NHƯ PHƯƠNG
 

 NGÀY ĐẦU NĂM 2016
 


 
          Rượu chào đón năm mới 2016 đã làm cho mọi người ngủ muộn.

Tôi vào giường lúc 3:30 am, trời hơi lạnh, có lẽ hơi men làm tôi rơi vào giấc ngủ liền. Bên tai như còn nghe âm thanh của ban ABBA trong âm điệu "Chào Mừng Năm Mới" quen thuộc, kể từ năm nào tôi mới đặt chân lên đất nước Bắc Mỹ.  Nâng cao ly của mỗi người trong giây phút chờ đợi năm mới, rồi thêm tiếng nổ của chai Champagne : Đây rồi năm 2016.

Thời gian phai hay thời gian bay
 Xoay vần vạn vật trong từng giây
 Tuổi Vàng vô tư với tháng ngày
 Đón Năm Mới ,hãy rót cho đầy

Sáng nay, theo thói quen cơ thể, tôi lại thức dậy sớm, nhìn ra cửa sổ thấy hoa tuyết bay. Từ ngày Đông Chí đến nay, tuyết chỉ rơi có một đêm.

Tôi thầm nghĩ: tuyết rơi đi cho hết mây trên bầu trời, rồi xin chút nắng cho ấm ngày đầu năm. Thật vậy, mặt trời hé lên chút xíu, xua đi ảm đạm của mây xám.

Ba ngày trước, tôi chụp hình cảnh tuyết phủ trên lề đường nơi tôi ở, Thanh Trâm nói tuyết đẹp ghê, thấy lạnh quá....

Hồi hôm 25 F, nhiều người dân New York, Niagara, Ontario đã mặc thật ấm, chờ đón Năm Mới tại các Công Viên lớn của Các Thủ Phủ đó như Times Square, Nathan Phillip Square......

Tập quán của người Âu Mỹ là Chúc tụng, rồi hôn nhau trong phút giây bắt đầu năm. Hình ảnh khá đẹp của những đôi trai gái hôn nhau, trên đầu tuyết bay bay.... Có lẽ, muôn đời người bản xứ mong tuyết vào đêm GS hay New Year Eve. Năm nào tuyết không rơi vào thời điểm ấy, người ta không vui vì là thói quen, cũng như người mình ít vui khi thấy ngày Mồng Một Tết mà cây mai nhà mình chỉ thấy búp xanh.

Năm nào New Year có tuyết là năm đó khí hậu bình thường; theo kinh nghiệm trồng tỉa; nếu trái lại tức là khí hậu thay đổi thì thiếu nước cho lúc bắt đầu gieo trồng vào tháng May ( đối với Canada) hay tháng March đối với miền Nam của Bắc Mỹ ( vùng FL. hay vùng sát Mexico thì người ta gieo trồng sớm hơn). Như vậy, hôm nay người Ontario, Niagara, Ohio,  Michigan uống rượu nhiều hơn vì vui mừng tuyết đã rơi đầy sân.

Cũng tương tự người miền Trung, năm nào ngày Mồng Một mưa xong có chút nắng lên là họ mừng vì nhìn hiện tượng đó, người trồng trọt cho rằng năm đó không bị hạn hán.

Mong tuyết cứ rơi
Mặc dầu lối đi lầy lội
Nhưng lúa bắp sẽ đầy đồng
Như lòng người chờ trông.

Tôi có người bạn, bác bỏ ý nghĩ này vì cho như vậy là " dị đoan". Không phải là dị đoan, nhưng người ta nhìn hiện tượng khí hậu qua kinh nghiệm từ bao đời...

Cũng như xứ mình có câu: nhìn màu sắc ráng chiều, có thể đoán được mưa, nắng trong ngày mai : Xanh Gió, Đỏ Mưa hay vào Thu, nhìn thấy chuồn chuồn bay nhiều, hay đàn kiến di chuyển đến ổ khác là sắp lụt.

Ngày đầu năm 2016, đối với người dân miền Niagara, Ontario là Niềm Vui năm nay sẽ đầy đủ nước để trồng trọt.

Xin mưa thuận gió hoà
 Nắng đẹp reo vui khắp mọi nhà
 Biết ơn người, ơn đời thiết tha
 Nếp bình thường, khơi nhịp lòng ta.

Đối với người Âu Mỹ thì tuổi đời tính đến ngày sinh. Hôm nay, lịch Yahoo nhắc tôi Sinh Nhật của ba người bạn: hai người ở Cali., một người ở Seattle.

Ba người này hôm nay vui hơn tí, uống rượu gấp đôi. Buồn cười nhất là không biết sao, sau khi tôi đọc lời nhắc của YH, trên Screen IPad hiện ra hình của đương sự; dưới tấm hình của bạn Cali. Nó đề 92 tuổi.. Theo tôi biết, bạn ấy vừa mới 70 tuổi. Có lẽ FB. hay YH. muốn cho tôi chút 'fun' của buổi sáng đầu năm chăng ?

Cũng là nụ cười cho sáng nay. Thật sự máy móc đôi khi " lệch lạc" về thông tin. Đó là "kỹ thuật của APPLE" muốn khách hàng mua sản phẩm mới chăng?

Đầu năm, uống Champain là thích hợp nhất. XO, hơi nặng đối với tôi. Bạn nào thích thì dùng WHISKY thoải mái. Năm mới cứ say. Khi say đừng lái nhé. Đêm hồi hôm, sáng nay, Police patrolled nhiều lắm. Mệt cho họ, phải làm việc nhiều.

"Nam vô tửu như kỳ vô phong"
Rượu thêm ý vị ,đời thêm hồng
Vui vui vài ly, rồi ngơi nghỉ
Thay miếng trầu,cho chút ấm lòng.

Tôi uống được ít bia, nhưng mỗi lần uống vài hớp, mặt đỏ gay từ con mắt đến trái tai; nên tôi rất ngại rượu. Nhưng gặpTết nhứt thì " người ta sao, mình vậy..." Chút chút gọi là.

Nói gì thì nói, không quên phong tục mình, dịp Tết hay cưới hỏi lúc nào cũng có vài miếng trầu, vài ly rượu trắng đặt trong một khay nhỏ để mời khách. ( Ở đây, dịp hỏi cưới có khi người ta thuê quả hộp, có mượn luôn nhánh cau và mấy cọng trầu bằng plastic. Cũng vui. Mấy ông bà cụ có cần cau trầu giả trong lễ cưới không hè ?)

Ngày Đầu Năm Dương Lịch, ai cũng có chuyện tản mạn.

Tôi muốn nghe lại bản nhạc của ABBA đây.
 
 Như Phương
 Niagara Jan.1, 2016

 

art2all.net