NHƯ PHƯƠNG
 

 XUÂN VÀ TUỔI TÁC

 

 

          Mỗi độ Xuân về, người Việt chúng ta trên xứ người vẫn nghe lại những bài nhạc quen thuộc như XUÂN VÀ TUỔI TRẺ của nhạc sĩ LA HỐI; ĐÓN XUÂN của PHẠM ĐÌNH CHƯƠNG. . . ; Mỗi âm giai nghe như sóng mùa Xuân là tầng âm rung trên cảm quan của mọi lứa tuổi.

Thực vậy, khi nghe bản nhạc LY RƯỢU MỪNG trong một buổi Văn Nghệ Mừng Xuân của Cộng Đồng Việt Nam ở Cali., Texas, Boston, Orlando, Vancouver, Toronto, Montréal... nét mặt của các thanh thiếu cũng như của các bậc Seniors đều hớn hở.  Phạm đình Chương là một nhạc sĩ có tài đã sáng tác hai khúc nhạc cho mùa Xuân rất giá trị, với cung bậc, giai diệu diễn tả niềm phấn khởi rộn ràng của tâm hồn người khi Xuân về. . . .

Qua mùa giá buốt, khi thấy hoa đào, hoa mai nở, già trẻ ai cũng sống lại với ngày Xuân.  Tôi ở vùng lạnh nên không biết rõ thời gian của hoa mai, đào nở. Vừa rồi, cô bạn ở Florida đã gởi hình mai vàng nở rộ vào cuối January. Hôm qua tôi nhận được hình hoa đào nở rộ trong vườn nhà chị Thoa ở San Jose. Cali.  Còn vài ngày nữa là đến Tết, đào, mai ở quê nhà chắc cũng nở lâu rồi.  (Tôi không biết ngày âm lịch, tôi đoán năm Ất Mùi là năm nhuận. )

Hoa Lá nở thắm đẹp làn môi hồng.
 Xuân đến rồi đây nào ai biết không...

Có lẽ đầu thập niên 60, những sinh viên du học không biết được ngày Tết.  Sau năm 75 thì phong tục Tết cổ truyền được người Việt tạo không khí khắp Bắc Mỹ, Úc, châu Âu.

Tuổi nhỏ sinh ra xứ người vui nhiều với Giáng Sinh và Tết Dương Lịch.  Ngày Tết âm lịch vẫn đi làm như thường lệ nên các em không mấy vui. 

Người lớn tuổi được hưởng niềm vui Tết hai lần. Đối với tuổi hưu trí thì họ vui nhiều hơn. Tết là dịp nghe lại các nhạc Xuân của thuở hai mươi, có cảm giác như sống trong thời điểm nghe pháo Tết nổ ngoài sân, mai vàng khắp nơi làm lòng người háo hức... ở tuổi hưu trí. Đó là thói quen, đó là niềm vui của hoài niệm. 

Xuân đã về, Xuân đã về,
Kìa bao ánh Xuân về tràn lan...

Không có bản nhạc nào diễn tả niềm vui Xuân của tuổi vàng. Nhưng tuổi vàng quê người có thì giờ đón Xuân bằng bánh tét, bánh chưng, dưa món, thịt kho nước dừa , thịt đông dưa cải...

Mùa Xuân tượng trưng cho tuổi xanh,
Mùa Hạ, trung niên phải đua tranh
Mùa Thu, tuổi vàng còn thơ mộng
Mùa Đông, mong hoa thắm trên cành.

Ở xứ người, người ta mong tuổi hưu trí để du lịch. Một số người đã xin nghỉ hưu non để đi chơi. Có thể thời gian hưởng thụ khi về hưu có chút nghĩa " hồi xuân". Khi còn tuổi đi làm, quá bận rộn để xây dựng nhà cửa, lo cho con cái học hành, tuổi trung niên ở đây "tất bật". Khi rãnh rang là lúc lớn tuổi mất rồi.  Theo trào lưu, tuổi hưu trí là tuổi "hưởng thụ", có khi đi du lịch chung; vui trong những Trung tâm dành cho Seniors: dance, Bingo, mạt chược...

Ở đây, đến khoảng tuổi sáu mươi, con cái ra trường, có nếp sống riêng thì khi về hưu hai vợ chồng tìm niềm vui với nhau thôi, cuộc sống " tự lập" ; những ngày lễ lớn, con cái mới tụ họp.  Đôi vợ chồng già đẫn nhau đi trong Mall nào đó là chuyện thường. So sánh với nếp sống cách đây cả thế kỷ, họ vẫn như vậy. 

Trở về với phong cách người mình: người mình cũng học theo phong cách ấy để cho con cái giữ hanh phúc gia đình của con.

Mùa Xuân đem vui dến mọi người
Tuổi Vàng lại càng thấy thắm tươi,
Cho con tự do, niềm vui thú
Tiêu dao tìm thấy khắp nơi nơi. 

Phong tục chúng ta, khi Tết về là khi tăng thêm một tuổi.  Ở đây, người ta "chúc thọ" nhau vào Birthday; người mình mừng tuổi vào dịp Tết.

Ngày Mồng Một Tết, con cháu mừng tuổi thọ của Ông Bà;  Ông Bà mừng tuổi các cháu kèm theo " bao lì xì" nên các cháu hăm hở đi chúc Tết Ôn Mệ; khi cầm tiền mừng thì chạy đi mua pháo hay đi đánh bầu cua. Huế, Nhatrang, Đanang... ở đâu cũng tương tự. . . . .

Không nói chi đến trẻ hay già,
Tết là niềm hân hoan gần xa
Hãy vui như nắng Xuân bừng dậy
Tuổi càng cao, càng yêu muôn hoa

Như bạn của tôi ở Orlando, San Jose. . . . thích chăm sóc hoa; khi Mai, Đào nở cũng cảm thấy cả mùa Xuân, có vui không ?

Bạn tôi đã chụp cành đào hồng thắm trong vườn làm tấm thiệp chúc Tết bạn bè. Tôi nghĩ là "món quà tinh thần" đầy thực tiễn, trong tình thân

Tuổi đời đã bước qua mùa Thu
 Thấy Mai Đào trong tiết sa mù
 Khắp Thành nội, Kim Long, Vỹ Dạ. . . .
 Nét Xuân xưa, còn trong tâm tư. . .
.
 


 Như Phương
 Feb. 5, 2016
 

 

HOA ĐÀO NĂM NAY
 
 Bích đào đã khoe sắc mừng Xuân
 Màu hồng thắm trước ngõ đón mừng,
 Tri kỷ bao người thích thưởng ngoạn
 Bước chân vui, lối nắng ngập ngừng.
 
 Hoa như nở trên môi chủ nhân,
 Sắc như đào hoa thuở thanh xuân,
 Trong vườn xưa, hoa vừa chớm nụ
 Thánh thót, yến oanh vui hợp đàn.
 
 Tuổi hạc thanh thản với tháng ngày
 Ngôi vườn thơ, hoa lá cùng cỏ cây,
 Tiêu dao ý nghĩa trong tình bạn,
 Hồng đào ta ngắm lúc rãnh tay.
 
 Mới đó, bich đào đã khai hoa,
 Vui như thuở nào bạn cùng ta
 Lấy đào trong vườn làm thiệp Tết
 Cho bạn cùng ngắm dào vườn nhà.
 
 Như Phương
 Feb. 4, 2015


 

art2all.  net