NHƯ PHƯƠNG
 

VALENTINE'S DAY

 

 

VALENTINE'S , lễ tình yêu vào tháng Hai.

Khi Tình Yêu tới, thực sự ra cảm tình nhờ đôi mắt, từ đôi mắt cảm xúc đi về não bộ cho ta niềm rung cảm. Khi mãn nguyện, tim rung lên. Máu từ tim chạy mạnh hơn qua các mạch máu khắp cơ thể......Tốt cho tuần hoàn của máu ( cũng vậy, khi chúng ta coi một buổi đấu FOOTBALL, sự vui thích cũng làm tốt cho tim nhờ sự hưng phấn của trái tim; khi ta vui cười cũng làm máu ở tim lưu thông điều hoà).

Yêu là niềm vui. Lễ Valentine's đối với tuổi mới lớn thì thích hợp hơn: tặng cô nàng vài hoa hồng đỏ, kèm theo tấm thiệp có hình trái tim. Đó là thông điệp của Valentine's. Cứ mỗi năm vào chiều ngày Lễ, Hoa hồng ở các tiệm hoa sạch láng. Trên đường đi làm về, các ông ghé mua hoa cho người yêu, cho vợ.... Các cậu còn đi học chỉ mua hai hoa hồng đỏ, với tấm thiệp. Các vị lớn tuổi mua cho Vợ cả chục hoa hồng; có vị mua cả mấy chục hoa tuỳ theo mức dộ tình yêu và sự khá giả .... Nói chung, ai có đôi lứa thì mua hoa hồng tặng partner trong dịp này. Những tiệm hoa dịp này vui nhiều nhất ( không biết ông chủ tiệm có để dành bó hoa hồng đẹp nhất để tặng vợ không hay là " nhà vườn ăn cau sâu" !)

Trước đó mấy tuần, các chợ đã chưng bày các món hàng cho Lễ này, phần nhiều các con gấu bông, các giỏ, các hình ảnh đều có màu đỏ: ý nghĩa tình yêu.

Tuổi trẻ của các nước văn minh, họ sống thoải mái vui vẻ. Tuổi Hạc của xứ này thì sao?

Đương nhiên các bạn già may mắn còn đôi vẫn tặng nhau hoa hồng; nhưng có những người không may góa vợ hay chồng, con cái họ mua tặng Mẹ hay Cha hoa hồng kèm theo Chocolates. Đó cũng là tình yêu với Mẹ Cha.Tôi đã thấy như vậy ( Ngày lễ Mẹ hay lễ Cha con cái tặng hoa là chuyện thường tình).

Người mình có khi không khá giả thì họ không làm như người bản xứ... Dịp Valentine's, họ có bữa ăn tiệm, hay mặc áo quần đẹp, dung dăng trong cái Mall nào đó, hay thêm nụ hôn vui mừng cho thời điểm này còn có nhau....

Tình yêu đôi lứa, dầu trẻ hay già vẫn tốt; khi lớn tuổi cần tình cảm chân thật vì chúng ta quí những ngày còn lại, nhất là các vị đã trải qua sự chia cách, lao đao trong thời trung niên: Tặng nhau cành hoa hồng đỏ để nhớ những ngày vợ đã lặn lội lên núi cao mưa mù cả nửa đời phụ nữ, âu lo tương lai.....con cái...

Hoa hồng ngày Lễ mắc nhưng không mắc đối với giá trị chung thủy của người bạn đời .....

Không quên cành hoa hồng đỏ cho Lòng Nhân Đạo.

Không quên cành Hoa Hồng Đỏ cho Chiến Sĩ, Bạn Bè đã nằm xuống......
 
 Đóa hoa cho người vợ, người tình,
 Đã bên nhau suốt buổi bình minh
 Tuổi trung niên bỗng trời trở gió
 Cám ơn lòng chung thủy trung trinh.
 
 Nhận trái tim thuở tóc còn xanh,
 Rào rạt tình thơ, chuỗi mộng lành
 Tình xưa bây giờ vẫn còn ấm
 Cám ơn Trời tóc bạc kết tơ mành.

 
 Có lẽ hoa hồng đỏ diễm kiều, thu hút cảm quan nên người ta dùng nó cho biểu tượng tình cảm. Tôi thấy hoa Glaieul và hoa lan rất đẹp nhưng không ai tặng hai loại hoa đó trong lễ Valentine's. Hoa hồng có gai, mà người ta vẫn thích hoa hồng vì nó loài hoa đẹp nhất trên trái đất.

Hoa hồng tượng trưng cho phụ nữ. Hoa hồng đỏ, trắng, vàng....đều có gai như nhau. Đàn bà dẹp hay không đẹp đều ....có tính Ghen. Đàn ông ít khi tỏ lộ tính ghen vì Trời sinh ra bản tính đàn bà hiếm lăng nhăng hơn. Thượng Đế đã sinh ra vai trò làm Mẹ Thiêng liêng, Khoan hoà. Nếu đàn bà thích tìm " sự mới lạ của cảm quan" thì thế giới con người ...loạn mất thôi.
 
Trái tim, cành hoa hồng hôm nay
 Bóng hình duyên dáng, nhưng nhiều gai
 Nhẹ nhàng trong tình yêu đằm thắm
 Mỉm cười, khi gai có đâm tay.

 
Đi trong Mall, các cửa tiệm có đề bản nhắc nhở: Feb.14 là Valentine's Day.

Các vị nam giới Trẻ nhớ nhiều. Quí vị Tuổi Hạc Việt Nam có người nhớ mua hoa, có người không. Mua đi nhé cho vui vợ. Mấy mươi năm quen phần nào với Bơ, Cheese, Pizza.... thì chắc làm quen với lệ mua hoa hồng tặng Bà Nhà .... luôn nhé.
 
 Thân chúc bạn bè một ngày Lễ Valentine's thật vui.
 
 Như Phương
 Feb.11 2016

 


 

art2all.  net