Ninh Giang Thu Cc
 

NỮ LƯU MIỀN HƯƠNG NGỰ

 


Đi dng tm huyết gởi về qu mẹ
 

          Bằng tấm lng biết ơn v hạn đối với đất tổ qu cha, với nơi chn nhau cắt rốn, nơi được cha mẹ cho lm người, nơi được thầy c cho chữ nghĩa, cơm o v hoa tri qu nh đ nui con khn lớn phổng phao rồi lặng lẽ tiễn đưa con khăn gi ra đi hiến dng sức trẻ cho đời.
 

Non nửa thế kỷ xa qu ngi kiểng, gạo chợ nước sng thăng trầm vinh nhục, con vẫn nguyện lng sống v lm việc đng với sự gio huấn của gia đnh, của học đường v của một người con Phật, để khng phụ lng cha mẹ, n sư, để hạnh phc v tự ho l con dn của sng ni Thần Kinh đất Mẹ.
 

Bằng suy nghĩ - cội nguồn nặng nợ hnh hi, bằng thao thức trở trăn thăm thẳm chiều hm qu qun vắng, trn dng khi tỏa chạnh lng đau - đau lắm, khi giật mnh đối bng thấy tc xanh đ ng mu sương khi, tuổi đời vng hoa gip đ qua lu, vẫn chưa đng gp được cht cng sức nhỏ nhoi g cho qu hương mu thịt, cho nh cũ vườn xưa - nơi oa oa tiếng khc cho đời để được lm cng dn của một Tổ quốc Việt Nam oai hng với bao chiến cng giữ nước
 

Người xưa v người nay, danh nhn v tiểu nữ đều bnh đẳng trong nỗi nhớ niềm thương, nếu thi tin L Bạch của Trung Hoa đ từng:

Cử đầu vọng minh nguyệt
Đ đầu tư cố hương
 

Th ở Việt Nam c một người phụ nữ cũng đ bao đm hoi niệm:


Đi mi m chưa trở lại nh
Ngậm ngi thương nhờ một thời qua
Trăng xưa e ấp trời hoa mộng
Lối cũ bng khung tuổi ngọc ng

(NGTC)


Với nỗi niềm hoi hương quay quắt trong từng sng nắng chiều mưa, trong từng mỗi đm trừ tịch cửa nh đn nến sng trưng, bn thờ trầm hương nghi ngt khi - m sao con vẫn chạnh niềm hoi tưởng; về những đm thng tận năm cng, bn nồi bnh chưng rừng rực lửa của thời ấu thơ v xun mộng thuở hoa nin, rồi bi ngi đếm đốt thời gian trn mười ngn tay gầy guộc:


Từ ngy xa cch chốn Thần Kinh
Đất khch đa mang vạn l tnh
Hằng nhớ thng reo vui đỉnh Ngự
Từng mơ trống điểm giấc cung đnh
Nam Giao Từ Hiếu thương dư ảnh
Linh Mụ Kim Long rạng thi bnh
o trắng Trường Tiền in bng nước
Trời xưa kỷ niệm của ring mnh

(NĐTK - NGTC)


Trong chuỗi nam ai bất tận thương nhớ ci n tnh dằng dặc ấy từ nỗi nhớ vẩn thương vơ, tnh sung mộng ảo, con bỗng ngộ ra l phải hnh động, hnh động gấp để nghĩa trả ơn đền cho một ci Miền xưa


Con đ lm mẹ của su đứa con vừa trai vừa gi - con thấu hiểu đến tận cng niềm hạnh phc v bin v nỗi khổ đau di v tận của người lm mẹ. Con mang ơn những người phụ nữ, những người mẹ trong từng phn ly da thịt, trong từng ngc ngch tế bo v con thấy cần phải viết về họ, về những đng gp từ thực thể đến tm hồn tr tuệ của người người phụ nữ cho gia đnh, x hội m tiu biểu l ở bộ phận văn học nghệ thuật. V thế con đ c được 4 tập sch viết về chủ đề ny.


Con m ấp một nguyện vọng l lm một hợp tuyển về cc nữ sĩ Thừa Thin Huế, v một hợp tuyển về cc cy bt nữ của Bnh Định - một miền sng văn ni v đ cưu mang con gần năm chục năm trời.


Thế nhưng, con cứ mi chần chừ về khu in ấn pht hnh (bởi con khng muốn lm theo phương php gp gạo nấu cơm).


May thay Hong Thin bất phụ, c những người bạn văn trẻ đồng cảm với việc lm tm huyết đ gợi về kế hoạch in ấn pht hnh. Ni sao hết niềm hạnh phc khi nghe lời chn tnh như vậy - m theo Ninh Giang Thu Cc đ l lực đẩy, l chiếc gậy Archimede để lm việc khng mệt mỏi với tuổi đời gần bảy chục v một l bệnh tật trong người.


Xin được cảm ơn sự ủng hộ hợp tc của mọi văn nghệ sĩ gần xa đ gọi điện v cung cấp tư liệu cho hợp tuyển.


Ở hợp tuyển một (1) ny, Ninh Giang Thu Cc xin giới thiệu bảy gương mặt nữ lưu trong tổng số bốn mươi vị đ hon thnh bản thảo.


Xin hồn thing sng ni, xin tổ tin miền cắt rốn chn nhau chứng chiếu cho lng tri n của đứa con lưu lạc ở gc bể chn trời.


Cầu nguyện mọi bnh an cho đất nước, để người v người hạnh phc sống đẹp cho nhau.


Knh bt,

 


Ninh Giang Thu Cc

 


 

Trang Ninh Giang Thu Cc

art2all.net