Thiếu Khanh

 

LA CON GÁI

 


          Con gái mới bị ba la cho: Ba ở trên lầu nghe tiếng cửa mở ở nhà dưới, tiếng con dẫn xe vào, rồi tiếng con “Thưa ba con mới về”. Nhưng ba chờ một lúc lâu không nghe con thưa mẹ, dù mẹ ra mở cửa cho con. Những lần trước cũng vậy. Hôm nay ba mới nói.

Sao vậy? Ba biết không phải con coi thường mẹ. Ba biết không có đứa con nào của ba coi thường mẹ. Chẳng qua con “lờn”, con biết được mẹ thương, dù con có làm ǵ cũng được mẹ yêu thương nên con “lờn”. Mẹ dịu dàng hơn, dễ tha thứ hơn, nên con lờn.

Con biết mẹ yêu thương các con, nhưng con không biết rằng mẹ yêu thương các con nhiều hơn ba yêu thương. Ba là đàn ông, thường khô khan, thương con như một t́nh cảm tự nhiên, chỉ có mẹ mới thương yêu con sâu sắc nhất. Con không biết rằng mẹ yêu thương các con đến nỗi đôi lúc ba ngờ ḿnh không biết thương con. Nhất là sau khi em PA mất, ba càng thấy ḿnh không biết thương con bằng mẹ con thương các con. Ba không biết ǵ cả những biến chuyển tâm sinh lư của con khi các con c̣n nhỏ, những nhu cầu tế nhị về t́nh cảm hay vật chất của các con ngay cả khi các con đă khôn lớn, đă có gia đ́nh và trở thành cha mẹ. Cha mẹ luôn có thể hy sinh thân ḿnh cho con được sống, nhưng sự hy sinh của người mẹ mănh liệt hơn, cảm động hơn, và được ghi nhận nhiều hơn.

Người đời thường nói “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ liếm lá đầu chợ.” Thường th́ đa số người đàn ông góa vợ sẽ t́m người vợ khác để thay vai "nội tướng" trong khi ḿnh c̣n phải lo “bring home the bacon”, và đưa đứa con thiếu mẹ về bên nội nuôi, hoặc không màng đứa con sống với mẹ kế ra sao. Dĩ nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, người cha sống cảnh gà trống nuôi con. Trong khi những người đàn bà góa chồng nếu có tái giá cũng không bao giờ bỏ rơi con ḿnh. Cho nên, nếu mất cha th́ đứa con chỉ mất một phần t́nh thương nhưng c̣n mẹ th́ sẽ được bù đắp, vẫn được “ăn cơm với cá”. Trái lại, nếu mất mẹ, cho dù c̣n cha, những đứa con thật sự côi cút, mất hẳn cánh tay đùm bọc, nuôi nấng, chở che và trở nên lạc lơng trong suốt cuộc đời, thậm chí có thể “liếm lá đầu chợ” theo nghĩa đen.

Không ai gần gũi các con bằng mẹ đâu. Trên đời không ǵ thực sự vĩ đại như mẹ đâu. Khái niệm trời đất thần thánh mù mờ lắm, nếu con không nhận ra Trời đất thánh thần đó chính là mẹ ḿnh.

Bây giờ các con đă có con cái, đă trở thành cha mẹ, các con có thể đă cảm nhận được điều đó. Vậy sao con về nhà không mấy khi ôm mẹ vài phút cho mẹ “gần” con và mẹ cảm thấy ấm ḷng! Sao con về nhà không thưa mẹ! Ba thấy anh chị con về nhà luôn thưa mẹ, c̣n con th́ không. Mẹ nói đỡ cho con rằng con có kêu: “Mẹ!” Nhưng thế chưa đủ.

Dù con mang thức ngon vật lạ về cho mẹ ăn, mua đủ thứ thuốc bổ cho mẹ uống, hay tặng mẹ những món quà lớn cỡ nào cũng chưa đủ nếu thiếu một lời “Thưa mẹ con mới về” khi con bước vào nhà, con gái yêu của ba ạ.

 

(https://www.facebook.com/thieukhanh/posts/10201652690519148)

 

art2all.net