Quỳnh Chi

 

XƯƠNG

(Nguyên tác : Hone của Hoshi Shinichi)

 


 

          Có một thanh niên tới kể rằng..

Lưng vác chiếc ba lô lớn, tôi đi lên đường núi. Làm việc ở công ty trong thành phố nên thỉnh thoảng cũng muốn xa lánh chỗ đông người. Không ngớt căng thẳng v́ những mối quan hệ xung quanh làm cho tinh thần mệt mỏi. V́ vậy tôi tránh lấy phép nghỉ trong mùa du ngoạn mà đợi sau đó một chút rồi mới lên đường.

Không ǵ dại bằng đi du ngoạn vào đúng thời điểm đó. Là v́, dù du ngoạn trên đường núi vẫn không ngớt gặp người đi ngược chiều hay từ phía sau vượt lên đi qua ḿnh. Nhưng tránh lúc ấy đi, sẽ không gặp cảnh như thế.

Hơn nữa, tôi c̣n tra bản đồ, cố tránh những nơi có thể có người đến, mà t́m tới. Như vậy sẽ tha hồ thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên. Tôi thấy ḿnh cũng thông minh đấy chứ.

Tôi đi qua những xóm làng hẻo lánh mà dân cư đă bỏ đi. Cảnh những ngôi nhà hoang vắng lúc trời chiều xế bóng rờn rợn làm sao ấy. Dấu tích hiển hiện của cuộc sống từ lâu đời ở đây hằn sâu vào mọi thứ, mà bóng người th́ tuyệt nhiên chẳng có. Là v́, tiếng người dĩ nhiên là chẳng có, mà cả đến tiếng kêu của súc vật, đến một tiếng cũng không.

Lối đi cứ mỗi lúc hẹp hẳn lại. Có thể nói là chừng như bị mất dần dấu tích. Hầu như không c̣n có người đi qua nữa. Nên lối đi hầu như đă bị cỏ dại xóa mất. Phải vừa chú ư vừa đi tới, chứ không khéo là lạc đường.Tôi phải lom khom vừa t́m đường vừa bước tới.

Lần theo lối đi lúc luồn vào lúc chui ra khỏi cánh rừng, cuối cùng bắt gặp một con sông nhỏ. Ḍ dẫm bước trên những ḥn đá toan băng qua sông, th́ bất chợt nghe có tiếng người.

-Chào..

Tôi dừng lại. Không ngờ có người ở chốn này. Rồi nh́n về phía có tiếng người, lại phải giật ḿnh đánh thót. Có một nhân vật quái dị đang ngồi trên ḥn đá nhỏ. Người đàn ông ấy ở độ tuổi tứ tuần. Nh́n kỹ lại th́ hóa ra cũng không đến nỗi kỳ dị cho lắm. Tóc tai râu ria người ấy cứ để mọc dài ra, nhưng ngoài điều ấy ra, th́ có thể nói là trang phục và những thứ khác đều chỉnh tề.

-Chào ông.

Tôi đáp lại, th́ đối phương nói:

-Cậu định đi đâu thế?

-Tôi nghe nói là, cứ đi hết con đường này sẽ bắt gặp một chiếc cḥi nhỏ không người ở trên núi này. Tôi đang định đi đến nơi, rồi sẽ nghỉ lại đấy. Nếu không thấy th́ ngủ ngoài trời vậy. Trời có vẻ cũng không mưa mà lại.

-Một ḿnh tự do tự tại đi du ngoạn, thích nhỉ.

Người đàn ông ấy có vẻ như muốn có người tṛ chuyện. Về phần tôi th́ cũng chẳng vội vàng ǵ, lại thêm bỗng ṭ ṃ muốn biết về người này. Tôi bèn ngồi xuống cạnh ông ta, thử hỏi:

-Ông đang làm ǵ ở đây thế?

-Thay v́ hỏi tôi đang làm ǵ ở đây, cậu nên hỏi tôi là đă làm ǵ ở đây. Tôi tới đây để t́m đến sự Giác Ngộ, và tôi đă khai mở được Giác Ngộ.

-Ở một chỗ như thế này ư?

-Ồ không, nói đúng ra là ở thượng lưu của con sông này. Tôi đă ngồi thiền liên tục trong khoảng một tháng trời, để không một ai có thể quấy rầy ḿnh.

Quả là ở đời cũng có người lạ lùng thật. Không biết đây có phải là sở thích, hay v́ người này có th́ giờ rảnh rỗi như thế.. Tôi bèn hỏi:

-Ông muốn Giác Ngộ về điều ǵ ạ?

-Về vấn đề Sinh Tử. Ở vùng đô thị, người ta chết v́ nhiều thứ quá, nào là tai nạn, nào là ô nhiễm. Chết nay, chết mai cũng không chừng. Nói ra thật xấu hổ, đă nghĩ đến chuyện ấy rồi th́ muốn phát điên lên được.

-Ồ không đâu ạ, đó là chuyện đương nhiên. Là v́ cái xă hội này nó đă điên loạn rồi, chứ không phải là ông .

Tôi chỉ nói một câu xă giao thật thông thường, thế nhưng mặt ông đă tươi hẳn lên mà bảo:

-Xong cũng nhờ tọa thiền để nhiếp tâm, nên cuối cùng tôi đă khắc phục được vấn đề. Ḷng thanh thản hẳn lại. Có thể gọi là tôi đă khắc phục được, hay đă ngộ ra, ồ có lẽ phải nói rằng đă khám phá ra được một điều thật khác thường. Một điều mà cho đến nay nhân loại chưa một ai nhận ra. Cậu cũng muốn biết đó là điều ǵ, phải không?

-Vâng, nếu được th́..

Tôi nói vậy. Ḷng thầm nghĩ không khéo mà ḿnh đă mắc lỡm, bị người này bắt phải nghe điều ông ta sắp nói. Nhưng mặt khác th́ tôi cũng muốn biết thật. Người đàn ông nói:

-Chết là ǵ? Muốn ngăn ngừa cái chết th́ phải làm sao? Suy ngẫm về điều đó, cuối cùng ta đă hiểu ra rằng sự sống là sức mạnh tinh thần. Tinh thần là chủ nhân, thân xác là kẻ tùy tùng. Hiện tượng gọi là sinh mệnh chính là nơi bị tác động bởi ư nghĩ muốn sống.

-Vậy ư.

-Cái này cũng khó đấy, để tôi nêu một thí dụ nhé. E. Poe đă viết một tác phẩm tựa đề “Sự thực về trường hợp của ông Valdemar”. Đó là câu chuyện về việc áp dụng thuật thôi miên với bệnh nhân sắp chết. Thế là, lẽ ra bệnh t́nh như thế đương nhiên là phải chết, thế nhưng bệnh nhân cứ tiếp tục sống măi. Đây là điều truyền cảm hứng rất lớn cho tôi. Nếu đan cử chuyện có thật chứ không phải chỉ là chuyện bịa đặt, th́ có nhân vật thầy tu hổ mang Rasputin ở vào thời Đế chế Nga. Người ta muốn giết lăo, nào bắt uống thuốc độc cực mạnh, hay cho một viên đạn, thế nhưng lăo vẫn không chết. Đấy là do tác động của sức mạnh tinh thần. Ngoài ra, trường hợp cụ thể kiểu này th́ nhiều lắm. Ví dụ như v́ cố chờ cho đến lúc làm xong một việc, hay gặp được ai đó một lần, mà bệnh nhân đă đến hồi nguy ngập vẫn sống thêm được một cách dị thường.

-Vâng, những chuyện như thế th́ cũng thường nghe nói.

-Đấy, nói tóm lại đó là ư chí muốn sống. Tại sao con người lại chết. Tôi nghĩ là phải chăng họ không chết. Chỉ khi nào không c̣n ư chí muốn sống nữa th́ mới chết mà thôi. Nói ngược lại, chừng nào không nghĩ như vậy th́ không chết.

-Cũng có thể là như vậy.

Nên tôn trọng ư kiến của người khác, và vả lại tôi chẳng hề muốn phản luận lại lư thuyết mới mẻ này chút nào cả. Lư thuyết này cũng có cái hay của nó. Người kia gật đầu thật mạnh, nói:

-Tôi đă tu tập về điều này, nhưng quả là không dễ ǵ có thể vứt bỏ cái ư nghĩ thông thường cho rằng con người ắt là sẽ phải chết. Rasputin, với tự kỷ ám thị mạnh mẽ, đă xây dựng được niềm tin rằng con người ta không chết. Nhưng cuối cùng, ông ta đă bất chợt lại nghĩ theo cách thông thường. Giá mà đừng nghĩ đến cái chết, th́ chắc hẳn là ông ta đă không chết. Tôi ấy à, tôi cứ tâm niệm rằng nhất định là ḿnh không chết, đă xua ra khỏi ḷng ḿnh được khái niệm về sự chết. Một khi đă hoàn toàn xua đuổi được ư nghĩ ấy rồi, th́ trong ḷng vô cùng khoan khoái. Không biết phải dùng từ nào để diễn tả nhỉ, tôi tưởng chừng như ḿnh là pin vĩnh cữu tiếp tục phát điện măi được, đă biến thành một ḥn pin không bao giờ hư hỏng.

-Vậy th́ tốt quá.

Tôi nói như muốn đính chính câu nói của ḿnh lúc năy. Đầu óc của người này quả là có phần nào dị thường. Ḿnh cũng ngốc nên mới nghe chuyện của ông ta. Nhưng ông ta chẳng câu nệ điều ǵ, lại tiếp tục nói.

-Tóm lại là tôi đă trở nên bất tử.

-Vậy th́ tốt quá.

-Cậu nói cái kiểu như là cậu không tin. Không tin cũng là điều dễ hiểu thôi, nhưng thật sự là tôi đă trở thành bất tử. Nếu cậu không tin th́ hăy thử giết tôi mà xem. V́ đó là điều không thể được.

Ông ta nói ra một điều thật là “động trời”.

-Không phải thế, tôi tin chứ. Nghe ông giải thích, tôi đă hiểu. Quả thực là ông đă trở nên bất tử.

-Nếu cậu tin tôi th́ cậy hăy thử giết tôi xem nào. Nếu cậu không làm như thế tức là cậu nghĩ rằng cậu có thể giết được tôi, trong ḷng vẫn không tin điều tôi nói.

Ông ta dùng lập luận quái gở quàng vào người ta. Đúng là ḿnh gặp phải người dở hơi. Tôi chỉ muốn làm sao ứng xử cho khéo để rời khỏi chỗ này, bèn nói:

-Nếu ông muốn thử th́ có thể tự ḿnh làm lấy được mà. Tôi sẽ chứng kiến cho ông. Ông hăy thử tự tử đi.

-Cậu có vẻ chưa hiểu nhỉ. Tự tử có nghĩa là từ bỏ sự sống, đi t́m cái chết. Về lư mà nói th́ đó là điều mà tôi không thể làm được. Là v́ tôi không c̣n có thể có những ư nghĩ như là muốn chết hay chết nữa.

-Đó có thể là niềm tin của ông, nhưng có liên quan ǵ tới tôi đâu nào. Đừng bắt tôi dính dáng vào chuyện không đâu.

-Không thể được. Tôi đang muốn chứng minh ngay rằng ḿnh bất tử. Nào, cậu hăy làm thử đi. Cậu mà không muốn làm th́ tôi sẽ giết cậu đấy.

- Thế này th́ thật là điên khùng rồi.

- Muốn nói sao cũng được, ta sẽ giết nhà ngươi đấy.

Gă đứng lên tiến lại phía tôi. Hoàn toàn không có vẻ ǵ chỉ là đùa giỡn cả. Tôi chạy trốn, nhưng đó là một chỗ không dễ chạy. Dù có muốn cầu cứu, dường như cũng chẳng có ai ở gần đấy để nghe được lời cầu cứu. Tôi vấp vào cái ǵ ấy, ngă nhào, liền bị gă dở hơi ấy tóm được.

-Đừng…

Dù có nói thế, nhưng kẻ kia không phải là người chịu nghe. Tôi bị gă xiết cổ. Tôi cảm nhận được sát khí nơi gă. Đằng này ḿnh không điên, cũng không phải là bất tử. Bỗng dưng mà bị giết chết ở chỗ như thế này th́ thật là oan uổng. Trong lúc vùng vẫy, tôi chợt nhớ ra là trong túi áo có con dao gấp. Ngay trước khi ngất lịm đi, tôi đâm được vào người gă kia. Sức mạnh đang gh́ xiết vào cổ tôi chùng hẳn lại.
Măi một lúc sau tôi mới đứng lên, định thần lại được, th́ giật cả ḿnh.Từ chỗ bụng của gă kia, máu tuôn ra lênh láng, gịng suối cứ mỗi lúc một nhuộm đỏ dần. Mầu đỏ tươi. Có lẽ là bị dao đâm sâu lắm. Cho dù là hành động tự vệ một cách chính đáng, tôi đă làm một chuyện động trời mất rồi. Tôi hoảng hốt bảo ông ta:

-Ông hăy nằm yên đấy, tôi đi gọi bác sĩ đây.

Tức th́ người kia nhỏm dậy nói:

-Đừng, không cần. Tôi không chết đâu mà. Làm sao mà chết được.

-Nhưng mà máu ra nhiều quá.

- Có ǵ đâu, chỉ là chuyện nhất thời. Thế nào rồi cũng ngừng thôi.

Trong lúc ấy máu vẫn tiếp tục tuôn ra, mặt người đàn ông xanh nhợt dần. Thế mà, gă cứ nói luôn miệng. Chỉ có giọng nói là vẫn đầy sinh lực. Cho dù đó là người dở hơi, cảnh tượng thật là lạ lùng. Người đàn ông nói:

- Cậu xem đấy, tôi bất tử mà.

- Vâng, h́nh như là thế, lạ thật.

-Thế này là nhờ cậu mà tôi chứng minh được rồi. Cảm ơn cậu.

Người đàn ông nhoẻn miệng cười, giơ tay ra với vẻ măn nguyện, không c̣n vẻ sát khí đằng đằng nữa. Tôi cũng bắt tay ông một cách chiếu lệ nhưng bất giác đă bật ra tiếng kêu. V́ có cảm giác lạnh buốt như chạm vào nước sông đang chảy. Cái lạnh ấy truyền thẳng lên tận đầu tôi. Tôi cố giữ để khỏi giật bắn cả người, sờ vào mạch máu ở cổ tay ông ta. Mạch không nhảy. Bất giác tôi kêu lên:

-Mạch ngừng đập rồi. Ông chết rồi…

-Không, cách suy nghĩ ấy không c̣n có ở tôi nữa. Tôi hăy hỏi cậu một điều, có người chết nào mà c̣n nói được, hả?

-Thực t́nh là tôi chẳng hiểu ra làm sao cả. Nhưng mà h́nh như máu ngừng chảy rồi nhỉ. Vết thương của ông thế nào rồi?

Tôi hỏi vậy, th́ người đàn ông cởi áo và đồ lót ra。Tôi xem xét vết thương, thấy không phải là máu đă ngừng chảy, mà là máu trong toàn thân đă chảy ra hết rồi. Miệng vết thương mở rộng toang hoác, ruột gan ḷi cả ra. Không muốn nh́n cảnh tượng ấy, tôi lấy từ trong ba lô ra túi cứu thương và đưa cho ông ta bảo:

-Ông cầm cái này mà băng bó.

Trong lúc tôi đưa mắt đi chỗ khác, người ấy loay hoay tự mặc quần áo trở lại, đoạn lẩm bẩm:

-Tôi bất tử là chuyện chắc chắn rồi. Nhưng không biết có nên như thế này hay không?

Tôi bèn nói:

-Chỉ tại ông thôi. V́ ông nổi cáu, định giết tôi.

-Ồ, tôi không giận cậu v́ thế đâu. Cậu không phải cảm thấy có trách nhiệm ǵ cả.

-Tôi đốt lửa lên nhé.

Trời sắp tối dần. Tôi lượm về thật nhiều cành khô, chất thành đống trên băi đất ven sông rồi châm lửa. Là v́ tôi nhớ lại cảm giác lạnh đến rợn người khi bắt tay lúc năy. Đă lạnh ngắt rồi th́ có lẽ nên sưởi cho ấm lại. Chẳng biết là quả tim của người này có c̣n đập hay không. Tôi thấy ái ngại nhưng không thể bảo ông ta cho sờ thử xem sao. Tôi muốn rời khỏi chỗ này ngay, nhưng nếu bỏ mặc người ta th́ lương tâm cũng cắn rứt.

-Ông có ăn cái ǵ không. Tôi có cả rượu nữa đấy.

Tôi thử mời.

-Tôi không thấy muốn ăn. Cậu cho tôi xin chút rượu vậy.

Uống rượu vào rồi, mặt người đàn ông vẫn nhợt nhạt. Phải nói là trắng bệch mới đúng. Thế nhưng, khi cảnh vật đă ch́m trong bóng tối, mặt ông ta phản chiếu ánh lửa đốt, trông lại có vẻ như đỏ hồng lên. Để xua đi cái cảm giác kỳ lạ, tôi uống thật nhiều rượu. Vừa uống vừa nói chuyện, rằng nếu đem phổ biến rộng răi điều vừa khám phá được, th́ sẽ khiến xă hội đổi khác cũng không chừng.

Sau đó hơi men bốc lên hừng hực khiến tôi ch́m vào giấc ngủ lúc nào không biết. Khi mở mắt ra th́ trời cũng gần sáng, đống lửa đốt đă tắt nhưng vẫn c̣n hắt ra ánh sáng.

Người đàn ông cuộn ḿnh bên cạnh. Tôi thử ḍm vào mặt ông ta xem thử ông ra đă khỏe lại hay chưa, tức th́ tôi tỉnh ngủ hẳn. Vấn đề không phải là mặt ông ta nhợt nhạt hay trắng bệch, mà đó là gương mặt của người chết. Mặt của người chết. Chỉ có hai con mắt là hăy c̣n mở.

-Ối..

Tiếng kêu của tôi khiến người kia lại thều thào:

-Sao lạ thế này nhỉ..

-Hay là để tôi đi mới bác sĩ đến vậy.

-Bác sĩ b́nh thường không làm ǵ được đâu. V́ mạch đă ngừng đập rồi. Trễ mất rồi.

-Như vậy có nghĩa là ông đă chết rồi ư.

-Không có nghĩa là như vậy. V́ tôi bất tử mà. Nhưng t́nh trạng có vẻ không ổn. Miệng vết thương hôm qua bắt đầu mưng mủ. Ồ không, nói đúng hơn là bắt đầu thối…

Từ năy đến giờ ngửi thấy có mùi khó chịu, hóa ra là v́ thế chăng. Hay là tại đốt lửa sưởi ấm, nên hóa ra là không nên. Tôi không c̣n bụng dạ đâu để bảo ông ta cho tôi xem miệng vết thương. Hơn nữa, tôi không c̣n muốn nán lại với ông ta.

-Tôi lại càng không thể giúp ǵ cho ông được. Thôi ông muốn làm ǵ th́ làm vậy.

Tôi đứng dậy, th́ người ấy nói:

-Tôi nhờ cậu đấy. Cứ để như thế này th́ rồi không làm sao được nữa. Cậu làm ơn ướp xác cho tôi. Tôi sẽ chỉ cho cậu cách làm.

-Tôi không muốn can dự hơn nữa vào việc của ông. Tôi không biết đâu. Ông muốn làm ǵ th́ tùy ông. Chào ông tôi đi đây.

-Hừ, chẳng có ḷng thương người ǵ cả! Nếu ngươi không chịu giúp, th́ sẽ biết tay ta. Ta sẽ bám sát theo nhà ngươi đến chỗ có người, rồi lăn ra mà la toáng lên rằng tôi đă bị người này hạ thủ..

- Không phải chuyện đùa! Đây là điều mà ông mong muốn, nên mới thành ra như thế chứ. Hơn nữa, đó c̣n là hành động tự vệ chính đáng.

-Ai mà tin nhà ngươi chứ!

Nghe nói thế, tôi vụt nổi nóng. Cái thứ dở hơi, chết cũng không nên thân. Đă kiếm chuyện lôi người ta vào chuyện vớ vẩn của ḿnh, bây giờ lại xoay ra hăm dọa hả. Gă vẫn cuộn người lại, liền bị tôi đá. Gă không cự lại, ngă lăn long lóc. Sau đó, tôi ra sức h́ hục đào một cái hố gần đấy, quăng gă xuống hố, mà đổ đất lên. Đoạn thu vén hành lư, tiến ra đường cái. Ở lại đây lâu quả chẳng được tích sự ǵ.
Có lẽ tôi đă cuống quít nên bị lạc đường. Mất cả ngày hôm ấy cứ đi loanh quanh trong rừng, măi gần đến chiều mới t́m được túp lều nhỏ nghỉ chân đă định đến. Không biết có phải túp lều đă từng là chỗ dừng chân của thợ săn hay không, nên tuy chỉ là túp lều tồi tàn, nhưng có vẻ như cũng đủ để nghỉ chân.
Tôi cũng mỏi mệt v́ đă đi suốt cả ngày trời. Tôi uống nốt chỗ rượu c̣n lại để quên đi chuyện như ác mộng vừa xảy ra, chẳng mấy chốc th́ buồn ngủ. Chừng như gần tảng sáng, có tiếng gơ cửa, tôi c̣n đang mê ngủ, ra mở cửa, th́ thấy gă kia ở đấy. Chuyện không thể nào có được. Tôi nghĩ bụng chắc hẳn đây là ác mộng, nhưng gă đă nói:

-Ướp xác ta mau lên!

Tôi đẩy gă ra ngoài, rồi đóng sầm cửa lại như một phản xạ, đoạn cài chốt khóa bên trong cửa lại. Sau đó tôi chợt để ư nhận ra là vừa có cảm giác chạm vào cái ǵ mềm nhũn, tôi rủn cả người, hồn vía lên mây cả.

Chừng tỉnh lại, nghe thấy có tiếng ai nói ǵ bên ngoài. H́nh như gă kia vẫn c̣n lởn vởn quanh đây. Tôi bèn nói:

-Ông phải biết điều mà đi chỗ khác đi.

-Nhà ngươi ác quá, ai lại chôn sống ta.

-Ông có c̣n sống đâu nào!

-Ta không hề nghĩ thế. Khi bị đem chôn ta không động đậy ǵ cả, nhưng sau đó đă cố t́m cách cử động tay chân trở lại, rồi t́m được đến đây.

-Ông không cử động được là v́ sau khi chết th́ thân thể cứng đờ ra.

-Không thể có chuyện ta mà chết được.

Một mùi khó chịu bốc lên. Qua khe ván, tôi ḍm ra ngoài. Gă ta đó. Người dính đầy bùn, không biết có phải v́ đă rửa bằng nước hay không, mà vài chỗ trắng hếu lạ lùng, Những sợi tóc mọc dài ra bắt đầu rụng. Có lẽ là cái xác đă thối rữa lắm rồi. Tôi thấy buồn nôn. Chỉ muốn ngất đi vào lúc này, nhưng lại không dễ ǵ mà ngất đi được.

Nỗi kinh hoàng hay khó chịu cô đọng lại ở giữa đầu, cứ liên tục bung ra. Nhưng một khi cảm giác ấy lên đến cực điểm, th́ sau đó là một sự b́nh tĩnh đến lạ thường. Biết đâu người phát điên chính là tôi đây. Gặp phải sự thể này, mà không phát điên, th́ không làm sao mà ứng xử được. Gă kia lại nói:

-Hăy ướp xác cho ta, làm ơn nhanh lên, nếu không th́ không kịp mất.

-Đă trễ rồi c̣n ǵ. Không được đâu. Ông làm ơn t́m người khác mà nhờ. Hay là ông hăy t́m đến chỗ bác sĩ ..

- Nhờ nhà ngươi là tốt nhất. Đi t́m ai khác th́ phải mất công giải thích từ đầu mà liệu là có ai chịu tin cho không.

-Ông đă chết rồi. Ông hăy nhận ra điều đó.

-Ta không chết đâu mà.

Đó không phải là người mà ḿnh có thể thảo luận mà ngă ngũ được vấn đề. Là v́ họ như đă bị ám vào người niềm tin cho rằng ḿnh bất tử. Tôi chỉ muốn bảo ông ta rằng ông hăy nh́n vào mặt ḿnh mà xem, chỉ tiếc là không có cái gương để đưa cho mà soi. Tôi mới nghĩ ra được một cách. Phải nói rằng, nghĩ ra được thế cũng là giỏi, có lẽ là đến bước đường cùng th́ cái khó nó ló ra cái khôn cũng nên. Tôi bảo ông ta:
-Thôi được, tôi sẽ cố hết sức vậy. Tôi không rơ lắm, nhưng muốn ướp xác th́ có lẽ nên ở chỗ không có ánh nắng soi vào. Tôi sẽ ướp xác cho ông ở trong cḥi này. Bây giờ tôi mở cửa, ông hăy tránh ra nào.
-Ta nhờ nhà ngươi đấy.
Tôi bước ra ngoài. Gă ta đă đứng xích ra xa một chút. Thật là tởm, h́nh thù của gă khiến ta không muốn đưa mắt nh́n chút nào. Thấy lợm cả giọng. Không biết có phải v́ đi chân trần, nên da thịt quanh gót chân gă không c̣n nữa. Tôi phải cố không bỏ chạy mà đứng đấy, chờ gă chui vào trong cḥi.
Chỉ đợi có thế, tôi nhẩy bổ lại trước cửa, dùng đinh đă sắp sẵn, tay nắm chặt ḥn đá đóng đinh. Tôi đóng đến ba chiếc đinh vào cửa. Thế này th́ làm sao mà gă lọt ra ngoài được. Tôi thở phào nhẹ nhơm.
Nhưng rồi vẫn không được yên tâm cho lắm, tôi bèn nghe ngóng động tĩnh bên trong cḥi. Th́ thấy có tiếng động phát ra, tuồng như là tiếng sột soạt di chuyển. Thế này th́ liệu là có thể yên tâm được chưa nhỉ. Một kẻ đă bị chôn rồi mà c̣n chui lên được. Dù sao th́ hắn cũng là kẻ bất tử. Một khi đă thành kẻ bất tử, th́ không có ǵ bảo đảm rằng làm thế này là xong chuyện. Nếu hắn sẽ ra khỏi đây, với cái xác tởm lợm hơn nữa mà đuổi theo ḿnh th́…

Tôi không thể giải thích được tâm trạng của ḿnh lúc đó, là đă b́nh tĩnh suy nghĩ rồi hành động, hay v́ mất b́nh tĩnh đến gần như điên loạn, nên đă châm lửa đốt cḥi. Bên trong có tiếng kêu ǵ đó phát ra, nhưng ở bên ngoài tôi chỉ lo chú ư và mong sao cho khỏi thành đám cháy rừng. Tôi đôn đáo chạy quanh lo dập tắt những tàn lửa bắn ra. Không c̣n tâm trí đâu để nghĩ đến gă kia đang ở trong cḥi.
Rất may là đă không thành đám cháy rừng, mà chỉ có chiếc cḥi ấy bị thiêu rụi. Thế là không c̣n cái mà sự hiện hữu của nó làm ḿnh khó chịu. Cơn ác mộng như thể đă tan biến đi cùng với ngọn lửa hồng. Tất cả đều đă thành tro. Tôi ở lại đấy một lúc lâu để biết chắc về điều đó, và xem thử đă có thể không c̣n phải lo về nạn cháy rừng hay không.

Thế nhưng, trong đám tro hầu như đă tàn rụi, có tiếng động kỳ lạ phát ra không ngớt. Tôi thử ḍm xem đó là cái ǵ, và đă phải kêu thét lên. Đó là cái đầu lâu với hố mắt quay về phía tôi, miệng của nó th́ đang cử động. Không biết là nó đang nói ǵ. Chỉ nghe thấy tiếng xương quanh miệng va vào nhau..

Tôi c̣n đang nh́n th́ thấy bộ hài cốt bắt đầu nhỏm dậy. Bộ xương sườn từ trong đống tro lộ ra. Đă đến nước này th́ không c̣n chịu nổi nữa.

Không c̣n phải đắn đo ǵ nữa. Dù là ai th́ cũng phải làm như thế thôi. Tôi nh́n quanh, t́m nhặt ḥn đá vừa tầm tay mà đập cho tan bộ hài cốt. Trước hết là đập vỡ cái đầu lâu, rồi th́ xương sườn hay xương ǵ nữa, cứ bạ đâu đập đấy, cho vỡ vụn hết. Đống tro hăy c̣n nóng, nhưng tôi chẳng c̣n tâm trí đâu mà nghĩ đến chuyện ấy, chỉ một mực lo đập mà thôi. Tôi cúi khom người xuống mà đập cho thật kỹ.

Sau đó, tôi đào chừng ba cái hố, chia ra, cái th́ vùi tro, cái th́ vùi xương cốt. Dù nó có tài ǵ đi nữa, tôi làm thế này th́ chắc là có thể yên tâm được rồi.

Xong xuôi, tôi mới bước đi. Thỉnh thoảng cũng thắc thỏm quay đầu nh́n lại. Nhưng không thấy có tro bụi lởn vởn bay đuổi theo. Hắn đă thành tro rồi, chắc hẳn là không thể nh́n thấy xung quanh. Lần này th́ chắc hẳn là qua được cơn ác mộng rồi.

Nhưng sau đó, lần hồi tôi bắt đầu cảm thấy bứt rứt. V́ bản tính vốn không thể thản nhiên trước những hành vi tội phạm. Lỡ mà sau này bị buộc tội thế này thế kia, th́ vô duyên. Nếu ra nông nỗi thế, chẳng thà là đi khai báo ngay đầu đuôi sự t́nh, về việc ḿnh phải tự vệ một cách chính đáng. Hơn nữa, cứ lẳng lặng làm thinh th́ tôi cảm thấy lương tâm cắn rứt. Kể được cho người khác nghe, hẳn là sẽ thấy ḷng thanh thản hơn. Thế là tôi liền đi khai báo với cảnh sát…

-Anh ta khai như thế, bây giờ ta phải làm sao?

Nghe người cảnh sát hỏi, cấp trên của ông ta cau mày nói:

-Chuyện này từ đầu đến cuối toàn là những điều dị thường, không thể coi là một chuyện nghiêm túc.

-Tôi cũng nghĩ vậy, nên đă hỏi địa chỉ và danh tính của anh ta, và lấy dấu tay, rồi cho về. Có lẽ anh ta đă mệt v́ tinh thần bị một phen khủng hoảng. Tôi cũng đă khuyên anh ta nên đi bác sĩ và xin bác sĩ chỉ cho phương pháp tĩnh dưỡng.

-Cậu làm thế được đấy. V́ trường hợp này không thể khởi tố, mà giả thử ta thực sự đem ra xử th́ sẽ thành tṛ cười cho thiên hạ. Đúng là phiền toái.

-Tuy thế, điều hoang tưởng của anh ta kể ra cũng thú vị nhỉ. Nếu chuyện này xảy ra thật, th́ người đàn ông đă thành bất tử ấy, bây giờ có lẽ vẫn c̣n hiện hữu.

-Chà, một vấn đề triết học đấy. Mà thôi, ta nên dừng đúng lúc đừng bàn luận về chuyện này nữa. Kẻo bị mắc lỡm anh chàng ấy. Không chừng anh ta bịa chuyện cho cảnh sát bị lừa một vố cũng nên. Bọn trẻ bây giờ cũng có thể nghĩ ra những tṛ nghịch ngợm tai quái như thế lắm.

-Vâng, v́ thế tôi cũng không đến điều tra hiện trường.

-Cứ làm thế được đấy. Nhưng này, cậu đang cầm cái ǵ trong tay thế kia? Cái ǵ trăng trắng, có buộc sợi chỉ ấy?

-À, cái này ư? Tôi đă tạm giữ những thứ trong túi của người thanh niên ấy, rồi sau đó trả lại cho anh ta, nhưng anh ta bỏ lại cái này. Có lẽ v́ không phải là của anh ta.

-Nhưng sao lại có sợi chỉ buộc?

-Ồ, đó là do tôi buộc đấy ạ. Là v́ cái vật trăng trắng này, hễ tôi để nó trên bàn, là nó liền động đậy.

Người cảnh sát vừa nói vừa làm cho cấp trên xem. Cái vật ấy liền động đậy thật.

Cấp trên của anh ta nói:

-Ồ, kỳ lạ thực. Cứ như thể là nó muốn bước đi và muốn đi đâu đấy nhỉ.

-Vâng, đúng là thế, phải không nào? Cho nên, tôi mới phải lấy chỉ buộc lại, cho nó khỏi đi đâu mất. Không biết là người ta có mẹo ǵ làm cho nó động đậy được.

-Chà, dạo này có nhiều loại đồ chơi lạ mới ra đời, đang thịnh hành ấy mà…

Cấp trên của người cảnh sát bèn mượn chơi một lát, rồi tỏ vẻ lấy làm lạ, bảo:

-..Nhưng đồ chơi ǵ mà h́nh thù lạ lùng thế nhỉ. Trông giống cái ǵ đây này..…À, đúng rồi. Tôi nhớ là trong vụ án dạo nào ấy, đă được bên điều tra h́nh sự cho xem. Đó là đốt xương ngón cái của bàn chân…


(19/10/2019)
Quỳnh Chi

dịch “Hone” của Hoshi Shinichi

 

 

art2all.net