VĂN HỮU số 45

Mùa Hạ 2019

 

~~oOo~~

 

Thuhuongseattle

RONG BÚT MÙA HẠ SEATTLE NĂM 2019

 


          Xa nhà trong các chuyến đi rừng, đi thuyền, vượt qua những thung lũng mù sương hay triền núi tuyết phủ, các cánh đồng hoa trên núi, tôi vẫn nhớ căn nhà nhỏ của riêng ḿnh. Thành phố cảng nơi tôi đang ở, khí trời se lạnh nhưng tôi lại viết vài ḍng về mùa hạ Seattle. Mùa Hạ với những hội hè lớn nhỏ đă qua, con phố Alki (El Kai) vẫn c̣n du khách lang thang. Bên cạnh những chuyến phà đưa người từ các đảo có việc làm ở Seattle hàng ngày, mấy ngày nay vịnh Elliot mênh mông nước mây chỉ c̣n hai ba chiếc thuyền buồm đưa khách ra biển nh́n chiều rơi…Sunset Cruise.

  Hè năm nay, 2019 chúng tôi được biết thêm về các nước rất nhỏ trong vùng cực bắc Âu Châu. phần lớn các quốc gia này nằm trong vùng biển Baltic, vịnh Findland (không chuyển ngữ các địa danh để quí vị t́m trong bản đồ thế giới dễ dàng): Amsterdam / Netherland hay Holland (Ḥa Lan)- bức tường Bá Linh (Berlin Wall) chia đôi thành phố Berlin làm 2 phần, Đông Đức Cộng Sản và Tây Đức tự do. Đông Đức và Tây Đức cùng chí hướng xây dựng Đức thành một nước tự do không lệ thuộc Nga hay Tầu. Thăm St. Peterburg / Russia, phần lớn các lâu đài cung điện tồn tại từ thời Nga Hoàng, thăm Tallin/ Estonia, thăm Stockum / Sweden, Helsinki / Finland và Copenhagen/ Denmark.

  Thuhương được sờ tay vào bức tường tội ác Ber-lin tháng Bảy 2019.

Các quốc gia này mùa hạ rất ngắn và mùa đông băng đá quá dài cho nên họ phát minh ra các nhà tắm nóng cho gia đ́nh và cộng đồng từ lâu đời. Nhà tắm hơi, tắm nóng ngoài vấn đề sức khỏe cũng là một nơi có dịp hàn huyên mỗi ngày. Dân bắc âu rất khép kín (introverted people) nhưng rất hiếu khách nếu quen biết nhau.

Thích nhất vẫn là những tháp nhà thờ trổi cao trên trời xanh từ các làng mạc thành phố, các nền văn hóa của mỗi nước, được đi trên các con đường nhỏ trải đá xanh hàng trăm năm cũ, thăm các cung điện lâu đài xưa cũ để thấy nền văn hóa Âu Châu quá phong phú trên mọi mặt. Tầm nh́n (vision) của người Âu Châu quá thâm thúy không cho một thế hệ mà cho nhiều thế hệ mai sau.

Tôi yêu thích các làng nhỏ trên đồi và những thảm cỏ xanh bát ngát giữa lưng chừng núi, được dẫm lên vùng đất xa lạ, hoa cỏ lại rất thân quen như đang trên đi trên các cánh rừng cỏ xanh ở Mỹ. Tới chợ hoa ở Amsterdam tôi ngất ngây v́ hoa, và các loại củ hàng trăm loại, muôn màu. Nhất là củ/ rễ hoa mẫu đơn (peony) giá quá rẻ. Tiếc thay không được mang lên máy bay. Tôi đành đem về nhà củ hoa Tulip đen (Queen of the night) có màu tím đen có giấy phép, giá đắt gấp nhiều lần các củ bầy bán từng thúng như người Việt bán gạo, cá khô, ớt trong chợ.

Sáng nay Sept 07, 2019 tôi viết rong bút như một lời từ tạ của mùa Hạ tới bạn. Ngồi trên gác nhỏ nh́n ra vịnh, màu trời, màu nước, màu mây gần giống như nhau, một màu xám nhạt (một màu buồn tênh). Mùa Hạ nồng ấm hương biển Thái B́nh Dương, cảng Seattle lặng lẽ đi xa cho tôi nhớ tới bến cảng Saigon ngày xưa, mưa nắng hai mùa, tôi lặng hồn trong giây lát tưởng nhớ kỷ niệm xưa trên bến cảng Saigon tôi tưởng đă vĩnh viễn nằm trong quên lăng.

Vườn tôi, cỏ úa màu, mấy cây phong Nhật đang rụng lá, vài chậu rau thơm đang tàn, tôi dọn vườn cho những ngày ướt đẫm sương mưa đang từ từ đến.

Hy vọng quí bạn có một mùa Thu tràn đầy hạnh phúc trong buổi cơm chiều hay trong bữa cơm của ngày lễ TẠ ƠN, để thấy ḿnh và con cháu cũng đă một lần như nguời trên chiếc May Flower vượt Đại Tây Dương t́m tự do, t́m đất sống. Khác chăng bầy chim Việt sinh tử vượt Thái B́nh Dương t́m tự do, t́m đất sống tránh nạn Cộng Sản Việt. Trải qua lich sử Mỹ Quốc, ngọn đuốc giơ cao tỏa sáng trong đêm đen tối vẫn là biểu tượng của nước Mỹ. Miền đất cưu mang những người từ khắp năm châu t́m tự do, t́m đất sống được đón nhận với tinh thần của người xưa.

Thuhuongseattle

mùa hạ 2019

 

 

vanhuu08@yahoo.com

 

Trang Văn Hữu

 

 

 

art2all.net