Như Nguyệt

 

SAGUENAY, CANADA

 

          Chào các bạn,

         Từ Quebec khởi hành, du thuyền đi 1 đêm, sáng sớm hôm sau cặp bến ở Saguenay, Canada. Gia đ́nh N đi khỏi tầu, đi bộ chung quanh vùng tầu cập bến. Hôm đó sợ trời lạnh nên N mặc rất nhiều lớp áo, mặc quần dầy thật dầy! Đúng là đến 1 tuổi nào đó, tự nhiên ḿnh thích mầu mè, hehe… xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng, hehehehe…

 2 ông cháu.

Đi bộ đến chỗ họ bán những món hàng handmade như mũ, găng tay len đan / móc bằng tay. Khăn tạp dề, khăn lau chén bát, khung h́nh, ornaments để treo lên cây Christmas, những món hàng nho nhỏ để trang trí cho đẹp nhà, những món ăn homemade..v..v.. N thấy quá đắt; N có thể mua những món thủ công này ở những nước nghèo hơn với giá rẽ như bèo và người dân ở những nước đó lại bỏ nhiều th́ giờ làm công phu, tỉ mỉ hơn!


Trời bỗng đổ mưa to, thế là cả nhà N vội vàng về lại tầu, may mà con gái N cẩn thận mang theo dù và áo mưa, đường về lại không xa lắm.

*Về lại tầu, nghĩ ngơi 1 chút; N xách máy đứng từ ban công pḥng chụp ra. Trời vừa mưa xong, bầu trời c̣n cloudy nên đẹp … năo nùng! :))

 

 

 

 

 


*Thấy hết mưa, cả nhà N ra khỏi tầu lần nữa, đón taxi (v́ họ không có Uber, thành phổ nhỏ quá!) đến National Park để đi hiking.


 

Cảnh mùa thu có suối mát, có lá vàng đẹp quá phải không các bạn?

 

 Con gái N từng đi hiking rất nhiều nơi nhưng có lẽ đây là lần hiking đầu tiên của cô nàng vào mùa thu, nơi rừng lá đổi mầu (khi đi chơi vùng Rocky Mountain ở Canada vào mùa Thu, mẹ con N không có dịp đi hiking v́ đi chung với vài người bạn nên đă lái xe ṿng vong ở Banff National Park)

 có 1 cây lá mầu camCảnh thơ mộng quá! Vừa đi N vừa ngắm là vàng, nhớ đến vài câu thơ của thi sĩ Lưu Trọng Lư:

Em không nghe rừng thu
Lá thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô?
Chàng của N mới bắt đầu thích chụp h́nh… nên đây là cơ hội tốt cho chàng “practice”

 

 

Cô công chúa bé bỏng của N nè…

Phương Nhi nhỏ nhất trên tầu, đi đến đâu cũng được mọi người chú ư, khen và thích con bé quá chừng!

Thường đi cruise, con nít cũng phải trả tiền y như người lớn, họ chỉ không tính tiền service / tip mỗi ngày cho con bé.

Mọi người trên tầu đều nghĩ Phương Nhi 3,4 tuổi, con bé khá cao so với tuổi của cháu, cháu mới có 2 tuổi rưởi thôi à..

 

 Con bé này đường bằng phẳng không đi, cứ thích đi lên đá lởm chởm (chắc là có máu phiêu lưu mạo hiểm giống mẹ của nó)… làm N lo quá chời, chỉ sợ nó ngă 1 cái, đầu đập vào đá là toi đời!!!! Hai mẹ con nó, N cứ la hoài mà không nghe, nhiều khi làm N sợ muốn rớt tim luôn!

Có nhiều lúc Phương An để con ngồi chênh vênh lên thành tường, lên chỏm đá, đứng ngay trên mỏm đồi cao cạnh vực sâu để chụp h́nh, rất ư là nguy hiểm! Chắc N lại phải “lecture” thêm, cho con nó hiểu nỗi lo của N.

 
Ngày hôm sau, đi học lớp làm “poodle dog” từ bong bóng rất vui!Next “Port Of Call” là Charlottetown (Prince Edward Island).
Mời bạn xem h́nh và bài tường thuật ngắn kế tiếp của N nha.

Chúc các bạn luôn vui khỏe nhé


Quách Như Nguyệt
November 8th, 2019