Như Nguyệt

 

GIỮA L̉NG SA MẠC


Mùa Xuân 2016

Chào cả nhà,

6 giờ sáng Chủ Nhật tuần vừa rồi, 4 chị bạn của N và N đă đi sa mạc chơi cho đến hôm nay, thứ Ba tụi N mới về. Tecopa, California cách Las Vegas khoảng ½ tiếng và Death Valley 2 tiếng lái xe. Một chị bạn rất thân với N đă tổ chức và t́nh nguyện làm tài xế. Các chị đă lo từ A cho đến Z, N đă chả phải làm ǵ cả (sướng ghê hông, hihi...), chỉ việc be there, enjoy their companies thôi à..…

Từ nhà N đến Tecopa khoảng 4 tiếng, cách đây khoảng 9, 10 năm, N đă ghé đến nơi đây chơi khoảng 3 lần. Tại resort hẻo lánh này (vẫn chưa có nhiều người biết đến), có nguồn suối nước nóng (hot springs) nên một số ít người khi biết nơi đây, đă thích đến Tecopa để ngâm cho đẹp da và đỡ nhức ḿnh nhức mẩy. Chỗ này không có Internet, không có Tivi, xa hẵn thế giới bên ngoài. Thời tiết lúc này quá đẹp! Trong lành, ôn ḥa, mát mẻ!. Sa mạc êm đềm, vắng lặng, v́ là sa mạc mà nên thường th́ rất khô cằn, chả có cây cối ǵ cả. Mùa Xuân, dọc theo 2 bên lề đường có 1 loại hoa dại mọc đầy, vàng ối đẹp ơi là đẹp!

 

 

 

 Ngoài ra, N c̣n thấy có hoa xương rồng mầu fuchsia (hồng tươi đậm) thật rực rỡ:

 

 
C̣n có 1 loại hoa tím hồng thật dễ thương nữa. Rất tiếc N đă không nh́n kỹ nên đă không biết h́nh ḿnh chụp bị mơ huyền:
 N “bé” nhất trong nhóm nên được các chị rất thương và ch́u chuộng. Các chị nấu thức ăn thật ngon, nào là xôi ăn với ruốc & tép rang, nào là canh chua, cá khô tộ, cá salmon kho với dứa, rau cải luộc, dưa leo, cá kèo kho với rau dăm, thịt kho với trứng, rau muống xào tỏi, chè trôi nước, chè thái và bao nhiêu là trái cây, bánh kẹo.v..v... (Có 5 người, đi chơi gần 3 ngày mà các chị mang theo nhiều thức ăn quá chừng chừng!). Chị nào cũng đảm đang, giỏi giang nên chị nào cũng muốn trổ tài cho cô em út được thưởng thức… mới chết N chứ, nàm thao mà N diet được đây?! Các chị c̣n dặn N khỏi cần phải làm ǵ cả... tuy thế N cũng biết điều, đă mua nhăn tươi, măng cầu, đu đủ, và dành phần mang theo nước lạnh.

Căn nhà chị bạn N thuê có 3 pḥng ngủ lớn rộng răi, có pḥng khách, có bếp để cho ḿnh nấu nướng, có tủ lạnh, microwave, máy điều ḥa không khí nữa.

 Họ không cho mặc áo tắm, phải trần truồng và tắm thật sạch trước khi vào ngâm... (không hiểu tại sao? Họ dựng bản “bắt” thiên hạ phải tuân theo luật)

Hí hí... các anh, chị đừng có ham vội nha... Hổng phải là trầm ḿnh ngoài ḍng suối róc rách thiên nhiên đâu (lúc trước, khi đến đó lần đầu tiên, N cũng đă ...tưởng bở như thế đó, ai dè hổng phải :)) :))...).

Họ dẫn nguồn suối nước nóng, nước ngầm ở dưới ḷng đất vào 5 pḥng tắm khác nhau, có pḥng nóng vừa vừa, có pḥng nóng thật là nóng! Nước được lọc sạch và cho thêm minerals vào cho tốt nữa. Nhiều người sau khi ngâm đă nói rằng rất hiệu nghiệm, họ thấy da họ đẹp hơn và những người bị phong thấp, đau bắp thịt, mơi mệt thấy đỡ đau, toàn thân thoải mái, thư giăn, hổng c̣n nhức nhối. Mỗi pḥng đều có cửa khóa đàng hoàng, chứ hổng phải ḿnh thấy anh, chị nào đẹp giai, đẹp gái rồi ḿnh dành, nhào đại vô... ngâm chung mí người ta đâu ạ, hihi... Kỳ này đi chơi với nhóm này, mấy bà chị này mắc cỡ, bà nào cũng mặc áo tắm nên N cũng đành bất tuân luật lệ, cũng phải mặc áo tắm giống mọi người...

Sau khi ngâm nước nóng vào buổi sáng, ăn trưa, nằm nghỈ ngơi, ngâm thêm 1 lúc (đến đó mục đích chính là....ngâm nước suối mà, hihi...), ăn cơm chiều; tất cả mọi người đi bát bộ ṿng ṿng cho giăn gân, giăn cốt. N đă xách máy chụp h́nh chụp cảnh hoàng hôn. Không khí mát rượi, bầu trời không bị pollution nên mây thật đẹp!

 

 

 

 

 Trăng hoàng hôn thật dễ thương trên nền trời mầu tím và khi tối hơn... bầu trời đổi qua mầu xanh ngắt!

 
Mấy chị bạn của N sau đó lại đi ngâm nước suối nóng một lần nữa trước khi đi ngủ. N đă đi thơ thẩn để chụp thêm một mớ h́nh. 10 giờ tối, gió bắt đầu dữ dội. N ngủ rất ngon nhưng nửa đêm đă phải thức giấc v́ tiếng gió rú, gió rít lên từng cơn nghe thật hăi hùng.

Gió lớn quá, cuồng nộ thổi ầm ầm.

N nằm trên giường, cố gắng theo dơi hơi thở, cố thư giăn toàn thân, không nghĩ ngợi ǵ:

Giữa ḷng sa mạc

Đêm quạnh vắng, nằm giữa ḷng sa mạc
Nghe tiếng gió ŕ rào, thấy cô độc xiết bao
Ở nơi đây xa đô thị ồn ào
Chỉ có em, trăng và ngh́n sao lấp lánh
Em đến đây t́m nơi ẩn tránh
Xa thế giới bên ngoài, t́m êm ả b́nh an

Nh́n lại tâm ḿnh, tâm gợn sóng lăn tăn
Chừng nào tâm lắng yên như mặt hồ phẳng lặng?
Tự nhủ ḷng bớt, bỏ đi tham giận,
Buông bỏ tị hiềm, không cố chấp, si sân
Bớt khổ đau khi đối đầu nghịch cảnh
Luôn để tâm được nhẹ bẩng, hiền lành

Em nằm đây giữa ḷng sa mạc lạnh
Tiếng gió hú rợn người, cuồng phong dữ mạnh
Em nằm đây, theo dơi từng hơi thở
Thở thật sâu, cố chánh niệm, mộng lành

Như Nguyệt
22 tháng 3, 2016

*Sáng hôm sau, mọi người đến thăm China Ranch Date Farm. Tại nông trại này, họ đă trồng loại chà là (dates) lấy giống từ Iraq.

 N có chụp thêm một số h́nh trên đường đi về, N sẽ gửi tiếp thêm sau nhé.

Kỳ này, sau khi về nhà là N lựa h́nh ra ngay, tà tà viết “báo cáo” sơ sơ và gửi đi liền. Thấy N “giỏi” hông, v́ nếu mà để lâu là N sẽ lại lười và chẳng muốn đụng đến đâu đó ạ.

Viết cho các bạn đọc mà cũng là để dành cho N. N muốn giữ lại những bài N viết khi đi chơi để làm kỷ niệm chứ N sợ sau này N sẽ quên, chắc chắn là sẽ quên nhiều lắm!

 

Thân ái,

Như Nguyệt
Mùa Xuân 2016