NHƯ PHƯƠNG
 

 SƯƠNG MAI


 

           Sáng nào tôi cũng dậy sớm. Tôi không muốn dậy sớm. Khi về hưu đến giờ; cơ thể của tôi còn ảnh hưởng những ngày còn đi làm tức là thức dậy sớm. Tôi muốn tập thức khuya để dậy trễ, nhưng ngủ đủ 6 tiếng là tự động thức dậy.

Cũng như mấy ngày trước. Uống nước,v ừa enjoy Internet; khoảng gần 8 giờ sáng nay, tôi vén màn cửa sổ ; một màn sương mai phủ mờ các cây thông, ánh đèn và mái lầu của khu cao ốc này. Tôi thốt lên tiếng "Đẹp Quá " mà lòng rung động như như đi qua cầu vào một sáng sương mờ trên sông Hương vậy.

Sương mờ buổi sáng qua cầu
Sông Hương phủ màn voile bạc
Mấy cô gái nón lá che đầu
Mảnh hồn nhỏ như đi lạc
Vào lãng mạn, tuổi chưa sầu.


Giá như tôi là một họa sĩ để diễn tả hồn tôi với cảnh sương mai này.

Ở đâu cũng có những cảnh đẹp như hôm nay ở vùng giáp Ngũ Hồ. Bạn tôi là M Hương còn thích thú với cây cọ và màu sắc, nàng ta cũng một ĐK ; ở cùng khu vực Niagara- Ontario ; không biết nàng ta có vẽ cảnh này không ?

Sương là hình thức của mây nhẹ là là sát mặt đất.

Ở Huế giờ này đã bắt đầu có sương mờ trên sông Hương, Thuận An. Lúc này cá khuyết móng trên mặt nước nên dân miền biển vui mừng. Tôi nhớ Mạ tôi thích mua một mớ khuyết hồng để xào; bữa cơm hôm đó ăn ngon với món khuyết xào và với cải con ( mùa này Bãi Dâu, Tây Lộc ...đã có cải con). Hay là khuyết nấu canh với một nạm me đất. Ngon chi lạ.

Trời sương thì vùng Cồn Hến, người ta xúc được nhiều hến. Nồi nước hến của mấy O bán cơm hến có lẽ ngọt hơn.

Huế có những món ăn địa phương đó cũng như QNam có món Mì Quảng, Quảng Ngãi có món Don.

Tôi vừa viết, vừa nhìn sương vẫn lơ lững trong không trung. Mấy cây thông trong khoảng đất sau nhà được tắm sương, ngày mai lá của nó mướt hơn so với những ngày chúng tắm tuyết, nhỉ.

Vùng Đồng Bằng của Ngũ Hồ có nhiều tuyết và nhiều sương...so với các vùng khác chăng nên các thành phố ven hồ nhưChicago, Detroit, Buffalo, Syracuse, Erie, Mississauga, Toronto...mơ màng với sương

Ta muốn nếm giọt sương ngọt ngào
Ngẩn mặt hứng hoài, thấy không nao
Sương không thấm đường vị giác
Thấm vào hồn, giòng thơ xuyến xao

Bao nhiêu tuổi, sương vẫn còn xinh
Tóc đổi màu, thiên nhiên vẫn tình
Một đêm trăng mờ trên hồ lặng
Một sớm sương mù bến nước lung linh


Sáng nay chủ nhật cuối cùng giáp Tết, nhớ Tết Quê nhà với màn sương thời gian này.

Không biết dân biển ra sao rồi. Cá khuyết lúc này có bán được không ? Thời gian trước người ở thành phố cũng ảnh hưởng nhiều không biết bây giờ ra sao?

Điều đó nhiều người đã chạnh nghĩ cũng như tôi

Lúc tôi còn nhỏ, người ta thường cắt chanh và hẹ trong chén rồi đem ra "sải sương" để trị ho. Đến bây giờ tôi không hiểu cách trị ho kiểu đó. Hạt sương có công dụng cho sức khoẻ vậy sao.Trái lại, với cơ thể tôi nếu đi trong buổi sáng sương, không có khăn quàng cổ thì bị ho. Đó là một...nghịch lý đối với tôi.

Cảnh sương sớm rất đẹp, tôi đã đi vào tản mạn của nó.

Tôi mong được nhận một bức tranh sương sớm từ cô bạn M Hương. Tôi sẽ rất quý.

Màn sương mai cho niềm vui
Rung cảm tự nhiên, nở nụ cười
Tin yêu xin bình yên cho đời
Vô tư trong mông mênh tơ trờiNhư Phương
Jan.22 2017

 

 

art2all. net