Phạm Đức Thân

 

 

CÓ CHĂNG T̀NH BẠN KHÁC PHÁI ?

 

 

          T́nh bạn thường được hiểu là tương quan giữa hai người cùng phái không có quan hệ t́nh dục. T́nh bạn khác phái đơn thuần là giữa nam và nữ, cũng không có quan hệ t́nh dục. Phải chỉ rơ như vậy để tránh hiểu lầm, v́ theo lối nói thông thường, cũng như do cách mạng t́nh dục, luyến ái tự do... nam nữ có quan hệ t́nh dục thỉnh thoảng hoặc lâu dài sống chung như vợ chồng (không hoặc có hôn thú) mà vẫn dùng từ "bạn", vd.: boyfriend, girlfriend, intimate friend, partner (bạn t́nh), bạn đời, bạn đường, bạn "nối ruột".. (khác bạn "nối khố" là bạn nam thân thiết lâu dài của phái nam).

T́nh bạn nói chung có tính hỗ tương, b́nh đẳng. Xă hội phát triển, càng ngày càng có nhiều nam nữ chung đụng trong chỗ làm, giao lưu trên mạng, khiến nẩy sinh t́nh bạn khác phái, một hiện tượng nhiều người quan tâm v́ có vẻ không ăn khớp với vai tṛ xă hội trước đây đă đặt định cho mỗi phái. Bài này thử t́m hiểu các rủi ro và lợi điểm của t́nh bạn khác phái đơn thuần, hy vọng giúp người đang tính bước vào quan hệ này hiểu rơ vấn đề trước khi quyết định, cũng như người đang có bạn khác phái biết cách duy tŕ t́nh bạn lâu dài.

Aristotle đă liệt kê 3 đặc tính cơ bản của t́nh bạn: tốt đẹp. hữu ích, và thích thú.

Tốt đẹp là khi có sự ngưỡng mộ hỗ tương về ḷng trung thành, tử tế, công chính. Kẻ nào hèn nhát, bần tiện, xấu tính... khó có thể là bạn thực. Hữu ích là khi cả hai hiểu rơ giá trị các lợi điểm t́nh bạn mang lại. Như chỉ rơ trong câu "a friend in need is a friend indeed" (bạn lúc cực là bạn thực). Thích thú là khi bạn làm cảm thấy vui vẻ, thoải mái, nhất là được người "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu".

Với nam giới, có người c̣n nêu những đức tính như can đảm, trách nhiệm, anh hùng... là những ưu điểm phát sinh, thắt chặt t́nh bạn. Trong khi nữ giới thiếu các tính cách nam nhi này, nhất là ngay đối với bạn nữ với nhau, thường kém chân thật và trung thành, đượm phần nào ganh ghét, khác với nam giới.

Xưa nay xă hội thường đặt định phụ nữ váo vị thế thua kém đàn ông, nuôi dưỡng những quan tâm và quan điểm khác đàn ông, cho nên khó có chuyện b́nh đẳng giữa nam nữ để t́nh bạn khác phái phát triển. Tại môi trường nghề nghiệp, tương quan thường là " thầy -tṛ, xếp- thuộc cấp" hơn là tương quan bạn bè ngang hàng. Nhất là giữa nam nữ thường có chất xúc tác dẫn quan hệ bạn bè sang hướng khác, như cổ nhân đă nhận xét: lửa gần rơm dễ bén. Thành thử t́nh bạn nam-nữ ít được đề cập, trong khi trên thực tế, có nhiều người đă kinh qua tương quan này và thấy rằng chúng rất có ư nghĩa trong cuộc sống.

Không thấy có thống nhất ư kiến về bản chất, hoạt động cũng như ư nghĩa của t́nh bạn khác phái. Để xác định đặc trưng của nó, P.H. Wright đề nghị định nghĩa nó như là một tương tác tự nguyện, không có ǵ ràng buộc, giữa những người tham gia đáp ứng nhau một cách riêng tư. Nghĩa là, như những cá nhân độc đáo, hơn là những tiêu biểu của một vai tṛ giới tính hay thuộc tính nào đó.

O'Meara thêm vài đặc trưng khác: t́nh bạn khác phái không có tính lăng mạn, không có mục đích là tránh né các bước tán tỉnh, gạ gẫm trước khi tỏ t́nh, và hoàn toàn b́nh đẳng. Nói cách khác, nếu hai người nam nữ muốn kết bạn họ phải có thể thoát ra khỏi cái vai tṛ điển h́nh về phái tính và phải coi nhau như bạn bè đơn thuần b́nh đẳng, không phải là t́nh nhân hay phối ngẫu tương lai.

Bạn nam với nhau thường có tính hoạt động, ganh đua và chủ yếu là trao đổi thông tin về thời sự, giải trí, sở thích, tương lai... hơn là tiết lộ riêng tư; trong khi bạn gái thường cho nhau biết chuyện thầm kín, thân mật và hỗ trợ nhau hơn. Tuy khác tính cách, nhưng cả hai phái đều có lợi điểm là cảm thấy chấp nhận, tin cậy và thích thú có bạn. Nan Lin c̣n chỉ ra tác dụng tâm lư của t́nh bạn là tạo ra, nâng cao tâm thần an lạc.

Nói chung, nam có bạn gái thường được thêm sự thân mật, hỗ trợ tư riêng, ít có giữa nam với nhau. Rubin nhận xét khi nam nói có bạn thân thường ám chỉ bạn gái, là người thường lắng nghe vấn đề riêng tư hoặc nghề nghiệp của ḿnh. Ngược lại, nam ít lắng nghe để hỗ trợ t́nh cảm cho vấn đề của bạn gái, cho nên phía nữ thường bị thua thiệt về mặt này, và bạn thân của nữ thường cũng là nữ. Văn hóa Đông phương c̣n khe khắt với chuyện bạn khác phái (nam nữ thọ thọ bất thân), nên bạn thân của nam vẫn thường là nam.

Nhưng nữ có bạn trai được lợi cách khác. Qua hành động, thái độ của họ, nữ học được tâm lư đàn ông và biết cách hành xử với các bạn nam khác về phương diện cá nhân cũng như nghề nghiệp, khiến dễ thành công hơn trên t́nh trường và thăng tiến sự nghiệp.

Bài học tâm lư trên không rơ lắm đối với nam. Nhưng Andrea Warfield yêu cầu 1000 chủ hăng sở (đa số là nam) mô tả tương quan trong nghề nghiệp, th́ 22% cho biết chia sẻ riêng tư với đồng nghiệp khác phái có tác dụng tích cực trong sự nghiệp, và có khi c̣n cải thiện quan hệ gia đ́nh.

Mặc dù t́nh bạn nam nữ có lợi điểm như vậy, nhưng nó hầu như là một tương quan hàm hồ, không rơ ràng, nên xă hội phần lớn cho là không thích hợp, gây quan ngại, ít ủng hộ. Có thể nhận thấy 3 lư do chính: có xă hội cấm đoán, thiếu định nghĩa rơ rệt về vai tṛ phái tính, và có thể gây ra ghen tuông.

Từ xưa có vẻ hiển nhiên là nam nữ đă được cấu tạo và đặt định trách nhiệm kết hợp để sinh sôi nẩy nở, con đàn cháu đống. Dẫn đến thành kiến quan hệ nam nữ độc thân phải thành phối ngẫu mới đúng ư nghĩa. T́nh yêu lư tưởng (platonic) tự động gây nên nghi ngờ v́ người ta tin rằng quan hệ nam nữ luôn luôn dính dáng đến tán tỉnh, gạ gẫm, làm t́nh. T́nh yêu lư tưởng luôn luôn bị mang một ư nghĩa sai lạc: đó không phải là quan hệ "thực", mà đúng hơn là "t́nh yêu không trọn".

Thành thử, có khi nam nữ chỉ muốn làm bạn đơn thuần thôi, nhưng xă hội không đồng t́nh, thường thúc ép tiến tới. Nhất là Hồi giáo khắt khe, không chấp nhận chuyện bạn khác phái, nếu không tiến tới hôn nhân. S.I. Loeb đă định nghĩa t́nh bạn lư tưởng là giai đoan trung gian giữa giới thiệu và nụ hôn đầu tiên.

T́nh bạn khác phái ít được xă hội ủng hộ, bị bỏ quên, cho nên cấu trúc hay chỉ nam về vai tṛ giới tính của nam nữ rất mơ hồ, không có ǵ rơ ràng làm mẫu mực, gây phân vân ngại ngùng cho người có ư muốn t́m bạn khác phái.

Tệ hơn nữa là cái ư muốn đó đă bị làm thui chột từ trứng nước. Ngay từ bé trai gái đă được nuôi dưỡng phân biệt để có tác phong khác nhau. Tại trường học phân biệt nam nữ c̣n triệt để hơn trong mọi hoạt động học tập cũng như giải trí. Ai đi ra ngoài những qui ước này th́ bị chế giễu. Vd, nam rụt rè như con gái, gọi là "lại cái" (sissy); nữ bạo dạn như con trai, gọi là "ngựa" (tomboy).

Thảo nào lớn lên, nam nữ có thái độ sai lạc đối với t́nh bạn khác phái, nghĩ rằng ngoài hôn nhân, quan hệ nam nữ không thích hợp. Nhất là đối với người già, Adams đă thăm ḍ và nhận thấy họ khó có thể phân biệt t́nh bạn khác phái đơn thuần với tán tỉnh gạ gẫm, nên hầu như luôn luôn khước từ.

Dĩ nhiên nên phân biệt đối với trường hợp nhiều nam nữ có tuổi t́m bạn trên báo hoặc mạng. Đây là những người do nhiều lư do cá nhân (cô đơn, cần người hỗ trợ về già...), đa số thường t́m bạn đời chứ không phải bạn khác phái đơn thuần, qua các điều kiện như độc thân, không vướng bận, tài chánh ổn định...

T́nh bạn có thể dẫn đến thân mật t́nh cảm, có khi cả đụng chạm thân thể, dễ gây nên ghen tuông nơi người yêu hoặc phối ngẫu của người kia. Đây là một lư do chứng tỏ t́nh bạn khác phái khó thực hiện tốt đẹp.

Cái cảm giác ḿnh là người "quan trọng nhất" đối với ai đó sẽ dễ bị tổn thương nếu người đó có bạn khác phái và chia sẻ t́nh cảm cho người này. Thiên hạ thường nghĩ rằng t́nh yêu, thân mật chỉ có giới hạn, không phải vô hạn để phung phí chỗ này chỗ kia. Nếu đem chia sẻ, th́ t́nh yêu không c̣n trọn vẹn, đầy đủ, và dĩ nhiên sinh ra ghen tuông.

Người ta cũng có thể ghen khi thấy người yêu thân mật quá đối với bạn đồng phái. Nhưng nếu là bạn khác phái th́ cái ghen này mạnh mẽ hơn, v́ ghen tuông là t́nh cảm bảo vệ cảnh báo phải giữ ǵn người yêu.

Nhất là đối với đụng chạm thân thể, dễ dẫn tới dâm t́nh, th́ càng có thể gây ra ghen tuông dữ dội hơn, có khi dẫn đến tan vỡ gia đ́nh hoặc cắt đứt quan hệ của người yêu. Cho nên người có gia đ́nh hay bạn t́nh thường ngần ngại t́m bạn khác phái. Henry Rix thăm ḍ và t́m thấy 80% người có gia đ́nh không có bạn khác phái, và 50% cũng chẳng có bạn thân cùng phái, ngoài gia đ́nh.

Mặc dù những rào cản nêu trên, ngày nay bạn khác phái đă bớt bị nh́n nghi ngại tại hăng sở, trường học, câu lạc bộ thể thao hay giải trí...là những nơi có nhiều dịp gặp gỡ giữa nam nữ. Nhất là đối với các người trẻ, chuyên môn, trong nghề nghiệp hoặc hiệp hội, sẵn có nhiều người khác phái b́nh đẳng, cùng tŕnh độ văn hóa và nếp sinh hoạt, để làm quen.

Người nào thuở nhỏ có anh chị em đủ cả, hoặc có họ hàng trẻ khác phái đă từng nhiều lần tiếp xúc, chơi đùa, th́ cũng dễ có bạn khác phái hơn người hồi trẻ là con độc nhất hoặc ít họ hàng khác phái, bởi v́ hiểu rằng người khác phái không c̣n là bí mật, xa lạ nhiều để phải nghi ngại làm quen.

T́nh yêu lư tưởng không phải v́ không có hấp dẫn nhau mà thường là do quyết tâm của hai người, hoặc v́ đă có người yêu, gia đ́nh hoặc v́ khác tính t́nh, lối sống, chỉ muốn làm bạn đơn thuần, hoặc v́ không muốn thay đổi cuộc sống độc thân hiện tại (phải di chuyển, đổi tên, trách nhiệm gia đ́nh...) .

Shotland nhận thấy trong tương quan bạn khác phái, nam thường ít phân biệt được khác nhau giữa ưa thích, t́nh yêu, dâm t́nh, cho nên dễ hiểu lầm thái độ của bạn nữ, thường nghĩ họ cũng thích dâm t́nh như phái nam, dẫn đến ứng xử không thích nghi. Thiết nghĩ cả hai nên biết sức hấp dẫn cũng có trồi sụt, cố gắng vượt qua lúc căng thẳng nhất thời, th́ rồi sẽ trở lại b́nh thường.

Nếu t́nh bạn khác phái dẫn đến quan hệ t́nh dục th́ c̣n được gọi là t́nh bạn không? Một số cho là không, v́ t́nh dục không có chỗ đứng trong t́nh bạn. Một số khác nghĩ rằng t́nh bạn xác thực, hợp lư (bona fide) vẫn có thể bao gồm t́nh dục, v́ mặc dù họ không muốn kết hôn hay thành người yêu, nhưng t́nh cảm của họ là chân thực và dâm t́nh là cách biểu lộ tự nhiên ḷng yêu thương, quan tâm. Vấn đề cần nghĩ tới là đừng quá mê đắm, trông chờ nhiều quá ở nhau; khi một người muốn trở lại t́nh bạn lư tưởng đơn thuần th́ người kia phải chuẩn bị tinh thần để có thái độ thích nghi.

Tóm lại t́nh bạn khác phái có thể bảo là c̣n khó hơn t́nh yêu v́ không có mẫu mực hoặc ủng hộ trong xă hội, chưa kể c̣n có những ràng buộc của gia đ́nh, người yêu, và cạm bẫy t́nh dục dễ xẩy ra từ thân mật giữa hai người, khiến lúc nào cũng phải cảnh giác.

Tuy nhiên đây là một thế giới t́nh cảm khác lạ có thể đáp ứng nhu cầu thân mật, cảm thông ngoài gia đ́nh (thường nhàm chán và nặng bổn phận). Nhất là nam nữ bẩm sinh tính cách khác nhau: nam thiên về biết, nữ thiên về hiểu, cần làm bạn để bổ túc cho nhau.

Thành thử đối với đàn ông, mặc dù có thể đă có vợ, nhân t́nh, trong thâm tâm luôn luôn cảm thấy thiếu một người bạn gái cảm thông ḿnh hoàn toàn, để thổ lộ tâm sự thầm kín, soi sáng khúc mắc trong đời... mà lại không bị ràng buộc, giới hạn như với vợ hay nhân t́nh. Họ thường chủ động làm quen, và luôn luôn sẽ có những đàn ông suốt đời đi t́m "hồng nhan tri kỷ".

Nếu t́nh bạn b́nh thường muốn lâu bền chỉ cần chấp nhận con người thật của bạn, luôn luôn thành thật, không sợ bất đồng, có lúc phật ư nhưng vẫn yêu mến bạn, quan tâm cảm xúc, ủng hộ sở thích của bạn, và từ bỏ mọi nghi kỵ.. th́ t́nh bạn khác phái đ̣i hỏi quyết tâm hơn để duy tŕ đúng nghĩa thuần túy của nó.

Có người đă liệt kê những điềm cần lưu ư:

- quyết tâm giữ t́nh bạn đơn thuần, biết rơ các rào cản cũng như cạm bẫy.
- xác định ranh giới ngay từ đầu
- luôn luôn chơi chung trong nhóm hơn là tư riêng.
- sinh hoạt tự nhiên, không trau chuốt, làm dáng hay chú ư quá đến bạn.
- hạn chế đụng chạm thân thể.
- không phán xét người yêu, phối ngẫu của bạn
- nếu có thể, làm mai mối cho bạn với người khác.
- đừng dựa dẫm vào nhau quá nhiều.
- giới thiệu người yêu, phối ngẫu của nhau.
- tránh hẹn ḥ tư riêng, xem phim, ăn tối... dễ gây dị nghị.
- đừng buông thả khi thấy trống vắng hoặc buồn chuyện gia đ́nh, người yêu.

T́nh bạn khác phái vẫn c̣n là lănh vực chưa rơ rệt xác định, nhưng khi nam nữ bắt đầu biết nhau như những con người b́nh đẳng th́ cách ngăn giới tính, lạm dụng t́nh dục sẽ giảm bớt. Trong tinh thần thân mật bạn bè, người ta sẽ cảm thông nhau hơn, hiểu được nét độc đáo cũng như yếu đuối của mỗi người.

Thiết tưởng xă hội ngày nay cũng nên khuyến khích t́nh bạn khác phái để góp phần làm dịu trận chiến đối đầu phái tính, gây ra từ trước bởi những quan niệm khắt khe của tôn giáo, văn hóa, phong tục... xem ra có vẻ đă lỗi thời. Nhân loại nhờ vậy sống ḥa hợp hơn.


Phạm Đức Thân

 

 

art2all.net