Thinh Quang

 

 

ĐỌC KINH VÔ THƯỜNG CỦA

PHÙ HƯ DẬT SĨ VƠ THẠNH VĂN

 

 


          Đọc tập Kinh Vô Thường với 10.000 câu thơ lục bát của Phù Hư Dật Sĩ ,tôi có cảm giác như ḿnh đang lạc lơng trong một trạng thái vô thường nửa hư nửa thực.

Phù Hư Dật Sĩ. Phải chăng là một h́nh ảnh vô thường đang chập chờn giữa đêm trăng với vành khăn tang xoắn chặt lấy dấu hài… !

trong mơ cát bụi bàng hoàng
trong ta c̣n trắng vành tang t́nh dài
trong em mờ cuộc t́nh phai
trong t́nh c̣n đẹp dấu hài ngh́n sau

Một mối t́nh trinh nguyên tuyệt vời gói ghém trọn vẹn trong bốn mươi tám chữ thơ mờ ảo!
Tản Đà thời xa xưa ôm mối t́nh con với bầu rượu túi thơ từng mượn hơi men ví ḿnh với đất trời:

Đất say đất cũng lăn quay
Trời say mặt cũng đỏ gay ai cười

C̣n người Dật Sĩ của thế kỷ 21 này th́ ôm một mối t́nh dài bằng vuôn vải khăn tang không một tiếng kêu than và cũng không một ḍng lệ chảy. Hăy nghe Phù Hư Dật Sĩ nói về số kiếp của ḿnh đă từng trôi dạt giữa ḍng đời của kiếp phù trầm, ly hợp:

người từ cát bụi đầu thai
nghe kinh hóa cội hoàng mai đền thần
ta từ sỏi vụn liều thân
ngẩn ngơ trôi dạt – phù trầm – hợp ly

Phù Hư Dật Sĩ đúng là một thiên tài. Mà, thiên tài nó không phải là một nguyên tắc. Tôi bâng khuâng suy nghĩ. Nó có cái ǵ đó trong nguyên tắc cho ta khám phá ra sự đột xuất phát ra từ những thiên tài. Những đột phá đó đến không báo trước mà bằng sự đột ngột rộ nở. Nó không phải xuất phát từ ḍng suy tư trong tâm trí mà bằng cái “Ngộ” phát sinh ra từ một ngọn lửa nóng bỏng đầy sáng tạo. Nó là chất liệu của thiên tài. Nó đến và không đi. Nó đưa các tài ba lên tận đỉnh cao chưa ai có thể giải thích được. Nó bắt chợt nẩy sinh và đột ngột phát ra một ư tưởng cực kỳ huyền diệu, chẳng khác nào như các lượn sóng chập chùng chuyên chở những hạt cát vô thường, mà Phù Hư Dật Sĩ đang lặn ngụp giữa ḷng bể khơi mênh mông hoa sóng:

tay vo hạt cát vô thường
mênh mông hoa sóng – vô thường bọt rong

Thật vô thường. Vô thường từ tiếng sóng vỗ ru hồn, từ cái vạt nắng hoàng hôn vàng vọt:

lao xao sóng vỗ ru hồn
tỉnh ra vạt nắng hoàng hôn chợt về

Tôi chợt nghĩ đến thiên tài Mozart trong ḥa khúc ngũ âm, thổn thức với “Tiếng Sáo Thiên Cung” cũng như Berlioz ngâm ḿnh dưới ḍng sông Tibre bỗng dưng cất cao giọng hát mà bao nhiêu năm trường người nhạc sĩ lừng danh này t́m măi không ra! Nhưng, giờ th́ nó đă đến. Đến trong bắt chợt.Đúng là một thiên tài.

Lại sực nhớ Hydn – nhà nhạc sĩ đa tài – tác giả của 104 bản nhạc hợp tấu và cả hàng trăm ca khúc khác – đă từng lần tràng hạt đọc lên lời kinh Ave Maria đầy ơn phước để t́m lấy sự bằng an cho tâm hồn. Những lần như vậy các ư tưởng vụt đến, Hyd thản thốt kêu lên bằng những lời ca hoan lạc:”Bà có phước lạ hơn mọi người nữ”, và chàng nhạc sĩ tài ba này qú gối đón nhận lấy những ḍng suy tư vô giá này vào trong tiềm thức.

Khi mà thiên tài đến th́ thiên tài nào cũng như nhau, lĩnh vực nào cũng như nhau, không thiên tài nào khác với thiên tài nào. Nhà văn Walter Scott, người Anh cho biết:” Chiều hôm nay không có sự cảm hứng nào đến, tôi không cần. Tôi biết rằng nó sẽ đến vào buổi sáng ngàymai.” Quả như vậy. Những ư tưởng mà tôi không ngờ được, nó đă đến vào một buổi sáng tinh sương khi đất trời c̣n trinh nguyên trọn vẹn! Ư tưởng đó đă chui ngay vào tiềm thức của tôi. Và quả thực tôi đă “ngộ”!

Một thi nhân nổi tiếng của nước Anh – đă đưa ra một bài thơ thốt lên sự hào hứng tột bực của ḿnh: “Các ngài hăy xem đây, tôi viết bài thơ này không hề nghĩ trước, như thể là một bài thơ bất đắc dĩ! Tôi bất cần nó đến và từ đâu đến, hoặc nó chẳng đến.. Ấy thế mà nó đă đến. Nó đến thật trong ḷng bàn tay tôi không bao giờ biến mất. Nó vĩnh viễn ở măi thế gian này, ở cùng với thơ, với rượu, với bức tranh hợp ly, phù trầm. Nó có thể đúng với Phù Hư Dật Sĩ – bến đậu của thiên tài, nhưng Vơ Thạnh Văn th́ măi say với mối t́nh nguyên trinh không hề hay biết.

Hăy nghe chàng nói về thân phận hóa kiếp của ḿnh:

*
đất trào phún thạch ra đi
người về hưng phế thị phi bụi tàn
ta hun củi mục non ngàn
t́nh trơ tro lạnh – đèn tàn rượu vơi

Thơ của Phù Hư Dật Sĩ chẳng khác nào như những bức tranh của Van Gogh. Chàng họa sĩ tài ba này từng tâm sự:” Đôi lúc tôi cảm thấy ḿnh vô cùng sáng suốt trước cảnh tượng của Tạo Hóa trong vinh quang tột độ. Những ngày ấy như thể không c̣n ư thức về ḿnh, mà chỉ có cảm giác như tuồng đang đắm ḿnh trong giấc mộng.

Nghệ thuật tạo h́nh trong thơ của Phù Hư Dật Sĩ, ta thường bắt gặp những ư tưởng mới mẻ hiện ra trước mặt của những bức tranh thơ ca ngợi các đấng tôn nghiêm huyền nhiệm …

Đọc Kinh Vô Thường của Phù Hư Dật Sĩ Vơ Thạnh Văn, nhiều lúc cảm thấy như có h́nh ảnh của một Vương Duy thời đại.

Đọc thơ ông Ma Cật, th́ trong thơ có vẽ
Nh́n tranh ông Ma Cật, th́ trong vẽ có thơ.

Vơ Thạnh Văn – Người Phù Hư Dật Sĩ – Đọc Kinh Vô Thường của anh là vậy đó. H́nh ảnh của tranh, thơ và nhạc…

Anh quả là một thiên tài.


THINH QUANG
22-9 – 2011

 

Nguồn: Đọc Kinh Vô Thường của Vơ Thạnh Văn ( nghiathuc.wordpress.com)

 

 

trang Vơ Thạnh Văn

 

art2all.net