VĂN HỮU số 45

Mùa Hạ 2019

 

~~oOo~~

 

Hoàng Quân

PHƯỢNG XƯA


Trưa vàng, cỏ biếc, trời xanh,

Môi ai chín đỏ đầu cành phượng xưa.

Trần Dạ Từ


          “Kính thưa quư khách, chúng ta sắp sửa đáp xuống phi trường Tambo. Thành phố Johannesburg chào đón quí khách với nhiệt độ 20 độ C…”

Tôi choàng tỉnh, sau hơn mười tiếng đồng hồ mệt mỏi của chuyến bay xuyên lục địa. Phi cơ một lèo xuôi nam, từ Munich xuống Johannesburg, cùng kinh tuyến, bởi vậy, không chênh lệch giờ. Cất cánh tối Chủ Nhật, sáng Thứ Hai có mặt, đúng giờ cho họp hành, hội nghị. Nếu bay về hướng đông, tôi đă gần tới Bangkok, có thể cảm nhận được chút hơi hướm quê nhà Á Châu yêu dấu.

Nơi đây, Johannesburg của nước Nam Phi, là hai thế giới trong một thành phố. Công ty tôi có quy định rất nghiêm ngặt về chuyện đi lại trong quốc gia này. Để bảo đảm vấn đề an ninh cho nhân viên, văn pḥng luôn sắp xếp người đón đưa chu đáo. Tôi đảo mắt nh́n quanh, bắt gặp một người đưa cao tờ giấy có những mẫu tự ngoằn ngoèo, trông giống tên tôi. Tôi thở phào nhẹ nhơm. Thấy tôi đến gần, người đàn ông nhoẻn miệng cười. Màu da đen sẫm làm răng anh ta như trắng hơn. Tôi liên tưởng đến quảng cáo kem đánh răng Hynos ở Việt Nam, cách đây mấy thập niên. Sau khi nhận mặt người quen, anh ta lịch sự thăm hỏi thường t́nh, nhanh nhẹn kéo phụ va-li cho tôi.

–Hi, Miss Thi. How are you? How was your flight?

Chào Cô Thi. Chuyến bay của cô thoải mái chứ?
 

Tôi mỉm cười:
–Cám ơn anh. Cũng tạm.

Đó là chuyến bay đêm, a night flight. Các đồng nghiệp gọi đùa là nightmare flight.  Anh ta tự giới thiệu:
–Tôi là Moffat. Tôi sẽ đưa cô về Radisson Blu. Cô lo thủ tục nhận pḥng. Tôi sẽ trở lại một tiếng đồng hồ sau đó, đón cô đến văn pḥng.

Tự nhiên trong đầu tôi chuyển tên Moffat thành Mô-Phật. Mô-Phật có khuôn mặt tṛn tṛn, hiền hậu, đôi chút dáng dấp của các chú tiểu. Nhưng nước da nặng màu bánh gai hơn màu bánh mật. Tôi luôn cố gắng sáng tác mẹo vặt “bồi dưỡng” trí nhớ ngắn hạn của ḿnh. Phải làm như vậy, để nhớ tên, nhớ số, nhớ những chi tiết lặt vặt, ḿnh không có cơ hội ghi chép. Lầm lẫn, hoặc quên có thể gây ra t́nh huống vụng về, khó xử.

Vừa trải qua những ngày đông đến sớm ở Munich, đôi ngày có mưa tuyết ướt lạnh, buổi sáng sương muối rét cóng, tôi thấy ḷng ḿnh rộn lên niềm vui, giữa b́nh minh, trong nắng sớm nhẹ nhàng của thành phố Johannesburg.

Tôi lịch sự hỏi thăm về những chuẩn bị của Nam Phi cho mùa giải túc cầu thế giới năm 2010. Mô-Phật như trúng đài, kể huyên thuyên, chỉ trỏ khắp nơi:
–Cô xem này, đây là đường xe điện ngầm, dẫn ra phi trường, dự định sẽ xong đầu năm tới. Cô có thấy bên kia không? Một cái cầu được xây song song, mới giải quyết thỏa đáng lượng xe cộ đông đảo.
 

Tôi dạ nhịp:
–Yes, yes, I see.

Tôi khơi thêm đôi ba câu hỏi để đáp lại tấm thịnh t́nh của Mô-Phật. Bỗng nhiên, mắt tôi như reo lên mừng rỡ, khi thấy những tàng hoa màu tím, như ngợp trời, điểm ít lá xanh, thật đẹp. Tôi vội đổi đề tài:
–Moffat, mấy cây hoa màu tím là hoa ǵ xinh quá vậy?
 

Mô-Phật vui vẻ:
Jacaranda đó cô ạ. Hoa mùa hè đấy.
 

Tôi liên tưởng đến phượng hồng, hoa học tṛ của Việt Nam. Tai tôi nghe lan man những lời cắt nghĩa của Mô-Phật. Nhưng trí tôi lại bâng khuâng, lăng đăng đâu đâu với những câu hát… những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu… Phải rồi! Hoa mùa hè là phượng. Hoa học tṛ màu tím là phượng tím. Tại sao không! Sau này, tôi mới vỡ lẽ ra rằng ḿnh quá lạc hậu. Biết bao nhiêu người xuưt xoa gọi Jacaranda là phượng tím tự hồi nảo, hồi nao. Chứ tôi nào phải người đặt tên cho Jacaranda đâu. Xe chạy gần những hàng cây, tôi kịp thấy những lá lăn tăn giống lá hoa phượng. Qua nhiều ngơ phố, những hàng phượng tím hai bên đường như chụm đầu t́nh tự với nhau. Trời ơi, giá mà bây giờ có thể níu cành, ngắt vài cánh hoa, chiếc lá, thích thú mê tơi. Tôi mằn ṃ quanh quẩn hỏi thăm Mô-Phật, muốn được xuống xe, chụp một tấm h́nh đứng cạnh phượng tím. Mô-Phật lắc đầu quầy quậy:
–Không được đâu cô ơi. Cô nh́n thấy không? Sát sau hàng cây là những hàng rào, có ghi rơ công ty bảo vệ an ninh. Nếu cô lại gần, họ sẽ nổ súng. Hậu quả ra sao, ráng chịu.

Thấy tôi thất vọng, Mô-Phật an ủi:
–Hôm nào làm việc xong ở đây, cô thu xếp đi chơi Pretoria một chuyến. Ở đó cơ man là Jacaranda. Thể nào cô cũng toại nguyện.

–Ừ, đành vậy. Chắc chắn tôi sẽ t́m dịp đi Pretoria.

 

Pretoria là thủ đô hành chánh của nước Cộng Ḥa Nam Phi. Pretoria nổi tiếng với những hàng cây Jacaranda, rộ nở từ tháng mười. Mùa hoa, thành phố như khoác chiếc áo màu xanh tím, yêu kiều, diễm lệ. Bởi thế, Pretoria c̣n được gọi là Jakarandastad, thành phố Phượng Tím. Mùa Jacaranda trùng vào mùa thi vào đại học. Cho nên, ở đó, thí sinh truyền miệng nhau rằng, nếu ai được hoa Jacaranda rơi trúng đầu, có quyền nghêu ngao rằng... Hôm nay ngày thi, bao nhiêu người đi. Xe! rộn rịp. Lớp! tràn người, niềm vui vấn vương... đây bao tiếng cười đắc ư khoe rằng, “Phen này ta trượt th́ ai đậu cho” ...

Buổi chiều ở pḥng họp, sau khi tŕnh bày cho đồng nghiệp những phương án quản lư tín dụng, lúc tôi đề nghị nghỉ giải lao, là lúc điện thoại di động của tôi reo. Đám bạn đồng nghiệp đùa, ai đó đă sắp xếp giờ giấc rồi.

–Thi đó hả? Nguyên đây, Nguyên Việt Nam, Nguyên Quảng Ngăi đây.

Tôi ngạc nhiên quá đỗi. Nghĩ thầm, trời đất, ở đâu Nguyên có số điện thoại của tôi. Tôi vui, nhưng không nén nổi ṭ ṃ:
–Biết rồi, nhớ ra rồi, khỏi phải kê khai lư lịch. Làm sao Nguyên có số điện thoại của Thi vậy?

Tiếng Nguyên cười thích thú:
–“Théc méc” làm chi. Thi có rảnh để nói chuyện không?

Tôi vội giải thích:
–Không rảnh. Thi đang đi làm ở Nam Phi. Nhưng nói chuyện vẫn được.

Nguyên hối hả:
–Đang ngồi chung với đám bạn bè cũ. Tụi nó chọc ghẹo Nguyên, thách Nguyên có dám gọi cho Thi hay không.

Xem ra cuộc điện đàm c̣n nhiều điều hấp dẫn, tôi đưa tay ra dấu với đồng nghiệp xin thêm vài phút.

 

Nguyên huyên thuyên:
–Nhiều bài hát Nguyên thích lắm Thi ạ: Đường Xưa, Phượng Hồng… Bây giờ Thi cho phép Nguyên hát vài câu tâm đắc thôi nghen.

Ủa, sao mà trùng hợp dữ vầy ha. Mới sáng nay, khi say mê ngắm những hàng phượng tím của Johannesburg, trí tôi đă reo lên, nhớ đến những câu:

 

Cánh phượng hồng ngẩn ngơ

Mùa hè đến trường khắc nỗi nhớ trên cây

Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu,
Nên có một gă khờ ngọng nghịu đứng làm thơ...

 

Nguyên ê a:
–Ai về sau dăy núi Kim Bôi, nhắn giùm tim tôi chưa phai nhoà...
 

Tôi ph́ cười, cắt ngang:
–Ủa, Nguyên định giới thiệu cho trung tâm ca nhạc mời Thi đóng vai sơn nữ hả?

Giọng Nguyên bỗng nghiêm chỉnh, đổi cách xưng hô:
–Ḿnh không biết tại sao. Ḿnh rất thích bài hát này. Mỗi khi nghe những lời ca này, ḿnh lại nghĩ đến bạn... Mà thôi, chắc Thi đến giờ phải làm việc há? Cho ḿnh hát một câu nữa nghe, “Hỡi người xa xăm đó, biết nhau th́ xa nhau…

Tôi vẫn giữ tiếng cười. Nói với Nguyên, cho tôi gởi lời thăm bạn bè, chúc tất cả vui vẻ. Tôi nhủ thầm, hên quá, ḿnh chưa xài điện thoại có h́nh. Không thôi, chắc Nguyên sẽ thấy tôi bổi hổi, bồi hồi.

Trở về pḥng họp, trí tôi lan man, không tập trung được. Cũng may, tôi đă “nhuyễn như cháo” mấy đề tài tôi tŕnh bày, nên không lạng quạng. Sau màn thảo luận, hỏi đáp như thường lệ, tôi thở phào nhẹ nhơm, khi mọi người bảo không c̣n thắc mắc ǵ nữa.
–Vậy chúng ta kết thúc buổi hội thảo hôm nay nhé.

Yogi rủ rê:
–Thi đi ăn tối với tụi ḿnh chứ?
 

Tôi thoái thác:
–Cám ơn Yogi. Hôm nay ḿnh hơi mệt. Để tối mai nha.

Tôi chỉ muốn ăn qua loa, dành th́ giờ nghỉ ngơi và cho đầu óc rong chơi. Từ vuông cửa sổ pḥng khách sạn, tôi nh́n mông lung xuống thành phố bên dưới. Trong nắng chiều tà, những tàng phượng tím đẹp quyến rũ lạ lùng. Cuộc sống đôi khi có những t́nh cờ kỳ diệu. Bao lần đến Johannesburg, mảnh đất ở phương nam châu Phi vẫn tạo nhiều ấn tượng trong tôi. Nhưng măi lần này, tôi mới thấy những hàng phượng tím. Những cây Jacaranda bao năm khoe sắc ở thành phố này, chứ đâu phải mới rộ nở cho tôi ngắm lần này đâu! Thật lạ, thấy phượng tím, bỗng dưng tôi lại nhớ mấy câu hát trong bài Phượng Hồng, một bài hát dường như hơi thời thượng đối với tôi. Bài hát ra đời khi tôi đă sống xa Việt Nam. Lẽ thường, với tâm hồn “cổ” của tôi, thấy phượng, tôi tất nghĩ đến Yêu người! Yêu Phượng! Yêu hoa đầu mùa, yêu mầu rực rỡ, yêu em mù loà... Vậy rồi, vài tiếng đồng hồ sau, nhận điện thoại của Nguyên, của người bạn ấu thơ, nghe nhắc đến bài hát Phượng Hồng. Cảm giác mang mang, bâng khuâng, khó tả trong hồn. Hoàng hôn ở thành phố Johannesburg của Nam Phi, lục địa xa lắc quê nhà, tôi đang chầm chậm những bước lần qua lối xưa, t́m về kư ức của mấy chục năm trước.Johannesburg, 10.2009
 

Thời mẫu giáo ở trường thầy Thống, tôi đă là học sinh chăm chỉ, khi bập bẹ đánh vần. Những năm tiểu học, tôi đều đặn hănh diện mang những bảng danh dự đủ màu đem về nhà tŕnh Ba Mạ. Xong lớp Năm, đám học tṛ tiểu học thi vào trung học. Ba Mạ cho tôi theo học luyện thi Đệ Thất ở trường thầy Khiêm. Thời ấy, đa số các học sinh lớp Năm ở Nữ Tiểu Học, Nam Tiểu Học đều “vâng lệnh song thân” đi dùi mài kinh sử ở các trung tâm luyện thi của thị xă Quảng Ngăi. Khi vào trường thầy Khiêm, con gái học chung với con trai. Nguyên là một trong những khuôn mặt nổi bật trong đám nam sinh trường thầy Khiêm. Nguyên nổi, nhờ học rất giỏi, mà phá phách cũng kinh khủng. Mấy gốc mận, gốc ổi, oằn thân v́ những tṛ leo trèo của đám con trai. Chúng truy những trái mận chua, ổi chát. Đă đời, chúng săn đâu đó vài con sâu, cho ngo ngoe dọa, tụi con gái sợ hăi, mặt mày xanh lét. Nguyên có khi “tḥ què, thọt quẹt” lấy dây thun, quấn giấy tṛn, bắn tụi tôi. May, các thầy giáo cấm tiệt không cho đem ná gỗ vào trường. Chớ không, những màn ẩu đả với món vũ khí này chắc hẳn khốc liệt lắm. Từ nhỏ, tôi có “tật” thích ḿnh học giỏi và nể người học giỏi. Bởi vậy, tôi để ư đến Nguyên, luôn muốn làm sao giỏi cho bằng. Nguyên chọc phá, tôi quạu. Nhưng Nguyên học giỏi quá, làm tôi “nực” hơn. Cứ như vậy, thuở đó, hai đứa tôi “trộm nh́n nhau” ra vẻ... t́nh thù rực nắng. H́nh như toàn bộ học sinh luyện thi ở trường thầy Khiêm đều đậu vào hai trường trung học công lập, nam sinh vào Trần Quốc Tuấn, nữ sinh vào Nữ Trung Học. Từ đó, chúng tôi... đường đời hai lối. Tôi hết xụ mặt v́ bị địch thủ bắn dây thun. Tôi thôi ấm ức v́ đối thủ nhanh tay hơn, t́m ra đáp số của bài toán đố hóc búa “vừa gà, vừa chó, bó lại cho tṛn, đếm đủ 100 chân” hoặc phép tính động tử cùng chiều, nghịch chiều... Tôi hân hoan vào trường Nữ Trung Học, yêu kính thầy cô, mến thân bè bạn ở ngôi trường con gái gần bốn năm.

 

Sau biến cố 1975, trường Nữ Trung Học dành cho học sinh trung học đệ nhất cấp, tên gọi trong chế độ mới là trường cấp II. Học tṛ trung học đệ nhị cấp, tức cấp III, chuyển sang trường Trần Quốc Tuấn, nam nữ học chung. Niên khóa 1975-1976, tôi vào lớp 10B, trường Trần Quốc Tuấn. Học môn chính là Văn và Anh Văn. Tôi gặp lại Nguyên, học lớp 10C, ban Toán Lư. Học khác lớp, khác ban, tôi chẳng ngó ngàng đến “cố nhân”, để “ḱnh” nhau chuyện học hành như thuở học luyện thi. Vả lại, sau biến động 1975, cuộc sống êm đềm của gia đ́nh tôi trải qua nhiều bất trắc. Đang là một học tṛ chỉ một đam mê học hành, tôi có nhiều trăn trở, âu lo khác. Tôi đâm ra thờ ơ sách vở. Ba tôi đang đâu đó nơi trại cải tạo. Nhà sách của Mạ tôi đă “cống nộp”. Giờ chỉ c̣n quán cà phê là phương tiện sinh sống của cả gia đ́nh. Nhà không c̣n người giúp việc, tôi phải đảm trách việc “chạy bàn”. Quán cà phê của nhà tôi rất đông khách, rất nhiều nam sinh Trần Quốc Tuấn. Lúc đó, tôi chỉ là con bé 15, 16 tuổi, cái tuổi với những tự ái vặt, kỳ quái. Tôi không ngại cực thân, nhưng hơi tủi phận. V́ ḿnh phải bưng bê phục vụ cho đám bạn, mà lúc gặp trên trường, ḿnh nghinh nghinh, làm mặt lạ. Nguyên thỉnh thoảng đến quán cà phê cùng các bạn khác. Tôi tảng lờ, như chưa gặp những trang công tử này bao giờ. Mặt mày nhăn nhó, khó thương. Có lần, một tên trong đám “cá độ”:
–Đứa nào chọc cho cô hàng cà phê cười, tao đăi một chầu.

Tôi mặc kệ, lạnh lùng dằn mấy tách cà phê xuống bàn.


Tên khác lên giọng:
–Thi hổng nói, hổng cười. Ờ, mà sao hông cười một nụ để bán cho được hàng.

Tôi nín cười không được, vội tuôn ra sau nhà, bật cười rích rích. Rồi lại khoác bộ mặt lựu đạn ra đối đầu với khách hàng.

Hết năm lớp 10, nhà tôi bị tịch thu. Lư lịch đen ng̣m. Mấy chị em tôi phải “di dân” vô Sài G̣n để có cơ hội cắp sách đến trường. Từ đó, h́nh ảnh Nguyên bị dồn chung với những kỷ niệm thời học luyện thi, mờ nhạt, dần trôi vào quên lăng.

Cách đây nhiều năm, trong lần về Việt Nam cùng đại gia đ́nh, tôi có vài “sự kiện lịch sử” đáng nhớ. Ngày nọ, tôi “ế độ”, bạn bè tôi lặn đâu mất tiêu. Nói theo giọng nam của đứa em họ:

–Ủa, bữa nay chị hỏng có “mục”, có “nhọt” ǵ hết trơn dzẩy?

Chị tôi gạ, theo chị đến nhóm họp bạn của chị:

–Nghi học lớp chị nói, em hắn là bạn của mi!

 

Tôi lơ đễnh:
–Em ảnh tên ǵ vậy?


–Ô, chị quên hỏi. Để chị gọi Nghi, rủ em hắn đến chơi luôn.

Khi đến họp bạn, chị tôi dẫn tôi đến gặp anh Nghi. Tôi không hề nhớ chút ǵ về anh Nghi. Anh Nghi thân thiện:
–Ngồi chơi đi em. Để anh gọi Nguyên, hối nó mau mau tới đây.

Ồ, ồ, có phải Nguyên hồi tiểu học không hè, tôi nghĩ thầm. Anh Nghi điện thoại, nói nói, cười cười một hồi, rồi đưa điện thoại cho tôi:
–Nguyên muốn gặp em nè.

Tôi bỗng rụt rè:
–Dạ, Thi đây.
 

Một tràng cười khanh khách:
–Trời đất, sao dạ thưa lễ phép quá vậy! Biết ai đây không?

Nếu anh Nghi không nói là Nguyên, đành chịu, chớ biết sao nổi. Tôi làm ngon:
–Biết chớ, biết chớ!
 

Nguyên vội vàng:
–Nguyên đang trên đường đến đó. Sẽ mang cho Thi một món quà đặc biệt. Chút nữa gặp nói chuyện nhiều nghe.

Bạn bè chị tôi nói cười rân ran. Tôi ngồi hóng chuyện, ngọ nguậy nh́n ra cửa chờ Nguyên. Lát sau, thấy một “bác” với mái tóc muối tiêu, muối nhiều, tiêu ít, đang đi về phía bàn của tôi, tôi nh́n thoáng “bác”, rồi lại lóng ngóng dơi mắt t́m Nguyên. Chợt nghe tiếng chào rất gần bên tai:
–Thi hả? Về Việt Nam thấy vui không?

Tôi ráng giấu nỗi ngạc nhiên, “ông bác” này là Nguyên đó sao. Tại Nguyên già sớm, hay tại tôi trẻ lâu. Kư ức tôi đang loay hoay t́m gạch nối giữa cậu bé láu lỉnh thuở xưa và ông bác tóc bạc bây giờ. Nguyên kéo ghế ngồi bên cạnh. Tôi đằng hắng, rồi hỏi một câu... lăng nhách:
–Nguyên khỏe không?

–Ừ, Thi thấy đó. Khỏe re như con ḅ kéo xe. Thi chắc vui triền miên. Thấy Thi cũng vậy, y như hồi xưa.

Nếu bây giờ tôi khách sáo rằng, Nguyên cũng vậy, nghe chẳng thuận tai chút nào. Tôi giơn giỡn:
–Mấy chục năm qua rồi, mà Nguyên nói Thi giống như hồi xưa! Bộ, hồi đó Thi đă già sẵn rồi, nên giờ không già thêm sao?
 

–Đó, đó, giống cái kiểu hỏi cắc cớ đó mà.

Nguyên rút trong túi áo một bao thư đưa tôi:
–Món quà cho Thi đây. Nguyên giữ món quà này hơn 30 năm rồi đó nghen.

Tôi hồi hộp quá chừng, cám ơn và xin phép khui quà. Trời ơi! Tấm h́nh chụp lớp học luyện thi vào trung học. Sau khi thi đậu, thầy Khiêm tổ chức cho các thí sinh đi du ngoạn ở Cấm Ông Nghè. Nguyên láu táu:

–Bao nhiêu năm bôn ba, có khi đầu đường xó chợ, Nguyên gởi tấm h́nh nhờ bà già cất chung với giấy tờ quan trọng. Cho nên tấm h́nh không bị thất lạc. Bao nhiêu năm, Nguyên cứ nghĩ, sẽ gặp lại Thi, để tặng Thi món quà này đó.

Tấm h́nh này tôi đă mất ngay lần bị tịch thu nhà. Tôi mân mê tấm h́nh đen trắng, hơi có sắc vàng v́ lâu năm. Dù h́nh cũ, nhưng sắc nét. Tôi có thể nhận ra các bạn bè trong h́nh. Đám học tṛ tiểu học mặc đồng phục đầm trắng, đứng ngay ngắn. Con gái hàng trước, con trai hàng sau. Thầy Khiêm và một thầy giáo khác đứng hai bên. Dễ thương quá trời. Tôi mừng rỡ:
–Vui lắm đó Nguyên. Món quà rất, rất đặc biệt Nguyên à. Thi xin mượn đem ra tiệm chụp, rồi gởi lại Nguyên nghe.

Nguyên cười nhẹ:
–Không, đă nói là quà cho Thi mà.

 

Tôi cảm động:
–Vậy không biết nói chi hơn là cám ơn nhiều.

Sau đó, tôi c̣n ở Việt Nam hai tuần lễ. Nguyên chẳng liên lạc với tôi. Chỉ nghe chị tôi kể:
–À t́nh cờ hôm qua đi uống cà phê với Nghi, Nguyên có đi theo. Nó rù ŕ kể chuyện xưa cho chị nghe. Mà tụi bây học sau xa, chị có nhớ đứa nào là đứa nào đâu.

Chúng tôi về lại Đức, Nguyên thỉnh thoảng gọi điện thoại tán gẫu với chị tôi. Qua những mẩu chuyện đó đây, tôi biết thêm chút chút về Nguyên. Nguyên lưu lạc vào Sài G̣n, Ḥn ngọc viễn đông của cuối thập niên 70, rơi vào tận cùng của nghèo khổ, nhọc nhằn. Nguyên có bao nhiêu nghề không tên. Hùn vốn với ông anh họ bán giày dép, mũ nón, công an đuổi chạy mấy lần, không những mất mớ hàng, mà cả đôi dép mang trong chân cũng vuột luôn. Nguyên có thời kỳ xin được chân bỏ nước đá cho mấy quán cóc cà phê trước trường Cao Đẳng Sư Phạm. Lúc đó, Nguyên biết tôi đang học ở Đại Học Sư Phạm, nhưng không có ư t́m. Nguyên kể đùa với chị tôi, tại hồi đó em lam lũ quá, nghèo quá, nên ngại, không dám t́m con Thi. Chớ khá khá một chút, cũng đứng chờ nó đi học về, để cua nó. Đó là những điều Nguyên kể cho chị tôi nghe chuyện của những năm khốn khó. Chứ khi tôi gặp lại Nguyên, Nguyên trông đà có dáng dấp của “đại gia”. Đi đâu, tiền hô hậu ủng, đường đường chủ nhân ông, oai vệ lắm. Lần khác, chị tôi nghe Nguyên kể, có lần vượt biên, ghe con của Nguyên bị lọt lại, Nguyên phải nằm “khám” hết mấy tháng. Một trong những người đi chuyến đó, được nước Đức tiếp nhận trong chương tŕnh nhân đạo. Nguyên nói đùa với chị tôi:
–Phải chi em đi lọt, qua Đức, em gặp con Thi, em o nó được rồi.

Chị tôi cười cười:
–Em định tán cô nào, nhớ bỏ bớt chữ con trước tên, và đừng gọi là nó, mà gọi là cô ấy, gọi nàng... nghe cho êm tai. Với lại, con em chị, nhỏ đó “khíu chọ” ba vụ xưng hô lắm.

Nguyên cười khịt khịt:
–Dạ, em biết chứ chị. Nhưng nghĩ tới con Thi, em chỉ nhớ tới con bé tóc bum bê nhỏ xí hồi học luyện thi à. Em nhớ tới đợt truyện của Duyên Anh, có con Thúy, thằng Vũ, thằng Khoa... Cho nên, chữ con dính như keo vô tên nó rồi. Lỡ con Thi kêu em là thằng Nguyên, em vẫn cứ thấy… t́nh tứ hà.

Chị tôi đổi giọng:
–Ừa, tùy ư chú mầy. Chị nói vậy cho vui, chớ chị hổng bàn ra, tán vô ǵ đâu nghen.

Phải chi, ngày xưa, thay v́ giấu sách vở của tôi, Nguyên ép vài lá trứng cá trong tập tặng tôi. Phải chi, thay v́ bắt con sâu dứ dứ cho tôi sợ điếng, Nguyên lấy lá dừa thắt cho tôi con châu chấu. Biết đâu, khi gặp lại, Nguyên không những tặng tôi tấm h́nh mấy chục học tṛ đứng lố nhố. Mà c̣n tặng thêm tấm h́nh, chỉ mỗi một cô bé mặc áo dài trắng, tóc ngang vai, ôm cặp đứng trước cổng trường Nữ Trung Học. Biết đâu, mặt sau tấm h́nh nghiêng nghiêng nét chữ nắn nót của tôi:

Trưa vàng, cỏ biếc, trời xanh,
Môi ai chín đỏ đầu cành phượng xưa.


Hoàng Quân

___________________

 

Lời nhạc từ những nhạc phẩm:
 

* Phượng Hồng của nhạc sĩ Vũ Hoàng, Thơ Đỗ Trung Quân
https://www.youtube.com/watch?v=iYHlLFzAp5I

* Mùa Thi của nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng

https://www.youtube.com/watch?v=Oc_9EunvJPY

* Nụ Cười Sơn Cước của nhạc sĩ Tô Hải

https://www.youtube.com/watch?v=M8P65LkmSAU

* Tiếc Một Người của nhạc sĩ Thanh B́nh

https://www.youtube.com/watch?v=enWD2X2t-O8

* Phượng Yêu của nhạc sĩ Phạm Duy

https://www.youtube.com/watch?v=MvA_yVxmV8A

 

 

vanhuu08@yahoo.com

 

Trang Văn Hữu

 

 

 

art2all.net