Như Nguyệt

 

EM ĐI

 

          Bài thơ “Em đi” N làm khi cô bạn khá thân của N qua đời v́ bệnh ung thư, trong ṿng khoảng 5,6 phút. Có nghĩa N vừa nghĩ vừa đánh máy lóc cóc thật lẹ ư tưởng của ḿnh, vừa “gơ” vừa khóc! Nhiều người cho N biết …bài thơ này đọc thấy cảm động!

Mời các anh chị đọc bài N viết về cô bạn này nhé. Trước khi qua đời khoảng 8 tháng, Tuyết có làm 1 bài thơ. Các anh chị đọc bài thơ “Cảm ơn đời” của Tuyết luôn nha.
nn

**********

Em Đi

Nhạc Lê Hữu Nghĩa

Quang Châu hát

PPS: Nghĩa Lê
Hà Thảo hát

PPS: Hùng Đặng

 
Cảm ơn đời

Nếu ai nói cuộc đời đầy khổ lụy
Ngước lên trời tôi kiếm vạn v́ sao
Thầm cảm ơn Thương Đế ở trên cao
Dậy tôi biết khổ đau là lẽ sống

Qua giông tố hoa đời tôi nở rộ
Nếm thương đau t́m thấy vị ngọt ngào
Ngang qua đời bao hệ lụy lao xao
Hồn vẫn tựa mây cao, làn gió thoảng

C̣n ai bảo cuộc đời đầy chán nản
Giữ hộ tôi chút nắng với ngày mưa
Giữ hộ tôi hơi thở ấm dư thừa
Cho tôi mượn thêm một giây để sống

Ai bảo tôi tháng ngày dài trống rổng
Rộng đôi tay tôi ôm hết thời gian
Mỗi phút giây tôi sợ quá trễ tràng
Không kịp đến ủi an người bất hạnh

Đừng bảo tôi cuộc đời đầy tẻ lạnh
Mà cùng tôi thắp ngọn lửa trong tim
Hăy cùng tôi thắp sáng những im ĺm
T́m hạnh phúc ấm nồng từng hơi thở

Cảm ơn đời mầu nắng vàng rực rỡ
Cảm ơn mưa oà vỡ những niềm vui
Cảm ơn trời vào lứa tuổi năm mươi
Tôi c̣n có mẹ cha vui hôm sớm

Hai con tôi cũng chợt vừa khôn lớn
Chúng ngoan hiền như mực tím ngày xưa
Người bạn đời sớm nắng với chiều mưa
Đă gắn bó bên đời nhau rộn ră

Một tiếng cha tôi khắc vào tâm khảm
Tiếng mẹ hiền tôi ôm ấp vào tim
Tiếng anh em ngọt lịm hết ưu phiền
Tiếng bè bạn ôi một trời thương mến

Hăy cùng tôi thắp lên ngàn ngọn nến
Lửa yêu thương t́m đến chẳng gọi mời
Mai mốt rồi dù đời có chơi vơi
Nhớ thắp sáng chân dung “Nàng hạnh phúc”

Ai bảo tôi cuộc đời đầy tù ngục
Thử thả hồn đậu trên nhánh mây cao
Thử nh́n đời như một giấc chiêm bao
Hoa tự tại trổ đầy vườn muôn thuở

Vơ Thị Bạch Tuyết
January 1st, 2010
 

~~oOo~~


Thư cho Tuyết

Bạn N làm nghề personal training, aerobic instructor; ăn uống rất kỹ càng, healthy, con người rất quy cũ, kỷ luật (self discipline). Tháng Năm cô đi check Pap smear kết quả tốt, negative, không bị ǵ hết nhưng đến tháng Hai năm sau, ngay đúng ngày Valentine năm 2003, khi cô đang dậy exercise th́ máu tuá ra ào ào đến xỉu luôn. Vào nhà thương, Tuyết mới biết ra cô bị ung thư tử cung thời kỳ cuối…

Bác sĩ bảo là đă quá trễ rồi, chỉ c̣n sống được tối đa là 3 tháng nhưng với một nghị lực mạnh mẽ, một ư chí muốn sống c̣n rất mănh liệt (con cô c̣n nhỏ quá!), tâm bền vững ngồi thiền, cộng với một thể lực được hun tập từ bao nhiêu năm (cô đă tiếp tục tập tạ, tiếp tục dậy exercise sau khi được chữa trị); cô bạn của N đă sống thêm được đến 7 năm. N nghe em gái N kể nhiều về cô, nó có vẻ phục cô lắm v́ cô hay làm …bác sĩ tâm lư, hay gỡ rối tơ ḷng cho nó. Cô có hạnh lắng nghe giống phật bà Quán Âm, cô lại rất kiên nhẫn và có ḷng từ tâm đầy ắp; nhưng măi đến 1 năm sau khi cô bị bệnh, N mới có dịp gặp được cô. Cô quư mến, thích N ngay từ lần đầu gặp gỡ và ngược lại, N cũng thế! N thấy “amazed” v́ cô rất dễ thương, giọng hơi Huế lai Nha Trang nhẹ nhàng và giống như cái tên của cô, cô trắng bóc à, dáng người dong dỏng, rất fitted (dĩ nhiên rồi, cô dậy người ta tập thể dục, tập tạ mà), không có, dù chỉ là 1 chút mỡ … thừa nào. Cả hai đă trở thành bạn tri kỷ, thân thiết với nhau ngay lập tức, như đă quen nhau tự kiếp nào…

~~oOo~~

 

Em đi…

Em đi
Cây cỏ cũng buồn
Vầng trăng muốn khóc
Chim sầu kêu ca

Em đi
C̣n lại ḿnh ta
Nh́n hoa tàn úa
Nh́n mây hững hờ

Em đi
Im lặng như tờ
Chú chó ngơ ngẩn
Nhớ em nó buồn

Em đi
Để lại nụ cười
Tươi như hoa nở
Trăng mờ nhớ em

Em đi
Để lại bài thơ
“Cảm ơn đời sống”
Mong em an b́nh

Em đi
Hàng nến lung linh
Khói nhang mờ ảo
Bảo sao không buồn

Em đi
Yên nghỉ đời đời
Ngủ ngoan em nhé
Vẽ vời kiếp hoa


Như Nguyệt
September 27th, 2010


~~oOo~~

H́nh như ḿnh cũng có duyên với nhau, phải không Tuyết? Nhờ qua Hảo, em Nguyệt mà một đứa ở San Jose, một đứa ở Fountain Valley, cuối cùng cũng gặp được nhau. Người ngoài nh́n vào, ít người biết t́nh bạn của Tuyết (T) với Nguyệt (N) như thế nào? Thời gian hai đứa biết nhau, sau lần đầu gặp mặt, chỉ gần có 6 năm thôi. Số lần gặp mặt nhau cũng rất ít ỏi, chỉ có khoảng 6, 7 lần! Nhưng hai đứa ḿnh thường xuyên gọi phone nhau. Chúng ta tâm sự, nói chuyện với nhau 2, 3 tiếng hoặc hơn là thường. N thấy CD nào có bài giảng hay, quyển sách nào về tu tập, thiền định, thiền minh sát xem được…, N đều nghĩ đến T và gửi lên cho T. N giới thiệu, rủ rê, gửi DVD về tài chi của thầy Hằng Trường cho Tuyết. T học rồi áp dụng ngay, volunteer đi dậy cho những group bạn của T ngay. Có một lần N lên San Jose, hai đứa có dịp đi riêng với nhau, T đă dẫn N đi lẩn thẩn vào khu ăn hàng ở San Jose và c̣n bao N ăn chè sâm bảo lượng, T cũng mua cho T 1 ly để ăn chung với N cho vui. N biết T thương bạn, v́ b́nh thường ra T chẳng bao giờ ăn vặt, huống hồ ǵ là ăn ngọt! Buổi trưa hôm đó, chúng ta đă có 1 kỷ niệm thật đẹp, thật vui vẻ với nhau. N đă thấy rất tự nhiên, thoải mái, rất b́nh yên bên cạnh T . N rất quí hóa những lần chúng ta gặp mặt nhau, N giữ ǵn kỷ niệm của 2 đứa ḿnh rất kỷ càng. Chắc T chẳng biết đâu ha?

Tính T thật trầm tĩnh, thật là đầm ấm, khuôn mặt hơi buồn nhưng nụ cười th́ rạng rỡ và giọng cười th́ ôi thôi thật là rộn ră. N rất thích nghe giọng cười của T. Đôi khi N nhớ, muốn gọi phone cho T chỉ để nghe giọng cười thật vui tai, thật dễ thương của T mà thôi! Về phần T cũng thế, T bảo rất mê nghe thấy giọng N cười, thoải mái, hồn nhiên, ḍn dă… Rất nhiều lần hai đứa nói chuyện với nhau, phone này hết pin, lại lấy qua phone khác, đến khi cái phone thứ hai hết điện, nhiều khi không kịp nói chia tay mới chịu thôi. Không biết chuyện đâu ra mà nhiều đến thế! Có lẽ 2 đứa ư hợp tâm đầu nên nói măi, nói hoài không hết chuyện. N không biết T hay đi ngủ sớm, N th́ hay thức khuya, đến 9, 10 giờ tối mới thấy rổi rảnh và muốn gọi, cho nên có nhiều lúc nói chuyện với T đến 2, 3 giờ sáng. Về sau, nói chuyện với Hảo, N mới biết T là người rất quy củ, đi ngủ sớm mỗi ngày. Vậy mà T đă ch́u N, rán thức khuya để mà nói chuyện với N. Khi biết ra, N cảm động lắm, T đă ch́u bạn mà phá lệ! Sau đó, v́ biết rồi nên N đă tránh, không gọi cho T vào những lúc tối khuya như vậy nữa!

Những lúc ḿnh nói chuyện trên phone, T đă tin tưởng N, đă tâm sự, đă kể cho N nghe rất nhiều chuyện riêng tư. Có những chuyện chỉ có hai đứa biết với nhau thôi! Ngoài những chuyện lỉnh kỉnh của đàn bà, việc đời thường, hai đứa nói chuyện với nhau về thiền học, về những ǵ ḿnh hấp thụ được từ Phật pháp, bàn luận về những bài pháp thoại, những cuốn sách đă được đọc qua. Có vài lúc T gặp trở ngại, khúc mắc trong cuộc sống, N cũng đă hân hạnh cho T những lời khuyên, T bảo là T sẽ cố gắng, nhưng T cũng cứng đầu lắm, rồi 2 đứa cười hỉ hả với nhau. T́m được một người bạn mà ḿnh nghĩ tương đối hiểu ḿnh không phải dễ đâu! Người ta bảo: “Rượu ngon dễ kiếm, bạn tốt khó t́m”. Hai đứa như đă quen nhau tự kiếp nào! Tụi ḿnh rất hợp và rất hiểu nhau.

Có hai lần, phiền năo tới, trong cơn muộn phiền quay quắt, N đă nghĩ đến T và đă gọi cho T như một cứu cánh, như 1 vị thầy sẽ cho đúng toa thuốc mà N đang cần. T́m đến Phật pháp, tự chữa cho ḿnh cũng được thôi, nhưng trong cơn si buồn, mê muội; niềm đau nỗi khổ quá lớn, N thấy quẫn cùng. Và T ơi, T như một cái phao, ôm phao vào là thoát khổ. Rất b́nh tĩnh, rất nhẫn nại, bao dung và tử tế, T đă nghe N nói. Có lúc T nhẹ nhàng khuyên bảo, có lúc phải gằn giọng, nặng lời! Có lúc c̣n khen tặng, nói lời khích lệ. Lần chót ḿnh nói chuyện, T đă ôn tồn bảo N: “Mỗi lần N thấy khổ, không cần phải so sánh xa xôi, N cứ nghĩ đến T nè, là thấy hết khổ ngay. Một người bênh hoạn, terminal ill, thân xác rất đang đau đớn, mỗi lần T bị mỗ , không tả nổi cái đau mà T phải trăi qua đâu N ơi! T rất thích sống, ham sống. T thấy đời đẹp lắm mà T lại phải sắp ra đi! N cứ nghĩ đến T đi, chẳng cần t́m đâu xa xôi, N sẽ thấy bớt khổ ngay!” N đă không cầm được nước mắt khi nghe T nói câu nói đó.

Một lần hai đứa nói chuyện với nhau, T khoe T đă giúp được nhiều người. Những người bị bệnh nặng, khó thoát được lưỡi hái của tử thần. Họ đă hoàn toàn tuyệt vọng và tận cùng đau khổ. T đă đến an ủi, khuyên nhủ. T c̣n đấm bóp cho họ, dạy họ tập yoga. Ngay cả ông bác sĩ cũng không hiểu tại sao T lại khỏe khoắn, c̣n có nhiều nội lực để giúp đỡ được nhiều người như thế! N nghe T kể, thấy cảm phục T vô chừng!. N hănh diện được quen, được làm bạn với một người như T. Những người may mắn đă được T dậy Aerobic, Yoga, tài chi, khí công, múa gậy, họ đều quí mến T, thương T thật nhiều. T đă dậy rất tận tâm, hết ḷng chỉ dẫn. T́nh cảm T ban bố ra quả là mông mênh, cho đi mà không cần nhận lại.

Khoảng hơn 1 năm trở lại, N có một sở thích mới là làm thơ. N hay gửi cho T đọc. T hay viết trả lời, chẳng hạn: “N ơi, N ướt át quá đi!” hay “N làm thơ hay lắm! Thi sĩ thứ thiệt rồi c̣n ǵ nữa? T muốn sống cho đến ngày N ra mắt quyển thơ đầu tay của N!” hoặc “Bài thơ rất hay và đầy đủ ư nghĩa. Chúc mừng Nguyệt v́ T đă thấy được sự thay đổi thật tốt đang manh nha trong tâm hồn N, T thấy một cái ǵ đó nhẹ nhàng hơn , an lạc hơn...trong những vần thơ sau này của N”. Hoặc: “Cảm ơn cô bạn quí mến, đă gửi cho T. những bài thơ t́nh lăng mạng rất dễ thương” hay “N. ơi, đọc thơ của N. làm, T thấy ḿnh bỗng trở nên mơ mộng, lăng mạn hơn!” Cảm ơn những lời khuyến khích, cảm ơn T đă khen thơ của N. Dù bận rộn, dù bệnh hoạn, lúc nào T cũng dành th́ giờ cho cô bạn ở xa là N. Bây giờ, vài ngày sau khi T. chết, ngồi viết những gịng chữ này, N không thể nào ngăn nỗi những gịng nước mắt, N thấy nhớ T quá T ơi!

N lựa những bài nói về sức khoẻ, những lời hay ư đẹp gửi cho T. T gọi N cám ơn, nói là T rất thích những email N gửi. Cô bạn của N đă khoe: “Đọc xong, T cố gắng thực tập ngay, đă làm được nhiều điều.” N hỏi T đă làm được điều ǵ, nói cho N nghe được không? T bảo: “Thí dụ như câu ḿnh nên ôm lấy người ḿnh thương và nói là ḿnh thương họ, đừng chờ, kẽo không c̣n kịp nữa. B́nh thường thật là khó, N biết không? Không dễ ǵ làm đâu, v́ người Việt nam ḿnh không quen, nhưng T đă ôm ba T và nói con thương ba lắm, ba ơi! T cũng đă ôm mẹ T và hai đứa con của ḿnh. T sẽ lần lượt ôm những người T thương và nói cho họ nghe là T thương họ lắm. Nếu có N ở đây, T cũng sẽ ôm N và nói T thương N lắm! N có biết N là một người bạn thật đặc biệt của T, T thương N lắm, N biết không?”. Đó, bạn tâm giao của N đó. Bảo sao nước mắt của N không chẩy ra ràn rụa? Bảo sao khi T ra đi, N thấy quá đau ḷng?!

Lễ Thanksgiving lần cuối, tháng 11 năm 2009. Tuyết đă gửi đến cho bạn bè 1 lời cảm ơn đầy t́nh người thật cảm động:

Dear all,
My favorite holiday is approaching, Thanks Giving .
It gives me a chance to reflect on the richest of my life.
Yes , I am blessed to have many nice things . But the greatest, richest are the people that touch my life , bring me joy , and make me a better person .
I thank you for loving me , supporting me on my ups and downs and being part of the beautiful mosaic of my life :)
Have a warmest Thanks Giving .. With love..
Tina Vo


Vĩnh biệt T. Mong cô bạn thật dễ thương của N được an nghĩ trong một cơi b́nh an miên viễn. T có đức tin nơi Thiên Chúa, N nghĩ Chúa đă mở rộng ṿng tay đón T về. Xin chia buồn cùng anh Phương và 2 cháu. Con xin chia buồn cùng 2 bác. Chia buồn cùng các anh chị em của T, cũng như tất cả những người thân quen, bạn hữu của T.

N biết rằng, cũng như N, tất cả mọi người đều rất yêu mến T, đều thật sự tiếc thương, cảm thấy rất hụt hẫng, mất mát thật nhiều.

Chào T quư mến vô vàn, một tri kỷ, một người mà N rất thương. Từ đây, N sẽ không có ai để chia sẻ buồn vui trên phone nữa. Nhưng T ơi! Nghe lời Tuyết, Nguyệt sẽ không buồn nhiều đâu để T dễ dàng siêu thoát chứ. N mừng cho T…. ra đi thênh thang.

Chúc cuộc hành tŕnh về nước Chúa của T có muôn ngàn hoa reo vui, bừng nở. Ngủ ngoan nhé bạn hiền yêu dấu. Nhớ Tuyết quá Tuyết ơi!

Như Nguyệt

9/17/2010