Như Nguyệt

 

BA LAN

 

KRAKOW


 

            Chào các anh chị và các bạn, hello again... hello..

Hihi… tự nhiên N nhớ đến bản nhạc này của Neil Diamond, mời các anh chị, các bạn nghe nha:


Hello Again
https://www.youtube.com/watch?v=tXkaqnn-1z0&feature=related

Con gái và N t́m hiểu làm thế nào để đến viếng trại tù Auschwitz th́ được biết họ có tổ chức chuyến du lịch (tour) 1 ngày. Ngoài Auschwitz, c̣n được đi Krakow, một thành phố khác của Ba Lan. Có 2 tour khác nhau:

1. Đi bằng xe bus, họ sẽ đến đón ḿnh và nhiều người rồi chở ḿnh đến Krakow, sau đó họ sẽ chở đến Auschwitz. Khởi hành từ 6 giờ sáng, 12 giờ đêm mới về
 

2. Đi bằng xe lửa, cũng đi từ 6 giờ sáng nhưng được trở về sớm hơn, 9 giờ tối thay v́ nửa đêm

Đại đa số du khách đi tour xe bus, v́ hăng đi tour xe lửa hăy c̣n mới lắm, mới được thành lâp có vài ngày. Con gái và N định đi tự túc v́ 2 mẹ con N thích …thám hiểm, đă từng tự đi lấy ở nhiều quốc gia rồi, nên nghĩ cũng dễ dàng thôi. Từ chỗ tụi N ở đi bộ đến nhà ga xe lửa mất khoảng mươi, mười lăm phút thôi à, và cứ thế mua vé đi thôi, nhưng cô em N và cô bạn N không muốn, 2 cô muốn đi tour xe bus. Tour xe bus mất khoảng $135 một người, tour xe lửa mất $220 một người. Con gái N không thích đi tour xe bus v́ cô nàng có con c̣n nhỏ quá nên nghĩ ngồi trên lửa thoải mái hơn, hơn nữa cùng một nơi đến mà thời gian đi xe bus lâu hơn xe lửa hơn cả tiếng đồng hồ! N đứng giữa chả biết phải ch́u bên nào, bỏ bên nào. Khi đi chơi chung với nhau; N không muốn phải tách ra, mất vui đi. N bèn hỏi cô bán vé thật kỹ càng. Cô này cũng chưa bao giờ book tour đi xe lửa cho khách, chưa bao giờ làm việc với hăng tour mới này nên cô có ư xúi nhóm N đi với tour xe bus (trước khi đến gặp cô ta trong một tiệm gift shop ở thành phố cổ, con gái N đă vào khách sạn gần chỗ tụi N ở hỏi rồi nên mới biết có tour đi xe lửa). Cô ta không biết ǵ về tour đi xe lửa hết nên cũng phải gọi phone để hỏi… mới biết giá $220 Euro là giá cho private tour, c̣n không th́ chỉ mất có $145 một người. Thế là N quyết định đi tour xe lửa mà không cần có hướng dẫn viên riêng.

6 giờ sáng, mọi người ra đường đợi, có 1 anh chàng đến đón cả nhà N ra ga xe lửa, N tưởng họ đón đông người lắm chứ ai dè chỉ có mỗi gia đ́nh N. Đến ga xe lửa, lại có 1 anh khác đi theo hộ tống lên xe lửa (N thấy không cần thiết v́ anh ta chỉ đi theo thôi chứ chẳng cần giúp đỡ, chẳng cần làm ǵ cho ḿnh hết). Khi đến Krakow, có một cô rất xinh xắn, dáng cao gầy như là người mẫu vậy, đă đứng chờ sẵn ở sân ga. Cô đưa mọi người đến nơi đậu xe, loại xe này chạy bằng điện êm ru, có tài xế chở gia đ́nh N đi quanh thành phố Krakow. Tuy không book private tour, gia đ́nh N đă chẳng phải đi chung với người nào khác.Có nhiều chiếc xe điện như thế này, chuyên dùng để chở khách du lịch. Ngày hôm đó lạnh và có gió nên họ đă kéo màn che xuống, bọc kín cho gió khỏi lùa vào.

Hoặc nếu không đi với công ty du lịch, du khách có thể chọn đi bằng xe ngựaV́ thời gian eo hẹp nên tài xế đă không ngừng lại nhiều nơi như N nghĩ, chỉ cho ḿnh xuống xe có 2 lần.Nóc của một ṭa nhà, N yêu cầu mới được xuống đây khoảng 10 phút thôi đó.

Amelie chạy tung tăng, mẹ cháu bắt đứng lại chụp h́nh; N cũng chụp…ké. N rất thích chụp h́nh, quay phim cho con bé.Xe thấp và có màn che nên nhiều tấm h́nh chụp ra bị mờ mờKrakow là một thành phố rất đẹp! Krakow cũng có international Airport. Nếu thời gian đi chơi có ít ngày và nếu bạn chỉ thích đến Ba Lan để viếng trại tù Auschwitz, N nghĩ bạn nên bay thẳng đến Krakow, khỏi cần đến Warsaw, từ Warsaw phải lấy tour đi nguyên cả 1 ngày dài!

Đức Giáo Hoàng nổi tiếng John Paul II là người Ba Lan. Ông từng sống tại ṭa nhà này.Thảm cỏ hoa này nằm ngay trước mặt nhà thờHai bà cháu N dưới ánh nắng dịu dàng của mùa Xuân, có hoa Xuân nở rộ. N đă để cho con bé tự do, thoải mái dẫm lên hoa, c̣n “xúi” nó hái hoa nữa chứ, hic hic... I’m sorry! My bad!

33 chiếc ghế làm bằng sắt và đồng được dựng lên ở Ghetto Heroes Square để tưởng niệm những người Do Thái tại Krakow Ghetto bị chết trong khoảng thời gian 1941 – 1943
Khi quân đội Đức chiếm đóng Krakow, đă bắt người Do Thái sống cô lập trong 1 khu đặc biệt dành riêng cho họ. Người Do Thái không được đi lại tự do, thiếu thốn mọi thứ, đói khát, cực khổ trăm bề!

Bạn có xem phim Schindler’s List của đạo diễn Steven Spielberg chưa ạ? Phim này được 7 giải Oscar for The Best Picture, Best Director, Best Original music, Best Cinematography, Best Adapted Screenplay, Best Film Editing, Best Production Design và nhiều giải Golden Globe Awards khác.

Khi được chở đi quanh thành phố Krakow, xe điện có đi ngang Schindler’s factory. Schindler là một doanh nhân người Đức, ông đă thuê những người Jews/Do Thái làm việc cho xưởng của ông, đă cố gắng cứu được hơn 1,200 người vô tội. Một phim dựa vào người thật, truyện thật dài hơn 3 tiếng. N nhớ nhất cảnh anh sĩ quan Đức (do tài tử Ralph Fiennes đóng), mỗi sáng khi thức dậy, anh cầm súng ra ban công và nhắm vào bất cứ người tù Do Thái nào để bắn, bắn chơi chơi. Mỗi ngày anh bắn chết vài người! Sinh mạng con người anh ta xem quá rẻ rúng, cứ như con kiến, con giun; thích giết, thích bắn ai là cứ việc…

Khi đến Trại tù Auschwitz, h́nh ảnh của trại tù làm N liên tưởng đến những cảnh tượng trong phim, thấy sống động quá chừng!

Schindler’s List Trailer
https://www.youtube.com/watch?v=JdRGC-w9syA


Krakow GhettoĐến giờ này người ta vẫn để hoa để tưởng niệm những người Do Thái bị chết trong Krakow Ghetto

Ở Krakow có rất nhiều nhà thờ, 123 nhà thờ c̣n đang hoạt động, 35 nhà thờ không được dùng đến. Hôm đó, gia đ́nh N được vào bên trong một nhà thờ thôi, đó là Wawell Cathedral
 

Vài h́nh N chụp bên trong nhà thờ:
******Tấm h́nh này là poster trong văn pḥng của tour company, N chụp lại đóTour company “bao” ḿnh ăn trưa, N vừa mới ăn xong nên mặt mũi tươi tỉnh hẵn : ))

Công ty du lịch này lo cho khách khá chu đáo nhưng cũng hơi bị lủng củng v́ thiếu kinh nghiệm (mới mở mà, văn pḥng c̣n mới tinh t́nh t́nh; N thấy họ đang loay hoay treo poster lên). Anh chàng đi theo nhóm của N nói là cả nhóm được ăn trưa, văn pḥng lại nói là không. Sau đó họ mới chịu dẫn ḿnh qua nhà hàng ngay gần văn pḥng của họ. Thức ăn được chưng bầy đẹp mắt và rất ngon!

Các bạn đến Ba Lan, nên chọn những nhà hàng do người Ba Lan làm chủ, ăn local food; đừng nên ăn thức ăn Việt Nam trong những tiệm Việt Nam nha. Gia đ́nh N cũng đă ăn thử những nhà hàng Việt Nam ở Tiệp Khắc và Hung Gia Lợi luôn rồi, rất dở các bạn ơi! Năm 2010, khi đến nước Nga, được anh Thắng của ATNT Tour dẫn đến khu Việt Nam ăn, N thấy ngon, c̣n ở 3 nước vùng Đông Âu này? Ôi chao ui…dở quá chời!Gia đ́nh N và thêm nhiều người tụ tập ở văn pḥng công ty du lịch. Đúng 1 giờ trưa, mọi người lên xe bus để đến Concentration Camp Auschwitz.

N sẽ …kể chuyện tiếp cho các bạn nghe nha…

Take care,

Như Nguyệt