Như Nguyệt

 

DU LỊCH BRAZIL

 

RIO DE JANEIRO


 

           Thân mến chào các bạn,

Mỗi lần đi chơi bất cứ ở nơi đâu, N không bao giờ nghiên cứu t́m ṭi (research) trước cả; để khi đến nơi, hy vọng là N sẽ được thấy những điều bất ngờ ngạc nhiên, mới lạ. Đến Brazil, cũng không ngoài điều lệ đó. Tuy đă có xem 1 chương tŕnh nói về Brazil, khi cầu thủ đá banh đẹp trai David Beckham người Anh đến viếng Ba Tây vào mùa World Cup hồi năm 2014; có xem một số phim (movies) của người Ba Tây... nhưng N chỉ chú trọng về mặt khác, chỉ nhớ nhất cảnh tượng Chúa đứng giang tay nh́n xuống thành phố Rio rất ấn tượng mà thôi. Cho nên, mặc dù có xem phim về vùng Amazon, có xem tapes về “the Rain Forest", coi như N hổng biết ǵ nhiều về Brazil hết, hihi... ngoài việc Brazil rất nổi tiếng về đại hội Mardi Gras hùng tráng, huy hoàng được tổ chức hàng năm.

Hai mẹ con N. đến Rio de Janeiro khoảng 2 giờ chiều. Pḥng con gái N đặt thuê là một suite lớn có ocean view, từ lan can nh́n xuống băi biển, cảnh đẹp tuyệt vời! N vội vàng lấy máy chụp h́nh ra chụp ngay vài tấm. Sau đó 2 mẹ con thay phiên nhau đi tắm, ngủ một giấc rồi mới mặc áo tắm, áo khoác ngoài đi bộ ra băi biển. Băi biển Copacabana thật đẹp với hàng dừa xanh lào xào bay trước gió ngay trước mặt Hotel. Trời c̣n nắng chói ḷa. Biển vào ngày Chủ Nhật nên rất đông người, Copacabana Beach có cảnh núi non nên rất thơ mộng…. làm N nhớ đến băi biển Nha Trang của nước Việt Nam ḿnh. Nha Trang cũng có núi đồi, cảnh sơn thủy thật hữu t́nh chứ không như một số băi biển ở California, khô khan, chẳng có cây cối ǵ cả. N may mắn ở ngay quận Cam, trong một thành phố khá gần Huntington Beach; Huntington Beach sau khi phát triển, đă được trồng nhiều cây palms nên nh́n thơ mộng hơn lúc trước nhiều!

Từ ban công pḥng ngủ chụp xuống:


 

 

Cũng từ ban công, chụp qua hướng khác:
Băi biển Copacabana:Chụp h́nh cho nhau một hồi, 2 mẹ con ghé đến một quán ăn ngay cạnh biển ăn gà nướng và uống nước dừa xiêm. Nước dừa ở đây ngọt lịm! Ngồi trên ghế bố, vừa ăn uống; N vừa đón những làn gió hiu hiu mát thổi vào từ biển, vừa ngắm cảnh hoàng hôn. Chiều buông xuống từ từ với những cụm mây xanh ngắt, trắng nỏn, óng ánh vàng! Cảm tưởng N lúc đó ư: đời đẹp quá, lá la là la… hổng ai bằng ta, lalala…

Hoàng hôn trên Copacabana Beach:Phương An đă sắp xếp chương tŕnh để 2 mẹ con N đến Copacabana 2 ngày trước khi “tour” bắt đầu nhưng khi đi United Airline từ phi trường Los Angeles, máy bay bị trục trặc kỹ thuật nên rốt cuộc phải đáp 1 chuyến bay khác đến Houston. Đến Houston, cho dù trễ khoảng 10 phút, họ đă đóng cửa lối vào máy bay nên đành chịu thua, không thể nào vào được nữa. Uổng công 2 mẹ con của N đă phải chạy ...trối chết v́ sợ trễ, rốt cuộc cũng bị ở lại Houston cho đến ngày hôm sau.

Hăng United Airlines đă cho N và con voucher đi taxi, ở Sheraton Hotel, cho voucher để ăn tối, ăn sáng, ăn trưa ngày hôm sau. Ngủ một đêm, sáng hôm sau thức giấc, thay v́ ở Hotel, N bảo con thuê xe để đi chơi một ṿng thành phố Houston. Mới cách đây 1 năm thôi, N đă đến thành phố này; đă gặp những người bạn quen trên diễn đàn… có nhiều kỷ niệm thật là vui! N đă không bao giờ ngờ có dịp đi lại, lái xe ḷng ṿng thành phố Houston một năm sau đó. V́ không mang theo cell phone nên N không có số phone của ai cả, bởi thế mặc dù Phương An đă lái xe đến rất gần nhà của chị Hoài Niệm, cũng đành chịu thôi, không nhớ lối nào để có thể đến thăm chị, một bà chị thi, văn sĩ mà N rất quư mến. Phương An c̣n giữ số phone của cô Thanh Loan nên N nói con text cho chị TL để hỏi thăm và xin địa chỉ chỗ mua quà ăn vặt. Hai mẹ con đến ăn sáng ở một tiệm phở rất đông người do bạn của Phương An giới thiệu, sau đó đi mua thức ăn linh tinh, có món chuối chiên ḍn và một loại homemade banana chips do người Thái Lan làm rất là ngon. Phương An rất thích món chips này nên N đă mua thật nhiều, mang theo để ăn lai rai trong hơn 3 tuần du ngoạn. N nói với con kiếm chỗ đi massage và 2 mẹ con N đă vào một tiệm massage gần gần khu đông đúc người Việt nam ḿnh. N c̣n hơi cảm cảm nên toàn thân nhức mỏi, tự nhiên được ... take a break, thích ghê! Phương An và N mỗi người được tẩm quất 1 tiếng rưởi thật là ….quá đă! : ))

V́ mới đi 2 chuyến Ấn Độ, South of Africa năm ngoái và năm kia; mỗi chuyến bay khoảng trên dưới 20 tiếng đồng hồ nên khi bay từ Houston đến Rio de Janeiro chỉ có… 10 tiếng, N thấy chả thấm thía ǵ, h́ h́… Ngủ một, hai giấc dài là đă đến nơi.

Khí hậu ở Rio ẩm và nóng nhưng không quá nóng như N nghĩ v́ Ba Tây đang bắt đầu vào mùa thu và N là dân sinh ra ở Việt Nam nên sợ ǵ khí hậu nóng và ẩm thấp chứ nhỉ, hihi…

Thời gian mà 2 mẹ con N ở Ba Tây, đất nước này đang có chuyện rắc rối lớn. Toàn dân đang hô hào chống đối chính phủ. Họ kéo nhau xuống đường, biểu t́nh rất lớn, có đến cả mấy trăm ngh́n người đ̣i bà Tổng Thống bước xuống v́ bà và Cabinet của bà đă tham nhũng quá đáng, ăn hối lộ, tham lam tiền của đến tột cùng nên dân chúng đă nghèo lại càng nghèo hơn (sao nghe ...quen quen, giống nước VN ḿnh quá zậy ta). Đại đa số dân Ba Tư bị đánh thuế nặng nề và đời sống khốn khổ hơn nhiều v́ chính phủ đă “ăn” tiền, đút vào hầu bao của họ với ḷng tham không đáy!

 

******


Sáng sớm hôm sau, đứng chờ ở elevator. Tấm h́nh này là h́nh trong một tấm gương lớn đó các bạn:
Copacabana Beach b́nh minh:
Sand sculptures / Copacabana Beach:

 

  

Ngày hôm sau, hai mẹ con N ra biển đi dạo, chụp h́nh vào sáng sớm. Sau đó về ăn sáng ở hotel, rồi đi shopping quanh quanh đó. Tiền đô la lên giá chút chút nên cũng dễ thở hơn cho du khách đến từ nước Mỹ, $1 Đô La đổi được từ $3 đến $3. 25 Real (tiền của Ba Tây gọi là real) nên mua bóp và giầy da giá rất vừa phải. Hàng làm bằng da bên Ba Tây đẹp, giầy mang vào rất thoải mái; quần áo th́ họ có bán nhiều áo thêu tay, áo bằng ren (lace) mà N thích. Khoảng trưa trưa, 2 mẹ con ghé vào 1 tiệm ăn local, ăn seafood pasta, cá nướng, xu xu (quả xu xu là 1 loại rau quả mầu xanh, N hay mua về cắt mỏng xào lên với thịt ḅ hoặc trứng), cà rốt, hoa lơ, broccoli luộc và uống nước sinh tố; N đă thử uống sinh tố na, người Bắc gọi là trái na, người Nam gọi là măng cầu chứ không phải trái măng cầu. Chao ui sao mờ ngọt lịm à, quá ngọt đi! N thấy trái na ăn ngon hơn là uống.

 

Ăn trưa xong, 2 mẹ con N đi mua sắm thêm một hồi nữa th́ cô Tour Leader text cho Annie, hối 2 mẹ con N mau mau về để gặp mọi người ở first meeting. Mọi người ngồi nghe cô tour guide nói nguyên chương tŕnh cho chuyến du ngoạn Ba Tây: “The best of Brazil”. Nhóm đi tour chung với nhau là một nhóm nhỏ thôi, gồm cả 2 mẹ con N, chỉ có 12 người. Cả nhóm được mời uống một món cocktail đặc biệt của Brazil có tên gọi là “the Caipirinha”. Đó là món uống quốc hồn quốc túy của dân Ba Tây, gồm có cachaça (white rum làm từ mía), đá bào, đường và chanh. Nếu họ bỏ Vodka hoặc Sake vào thay v́ cachaça, hoặc bỏ dâu hay passion fruit (chanh giây) hay một loại trái cây nào khác thay v́ chanh th́ tên gọi của loại nước uống rất đặc biệt này cũng sẽ khác đi. Khi đến Manau, ở trên du thuyền, N có thử làm Caipirinha, rất dễ làm, rất thơm ngon nhưng N chỉ dám hớp 1, 2 ngụm v́ N biết ḿnh không uống được rượu, nếu uống trên 3 hớp th́ N sẽ.. say sưa túy lúy, hihi..

Mọi người hẹn gặp nhau ở sảnh đường khoảng 7 giờ tối để đi tản bộ, dạo biển vùng quanh quanh hotel. Sau đó xe bus chở 12 người đến 1 nhà hàng ăn tối, ăn buffet theo kiểu… Brazil.

H́nh dạo biển buổi tối / Copacabana Beach:
Chụp h́nh với 2 anh cảnh sát ở Rio:N đă đến ăn nhà hàng Brazilian’ Steak House ở Long Beach với nhóm bạn Boeing rồi nhưng ăn ngay ở Brazil dĩ nhiên thấy ngon và ..interesting hơn nhiều lắm! Họ mang đến ngay bàn cho ḿnh đủ loại thịt nướng rất thơm ngon, thịt ḅ steak, thịt ḅ gân, thịt heo nướng, sườn ḅ, sườn heo nướng, thịt gà, thịt vịt nướng, cá nướng, ngay cả tim và gan gà nướng…v..v.. Họ cứ lần lượt mang đến cho ḿnh ăn, cắt ngay tại chỗ, thịt mới nướng xong nóng hổi bốc mùi thơm phưng phức. Rau, trái cây, các loại hạt (nuts), soup th́ tha hồ ăn bao bụng ở quầy xà lách, có cả sushi gồm nhiều loại cá tươi rói tha hồ ăn... mệt nghỉ, (tiếc quá N lại không biết ăn cá sống, nghe con gái nói rất ngon!). Mỗi người được một ly rượu và 2 nước ngọt hoặc nước lạnh. Có đủ loại bánh ngọt, trái cây, kem lạnh để ăn tráng miệng thật cầu kỳ.Trái với nhiều người tưởng dân Ba Tây nói tiếng Tây Ban Nha, người Ba Tây nói tiếng Bồ Đào Nha bạn ạ. Cách đây khoảng 10 năm, N cũng mới biết đó chứ. Tên bạn làm personal trainer -là trainer cho N một thời gian- của N đi du thuyền 19 ngày ở Brazil; khi về lại, nhờ hắn nói, N mới biết. Xuất xứ chữ Việt ( Quốc Ngữ) của ḿnh, N có đọc và nhớ…. từ một ông cha người Bồ Đào Nha phiên âm ra tiếng ABC Latin từ tiếng Hán, tiếng Nôm. Thảo nào chữ viết của họ, N thấy có dấu ngă, sắc, huyền, dấu ớ ^, chỉ không có dấu hỏi mà thôi. N hơi thắc mắc (wonder), tại sao người Việt Nam chúng ta lại không dùng một dấu “ngă” luôn cho tiện ziệc sổ sách nhỉ, phân biệt dấu hỏi ngă mờ làm chi, hihi… để nhiều người Nam, Trung, hoặc gốc Bắc sinh ra trong Nam mà ở bên Mỹ lâu đời như N khỏi bị ... trouble!

Highlight ở Rio de Janerio là tượng Chúa “Christ of Redeemer”. Tượng Chúa tuy khổng lồ nhưng không kém phần sắc sảo này nổi tiếng nhất, v́ là ...original (được xây dựng đầu tiên). Khi đến Bồ Đào Nha (Portugal) năm 2003, N có thấy một tượng Chúa Giang Tay y chang như thế nhưng ở Portugal th́ có ai nhắc đến bao giờ đâu.. chẳng thấy có ai nhắc đến cả, chả nổi tiếng một tí nào so với tượng Chúa ở Rio de Janeiro. Năm 2005, khi ra Vũng Tầu chơi, N có đến khu "Chúa Giang Tay", Việt Nam ḿnh cũng bắt chước làm nhưng tượng Chúa Giang Tay ở Vũng Tầu không được đẹp.

H́nh tượng Chúa “Christ of Redeemer”:

 

 

 
Christ of Redeemer được dựng ở trên một ngọn núi cao, phải đi khoảng hơn ½ tiếng xe (loại xe đi trên đường rầy), đi ngược lên mới tới. Hai bên đường khi xe chở mọi người lên đỉnh núi là rừng, N thấy có những cây mít mọc hoang trong rừng đầy những trái. Con gái N. đă rất điệu đàng, mặc áo thật đẹp, đeo loại kính phản chiếu (mirror) để khi chụp sẽ thấy h́nh tượng Chúa trong 2 lồng kính mát.
 

Từ trên cao nh́n xuống, cảnh thật đẹp! N. đă thấy Sugarloaf Mountain và thành phố Rio de Janeiro phía dưới.

H́nh Phương An mang kính mát, cô nàng tự chụp lấy bằng cell phone đấy ạ:

 
Con tem trên postcard là... N đó:

  

*******

 

Ngày hôm sau, mọi người được xe bus chở đến trung tâm thành phố. Giờ ăn trưa, N thấy nhân viên hăng tư, nhân viên làm cho chính phủ từng lớp, từng lớp người đông đúc túa ra đường. Đông thật là đông, tấp nập đầy đường... nh́n thấy thật là vui mắt. Phương An và N được dẫn đến xem những nhà thờ lớn, đặc biệt có nhà thờ Rio de Janeiro Catheral; kiến trúc rất lạ, nhà thờ h́nh tṛn có chỏm cao nh́n giống như cái bánh ú bị cắt ngang đầu.
 

Sau đó, mọi người được ăn trưa ở một nhà hàng đă có history thật lâu năm, có những nhân vật rất nổi tiếng trên thế giới đă đến ăn ở đó. "Well known" restaurant này lúc nào cũng tấp nập khách ra vào, ngồi đầy chật bàn, ồn ào, náo nhiệt! Có quá nhiều thức ăn ngon, đặc biệt là món bánh Flan để ăn tráng miệng... béo ngậy, thơm ngon!

Ăn trưa / nhà hàng nổi tiếng ở Rio: 

Nhà hàng rất lớn, lúc nào cũng đông khách.
Từ trên lầu nhà hàng -nhóm của N ăn trên lầu hai- chụp xuống:

 
Nhà thờ Rio de Janeiro Catheral:
Cánh tay của một bức tượng thánh trong nhà thờ:
(N chụp phản ảnh ánh sáng bên ngoài nên khá…nghệ thuật ha các bạn?)
Từ dưới chụp lên trên trần, chỗ chỏm nhà thờ được cắt ngang:

 


 

Xem tiếp phần 2