NHƯ PHƯƠNG
 

 TẾT SẮP VỀ
 


 
          Đêm 25/12, trên đường về nhà từ Lyndsey city, trăng tháng Mười Một lấp ló sau ngọn cây thông lớn và rất trong.

Tôi ngắm nhìn qua cửa kiếng, coi trăng hôm nay to như thế nào mà tin tức đã cho biết là Trăng tròn năm nay đúng dịp Giáng Sinh, đẹp như Trăng của mùa Giáng Sinh năm 1977.

Tôi không nhớ gì về Trăng năm 1977, vì năm đó hầu hết mọi người ở miền Nam đang trong tình trạng sống đầy lo âu; có lẽ mười mấy triệu người miền Nam đã không biết có mùa Trăng đẹp trên đầu mình năm ấy. Mãi cho đến nay, mới nghe báo chí nhắc lại.

Khi ở vùng gần Xích đạo, ban ngày ta nhìn mặt trời, ban đêm nhìn trăng, thấy nhỏ hơn mặt trời và trăng miền Hàn đới. Nếu chú ý, chúng ta thấy lúc mặt trời lên hay lúc trăng Rằm lên, lớn đẹp lắm.

Trăng mùa Giáng sinh năm nay lớn thật, không có tuyết nên trăng tháng Mười Một âm lịch trong vô cùng.

Còn một lần sáng trăng nữa là Tết đến trên xứ Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Trung hoa.

Tất cả các dân tộc đều cho ngày đầu năm mới là Ngày Vui ĐẸP nhất trong năm. TẾT vẫn mang lại ý nghĩa cho chúng ta với Bánh Trái, Mứt Món, Thức Ăn, Lì Xì....

Vì không có ngày nghỉ Tết trên xứ người nên sự hội họp, thăm nom trong dịp Tết âm lịch bị hạn chế. Thôi thì chúng ta thăm nhau vào dịp Holidays của Đất Nước này là đủ, cũng "Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu", cũng chúc nhau về tiền bạc: "Trăm nghìn vạn mớ để vào đâu."....nhé.

Đối với ngày Tết ở đây chúng ta chỉ còn lại những gì gọi là truyền thống mà thôi. Không băn khoăn gì nếu thế hệ kế tiếp "thấm nhuần" văn hoá xứ người.

Tuổi chúng ta chưa gọt rửa hoàn toàn hoài niệm quê nhà, còn nhớ nhiều Mai, Đào, Bánh Tét, Bánh Chưng, Dưa Món, Dưa giá,Tôm Chua, Thịt Kho Nước Dừa, Thịt Heo Dầm Nước Mắm, Củ Kiệu, Tôm Khô, Me Dầm......

Tuổi thơ nào cũng đẹp như Xuân
Hoa mai rực rỡ dưới mưa phùn,
Góc Trường Tiền, khoe bao màu sắc
Trần Hưng Đạo, xôn xao bước chân.

Vừa rồi có tấm hình chụp các cô bé Huế xưa, do báo LIFE chụp, tôi gởi cho bạn TÂM THI, bạn tôi bảo rằng đã không khỏi cảm động tìm được hình chính hai chị em cô ta cũng như bạn bè trong tấm hình ấy. Cô ta cũng nhớ Huế, Saigon, Dalat,  Pleiku....vào dịp gần Tết.

Trái cây ngày Tết Saigon giờ này thì thôi là ê hề. Các chợ chính ở SG không thiếu trái cây gì. Tôi lại thích đi chợ Thị Nghè, trái cây tương đối rẻ do thuận tiện đường sông. Các thuyền bè các quận xa chuyển rau trái tới chợ Thị Nghè rất nhiều như khu chợ Cầu Ông Lãnh vậy.

Mùa Đông miền Huế, Quảng Trị với cái lạnh cắt da nên rau cải và trái cây ít. Chợ Đông Ba mùa Tết hiếm có trái thơm để đơm quả bồng.... Cam, quít, xoài.... giá mắc vì đó là loại trái cây từ Saigon chuyển ra.

Kim quật say trái trong chậu sành
Trái vàng chen lẩn đám lá xanh
Chăm chút suốt Thu qua Đông muộn
Tượng trưng cho kiết, hỉ, công thành.

Tôi ít khi ăn Tết Dalat, một thành phố Cao nguyên sang trọng với hoa anh đào, hồng, glaieul, cúc, huệ... Nhưng Dalat không có mai. Chỉ có Miền Nam, Huế, Quảng Trị, Danang là có mai vàng.

Vào mùa Tết, khi xe đò đi ngang qua vùng Cà Ná, gần Phan Thiết, du khách thấy rừng mai vàng rộ nở, rất đẹp. Nhưng cánh mai ở vùng "đất núi " đó không đẹp bằng cánh hoa mai được trồng ở vùng đất đồng bằng.

Trần Thiện Thanh đã có những câu nhạc viết về người chiến sĩ đã đóng quân trong vùng rừng mai, viết cho Mẹ :.." Nếu mai không nở, thì con không biết Xuân về hay chưa..." Đúng như vậy, vùng rừng Cà Ná có rừng mai vàng.

Mùa Xuân còn mãi trong lòng người với hình ảnh Hoa Mai

Đồng bằng vùng Quảng Trị, Thừa Thiên khiêm nhường bên rặng Trường Sơn nhưng cánh hoa mai lại đẹp. Nhật Bản, Trung hoa, Đại Hàn không có mai vàng.

Một cách chủ quan, người miền Trung nói rằng ĐẸP NHẤT mùa XUÂN là HOA MAI.

Khi còn nhỏ, vào những ngày cuối tháng Chạp, thấy vài cánh mai đầu tiên, thích thú vô cùng...

Mứt món thì lúc nhỏ, tôi thích mứt dừa và mứt hồng khô.

Bây giờ ở Bắc Mỹ, thấy mứt Chà là bán quanh năm không bao giờ tôi mua vì sợ cái ngọt của nó. Hồi xưa, lúc 7,8 tuổi, vào mùa Tết khi đi học gói theo chục trái Chà là để ăn vào  giờ chơi.

Ở Huế, chỉ có ít vườn trồng Vú Sữa, Sa pô chê, Măng Cụt.  Có khi họ hái bán vào dịp Tết, mắc lắm vì ở Huế đó là ba loại trái quí.

Xuân Huế bao giờ vẫn chơi vơi
Hình ảnh Cố Đô buổi Xuân thời
Mai vàngThành nội còn phô sắc
Hải đường nắng Xuân còn rạng ngời .

Tết lại về, quen với miền đất lạ bao nhiêu năm chỉ tìm được chút không khí Tết ở các cửa hàng rau trái của người Châu Á.

Còn giữ vài phong tục ngày Tết như Chúc Tụng Gia đình, Thầy Cô, Bạn Bè... là tốt.

Lâu rồi, nên hầu như không có gì buồn vui. Nhưng vẫn nhớ Mai vàng trong gió Xuân se lạnh của xứ mình.

Như Phương
Niagara, Dec.28, 15

 

 

art2all.net