Túy Việt

SWAZILAND


 

 

T́nh nghĩa Thầy - Tṛ


          Swaziland tọa lạc trên vùng núi caọ Ở đây mưa nhiều nhưng không có sông v́ bao nhiêu nước đều chảy xuống đồng bằng hết. Do đó họ không trồng được lúa. Sản phẩm nông nghiệp chính yếu ở đây là mía và công nghiệp quan trọng là đường mía. Cây mía là nguồn sống cho nên nó được trồng, chăm sóc, nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Tôi đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Savanna Research Camp trong khu bảo tồn Mbuluzi.

Ruộng mía

Công ty đường mía

 

Đây là nơi dành cho các nghiên cứu sinh bậc cao học cho sinh viên trong nước cũng như du học sinh. Các chương tŕnh nghiên cứu được hợp tác bởi Đại Học University of Florida, dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Bob McCleery .

Các anh (từ trái):  Mamba, Mduduz, Lukhele             

Dự án nghiên cứu 


Tôi đến thăm và được nghe hai anh sinh viên Lukhele và Mduduz thuyết tŕnh dự án nghiên cứu của hai anh. Một đề tài rất rộng bao gồm từ đất, nước, năng suất của cây, thời tiết, cây cỏ, động vật và vi sinh vật v..v.. Anh nói thao thao bất tuyệt, không biết trong bao lâu. Tôi nghe đến ngẩn ngơ không ghi lại được ḍng chữ nào. V́ thế sau buổi thuyết tŕnh, tôi hỏi anh Lukhele có tài liệu in hoặc trang nhà th́ cho tôi biết, tôi sẽ dành th́ giờ đọc lại sau. Anh vui vẻ cho tôi một bản thảo dự án nghiên cứu của anh. Thấy không có tên ai trên đó tôi yêu cầu anh viết thêm tên tác giả vào. Anh đă viết tên anh, tên người bạn và tên người nhân viên phụ trách hành chánh của trung tâm. Anh cũng không quên ghi thêm tên hai vị Thầy giáo hướng dẫn anh: Professor Robert A. McCleery và Professor Ara Monadjem.

Đây là điều làm tôi cảm động và khâm phục anh quá. Một chi tiết nhỏ đă chứng tỏ một tinh thần lớn: ḷng biết ơn và ḷng tự trọng của anh. Bản thảo mới chỉ là các nét đại cương nêu lên các điểm cần nghiên cứu, thế nhưng anh biết đó không phải là sản phẩm hay công lao của riêng anh. Anh không lạm dụng công sức tinh thần của bạn anh. Anh cũng không quên để có được bản phác thảo ḥan chỉnh th́ không thể thiếu sự hướng dẫn, góp ư hay sửa chữa của những người Thầy, người mà anh đang mang ơn truyền thụ kiến thức, và do đó địa vị của những người Thầy luôn luôn ở trên cao trong tinh thần của anh. Tôi xin cảm ơn Anh Lukhele, Anh đă nhắc nhở tôi hăy tâm niệm, tri ân Thầy Cô giáo, t́nh nghĩa Thầy - Tṛ là vô song, không có ǵ so sánh được ./.
 

****
 

Viết thêm

Trước chuyến đi, tôi t́m xem tin tức trên nét, thấy người dân Swaziland sống trong các căn nhà h́nh tṛn gọi là beehive. Đến nơi, tôi được biết:

Nhà loại này h́nh như chỉ c̣n trong lịch sử, người dân ngày nay ít ai xây nhà kiểu này. H́nh sau đây là của một khách sạn, họ tái hiện h́nh ảnh lịch sử của Swaziland cổ mà thôi. Theo đây th́ ngày xưa mỗi khi người chủ gia đ́nh cưới thêm một bà vợ mới th́ ông sẽ dựng cho bà ấy một căn beehive. Có bao nhiêu vợ th́ có bấy nhiêu căn, tất cả được bao quanh bởi một hàng rào. Một khu rào như vậy gọi là một cộng đồng.

Một căn beehive             

Một cộng đồng beehive    


Beehive không có cửa sổ, chỉ có một cửa ra vào, thường th́ thấp hơn chiều cao của người lớn, mỗi khi bước vào th́ phải cúi đầu xuống. Mục đích của cửa vào thấp là để đề pḥng giặc cướp, khi tên cướp muốn xông vào nhà th́ phải cúi đầu xuống, khi đó người sống trong nhà chỉ việc cầm gậy đập vào đầu tên cướp là xong.

Để đề pḥng giặc cướp, bên ng̣ai ṿng rào của một cộng đồng người ta dựng một nhà gác nhỏ và giao cho một cô gái trẻ đẹp canh gác. Khi có cướp đến th́ cô gái sẽ ra tiếp chuyện và cố gắng thuyết phục cho bọn cướp rút lui. Phần lớn các cuộc thương thuyết đều thành công.

Tôi hỏi anh Bob rằng trong trường hợp bọn cướp không xông vào nhà chỉ đứng xa xa bên ngoài rồi bắn tên lửa vào th́ sao? Anh đáp: "ôi chao! đó là tai hoạ thiệt rồi…"

 

Xem lai phần một: Chuyện nhà vua 

art2all.net