Như Nguyệt

 

TÂY BAN NHA

 

BARCELONA


 

Thân mến chào các anh chị,
 

N vừa mới vào nhà, ngồi vào bàn computer, sau khi ra vườn sau ngắm cây, ngắm cỏ. Năm nay, cây bưởi vườn nhà N nở đầy hoa. Mùi hoa bưởi thơm nhẹ nhàng, dịu dàng, thơm ngan ngát, mùi thơm ngọt ngào, dễ chịu làm N nhớ đến những món chè, bánh mẹ N làm. Thời đó, nước hoa bưởi là nước hoa nguyên chất chứ không phải nước có mùi hoa bưởi hóa học như bây giờ; cà cuống cũng thế, là cà cuống thật chứ không phải chỉ là mùi chế biến từ hóa học.


*N mới đi chơi xa về. Cách đây khá lâu, sau khi thấy ḍng sông Danube và thành phố Budapest của nước Hung Gia Lợi (Hungary) trong một phim N xem, N thích quá chừng nên đă mong sẽ có một ngày được đến viếng Hung Gia Lợi và những quốc gia lân cận, gọi chung là vùng Eastern Europe (miền đông của Âu Châu). Thành thử, chuyến đi chơi này N đă đi Tây Ban Nha và 3 nước East Europe: Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, sau đó ghé lại 2 ngày ở Ba Lê (Pháp).


Cô con gái cưng gọi N vào tháng Mười năm ngoái, nói giá vé máy bay đi thẳng từ Los Angeles đến Barcelona rất rẻ, mẹ có thích đi không? Thế là 2 mẹ con bàn về chuyến đi. Con gái N thích đi Finland (Phần Lan) vào mùa lạnh để được nằm trong Glass Igloos, N nghe con nói, cũng “mê” lắm! C̣n ǵ bằng được nằm ngắm bầu trời huyền ảo với Northern Lights lung linh, nhẩy múa ẻo lả từ tít măi trời cao?. Nếu đến Findland vào mùa lạnh, N sẽ có dịp được đi xe do nai kéo, khác lạ và thú vị đấy chứ nhỉ? N đă đi Dog’s Sled, do mười mấy con chó kéo đi… trên đỉnh núi cao ở Alaska. N chưa từng nghe ai nói đi Deer’s Sled, nên khi nghe 1 người quen kể chuyện đi Finland của anh, anh được mấy con hưu rừng kéo đi trên tuyết lạnh, nghe thấy hấp dẫn quá à! Làm N ước ao..có 1 ngày đẹp trời…, N sẽ được đi cho biết. Con gái và N đă đến Phần Lan năm 2010 nhưng lúc đó là mùa hè và chỉ có ghé Helsinki thôi nên xem như chưa biết ǵ nhiều về Phần Lan cả. Bạn N kể rằng nai có thể làm tiếng động ở chân của nó để nói chuyện với nhau, để báo động cho nhau khi gặp nguy hiểm - chỉ có loài nai mới nghe được nhau thôi, c̣n con người và những loài vật khác sẽ hoàn toàn không nghe được.


Con gái N đă “book” Igloos, khoảng $1,300 một đêm. N thấy excited lắm! Nhưng vài ngày sau đó, nghĩ đến con bé cháu ngoại, nghĩ đến cái lạnh miền Bắc cực, N đă đổi ư, người lớn ḿnh th́ không sao, chỉ sợ con bé con c̣n nhỏ quá, chưa đầy 2 tuổi; làm sao mà baby có thể chịu được cái lạnh dưới 0 độ đó? Nghĩ thế, N bèn nói con gái phải nghĩ đến con bé và bắt con gái phải cancel (hủy bỏ), không đặt trước chỗ ở và không đi Phần Lan (Findland) nữa.


N đă đến thăm nhiều thành phố ở Tây Ban Nha năm 2003 nhưng chưa có dịp đến Barcelona nên khi con gái gọi, N “chịu” đi liền. Barcelona có 1 ngôi nhà thờ tuyệt đẹp! N muốn đến nh́n tận mắt nhưng… như chùa Một Cột ở Hà Nội, Leaning Tower ở Ư chẳng hạn, ôi chao ơi, đúng thật là …thất vọng năo nề! Nhà thờ Sagrada Família không làm cho N thất vọng năo nề nhưng N cũng hơi thất vọng v́ nó đă không đẹp bằng ở trong h́nh, trong phim ảnh (có thể tại mầu sơn của nó bị phai nhạt với thời gian?).


Sau đây là một số h́nh ảnh ở Barcelona, N gửi các anh chị và các bạn quư mến xem nha.


Thân chúc mọi người luôn vui khỏe nhé.


Sức khỏe quan trọng lắm các bạn ơi, không có sức khỏe th́ sẽ không đi chơi đâu được. Đi chơi mà đi bộ không nổi, mệt mỏi, ăn không được thức ăn lạ, ngủ không được v́ jet lag (giờ giấc thay đổi), v́ không quen chỗ ngủ, không quen xách nặng ..v.v....th́ đi chơi sẽ thấy khổ sở lắm các bạn à.


Nếu bạn có vấn đề với Jet lag, mời đọc cho biết nhé


Jet lag, how to beat it:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/165339.php


Bản thân N th́ chuyến đi chơi này, N cảm thấy bắt đầu ngài ngại đi chơi xa rồi đó. Hy vọng đó chỉ là cảm giác nhất thời thôi..


Như Nguyệt
 

~~oOo~~

 

 


Sau khi vào chỗ ở, nghỉ ngơi 1 chút, mọi người đi bộ tà tà kiếm nhà hàng ăn tối.

 

 

 

 

 


 


Nhà hàng do bà chủ nhà giới thiệu, phải chờ gần cả tiếng đồng hồ nhưng cũng đáng công v́họ có nhiều món ăn rất ngon! Tây Ban Nha gần biển nên có nhiều hải sản tươi, trong đó có món ốc móng tay tươi rói, giá lại rẻ hơn nhiều so với món ốc móng tay trong những nhà hàng ở khu Bolsa, quận Cam, California.
 

Ốc móng tay (gould’s razor shell). Tấm h́nh này N lấy trong Internet 

Sau khi ăn tối, mọi người thong thả đi bộ về nhà.


*********


Park Guell, Barcelona

 

 

 

  

Cháu cưng, “người mẫu” của N nè…

 

 Người không đầu!
 

Từ trên triền đồi cao ở Park Guell nh́n xuống, đây là ngôi nhà thờ mà N mong mỏi được đến xem.

******


Sagrada Família Church, Barcelona

 


Từ Park Guell, tụi N lấy taxi đến ngôi nhà thờ mà N thích, nguyên nhân chính cho N đến viếng Barcelona.

 

 

 

 

 


*********


Casa milà, Barcelona

 


 

Ṭa nhà này được thực hiện từ năm 1906 đến năm 1912 bởi kiến trúc sư Antoni Gaudí.
Gaudí design nhiều công tŕnh xây dựng nổi tiếng ở Barcelona, kể cả nhà thờ Sagrada Família.

 

 *********


Casa Batlló, Barcelona

 


 

Đây là 1 công tŕnh đắc ư của Gaudí, N có chụp thêm vài kiến trúc khác nữa của Gaudí nhưng c̣n để trong phone. Kỳ đi chơi này, N vừa chụp bằng máy chụp h́nh nhỏ xíu của N vừa chụp bằng phone.

 


H́nh Casa Batlló ở phía trên, N lấy từ Internet, chứ không phải N chụp đâu.
Casa Batlló đang được trùng tu, họ đă bọc lại (kế bên, bên phải của ṭa nhà h́nh tam giác)
 


N rất thích những ṭa nhà mầu mè, h́nh ảnh linh động, design rất đặc biệt, tỉ mỉ như thế này của Gaudí. Nh́n là biết ngay Gaudí’s style! Rất ư là Spanish’s style.


Ngày mai nhóm tụi N sẽ bay đến Madrid, thủ đô của nước Tây Ban Nha.


Thật ra th́ N cũng khá lười ngồi lựa h́nh để post nhưng có nhiều bạn của N “yêu cầu” nên N đă chịu khó ngồi xuống gơ lóc cóc và post h́nh cho các bạn xem, nếu không thích xin cứ tùy nghi delete giùm N nhé.


N sẽ post h́nh N chụp ở Madrid cho các bạn xem sau.


Chào tạm biệt,


Như Nguyệt
4/4/2019