai có từ trường; Tuổi Vàng thích chăm sóc cây cối làm sức khoẻ tốt hơn.

Vui thêm là nơi tôi ở nắng hanh vẫn chan hoà.

 

Như Phương
Vùng Ngũ Hồ. Sept. 20

 
 

 

art2all. net