Như Nguyệt

 

BỐ, NGƯỜI ĐÀN ÔNG QUAN TRỌNG NHẤT

 

 

          Bài viết này, N viết từ năm 2008, viết ngắn thôi -trên đường đi từ nhà đến nhà quàn Peek Family, khoảng 10 phút. Nghĩ là không có ai viết thương tiếc bố nên N “viết” trong đầu khi ngồi trên xe hơi. Đến nhà quàn, N vội vàng viết ra giấy và đọc trước khi di quan.

Không ngờ các cháu nội, cháu ngoại của bố N... đứa nào cũng góp phần chia sẻ những kỷ niệm đă từng có với ông và viết thành một bài điếu văn thật cảm động. Hầu hết mọi người đều rơi nước mắt khi nghe con trai N đọc. Các cháu thương ông nên đă họp với nhau lúc nào không biết để viết ra bằng tiếng Anh, tiếng Việt những lời thương tiếc và chào vĩnh biệt ông.

Năm 2010, N thêm thắt, viết dài thêm rồi gửi đi cho các bạn Trưng Vương và vài anh chị ở chỗ tập Tài Chi. Sáng sớm khi N vào lớp Tài Chi, có một anh và một chị đến bên N, nói với N họ được nghe bài viết này trên 2 đài radio Việt Nam. Các anh chị đều đă về hưu, chắc rảnh rỗi nên thích nghe đài Việt Nam hằng ngày. N rất ít khi nghe Radio nên không biết, ngạc nhiên lắm! Đă hỏi đi hỏi lại cho chắc ăn: “Có phải là bài viết của em không? Anh, chị có chắc không?” để nghe hai người quả quyết thêm vài lần mới chịu. N thấy hơi… khoái chí, hihi...v́ hổng ngờ bài viết của ḿnh được chọn để đọc trên đài phát thanh nhân dịp ngày lễ Father Day.

Gửi các anh chị, các bạn đọc nhân ngày lễ cha năm nay.
HAPPY FATHER’S DAY, mừng ngày lễ dành cho cha.. đến các ông bố nhé.

 

*****
 

          Bố tôi là 1 người đàn ông rất đỗi hiền lành. Hiền đến độ có nhiều người trong họ hàng thân tộc nhà tôi đều nói bố tôi hiền như Bụt. Hồi nhỏ, tôi không hiểu rơ ư nghĩa của chữ Bụt là ǵ, chỉ biết “bụt” đồng nghĩa với hiền lành, tử tế. Khi lớn lên, đọc sách của thầy Nhất Hạnh, tôi mới biết Bụt là Phật. Được ví hiền như Phật, quả thật là 1 vinh dự lớn lao cho bố của tôi.

Bao nhiêu năm làm con của bố, tôi chưa hề nghe ông chỉ trích, nói xấu 1 người nào. Ông không tham lam của ai dù 1 cắc. Làm công chức ở quan thuế nhưng ông rất thanh liêm. Mẹ của tôi buôn bán giỏi, làm nhiều tiền, bận rộn; ông không màng giúp đỡ mẹ việc nhà, nâng đỡ tinh thần, bàn bạc, giúp ư kiến với mẹ tôi, phụ mẹ tôi săn sóc, dạy dỗ con cái. Đó là những điều mà tôi thấy đàn ông Việt Nam -thời bố tôi- ít chịu làm. Bố rất “ga lăng” và ch́u chuộng mẹ. Tôi thấy ông hay âu yếm choàng vai, vuốt má, hay nịnh đầm mẹ, lúc nào cũng nói chuyện thật nhẹ nhàng với mẹ. Mẹ tôi th́ lo cho ông từng miếng ăn, giấc ngủ. Mẹ là người đàn bà khéo ngoại giao, ăn nói hay, tiếu lâm, vui vẻ. Mỗi lần mẹ tôi cười là có hai “đồng điếu” (hai dimples nhỏ xíu, giống Shirley Temple) nh́n rất có duyên, dáng người mẹ ngon lành-cao ráo, mẹ đảm đang, nấu ăn giỏi, cai quản việc nhà, đối đăi với bạn bè, hàng xóm láng giềng, họ hàng bên chồng không có chỗ nào chê.


Thuở hai người mới quen nhau, bố tán mẹ bằng hai câu thơ: “Ai bảo em làm anh ngơ ngẩn. Buổi ban đầu anh có mộng ǵ đâu” (không phải thơ của ông). Thuở đó, bố học hành khá, biết cỡi ngựa, đánh bốc (boxing), chơi ping pong, bắn cung tên, bơi lội (mẹ đă khoe với chúng tôi là bố bơi từ bờ sông bên nầy đến bờ bên kia mấy ṿng, bố bơi rất giỏi, có hạng trong vùng). Bố cao ráo, khỏe mạnh, đô con lại tán tỉnh hay nên mẹ phải ḷng.


Mẹ tôi đẹp lắm, mẹ khoe mẹ là hoa… “hôi” (h́ h́) trong tỉnh. Mẹ nói mẹ và bà Mười là hai người đẹp nhất trong vùng. Em tôi hay chọc mẹ, nó nói ở tỉnh đó... vỏn vẹn chắc chỉ có hai người phái nữ! Ông ngoại không cho mẹ lấy bố v́ lo lắng bố là con trai độc nhất (bà nội tôi góa chồng, chỉ có một trai, một gái). Ông ngoại cho rằng mẹ về làm dâu nhà bố chắc chắn là không khá! Bị ngăn cấm, mẹ tôi đă …runaway, trốn ông ngoại đến nhà bà d́ làm áp lực (thời xửa thời xưa mà mẹ tui dám làm như vậy. Tui thấy bà rất can đảm, tất cả cũng chỉ v́ …t́nh! Bà chịu chơi quá đấy chứ, một người dám làm dám chịu!)

Khi mẹ tôi mất năm 1994, bố lủi thủi một ḿnh, bố nói với tôi bố nhớ mẹ lắm. Mẹ tôi hay ngao du bạn bè, thích đi du lịch, hay ra ngoài chơi; bố lại không thích đi chơi đâu cả, cứ quanh quẩn trong nhà. Bố tâm sự bảo là bố rất buồn, bây giờ th́ không c̣n mẹ tôi đi chơi về nói chuyện huyên thuyên cho bố nghe như trước nữa. Mẹ có duyên ghê lắm! Có máu tiếu lâm nữa, tính t́nh rộng răi, khoáng đạt, lại hiểu biết, dễ ḥa đồng, rất “friendly” nên mẹ có rất nhiều bạn. Mẹ thường kể lể đủ mọi thứ chuyện, vui có, buồn có, những tin tức thật là sốt dẽo cho bố tôi nghe. Sẽ chẳng có một ai thay thế nổi mẹ của tôi với bố! Mất đi một người bạn đời tháo vác, lo lắng thương yêu, hy sinh cả một đời cho bố, chắc bố tôi buồn và cảm thấy cô đơn ghê lắm! Tội nghiệp ông!

Đối với bà nội, bố là một người con chí hiếu. Lúc bà nội bệnh, khi bà gần mất, năm 1972, đàm dăi của bà đầy cổ họng, ông đă không ngần ngại dùng ống hút, lấy miệng, hút đàm ra cho bà (gớm quá à… Bạn có dám làm như thế không?). Thuở xa xưa lâu lắm rồi, hồi đó, làm ǵ mà có máy móc như bây giờ? Cô em tôi, nó có một trí nhớ siêu phàm, nó lại hay để ư nữa… thỉnh thoảng nó vẫn nhắc lại gương hiếu để này của bố.

Ông nội của tôi mất sớm, hồi bố tôi mới có 7 tuổi nên bố đă phải cáng đáng thay cha, săn sóc cho em gái ḿnh từng chút. Tôi chưa thấy có người nào thương em gái như bố của tôi. Khi cô tôi đang tuổi mới lớn, chính ông là người chỉ dẫn cô từng ly từng tí, chính ông là người chỉ cách nhổ lông mày cho em ḿnh, dậy cô tôi cách đi cách đứng, ăn mặc sao cho mốt, dạy cho cô hiểu biết về tâm lư đàn ông. Chính bố tôi là người chọn chồng cho em ḿnh, ông bảo chú là người hoạt động trong hướng đạo, học giỏi, tính t́nh tốt, tương lai tươi sáng. Mà đúng thật, cô chú tôi là một cặp vợ chồng hiếm thấy, cô không phải đi làm một ngày nào cho dù học rất giỏi. Tính t́nh chú rất dễ chịu, thoải mái, một ḷng một dạ, hết mực ch́u vợ thương con.

Khi c̣n ở VN, sau khi bà tôi mất, cứ cách mỗi hai tuần, là bố nói Hảo (cô em) chở bố đến thăm cô. Đến khi gia đ́nh cô qua bên Mỹ cũng thế, không bao giờ bố tôi kỳ vọng (expect) em ḿnh, phận làm em phải đến thăm ḿnh; ông bảo anh tôi chở ông đi thăm cô đều đặn. Lúc bệnh già của bố trở nặng, thời gian ông gần mất, đi đứng phải có người d́u; vậy mà khi cô tôi đến thăm, có một động lực vô h́nh nào thúc đẩy, vừa nghe tiếng cô tôi ở ngoài pḥng khách; ông vội vàng đi phon phon từ trong pḥng ngủ ra để gặp cô! Ông chẳng cần chờ ai đỡ đần, d́u giúp cho ông đi cả, khiến chúng tôi quá sức ngạc nhiên! Em tôi và tôi trố mắt ra nh́n, đúng là… miracle! Không thể nào ngờ! T́nh thương khiến cho người ta làm những chuyện không thể nào tưởng tượng nổi, không thể nào giải thích được, phải không các bạn?

Đối với con cái, ông chăm sóc chúng tôi kỹ lưỡng, rất nhẫn nại, thông cảm và hiểu các con. Lúc c̣n nhỏ xíu, chúng tôi xếp hàng chờ ông đánh răng cho từng đứa. Ngày nào ông cũng phát cho chúng tôi uống một viên sinh tố (vitamin). Bố tôi rất… Tây, không thiên vị, thương con trai hơn như bà nội tôi và mẹ. Đứa nào ngoan, học giỏi, mang bảng danh dự về.. đều được thưởng tiền. Ông khuyến khích các con để dành tiền. Bốn đứa con gái có 4 hộp đựng tiền, bố viết tên từng đứa. (Chúng tôi có 4 ông anh trai nhưng mấy ổng xài dữ lắm chẳng ông nào có dư tiền mà để dành!). Chúng tôi gửi tiền, cuối tháng, bố tính tiền lời rồi bỏ vào trong mỗi hộp.

Ai cũng bảo tôi nh́n giống bố nhất nhà. Tôi nhớ, hồi c̣n bé bỏng, bố hay ôm tôi vào ḷng, hôn vào má tôi, râu của ông cạ vào má tôi nhột nhột, ngưa ngứa và tôi ngửi thấy mùi kem đánh răng, mùi aftershave từ bố, thoang thoảng, phảng phất thơm. Vào dịp Giáng Sinh, tôi mong bố đi làm về c̣n hơn trẻ con mong mẹ về chợ v́ bố hay mang về cho em tôi và tôi những món đồ chơi nho nhỏ.

Sau khi ăn cơm tối, bố thường dẫn tôi đi bộ với bố đến công viên. Cứ hai hoặc ba tuần th́ chúng tôi lại được đi xem xi nê với bố (nhà tôi người nào cũng mê xi nê là v́ thế). Từ thuở bé, bố luôn khuyến khích: “Muốn con thành bậc vĩ nhân th́ cho con được ru ngủ bằng âm nhạc, được đánh thức dậy bằng âm nhạc” nên các con của bố đều mê âm nhạc. Thuở mới lớn, tôi nghe nhạc cả ngày, đi đến đâu cũng xách theo cái radio cầm tay. Khi tôi tỏ ư muốn đi học đàn guitar, bố cũng đồng ư ngay và vui vẻ cho tôi tiền mua đàn và trả tiền học phí. Bố tôi c̣n khuyến khích chúng tôi học nhẩy đầm, bảo rằng con cái của giới thượng lưu đều biết nhẩy đầm, nếu các con thích th́ cứ việc. Ông đọc ở đâu nói ăn đậu đen tốt, thế là chính tay ông nấu chè đậu đen (bỏ rất ít đường) hằng ngày, chỉ có một ḿnh tôi với ông ăn (thảo nào ông thương tôi nhất nhà, hí hí..), v́ “ngon” quá nên không có người nào khác trong gia đ́nh tôi chịu … thưởng thức món ăn này cả!

Đến giờ này, ngồi nghĩ lại, tôi thấy “appreciate” bố tôi ghê lắm. Thuở mới lớn của tôi, ông đă để cho tôi rất tự do. Khi gia đ́nh tôi từ trại tị nạn dọn đến New Hamshire, mỗi ngày tôi “sống nhờ thư” của bạn bè từ xa gửi đến và cũng viết rất nhiều thư gửi đi. Ông đă không cấm tôi đừng tốn mất nhiều th́ giờ cho việc viết thơ mà c̣n lặng lẽ đi mua thật nhiều tem, để sẵn đó cho tôi tha hồ viết, tha hồ gửi. Mấy anh chàng trồng cây si, gọi điện thoại đến, tôi nói chuyện hàng giờ, bố cũng không la. Khi tôi quyết định lấy chồng năm gần 18 tuổi, bố thấy tôi c̣n nhỏ, bố không thích lắm nhưng cũng chỉ nói năng ôn tồn, khuyên nhủ nhẹ nhàng chứ không cấm cản. Chồng tôi nghèo, không giỏi bằng người anh rễ (bác sĩ), bố vẫn qúy và thương rất công bằng. Bố rất hiểu và cảm kích những tính tốt của chồng tôi, cứ khen hoài. Lúc đó, anh C. đang phải đi học lại, ông an ủi tôi: “Học xong trung học là đủ rồi, học lên đại học là học thêm ngành chuyên môn, kiến thức và đức độ th́ chỉ xong bậc trung học là tốt rồi. Anh C. học đại học ở Việt Nam, v́ qua đây nên mới phải học lại; tư cách, tính t́nh anh hơn rất nhiều người. Bố thấy nhiều người tuy tài giỏi thật đấy, bằng cấp cao tiến sĩ, thạc sĩ nhưng đôi khi kiêu ngạo ta đây, ích kỷ, tính t́nh nhỏ mọn, chẳng bao giờ nghĩ đến người khác, tư cách chỉ là bậc tiểu học; con không nên mặc cảm mà phải biết quư chồng con. Bố thấy anh ấy là một người rất tốt!”

Khi tôi muốn ly dị chồng, bố cũng chẳng nói năng ǵ, mặc dù ông rất buồn nhưng ông tôn trọng quyết định của tôi. Ông chỉ nhắc nhở tôi nhớ đối xử tốt, công b́nh với anh C. và cho dù có chia tay, chúng tôi cũng nên giữ ǵn những t́nh cảm đẹp đẻ cho nhau. Anh C. thương bố mẹ tôi như bố mẹ ruột của anh. Mặc dù anh và tôi đă ly dị, anh thỉnh thoảng vẫn đến thăm bố của tôi. Mười năm sau, khi bố của tôi qua đời, anh đă đến phụ giúp và chịu tang bố tôi trong những ngày tang lễ.

Bố hay khuyến khích chúng tôi đọc sách, nhất là các loại sách học làm người. Quyển sách mà bố thích nhất là cuốn “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie, ông Nguyễn Hiến Lê dịch. Bố đọc đi, đọc lại. Mỗi lần tôi nói câu nào khéo léo, khôn ngoan, biết khen người khác đúng lúc, thật thà; bố thường hay khen: “Nguyệt biết Carnegie. Giỏi lắm!” hay: ”Carnegie giỏi quá!”, “Carnegie khá lắm! hay quá!”. Em tôi th́ mỗi lần thấy tôi “hắc ám”, nó nhắc nhở: “Sao chị không biết Carnegie ǵ hết! Carnegie của chị đâu rồi?” hoặc chị tôi: “Nguyệt quên Carnegie rồi à?”, “Đừng quên Carnegie, N nhớ Carnegie đi, đừng nóng tính”. Tên của ông Carnegie (bố đọc theo âm tiếng Pháp, cát nê ji) trở thành động từ của gia đ́nh họ Quách chúng tôi tự lúc nào….
 

*****

 

Bố thương và quư con dâu, con rễ, đối xử với người làm rất tử tế. V́ chúng tôi lười biếng, mỗi lần chị người làm về quê là cả một khổ sở, cực h́nh cho cả nhà nên ông rất quư trọng chị người làm. Ông sợ chị Hai mà xin nghỉ việc là cả nhà sẽ rất ư là chật vật và vất vả. Sau bữa ăn, chúng tôi lúc nào cũng có ‘đét se’ (dessert): một quả chuối, trái cam, táo, xoài…v..v Bố lựa theo thứ tự, ngon lành nhất dành cho bà nội, kế đến là mẹ tôi, kế đến…chị người làm, sau cùng mới để đó cho chúng tôi. Chị Hai mét với bố mẹ, nếu chúng tôi làm ǵ cho chị phiền ḷng, chúng tôi bị mắng ngay. Thỉnh thoảng thấy chị người làm... làm việc vất vả quá, ông không màng phụ giúp hoặc bảo chúng tôi làm phụ chị.

Bố của tôi sống rất giản dị, chẳng xa hoa cầu kỳ; bao nhiêu tiền có được, sau khi để dành một ít, là bỏ vào - ông rất thích - làm việc thiện. Bố để sẵn một túi tiền, mỗi khi ăn mày đến xin, chúng tôi cứ việc lấy tiền từ cái túi ấy ra cho. Có vài người ăn mày, họ đi thẳng đến nhà tôi để xin chứ không đi từng nhà trong ngơ, v́ họ biết đến nhà tôi, chắc chắn lúc nào cũng được cho tiền. Bạn bè tôi, đứa nào nghèo, bố đưa tiền để tôi đưa cho nó. Con nít, học tṛ nghèo của những xóm kế bên cũng thế, bố tôi hay mua sách vở, bút mực hoặc đưa tiền, ông thường bảo tôi mang cho họ. Qua đến Mỹ, mỗi năm ông đều dành dụm, gởi nhiều tiền về Việt Nam để giúp đỡ người nghèo khó.

 

Bố dậy chúng tôi nên làm những việc thiện lành, nên luôn luôn bố thí rộng răi. Theo bố: “không phải để cầu mong ḿnh gặp được nhiều may mắn, mà chỉ mong những việc xấu nếu có đến, sẽ giảm bớt đi”.

Về t́nh cảm của con cái, thấy em tôi đánh tennis giỏi, lúc nào cũng đánh thắng mấy anh, ông khuyên em tôi thỉnh thoảng nên giả vờ thua, cho mấy anh khỏi mặc cảm, họ mới thích em tôi (về ‘chiện’ này, tui thấy bố hổng đúng cho lắm, thể thao mờ, tinh thần thể thao đâu nhỉ, làm sao có chuyện nhường được chớ, hihi..). Chị tôi v́ đào huê quá không biết ông bồ nào nên lấy ông nào không; chỉ cứ ngần ngừ hoài, chắc bố hơi lo cho chị nên khi chị 34 tuổi, bố khuyên chị cứ lấy chồng, sau đó nếu không thích th́ ly dị (ông thiệt là chịu chơi, tân tiến!).

Đối với các cháu nội, cháu ngoại, ông thương rất đồng đều. Khi tôi gửi thằng con lớn cho mẹ tôi để đi học, bố đă phụ mẹ, trông giúp nó hộ mẹ tôi. Lúc nào ông cũng mua sẵn một lô kẹo chewing gum, đứa nào đến, cũng phát cho vài cái. Khi lũ cháu chào ông, lúc nào ông cũng vui vẻ: “Chào cháu”. Ông rất chịu khó tập thể dục, lúc nào cũng lạc quan, yêu đời. Ông hay nhắc nhở chúng tôi: “Vui lên thiên hạ đồng t́nh, khóc than bạn chỉ một ḿnh khóc than”. Hoặc: “Chỉ có tôi cho phép tôi buồn, ngoài ra không có ai có thể làm cho tôi buồn được!

Bố của chúng tôi rất mê đọc sách. Mặc dù theo đạo Phật, thờ cúng tổ tiên nhưng ông đă đọc, nghiên cứu hết hai quyển kinh thánh Tân ước và Cựu ước. Ông khuyến khích tôi đọc, nói có rất nhiều điều hay! (Tôi có thử nhưng thấy …. boring quá! Không sao đọc tiếp cho hết được). Ông c̣n khen đạo Tin lành là đạo của những người văn minh. Ông có 1 quyển sổ nhỏ, với nét chữ gọn gàng đều đặn, ông chép những câu danh ngôn, những bài thơ nói về t́nh yêu (lăng mạng nhỉ). Một quyển sổ khác, ông chép những câu nổi tiếng, nói về cách sống, cách cư xử, đạo đức, hạnh làm người. Qua Mỹ, ông chịu khó đi học để lấy bằng Accounting, cô bạn tôi học chung lớp với ông đă khoe là ông học rất giỏi, bố tôi được điểm A trong khi cô chỉ được con B. Sau khi tốt nghiệp, bố tôi đi làm ở một trường đại học gần nhà.
 

*****
 

Bố của con ơi… bố mất được gần 2 tuần rồi mà con vẫn cảm thấy là con chưa mất bố! Mỗi sáng thức dậy, con lại nghĩ đến bố. Con thương và nhớ bố lắm, bố ơi! Con thấy ḿnh hụt hẫng, bơ vơ, mất mát nhiều ghê lắm! Trên cơi đời này, sẽ chẳng có một ai khác, thương con, t́nh thương vô điều kiện, như bố đă. Con sẽ chẳng bao giờ thấy được gương mặt hiền lành -cặp mắt lúc nào cũng nh́n con dịu dàng, thương yêu- của bố. Bố dễ thương, dễ chịu ghê lắm! Chẳng bao giờ bố đ̣i hỏi chúng con làm điều ǵ cho bố hết. Chẳng bao giờ con thấy bố than phiền là sao chúng con không đến thăm bố thường hơn? Bố chỉ tỏ vẻ rất vui mừng khi chúng con đến thăm bố mà thôi. Con đă không có mặt, ở cạnh bố, trong những giờ phút cuối cùng. Xin bố tha cho tội bất hiếu của con, bố nhé. Khi đang đi chơi ở Canada, nghe Annie nói là ông ngoại passed away, con đă khóc suốt mấy tiếng đồng hồ và đ̣i về ngay nhưng Hảo nói chỉ c̣n một ngày nữa là về, đằng nào bố cũng đă mất rồi.
 

*****

 

Bố của chúng tôi không gặt hái được nhiều thành quả để đời, không phải là 1 người tài ba xuất chúng, lỗi lạc thế gian. Ông chỉ là một người rất b́nh thường. Một người rất tử tế, sợ tội, tính t́nh ḥa nhă, tin vào bố thí, làm lành tránh dữ, hiếu thảo, ăn ngay nói thật, chẳng bao giờ muốn phiền hà ai, không thích nợ nần ai. Ông đă cố gắng đóng trọn vai tṛ của ḿnh trong màn kịch đời người, cố gắng áp dụng câu: “cha mẹ hiền lành để đức cho con”. Ông là một công dân tốt trong xă hội. Một người biết tự lo thân, chẳng muốn phiền hà ai. Một người bạn tốt, biết cảm thông, chia sẻ. Một người con, anh, chồng, cha, ông… toàn vẹn. V́ thế, từ những điều rất b́nh thường đó, với tôi, ông là một người rất đỗi phi thường!
 

*****

 

Bây giờ, một năm rưởi sau khi bố mất, ngồi viết thêm, sửa lại một lần nữa, bài mà con đă đọc trong ngày đưa tiễn bố. Con khóc nghẹn ngào. Bố ơi! vẫn biết đời sống này là vô thường, chẳng có ǵ là vĩnh cửu. Vẫn biết chính bản thân con, một ngày nào đó, rồi cũng phải ra đi. Vẫn biết một người - tốt bụng, hiền lành- như bố; th́ sự ra đi của bố, có nghĩa là đến một nơi chốn tốt đẹp hơn nhưng con vẫn không khỏi đau ḷng và buồn bă. Con thấy nhớ bố, nhớ bố thật nhiều! Con phải tự an ủi, nhắc nhở ḿnh là đă quá may mắn v́ được làm con của bố. Con phải nói với ḿnh, nhiều lần, là con phải mừng cho sự ra đi của bố. Bố giờ này chắc không c̣n ở cơi ta bà, hỗn độn này nữa đâu, phải không bố? Bố yêu của con ơi! Con cố gắng không buồn nhiều v́ con tin chắc rằng, bố đă được về 1 cơi êm ái, b́nh an, hạnh phúc hơn cơi đời này.

Như Nguyệt
August 2008 /  Feb. 27th, 2010 / Jun. 2020
 

*****


Nhớ bố

Chưa bao giờ con làm thơ về bố
V́ bố ơi, con bố cảm nhận rằng
Chẳng có ngôn từ nào diễn tả
….hết ư t́nh, t́nh bố đă thương con
*
Được bố thương, bố hiểu nhất trong nhà
Được bố cưng từ thuở vừa mở mắt
Bố giải bầy hầu hết điều thắc mắc
Bố mất đi… đời sống buồn hiu hắt
Khi mất bố là mất gần tất cả
Mất t́nh bố tṛn đầy, t́nh bố bao la
*
Gặp cảnh khổ, bố chẳng hề kêu ca
Sống đơn giản, thích bố thí, để đức cho con cái
Bố dễ chịu, tính t́nh thoải mái
Luôn điềm đạm, luôn nhẹ nhàng kiên nhẫn
Bố hiền lành, là người biết tri ân
Là người con chí hiếu, người bạn ân cần
Người chồng tốt, bố luôn ch́u chuộng mẹ
*
Bố mất đi, con chơ vơ trên đời
Khi mất bố, con mất cả bầu trời
Đâu nào biết tử biệt buồn đến thế
Father Day, nhớ bố quá bố ơi!
*
Bố mất đi, đời ảm đạm, mưa rơi!
Con hụt hẩng, đời sống này trống vắng
Ai khuyên con, ai trợ giúp, ai hănh diện, vỗ về?…
Khi con hư, ai dễ dăi, cười hề
Ai làm vơi nỗi buồn, ai thêm thắt niềm vui?
Ai cận kề, lo lắng, thương yêu …
…nâng đỡ con mỗi khi con buồn khổ?
*
Bố con ḿnh hay tâm đắc, chuyện tṛ
Cùng sở thích.. thơ, xi nê, âm nhạc
Bên cạnh bố, thấy được thương và hiểu
Thấy b́nh an vô vàn, thấy yên chí, an tâm
*
Chưa bao giờ con làm thơ về bố
Để trong ḷng nhiều khi thấy hay hơn
“Người đàn ông quan trọng nhất trên đời”
Là bố đó, viết hết ḷng…
con đă viết đoản văn này…cho bố!


Quách Như Nguyệt