Quỳnh Chi

 

CHIẾC HỘP

"Hako" của Hoshi Shinichi - Quỳnh Chi dịch


          Người đn ng ấy c một chiếc hộp. Một chiếc hộp thật nhỏ. C lẽ nhờ chiều dọc, chiều ngang v chiều cao của hộp rất cn đối hay sao ấy, m nhn mi vẫn khng chn mắt. Trn khắp bề mặt của hộp c chạm trổ hoa văn l những đường cong mảnh dẻ mềm mại, tạo cảm gic quen thuộc như lng bn tay hay chnh mặt mnh soi trong gương. Hộp lm bằng một chất mu bạc, hễ mi th sng bng đẹp đẽ, bỏ qun lu ngy th bị mờ đi như ln mưa bụi. D sng bng hay bị lu mờ, hộp lc no cũng dễ ưa. V thế hễ c th giờ v nhớ ra l người ấy lại lấy miếng vải đnh bng hộp, cn bận rộn lu ngy th cứ để mặc đấy. Tuy nhin, khng biết l trong hộp đựng g. Tuy rằng nhn th c vẻ như l hễ muốn mở l c thể mở ra một cch dễ dng. Chỉ c điều l người ấy đ khng định lm như vậy thi.

Mnh c được chiếc hộp ny khng biết l tự bao giờ nhỉ. Thỉnh thoảng người ấy cũng đ thử ngẫm nghĩ về điều ny. Đ l vo một ngy xa xưa đ mờ dần trong qun lng. Tuy nhin cũng khng xa đến nỗi phải tm về tận ci thuở mới lọt lng được t lu, m đ l lc bắt đầu nhận biết được mọi việc xung quanh, điều ny th chắc chắn khng sai vo đu được. Sở dĩ c thể ni thế, l v ng cn nhớ mang mng lc nhận được chiếc hộp ấy. Đng l c một cậu b người nước ngoi đ đưa cho. Dĩ nhin, ng cũng khng dm quả quyết rằng đ l người nước ngoi. Thế nhưng, cậu b ấy c vẻ g hơi khc thường, nn ng mới cho l như vậy.

Khng biết l đ nhận được ở đu, v trong trường hợp no. Mấy chi tiết ny th khng ti no nhớ ra được. C cảm tưởng hnh như l vo đm lễ Ging sinh rộn rng tiếng nhạc, m cũng c thể l giữa buổi chợ phin no nhiệt một đm h. Cũng c thể đ l trong rừng lc trời vo xun, hay bn bờ biển khi trời đ sang thu.

Chiếc hộp ny đựng một thứ thật l tuyệt vời. Khi gặp điều g nan giải khng biết lm sao, hy mở ra m xem. Sẽ giải quyết được vấn đề ngay tức khắc. Thế nhưng, chỉ dng được c một lần ấy m thi nh.

Nội dung chỉ c thế. Giọng ni ấy cn nghe r mồn một bn tai. Người đn ng thường căn cứ vo giọng ni ấy m cố nhớ lại nt mặt của cậu b đ cho mnh chiếc hộp. Đặt cườm tay ln trn, ngoẹo cổ ngẫm nghĩ hồi lu, hồi tưởng đến khi chỉ cn một cht nữa l sẽ nhớ ra. Thế nhưng vẫn khng ti no nhớ thm được. C thể ni l như thể c một ci mng g ấy chắn lại. Để cuối cng đm ra bồn chồn bứt rứt, rồi lẩm bẩm Cứ việc mở hộp ra l khắc r cả thi, giọng ni nửa như xc tn nửa như bị cm dỗ hay bị thi thc. Xong lần no người ấy cũng cương quyết dừng lại được. Chỉ v thế m dng đến sức mạnh của chiếc hộp th ph đi.

Nhưng liệu l chiếc hộp thực sự c sức mạnh đến thế sao? Hơn nữa, c thực l hễ muốn mở l mở được khng nhỉ? Cũng c khi người ấy sinh ra ngờ vực. Khng c cch no để xc nhận điều đ. L v chỉ việc dng sức ấn mạnh đầu ngn tay thử mở hộp l sẽ biết. Thế nhưng, rốt cuộc khi biết được quả l đng như thế, th đ muộn. Sức mạnh trong hộp sẽ khng cn nữa, m chỉ cn lng hối hận chiếm chỗ thay vo đ m thi.

Khi người ấy cn l một cậu b, cậu đ giữ kn chiếc hộp chỉ mnh mnh biết. Chẳng hề hở ra cho cha mẹ hay anh em hay. B mật vốn l một điều th vị, v cn l lẽ sống của trẻ con. Vả lại, cn c cậu b người nước ngoi. V cậu c cảm tưởng rằng khi gặp lại, sẽ khng cn mặt mũi no m nhn mặt cậu b kia, nếu mnh đ ch đạp ln b mật của hai đứa. Cậu lấy vải gi chiếc hộp lại, rồi giấu chiếc hộp khi th dưới đy của hộp đựng đồ chơi, khi th sau bậc đ dưới thềm hin nh. C khi cất giấu ở một địa điểm phức tạp, th cậu cn vẽ ra bản đồ m giắt trong người nữa chứ. Tuy rằng cho d khng c bản đồ đnh dấu, th đ l một điều nhất định lm sao m c thể qun được.

Theo từng độ tuổi, cậu b đ vi vĩnh nhiều thứ đồ chơi, chơi chn lại vứt đi. No bp b ln dy ct cử động được, no xe lửa chạy bằng điện, cho d ban đầu thấy kinh ngạc đến đu, xong một khi đ hiểu r my mc bn trong rồi th dần dần cũng bớt cảm thấy hứng th. Tri lại mu sắc huyền b của chiếc hộp th mi mi vẫn khng phai nhạt.

Rồi cậu b đi học, trải qua một thời kỳ vất vả v thi cử. Đ khng biết bao lần bị chiếc hộp cm dỗ. Chỉ trong khoảnh khắc thi, cuộc đời mu xm trĩu nặng ton những thở vắn than di ny sẽ được giải tỏa. Nghĩ vậy bắp thịt nơi cnh tay như rắn rết đ bắt đầu ngọ nguậy. Thế nhưng lần no, cậu cũng đ kịp dừng lại ngay trước đ. Khng phải l nhờ c thức mạnh mẽ tự kiềm chế được. M l v cậu đ bắt đầu lờ mờ hiểu về nhn sinh v trần thế, hiểu ra được rằng c lẽ trong tương lai sẽ c lc gặp phải tnh huống cần kp hơn. Nhờ vậy m chưa bao giờ mở hộp. Nhất l khi thi vo đại học m bị hỏng, cậu đ hối hận i, biết thế th gi m lc ấy mnh mở hộp ra. Nhưng sự đ rồi, chẳng lm sao được nữa.

Đến tuổi thanh nin, tnh cảm thi thc muốn mở hộp như những đợt sng thần khng ngớt tới tấp bủa vo. Tnh yu khiến tuổi trẻ m qung. Cứ mỗi lần tnh cảm do dạt đến mức cuồng đin, chng thanh nin lại nhất quyết sẽ mở hộp. Thế nhưng, ở một gc no đ trong tm hồn, c tiếng ni vang ln ngăn cản khiến chng ta đm ra ngần ngại l v thế. Sau pht cuồng si, người thanh nin lựa khi bnh tĩnh nhn chiếc hộp thử tự hỏi lại mnh rằng Lc đang say m người con gi ấy, lẽ ra l c nn mở hộp khng nhỉ?. V bao giờ cu trả lời cũng như nhau: Chẳng phải l một người con gi đng để lm như vậy. Chiếc hộp ẩn chứa khả năng c thể l v hạn. Bi ton lợi hại, một khi ruột chiếc hộp đ bị rỗng khng, đ r rng. Chng thanh nin khng thể v chuyện yu đương m mở hộp. Cho d c lc bị đối xử lạnh nhạt, khốn khổ chề, nhưng hễ cầm chiếc hộp ln lng chng lại như được an ủi vỗ về. Cuối cng, chng đ c một cuộc hn nhn bnh dị. Sức huyền b của chiếc hộp vẫn được gn giữ, cứ nghĩ đến lc sẽ dng đến, th cũng ngui ngoai được những điều bất như thường ngy.

Người đn ng khng hề kể cho vợ hay bạn b trong sở nghe về chiếc hộp. Hẳn l cho d c kể chăng nữa th đ cũng chẳng phải l điều cấm kị. Thế nhưng d c kể, th rồi sẽ ra sao chứ. Chắc chắn l sẽ bị chế nhạo. Vả lại, nếu cố lm cho người ta tin được cu chuyện của mnh, th rồi sẽ ra thế no? Chắc hẳn l chẳng mấy chốc hộp sẽ bị mở ra một cch th bạo. V hơn nữa, cn bị mở v một điều vớ vẩn chẳng ra lm sao cả.

Thế rồi thn phụ của người ấy qua đời, kế đ l thn mẫu cũng la xa trần thế. Lc bấy giờ người đn ng cảm thấy như bị trch cứ, khng sao chịu nổi. Buồn khổ l chuyện khng cần phải ni rồi, nếu c thể ngăn được ci chết cho cha mẹ th ng cũng muốn lm như thế lắm. Thế nhưng người đn ng vẫn khng mở hộp ra. Nếu mở hộp, ng khng thể quyết định phải mở chiếc hộp cho cha hay cho mẹ. V hơn nữa, ng cũng hoi nghi khng biết liệu song thn c vui lng về chuyện mnh lm như thế khng. V thế, thiết tưởng cũng chẳng cần phải ni, lại cng khng muốn mở hộp v những chuyện xo xo hng ngy. Những chuyện xong xĩnh như thế th tự mnh cũng giải quyết được thi.

C lc người đn ng đ nắm chặt chiếc hộp v thử lắc nhẹ, th c cảm gic l c một ci g trong hộp, thế nhưng đ l ci g th khng mường tượng ra được. p hộp vo tai th thấy như c m thanh giống như tiếng rc rch của dng sng. Xong khng biết đ c phải l đang nghe tiếng mu chảy trong huyết quản của chnh mnh hay khng. Cho d c thử dng php tập trung tư tưởng cũng khng thể nhn thấu qua được. Ty theo tm trạng mỗi lc m hoa văn trn bề mặt hộp hiện ln những ảo ảnh khc nhau, c khi trở thnh vũ kh chết người xi giục lm điều c, c khi lại như sch chỉ nam vạch ra con đường đi tm tự do v giải thot, l ti sản v gi, l toa thuốc cho ta dũng kh v sinh lực.

Về chiếc hộp ny, cũng c lần người đn ng đ bị nguy to. Đ l vo một buổi tối, khi bị cướp vo nh. Bị kề dao vo người, người đn ng luống cuống, nhận ra được l tnh thế thực sự nguy ngập. C lẽ by giờ chnh l lc phải mở hộp. Người đn ng định bụng thế. Nhưng chẳng may l lc đ tha kha để mở hộp lại đang ở trong chiếc ngăn ko nhỏ. ng ta định đến gần th tn cướp đ kịp nhận biết ngay được định đ của ng.

-Ny, hy mở chiếc ngăn ko kia ra. Hẳn l c cất ci g trong ấy phải khng.

-Ồ khng, chỉ l một ci hộp khng đng g cả.

Người đn ng khng thể qua mặt tn cướp được, đnh phải nghe theo lệnh của hắn. Thế nhưng kẻ cướp chỉ dm vo trong ngăn ko m khng lấy thứ g cả, rồi rt đi. Người đn ng thấy nhẹ cả người. C lẽ l v chiếc hộp bề ngoi khng gợi sự ch cho lắm. Tuy vậy, ai lại bỏ qua một mn đồ qu như thế ny, thật l đồ ngốc. ng nghĩ vậy v kha ngăn ko lại.

Người đn ng nay đ gi. Cng với tuổi tc, tnh cảm của ng đối với chiếc hộp, khng biết từ bao giờ cũng đ khc trước. Trước kia, chiếc hộp tượng trưng cho tương lai rực rỡ, phc họa trong tr tưởng một thế giới tuyệt vời sau khi đ mở ra. Nhưng by giờ, th chỉ cn tượng trưng cho qung đời trong qu khứ, v chỉ cn vẽ ra một thế giới trống trải buồn b khi hộp đ bị mở ra mất rồi. Khi cn trẻ th bị chi phối bởi sự thi thc chỉ muốn mở ra, nhưng by giờ khi đ gi th đ l sự tự kiềm chế dặn bảo chớ c mở. Hay ni đng hơn, l c tm l muốn chờ c dịp th sẽ mở. Nhưng rồi vẫn khng gặp tnh huống no cần kp v động lng đến phải mở hộp. Thời điểm để mở hộp đ qua mất rồi chăng?

Người đn ng cũng khng c định mở hộp v con trai của minh. Cũng khng muốn mở hộp, d l cho cng ty, cho x hội, hay cho ton thế giới. Nếu mở hộp v thế, liệu l sẽ ra sao? L v chỉ được c một lần m thi. Nếu nhờ vậy m kết quả tu sửa sẽ hằng cửu, th lại l chuyện khc. Đằng ny, chỉ xin được c một lần thi, th chắc hẳn l chẳng đi tới đu.

V rồi lc ny đy, người ấy đang trn giường bệnh. Ni l bệnh, xong khng phải l bệnh c hy vọng hồi phục, tự mnh cũng biết l chẳng cn sống được bao lu. By giờ th c lẽ c thể mở hộp chẳng cht ngại ngần. Tự soi lại lng mnh, thấy cũng chẳng cn vướng mắc v bốc đồng hay sự kiềm chế. Ham muốn chẳng c, hiếu kỳ cũng khng. Cũng khng cht n hận v mi cho đến nay vẫn chưa mở hộp ra. V phỏng như hộp chẳng c sức mạnh no th lng cũng sẽ khng hề on giận.

Chỉ c điều l, nếu hộp thực sự c sức mạnh no đ, th mong rằng hy gip phần no giải tỏa v lm dịu bớt nỗi sợ hi trước ci chết sẽ đến viếng một ngy khng xa. V nếu chết đi m vẫn khng biết g về bn trong chiếc hộp, th sẽ tiếc nuối biết l ngần no.

Người ấy lấy chiếc hộp từ dưới gối ra, khẽ đặt trn tay. Chiếc hộp đ đồng hnh suốt cả cuộc đời, đ thnh một phần mu thịt của mnh. Ồ khng, cn hơn thế nữa, c thể ni đ l chnh bản thn mnh. ng nhn chiếc hộp hồi lu, rồi khng cht ngần ngại, mở chiếc hộp ra. V rồi, buột miệng lẩm bẩm:

-Tưởng g, ha ra l cậu .

K ức như nh sao băng tri ngược dng đời về lại những ngy ấu thơ. Từ trong hộp hiện ra, đứng cạnh bn người ấy, l cậu b c vẻ như người nước ngoi đ trao cho ng chiếc hộp. Cậu b hiền từ đp lại:

- Đng rồi, ta l cậu b khi ấy.

-Ti vẫn mong được gặp lại cậu một lần đấy.-

-ng chỉ việc mở hộp l lc no cũng đ gặp được ta m.

-Thế nhưng, cậu l ai vậy? Cậu định đem đến cho ti ci g đy?

-Ta l thin sứ. Ta sẽ dẫn đường cho ng về Trời ngay by giờ.

-Ra l thế.

-No, ta hy cng đi. Khng c g phải sợ cả.

-Vng, c lẽ l thế. By giờ ti cũng cảm thấy như vậy. Giờ đy xin ti ph thc cả cho Người. m lẽ ra l ti nn mở hộp sớm hơn chăng?

-Điều đ th khng ai biết được. Cho đến nay ng đ khng mở n ra. Chỉ c thế thi.

-C lẽ l như thế nhỉ. Thế nhưng, thật khng ngờ l Người ở trong chiếc hộp ấy..

Người đn ng nghe c tiếng của người theo săn sc mnh, hnh như đang ở ngay bn gối:

-ng cụ lẩm bẩm ni về ci hộp, nhưng khng biết đ l chuyện g. Lm g c hộp no đu. C lẽ đ l ảo gic hay ảo tưởng.

Ảo tưởng ở chỗ no mới được chứ. Ta vẫn giữ chiếc hộp ấy mi đấy thi, v đến lc nn mở th đ mở ra đy ny.


19/6/2017
Quỳnh Chi dịch Hako của Hoshi Shinichi

 

art2all.net