VĂN HỮU số 45

Mùa Hạ 2019

 

~~oOo~~

 

Vơ Phú

ĐÔI CÁNH LỚN VẪN C̉N RUNG

 


          Bà Hoa hai tay ôm lấy tay tôi, lắc nhẹ rồi cám ơn rối rít:
- Cám ơn cậu thật nhiều... Không có cậu tôi không biết phải làm sao...

- Dạ không có ǵ thưa bác...

Bà Hoa quay qua người phụ nữ làm việc ở bộ xă hội rối ra, rối rít:
- Thank you.... Thank you very much....
 

Ngoài cửa, cậu con hối thúc mẹ:
- Nhanh lên má ơi ... Làm ǵ mà khúm núm vậy, nhanh lên đi chứ, về c̣n làm kịp hàng cho người ta nữa ḱa. Hôm nay ḿnh đi cả buổi rồi. Không kịp giao hàng là thúi hẻo đó...

Hai má con bà Hoa rời khỏi bộ xă hội, tôi cũng ra về.

Tôi làm việc bán thời gian ở bộ xă hội với vai tṛ thông dịch viên nên tôi biết bà Hoa mỗi lần bà đến xin trợ cấp. Cứ mỗi sáu tháng, con trai bà Hoa đều chở mẹ đến bộ xă hội để xin tiền trợ cấp. Thường th́ cậu con trai bà Hoa chở bà đến, bỏ đó. Xong việc, bà gọi con đến đón.

Hôm đó, tôi bị đuổi ra ngoài pḥng làm việc v́ bộ xă hội có một cuộc họp khẩn. Tôi tạm thời dời ra hành lang, nơi dành cho những người xin trợ cấp chờ đợi, để làm việc. Trong lúc tôi đang say sưa đọc một mẩu truyện ngắn th́ bà Hoa đến bên tôi gợi chuyện:
- Cậu, cậu, cậu có phải là người Việt không?


- Dạ vâng, thưa bác. Bác có cần cháu giúp ǵ không?


- Cậu làm việc ở đây à?


- Dạ, cháu làm thông dịch viên ở đây. Mà bác cần ǵ?


- Cậu giúp giùm tui điền cái đơn này nhé ... Tui muốn xin tiền trợ cấp xă hội. Tui nghe bà con người Việt ḿnh nói là ở đây có cho tiền trợ cấp cho những người già. Cậu nghĩ họ có cho tui không?

- Dạ cháu cũng không biết nữa bác à ... Nhưng, bác cứ apply đi, apply xong th́ họ sẽ cho bác biết ... Người nhà bác đâu sao không giúp bác?

- Con trai tui nó chở tui tới đây rồi nó d́a rồi. Nó nói trong này có người Việt thông dịch, nó nói tui cứ yên tâm, chừng nào xong gọi nó tới nó rước ... Lúc đầu tui cũng sợ lắm. Giờ gặp được cậu tui cũng đỡ lo. Mà xin lỗi, cậu tên ǵ? Tui tên Hoa.

- Dạ cháu tên Don.

Tôi giúp bà Hoa điền đơn và giúp bà nộp hồ sơ để xin tiền trợ cấp xă hội. Trong lúc chờ đợi để nhân viên bộ xă hội xem lại hồ sơ, bà kể chuyện nhà cho tôi nghe. Bà kể:
- Tui qua bên này được hai năm do con gái tui bảo lănh. Tui đi với thằng con trai út. Cái thằng mà lúc năy nó chở tui đến đây rồi bỏ đi công chuyện của nó. Chút nữa nó tới đón, tui chỉ mặt cho cậu biết.

- Dạ...


Nói rồi, bà Hoa tiếp tục kể:
- Năm đầu hai mẹ con tui ở chung nhà đứa con gái lớn. Tui ở nhà giữ cháu ngoại. Hồi c̣n ở Việt Nam tui có cái shop may lớn ở gần chợ Cần Thơ. Giờ qua bên này ở nhà giữ cháu, cũng thấy nhớ nghề...
 

Rồi con gái tui t́m cho tui cái dzốp may ở dưới downtown. Tui làm cũng được lắm. Tui may, nhưng con gái tui lănh lương. Cuối tháng nó đưa tui vài trăm gởi về cho thân nhân bà con nơi quê nhà.

Làm được hơn năm, không biết thằng út nhà tui nghe ai chỉ biểu, nó đ̣i dọn ra riêng và dùng tên của nó để lănh lương thay cho con gái tui. Dzậy mà hai chị em nó xích mích nhau luôn. Con trai tui và tui mới dọn ra apartment hơn một năm nay chứ mấy. Buổi sáng nó lănh hàng d́a rồi để ở nhà cho tui may, rồi nó đi miếc tới tối mới d́a ăn cơm. Xong ngủ cho tới sáng. Từ lúc dọn ra riêng, con gái tui không cho mấy đứa cháu ngoại qua thăm chơi, tui buồn thúi cả ruột ... Hên là tui có cái dzốp may làm cho đỡ buồn, chứ không biết làm ǵ bây giờ...


- Mà bác may vậy mỗi tháng được bao nhiêu?


- Chắc độ hai ngàn rưỡi ba ngàn ǵ đó.

- Ba ngàn một tháng... Sao hồi năy bác nói là không làm việc ǵ và không có income?

- Th́ tui kể cho cậu nghe thôi, chứ có nói với họ đâu mà họ biết. Mà tui cũng đâu có đứng tên lănh lương đâu. Con trai tui nó lănh lương, nó trả tiền nhà, tiền bill bộng này nọ... Tui nghe nó nói là tui xin được tiền già, tiền trợ cấp, tiền này, tiền nọ của chính phủ, nên tui dô xin thử. Được th́ tốt, không được cũng có sao đâu...

Tôi làm việc này cũng khá lâu, nên quen với những mánh khoé của người Việt.... Lúc đầu tôi áy náy và khó chịu... Tôi đem những chuyện này nói với vợ. Bà xă tôi gạt phăng. Người Việt ḿnh là vậy, anh cứ làm tốt việc của ḿnh, c̣n việc của họ th́ để cho họ, anh lo làm ǵ cho mệt.... Tôi cố giải thích cho vợ hiểu tiền trợ cấp của chính phủ chỉ phụ giúp cho những người cần thiết. C̣n những người đủ nuôi sống bản thân th́ không nên xin trợ cấp...

Sau khi nghe xong, vợ tôi căi lại và nói chính phủ Mỹ giàu mà, mỗi tháng mấy trăm có thấm tháp ǵ đâu... Nói qua nói lại một hồi, hai vợ chồng mỗi người mỗi ư, nên tôi cũng im luôn.... Từ đó, tôi cảm thấy ḿnh chai lỳ và không c̣n nhạy cảm với những chuyện xin trợ cấp nữa.

Có một lần, bà Hoa đến xin tiền trợ cấp. Trong lúc chờ kết quả, hay chờ con trai đến rước, bà đem chuyện nhà ra kể cho tôi nghe:
- Con trai tui nó muốn d́a Việt Nam chơi mấy tháng, nhưng không ai lấy hàng cho tui làm, nên nó nhờ con gái tui lấy. Con gái tui không chịu, nó đ̣i sang tên qua cho nó th́ nó mới nhận hàng d́a giùm... Rồi không biết chị em nó nói năng thế nào, hai chị em nó càng giận nhau hơn ... Rốt cuộc, nó nhờ thằng bạn của nó làm giúp.. Nhiều lúc tui thấy con cái bây giờ sao chán quá cậu ạ...

- Vậy con trai bác làm việc ǵ mà về Việt Nam lâu vậy, không sợ mất việc à?

- Nó có làm ǵ đâu cậu ơi... Nó cứ đi la cà hết chỗ này rồi chỗ kia chứ không chịu đi làm. Tui kêu nó t́m việc ǵ đó để làm. Nó nói giờ không có chữ nghĩa, làm việc cũng không thêm được bao nhiêu.... Ở nhà phụ tui nhận hàng về cho tui làm cũng dư sống rồi, làm thêm chi.

Đang nói chuyện với bà Hoa giữa chừng th́ cậu Tâm, con trai bà Hoa tới. Tôi theo chân hai mẹ con bà Hoa ra ngoài băi đậu xe. Kế bên băi đậu xe, có một công viên nhỏ dành cho nhân viên làm việc ở bộ xă hội nghỉ giải lao.

Hôm nay là tháng Năm là mùa của những quả dâu tầm chín rộ. Những quả dâu tầm chín đỏ, đen, mời gọi đàn sáo đến ăn quả. Những quả dâu nho nhỏ, thơm mùi mật ngọt, ḥa cùng mùi hương của hoa mật ong theo cơn gió nhẹ thổi qua... Mùi thơm ấy cho tôi cảm giác ngọt ngào, dễ chịu, quên đi những buồn phiền.

Từ đâu, một đàn chim bay tới gắp những quả dâu chín mọng để ăn. Trong đàn chim ấy, tôi thấy có một con sáo nọ rung đôi cánh lớn từng chập, từng chập và miệng luôn ríu rít kêu... Có lẽ con chim vừa mới lớn, nên chưa biết cách gắp những trái dâu nọ để ăn? Bên cạnh, một con chim khác, có phần nhỏ hơn con chim kia (có thể là chim mẹ), liên tục hái những quả dâu mọng đỏ, mớm cho con.

Nh́n hai mẹ con chim nọ tôi lại nghĩ đến hai mẹ con bà Hoa. Chắc có lẽ, cha mẹ người Việt luôn nghĩ dù con có lớn đến thế nào đi nữa, trong mắt họ, con vẫn cần sự giúp đỡ dù một việc rất nhỏ. Giống như con sáo đang lớn kia, nó chỉ cần bỏ những quả dâu vào miệng là có thể no bụng. Vậy mà nó vẫn há mồm ra chờ chim mẹ mớm cho. Mẹ cha lúc nào cũng thế! Chắc v́ lẽ ấy, cho dù đứa con đă đủ lông đủ cánh, có thể tự chăm sóc bản thân, nhưng vẫn c̣n muốn rung đôi cánh để nhờ mẹ, nhờ cha.

Vơ Phú
RIC052616

(bài nhận giải Chung Kết của Viết Về Nước Mỹ 2017 do Việt Báo tổ chức)


 

 

vanhuu08@yahoo.com

 

Trang Văn Hữu

 

 

 

art2all.net