Hoàng thị Quỳnh Hoa

DUYÊN MUỘN

 

 

 

 

Brian Weiss, một bác sĩ tâm lư trị liệu, bắt đầu nổi tiếng kể từ ngày ông t́nh cờ khám phá ra chân lư của vũ trụ: chết không phải là hết, mà là bắt đầu một đời sống khác thôi. Ông và người vợ cảm thấy hạnh phúc hơn sau khi chấp nhận sự thật này. Cuộc đời của họ b́nh yên hơn khi họ không c̣n tham luyến tích lũy tài sản mà chỉ hướng về đời sống tâm linh để sửa soạn cho một kiếp sau tốt đẹp hơn.

 

Trong cuốn sách thứ ba viết về tái sinh nhan đề ‘Only Love is Real’, bác sĩ Weiss khẳng định rằng những cuộc gặp gỡ ở đời này không xảy ra một cách ngẫu nhiên mà có  sắp đặt trước do nhân duyên nghiệp quả của nhiều đời nhiều kiếp tạo nên. Ông kết luận rằng một người có nhiều đối tác gặp gỡ chứ không phải chỉ có một đối tượng mà tiếng Anh gọi là ‘soulmate’, tạm dịch là người bạn đời lư tưởng. Nếu hên th́ ta sẽ gặp được ‘soulmate’ số một, và cuộc đời sẽ êm êm như gịng nước chảy xuôi, không phong ba băo táp. Ngoài ‘soulmate’ số một, c̣n có ‘soulmate’ số hai, ba, bốn ... Có nhiều trường hợp ‘soulmate’ số một không sinh ra đồng thời với ḿnh th́ đương sự có thể không thích lập gia đ́nh. Có người lập gia đ́nh với ‘soulmate’ số hai, ba, bốn v.v… th́ đời sống lứa đôi không được như ư, và về sau có thể bỏ đi t́m ‘soulmate’ số một. Quan niệm này giúp ta hiểu được tại sao một người có thể có nhiều vợ, nhiều chồng hay nhiều người yêu. Nhưng dù gặp ai, trong giai đoạn nào của cuộc đời, hai người cũng phải có duyên nợ với nhau. Nếu chỉ có duyên mà không có nợ, hay chỉ có nợ mà không có duyên chắc cũng không thể gặp nhau được.

 

 

Trong chuyến thăm viếng Paris vừa qua (October 2010), tôi gặp lại người bạn từ thời trung học. Bạn tôi đă ngoài tuổi thập lai hy mấy năm nhưng trông c̣n rất trẻ, da không nhăn, má không hóp, đi đứng nhanh nhẹn như hồi c̣n cắp sách đến trường Đồng Khánh ở Huế. Thú vị hơn nữa là nàng tuyên bố: “Tau có bồ, mi thấy răng? Anh chàng thua thằng em út tau một tuổi! Lúc đầu tau thấy dị quá, tau không chịu, nhưng mấy đứa em ở Saigon đốc vô nói anh chàng không phiền hà tuổi tác là được rồi. Chúng nó bảo tuổi nào cũng cần có người bạn bên cạnh, lo lắng chăm sóc cho ḿnh.”

 

Tôi phụ họa: “Ừa, đúng rồi, tuổi nào cũng cần người bạn đường dắt tay ḿnh giung giăng giung giẻ cho dui! Hồi ḿnh hai mươi, hắn mười ba th́ kỳ thiệt, chừ ḿnh ngoài bảy mươi th́ chắc trông hắn già hơn ḿnh đó!”

 

Bạn tôi cười hăng hắc: “Trông hắn già hơn tau thiệt mi ơi. Tau bắt hắn dùng kem anti-ride mỗi đêm, ban ngày th́ dùng kem dưỡng da được mấy tháng ni. Bây giờ da dẻ hắn mịn màng, trông tươi hơn. C̣n mi nữa, sao mi để da nhăn quá vậy! Mi phải săn sóc làn da.”

 

Tôi thú nhận là rất lười, không bao giờ dùng ǵ hết. Tôi nói: “Th́ tới tuổi này rồi phải chịu da nhăn chứ.” Và chợt nhớ đến một giai thoại về tuổi già. Ông xă tôi thường đi theo mỗi khi tôi đi mua sắm quần áo v́ nếu anh không thích th́ tôi không muốn mặc mà phải cho cô em! Mỗi khi thử quần áo, tôi hay nói: “Mặc cái này trông già quá” th́ anh cười: “Già rồi mà không chịu già”.

 

Bạn tôi nói: “Trông mi c̣n trẻ, mi cười c̣n đẹp. Tau thấy da mi nhăn tau buồn quá. Chừ mi dùng kem anti-ride đi, tau cam đoan vài tháng là trán mi hết nhăn.” Tối hôm đó, bạn tôi lấy kem anti-ride của ḿnh bôi lên trán cho tôi (chỉ nhăn ở trán thôi v́ hồi c̣n trẻ tôi hay cau mày mỗi khi nói chuyện. Cô tôi thường nhắc nhở phải bỏ tật xấu đó, nếu không th́ sau này da trán sẽ nhăn trước tuổi!), và chỉ mười lăm phút sau, cô nàng ngắm nghía mặt tôi rồi tuyên bố: “Đó, mi thấy chưa, trán mi bớt nhăn rồi.” Xạo quá! Tôi phải hứa khi về Mỹ sẽ t́m mua kem anti-ride th́ bạn mới buông tha và cho tôi đi ngủ.

 

Tôi nói bạn phải giới thiệu cái anh chàng dại dột, chịu dấn thân săn sóc bà già th́ cô nàng cười: “Ừa, anh chàng săn sóc tau kỹ lắm mi ơi, dễ thương lắm, nhưng xừ đi Mỹ hôm qua rồi, đi thăm mẹ ở Mỹ đang bị bệnh. Ngày xừ về lại Pháp th́ mi đi rồi! À mà mi nói ở tuổi nào cũng cần bạn, vậy bây giờ có anh chàng nào muốn săn sóc mi th́ mi chịu không?” Tôi cười: “Thôi mi ơi, ở tuổi này chỉ có anh chàng của mi c̣n khỏe, săn sóc mi được chớ mấy anh chàng chung quanh tau cụ lắm rồi, đi đứng loạng quạng rồi, rước về bắt ḿnh đấm bóp thêm mệt!”

 

Đùa giỡn chơi cho vui chứ thực t́nh tôi mừng cho bạn ở cuối cuộc đời đă gặp duyên, muộn c̣n hơn không. Tôi quan niệm rằng ai cũng cần có một lần biết yêu và được yêu chân thật, được sống với người yêu dù mối t́nh dang dở, trắc trở, éo le đến đâu ḿnh cũng có thể chấp nhận được v́ đă có một lần ḿnh gặp người ḿnh yêu được và được yêu. Mưu cầu hạnh phúc lứa đôi là mục đích của hầu hết mọi người trên thế gian này. Khi mới lớn, người con trai thường nghĩ đến giấc mộng khoa cử trước, phải đại đăng khoa rồi mới nghĩ đến việc rước nàng về dinh. Người con gái b́nh thường th́ mộng cũng b́nh thường là mơ một mái ấm gia đ́nh với người ḿnh thương. Dù ngày nay người nữ cũng học cao, đỗ dạt, có thể tự nuôi thân nhưng ai cũng mong gặp được người trong mộng để sớm tối đi về có nhau. Bạn tôi, cũng như bao cô gái thời nay dù đă đỗ đạt, có nghề chuyên môn, cũng muốn yên bề gia thất sớm cho vui cửa vui nhà, nhưng có duyên mà không nợ nên đă hơn một lần biết yêu mà không biết giữ nên mối t́nh đầu rất nên thơ đă chỉ trở thành một kỷ niệm đẹp, mối t́nh thứ hai, thứ ba rồi cũng được cất kỹ trong vườn A-lại-da thôi.

 

Nhờ truyền thống Phật giáo của gia đ́nh, và nhờ biết áp dụng những lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày, cô vươn lên được sau mỗi lần vấp ngă. Cô tinh tấn công phu mỗi ngày, nhất là sau khi chạy loạn sang Paris, cô làm đủ mọi việc để có thể giúp các em bên nhà; cuối tuần th́ công quả ở chùa, chơi với bạn đạo làm vui mà trong ḷng vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó “người ấy” sẽ đến với ḿnh. Và cứ thế ngày tháng trôi qua mấy chục năm tṛn cho đến một hôm cách đây hơn mười mấy năm, cô không muốn chờ đợi nữa. Cô đến trước chánh điện, lạy Phật ba lạy rồi đọc lời nguyện: “Con nguyện từ nay  xin đoạn tuyệt t́nh duyên, không nghĩ đến hạnh phúc lứa đôi nữa, chỉ dốc một ḷng tinh tấn tu học, hộ tŕ tam bảo. Cúi xin Đức Phật chứng giám cho ḷng con.”

 

Và từ ngày ấy, cô thấy ḷng ḿnh thanh thản hơn, ngủ yên giấc hơn, đi làm công quả ở chùa thấy vui hơn cho đến đầu tháng giêng năm 2010 này, anh chàng trẻ tuổi kia xông đến, đ̣i đưa đón mỗi khi cô đến chùa công quả cuối tuần. Tuy cũng thích v́ tuổi này mà vẫn có người khác phái xin làm tài xế nhưng cô sợ bạn đạo ở chùa cười nên không dám. Mà cũng lạ, anh chàng này cũng có đến chùa, vẫn thấy cô nấu nướng, loay hoay làm việc ở chùa bao năm nay mà tự nhiên bây giờ mới thật sự nh́n thấy cô và nhất định làm quen. Cuối cùng th́ anh chàng (cũng khá đẹp trai) dụ được cô ra khỏi cổng chùa và đưa cô về nhà. Cô ngại ngùng v́ tuổi tác, mà cũng v́ đă có lời nguyền trước Phật đài xin dứt ái từ bao năm trước. Nhưng anh chàng vẫn tŕ chí đưa đón mỗi tuần. Cuối cùng cô phải thú thật với thầy trụ tŕ và xin thầy giải lời nguyền cho cô! Và sau khi thầy long trọng làm lễ giải lời nguyền, cô mới chịu cho anh chàng về nhà ḿnh lạy trước bàn thờ cha mẹ. Và trước bàn thờ Phật, hai người thề nguyền sẽ chăm sóc cho nhau trọn đời. Ngày nay ‘đôi trẻ’ này yêu thương nhau khắng khít như những ngày mới vào đại học. Vậy mới biết ở lứa tuổi nào con người cũng cần t́nh yêu và cũng yêu được với tất cả con tim nếu gặp đúng đối tượng. Tôi nghĩ có lẽ anh chàng này là ‘soulmate’ số một mà lại gặp sau cùng. Có ai đó đă từng nói mối t́nh cuối mới đáng kể.

 

Theo Edgar Cayce, nhà tiên tri nổi tiếng người Mỹ của thế kỷ hai mươi, th́ hai người này phải có nợ nhân quả (karmic debts), kiếp này mới gặp nhau để tiếp tục trả nợ cho nhau. Ông Cayce cũng nói rằng những mối liên hệ quan trọng trong đời một người không xảy ra một cách t́nh cờ, nhất là mối liên hệ vợ chồng. Ông nói không có đôi nam nữ nào mới gặp nhau lần đầu ở kiếp này mà quyết định chung đôi. Vợ chồng là hai người đă quen nhau ở một hay nhiều kiếp trước mà quên rồi, nay gặp lại để cùng nhau tiếp nối món nợ nhân quả (“…marriage ties are of a karmic nature, the partners of a marriage are old acquaintances, forgot, who have met again to work out some mutual karmic debt.” trích từ cuốn Many Mansions, The Edgar Cayce Story on Reincarnation của Dr. Gina Cerminara p 149.) Ông Cayce nhận xét rằng phần đông nam nữ quyết định cưới nhau v́ ‘mê’ vẻ đẹp bên ngoài (physical attraction) của nhau mà quên rằng hạnh phúc lứa đôi chỉ lâu dài th́ hai người cần phải hợp nhau về mặt tinh thần và tâm linh nữa. Nếu không hội đủ ba yếu tố ấy là ba cái chân vạc (physically, mentally, spiritually) th́ hạnh phúc lứa đôi sẽ không được bảo đảm.   

 

Ngày nay, hầu hết các bác sĩ tâm lư trị liệu ở Hoa Kỳ đều tin có kiếp trước kiếp sau. Họ dùng phương pháp thôi miên đưa bệnh nhân trở về những tiền kiếp xa xưa để t́m nguyên nhân của căn bệnh (Past Life Regression Therapy). Họ kết luận rằng những linh hồn có duyên nợ với nhau thường gặp nhau ở nhiều kiếp.

 

Cuốn Return from Heaven của bà Carol Bowman đưa ra trường hợp những người thân tái sinh trở lại trong gia đ́nh.

 

Cuốn Mission to Millboro của Dr. Marge Rieder tả lại một hiện tượng tái sinh tập thể, một cộng đồng người Mỹ hiện nay sinh sống ở Lake Elsinore, California, đă từng chung sống với nhau ở Millboro gần Herndon, Virginia trong thời nội chiến (Civil War 1861-1864). Người chồng thứ hai của nhân vật chính trong câu chuyện tái sinh tập thể này là người t́nh của bà ở Millboro trong tiền kiếp.

 

Trong cuốn Only Love Is Real, Dr. Brian Weiss kể lại câu chuyện duyên nợ ba sinh của một phụ nữ Mỹ và một doanh nhân người Mễ Tây Cơ trong thời hiện tại. Bốn ngàn năm về trước, hai người này là đôi vợ chồng trẻ sống ở Mông Cổ. Hai ngàn năm sau họ sinh ra ở Do Thái và là cha con.

 

Cuốn Many Mansions của Dr. Cerminara đưa ra nhiều trường hợp, nhờ soi căn mà giải thích được những mảnh đời bất hạnh ở kiếp này mà câu chuyện sau đây là điển h́nh. Một phụ nữ lập gia đ́nh với người ḿnh yêu lúc hai mươi ba tuổi. Chồng là một thương gia giàu có nhưng dù rất yêu vợ, ông không thể làm bổn phận của người chồng. Bà vợ trẻ đẹp không chịu đựng được cảnh có cũng như không nên đă có những mối quan hệ qua đường với nhiều người đàn ông khác. Mỗi lần như vậy bà cảm thấy tội lỗi, v́ vẫn yêu chồng và không muốn làm người vợ phụ bạc. Bà cũng không muốn ly dị v́ không muốn gây đau khổ cho chồng. Về sau, bà nghiên cứu Thông Thiên học và thực tập thiền quán, nên dần dà thấy quan hệ xác thịt không cần thiết nữa, cho đến năm bốn mươi mốt tuổi, bà gặp lại một người t́nh cũ và bà không thể tự chủ được. Người này cũng có vợ và vẫn thương vợ. Bà không muốn dấn thân vào con đường tội lỗi nhưng vẫn không từ chối người t́nh cũ được nên đă đến t́m ông Edgar Cayce nhờ soi căn (life readings) xem tại sao kiếp này bà phải chịu đựng một hoàn cảnh éo le như vậy. Ông Cayce thấy rằng trong thời Thập tự Quân (Crusades) bà này tên Suzanne Mercelieu sinh sống ở Pháp, là vợ của ông Mercelieu cũng là người chồng của bà ở kiếp này. Trước khi theo đoàn quân Thập tự, ông Mercelieu bắt vợ mang cái khóa trinh tiết (Chastity Belt) mà chỉ có ông có ch́a khóa, nghĩa là trong thời gian ông đi vắng, vợ không thể quan hệ t́nh dục với ai. Bà sinh ḷng sân hận và thề sẽ trả thù. V́ vậy ở kiếp này, tuy muốn trung thành với chồng, bà vẫn quan hệ với nhiều người. C̣n ông th́ v́ không tin vợ, đă bắt vợ mang cái khoá trinh tiết trong nhiều năm nên ở kiếp này, tuy gặp lại người vợ của kiếp trước trong h́nh hài của một thiếu phụ xinh đẹp nhưng ông không thể thỏa măn người vợ yêu của ḿnh như những người đàn ông khác. C̣n người t́nh cũ mà bà không cưỡng được cũng là oan nghiệt của nhân quả. Hai người vốn là bạn với nhau từ thuở c̣n thơ. Lớn lên, t́nh bạn biến thành t́nh yêu nhưng anh chàng không dám thổ lộ v́ muốn có sự nghiệp trước (mẹ anh cho biết như vậy). Khi anh sẵn sàng ngỏ lời th́ nàng cũng vừa mới nhận lời cầu hôn của người chồng hiện tại.

 

Nợ nhân quả cũng giải thích được tại sao hoàng thái tử Charles của nước Anh có người vợ đẹp như tiên mà lại tơ tưởng một người đàn bà có chồng. Và v́ nợ nhân quả, một người con gái xấu xí vẫn gặp được người chồng đàng hoàng và lịch sự trai trong khi đó nhiều cô xinh đẹp, có nhiều cậu trồng cây si nhưng cuối cùng bằng ḷng một ông không ra ǵ. Lại có người vẫn thương yêu vợ nhưng vẫn ngoại t́nh!

 

Ông Edgar Cayce vẫn thường khuyên những người không hạnh phúc không nên ly dị, v́ trước sau ǵ rồi cũng phải trả món nợ nhân quả thôi, không trả trong kiếp này th́ sẽ gặp lại ở kiếp sau. Một bà tôi quen, tuổi đă ngoài tám mươi mà vẫn c̣n làm hai job. Ông chồng th́ không làm ǵ, c̣n lấy tiền của bà gởi về cho bồ nhí ở Việt Nam. Tôi tức ḿnh hỏi sao bà không ly dị ông cho khỏe. Bà nói: “Cô ơi, oan nghiệt của tôi mà. Tôi không muốn gặp lại ông ấy ở kiếp sau nên tôi phải nhịn nhục, trả nợ kiếp này cho xong.” Một hôm tôi đến chơi gặp lúc ông không có nhà, bà nói: “Bực quá cô ơi, ông lục tủ lấy mấy chục ngàn dollars, tiền dành dụm của tôi! Tôi nói: ‘Ông mà làm quá tôi quỵt nợ bây giờ.’” Thấy tôi ngơ ngác không hiểu, bà cười nói thêm: “Th́ tôi dọa dọn nhà đi không ở với ông nữa, không thèm trả nợ kiếp này nữa!”

 

Muốn biết chi tiết về những oan nghiệt của nhiều kiếp trong quá khứ đă ảnh hưởng đến kiếp sống trong hiện tại thế nào, mời quí vị đọc những cuốn sách về luân hồi và nhân quả. Tác giả kể lại những câu chuyện thật, người thật xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và đă được kiểm chứng nghiêm túc theo phương pháp khoa học. Trước khi ngưng bút, tôi cầu chúc cho bạn tôi kiếp sau sẽ gặp ‘soulmate’ số một của ḿnh trong tuổi hoa niên, người ấy sẽ là mối t́nh đầu mà cũng là mối t́nh cuối, v́ ở kiếp này cô đă bị thử thách quá nhiều rồi.

  

Nói đến chuyến viếng thăm Paris vừa qua mà không nhắc đến các em cựu nữ sinh Gia Long là một điều thiếu sót lớn. Cám ơn Như Nguyện, GLMĐHK, đă thông báo cho Ngọc Hạnh, hội trưởng Gia Long Paris; Thiên Nga, hội trưởng Gia Long Âu Châu nên các em đă sắp đặt cho tôi được gặp gỡ các cựu nữ sinh và giáo sư Gia Long.

 

Tôi email cho Ngọc Hạnh nói h́nh như chỉ có Ngọc Dung là có học với tôi thôi. Rất vui khi được đọc hồi âm của em: “…không sao đâu cô, có học hay không học. Với giáo sư, chúng em cũng đều kính mến cả, gặp chúng em một lần là cô sẽ ‘thương’ ngay!”

 

Mà các em dễ thương thật. Mới gặp lần đầu mà đă tíu tít rất thân t́nh. T́nh cờ lại được gặp Hồng Phương của Cali, nhiếp ảnh gia tài tử, nên đă có nhiều h́nh ảnh của mùa thu Paris để về khoe với GLMĐ.

 

Cám ơn các chị Diệu Lan, Diệu Chước, chị Nhung và các em Gia Long đă cho tôi, trong chuyến đi chơi này, nhiều kỷ niệm đẹp, được ăn ngon, được thưởng ngoạn cảnh đẹp, được sống lại những giây phút thầy tṛ rất vui với nhiều em mới gặp lần đầu nhưng đă thấy rất thân quen.

 

Cám ơn GL Nguyễn Thị Phú, GL Bùi Thị Hạnh và mấy chị em đă tiếp tay với hai chị đặc biệt cho tôi thưởng thức những món chay tại tư gia của hai chị.

 

Tôi cũng muốn ghi nhận tấm ḷng của ‘Ngọc Dung Tóc Trắng’, cô học tṛ đệ lục của tôi, đă dúi vào tay tôi 50 Euro. Em nói để mua mấy ‘khuy từ trường’ (Magnetic Therapy) giúp cho những ai bị đau nhức, khi thấy vài chị em dùng thử mà có kết quả. Cô Nhung cũng thấy mắc cá chân bớt sưng làm tôi rất vui. Tôi cũng nhờ những sản phẩm từ trường mà dứt được bệnh nhức đầu kinh niên (migraine), suyễn, mất ngủ. Có lẽ nhờ vậy trông tôi trẻ hơn tuổi!

 

Rất mong được dịp đón các em và quư giáo sư sang thăm thủ đô Hoa Kỳ. Tôi ở vùng này trên bốn mươi năm rồi nên ngơ ngách nào cũng biết, không sợ bị lạc như cô Kim Oanh, giáo sư nghệ sĩ của chúng ta!

 

Hoàng thị Quỳnh Hoa

 

 

art2all.net