TIÊU DAO BẢO CỰ

Nửa Đời Nh́n Lại

Đoạn mở đầu

 Hai lần phản bội ?

 

Hoàng hôn xuống dần trên đỉnh núi. Dưới thung lũng, bóng tối chập choạng, cảnh vật nhá nhem. Ngôi nhà tranh trơ trọi giữa mấy đám ruộng tiêu điều trông buồn thảm lạ lùng trong cảnh hoàng hôn im vắng.

Trong nhà, cảnh lại càng thê thảm hơn. Một ngọn đèn dầu tù mù mới thắp lên vàng vọt không đủ sáng hết căn nhà xiêu vẹo bé nhỏ. Trên chiếc giường tre cũ kỹ, một lăo già trùm chăn rên hừ hừ và ho không ngớt. Mỗi lần ho, lăo ôm ngực quằn quại, khuôn mặt nhăn nheo méo xệch một cách thảm hại. Dứt cơn ho, lăo quay mặt nh́n ra cửa, trông về ngọn núi đang ch́m dần vào trời đêm. Hai ḍng nước mắt lặng lẽ chảy từ hai hốc mắt sâu mờ tối, không biết do cơn ho hay do nỗi đau ghê gớm trong ḷng lăo.

Một người đàn bà gầy đét, quần áo bẩn thỉu nhếch nhác ngồi cạnh giường thỉnh thoảng cúi xuống vuốt ngực lăo, nhưng hầu như không có tác dụng ǵ đối với cơn đau.

Khi ánh sáng cuối ngày đă tắt hắn, khung cửa chỉ c̣n vùng đen sẫm, lăo già quay lại nh́n người đàn bà, cố nén cơn đau, chống tay ngồi dậy, cầm lấy tay bà, giọng thều thào, cầu khẩn:

- Tôi sợ tôi không qua khỏi... Có chuyện này lâu nay tôi giấu bà nhưng giờ tôi không giấu được nữa... Tôi sợ chết nơi núi rừng âm u xa lạ này... Tôi muốn nh́n thấy quê hương trước khi chết...

Một cơn ho nổi lên chặn lời lăo. Người đàn bà hốt hoảng quàng lay sau lưng lăo, định đỡ lăo nằm xuống.

- Ông nằm nghỉ đi. Ngày mai tôi sẽ đi mua thuốc cho ông. Có chuyện ǵ để đó sau hăy nói.

Lăo gạt tay vợ ra:.

- Không? Chuyện cần thiết lắm. Ngay bây giờ bà đi ngay tới trụ sở công an xă báo cho họ biết. Tôi trước là Tư Trung, ủy viên thường vụ tỉnh ủy tỉnh K., đă chiêu hồi địch năm 1973. Sau giải phóng tôi trốn tránh ở đây. Hiện nay tôi đau nặng, đề nghị chính quyền cách mạng giúp đưa ra bệnh viện cứu chữa, rồi tôi sẽ khai báo nhiều chuyện quan trọng. Bà đi mau đi. Tôi sẽ giải thích thêm cho bà sau.

Cố gắng nói một hơi, lăo kiệt sức ngă vật ra giường thở kḥ khè. Người đàn bà trố mắt nh́n lăo, ngạc nhiên, do dự một lúc, rồi đứng lên đi ra cửa băng ḿnh vào đêm tối.

 

Phần I

Những dấu hỏi

 

1. Dấu hỏi đầu tiên

Trong cảm giác mệt mỏi ră rời qua ba đêm ngày làm việc căng thắng của đại hội Đoàn thanh niên cộng sản huyện lần thứ nhất sau giải phóng, một tâm trạng chán nản, cay đắng và tức giận xâm chiếm Hoài sau cuộc họp chiều của ban chấp hành mới được bầu trong đại hội.

Với sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng, bí thư huyện ủy, việc bầu ban thường vụ huyện đoàn gần như chỉ định. Hoài, người chủ chốt của ban chấp hành lâm thời, thực sự điều hành mọi hoạt động của huyện đoàn từ ngày giải phóng đến trước đại hội mà năng lực và sự tín nhiệm đổi với thanh niên đă được tỏ rơ, người có số phiếu cao nhất trong cuộc bầu ban chấp hành, đă bị gạt ra khỏi ban thường vụ. Cuộc bầu cử ban thường vụ đă diễn ra một cách hoàn toàn h́nh thức, mà ai giữ chức vụ bí thư, phó bí thư, ủy viên thường vụ đă được nói rơ trước khi bầu. Một vài ủy viên chấp hành có ư không hài ḷng với việc áp đặt như thế nhưng không dám chống đối lại. C̣n Hoài th́ há miệng mắc quai không thể tự nói về ḿnh và thấy bí thư huyện ủy có ư định rơ ràng không muốn cho Hoài giữ một chức vụ chủ chốt trong ban thường vụ.

Chưa bao giờ Hoài có tâm trạng đau xót và cay đắng như thế. Nỗi bất măn và phẫn nộ bừng bừng tự tắc nghẹn nơi cuống họng, không thể nói thành lời. Trước đây, khi hoạt động trong phong trào thanh niên sinh viên học sinh đô thị miền Nam, đối mặt với kẻ thù, trước lưỡi lê, trong ṿng dây kẽm gai, Hoài và bạn bè bao giờ cũng lớn tiếng tố cáo. Nhưng bây giờ là nội bộ, là đảng lănh đạo, có phải chống kẻ thù đâu.

Sau cuộc họp, Hoài trở về nhà bỏ ăn tối, vào pḥng đóng cửa nằm trăn trở. Vy, vợ Hoài hỏi nhưng Hoài chỉ kêu mệt, trả lời qua loa rồi bảo Vy để anh yên. Anh muốn nghiền ngẫm sự việc này và có thái độ. Anh không phải là một kẻ tham quyền cố vị nhưng không phải là một thằng hèn cứ cam chịu những điều ḿnh thấy không hợp lư.

Hoài vùng dậy thay quần áo. Anh cần phải đi gặp ngay bí thư huyện ủy để làm rơ vấn đề. Trong đầu anh đang có những dấu hỏi lớn. Bí thư huyện ủy không hiểu anh hay chính là quyết định của tập thể ban thường vụ huyện ủy? Điều ǵ đă dẫn đến quyết định đó? Anh đă sai phạm ǵ hay không được tin cậy?

Nơi làm việc và nơi ở của bí thư huyện ủy là một biệt thự nằm trong khu vực cơ quan huyện ủy. Hoài đă đến đây họp vài lần. Như thường lệ, cổng trước luôn luôn đóng, anh đi ṿng qua cổng bên vào gơ cửa. Một lúc sau, chính ông Hoàng, bí thư huyện ủy ra mở cửa. Ông có vẻ ngạc nhiên nheo mắt nh́n anh một lúc rồi mới mời anh vào. Ông người cao lớn, lực lưỡng, khuôn mặt đen sạm thoạt nh́n như một nông dân nhưng mái tóc bạc và đôi mắt sâu sắc bén nh́n như xoáy vào mắt người khác làm người đối diện phải e dè.

Trong khi ông pha trà mời khách, Hoài quyết định sẽ nói thẳng ngay vào vấn đề và chọn cách xưng hô chính thức như trong các cuộc họp, mặc dù b́nh thường trong tiếp xúc, Hoài vẫn xưng hô "anh-em" với ông v́ ông hơn gấp đôi tuổi Hoài. Cách xưng hô thân mật "anh-em, chú-cháu" thậm chí đôi lúc "mày-tao" đă thành tập quán trong giới cán bộ từ sau giải phóng, cách xưng hô hoàn toàn do thân t́nh chứ không phải v́ lư do ǵ khác.

- Thưa đồng chí bí thư, tôi muốn trao đổi thêm với đồng chí về một số vấn đề trong cuộc họp bầu ban thường vụ huyện đoàn chiều nay.

Hoàng đang cầm tách nước chưa uống đặt xuống. Ông nh́n Hoài với vẻ ḍ xét và chờ đợi:

- Đồng chí cứ nói.

Hoài cố nén sự phấn khích đang trào dâng từ suốt buổi chiều, anh cố gắng bắt đầu một cách chậm răi:

- Tôi cho rằng cuộc bầu cử chiều nay không được dân chủ và cơ cấu chưa hợp lư. Một vài người trong ban thường vụ quá yếu về năng lực. Tôi theo dơi phong trào và cán bộ đoàn từ ngày giải phóng đến nay nên hiểu rơ. Về bản thân, tôi nói thẳng là tôi thấy rơ đồng chí có chủ ư gạt tôi ra khỏi ban thường vụ, tôi thắc mắc và xin được nói rơ tôi có sai phạm ǵ, không đủ năng lực hay v́ một lư do nào khác.

Bí thư huyện ủy cầm tách nước lên uống vài hớp như để đắn đo câu trả lời:

- Tôi biết đồng chí có thắc mắc và nói ra như thế là tốt. Chế độ ta là chế độ dân chủ nhưng có đảng lănh đạo. Cuộc bầu cử chiều nay cũng có đảng lănh đạo và tôi đă phát biểu với trách nhiệm của một bí thư huyện ủy. Tập thể thường vụ huyện ủy đă có họp xem xét nhân sự của ban chấp hành và thường vụ huyện đoàn, đó không phải là ư kiến cá nhân tôi.

- Thường vụ huyện ủy có xem xét năng lực cụ thể của từng người không?

- Tôi biết có vài người yếu nhưng đó là do yêu cầu cơ cấu nữ và cơ sở. Vả lại cơ cấu như thế cũng là một cách nâng dần tŕnh độ và tạo điều kiện đào tạo họ sau này. Bây giờ họ yếu nhưng nếu được bồi dưỡng họ sẽ tiến bộ, hơn nữa họ đều là thành phần cơ bản.

- Nhưng bây giờ họ là cán bộ lănh đạo chứ không phải sau này họ mới lănh đạo.

- Lănh đạo là tập thể chứ không phải cá nhân.

Bí thư huyện ủy có vẻ hơi nổi giận. Ông trả lời tức khắc và gay gắt ư kiến của Hoài.

"Ai lănh đạo và ai sẽ làm việc trong ban chấp hành đoàn này?". Hoài thầm nghĩ và nhớ lại bao nhiêu cuộc họp cán bộ đoàn mà những cán bộ kiểu như thế không bao giờ phát biểu được một ư kiến, phong trào ở cơ sở do họ phụ trách không có ǵ đặc sắc nhưng họ vẫn được cấp ủy cơ sở tín nhiệm. Hoài hiểu hoàn cảnh hiện nay của huyện và cơ sở, những khó khăn trong việc lựa chọn cán bộ nhưng không phải là không thể chọn cán bộ có năng lực hơn. Vấn đề là sự đánh giá và ḷng tin của đảng đối với quần chúng ở một vùng mới giải phóng. Quan điểm của đảng rất rơ, nhân dân lao động dù ở vùng tạm bị chiếm cũng rất cách mạng. Nhưng đó là quan điểm chung của đảng. C̣n đảng ở đây rất cụ thể, là bí thư huyện ủy, từng huyện ủy viên, từng bí thư chi bộ, từng đảng viên, những người có chức có quyền. Tôi cùng là đảng viên, nhưng đảng viên như thế nào'? Hoài trở lại với ḿnh và cay đắng lặp lại câu hỏi anh đă nêu từ đầu:

- Xin đồng chí cho biết tôi đă sai phạm ǵ?

- Đồng chí không có sai phạm ǵ cả và rất có năng lực hoạt động thanh niên nhưng đảng thấy nên sắp xếp như thế.

- Tôi không được tin cậy hay sao?

- Tin chứ. Nếu không tin tại sao huyện ủy vẫn công nhận đồng chí là đảng viên và bố trí đồng chí làm cán bộ cho đảng?

- Xin đồng chí nói thẳng, sử dụng nhưng không đủ tin cậy, có phải thế không?

Bí thư huyện ủy gơ gơ ngón tay xuống mặt bàn, ông cân nhắc từng lời:

- Đây là một vấn đề rất tế nhị và phức tạp, vấn đề bảo vệ đảng. Trong giai đoạn này, tổ chức đảng cần phải hết sức trong sạch và tổ chức đoàn phải hết sức đáng tin cậy. Các đồng chí đảng viên trước đây bị địch bắt giam hoặc hoạt động trong vùng tạm bị chiếm phần lớn rất dũng cảm, kiên cường, trung thành với đảng nhưng kẻ thù cũng rất lắm âm mưu thủ đoạn và có nhiều vấn đề cần phải xác minh, phải có thời gian. Có đồng chí đă phải chịu đựng, thậm chí chịu oan khuất hàng chục năm trời, nhưng nếu thực sự v́ đảng, các đồng chí đó cũng vui ḷng và cuối cùng nhất định đảng sẽ làm sáng tỏ.

Nghe những điều này, Hoài cảm thấy bối rối và một thoáng se ḷng. V́ đảng ư? Chính những năm tháng sống trong vùng tạm bị chiếm, lúc kẻ địch cực kỳ tàn bạo và mọi hoạt động gọi là đối lập, phản kháng của một số anh em trí thức bất măn như Hoài hoàn toàn thảm bại, anh em đă hướng về đảng như một niềm hy vọng cuối cùng. Đảng ở đâu? Anh em biết có đảng hoạt động nhưng chưa t́m được đầu mối để đến với đảng. Cuối cùng đảng đă đến với anh em. Đảng không phải ai xa lạ mà chính là những người anh em vẫn thường gặp trong số học sinh và phụ huynh học sinh của ḿnh.

Hoài nhớ lại vào năm 1970, nhân ngày Quốc Tế Lao Động 1 tháng 5, Hoài và một số anh em nhận được thư của Công đoàn giải phóng gửi qua đường bưu điện. Bức thư nói lên ư nghĩa của ngày lễ quốc tế trọng đại này và kêu gọi những người lao động, công nhân, trí thức góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hoài và hai người bạn thân nhất đă ngồi lại với nhau trao đổi và đều nói ra nỗi khát khao được gặp đảng, tham gia hoạt động cụ thể dưới sự lănh đạo của đảng. Những hoạt động tự phát chống Mỹ-ngụy theo cách thế riêng, tiếp nối từ phong trào đấu tranh đô thị của sinh viên học sinh miền Nam, các anh đă tổ chức nhiều và đă tự thấy không có hiệu quả như mong muốn.

Đảng đă đến với Hoài như một điều tất yếu, ngược lại Hoài cũng đă đến với đảng như một điều không thể khác được, dù sự gặp gỡ này, đối với riêng Hoài, trước đó đă là một thời kỳ khá gian truân. Sau bốn năm hoạt động thử thách, Hoài được kết nạp vào đảng. Chi bộ Trung Kiên hoạt động bí mật ở thị xă đă báo cáo với Thị ủy bên ngoài và được Thị ủy quyết định kết nạp. Hoài nhớ rất rơ buổi lễ kết nạp. Đó là một buổi sáng đẹp trời, nắng ấm. Căn pḥng tổ chức lễ trong ngôi nhà của đồng chí bí thư chi bộ ở ven thị xă rất sáng sủa, cửa sổ mở hướng ra một đồi trà bát ngát, từ trong nhà có thể kiểm soát thấy rơ cả một vùng không gian rộng. Đồng chí Tân, bí thư chi bộ đă cho mấy đứa con nhỏ là đội viên Thiếu niên tiền phong giải phóng cảnh giới ở hai đầu đường chạy ngang trước ngơ. Cổng vào nhà cũng không đóng. Tất cả đều tạo ra một vẻ b́nh thường để ai đi ngoài đường nh́n vào cũng không có ǵ nghi ngờ hoặc chú ư.

Bàn thờ tổ quốc có h́nh bác Hồ là bức ảnh lớn của Bác cắt từ b́a tờ báo Newsweek. Cờ đảng và khẩu hiệu cắt bằng giấy đến phút cuối mới gắn lên và có thể hủy trong một phút nếu có báo động. Chứng kiến buổi lễ chỉ có hai người, đồng chí Tân, bí thư chi bộ, cũng là người giới thiệu thứ nhất và đồng chí Sang, người giới thiệu thứ hai. Sau khi nghe công bố quyết định của ban thường vụ thị ủy và đọc lời thề, phát biểu của Hoài đă làm cho hai đồng chí đảng viên tham dự ngạc nhiên. Đại khái Hoài nói việc vào đảng hôm nay đối với Hoài không gây ra một xúc động lớn như đáng lư phải có mà ngược lại Hoài thấy rất b́nh thường, rất tự nhiên, như một điều tất yếu không thể khác được. Hoài chỉ tiếc là điều này xảy ra hơi muộn v́ con đường từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa cộng sản của riêng Hoài, do điều kiện không thuận lợi đă kéo dài đến mười năm và từ khi được chi bộ móc nối, Hoài đă tự coi ḿnh như một người cộng sản, sống và chiến đấu như một người cộng sản giữa ṿng vây của kẻ thù.

Một thoáng nhớ lại quá khứ làm Hoài dấy lên một niềm tự hào. Anh nh́n thẳng vào mắt bí thư huyện ủy:

- Tôi chưa rơ thời gian hoạt động trong vùng tạm bị chiếm tôi có vấn đề ǵ để nghi ngờ. Đối với tôi, tất cả đều rơ ràng.

- Có những việc đồng chí chưa rơ hết được - Hoàng trả lời như một cách né tránh.

Hoài không từ bỏ ư định muốn làm rơ vấn đề của ḿnh, anh tiếp tục gần như chất vấn:

- Ngay sau giải phóng, tỉnh ủy đă lổ chức một lớp học tập, thực chất là lớp chỉnh đảng cho toàn thể đảng viên phong trào trong vùng tạm bị chiếm, chúng tôi đă kiểm điểm và tự báo đầy đủ. Đảng cũng đă xác minh và ai không đủ tiêu chuẩn, đảng đă không công nhận là đảng viên. Tôi đă được công nhận, thế th́ c̣n vấn đề ǵ?

Hoàng đứng dậy đặt tay lên vai Hoài:

- Đúng thế! Nhưng có nhiều vấn đề liên quan đến cái chung mà đảng đang xem xét. Nếu quả thực đồng chí v́ đảng, đồng chí nên chấp nhận một cách vui ḷng và tiếp tục cống hiến ở cương vị của ḿnh. Ở vị trí nào, người đảng viên cũng phải chiến đấu và vẫn đóng góp cho lư tưởng của đảng được. Đồng chí có đồng ư như thế không? Có những việc hiện nay chưa nói rơ được nhưng rồi đảng sẽ làm rơ, đồng chí cứ yên tâm.

Thế là bí thư huyện ủy đă thoát ra dễ dàng cuộc tấn công của Hoài mà anh nghĩ Hoàng không thể né tránh nói lên sự thực. Đâu là sự thực của vấn đề này?

Trên đường về nhà, trong đêm khuya, Hoài hơi hoang mang. Hoài cảm thấy vừa bị bí thư huyện ủy thuyết phục, vừa hoài nghi. Những điều ông ta nói có thực không, ẩn giấu bên trong vấn đề ǵ? Chỉ có một vấn đề lớn cần xem xét theo kiểu đó: sự phản bội. Hoài tự khẳng định ḿnh chưa bao giờ phản bội, kể cả khi anh đứng trước mũi súng của tên an ninh quân đội năm nào. Hoài bước chậm trong đêm vắng. Sao đầy trời cao lồng lộng. Những cây sao cao vút ở quảng trường thị xă vẫn hiên ngang như ngày nào. Con đường này thân quen đến độ anh có thể đi b́nh thường trong đêm tối dày đặc. Anh đă từng đi như thế những lần họp chi bộ trong vùng tạm bị chiếm trước đây. Anh đă từng đi như thế trong những ngày tháng công tác dồn dập sau giải phóng.

Con đường này lúc nào cũng là của anh. Anh chưa bao giờ phản bội nó. Đảng có hiểu anh như thế không?

 

 

2. Một nét ưu tư

Quân là cán bộ huyện đoàn. Chàng thanh niên hai mươi tuổi, đẹp trai, có giọng hát truyền cảm này đă làm say ḷng nhiều cô gái đoàn viên, thanh niên của huyện. Quân là học sinh cơ sở của Hoài trong thời kỳ hoạt động bí mật, đă tham gia nhiều hoạt động trong phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh thị xă. 12 giờ đêm nay, sau đại hội huyện đoàn, Quân trở về nhà trong trạng thái lâng lâng, ngây ngất. Nụ hôn và thân h́nh nóng ấm của cô gái trong ṿng tay c̣n hơn tất cả mọi loại men say mà anh đă nếm.

Ba ngày qua, Quân đă phụ trách một số đoàn viên và thanh niên rút từ cơ sở lên để phục vụ cho đại hội huyện đoàn. Mệt nhọc và vui vẻ. Các cô gái và chàng trai này là những người tích cực nhất của cơ sở. Họ không nề hà việc ǵ. Khuân bàn ghế, trang trí hội trường, bổ củi, xách nước, nấu ăn, quét dọn pḥng, phục vụ ăn ở cho đại biểu dự đại hội... Công việc chung quanh đại hội chính thức ở hội trường cùng là một đại hội nho nhỏ của các chàng trai và cô gái này. Tiếng cười nói, tiếng hát hầu như không bao giờ ngớt trên môi họ.

Ngày đại hội bế mạc, sau khi dọn dẹp mọi thứ, ban tổ chức có làm một buổi liên hoan nho nhỏ để cám ơn những người phục vụ đại hội "đă góp phần quan trọng cho thành công của đại hội" như lời phát biểu của bí thư huyện đoàn vừa đắc cử. Mấy chai rượu đă làm không khí buổi liên hoan thêm hào hứng. Tiếng hát và tiếng vỗ tay ran lên từng hồi.

Quân và Nga là hai người ra về sau cùng. Không phải t́nh cờ. Cũng không ai rủ rê ai. Có lẽ là một sự đồng cảm. Quân đă biết Nga qua nhiều lần đi công tác ở cơ sở. Nga là thanh niên ở một xă Thiên Chúa giáo ven thị xă có phong trào thanh niên khá mạnh dù chi đoàn ở đây mới có ba đoàn viên. Nga là hạt nhân tích cực của phong trào. Cô gái mười bảy tuổi này nhiệt t́nh và ngây thơ chưa có ư thức ǵ nhiều về chính trị. Cô tham gia hoạt động v́ ham thích các buổi sinh hoạt tập thể, cắm trại, biểu diễn văn nghệ... Gia đ́nh cô chỉ có mẹ và mấy đứa em cũng để cho cô tự do tham gia sinh hoạt, kể cả ban đêm.

- Lát nữa anh Quân chở em về nghe. Đi một ḿnh em sợ ma lắm.

Sau buổi liên hoan, Nga nói với Quân một cách hồn nhiên và tin cậy. Đôi mắt dài, sáng với hàng lông mày cong mờ nhạt lóng lánh trên khuôn mặt rất trắng nổi bật trong bóng cây khi Nga bước ra gặp Quân trước sân cơ quan huyện đoàn. Quân đă đáp ngay không tính toán:

- Đồng ư ngay. Nhưng đợi anh nghe. Anh c̣n phải dọn dẹp thêm một chút nữa.

Các bạn khác đă vội vă ra về. Nga theo Quân vào pḥng làm việc v́ cơ quan được nghỉ mấy hôm sau đại hội nhưng Quân phải chuẩn bị soạn kế hoạch theo chỉ đạo của bí thư huyện đoàn để họp cơ quan triển khai ngay sau mấy ngày nghỉ. Trong khi Quân lúi húi sắp xếp tài liệu, Nga đứng ở cạnh bàn nói huyên thuyên về những chuyện vui cô gặp trong mấy ngày phục vụ đại hội. Giọng cô trong trẻo. Tiếng cười cô ṛn tan và vô tư lạ lùng. Quân lẫn lộn cả các loại tài liệu. Anh bị tiếng cười của cô cuốn hút và cảm thấy nhịp tim ḿnh đập th́nh thịch trong lồng ngực. Có lẽ bây giờ chỉ c̣n anh và cô ở cơ quan thôi. Chưa khi nào anh được riêng với cô cả. Những lần khác bao giờ cũng có đông người. Anh có nói chuyện riêng với cô nhưng đều là chuyện công tác và nói giữa đám đông, trong pḥng họp. Anh có cảm t́nh đặc biệt với cô và cảm thấy cô cùng thích ḿnh. Bây giờ chỉ một ḿnh anh với cô thôi. Có cái ǵ rạo rực trong anh, gần như mất b́nh tĩnh. Cuối cùng anh cùng thu xếp xong tài liệu. Anh đứng dậy để tập giấy tờ lên bàn và đột nhiên bước tới công-tắc điện tắt đèn.

Nga hốt hoảng:

- Để em đi ra đă anh.

Quân bước tới cầm tay Nga, giọng nhẹ nhàng:

- Ở lại đây với anh một chút. Anh không làm em sợ đâu.

Căn pḥng sáng mờ mờ do ánh sáng từ ngọn đèn cuối dăy nhà hắt vào. Anh nh́n thấy đôi mắt Nga sáng lạ lùng, như có một ngọn lửa nhỏ bên trong. Ngọn lửa bập bùng, linh hoạt. Một nét ngạc nhiên và xao xuyến. Mái tóc đen dài và mượt của cô làm thành một khung tối dịu dàng nổi bật khuôn mặt trắng ngời ngợi. Đôi môi cô mấp máy nhưng anh không nghe rơ cô nói ǵ. Chưa bao giờ anh được gần cô như thế, và chỉ một ḿnh cô thôi, trong bóng đêm êm ái này.

Mặt nóng bừng, hơi thở gấp gáp, anh nói gần như đứt quăng:

- Anh... anh... muốn nói chuyện riêng với Nga...

Nga vẫn để tay trong tay anh, cô cúi đầu xuống không nói.

Quân dùng một tay nâng cằm cô lên, nh́n thẳng vào mắt cô, anh th́ thầm:

- Anh thích đôi mắt của em. Mắt em sáng như một v́ sao.

"Thật không?" Cô chớp mắt và cũng nh́n thẳng vào mặt anh. Đôi môi cô mấp máy như muốn hỏi.

Quân cúi xuống trên môi hé mở của cô. Đôi mi cô khép lại, hai hàng mi dài như tấm rèm nhỏ che đôi mắt lóng lánh của cô. Nụ hôn của anh rất dài. Anh t́m được lưỡi cô một cách vụng về và khó khăn. Vị ngọt lạ lùng của lưỡi cô làm anh mê man không muốn rời ra. Anh choàng tay sau lưng cô siết sát vào ḿnh. Hai cánh tay êm ái của cô cũng đă choàng qua cổ anh. Anh cảm thấy hai bầu vú bé nhỏ và rắn chắc chạm vào ngực anh nóng rực. Tấm thân thon thả của cô cùng hừng hực như một ngọn lửa. Anh làm cô gần hụt thở. Anh rời môi cô ra rồi lại tham lam bập vào. Bỗng nhiên cô nghiêng mặt tránh môi anh rồi xô anh ra, bước ra khỏi pḥng.

- Em đi về thôi. Cô vừa nói vừa bước xuống thềm đi ra sân.

Quân ngơ ngẩn như vừa ra khỏi cơn mơ. Anh vội vă dắt chiếc xe đạp ra và khóa cửa pḥng.

Đuổi kịp Nga ở đầu cổng, anh lúng búng:

- Cho anh xin lỗi em nghe. Ngồi lên đây anh chở về.

Cô không nói ǵ chỉ yên lặng ngồi lên sau xe đạp của anh. Suốt thời gian đạp xe chở Nga về nhà gần ba cây số, hai người gần như không nói ǵ với nhau cả. Nga để tay lên thắt lưng Quân và áp má vào lưng anh. Anh cảm thấy sự dịu dàng và tin cậy của người con gái mảnh mai bên cạnh ḿnh. Đến trước cổng nhà Nga, anh chưa kịp nói giữ cô lại một chút để chia tay, cô đă nhảy xuống xe hôn phớt vào má anh rồi chạy vụt vào cổng nhà. Cô biến mất trong ṿm cây đen của bóng cây xum xuê trước cổng.

Hôm sau Quân dậy rất muộn. Ba ngày mệt nhọc và câu chuyện ban đêm với Nga đă làm Quân đi vào giấc ngủ như một cơn say nồng nàn. Sau khi rửa mặt qua loa, Quân ra phố uống cà- phê. Trên đường Quân tạt ngang qua văn pḥng ủy ban nhân dân huyện rủ Phương cùng đi. Phương là bạn học của Quân từ trước giải phóng, cũng là cơ sở của Hoài trong phong trào tranh đấu của thanh niên, học sinh ở đây. Khu vực cơ quan ủy ban vắng vẻ.

Hầu hết cán bộ đều đi họp hay đi cơ sở. Mỗi pḥng ban chỉ có một hai người, có pḥng cửa khóa. Phương đang cắm cúi đọc tài liệu ngồi một ḿnh trong văn pḥng. Quân bước vào nói lớn:

- Chào cán bộ. Làm việc nghiêm túc quá. Dám bỏ cơ quan đi uống cà-phê không?

Phương ngước lên nh́n Quân, gật đầu chào rồi nh́n đồng hồ:

- Đi một lát th́ được. Tao phải làm xong báo cáo sáng nay.

Hai người ra quán cà-phê quen ở gần ngă ba có quốc lộ đi ra khỏi huyện. Đây là một quán tư nhân hiếm hoi vào thời kỳ này. Giá đắt một chút nhưng cà-phê ngon, không khí yên tĩnh và chỗ ngồi khá thoải mái v́ bàn đặt dưới các gốc cây của một mảnh vườn.

Phương hỏi:

- Kết quả đại hội huyện đoàn thế nào?

- Nói chung là tốt. Ban chấp hành có vài người yếu. Điều làm tao ngạc nhiên nhất là ông Hoài không trúng vào ban thường vụ. Tao tưởng nếu ông không là bí thư th́ cùng phải là phó chứ.

Kết quả bầu ban thường vụ huyện đoàn, chiều hôm qua Quân đă có nghe loáng thoáng nhưng v́ bận rộn Quân chỉ nghĩ thoáng qua. Hôm nay Quân cùng định đem băn khoăn đó trao đổi với Phương. Phương trầm ngâm một lúc rồi thở dài:

- Thế th́ lạ thật. Ở đây ai không thấy ông Hoài là người có năng lực hoạt động thanh niên nhất trong số ban chấp hành lâm thời ! Mọi hoạt động vừa qua ông Hoài điều hành là chính. Hay tại ông lớn tuổi?

- Lớn ǵ! Ông Hoài mới hơn ba mươi, trong khi ông Nghi, bí thư huyện đoàn đă hơn bốn mươi.

- Ông Nghi ở đâu ra vậy?

- Trên tỉnh đưa xuống. Nghe nói ông này là cán bộ Bắc chi viện và đưa xuống làm bí thư huyện đoàn để cơ cấu vào huyện ủy sắp tới.

- Ông ta thế nào?

- Tao cũng mới tiếp xúc. Ông là cán bộ đoàn lâu năm ngoài Bắc, có vẻ rành về tổ chức và phương pháp hoạt động của đoàn nhưng chưa quen t́nh h́nh và cách hoạt động của phong trào thanh niên miền Nam.

- Thế th́ cùng khó đấy. Hoạt động thanh niên không thể rập khuôn đâu. Nhưng ông Hoài có vấn đề ǵ? Mày ở cơ quan với ông lâu nay có nghe ǵ không?

Quân đắn đo một lúc rồi trả lời:

- Cá nhân ông Hoài th́ không. Nhưng mới đây tao nghe một tay bên ban tổ chức huyện ủy nói h́nh như chi bộ Trung Kiên của ông Hoài trước giải phóng có vấn đề ǵ đó mà tổ chức đang xác minh. Mày có nghe chuyện đó không?

Phương ngạc nhiên:

- Hoàn toàn không. Chi bộ à? Chi bộ trước giải phóng của ông Hoài, tao và mày cũng đâu biết ǵ. Ngay ông Hoài và mấy ông thày nữa là đảng viên mà tụi ḿnh đâu có biết. Tụi ḿnh chỉ đoán thôi. Các ông bí mật lắm.

Hai người ôn lại những hoạt động thời trước giải phóng. Bao giờ cũng thế, nói chuyện cũ đấu tranh rất hào hứng nhưng lần này liên hệ đến chuyện Hoài họ lại thoáng ưu tư.

Quân và Phương mỗi người ưu tư khác nhau. Họ không nói hết ư nghĩ sau cùng của ḿnh. ư nghĩ sau cùng của Quân liên quan đến Nga, cô gái vừa cho anh một cái hôn tuyệt vời của sự trong trắng, ngây thơ và tin cậy. Trong nổi xao xuyến rung động thanh cao như một lần hương bồng thoáng gợn một nét ưu tư mơ hồ.

 

 

3. Nguồn gốc bi kịch

Dư luận về chi bộ Trung Kiên "trước giải phóng có vấn đề" bắt đầu âm ỉ. Nhiều tin đồn được đưa ra từ nhiều nguồn với nhiều dụng ư khác nhau. Trước khi bầu hội đồng nhân dân, một vài cán bộ tổ chức huyện ủy được một số "quần chúng" "phản ánh" nói Tâm, chủ tịch thị trấn, nguyên là sĩ quan ngụy và không phải là đảng viên. Nghi, bí thư huyện đoàn, trong một buổi trà dư tửu hậu, tiết lộ với một số cán bộ đoàn cơ sở rằng, Hoài, cán bộ huyện đoàn, đang bị nghi ngờ v́ lư lịch không rơ ràng. Pḥng giáo dục huyện xầm x́ về việc Mân, cán bộ của pḥng, một đảng viên của chi bộ Trung Kiên, đă đốt hồ sơ của pḥng trong ngày giải phóng khi tiếp quản pḥng giáo dục. Nghiêm trọng hơn là một số cán bộ có chức quyền nói một cách không chính thức đây đó, đặt vấn đề hoài nghi chi bộ Trung Kiên đă thỏa hiệp với ngụy quyền trong thời gian hoạt động hợp pháp v́ chi bộ đă không vỡ sau khi Tư Trung ủy viên thường vụ tỉnh ủy phụ trách tổ chức, đă ra chiêu hồi.

Các tin đồn không công khai, người phát ngôn nói nhưng không chịu trách nhiệm, ai cũng nghe nói, h́nh như, có dư luận... Một buổi sáng, Tâm, Hoài và Mân, ba đảng viên của tổ đảng trí thức thuộc chi bộ Trung Kiên cũ, hẹn nhau đến gặp đồng chí Tân, nguyên cán bộ tỉnh ủy phụ trách vùng tạm bị chiếm, trực tiếp chỉ đạo và là bí thư chi bộ Trung Kiên, để trao đổi về những tin đồn khó chịu họ mới nghe.

Ngôi nhà của ông Tân ở phía nam của thị trấn, trong một xóm khá hẻo lánh tiếp giáp với những đồi chè bạt ngàn chạy dài đến tận b́a rừng. Con đường đầy ổ gà dẫn đến nhà ông Tân xuyên qua một xóm lao động nghèo nàn trước đây là căn cứ lơm* của chi bộ (* Căn cứ lơm: khu vực an toàn trong một vùng địch, như căn cứ của những người hoạt động nội thành). Ba người hẹn gặp nhau ở nhà Tâm rồi cùng đi bộ, ḷng bồi hồi nhớ lại những ngày tháng cũ, đă bao lần ba người cùng đến nơi này nhưng phải đi riêng rẽ, với nhiều lư do và thời điểm khác nhau để đánh lạc hướng theo dơi của mật vụ.

Khu vườn yên t́nh lạ lùng. Mấy cây vú sữa già cành lá xum xuê tỏa bóng rợp mát lối đi. Nhiều loại cây ăn trái đều đă lâu năm bao quanh căn nhà rêu phong tạo cho nó một vẻ yên b́nh bề ngoài. Ít ai nghĩ rằng suốt mười mấy năm dài, đây là một cơ sở hoạt động cách mạng đă nhiều phen gây sóng gió cho đối phương và trong bản thân nó cũng đầy sóng gió.

Cùng tại ngôi nhà này, trong ngày giải phóng thị xă, các lực lượng trong ngoài đă lập kế lại đây, đặt bộ chỉ huy để tiếp lục hành quân truy quét địch và chỉ đạo tiếp quản thị xă. Hoài không bao giờ quên được giờ phút thiêng liêng đó. Trong buổi sáng mờ sương cao nguyên, giữa lúc những lực lượng cuối cùng của ngụy quân tháo chạy và ḍng người di tản hỗn loạn, Hoài đă lách khỏi đám đông về đây để nhận chỉ thị. Những chiếc mũ cối, mũ tai bèo huyền thoại và đồng phục xanh lá cây rừng đầm mồ hôi và mùi thuốc súng. Những gương mặt đồng chí trong vùng tạm bị chiếm lạ và quen. Tiếng cười nói râm ran và những ôm choàng thắm thiết. Nhất là cuộc họp chi bộ Trung Kiên đông đủ lần đầu tiên để chuyển giao cho tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo. Đồng chí Tân, bí thư chi bộ đă nghẹn ngào, ấp úng măi mới nói được, gần như nước mắt lưng tṛng. Lời phát biểu của ông đă làm những người tham dự rung động đến tận tâm can. "Hai mươi năm sống trong ḷng địch, tôi đă mơ ước và chiến đấu cho ngày hôm nay. Tôi đă tập họp, giáo dục và rèn luyện một đội ngũ giác ngộ và trung kiên với cách mạng, chiến đấu với địch ngay trong ḷng địch. Hôm nay, ngày giải phóng đă đến, ngày hạnh phúc nhất trong đời tôi. Tôi xin tŕnh diện và chuyển giao cho đảng đội ngũ trung kiên này. "

"Đội ngũ trung kiên". Hoài cay đắng nhớ lại lời ông Tân.

Ngày giải phóng qua chưa đầy ba năm, đội ngũ trung kiên đó hiện nay đang bị nghi ngờ là "có vấn đề", thậm chí cả vấn đề "phản bội", như một vài ư kiến thâm độc đă được tung ra. Hoài không sao hiểu và lư giải ngay được t́nh h́nh lạ lùng đang được đặt ra, t́nh h́nh đă làm anh cảm thấy thương tổn đến xé ḷng.

Nghe tiếng chó sủa ông Tân từ nhà sau đi ra. Ông có vẻ hơi ngạc nhiên nhưng tươi cười đón khách:

- A! Chào ba anh. Hôm nay sao lại đi cả bộ ba thế này? Đâu c̣n họp chi bộ ở đây nữa. Vào đây? A, mà lâu lâu ta lại họp chi bộ cũ hàn huyên chuyện xưa th́ c̣n ǵ hay bằng. Sau giải phóng có mấy khi gặp nhau đầy đủ đâu.

Hoài thấy ông Tân vẫn thế. Khuôn mặt cao quư với đôi mắt sâu, lông mày rậm, đôi môi mỏng, hàm râu quai nón luôn cạo nhằn và giọng nói trầm tĩnh, toát ra một cái ǵ tự tin, chín chắn và lạc quan làm người khác tin cậy. Hiện ông đang phụ trách một ngành của huyện và cũng luôn bù đầu với công việc như nhóm anh em Hoài.

Vào pḥng khách, sau khi trà nước, hỏi thăm sức khỏe, gia đ́nh và công việc của nhau xong, Hoài nóng ḷng nêu ngay vấn đề:

- Bác Tân này, gần đây bác có nghe dư luận ǵ về chi bộ Trung Kiên cũ của ta không?

Đôi mày rậm của ông Tân nhíu lại và ánh mắt ông thoáng một tia chớp lạ lùng. Ông đắn đo một lúc:

- Tôi cũng có nghe loáng thoáng. Nhưng các anh đă nghe nói những vấn đề ǵ và ư kiến được tung ra từ đâu?

Hoài không cần ṿng vo rào đón:

- Đại khái là "có vấn đề", nhiều nghi vấn, một kiểu như thỏa hiệp với địch, đặc biệt có liên quan đến việc tên Tư Trung, ủy viên thường vụ tỉnh ủy ra chiêu hồi địch mấy năm trước. Dư luận tung ra từ nhiều phía, cán bộ ngoài bắc vào, trong rừng ra, thậm chí cán bộ tổ chức, kể cả một số người tại chỗ mà ta đă biết là xấu trước đây.

Ông Tân nh́n Hoài chăm chú rồi quay sang Tâm và Mân, giọng ông nhẹ nhàng nhưng hơi khàn khàn như đang cố kiềm chế một cơn xúc động.

- Đó là lư do mà ba anh cùng đến đây phải không? Tôi sẽ nói ư kiến của ḿnh nhưng trước hết tôi muốn nghe suy nghĩ của các anh.

- Một chuyện đê tiện? Hoài lớn tiếng một cách phẫn nộ.

- Một việc đau đầu đáng cho ta suy nghĩ một cách nghiêm túc.

Giọng Tâm trầm trầm.

- Phải t́m nguyên nhân trong hoàn cảnh hiện nay. Không phải tự nhiên người ta tung ra chuyện này.

Mân lên tiếng sau cùng theo thói quen của anh trong các buổi nói chuyện, hội họp. Ông Tân lại chăm chú nh́n từng người đối thoại, trán hằn vết nhăn đă sâu hơn so với hồi trước giải phóng:

- Có lẽ các anh rất thắc mắc và thắc mắc cả chính tôi nữa. Kể ra sự việc có nguyên ủy của nó. Đó là việc tên Tư Trung đầu hàng địch trước giải phóng. Hồi đó tôi không hề nói với các anh việc này v́ thấy chưa cần thiết và sợ các anh giao động. Từ ngày tôi hoạt động ở đây, không phải đó là lần đầu có tên "chiêu hồi". Ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh ủy có chỉ thị cho chi bộ phải chạy để bảo toàn lực lượng nhưng sau khi phân tích t́nh h́nh, tôi thấy trụ lại có lợi hơn nên đă trực tiếp vào rừng xin ư kiến của thị ủy và đă được đồng ư. Tư Trung tuy đầu hàng địch nhưng chủ yếu là do sợ gian khổ, phạm hủ hóa chứ không phải v́ lập trường chính trị. Hắn tuy phụ trách tổ chức nhưng đối với các chi bộ bên trong, hắn chỉ biết qua bí số chứ không biết con người cụ thể, do đó dù muốn khai báo với địch, hắn cũng không thể khai báo cụ thể được. Vả lại t́nh h́nh năm 1972 đầy chuyển biến mạnh, tôi không muốn chi bộ chúng ta tan vỡ và mất vai tṛ trong những ngày tháng quyết định đó. Dĩ nhiên điều này cũng rất nguy hiểm.

Tuy nhiên tôi cũng đă chuẩn bị phương án hai, đề pḥng hắn khai báo và ta bị địch truy bắt. Chắc chắn anh c̣n nhớ hồi đó tôi đă bàn với các anh về t́nh huống xấu nhất tuy không nói rơ ra là việc ǵ. Và các anh có lẽ cũng không quên tôi đột nhiên bạc nửa mái tóc sau một đêm mà các anh đă hỏi nhưng tôi nói tránh đi. Chúng ta đă chuẩn bị đầy đủ cho phương án hai nhưng rất may là t́nh huống xấu nhất vẫn chưa xảy ra cho đến ngày giải phóng. Sau giải phóng, trong những ngày chỉnh đảng để công nhận đảng viên phong trào, tôi đă nói rơ vấn đề này trong kiểm điểm của ḿnh. Không ngờ bây giờ vấn đề đó lại được đặt ra theo một chiều hướng tệ hại như thế. Tôi cho rằng nguyên nhân bắt đầu từ t́nh h́nh hiện nay như anh Mân nói. Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích thêm. Về phần tôi, tôi có thể bảo đảm với các anh rằng không bao giờ có vấn đề thỏa hiệp hay phản bội. Tôi khẳng định điều này với tất cả những ǵ mà các anh đă thấy là tốt đẹp ở tôi trong suốt những năm qua.

Hoài cảm thấy một cái ǵ bực bội, gần như khó chịu khi nghe ông Tân nói. Cho tới bây giờ, chưa lúc nào Hoài nghĩ xấu về ông cả. Trái lại, anh kính trọng ông v́ nhiệt t́nh cách mạng luôn bùng cháy trong con người cộng sản suốt mấy mươi năm sống và hoạt động trong vùng tạm bị chiếm, v́ sự kiên tŕ và nhận thức chín chắn của ông trước những vấn đề chính trị, v́ cả t́nh cảm chân thành mà ông đă đối xử với đồng chí trong đó có anh. Nhưng tại sao một vấn đề nghiêm trọng như thế mà ông lại không bàn với các anh? Hoài nói không đắn đo:

- Sự việc đă qua rồi. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta sẽ trao đổi xem quyết định của bác vào thời điềm đó có phải là giải pháp đúng đắn nhất không? Nhưng tôi lấy làm tiếc là tại sao lúc đó bác lại không đem ra bàn với chúng tôi. Bác thiếu tin ở chúng tôi chăng? Hồi đó, thoát ly ra chiến khu là một nguyện vọng của anh em kia mà. Dĩ nhiên, vấn đề không đơn giản. Đối với cá nhân mỗi người th́ dễ thôi, nhưng c̣n gia đ́nh và các ràng buộc khác. Nhưng lẽ nào chúng tôi lại không đủ can đảm khi cần thiết để quyết định hay sao? C̣n về niềm tin đối với bác, cá nhân tôi chưa hề thấy biểu hiện ǵ xấu và cũng chưa hề có ư nghi ngờ.

- Nhưng khi có dư luận, làm thế nào đề khẳng định sự trong sáng và đánh tan mọi nghi vấn? Tôi cho đó là vấn đề không thể xem nhẹ.

Những vết nhăn trên trán hằn sâu hơn, ông Tân nói:

- Đây là một vấn đề của lịch sử và lịch sử sẽ làm sáng tỏ, tôi không e ngại ǵ cả. Vả lại, ngay sau giải phóng, theo tôi biết, ta đă tịch thu được các tài liệu của địch để lại, kể cả hồ sơ về vụ này, với lời khai báo của tên Tư Trung, trong đó không có chi tiết nào liên quan đến chi bộ Trung Kiên cả. Dĩ nhiên cần có thời gian nhưng tôi cho rằng hiện nay và sau này, tổ chức đảng có đủ điều kiện để thẩm tra lại mọi chuyện. Cho đến nay, chi bộ Trung Kiên và các đảng viên trong chi bộ vẫn được công nhận, vẫn giữ các chức vụ ṇng cốt trong bộ máy của đảng và chính quyền ở huyện, tổ chức đảng chưa hề có ư kiến chính thức ǵ về việc này. Nếu có vấn đề ǵ không rơ ràng, chắc chắn tổ chức đảng không để yên cho chúng ta. Về bản thân, tôi rất trong sáng nên không có ǵ phải băn khoăn cả.

- Hồi đó, nếu quyết định cần phải chạy, bác có sợ gian khổ không? Hoài buột miệng hỏi v́ một ư mới lóe lên trong đầu và khi nói ra xong anh mới thấy ḿnh thiếu thận trọng.

- Sợ gian khổ ư? Ông Tân chau mày nh́n Hoài. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của tôi, tôi đă chịu gian khổ nhiều. Nhưng vấn đề không phải là sợ hay không, chấp nhận hay không chấp nhận gian khổ. Vấn đề là lựa chọn được giải pháp đúng đắn nhất trong các t́nh huống để đạt đến mục đích sau cùng. Tôi xây dựng và duy tŕ chi bộ hoạt động trong ḷng địch hơn mười năm trời, lẽ nào v́ một nỗi hoài nghi mà để nó tan vỡ vào một thời điểm quyết định nhất? Tôi không có quyền làm như thế. Tổ chức đảng và tương lai sẽ đánh giá đúng việc làm của tôi.

C̣n về những dư luận hiện nay chúng ta xét xem. Phải chăng là âm mưu của địch muốn đánh vào lực lượng tại chỗ? Hay v́ sự thiếu thông cảm, đố kỵ giữa các nguồn cán bộ? Hay v́ tranh chấp địa vị trong các bộ máy tổ chức đảng và chính quyền? V́ bè cánh? V́ những va chạm cá nhân mà mỗi người chúng ta đều không tránh được khi thực hiện công tác và muốn giữ sự trung thực, bảo vệ những nguyên tắc mà có người không muốn thực hiện? Các anh thấy thế nào?

Tâm xoay xoay tách nước trà đă nguội lạnh:

- Những vấn đề bác Tân nêu đều có cơ sở cả đấy, không loại trừ vấn đề nào. Chúng ta đâu thiếu kẻ thù, những kẻ không ưa v́ chúng ta hoạt động tại chỗ và biết rơ mọi người ở đây nên bọn xấu rất gờm. Các nguồn cán bộ ngoài bắc vào, trong rừng ra và tại chỗ rơ ràng chưa có được sự thông cảm, gắn bó cần thiết mà vẫn c̣n khoảng cách, trong đó có lẽ lực lượng tại chỗ như chúng ta yếu nhất cả về thể và lực. Điều này không tránh khỏi sẽ dẫn đến bè cánh, phe phái, tranh chấp địa vị và quyền lực. Va chạm cá nhân không tránh khỏi nhất là đối với những người làm công tác chính quyền và giữ nguyên tắc hơi cứng rắn như tôi. Tôi rất buồn là những điều này hoàn toàn không đúng với bản chất của người cộng sản nhưng tôi cũng tin đây chỉ là khó khăn nhất thời của t́nh h́nh mới giải phóng. Rồi nó sẽ được khắc phục. Về chuyện chi bộ Trung Kiên, cũng như bác Tân, tôi cho rằng chúng ta không cần thanh minh, kể cả đối với tổ chức đảng. Bản thân chúng ta trong sáng, chúng ta không sợ ǵ hết và thời gian sẽ làm sáng tỏ mọi chuyện.

Suốt buổi sáng, bốn người phân tích măi những khía cạnh chung quanh vấn đề được đặt ra nhưng sau cùng cũng chưa rút ra được một kết luận ǵ chung nhất. Vấn đề bỗng trở nên một cái ǵ ám ảnh treo lơ lửng trên đầu mọi người. Hoài có cảm tưởng mỗi người c̣n giữ một ư kiến riêng chưa nói ra hết. Riêng anh, anh vẫn không có ư nghi ngờ ông Tân nhưng một câu hỏi chợt xuất hiện đă làm anh băn khoăn măi. Có phải ông Tân đă quyết định như thế v́ sợ gian khổ không? Sau bao năm sống ở đô thị, hoạt động trong vùng tạm bị chiếm tuy căng thẳng nhưng ông đóng vai một kẻ trung lưu nên cuộc sống vật chất, sinh hoạt hằng ngày khá thoải mái, có nhà cửa, xe cộ đàng hoàng. Nếu phải chạy, ông và cả gia đ́nh không c̣n được như xưa nữa. Điều đó có ảnh hưởng ǵ đến quyết định của ông không? Quyết định đó cùng là một canh bạc lớn nguy hiểm, "được ăn cả, ngă về không". Có phải đó là một biểu hiện của cầu an, cố thủ của người hoạt động lâu năm trong ḷng địch luôn bị ḱm kẹp và trước một t́nh huống đặc biệt đă lựa chọn con đường tưởng như ít chông gai nhất nhưng lại có thể gặp cạm bẫy nguy hiểm nhất? Có thể cầu an nhưng thỏa hiệp và phản bội th́ nhất định không. Chưa bao giờ Hoài gợn lên ư nghĩ về sự đốn mạt này đối với ông Tân. Ông đă quá đẹp, quá trong sáng đến nỗi Hoài cho rằng chỉ chớm nghĩ đến thôi cũng đă là một sự xúc phạm nặng nề. Tuy nhiên vấn đề đă được đặt ra, trong một số dư luận xấu, đầy ác ư, không phải chỉ riêng đối với ông Tân mà đối với mọi đảng viên trong chi bộ Trung Kiên. Điều này làm anh vừa phẫn nộ vừa đau đớn. Một tên đê tiện đầu hàng phản bội, một lúc nào đó, ở đâu đó, anh không hề biết lại choàng phủ lên cuộc sống và sinh mệnh chính trị của anh một quáng đen u ám bẩn thỉu, không phải chỉ bây giờ, mà anh dự cảm sẽ c̣n lâu dài trong chế độ này, chế độ trong sáng đẹp đẽ nhất anh ước mơ xây dựng nhưng anh đă bước vào h́nh như bằng một h́nh ảnh đă hoen ố. Đây là bi kịch của riêng anh hay chính là bi kịch của thời đại này?

 

 

4. Chính trị và t́nh cảm

Từ chỗ ông Tân ra, Hoài về nhà đă hơn 12 giờ trưa. Vừa bước vào nhà, Vy, vợ anh đang ngồi ở cửa nói ngay, giọng khó chịu:

- Sao anh không đợi tối hăy về một thể.

Hoài thấy nóng mặt, anh chưa kịp nói ǵ, Vy hỏi luôn:

- Anh có biết hôm nay là ngày ǵ không mà đi kỳ thế?

Hoài ngớ ra trong một giây:

"Chết rồi". Anh nghĩ thầm. Hôm nay là kỷ niệm đám cưới, đúng hơn là kỷ niệm "ngày về với nhau" như cách nói của vợ chồng anh. Hoài bước tới nắm tay Vy:

- Anh xin lỗi. Anh vẫn nhớ chứ nhưng hôm nay có việc quan trọng quá.

Vy rút tay ra, giận dỗi:

- Việc ǵ của anh mà chẳng quan trọng. Chỉ có việc ở nhà này là không quan trọng thôi.

"Lại cái giọng đó". Hoài nghĩ thầm nhưng anh cố gượng cười:

- Thôi. Anh xin lỗi rồi mà. Chiều nay anh sẽ đưa em và con đi chơi. Chịu không?

Hai vợ chồng anh vẫn có thói quen kỷ niệm "ngày về với nhau" của ḿnh hằng năm bằng cách riêng tư. Thường là một bữa ăn đặc biệt, một buổi dạo chơi ngoài trời, một buổi uống cà-phê có bánh ngọt do Vy tự làm. Đây là dịp họ ôn lại những kỷ niệm đẹp trong quá khứ và trao đổi giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá tŕnh chung sống. Họ về với nhau thế mà đă năm năm và đă có một đứa con đầu ḷng. Những lần kỷ niệm này thường êm ả nhưng cũng có lúc đầy sóng gió v́ cuộc chung sống giữa Hoài và Vy nhiều ḥa thuận nhưng cũng không ít bất đồng, từ tính cách cho đến quan điểm tư tưởng, lối sống. Hai năm sau giải phóng, trong cuộc sống mới gian khổ hơn, những bất đồng giữa hai người càng sâu sắc hơn. Tuy nhiên cuộc sống chung lớn lao đă như một cơn lũ cuốn băng đi các số phận cá nhân, không cho họ thiếu thời gian để soi rọi lại nội tâm ḿnh.

Buổi chiều. Hoài lấy xe gắn máy chở Vy và bé Mộng Chiêu đi ra ngoại ô chơi. Chiếc xe cà tàng vẫn c̣n đủ sức chở ba người leo lên những dốc thoai thoải của con đường quốc lộ chạy qua thị xă vùng cao này. Từ sau giải phóng, hầu như gia đ́nh Hoài đă mất đi thói quen đi chơi ngoài trời hằng tuần, một "tập quán tiểu tư sản đáng yêu" như lời Hoài nói. Những cuộc đi chơi không tốn kém, thoát ra khỏi cảnh chật hẹp của phố xá và cả những tù đọng quanh quẩn của tư tưởng hàng ngày để t́m một thoáng đạt thanh b́nh cho tâm hơn. Công việc hội họp không cho Hoài ngơi ra một lúc nào, kể cả ngày nghỉ và ban đêm.

Những đồi chè bạt ngàn hai bên đường chạy dài đến tận b́a rừng không c̣n xanh tươi như trước. Các đồn điền chè của tư sản cũ bị quốc hữu hóa, do các nông trường quốc doanh không đủ công nhân nên có nơi để cỏ mọc lút che phủ cả chè. Các nương chè của hợp tác xă thiếu phân bón nên c̣i cọc. Những đám ḿ, lang trồng chống đói mọc lên một cách trái cựa ở vệ đường, những nơi đất c̣n trống, tạo ra một cảm giác thiếu ḥa hợp, thiếu thẩm mỹ một cách khó chịu.

Hoài dựng xe bên lề đường và ba người leo dốc lên đồi Thanh Xuân. Không hiểu sao người ta gọi tên ngọn đồi này là Thanh Xuân, nơi ở của một chủ đồn điền Pháp ngày trước. Ngọn đồi khá cao nổi lên sát quốc lộ, giữa một vùng chè bát ngát. Chung quanh sườn đồi và cả trên đỉnh, những cây rừng vẫn c̣n để mọc tự nhiên. Lên tới đỉnh đồi, Hoài và Vy cùng sửng sốt. Ngôi nhà ngói hai tầng của chủ đồn điền cũ mà trước đây hai người đă có dịp đến chơi đă biến mất như một phép lạ. Thỉnh thoảng Hoài vẫn đi ngang dưới đường nhưng không chú ư v́ ngôi nhà bị che khuất sau rừng cây. Cuộc sống thiếu thốn đă làm người ta thanh toán sạch ngôi nhà vắng chủ này. Chỉ c̣n lại cái nền đá cùng bị đào bới nham nhở. "Chao ôi! Sự phá hoại rơ ràng nhanh hơn xây dựng nhiều". Hoài nghĩ một cách cay đắng.

Hoài t́m một băi cỏ ở phía tây đỉnh đồi, trải tấm bạt và Vy bày các thứ bánh kẹo, nước uống mang theo ra. Bé Mộng Chiêu thích thú chạy sục sạo vào các bụi cây để hái hoa, bắt bướm, không thèm đến bánh kẹo mẹ đưa cho.

Hoài nằm ngửa gối đầu lên tay, Vy ngồi bên cạnh anh cùng nh́n mặt trời đang xuống dần sau kẽ lá của rừng sao cao vút. Ngọn gió phóng khoáng h́nh như không bao giờ thổi ŕ rào trên đỉnh cao êm ả này. Tiếng gió không làm khuấy động không gian yên tĩnh mà h́nh như lướt đi êm theo những con đường riêng của ḿnh, những con đường không rơ ràng và không biên giới.

Hoài nói với Vy mà như tự nói với ḿnh:

- Ngày trước chúng ta về với nhau để t́m một thanh b́nh riêng rẽ nhưng có lẽ đó chỉ là một ước vọng và những thoáng ngắn ngủi trong cuộc sống xô bồ này thôi. Làm sao có thể có được những yên b́nh riêng lâu dài trong cuộc sống này?

Vy không nh́n anh, cũng nói như theo đuổi ư riêng:

- Nói ǵ đến yên b́nh lâu dài. Chỉ một thoáng thôi cũng đă hiếm hoi lắm rồi. Anh và cả em nữa, đâu c̣n th́ giờ cho riêng ḿnh.

- Biết sao được. Chúng ra sống trong xă hội mà. Hơn nữa lại là cuộc sống có trách nhiệm, sống bằng dấn thân cho lư tưởng chứ không phải sống cầu an.

- Anh luôn luôn nói đến lư tưởng, trách nhiệm. Điều đó đúng thôi. Em đâu phải không chia xẻ. Nhưng anh có nghĩ là đến một lúc nào đó, ḿnh đánh mất cả ḿnh không?

- Làm sao đánh mất ḿnh được khi ḿnh luôn sống bằng chính con người ḿnh?

- Chưa chắc đâu. Đă có những lúc anh bị dụ vào hoàn cảnh và phải làm những điều anh không hề muốn hay không mấy tin tưởng.

- Em đừng nói thế. Anh luôn lin tưởng vào việc anh làm.

- Có chắc không? Những lời hô hào của anh và những ông cách mạng hiện nay có mang lại hiệu quả ǵ như lời hô hào không?

Hoài nén lại câu đối đáp của ḿnh. Anh nghe trong giọng nói của Vy đă có nhiều gay gắt, cả của anh nữa. Tại sao thế? Gần đây những cuộc nói chuyện của hai vợ chồng thường xuyên trở nên gay gắt v́ bất đồng quan điểm. Kể cả trong buổi chiều êm ả này hay sao?

Hoài cố t́nh nín lặng. Tiếng nói của Vy bay lên như một mũi kim nhói buốt xuyên vào sự yên tĩnh hiếm hoi của không gian và của cả tâm hồn Hoài.

- Cách mạng hô hào nhiều quá. Bao nhiêu đường lối, nghị quyết, khẩu hiệu. Nhưng phải chăng đó chỉ là những ngôn từ không có thực chất? Đâu phải em không từng tin tưởng và thực hiện? Hai năm qua, em đă học bao nhiêu lớp chính trị, đă phê b́nh và tự phê b́nh ra tṛ, đă soạn giáo án, thăm lớp, dự giờ, đăng kư thi đua, hoạt động công đoàn, rồi cả thêm dạy xóa nạn mù chữ, sinh hoạt với thanh niên địa phương và bao nhiêu thứ hằm bà lằng khác. Sống v́ tập thể, dẹp bỏ cá nhân đến nỗi không có th́ giờ lo cho cái ǵ riêng tư của ḿnh nữa. Nhiều bữa gởi con không được phải mang nó đến lớp, có khi nó khóc nhè, đái ỉa cả trong giờ học. Thế mà vẫn bị phê là thiếu phấn đấu, ảnh hưởng tiểu tư sản, không được vô biên chế, không được kết nạp đoàn. C̣n những ông bà cán bộ, từ trường cho đến pḥng giáo dục th́ lè phè, vô trách nhiệm, chỉ biết đi giáo huấn và phê b́nh người khác, kiểm điểm người khác trong khi bản thân ḿnh không một chút gương mẫu. Các ông bà ở ngoài bắc vào, trong rừng ra đă bắt đầu "miền Nam hóa", sắm xe cộ, máy móc, quần áo mốt, xây nhà cửa. Tiền bạc ở đâu ra nếu không phải là hối lộ, ăn cắp? Thế mà một số dân miền Nam lại học đ̣i đội mũ cối, mặc áo đại cán, đi dép râu.

Thật nực cười! H́nh tượng người cán bộ cách mạng, anh bộ đội cụ Hồ sáng ngời hào quang ngày mới giải phóng đă hoen ố rồi. Ngay cả chính anh cũng có lần đă có một cái mũ tai bèo và một đôi dép râu, may mà chưa có mũ cối và áo đại cán! Anh đă từng nói cán bộ cách mạng cũng có quyền được hưởng thụ, có nhà cửa xe cộ sau bao nhiêu hy sinh, mất mát trong một cuộc chiến tranh dài. Đồng ư. Nhưng "cán bộ là đầy tớ của nhân dân, khổ trước nhân dân, sướng sau nhân dân" kia mà! Nhân dân c̣n khổ lắm.

Dân miền Nam đâu phải ai cùng là đồ bóc lột, tư sản, "ngụy" hết. Bao nhiêu người lao động trước đây và hiện nay vẫn đổ mồ hôi, sôi nước mắt vẫn không đủ sống. Kể cả gia đ́nh chúng ta đây đă có mấy lúc không nợ đâu. Nhà cửa, đồ đạc nào có ǵ ra hồn. Cách mạng xóa bỏ bất công ư? Bất công cũ chưa xóa được, bất công mới đă h́nh thành. Cán bộ có phải là một giai cấp mới không? Dĩ nhiên, không chối căi rằng có một số cán bộ tốt, cho đến giờ vẫn sống đạm bạc, làm việc nhiều, nhưng số cán bộ không làm đúng điều bác Hồ dạy không phải là ít. Chức quyền, tư tưởng công thần đă làm họ hư hỏng nhanh chóng. Chính họ đă nhiễm độc tàn dư của chế độ cũ mà họ lên án nhanh hơn ai cả. Vậy th́ làm sao có cách mạng được? Đến bao giờ nhân dân mới có hạnh phúc khi t́nh h́nh diễn ra theo chiều hướng này, kinh tế suy sụp cán bộ thoái hóa biến chất cho dù đảng ra hết nghị quyết này đến nghị quyết khác?

Bản thân anh nữa. Anh có phải là cách mạng không dù anh là đảng viên? Người ta có tin tưởng anh không, thứ "trí thức tiểu tư sản miền Nam", gia đ́nh dính líu ngụy? Lại c̣n cái chuyện rắc rối ǵ đó liên quan đến chi bộ Trung Kiên của anh và việc tổ chức bố trí công tác mà anh đă nói. Người ta đâu có tin anh v́ anh không phải là cách mạng gộc, thứ thiệt. Phải ở ngoài bắc vào hay trong rừng ra ḱa. Anh đă công tác hết ḿnh nhưng mang lại được ǵ? Ḷng tin của tổ chức, của nhân dân, của ngay gia đ́nh này, có không? Anh cứ nói xă hội tốt, gia đ́nh sẽ tốt nhưng đến bao giờ xă hội mới tốt? Xă hội nào lo cho vợ con anh? Xă hội chưa tốt nhưng con anh tuy c̣n bé đă bắt đầu nhiễm các tính xấu. Anh không giáo dục th́ ai sẽ giáo dục nó? Anh lấy th́ giờ đâu ra để dạy con, chăm sóc vợ? Chao ôi, khi anh về nhà, thấy vợ con c̣n sống là anh yên ḷng chứ anh đâu hiểu được vợ anh nghĩ ǵ, con anh hư hỏng ra sao? Anh trách móc khi về đến nhà vợ con không vui vẻ. Phải mặc quần áo đẹp, xức nước hoa, sửa soạn sẵn nụ cười để đón anh chăng? Em cũng muốn lắm. Nhưng dạy học mệt bă người, về là phải lăn vào bếp, đầu tắt mặt tối đủ thứ việc, cười ǵ nổi nữa. Anh đi về mệt, anh cũng chỉ nằm vật ra đấy thôi, c̣n quan tâm đến ai nữa. Hạnh phúc gia đ́nh, thanh b́nh riêng rẽ.

Anh nói như trong tiểu thuyết. Thời đại này không có chỗ cho gia đ́nh, cá nhân đâu. Anh c̣n muốn bán cả nhà để vào ở tập thể nữa ḱa... Giọng Vy bỗng nghẹn đi, tức tưởi. Hoài nh́n vợ. Hai ḍng nước mắt chảy dài trên má Vy, trên khuôn mặt hằn một nỗi đau khổ vô h́nh nhưng rơ ràng đến làm anh phát sợ. Những lời nói của Vy xuyên suốt tâm can anh như một nhát dao đâm nhức nhối. Anh phản ứng trong im lặng từng lời, từng ư của vợ anh. Anh đâu thiếu lư luận. Anh được trang bị đầy đủ bằng các nghị quyết và cả niềm tin, nhiệt t́nh cách mạng của chính anh. Thời kỳ quá độ, khó khăn tạm thời, ảnh hưởng của chế độ cũ, tư tưởng công thần và diễn biển ḥa b́nh trong một số cán bộ, đảng viên, những vấn đề của lịch sử, vừa có vừa chưa có chủ nghĩa xă hội, cuộc đấu tranh "ai thắng ai"... Đă bao lần vợ chồng anh tranh luận. Anh đă thuyết phục được nhiều người nhưng không thuyết phục được vợ anh. Mà có thực anh thuyết phục được mọi người không khi anh đứng trên bục giảng trong các pḥng họp? Người ta nghe anh phát biểu, thảo luận theo nghị quyết nhưng thực sự người ta nghĩ ǵ?

Hôm nay anh không muốn tranh luận với Vy v́ anh biết sẽ vô ích. Anh muốn ôm lấy vợ, hôn lên khuôn mặt đầy nước mắt của Vy nhưng sao anh lại ngại ngần, sợ ḿnh trở thành lố bịch. Chính trị xen vào t́nh cảm làm thui chột cả t́nh cảm chăng? Anh nằm trơ như đá nh́n lên bầu trời đă nhuốm hoàng hôn, nghe tiếng tức tưởi của Vy tràn ngập cả không gian, vang động cả rừng cây, cả tâm hồn anh. Một ư nghĩ kiêu hănh đă nhiều lần chi phối anh: "Người cộng sản có thể cải tạo cả thế giới, có lư nào không cải tạo được đất nước, gia đ́nh ḿnh?" Giờ phút này, anh vẫn c̣n tin vào điều đó.

"Mẹ ơi?" Tiếng bé Mộng Chiêu thét lên làm cả hai người choàng tỉnh. Vy và Hoài chạy bổ đến bụi cây nơi bé vừa ngă xuống, không biết rơ gai đâm hay con ǵ cắn.

 

 

5. Xung đột

Cuộc họp của ban thường vụ huyện đoàn xét kỷ luật đoàn viên đă làm nổ ra cuộc tranh căi gay gắt giữa Nghi và Hoài. Hoài không phải là ủy viên thường vụ nhưng là ủy viên chấp hành, cán bộ chuyên trách nên tham dự phiên họp tuy không có quyền biểu quyết.

Trong năm trường hợp xét kỷ luật do các cơ sở đoàn đề nghị, có một trường hợp phức tạp mà Hoài biết khá rơ. Ban chấp hành đoàn cơ sở một trường trung cấp chuyên nghiệp biểu quyết khai trừ Hà, phó bí thư đoàn trường v́ các lư do khai man lư lịch, quan hệ với kẻ xấu và gây mất đoàn kết nội bộ. Các tội danh mới nghe rất nặng, nhưng thực chất không phải đơn giản như thế. Hà là một thanh niên gốc Thiên Chúa giáo, đă nhạt đạo, có giác ngộ cách mạng tốt, nhiều tài năng, có uy tín với thanh niên nên đă được đoàn trường kết nạp và tín nhiệm làm phó bí thư đoàn trường. Do trung thực và tinh thần đấu tranh mạnh, Hà va chạm với Danh, đảng viên, được bố trí làm bí thư đoàn trường. Danh là bộ đội xuất ngũ, theo học tại trường, ban đầu có tín nhiệm nhưng dần dần do tư tưởng công thần, Danh thoái hóa, tỏ ra chuyên quyền độc đoán, lợi dụng chức quyền để tham ô, lại c̣n quan hệ bất chính với một số nữ sinh trong trường, bị các cô tố cáo. Trong cuộc họp ban chấp hành đoàn trường, Hà góp ư phê b́nh Danh lại bị Danh tố cáo ngược. Danh tố cáo Hà khai man lư lịch v́ trước giải phóng Hà có tham gia sinh hoạt tổ chức Thanh sinh công của Thiên Chúa giáo và tổ chức Du ca nhưng không ghi trong lư lịch. Hà đă quan hệ chứa chấp một học sinh cũ của trường đang bị nghi là tham gia một tổ chức phản cách mạng. Việc Hà phê b́nh Danh là ư đồ làm mất uy tín đảng viên và cán bộ đoàn, gây chia rẽ nội bộ. Trước áp lực của Danh, ban chấp hành đoàn trường đă quyết định khai trừ Hà và đề nghị huyện đoàn xét chuẩn y.

Sau khi nghe cán bộ tổ chức đọc văn bản đề nghị của đoàn trường trung cấp chuyên nghiệp, Nghi phân tích thêm:

- Đây là một trường hợp nghiêm trọng cần xử lư nghiêm minh và tuyên truyền rộng răi để làm gương. Đảng và đoàn rất rộng lượng, không thành kiến với những người có dính líu với chế độ cũ với thanh niên miền Nam nhưng yêu cầu lư lịch phải khai báo rơ ràng, không được giấu giếm tổ chức. Thanh sinh công và Du ca là những tổ chức do địch lập ra, tập họp thanh niên để tuyên truyền chống phá cách mạng. Không khai báo chính là ư đồ chui sâu luồn cao. Anh ta đă leo lên đến phó bí thư đoàn. May mà đoàn cơ sở đă phát hiện được, nếu không anh ta sẽ c̣n leo lên tới đâu không chừng c̣n được kết nạp đảng và bố trí các chức vụ quan trọng. Việc quan hệ với kẻ xấu, t́nh nghi tham gia tổ chức phản cách mạng là một bằng chứng bộc lộ ư đồ xấu. Các đồng chí nhớ rằng ta luôn luôn phải cảnh giác, kẻ địch tuy thất bại nhưng chưa chịu từ bỏ âm mưu thâm độc của chúng, vẫn đánh phá ta bằng mọi cách và nguy hiểm nhất là đánh phá từ bên trong.

Việc anh ta cố t́nh làm mất uy tín của đảng viên là một thủ đoạn thâm độc, trực tiếp đánh vào uy tín của đảng. Đồng chí Danh, bí thư đoàn trường là một đảng viên kiên cường, đă qua chiến đấu, được đảng bộ cơ sở giao lănh đạo đoàn trường và đoàn trường hai năm qua là đơn vị lá cờ đầu của toàn huyện. Thành tích đó khẳng định phẩm chất của đồng chí Danh. Thế mà một kẻ xấu đă dựng đứng nhiều chuyện để bôi nhọ đồng chí. Chúng ta kiên quyết bảo vệ đồng chí ḿnh và trừng trị nghiêm khắc kẻ xấu âm mưu phản cách mạng. Tôi đề nghị các đồng chí biểu quyết chuẩn y quyết định khai trừ của đoàn cơ sở.

Vài ủy viên thường vụ vội vă giơ tay biểu quyết nhưng Hoài đă đứng lên xin phát biểu ư kiến:

- Xin các đồng chí cho phép tôi tŕnh bày thêm một vài điều trước khi biểu quyết. Dĩ nhiên quyền quyết định là của tập thể ban thường vụ, nhưng tôi nghĩ t́m hiểu đầy đủ vấn đề trước khi quyết định là điều cần thiết, hơn nữa đây là vấn đề quan trọng liên quan đến sinh mệnh chính trị của một cán bộ đoàn. Tôi không có quan hệ đặc biệt ǵ với đồng chí Hà, người đang được đưa ra xét kỷ luật, nhưng tôi biết khá rơ trường hợp của anh ta nên tôi thấy có bổn phận phải lên tiếng. Theo chỗ tôi biết, Hà không đến nỗi xấu như kết luận của đoàn cơ sở và ư kiến của đồng chí bí thư huyện đoàn. Những điều gọi là sai phạm của Hà đều có cách hiểu khác, cách nh́n khác.

Trước hết là vấn đề khai man lư lịch. Khai man là khai gian dối, không đúng sư thật. Hà có khai man không? Thanh sinh công là tổ chức thanh niên sinh viên công giáo hoạt động có tính chất tôn giáo và xă hội. Du ca là một tổ chức văn nghệ có tính chất quần chúng hoạt động âm nhạc và cũng có tính chất xă hội. Những tổ chức tương tự của miền Nam trước đây của các tôn giáo, tổ chức xă hội rất nhiều. Dĩ nhiên, những người sáng lập, đứng đầu các tổ chức này có thể có ư đồ chính trị nhưng đại đa số thanh thiếu niên lúc đó tham gia chỉ v́ muốn sinh hoạt lập thể, làm công tác xă hội là nhu cầu chính đáng của họ. Ở lứa tuổi của Hà trước giải phóng, tôi tin chắc Hà không có ư thức chính trị ǵ khi tham gia nhưng tổ chức này. Hà cũng không ghi điều này trong lư lịch là đúng v́ lư lịch yêu cầu ghi rơ việc tham gia các tổ chức phản động của các đảng phái và chính quyền cũ nhưng Thanh sinh công và Du ca không phải là loại tổ chức này nên Hà thấy không cần thiết. Vả lại, khi được hỏi, Hà không hề chối bỏ việc tham gia này.

Thứ hai là vấn đề quan hệ với kẻ xấu. Một bạn học cũ ở trường đi xa về thăm, Hà không biết rơ người đó ra sao nhưng là bạn cũ, học sinh cũ của trường nên Hà tiếp và cho ở lại kư túc xá đề thăm trường. Những người khác cũng đă làm như vậy. Anh bạn này cũng chưa làm ǵ hại đến trường, c̣n việc phát hiện anh ta là phần tử xấu, t́nh nghi tham gia tổ chức phản cách mạng nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của Hà.

Cuối cùng, việc Hà va chạm với đồng chí Danh, bí thư đoàn trưởng, là một việc rất phức tạp mà dư luận đoàn viên và học sinh của trường đang xôn xao, đề nghị các đồng chí kiểm tra xem xét kỹ. Tôi cho rằng việc xử lư kỷ luật này sẽ có ảnh hưởng lớn, không phải chỉ đối với cá nhân Hà mà c̣n đối với thanh niên toàn huyện, những thanh niên đă phải sống dưới chế độ cũ nhưng sau giải phóng vẫn hào hứng tham gia cách mạng. Đoàn không thể làm mất niềm tin của họ. Vấn đề c̣n là...

- Thôi! Đủ rồi.

Nghi không c̣n đủ kiên nhẫn, cắt ngang lời Hoài. Vậy là đồng chí muốn biện minh cho kẻ xấu chứ ǵ? Phát biểu như đồng chí là thiếu lập trường, sai quan điểm, hữu khuynh, mất cảnh giác. Tôi yêu cầu đồng chí phải hết sức thận trọng. Ngay đồng chí cũng đang "có vấn đề" đấy.

Hoài và hầu như tất cả mọi người đang dự họp đều ngẩng lên nh́n Nghi sửng sốt, không ngờ buổi họp xét kỷ luật này lại chuyển sang một chiều hướng khác như thế. Rơ ràng Hoài đă không đo lường hết phản ứng của Nghi khi phát biểu ư kiến khác với ư kiến anh ta. Hoài đă quen nói thẳng, phê b́nh và tự phê b́nh theo tinh thần của người cộng sản. Hoài thực sự ngạc nhiên v́ không khí họp của những người cán bộ đoàn thanh niên cộng sản này.

Nghi nh́n một lượt tất cả mọi người, cái nh́n đe dọa, hằn học làm một số người phải cúi đầu xuống hoặc nh́n đi chỗ khác.

Nghi tiếp tục nói:

- Đáng lư không nên nói ra ở đây nhưng v́ đồng chí Hoài phát biểu rất sai quan điểm nên tôi buộc ḷng phải nói và phải đấu tranh. Đó cũng là cách xây dựng cho đồng chí Hoài và các đồng chí khác.

Hoài như lặng đi một phút rồi sự căm phẫn bùng nổ trong anh:

- Đó không phải là xây dựng mà chính là sự vu cáo. Tôi "có vấn đề" ǵ? Đồng chí hăy nói có trách nhiệm và nói đúng nơi đúng lúc. Đừng gieo sự mập mờ, hoài nghi như thế. Tôi sẵn sàng trả chức vụ, trả thẻ đảng nếu tổ chức chứng minh tôi sai phạm. Đồng chí đă hiểu ǵ về tôi? Tôi có quyền nói lên quan điểm của ḿnh để bảo vệ lẽ phải dù ư kiến của ḿnh khác với ư kiến của đồng chí hay của bất cứ ai chức quyền cao hơn. Đồng chí đă t́m hiểu một cách khách quan nội dung vụ kỷ luật ở đoàn trường chuyên nghiệp chưa hay chỉ nghe báo cáo của đồng chí Danh?

Nghi đứng hẳn dậy trong khi Hoài nói, cặp môi dày thâm của anh ta trề ra, nhúc nhích như muốn phản ứng. Nghi nhún vai một cách khinh thị:

- Đồng chí nên nhớ rằng tôi phụ trách tổ chức và khối trường học chứ không phải đồng chí. Tôi có trách nhiệm và hiểu rơ hơn đồng chí.

- Điều đó chưa chắc.- Hoài cũng nh́n Nghi một cách thách thức - Vấn đề c̣n tùy thuộc cách nh́n nhận, phương pháp công tác của mỗi người nữa. Không phải cứ phụ trách lănh vực nào đương nhiên hiểu rơ lănh vực đó nếu người ta quan liêu và không chịu học hỏi.

Hoài đă nói ra nhận xét của ḿnh về Nghi mà anh rút ra được qua thời gian công tác chung gần đây. Nghi là một cán bộ đoàn có kinh nghiệm, nhưng là kinh nghiệm hành chính quan liêu. Bản thân Nghi cũng đă hết nhiệt t́nh với công tác đoàn mà chỉ muốn ngồi một chỗ để chỉ huy, chỉ đạo người khác làm mà t́m cách vun vén cá nhân. Trong khi phân công ban chấp hành, Nghi giành lấy công tác tổ chức, khối cơ quan và khối trường học. Bí thư phải kiêm tổ chức, đó là nguyên tắc nhưng cũng là việc thể hiện Nghi không tin ai ngoài anh ta v́ phần lớn ủy viên ban chấp hành đều là cán bộ tại chỗ, trừ những người ở các cơ quan khác cơ cấu vào.

Phụ trách khối cơ quan và khối trường học th́ khỏi đi cơ sở như khối nông thôn và khối công nghiệp. Chỉ cần ở nhà gọi điện thoại và mời họp. Đặc biệt làm việc với khối cơ quan có nhiều cái lợi trong việc quan hệ mua hàng hóa, duyệt giá nội bộ hàng quư hiếm. Không thế mà Nghi mới về huyện vài tháng, căn pḥng của anh ta đă chất đầy hàng hóa, từ phụ tùng xe đạp, xe máy cho đến nồi niêu xoong chảo, chăn màn ly tách, cả giường tủ... chuẩn bị lót ổ, đưa vợ con vào. Sự chuẩn bị là cần thiết nhưng ở đây, phương pháp chuẩn bị thiếu chính đáng, bao hàm một đầu óc cá nhân, tư hữu trái với tinh thần cộng sản và t́nh h́nh nhiệm vụ mà Nghi đang hô hào.

Hoài thấy rơ những nghi kỵ và đề pḥng của Nghi đối với Hoài. Hoài nguyên là giáo viên, trước đă làm tuyên huấn của đoàn nhưng không được phân công phụ trách tuyên huấn và khối trường học mà lại theo dơi khối nông thôn và thanh niên xung kích.

Nhận xét của Hoài cũng đă làm Nghi bùng nổ. Nghi quát lên:

- Tôi cấm đồng chí không được phát ngôn bừa băi. Ai quan liêu và không chịu học hỏi? Đừng tự cho ḿnh là trí thức. Loại trí thức tiểu tư sản như đồng chí là thứ luôn luôn giao động và rất dễ ngả về phía bọn phản cách mạng. Đồng chí hăy coi chừng. Cách mạng không tha thứ cho bọn phản động dù chúng núp dưới bất cứ danh nghĩa nào.

Nghi ngừng một chút rồi lại nh́n mọi người:

- Thôi, ta họp tiếp. Đây là cuộc họp của ban thường vụ. Đồng chí Hoài có quyền phát biểu nhưng không có quyền biểu quyết.

Cuộc xung đột bất ngờ giữa Nghi và Hoài làm mọi người sửng sốt. Chưa ai kịp có phản ứng ǵ. Hoài cảm thấy đă hết chịu đựng nỗi. Nếu c̣n ngồi lại, anh sẽ trút ra những lời tàn tệ, kể cả một bạt tai tóe lửa vào bộ mặt quan liêu và độc đoán kia.

- Tôi không có quyền hạn ǵ. Tôi xin miễn họp.

Hoài nói không nh́n ai và bước nhanh ra khỏi pḥng.

 

 

6. Chính trị và t́nh cảm

Tối nay, Quân ở lại trực cơ quan huyện đoàn. Việc trực đêm cơ quan dù có lúc lơ là, nhưng vẫn được duy tŕ v́ đây là nghị quyết chung của huyện. Thỉnh thoảng khi có chỉ thị của cấp trên hay có t́nh h́nh xáo trộn ǵ đó tại địa phương, cơ quan lại họp hành kiểm điểm, củng cố việc bảo vệ cơ quan một thời gian ngắn, sau đó lại lơi lỏng. Quân thích những buổi trực đêm v́ có dịp được một ḿnh trong cơ quan im vắng để đọc sách và suy nghĩ. Cơ quan huyện đoàn là một khu vực rộng có vườn cây và sân chơi thích hợp với hoạt động thanh thiếu niên. Trước sân, một cây ngọc lan cổ thụ tỏa bóng và đêm đêm ngát hương cả một vùng.

Hương ngọc lan quen thuộc đối với Quân đă trở thành một cái ǵ mới mẻ và nhớ nhung kề từ lúc Quân hôn Nga và đưa Nga về trong đêm khuya trong đại hội huyện đoàn mấy tháng trước. Từ đó đến nay, Nga đă đến với anh mấy lần, cùng trong đêm và chuyện tṛ với anh dưới gốc ngọc lan thoảng hương này. Hương ngọc lan đă trở thành mùi hương riêng của Nga, kể cả lúc Nga không cài đóa hoa nào lên tóc. Hoa ngọc lan nhỏ bé, trắng muốt và dịu dàng xiết bao. Bàn tay Nga với những ngón thuôn dài thanh mảnh cũng thế. Có cái ǵ rất gần gũi, trộn lẫn giữa đóa hoa, mùi hương, những ngón tay và sự ngây thơ trong trắng trong t́nh yêu của Nga. Những lần gặp sau này Nga không cho anh hôn nữa mà chỉ cho phép anh cầm mân mê những ngón tay mềm mại của cô. Nhiều lúc anh không cưỡng được sự cuồng nhiệt của ḿnh, ôm gh́ lấy cô để cưỡng bức một nụ hôn, nhưng cô đă cương quyết kháng cự lại và làm mặt giận nên anh đành chịu thua. Có cái ǵ lạ lùng bí hiểm trong tâm hồn cô gái này. Một sự thánh thiện mang màu sắc tôn giáo và sự trinh bạch vô tội làm anh không dám thô bạo hơn.

Đêm nay Nga lại hẹn đến chơi với Quân. Anh ra sân ngồi trước bậc thềm tơ tưởng về cô như mọi lần mong đợi, nhưng đêm nay những ư nghĩ khác lại xen lẫn ám ảnh làm anh nghĩ về cô không được trọn vẹn. Cuộc họp xét kỷ luật của ban thường vụ huyện đoàn buổi sáng với sự va chạm giữa Nghi và Hoài đă tác động đến anh rất mạnh. Anh là học tṛ và là cơ sở của Hoài từ trước giải phóng. Trong mắt anh, Hoài vẫn là một thày giáo trẻ trung với những bài giảng tài hoa, nhiệt t́nh đă khơi dậy ḷng tự hào dân tộc và đốt lửa đấu tranh cho cả một thế hệ trẻ tuổi ở ngôi trường tỉnh lẻ này. Con người ngang nhiên công kích chế độ Mỹ ngụy và bí mật hoạt động cách mạng, những hoạt động mà sau giải phóng Quân mới hiểu rơ hơn, đă làm Quân và nhiều bạn bè ngưỡng mộ. Con người trong sáng, hiến ḿnh cho đấu tranh cách mạng đó ngày hôm nay bị coi là "có vấn đề!". Vấn đề ǵ? Mấy ngày trước Nghi đă gọi anh lên để hỏi về thời kỳ hoạt động của Hoài trước giải phóng. Sau khi hỏi han cặn kẽ, Nghi đă nói với anh một ư lạ lùng đă làm anh không ngớt suy nghĩ:

- Việc hoạt động trong ḷng địch hết sức phức tạp. Cậu là cơ sở của Hoài nhưng lúc đó cậu vẫn c̣n trẻ lắm. Sau giải phóng cậu mới thực sự là thanh niên của cách mạng. Tương lai của cậu rất dài và chắc sẽ rất rực rỡ. Cậu là ṇng cốt của cách mạng nên bất cứ vấn đề ǵ cậu cũng phải báo cáo với tôi. Tôi sẽ giúp đỡ và đào tạo cậu thành cán bộ ṇng cốt, chủ chốt của huyện sau này.

Báo cáo vấn đề ǵ? Rơ ràng Nghi ám chỉ những việc liên quan đến Hoài từ trước đến nay. Ấn tượng mạnh mẽ nhất về Hoài đối với Quân vẫn là h́nh ảnh Hoài đương đầu với quân cảnh năm nào.

Lần đó, Hoài tập họp một số học sinh cốt cán đến bồi dưỡng về quan điểm cách mạng dưới h́nh thức trao đổi chuẩn bị thuyết tŕnh môn văn trong trường. Ngoài những sách báo tiến bộ ở miền Nam, thỉnh thoảng Hoài c̣n giới thiệu cho nhóm học sinh cốt cán của ḿnh một số sách báo của miền Bắc mà Hoài nói là do bạn bè ở nước ngoài gởi về, thực ra là do một đường dây từ Sài G̣n chuyển lên. Lần đó, Hoài đang giới thiệu cuốn "Lịch sử Việt nam" của nhà xuất bản Khoa học xă hội, Hà Nội, th́ một nhóm quân cảnh nhảy qua hàng rào xông vào. Không rơ đây là một cuộc vây ráp bắt quân dịch t́nh cờ ở khu vực này hay là một hành dộng nhắm vào Hoài, lúc đó đă bắt đầu bị nghi ngờ là hoạt động cho cách mạng. Trước t́nh huống bất ngờ, Hoài b́nh tĩnh lật những tranh sách có in ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh nhét vào trong tờ b́a bao rồi đứng dậy đón đám quân cảnh. Trả lời những câu hỏi cộc cằn của họ, Hoài b́nh tỉnh giải thích việc thầy tṛ chuẩn bị thuyết tŕnh như thế nào, lật cả mấy cuốn sách trong đó có cuốn "Lịch sử Việt nam" cho bọn họ xem, cuốn sách đă được bao bằng một b́a khác, ghi tên một nhà xuất bản ở miền Nam. Đám quân cảnh chỉ liếc qua rồi hỏi giấy tờ từng người. Có hai học sinh không mang theo giấy tờ bị bắt đi dù Hoài đă đứng ra bảo lănh và giằng co với họ. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau họ phải thả v́ Hoài đă cho các bạn khác về nhà các em kia lấy giấy tờ đến chứng minh.

Lần đó Quân và các bạn có mặt thực sự hoảng sợ đến muốn đứng tim. Chính thái độ điềm tĩnh, vững vàng của Hoài đă trấn an mọi người và giúp thoát ra khỏi mẻ lưới trong đường tơ kẽ tóc. Đám quân cảnh không có lư do ǵ để lục vấn nữa bèn rút lui. Hoạt động trong ḷng các đô thị miền Nam không gian khổ và trực tiếp chịu bom đạn như trên rừng nhưng căng thẳng từng giờ từng phút. Thiếu bản lĩnh, thiếu khôn ngoan và ư chí, chỉ sơ hở một tí là sập bẫy ngay. Xóm Hoài ở có nhiều nhà của cảnh sát, mật vụ, an ninh quân đội nhưng Hoài ngụy trang rất khéo để hoạt động dưới bề ngoài một thầy giáo hiền lành. Quân phải báo cáo với Nghi vấn đề ǵ để chứng minh cho việc "có vấn đề" của Hoài mới được tung ra gần đây? Quân thấy không có cơ sở nào cả. Nghi c̣n đề cập cả việc quan hệ giữa Quân với Nga mà Nghi cũng đă biết. Nghi nói rơ Nga là tín đồ Thiên Chúa giáo nên khó có thể tiến đến hôn nhân với Quân nếu Quân muốn tiến xa trên con đường cách mạng, và mối quan hệ yêu đương b́nh thường cũng cần phải cảnh giác. Quan hệ với đối tượng như thế không có lợi và c̣n có thể bị lợi dụng. T́nh yêu của Quân đối với Nga chỉ là t́nh cảm nồng nhiệt tự nhiên của tuổi trẻ, Quân chưa hề suy nghĩ ǵ đến chuyện xa xôi, lâu dài nhưng ư kiến của Nghi đă khuấy động lên một cái ǵ gờn gợn, vẩn đục.

Tiếng động bên ngoài và bóng Nga đang hé cổng đi vào làm Quân sực tỉnh quên bẵng mọi chuyện, chạy vội ra đón cô.

- Em phải nói dối mẹ là đi sinh hoạt ở huyện và năn nỉ măi mẹ mới cho đi đó.

Nga nói trong hơi thở gấp gáp và né tránh ṿng tay của Quân. Quân đưa Nga vào pḥng làm việc của anh để lấy nước cho cô uống. Cô phải đi bộ ba cây số để đến đây. Đêm nay cô mặc một bộ đồ bà ba giản dị màu nâu càng làm nổi bật khuôn mặt tươi mát và chiếc cổ thon trắng trẻo mịn màng của cô. Mái tóc dài óng ánh của cô đă được thắt lại thành hai con rết đong đưa hai bên má làm cô có một vẻ trẻ thơ đặc biệt. Đôi mắt to, hơi xếch, ḷng đen lúc nào cùng lấp loáng ánh nước trong lúc chuyện tṛ làm khuôn mặt cô thêm sinh động. Hai người nói đủ chuyện như mọi lần nhưng đêm nay Quân đă có một tà ư đối với cô. Anh làm bộ ra ngoài để đi khóa cổng vào cơ quan và đóng cửa pḥng, t́m cách dụ cô vào pḥng trong, nơi có chiếc giường anh ngủ để trực đêm. Nga ngần ngại một chút rồi cũng theo anh vào. Hai người ngồi trên chiếc giường hẹp, Quân cho Nga xem một tấm h́nh chụp cho cô trong lần sinh hoạt thanh niên của huyện tháng trước mà cô có tham dự.

Trong lúc Nga hớn hở xem ảnh, anh choàng tay qua lưng và áp má anh vào má cô để cùng xem.

Đêm đó, Nga ở lại với anh đến một giờ sáng. Sau bao nhiêu nài nỉ, giận dỗi, chống cự, Quân đă làm cô khỏa thân hoàn toàn cùng với anh trên chiếc giường nhỏ. Lần đầu tiên anh được gần cô không c̣n một chút ngăn cách. Với chút hiểu biết về t́nh dục, anh đă làm thân thể thanh mảnh mềm mại của cô hừng hực như một ngọn lửa. Cô quằn quại trong tay anh, vừa sợ hăi vừa náo nức. Má cô cũng nóng bừng và môi cô mím chặt, hơi thở cô hổn hển. Những chiếc hôn dài không dứt và những bàn tay bấu víu cuồng nhiệt làm cả hai người như trộn lộn vào nhau, tan biến rồi lại hiện ra, đê mê ngây ngất. Chưa bao giờ anh được sống trong cảm giác sục sôi và bay bổng như thế. Anh tỉnh và mê. Anh không c̣n cả trí nhớ. Chỉ có thân xác anh điên cuồng rung chuyển. Nhưng đúng lúc anh lên tới đỉnh cao, muốn làm hành động sau cùng với cô gái trong khi gần gũi thân xác, anh bỗng khựng lại trong một giây. "Phải cảnh giác trong mọi quan hệ với Nga. Quan hệ với đối tượng như thế không có lợi ǵ và c̣n có thể bị lợi dụng". Câu nói của Nghi bỗng vang lên trong đầu anh và cả khuôn mặt với đôi môi dày mím lại, đôi mắt soi mói của Nghi hiện ra nh́n anh chằm chằm. Anh tỉnh giấc điên rồ một cách đột ngột, nghiêng người xuống và gục đầu vào ngực Nga. Nga đang đờ đẫn trong cơn mê đắm bỗng sực tỉnh, cô đẩy anh ra và nằm co người lại khóc tấm tức.

Cơn cuồng nhiệt qua đi một cách bất ngờ, như cơn gió mạnh đột ngột ngừng thổi. Quân bỗng cảm thấy sợ hăi. Anh giúp Nga mặc quần áo và đưa cô về. Cô khóc lặng lẽ khi ngồi sau xe đạp áp má vào lưng anh như mọi lần. Anh cũng không nói được ǵ với cô trên suốt chặng đường khuya đưa cô về nhà. Trở lại cơ quan, Quân thao thức không ngủ được. Sự việc với Nga vừa qua làm anh choáng váng. Có lúc anh hối tiếc v́ đă dừng lại ở đỉnh cao lạ lùng mà anh đă mơ ước và trèo lên đến đứt hơi nhưng rồi lại buông tay rơi xuống ở phút sau cùng. Phải chi không có câu nói và đôi mắt quái quỷ kia xuất hiện. Có lúc anh thấy ḿnh may mắn và đă dừng lại đúng lúc. Anh đă được cứu thoát khỏi một sự điên rồ mà sau đó chắc chắn sẽ có bao nhiêu hệ lụy, cả trong mối quan hệ với Nga, cả tương lai chính trị của anh. Có lúc anh phẫn nộ v́ cái thứ chính trị quỷ quái đă xen lẫn vào cuộc sống riêng tư t́nh cảm của anh một cách thô bạo, cả trong cơn điên cuồng thiêng liêng và riêng tư nhất mà đáng lư không ai được xen vào. Cả Chúa, cả Phật và cả đảng, cả đoàn. Suốt đêm về sáng, anh vật và như lên cơn sốt.

 

 

7. Chủ nghĩa xă hội

Hầu như mỗi buổi sáng Hoài đi làm đều gặp ba bố con ông già kéo xe đi ngược chiều. Nơi gặp nhau thường cùng đúng vào giữa con dốc. Sự gặp gỡ và h́nh ảnh của ba bố con gây ấn tượng mạnh và ám ảnh Hoài cho măi đến rất lâu sau này. Hoài không biết rơ nhưng cứ nghi là ba bố con, tuy ông bố có hơi già so với hai đứa con c̣n quá bé. Ông khoảng trên dưới sáu mươi, tóc râu đă điểm bạc. Ông để ria mép và râu cằm thành cḥm không dài lắm. Tóc, râu đều cứng, trông như những sợi thép. Chiếc đầu vuông, khuôn mặt rám nắng, hơi nhăn nheo và râu tóc cứng làm khuôn mặt như được tạc bằng đá, nhất là khi ông đăm đăm nh́n về phía trước. Bộ quần áo lính cũ kỹ, bạc màu, vá vài chỗ không hề thay đổi. Trên đường đi, ông vẫn thường nh́n thẳng, không ngoảnh đầu qua lại, không chú ư người đi ngược chiều. Hoài tưởng chừng như ông chỉ nh́n về tương lai hay quá khứ, không sống trong hiện tại. Hai đứa con, đứa lớn khoảng mười tuổi, đứa bé khoảng năm tuổi. Đứa lớn mặt cũng đăm đăm như bố, luôn mặc chiếc áo sơ- mi xanh bạc phếch và chiếc quần đùi đen, đầu đội mũ đen rộng vành. Đứa bé áo quần có khi thay đổi nhưng lúc nào cũng nhem nhuốc. Hiếm khi Hoài thấy nụ cười trẻ thơ trên môi bé.

Ba bố con đều đi chân không. Có lẽ giầy dép không chịu nổi những chuyến đi xa hằng ngày của họ và họ không đủ tiền mua sắm thay đồi. Chiếc xe của họ là một chiếc xe cải tiến cũ kỹ, bánh bằng gỗ có đóng một lớp đệm cao su lấy từ vỏ xe hơi cắt ra. Giữa hai càng xe có buộc một sợi dây da lớn để khi cần, người cầm càng quàng vào cổ tăng thêm sức kéo. Thường ông bố cầm càng, đứa con lớn đẩy phía sau và đứa bé chạy lon ton theo sau. Cũng có khi đứa con lớn được thay bố và đứa bé được cho ngồi lên xe, kể cả khi lên dốc.

Họ đi từ sáng sớm và về lúc năm, sáu giờ chiều, có khi tối mịt. Họ lấy củi trong rừng và theo chỗ Hoài biết nơi gần nhất cũng xa khoảng mười cây số. Nhiều bữa, củi chất đầy xe, thường là củi cành ngọn đă được chặt dài gần bằng nhau, buộc lại thành bó, nhưng có khi chỉ là mấy gốc cây sần sùi. Củi càng ngày càng hiếm và họ phải đi xa hơn. Họ đă làm việc như thế gần hai năm nay, hầu như chưa nghỉ một ngày nào.

Ông già này là ai, nhiều khi Hoài tự hỏi. Một sĩ quan hay lính ngụy cũ? Một người lao động b́nh thường không có đất và công ăn việc làm? Sau giải phóng hầu như mọi người đều bị cuốn hút vào các tập đoàn, tập thể, tổ hợp, không ai làm ăn riêng lẻ hay tự do. Rơ ràng ông già này không vào tập thể và đă quyết tâm lựa chọn một công việc hoàn toàn tự do. Đôi chân, cánh tay, nắng lửa, mưa gió và củi rừng. Ông không lệ thuộc vào ai cả. Phải chăng đây là một thái độ chống đối, một cuộc chiến đấu tuyệt vọng không thấy tương lai. Chủ nghĩa xă hội mà đảng và các cán bộ trong đó có anh hô hào sẽ mang lại ǵ cho con người này. Mỗi tháng ông lại già thêm, khắc khổ hơn, hai đứa con có lớn thêm nhưng mệt mỏi và rách rưới hơn. Hoài thấy đau nhói trong ḷng mỗi khi gặp ba bố con trên đường. Đôi lúc Hoài muốn đứng lại chuyện tṛ thăm hỏi nhưng lại tự thầm xấu hổ. Vả lại, ác nghiệt thay, nơi gặp nhau t́nh cờ vẫn là giữa con dốc, khi ba bố con g̣ lưng kéo, đẩy, mặt cúi xuống đường. Có lúc thoáng thấy chiếc xe cuối dốc, Hoài muốn đứng lại trên đầu dốc, đợi ba bó con lên hết dốc nghỉ ngơi sẽ tới chuyện tṛ. Hoài đă đợi nhưng khi ba bố con tới đầu dốc anh lại bỏ đi. Đôi mắt ông già nh́n anh một cách lạnh nhạt, h́nh như có chút khinh miệt và chối bỏ. Hoài không dám bắt chuyện. Một mặc cảm tội lỗi lạ lùng xâm chiếm anh. Anh đă hiến dâng và đấu tranh hết ḿnh cho sự thắng lợi của chủ nghĩa xă hội, nhưng đến bao giờ chủ nghĩa xă hội mới thắng lợi? Thời kỳ quá độ khó khăn tạm thời sẽ kéo dài bao lâu? Ông già này có c̣n sống đến lúc chủ nghĩa xă hội toàn thắng theo mơ ước của anh không?

Một lần khác, trên con đường này, khi đi ngang qua một nhóm người đi ngược chiều, chợt Hoài nghe vang lên câu nói: "Các-táp nặng xách đến lệch cả vai". Anh nh́n lại nhưng họ đă đi qua, chỉ thấy sau lưng chứ không nh́n rơ mặt năm, sáu người vác cuốc, rựa đi làm. Họ nói về anh chăng? Họ biết anh và mỉa mai? Anh trước đây dạy học và là người tại chỗ nên được nhiều người ở đây biết, nhất là sau giải phóng anh làm cán bộ và đi nói chuyện nhiều nơi với dân. Có phải họ mỉa mai anh là thứ quan liêu, giấy tờ? Anh có thói quen bỏ tất cả tài liệu thường dùng vào trong cặp và đi đâu cũng mang theo để tiện dùng. Chiếc cặp và mớ tài liệu này phải chăng dưới mắt người dân chủ là một thứ quan liêu xa rời thực tế cuộc sống? Và anh đang bị kéo trĩu nặng bởi những chủ trương và ngôn từ sáo rỗng không có thực chất?

Không! Hoài không nghĩ như thế. Anh vẫn tin tưởng dù có khó khăn, chủ nghĩa xă hội vẫn thắng lợi và anh sẽ là người góp sức nhiệt t́nh cho cuộc đấu tranh này. Anh sẵn sàng chấp nhận thiệt tḥi, bị hiểu lầm, thậm chí hy sinh trong một thời gian để lư tưởng này được thực hiện. Thời gian này chắc sẽ không quá lâu. Hoài đă khẳng định những điều này sau khi họp ở cơ quan huyện ủy trở về. Cuộc họp về phát động quần chúng xây dựng toàn diện ở vùng tôn giáo mà anh được cử vào làm thành viên của đội công tác.

 

 

8. Tôn giáo

Cuộc họp ở huyện ủy đă gần như trong một lúc xóa tan mọi thắc mắc, mặc cảm của Hoài đối với bí thư huyện ủy, bí thư huyện đoàn cũng như hoàn cảnh khó khăn của riêng anh. Anh là một người cộng sản và dù ở cương vị nào anh cùng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về t́nh h́nh của đất nước, nhất là ở địa phương này. Anh sẽ đ̣i hỏi ở ai và đổ lỗi cho ai? Anh thắc mắc về số phận cá nhân để làm ǵ? Có phải hàng triệu người đă ngă xuống, trong đó có đảng viên cộng sản và nhân dân, cho cuộc chiến thắng hôm nay, họ có đ̣i hỏi và thắc mắc ǵ đâu? Đóng góp của anh vào cái chung c̣n quá bé nhỏ. Mà bây giờ t́nh h́nh c̣n khó khăn lắm, đặc biệt là ở địa phương này.

Huyện có hơn 90 phần trăm là đồng bào theo các tôn giáo. Sau hai năm phát động và xây dựng, t́nh h́nh chung của huyện chưa phấn khởi lắm. Trong cuộc họp chỉ có đảng viên này, lần đầu tiên bí thư huyện ủy xác nhận một đánh giá t́nh h́nh có tính thực chất làm mọi người lo lắng.

"Trừ thị trấn huyện lỵ và một vài xă có cơ sở cũ trước giải phóng, các xă c̣n lại, nhất là các xă tôn giáo, ta vẫn chưa thực sự nắm được chính quyền, có thể nói chính quyền vẫn c̣n là của địch, dù ở đó vẫn có chi bộ đảng, có đoàn thanh niên và các tổ chức cách mạng khác. Tại sao thế? Đảng viên, người thực sự của ta vẫn chỉ là người của trên đưa xuống, không có cốt cán tại chỗ. Người trong bộ máy của ủy ban, hợp tác xă đoàn thể đều là người tại chỗ chưa thể tin cậy. Ngụy quân, ngụy quyền cũ, các chức sắc tôn giáo hoặc bà con gần xa của họ nằm đầy trong các bộ máy mà ta không sao gạt ra hay nắm chắc được. Một chủ trương trên đưa xuống, nghị quyết mật của chi bộ chỉ ngày hôm sau là các nhà thờ đă biết và có chủ trương đối phó.

Ngay các đảng viên cùng bị chi phối, mua chuộc, thậm chí mất tác dụng. Gia đ́nh bị khống chế gây sức ép với đảng viên, nhất là những đảng viên gốc đạo. Có đảng viên gốc Thiên Chúa giáo vẫn bí mật đi nhà thờ và xưng tội với linh mục. Chưa kể các tổ chức phản động chính thức hoạt động đă bị ta phá tan hoặc đang manh nha. Tại ba xă Thiên Chúa giáo, một tổ chức "phục quốc" phản cách mạng đă thành lập một bộ khung từ sư đoàn cho đến đại đội, có cả hệ thống hành chính kèm theo. Có đảng viên nói đùa bọn này chỉ là "tướng không quân" nhưng hăy coi chừng, khi t́nh huống xảy ra, bọn chúng và các linh mục hô lên, sẽ có bao nhiêu người cầm súng, lính trong dân chứ không phải ở đâu cả. Nhiều linh mục cũng đă trực tiếp hoặc gián tiếp dính líu vào các tổ chức này. Tại một xă Thiên Chúa giáo, mới đây một bí thư chi bộ và một xă đội trưởng đă bị bắn trọng thương. Đó là chưa nói đến vùng dân tộc mà bọn phản động Fulro cũng đă xây dựng bộ máy chính quyền của chúng khắp buôn xă. Vậy th́ chính quyền này của ta hay của địch, hay là chính quyền hai mặt?"

T́nh h́nh và sự đánh giá này chưa bao giờ được nói ra đầy đủ trong các cuộc họp, kể cả họp huyện ủy. Bí thư huyện ủy có vẻ lo lắng thật sự, khuôn mặt ông đăm chiêu khi nghe các ngành báo cáo bổ xung. Ông liên tục nhấc kính lên và bỏ xuống, ghi vào sồ tay vắn tắt những ư mới nảy ra hoặc các chi tiết đáng chú ư trong các báo cáo.

Trưởng công an huyện, người to lớn, giọng miền Trung trọ trẹ nhưng nội dung phát biểu rơ ràng, chi tiết chính xác làm mọi người hết sức chú ư, nhất là khi ông đi sâu vào các vấn đề cơ mật:

- Phương châm của bọn phản động trong Thiên Chúa giáo hiện nay là "Thà mất một nhà thờ c̣n hơn mất một linh hồn cho cộng sản " Do đó chúng ra sức củng cố niềm tin tôn giáo, tuyên truyền phá hoại chính sách của ta. Các em đội viên thiếu niên tiền phong trên đường đi học và về nhà không dám đeo khăn quàng v́ sợ bị trêu chọc, thậm chí dọa đánh. Đă có trường hợp mấy em bị đánh.

H́nh thức đọc kinh liên gia, tức là nhiều nhà tập trung lại một nhà đọc kinh buổi tối, trước đây đă bỏ, nay lại khôi phục. Đây là một h́nh thức tập hợp hết sức nguy hiểm mà ta không sao cài người vào được để nắm nội dung. Các h́nh thức hội đoàn tôn giáo khác đă bị giải thể đang có dấu hiệu được tổ chức lại. Trong các buổi rao giảng, các linh mục bắt đầu nói đến t́nh h́nh cụ thể của địa phương, đặc biệt là đă phá chính sách hợp tác hóa nông nghiệp. Bộ máy hội đồng giáo xứ, các trương trùm ta không thừa nhận nhưng vẫn lén lút hoạt động để nắm chặt tín đồ. Có bằng chứng cho thấy những hoạt động của các giáo xứ đều được chỉ đạo từ trên xuống hết sức nhanh chóng và đồng bộ. Có thể nói rằng việc nắm quần chúng, ta chưa bằng họ, nếu không nói là thua xa. Cốt cán của ta quá ít, nhiều nơi là cơ sở trắng. Một số cốt cán là người tôn giáo, tuy có giác ngộ nhưng bị khổng chế nên không dám hoạt động. Đă có người bị đánh lén khi đi họp về khuya.

Sắp tới chúng tôi đề xuất phải có tổ chức chi bộ và nhóm trung kiên mật, như thời kỳ c̣n trong vùng địch, nếu không, cốt cán của ta sẽ không dám hoạt động hoặc sẽ bị vô hiệu hóa, bị thanh toán.

Bí thư chi bộ xă X, một xă Thiên Chúa giáo toàn ṭng, nói về t́nh h́nh quần chúng của xă ḿnh:

- Tôi cho rằng, đúng như quan điểm của đảng, quần chúng cơ bản của ta là rất tốt, rất cách mạng, kể cả quần chúng vùng tôn giáo. Họ cũng bị áp bức, bóc lột, thậm chí c̣n nặng nề hơn ở nơi khác v́ c̣n bị niềm tin tôn giáo ràng buộc, bộ máy giáo hội chi phổi. Vấn đề là chúng ta phải thực sự chứng tỏ sự tốt đẹp của các chính sách, của chế độ ta. Mới đây, trong một cuộc họp, một ông già đă nói: "Tôi đă sống qua ba chế độ, tôi chưa thấy chế độ nào lo cho dân từ cái lớn cho đến cái ăn, cái mặc, thậm chí nơi đi tiêu, đi tiểu, vấn đề sinh đẻ như chế độ ta".

Tôi tin đó là lời phát biểu thực ḷng. Nhưng niềm tin đó sẽ đổ vỡ ngay nếu ta chỉ hô hào suông mà không làm đúng. Tôi đề nghị huyện ủy chỉ đạo các ngành thực sự quan tâm đến vùng tôn giáo, nhất là cung ứng đầy đủ lương thực, hàng hóa, vật tư nông nghiệp theo chính sách, các đoàn thể tăng cường đi cơ sở để xây dựng đoàn thể tại chỗ. Cán bộ được phân công đi xây dựng vùng Thiên Chúa giáo phải là người có tŕnh độ, có nhiệt t́nh và hiểu biết về tôn giáo.

Một cán bộ khác, trưởng pḥng tài chính, đă phát biểu một quan điểm hoàn toàn ngược lại với chính sách tôn giáo:

- Tôi không nghiên cứu kỹ chính sách tôn giáo của đảng, nhưng về tâm tư mà nói, tôi thấy có điều không ổn và không nhất trí. Tại sao lại ưu đăi, trọng vọng bọn cha cố khi bọn chúng là đối tượng của chúng ta. Uỷ ban mặt trận mở hội nghị cho tầng lớp trên trong tôn giáo yêu cầu tài chính phải chi theo chế độ đặc biệt, gấp đôi tiêu chuẩn họp cán bộ. Bọn chúng là những tên cầm đầu chống phá ta, việc ǵ phải ưu đăi chúng? Tên nào lôi thôi, có bằng chứng, cứ bắt nhốt là xong. Ngoài mồm chúng vẫn nói ủng hộ cách mạng nhưng thực chất, chúng coi ta là kẻ thù. Chính chúng đă tuyên bố "Tôn giáo và cộng sản không đội trời chung" kia mà. Đồng chí nào đó cũng mới phát biểu nói rằng hiện nay chúng tuyên truyền tôn giáo và cộng sản là hai con đường song song không bao giờ gặp nhau. Cả quần chúng theo tôn giáo cũng vậy. Có phải năm 54 họ bỏ miền Bắc chạy vào nam theo Chúa? Sao bây giờ họ không chạy theo Chúa sang Mỹ luôn đi?

Tôi cho là phải lo cho các xă căn cứ, các xă có cơ sở cách mạng trước đă. Chính họ trong kháng chiến đă hy sinh đóng góp cho cách mạng nhiều hơn cả, bây giờ họ cũng rất khó khăn và là chỗ dựa của cách mạng. Nói thật, đối với các xă Thiên Chúa giáo tôi vẫn có mặc cảm. Các xă này chính là ṿng đai bảo vệ thị xă vững chắc nhất của địch trước đây. Bao nhiêu đồng chí của ta đă phơi xác khi đột nhập vào các xă này. Chính tôi cũng đă suưt bỏ mạng ở xă X. Vậy mà bây giờ phải ưu tiên cho họ là sao? Chính sách ǵ th́ chính sách nhưng thâm tâm tôi không tán đồng đâu. Nói thật với các đồng chí thế.

Sau ư kiến này, người ta bắt đầu tranh luận về chính sách tôn giáo. Thực ra, trừ một vài cán bộ có trách nhiệm nghiên cứu, nắm tương đồi vững vấn đề, c̣n lại rất lơ mơ. Tại sao quần chúng nghèo khổ vùng tôn giáo cũng là quần chúng cơ bản của đảng ưu đăi tầng lớp trên trong tôn giáo không phải v́ chính họ mà là v́ quần chúng. Các địa phương vùng tôn giáo chính là mắt xích yếu nhất trong thế trận cách mạng nên cần phải hết sức chú ư. Tại sao phải dựa vào quần chúng tín đồ, tranh thủ tầng lớp trên và đấu tranh chống bọn phản cách mạng đội lốt tôn giáo?

Hoài là người tại chỗ, trước đây anh quen biết nhiều linh mục, sư săi cũng như giáo dân và quan hệ với họ b́nh thường. Bây giờ, sau giải phóng, vấn đề tôn giáo bỗng nổi cộm lên như một vấn đề chính trị xă hội hết sức phức tạp. Đây là một thực tế của lịch sử. Cả về phía những người cộng sản lẫn tín đồ tôn giáo đều có mặc cảm đối với nhau, không dễ ǵ trong một sớm một chiều có thể xóa bỏ được. Do đó, công tác phát động quần chúng vùng tôn giáo là điều hoàn toàn không dễ dàng. Hoài chợt nhớ tới một câu tổng kết về các trường hợp thất bại trong khi phát động xây dựng vùng tôn giáo ở miền Bắc trước đây mà anh được nghe trong một lớp tập huấn về công tác tôn giáo vận: "Chân ta đến với họ mà ḷng ta không đến". Hoài đă phát biểu về điều này trong cuộc họp và thực sự âu lo không biết có bao nhiêu cán bộ, đảng viên cộng sản hiểu thấu thực chất của vấn đề. Những người có quan điểm như ông trưởng pḥng tài chánh, tuy là quan điểm riêng nhưng không phải là không có người đồng t́nh, sẽ là sự cản trở không nhỏ cho việc xóa bỏ hận thù, xây dựng đoàn kết thực sự trong nội bộ dân tộc. ở vị trí của ḿnh, Hoài thực sự có sứ mạng riêng trong việc đóng góp vào sự ḥa hợp chung đề vượt qua khó khăn trong lúc này.

 

 

9. ích kỷ

Hoài thức gíấc sau một lúc ngủ thiếp đi. Việc gần gũi vợ chồng đă đưa anh vào cơn mê thiếp mệt mỏi dịu dàng. Anh đă ch́m lịm dần lúc nào không biết. Mấy năm gần đây, việc gần gũi vợ chồng của anh có thưa đi do những lo nghĩ, mệt mỏi của cả anh lẫn Vy. Đêm nay, thân thể thanh mảnh nóng ấm của Vy và sự ḥa hợp tuyệt vời của thân xác đă giúp anh t́m lại thứ hạnh phúc-khoái cảm của đời sống vợ chồng. Điều này không phải thường xuyên và dễ có được. Có khi chỉ là thói quen và anh tỉnh táo theo dơi những động tác lặp lại nhiều lần của chính ḿnh. Có khi là sự vào vập khá thô bạo của đam mê hoàn toàn thân xác đă được đốt nóng ngùn ngụt. Có khi là sự ră rời. Có khi cả niềm chán ngán.

Anh hoàn toàn hiểu rằng đây là một nghệ thuật phức tạp mà để đạt đến giây phút cực đỉnh tùy thuộc nhiều yếu tố. Sự chuẩn bị tinh thần, t́nh cảm và xúc cảm với những độ dài thích hợp. Những ve vuốt có thể là thói quen nhưng đă được thăng hoa trong sắc màu hoàn toàn mới mẻ. Sự hiểu biết lẫn nhau, chiều chuộng nhau đến từng cơn run, từng hơi thở hồn hển, từng quằn quại châu thân, từng vùng cảm giác. Sâu xa hơn là ḷng yêu thương vô bờ bao hàm cả ư muốn hiến dâng và chiếm hữu, cả cho và nhận, cả ḥa tan trong nhau vào nhất thể tuyệt đối. Ở đỉnh điểm h́nh như là sự giăy giụa điên cuồng đến mất trí, trước đỉnh cao choáng ngợp, trước hư vô hay bên bờ vực tử sinh. Cám ơn tạo hóa đă cho con người những giây phút như thế.

Hoài tỉnh giấc cũng nhẹ nhàng như đi vào cơn mơ. Đó là sự lướt trôi im qua các vùng không biên giới. Anh nh́n sang bên, Vy vẫn yên ngủ gối đầu lên tay anh, tay quàng chặt người anh một cách tha thiết và tin cậy. Trong yêu thương, Vy như một con mèo nhỏ mềm mại muốn rúc vào ḷng anh để t́m sự ấm áp và che chở.

Khuôn mặt Vy nhỏ nhắn trắng mờ mờ giữa những lọn tóc đen nhánh x̣a dài rối loạn. Hàng mi dài khép nhẹ thành một vệt đen mờ ảo. Ngày mới gặp nhau, Hoài đă cảm thấy gần gũi với người con gái giản dị, không son phấn, mái tóc đen dài đề tự nhiên và đôi mắt mơ huyền như lúc nào cùng nh́n về một hướng xa xăm. Tâm hồn Vy cũng giản dị nhưng đă hằn vết đau đời sống, chớm thành một nỗi sầu muộn âm thầm dưới bề ngoài nhí nhảnh của một cô gái mười tám. Hoài đă nhận ra nỗi đau đó, cả sự phản kháng được dồn nén và ước mơ t́m gặp một tâm hồn đồng điệu, một giải thoát ra khỏi cuộc sống tù đọng hàng ngày.

Năm năm qua, Vy và anh đă vượt qua bao biến cố để chia xẻ với nhau biết bao điều. Hoài dần tỉnh táo hơn và anh nhận ra mấy vết nhăn nhỏ ở đuôi mắt và khóe miệng của Vy. Khuôn mặt Vy h́nh như hốc hác và mệt mỏi hơn, cả trong giấc ngủ say. Hoài chợt thấy xót xa thương vợ. Vy c̣n trẻ quá, mới hai mươi ba tuổi và cuộc sống với anh không được phiêu-bồng-hoa-cỏ như ước mơ lúc hai người mới gặp nhau. Ngôi nhà nhỏ bé riêng tư ấm cúng đă không có được. Cả những băi cỏ non thanh b́nh cùng hiếm hoi.

Cuộc sống với bao nhiêu ràng buộc hệ lụy đă đưa hai người vào bao nỗi lo toan phiền muộn. Không thể có tự do tuyệt đối v́ ai cùng phải lựa chọn một cách sống hoặc bị du vào một thế sống nào đó và tất yếu phải có ràng buộc dù là tự nguyện hay bị cưỡng bách. "Tự do hay là chết lư tưởng thời trẻ của anh, xét cho cùng, thực ra có ư nghĩa hết sức tương đối. Đạt đến cái tương đối đó đă khó và phải chăng khát vọng tuyệt đối chỉ là một giấc mơ bi thảm của con người.

Chợt Vy cựa ḿnh, mở mắt nh́n Hoài một lúc rồi hỏi, giọng hoàn toàn tỉnh táo:

- Mai anh đi à?

- Ừ, anh đă nói với em rồi mà.

- Anh đi bao lâu?

- Theo kế hoạch, có thể từ ba đến bốn tháng.

- Hàng tuần anh có thể về được chứ?

- Có thể. Nhưng không chắc chắn. C̣n tùy t́nh h́nh cụ thể nữa.

- Anh đi xuống xă cách đây có mười cây số và làm việc th́ cũng phải có ngày nghỉ chứ.

- Lần này huyện ủy yêu cầu cán bộ phát động quần chúng phải thực sự thực hiện "ba cùng", cùng ăn, cùng ở, cùng làm. Anh lại làm công tác tổng hợp nên phải thường xuyên có mặt, nắm t́nh h́nh, nghe báo cáo và tổng hợp toàn diện.

- Việc ǵ anh làm cũng ghê gớm cả. Bao nhiêu người vẫn đi về có sao đâu. Không có anh một ngày, mọi sự đâu có sụp đổ?

- Đây là vấn đề tinh thần trách nhiệm, mỗi người khác nhau ở chỗ đó.

- Vậy anh có trách nhiệm với gia đ́nh không?

- Anh lo cho cái chung cũng là cách gián tiếp thể hiện trách nhiệm với gia đ́nh.

- Thôi đi. Anh đừng có ảo tưởng. Hai năm rồi, cái chung có tốt hơn và gia đ́nh anh có tốt hơn không?

- Chính v́ cái chung không tốt nên gia đ́nh cũng không tốt được!

Hoài nghe giọng nói của vợ và của ḿnh đều bắt đầu gay gắt. Đầu Vy gối trên cánh tay anh h́nh như nặng nề, cấn cái hơn.

Chao ôi! Tại sao thế này? Vô lư hết sức. Những giờ phút riêng tư không sao yên tĩnh được. Anh cố dằn ḷng, quàng tay lên bụng Vy:

- Thôi em ạ. Chúng ta đừng tranh căi nữa. Ḿnh không thể đồng t́nh với nhau về bất cứ điều ǵ hay sao?

Vy yên lặng một chút rồi chợt thổn thức:

- Em thương anh nhưng anh không biết thương em.

- Tại sao em lại nói thế?

- Có bao giờ anh chiều em đâu, kể cả những việc nhỏ nhặt mà anh có thể làm được. Anh chỉ biết coi trọng công việc của anh thôi.

- Công việc hiện nay chính là thực hiện lư tưởng của anh, điều đó có ǵ là xấu đâu?

- Anh muốn chứng tỏ ḿnh là đảng viên, là người cách mạng. Anh sợ tổ chức phê b́nh. Thực ra anh là một con người ích kỷ, anh chỉ nghĩ đến anh thôi.

"Ích kỷ!" Tiếng đó vang lên trong ḷng Hoài như một vết dao cắt.  Anh là đứa ích kỷ ư khi anh đă xác định đời ḿnh là cống hiến. Hai vợ chồng anh đă tranh căi nhiều lần về khái niệm này và không sao nhất trí được. Lo cho sự nghiệp cách mạng, lo cho người khác, chính là một cách lo cho ḿnh, v́ ḿnh. Điều đó có nghịch lư không? Lo cho mọi người nhưng không thể lo cho vợ con. Lại một nghịch lư nữa. Thật lạ lùng. Nhiều lúc Hoài tự nghĩ sao ḿnh không chiều vợ một chút, nghe theo ư kiến của Vy trong một số vấn đề nhưng rồi anh lại tự cho như thế là hèn nhát. Anh đă đi quá nhiều và ít chăm lo đến gia đ́nh. Có cuộc họp anh có thể vắng mặt được nhưng v́ Vy nói trước, bảo anh ở nhà nên anh lại cảm thấy chạm tự ái, anh vẫn cứ đi.

Vy đă ngồi hẳn dậy, vén mùng bước ra khỏi giường, nói giận dỗi:

- Anh muốn đi đâu cứ việc đi. Em không cần đâu.

Hoài nghe tiếng Vy ṃ mẫm mặc quần áo, t́m dép, đi ra pḥng trước mở cửa, bước ra khỏi nhà. Tiếng cửa đóng lại không lớn nhưng đầy vẻ giận dữ và dứt khoát.

Hoài cảm thấy đắng họng và một cơn giận trào lên.

 

10. ư đồ

Nghi, bí thư huyện đoàn, hôm nay đến cơ quan sớm hơn mọi hôm. Nơi làm việc của ông là một căn pḥng khang trang lên lầu một ngôi nhà nằm phía sau của khu vực cơ quan. Tuy làm công tác thanh niên nhưng đă hơi đứng tuổi, hơn bốn mươi, nên ông không thích ồn ào. Vả lại, theo ông, nơi làm việc của thủ trưởng phải trang nghiêm và có vẻ ǵ oai vệ một tí, đề gây ấn tượng cho khách đến làm việc, nhất là khi làm việc với số đoàn viên, thanh niên vùng mới được giải phóng này. Nghi đă cho đặt làm riêng một bàn làm việc theo kiều "buya-rô" thật rộng lớn, có hai ngăn kéo và hai thùng tủ hai bên, bằng gỗ cẩm lai hẳn hoi. Ngoài ra, tất cả bàn làm việc c̣n lại trong cơ quan đều nhỏ hơn, cán bộ ngồi bàn có một thùng và một hộc, nhân viên ngồi bàn không có thùng, chỉ có bốn chân và một ngăn kéo nhỏ. Đó là trật tự thứ bậc mà ông muốn sắp xếp và thể hiện một cách rơ rệt ngay trong việc bố trí nơi làm việc của cán bộ, nhân viên. Mới đây, khi cơ quan mua được một số vải ni-lông trải bàn, ngoài phần lớn trải ở bàn của pḥng họp chung, ông quyết định dành một miếng ni-lông hoa đẹp nhất trải trên bàn làm việc của ḿnh. Ông rất khó tính trong việc trang trí nơi làm việc. Ngoài các cờ thi đua, tranh ảnh, ông tự tay cắt mấy khẩu hiệu để dán lên tường v́ ông có tài này và không vừa ḷng với các khẩu hiệu do anh em nhân viên cắt mà ông bảo là kiểu chữ thiếu nghiêm túc. Khẩu hiệu và các đồ trang trí, kể cả một số giáo mác bằng gỗ mà cơ quan tịch thu ở một nhà đồng bóng trong dịp cải tạo đối tượng này, ông đều dùng màu đỏ và vàng, màu chính thống, làm cho căn pḥng ông luôn rực rỡ chói lọi. Ông thường nói với anh em ở cơ quan: "Nơi làm việc của tôi chính là bộ mặt của cơ quan, thể hiện khí thế của thanh niên toàn huyện, phải được trang trí một cách đặc biệt".

Hôm nay, Nghi cho mời Nga, cô thanh niên Thiên Chúa giáo xă X, lên làm việc. Sau khi dự cuộc họp phổ biến chủ trương phát động quần chúng xây dựng toàn diện vùng tôn giáo, Nghi đă soạn thảo một kế hoạch riêng cho công tác thanh niên vùng này đề triển khai chủ trương của huyện ủy. Nghi không trực tiếp đi xuống xă nhưng ông tham gia ban chỉ đạo đợt phát động, đặc trách công tác đoàn và thanh niên. Chính Nghi đă đề xuất Hoài trực tiếp tham gia phát động, vừa đẩy anh ra khỏi cơ quan một thời gian, vừa đưa anh xuống xă để thử thách anh chịu gian khổ, đồng thời cũng thử thách anh về quan điểm và khẳng định một số mặt yếu và sai lầm của Hoài mà ông chắc Hoài thể nào cũng bộc lộ qua đợt công tác. Sau vụ va chạm với Hoài trong cuộc họp thường vụ huyện đoàn xét kỷ luật đoàn viên, tuy vẫn nói phê b́nh, tự phê b́nh, đấu tranh nội bộ là chuyện b́nh thường, nhưng trong thâm tâm Nghi đă xem Hoài gần như kẻ thù địch cần phải thanh toán.

Có một việc đặc biệt Nghi không đưa vào kế hoạch phát động của đoàn nhưng ông âm thầm thực hiện và nếu thành công, có lẽ sẽ là thành tích nổi bật giúp đưa ông vào huyện ủy, thậm chí thường vụ huyện ủy và các chức vụ khác cao hơn sau này của huyện và cả của tỉnh. Đó cũng là lư do ông cho mời Nga lên làm việc hôm nay.

Nghi vừa mở cửa pḥng, cô nhân viên phục vụ đă vào theo ngay, mang phích nước nóng và rửa ấm chén cho ông. Đó là quy định mà ông bắt buộc cô nhân viên phục vụ phải làm kịp thời hằng ngày, không được chậm trễ, nhất là khi ông có khách. Ông rất bực khi khách đă tới mà nước sôi chưa có hoặc ấm chén chưa sạch sẽ. Sau khi ngồi ở xa-lông uống một tuần trà, hút hết một điếu Sa lem, loại thuốc ngoại tự dưng được bày bán khắp nơi với một giá cắt cổ, ông đến ngồi sau chiếc bàn rộng mênh mông của ḿnh đề suy nghĩ thêm trong khi đợi Nga đến.

Nga đến rất đúng giờ ghi trong giấy mời. Sau khi hỏi cô nhân viên phục vụ bên dưới, cô leo lên cầu thang và dè dặt gơ vào cánh cửa. Giọng Nghi vang lên bên trong một cách oai vệ "Cứ vào".

Nga thận trọng mở cửa và bẽn lẽn đi vào. Hôm nay cô mặc đồ tây, chiếc quần màu xanh sẫm và áo sơmi đơn giản màu nâu, tay áo xắn đến khuỷu. Khuôn mặt cô đỏ hồng, lấm lấm mấy giọt mồ hôi v́ đi bộ xa, cổ và cánh tay tươi mát trắng ngần trên nền chiếc áo nâu tươi. Cô thật biết chọn màu sắc trong trang phục giản dị làm tăng vẻ tươi mát và nước da trắng trẻo của ḿnh. Nghi chăm chú nh́n cô. Gần đây ông bắt đầu để ư đến cô trong các buổi sinh hoạt thanh niên, từ khi biết cô có quan hệ với Quân, cán bộ trong cơ quan.

Nga bẽn lẽn chào ông:

- Chào chú ạ.

Nghi đứng lên chỉ vào chiếc ghế trước bàn làm việc của ông, bảo Nga, vẻ thân mật:

- Cháu ngồi đây, uống nước nghỉ mệt rồi ta nói chuyện.

Ông tự tay ra chỗ bàn xa-lông rót hai tách nước đem đến cho Nga và cho ḿnh đặt trên bàn làm việc. Một điều ông thường ít khi làm. Ông đă huấn luyện và bắt buộc cô nhân viên phục vụ, một cô gái quê mùa đồng hương của ông, phải làm việc này khi tiếp khách nhưng hôm nay ông đă dặn cô nhân viên khỏi cần làm và không cho ai vào pḥng trong khi ông làm việc với Nga. Ông từ tốn hỏi thăm Nga về gia đ́nh, công việc làm ăn ở nhà một cách hết sức chăm chú và thân t́nh làm Nga ban đầu dè dặt, có phần lo sợ, nhưng dần dần cô trở nên hoạt bát, nói năng tự nhiên và cả cất tiếng cười trong trẻo. Từ trước, Nga chưa bao giờ tiếp xúc riêng với Nghi, Nga chỉ thấy và nghe ông nói chuyện trong các buổi họp chung. Nga thấy ông có vẻ nghiêm khắc đặc biệt với trang phục bề ngoài luôn mặc áo đại cán, đi dép râu, đội nón cối của các ông cán bộ bắc chi viện. Lần này Nga thấy ông nói chuyện cởi mở, vui vẻ và biết pha tṛ nữa.

Chợt Nghi đổi đề tài, giọng ra vẻ quan tâm:

- Vừa qua cháu hoạt động thanh niên, phấn đấu rất tốt, cháu có muốn vào đoàn không?

Nga cười:

- Ai mà cho cháu vào. Cháu đâu đủ tiêu chuẩn.

Nghi nhẹ nhàng:

- Sao cháu nói thế. Những người như cháu là ṇng cốt của đoàn và sẽ được kết nạp vào đoàn chứ c̣n ai nữa. Có điều cháu phải bớt tin Chúa, bớt đi nhà thờ. Tin Chúa, đi nhà thờ có ích ǵ cho cháu đă? Như chú đây, chú không tin Chúa, Phật, Thượng đế ǵ cả, không đi nhà thờ, không đi chùa, không cúng vái ai cả mà chú vẫn hoạt động cách mạng, vẫn sống tốt, có sao đâu.

Nga cảm thấy hơi khó chịu, cô trả lời ngay:

- Chú khác, cháu khác. Không tin Chúa, không đi nhà thờ cháu không sống được.

- Thật ra đó chỉ là thói quen cháu bị tiêm nhiễm từ nhỏ thôi. Cháu đâu có ư thức ǵ.

- Chú đâu hiểu được. Người công giáo chúng cháu coi niềm tin vào Thượng đế rất thiêng liêng. Cháu không giải thích được nhưng đó là ơn kêu gọi mỗi người tự cảm thấy..

Đến lượt Nghi cảm thấy hơi nổi giận v́ sự đối đáp của cô gái, ông nói hơi to tiếng:

- Người cộng sản coi tôn giáo chỉ là thứ thuốc phiện đầu độc nhân dân. Cháu muốn trở thành đoàn viên thanh niên cộng sản, cháu phải hiểu điều đó và từ bỏ tôn giáo của ḿnh.

Mắt Nga sáng lên long lanh, cô nói cứng cỏi:

- Điều đó th́ không bao giờ đâu. Cháu không bao giờ từ bỏ tôn giáo của ḿnh.

Nh́n khuôn mặt cương quyết của cô gái, Nghi im lặng một lúc rồi đấu dịu:

- Chú nói thế thôi chứ điều đó tùy cháu, chú không ép. Cháu sẽ dần dần tự giác ngộ.

- Cháu không bao giờ giác ngộ kiểu đó cả..

Nga tiếp tục nh́n thẳng vào mắt Nghi, khẳng định một cách kiên quyết. Nghi né tránh đôi mắt sắc sảo bừng vẻ giận của cô gái, ông ra bàn xa-lông lấy b́nh nước trà rót vào tách cho cô gái rồi cười x̣a:

- Cháu mê tín quá. Nhưng thôi cháu yên tâm. Nói thế nhưng cách mạng tôn trọng tự do tín ngưỡng mà. Ta nói chuyện khác nhé. Chú hỏi chuyện riêng một tí nghe, cũng là muốn giúp cháu thôi. Cháu quen anh Quân bao lâu rồi và có ư định ǵ không?

Nga im lặng một lúc khi nghe nhắc đến Quân, mặt cô dịu dần.

Cô trở lại cô gái bẽn lẽn lúc đầu:

- Cháu mới quen thôi. Mà chú hỏi làm ǵ chuyện đó?

Nghi nghiêm sắc mặt:

- Cháu đừng cho là chú xen vào chuyện riêng của người khác. Quân là cán bộ trong cơ quan của chú, lại là đoàn viên phấn đấu tốt, sắp được kết nạp Đảng nên chú có trách nhiệm v́ chú là bí thư huyện đoàn. Cháu phải t́m hiểu kỹ. Chú ủng hộ việc thanh niên trưởng thành có t́nh yêu trong sáng. H́nh như Quân yêu cháu lắm và cháu đối với Quân cũng vậy phải không ?

Nga cúi đầu không trả lời. Mặt cô nóng bừng, má và cả vành tai nhỏ bé của cô cùng đỏ hồng.

Nghi gật gù nh́n cô gái trước mặt, giọng nhẹ nhàng:

- Chú hỏi thật, cháu có muốn lấy anh Quân không chú giúp cho. Hai đứa cùng đẹp đôi đấy.

Nga vẫn cúi đầu, di di bàn chân lên đôi dép nhật mềm mại, tay bấu vào ghế, má và tai cô càng đỏ.

Nghi thận trọng lựa lời:

- Chú sẵn sàng giúp Quân và cháu nhưng cháu cùng phải giúp lại chú một việc, một việc nhỏ thôi.

Nga ngẩng lên ngạc nhiên:

- Cháu mà giúp chú được ǵ?

- Có đấy! Rất dễ thôi. Mà đó cũng là trách nhiệm của cháu. Cháu là cốt cán của đoàn ở một xă Thiên Chúa giáo nên cháu có bổn phận báo cáo những hoạt động, tư tưởng của thanh niên ở xă cháu cho đoàn, kể cả những hoạt động và những lời rao giảng của linh mục nữa. Chú sẽ hướng dẫn, gợi ư các nội dung và cháu chỉ báo cáo riêng cho chú thôi. Đó cũng là công tác cách mạng giao cho cháu, cháu hiểu không?

- Việc đó cháu không làm được đâu.

- Có ǵ đâu. Mỗi sáng chủ nhật cháu đi lễ nhà thờ xong lên huyện chơi, nhân tiện gặp chú nói chuyện một lúc. Có thế thôi mà.

Nga ngầm nghĩ một lúc rồi nói dứt khoát:

- Cháu không làm đâu.

- Cháu không nghĩ đến anh Quân à? Cháu giúp chú chính là giúp Quân đấy, cả chính v́ cháu nữa. C̣n không th́ việc của cháu với Quân sẽ khó đấy. Cháu phải xứng đáng với sự tin cậy của chú, của đoàn và cả với t́nh yêu của Quân. Đây là thử thách đối với cháu. Cháu làm được cháu sẽ có tất cả: kết nạp đoàn, kết hôn với Quân. Chú là bí thư huyện đoàn nên chú có thể hứa chắc với cháu như thế. Ngược lại, cháu sẽ mất tất cả.

- Cháu không làm đâu.

Nga không nh́n Nghi nhưng cô vẫn nhắc lại một cách kiên quyết.

Nghi trừng mắt lên nhưng rồi ông cố nén bực tức, nói nhẹ nhàng

- Chú để cháu suy nghĩ thêm. Tuần sau cũng vào ngày giờ này cháu lại lên gặp chú để nói chuyện tiếp nhé. Mà này, chú dặn cháu việc chú vừa nói là hết sức bí mật và quan trọng cháu không được nói với ai, kể cả với gia đ́nh, với Quân nữa, nhất là đối với linh mục. Cháu mà lộ ra là cháu chịu hoàn toàn trách nhiệm, nguy hiểm cho cháu và gia đ́nh nữa. Chú không dọa đâu. Đây là công tác cách mạng, không phải chuyện đùa. Cháu nhớ kỹ đấy. Thôi bây giờ cháu về đi.

Nga lặng lẽ đứng lên đi ra cửa không chào Nghi. Nghi khép cửa, trở lại chỗ ngồi, đốt một điếu thuốc và đôi môi dày thâm nở một nụ cười bí hiểm.

 

 

11. Mây Đầu Non

Trên đường đi xuống xă X công tác, Hoài gặp lại một người bạn cũ, nhà thơ Mây Đầu Non. Hai người đi ngược chiều và đến lúc gần chạm mặt nhau, Hoài mới nhận ra anh. Hai người nh́n nhau chằm chằm và Hoài kêu lớn:

- Mây Đầu Non phải không ?

Anh bạn thắng xe đạp, nheo mắt nh́n Hoài một cách diễu cợt, rồi lắp bắp theo thói quen cố hữu của anh:

- Chớ... chớ... không phải hay sao ông làm quan rồi lơ... lơ cả người quen.

Hoài nh́n kỹ anh bạn. Nét chung anh ta vẫn như xưa. Chiếc đầu húi cua gần như trọc. Đôi mắt nheo nheo tinh quái, chiếc mũi khoằm và đôi môi mỏng giật giật liên tục khi nói lắp. Chiếc áo sơ-mi trắng nhưng đă ngả vàng, sờn cổ, chiếc quần xanh bạc màu và đôi dép da đen tróc xi bám đầy bụi. Chiếc xe đạp cà khổ không vành, với boóc-ba-ga thô kệch chở một bao ǵ lớn tướng, buộc bằng một sợi cao su đen bản to gần bằng nửa bàn tay. Anh và chiếc xe đạp toát lên một cái ǵ mệt mỏi, tàn tạ. Hoài nói với anh, giọng cảm động:

- Sao ông lại nói thế. Tôi mà quan ǵ, chỉ là thứ cán bộ tép riu. Lâu lắm rồi mới lại gặp ông. Không chừng đến bốn, năm năm rồi, kể từ ngày ông bị quân cảnh bắt quân dịch đưa đi dạo đó. Mới đây có người quen nói ông mới trở lại đây, tôi có ư t́m nhưng chưa gặp.

- Chỉ sợ... sợ... Ông quên thôi. Ông... Ông là cộng sản mà. Tôi đă mấy lần thấy ông nhưng ông không thấy tôi hay cố t́nh lơ lơ nên tôi cũng không gọi. Vậy là huề. Tôi đâu có nợ ǵ ông?

- Nếu thật thế chắc là v́ tôi không thấy ông. Tôi đời nào lại tệ thế. Chắc ông hiểu tôi chứ.

- May ra là vậy. Nhưng có người khác cùng loại như ông đă lơ tôi đấy. Cán bộ cộng sản mà.

Hoài không giận v́ biết tính của Mây Đầu Non. Anh ta là thế và từ xưa đă không biết kiêng nể ai bao giờ. Hoài hỏi:

- Bây giờ ông ở đâu? Bà xă và các cháu có khỏe không?

- Kỳ này tôi thật sự ở trên núi. Mây Đầu Non mà. Ông biết đồi cây mai không? Tôi đang dựng lều ở trên đó và sống như người rừng.

Mây Đầu Non chỉ vào chiếc bao ở phía sau xe đạp:

- Nguồn sống của tôi đây. Măng, sim, đót, củi... Mùa nào trong rừng có ǵ gia đ́nh tôi đi lấy đem về đổi gạo, mắm. Chủ nghĩa xă hội của các ông cho tôi tự do, hạnh phúc, thế c̣n ǵ bằng. Bà xă và bốn đứa con tôi cũng như tôi, đều là "sơn nhân" cả. Chưa chắc lương cán bộ của ông đă bằng nghề của tôi đâu nghe. Thôi bây giờ tôi phải đi giải quyết cái này đă. Lúc nào rảnh rỗi tôi dẫn ông lên chỗ tôi chơi. Ông dám đi không?

Hoài suy nghĩ về công việc sắp tới, giờ giấc không chủ định và chắc sẽ rất bận rộn. Anh nói:

- Tôi đang đi công tác dài hạn, nên thời gian chưa sắp xếp được Chỉ có nhiều nay c̣n rảnh. Ông xuống phố mất bao lâu?

-Thế th́ tốt rồi. Sau trưa tôi về. Khoảng 1 giờ, ông đợi tôi ở ngă ba này được không?

- Được rồi. Tôi sẽ chờ ông ở đây từ 1 đến 2 giờ.

Trước khi đạp xe đi, Mây Đầu Non c̣n quay lại lắp bắp:

- Nhớ... nhớ... đợi đó. Cán bộ cộng sản các ông là... là... hay quên lắm.

Buổi chiều, khoảng 1 giờ, Hoài và Mây Đầu Non cùng tới chỗ hẹn. Hai người đi xe đạp về chỗ Mây Đầu Non ở xă X, cách thị trấn khoảng năm cây số, từ đó theo đường ṃn đi vào dẫy núi phía tây khoảng năm cây số nữa. Trên đường đi, Hoài ít nói, nhất là khi leo dốc thở không ra hơi, trong khi Mây Đầu Non không ngớt lắp bắp phê phán cộng sản và nói về đủ mọi thứ trên đời, kể cả văn chương, triết học đông tây kim cổ. Có lẽ việc gặp lại Hoài là một dịp cho Mây Đầu Non bùng nổ các tư tưởng chất chứa trong đầu óc mang mang thiên địa của anh.

Cho đến khi Hoài thở dốc, hai người mới đến chỗ ở của Mây Đầu Non, một vùng khá bằng phẳng trên đỉnh ngọn đồi gần sát dẫy núi bên trong. Quang cảnh ở đây rất hoang sơ, vài cây thông lẻ loi c̣n sót lại, đứng chụm vào nhau giữa một vùng cỏ lau bạt ngàn. Ngôi nhà của Mây Đầu Non nằm im ĺm đơn độc dưới mấy góc thông.

Chợt một con chó chạy xồ ra sủa và một thằng bé khoảng tám tuổi, tóc vàng cháy để dài phủ vai, ḿnh tràn trùng trục đen nhẻm chạy theo con chó la lớn:

- Người! Người! Đi vô! Đi vô?

Con chó vẫn hướng về phía của Hoài sủa dữ dội cho đến lúc thằng bé nắm lấy cổ nó, đánh vào đầu và quát lớn:

- Người! Im đi.

Hoài ngạc nhiên nh́n Mây Đầu Non:.

- Con của anh đấy à? Có phải thằng bé gọi con chó là Người không?

Mây Đầu Non cười lớn:

- Có ǵ mà ông phải ngạc nhiên. Tôi đặt tên con chó là Người v́ nó trung thành và tử tế hơn người, c̣n người hiện nay lắm kẻ không bằng chó.

Nói xong, Mây Đầu Non cúi xuống vuốt ve con chó đang nằm im dưới chân thằng bé. Thằng bé đứng nh́n Hoài chằm chằm. Trong mắt nó, Hoài cảm thấy có cái ǵ hận thù và man dại đến làm Hoài chột dạ. Thằng bé bỗng chỉ tay vào mặt Hoài la lên:

- Đi đi! Đi đi.

Hoài luống cuống quay lại nh́n Mây Đầu Non. Anh ta đứng lên nói với thằng bé:

- Sơn, không được hỗn. Bạn của cha đó. Con vô nhà đi.

Thằng bé lại trừng mắt nh́n Hoài một lần nữa rồi bỏ chạy vào nhà cùng với con chó. Mái tóc dài gợn sóng vàng hoe của thằng bé bay tung trong gió cùng với đám cỏ lau gợi một cảm giác hoang dă lạ lùng.

Mây Đầu Non đi lên trước theo đường ṃn dẫn vào nhà, vừa đi vừa quay đầu lại nói:

- Đó là thằng Sơn, con út tôi. Mẹ nó và ba đứa lớn giờ này chắc đi rừng chưa về. Bà xă tôi vẫn nhắc đến ông đấy. Từ khi lên đây các con tôi đều căm thù con người. Ai lạ đi qua hay đến gần nhà đều bị chúng ném đá.

Hoài bước vào căn nhà lạ lùng của Mây Đầu Non, một loại nhà sàn lai nửa kinh, nửa thượng. Tất cả đầu làm bằng tre, kể cả các sạp dùng đề nằm được đan bằng nứa đập dập. Ngay phía trong cửa ra vào là một sạp lớn có bếp lửa ở giữa theo kiều đồng bào dân tộc ít người. Phía trên là một gác lửng có cầu thang để leo lên nằm sát góc. Các cột đều đen bóng v́ khói và tay người. Trong nhà hầu như trống trơn, một vài chiếc thạp, gùi đủ kiểu để dọc theo vách. Trên các sạp nằm, chăn chiếu rách và quần áo bẩn vứt ngỗn ngang.

Mây Đầu Non nổi lửa nấu nước sôi và pha chè già vào một chiếc ấm đen nhẻm, rồi rót ra chiếc bát ăn cơm mời Hoài uống:

- Ông đừng chê. Chè già này c̣n ngon và vệ sinh gấp mấy chè ướp hương của các tiệm dưới phố, làm bẩn thấy mẹ. Ông uống nước rồi ta ra gốc thông nói chuyện cho mát. Chiều ông ở lại ăn cơm với tôi, ông sẽ được thưởng thức những món ăn thuần túy thực vật do tôi tự chế biến bằng rau cỏ, trái cây chung quanh đây

Hoài uống bát nước nóng bỏng họng chưa hết, Mây Đầu Non đă bảo:

- Ta ra ngoài kia nói chuyện thoáng hơn.

Hoài theo Mây Đầu Non ra ngoài, hai người ngồi dưới gốc thông lớn nhất. Ở vị trí này Hoài có thể nh́n bao quát toàn thị trấn về hướng đông và thấy rơ quốc lộ chạy ngang phía dưới. Hai bên đường, một số nhà dân với vườn cây ăn trái có vẻ xanh mát, nhưng những dẫy đồi chè trùng điệp phía sau trông khô khan trơ trụi v́ phần lớn chè mới đốn. Trời chưa chiều hẳn nên nắng vẫn gay gắt, dù có gió nhưng toàn bộ vùng không gian này vẫn bị nung nóng hừng hực, một khí hậu hoàn toàn khác hẳn với vùng này trước đây lúc nào cũng se lạnh kể cả trong mùa khô. Mây Đầu Non vỗ vào cây thông bên cạnh:

- Tôi phải chiến đấu ghê gớm, đúng là chiến đấu, mới giữ được mấy gốc thông này. Bao nhiêu người đă định làm thịt chúng, từ bọn xẻ gỗ lậu cho đến dân kiếm củi và cả một số cán bộ. Có hôm suưt đánh nhau và tôi phải mang dao ra đ̣i thí mạng bọn chúng mới chịu để yên. Vậy mà đài phát thanh của các ông cứ ra rả chuyện bảo vệ rừng, trồng rừng. Toàn là tuyên truyền láo toét. Cộng sản chỉ giỏi nói chứ không làm, chỉ sính hô khẩu hiệu. Đi đâu cũng thấy khẩu hiệu. Nào là "Nhiệt liệt chào mừng... ", "Tất cả v́... " "Muôn năm....". Ai nhiệt liệt chào mừng các ông? Tự các ông tung hô nhau th́ có. Từ ngữ nào cũng kêu ghê gớm. Lại c̣n rêu rao bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Tôi không chịu nổi tên của các cửa hiệu. "Cửa hàng mậu dịch quốc doanh" th́ tiếng Việt trong sáng ở chỗ nào? "Bị vong lục" là cái quái ǵ? Lại c̣n "Cửa hàng may đo", "Cửa hàng ăn uống", may chẳng lẽ lại không đo, ăn xong lại không uống à?. Nghe thật lố bịch và thô tục. Rồi tên của các cơ quan nhà nước, ủy ban nhân dân, Ṭa án nhân dân, Kiểm sát nhân dân... Hiệu sách cũng nhân dân, cái ǵ cũng nhân dân, nhưng nhân dân nằm ở đâu hay chỉ là những con chốt thí. Cộng sản thực ra không khác ǵ tôn giáo cả, đúng ra là không khác ǵ Thiên Chúa giáo. Một hệ thống tín điều và một bộ máy ràng buộc ghê gớm. Cộng sản chống được Thiên Chúa giáo nhưng lại thiết lập một hệ thống giáo điều mới, đẩy con người vào chỗ cuồng tín và mất tự do. Cộng sản đă đào tạo một lớp cán bộ cuồng tín, giỏi nói dối và có khi không tự biết ḿnh nói dối. C̣n nhân dân th́ trở thành một đàn cừu bị xua đi về một tương lai huyễn hoặc...

Mây Đầu Non càng nói càng hăng lên, không c̣n lắp bắp nữa, nước miếng phun cả ra ngoài.

Hoài nghe anh ta nói với nhiều cảm giác và ư nghĩ mâu thuẫn. Có lúc Hoài thấy tức giận v́ bị xúc phạm, v́ anh ta báng bổ cả những điều mà Hoài coi là thiêng liêng và chân lư, nhưng cũng có lúc Hoài thấy anh ta có lư, tuy cách diễn đạt cực đoan, thậm chí cả nhưng lời chửi tục, những lời mỉa mai dè bỉu không thương tiếc.

Hoài rất muốn tranh luận với Mây Đầu Non, nhưng chưa được. Anh ta nói không ngừng, không để cho Hoài xen vào. Vả lại đă lâu lắm Hoài mới gặp lại anh ta, biết anh ta có nhiều mặc cảm và muốn t́m hiểu thêm tư tưởng, t́nh cảm của anh ta nên Hoài đành bóp bụng ráng ngồi nghe.

Cuối cùng, Hoài chờ dịp ngắt lời Mây Đầu Non để hỏi anh ta:

- Nhận thức ông như vậy th́ sắp tới ông sẽ làm ǵ? Ông có ư định sáng tác ǵ mới không?

Mây Đầu Non nh́n Hoài chăm chăm:

- Làm ǵ à? Trước hết là kiếm sống đă, kiếm sống một cách lương thiện bằng sức lao động của chính ḿnh. Mơ ước của tôi là tôi sẽ trồng thông lại toàn bộ khu vực này, không cần nhà nước nào cả. Tôi sẽ xây dựng một thư viện ở cuối dốc bên đường quốc lộ nơi đó bất cứ ai đi ngang muốn vào đọc cũng được, và có thể t́m thấy bất cứ tác phẩm đông tây kim cổ nào, từ Shakespeare cho đến Tagore, Nietzsche và J. P. Sartre, Marquès và Dostoievski, Kinh thánh của Thiên Chúa giáo và Kinh Kim Cương của Phật giáo... nghĩa là bất cứ danh tác nào của nhân loại. Đó sẽ là kho tàng của trí thức và tự do. C̣n sáng tác ư? Dĩ nhiên tôi sẽ viết, viết để lật mặt tất cả những ǵ giả trá, phi nhân bản hiện nay. Nhưng với điều kiện là phải được an toàn. Ông cũng là cộng sản, ông sẽ đi tố cáo tôi với cấp trên hay sẽ bảo vệ tôi?

Hoài không trả lời và bỗng dưng cảm thấy thương hại Mây Đầu Non. Phải chăng đây là một con người không tưởng, một kẻ hư vô chủ nghĩa, nạn nhân của mọi chế độ và là nạn nhân của chính anh ta. Dưới chế độ cũ, Mây Đầu Non đă phải trốn quân dịch, sống chui lủi khổ sở như một con chuột, có khi phải cạo đầu vào ẩn trong chùa nhưng cuối cùng cũng không thoát khỏi tay quân cảnh. Anh ta đă phải vào tù, đi lao công đào binh. Cuộc sống của bản thân và vợ con nghèo xơ xác đến mức khốn cùng.

Văn chương của anh thời đó là tiếng kêu của sự cùng quẫn, bế tắc, những giấc mơ điên rồ, những tiếng vang dài trong núi sâu và đêm khuya, những lăn lộn bên bờ vực tử sinh... C̣n bây giờ anh ta sống ra sao trong ngôi nhà sàn nửa kinh nửa thượng nơi đèo heo hút gió này? Rồi c̣n vợ con nữa. Thế mà anh ta mơ ước chuyện trồng thông, chuyện xây dựng thư viện, chuyện sáng tác dài hơi. Anh ta điên hay anh ta đích thực là một con người chân chính không thể sống giữa cơi đời trá ngụy này? Ôi, Mây Đầu Non mà mỗi ngày phải đạp xe xuống phố chợ để bán từng trái sim, mụt măng kiếm sống th́ c̣n ǵ là Mây Đầu Non nữa. Mây Đầu Non mà phải đọc sách với một ngọn đèn dầu tù mù và như anh ta nói, có đêm khi đọc một trang sách hay, đèn sắp tắt v́ hết dầu, anh ta phải cầu nguyện cho ngọn đèn cố cháy thêm một phút nữa để đọc xong trang sách.

Trước khi về, Hoài c̣n gặp vợ và ba đứa con lớn của Mây Đầu Non đi rừng về. Ba đứa con gần như bằng nhau và c̣i cọc so với tuổi của chúng. Hai đứa để tóc dài phủ vai và một đứa đầu trọc lóc, tất cả đều mặc quần đùi, đi chân đất, thân h́nh đen nhẻm.

C̣n vợ của Mây Đầu Non, chao ôi, hầu như Hoài không c̣n nhận ra người phụ nữ xinh đẹp với cặp mắt xanh biếc và hàng mi dài rợp bóng liêu trai năm nào. Trước mắt Hoài là một phụ nữ ốm tong teo, quần áo rách rưới, tóc vàng cháy, đang c̣ng lưng dưới bó củi nặng. Khi chị vứt bó củi ngước lên, Hoài mới nhận ra giữa khuôn mặt gầy guộc lem luốc bụi than, một phần đôi mắt xưa nhưng đă nhuốm nỗi u hoài mù mịt, trong đó vẫn ánh lên nét hoang dă căm hờn như trong đôi mắt của mấy đứa con.

Hoài chia tay gia đ́nh Mây Đầu Non như trốn chạy mặc dù vợ chồng anh ta cố sức giữ Hoài ở lại. Hoài viện cớ tối c̣n phải bận họp đội công tác. Một nỗi buồn lạ lùng và những dấu hỏi phân vân xâm chiếm Hoài. Hoài rời khỏi núi đồi lúc hoàng hôn chập choạng và khi chiếc xe đạp lăn bánh trên đường quốc lộ, anh tưởng như ḿnh vừa rời một cơn mơ.

 

 

12. Nỗi đau

Hoài thực sự dấn thân vào đợt phát động quần chúng xây dựng toàn diện xă X. X là xă Thiên Chúa giáo toàn ṭng trọng điểm của huyện. 99% nhân dân là dân miền Bắc di cư năm 1954, chỉ có vài ba hộ gốc miền Trung mới nhập cư ở ven xă mấy năm sau này. Đây là xă điển h́nh với những vấn đề nóng bỏng trên tất cả các lănh vực, từ xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể cách mạng, đến thực hiện chính sách hợp tác hóa nông nghiệp và các chính sách khác, nhất là vấn đề an ninh chính trị, trật tự xă hội, đấu tranh chống bọn phản động lợi dụng tôn giáo.

Xă có ba giáo xứ, ba linh mục, trong đó có linh mục Hoan, nhân vật được coi là đứng đầu trong số linh mục cực hữu phản động. Nhiều nguồn tin nói rằng Hoan nguyên là linh mục tuyên úy trong quân đội ngụy, cấp bực đại úy, nhưng không hiểu sao lại lọt sổ không đi cải tạo theo chính sách, đang ra sức chống phá cách mạng bằng nhiều h́nh thức rất thâm độc và tinh vi. Ngay hồi mới giải phóng, Hoan đă thực hiện một cuộc tập dượt bằng cách rung chuông nhà thờ huy động hàng ngàn giáo dân đến bảo vệ cha khi nghe tin chính quyền cách mạng có ư định bắt linh mục.

Địa bàn và cách thiết kế, xây dựng nhà thờ đường sá, nhà cửa của giáo dân ở giáo xứ N của linh mục Hoan là một mẫu mực về các phương diện tôn giáo, chính trị, an ninh, kể cả thẩm mỹ dưới chế độ cũ. Địa bàn giáo xứ N có h́nh lục giác với sáu giáo khu, phân chia bởi các con đường xóm theo h́nh lưới nhện hướng về tâm điểm là nhà thờ. Các con đường ṿng tṛn liên tiếp, bắt đầu từ đường ṿng chung quanh nhà thờ, mở rộng dần cho đến hàng rào bên ngoài của giáo xứ. Nhà thờ là một kiến trúc hài ḥa giữa cổ kính và hiện đại, đặc biệt với tháp chuông cao vút chọc thắng lên trời, không những đứng ở mọi nơi trong giáo xứ đều trông rơ mồn một, mà cả cách xa năm, sáu cây số vẫn nh́n thấy chiếc thánh giá uy nghiêm vượt lên hàng cây xanh. Mỗi sáng, chiều khi tiếng chuông nhà thờ vang lên lanh lảnh, lướt đi trên vùng không gian rộng lớn như một làn sóng vô h́nh, lập tức mọi giáo dân đều hướng về nhà thờ, lắng ḷng ḿnh lại hướng về Thiên Chúa, ngưng mọi công việc hằng ngày để chuẩn bị đi lễ.

Trước giải phóng, các con đường xóm theo h́nh lưới nhện đă là một mê đồ trận đối với các chiến sĩ giải phóng đột ấp. Có người trong đêm tối không nhận ra phương hướng, khi rút lui đă chạy ḷng ṿng măi và rơi vào tay nghĩa quân, dân vệ phục kích dày đặc. Dân trong giáo xứ sống khá sung túc, hầu hết đều có nhà, xây vườn cây ăn trái chung quanh nhà và vườn chè ở các ngọn đồi chung quanh giáo xứ. Cuộc sống ở đây đă đi vào thế ổn định, trong một trật tự hài ḥa giữa đạo và đời.

Đội công tác đă họp với chi bộ xă để đánh giá t́nh h́nh, đề ra phương hướng, kế hoạch hoạt động và phân công cán bộ phụ trách các lĩnh vực, bám các địa bàn. Chi bộ chỉ có ba đảng viên do huyện đưa xuống, năng lực tŕnh độ chưa tương xứng với nhiệm vụ khó khăn ở một xă phức tạp như thế này. Hoài có cảm giác trong báo cáo của chi bộ có cái ǵ không ổn, không thực chất mà chỉ dựa theo đánh giá chung của huyện về vùng tôn giáo. Hoài được phân công phụ trách xây dựng đoàn và hội thanh niên của toàn xă, đồng thời trực tiếp theo dơi chỉ đạo các tập đoàn sản xuất của giáo xứ N, chuẩn bị lên hợp tác xă, ngoài ra c̣n có nhiệm vụ tổng hợp t́nh h́nh phát động của toàn xă. Đây thực là một nhiệm vụ nặng nề và phức tạp đối với anh. Do yêu cầu ba cùng, theo sự bố trí của cán bộ xă, anh về ở tại nhà của bà Hường, trong khu vực tập đoàn 1 của giáo xứ N. Bà Hường là cán bộ phụ nữ xă, mẹ của cô Nga, một thanh niên cốt cán của đoàn tại đây. Bà Hường chồng mất sớm, ở vậy nuôi ba đứa con, Nga là chị lớn, hai đứa em trai đang học phổ thông. Khi mới xách ba-lô đến nhà bà Hường, Hoài hơi ngần ngại khi hỏi thăm biết nhà không có đàn ông, nhưng v́ bà Hường tỏ ra niềm nở đón tiếp sắp xếp nơi ăn nghỉ, và ngay từ đầu thoái thác thay đổi không tiện, sợ gây hiểu lầm, Hoài định sẽ ở một thời gian ngắn, nắm thêm t́nh h́nh cụ thể rồi sẽ t́m cách chuyển sang nhà khác.

Bà Hường khoảng trên bốn mươi tuổi, thuộc thành phần nghèo trong xă, tuy góa chồng nhưng rất tích cực công tác xă hội, được chi bộ lựa chọn bồi dưỡng thành cán bộ phụ nữ ngay từ ngày đầu giải phóng. Nhà của bà làm bằng gỗ, tuyềnh toàng so với nhiều nhà khác chung quanh. Nhà cũng có vườn cây ăn trái và một ít chè.

Nga đối với Hoài khá thân mật và tin cậy, coi anh như người anh, v́ anh đă biết cô từ trước trong các sinh hoạt của huyện đoàn và Quân cũng đă nhiều lần nói chuyện với cô về anh. Từ hôm đến ở, Hoài thấy Nga có vẻ buồn và h́nh như có điều ǵ băn khoăn làm cô trở nên trầm lặng, trái hẳn với bản tính vui tươi, nhí nhảnh của cô. Buổi chiều, sau khi ăn cơm xong, hai anh em thường bắc ghế ra sân ngồi nói chuyện, có khi đi dạo trên mấy đường xóm gần nhà.

Chiều nay, trong khi đi dạo. Hoài cố ư gợi chuyện đế t́m hiểu sâu hơn về Nga và t́nh h́nh trong xă. Nga nói chuyện rất hồn nhiên. Cô kể về ngày di tản năm 75:

- Gia đ́nh em có biết ǵ đâu, thấy người ta chạy ḿnh cũng chạy. Bốn mẹ con mang bốn chiếc túi đựng quần áo và các thứ vật dụng lặt vặt v́ nhà đâu có tài sản ǵ. Đi bộ, đi xe, đi thuyền mất ba ngày đêm. Em cho là nhờ phép lạ nên gia đ́nh em không chết hay thất lạc nhau v́ người đông vô số và bọn lính tráng, côn đồ cướp giật, giết người, hăm hiếp không từ ai. Lúc chạy trên quốc lộ 1 có một thằng lính ôm em tính làm bậy, em cắn nó gần đứt tai nó mới thả. Cùng may đông người quá nên nó không dám tiếp tục. Em không ngớt cầu nguyện Đức Mẹ. Chính Đức Mẹ đă cứu em cũng như gia đ́nh em trong suốt thời gian chạy loạn. Khi về, nhà cửa cũng c̣n y nguyên không mất mát ǵ.

Hoài mỉm cười hỏi lại:

- Em thực sự tin tưởng là Đức Mẹ Maria cứu em à?

- Chứ c̣n ai nữa. Không ai có thể cứu em ngoài Đức Mẹ ra.

- Vậy sao Đức Mẹ không cứu những người khác, để họ chết nhiều quá vậy?

Nga ngẩng nh́n Hoài, thấy tia diễu cợt thoáng trong mắt anh, cô phụng phịu:

- Anh chế nhạo em phải không? Anh không hiểu đâu. Chỉ có người công giáo chúng em mới hiểu được ơn phước thiêng liêng của Chúa. Từ nhỏ đến nay em luôn tin tưởng như vậy.

- Thế những người không tin Chúa có sống được không, như anh chẳng hạn?

Nga lại nh́n Hoài, đôi mắt thanh tú của cô nhíu lại:

- Anh nói giống luận điệu của ông Nghi rồi. Anh đừng tuyên truyền em bỏ đạo không được đâu. Mỗi người có cách sống riêng. Người khác có thể không cần nhưng đối với em, niềm tin vào đấng thiêng liêng là hạnh phúc và sự cứu rỗi khi đau khổ cũng như ngày thường. Ngay cả ngày thường cũng có mấy ai sung sướng đâu, kể cả những người giàu có. Em cũng đang đau khổ đây dù em mới mười bảy tuổi...

Hoài nghe giọng nói trong trẻo của cô bỗng ch́m xuống, nghẹn ngào. anh bối rối:

- Anh xin lỗi. Quả thực anh chưa hiểu được em và niềm tin của em. Anh quen đấu tranh chứ không quen cầu nguyện.

- Rồi có lúc anh sẽ phải cầu nguyện. Em cũng biết anh không yên ổn đâu. Em biết ông Nghi đang thù anh. Ông Nghi ác lắm. Ông cũng đang muốn hại em đó.

Hoài ngạc nhiên:

- Sao ông Nghi lại muốn hại em. Em có liên quan ǵ đến ông ấy đâu?

Đến lượt Nga ngạc nhiên:

- Anh không biết thật à? Ông Nghi bắt em phải báo cáo t́nh h́nh của xă, kể cả chuyện bí mật của nhà thờ, của cha xứ nữa. Em là tín đồ làm sao em làm được chuyện đó? Ông đang đe dọa và t́m cách chia rẽ em và Quân. Quân độ này đối với em cũng hơi lạnh nhạt. Quân tránh không gặp riêng em và có nhiều luận điệu y hệt ông Nghi. Em có cảm tưởng Quân coi trọng nhiệm vụ hơn t́nh cảm và sợ ông Nghi lắm. Ông hứa hẹn với Quân chuyện kết nạp đảng, bố trí công tác nên Quân xiêu ḷng. Mới rồi, Quân nói rơ với em là nếu không làm theo lời ông Nghi th́ em và Quân khó gần nhau được.

Nga nói một thôi, giọng cô trở nên phẫn nộ:

- Tại sao lại có thứ t́nh yêu có điều kiện như thế? Em mới biết yêu lần đầu nhưng em không bao giờ nghĩ như thế cả. Đó đâu phải là t́nh yêu mà là tính toán đổi chác. Hay em đă đặt t́nh yêu không đúng chỗ? Em khổ quá. Sao anh Quân lại thay đổi mau thế anh? anh biết Quân từ trước, ngày xưa Quân có vậy không anh? Bây giờ em phải làm sao đây anh?

Nga chợt bíu lay Hoài, ngước nh́n anh cầu khẩn. Trong bóng hoàng hôn chập choạng, hàng cây hai bên đường xóm nḥa nhạt một màu xanh u ám, Hoài thấy đôi mắt cô long lanh ngấn nước. Cô chớp mắt và hai giọt lệ lăn dài xuống đôi má trắng hồng thơ ngây vẫn sáng lên trong bóng chiều tà. Hoài thấy dậy lên mỗi niềm xót thương, anh nắm lấy tay cô, giọng nhẹ nhàng:

- Em cứ buồn đi. Anh không khuyên em đừng buồn v́ làm sao không buồn, không đau được. Cuộc đời là thế thôi. Mọi chuyện đâu phải hoàn toàn theo ư ḿnh. Quân là học tṛ cũ, là cơ sở của anh trước đây, dù không thân lắm như một số học tṛ cơ sở khác, nhưng trước đây Quân rất tốt. Gần đây, anh có cảm tưởng Quân đối với anh cũng có thay đổi. Trước đám đông, Quân tránh không gọi anh bằng thày mà bằng đồng chí, có khi bằng anh. Dĩ nhiên, chuyện xưng hô không quan trọng nhưng nó thể hiện một sự thay đổi nào đó. Có lẽ bây giờ Quân không coi trọng anh bằng ông Nghi, v́ ông ta có chức, có quyền hơn anh. Dù sao, anh sẽ nói chuyện với Quân. Muốn làm một đảng viên cộng sản, muốn có chức quyền mà bắt đầu bằng sự dối trá, thậm chí phản bội th́ chỉ trở nên một tên đê tiện thôi. Nếu quả thực Quân như thế, em cũng không nên t́m cách giữ Quân làm ǵ, dù em đau khổ đến đâu đi nữa.

Nói xong điều đó, Hoài đột nhiên muốn ôm lẩy vai cô gái bé nhỏ đang thổn thức đi bên cạnh ḿnh, trong một thương cảm và chia xẻ thanh sạch, giữa những người cùng chung một nỗi đau. Đúng lúc Hoài vừa choàng lay lên đôi vai mảnh mai run rẩy của cô, một tiếng động lạ nổi lên trong bụi cây gần đó và một tiếng "soạt" rất mạnh tiếp theo. Phản xạ tự nhiên, Hoài kéo cô gái nghiêng sang bên. Một viên đá lớn lao tới sượt qua vai Hoài.

Quên cả đau, anh kéo tay cô gái bỏ chạy. Có tiếng chân đuổi theo một quăng ngắn rồi im bặt. Cùng may chỗ này gần nhà Nga. Hai anh em chạy về nhà đứng thở dốc trước ngơ. Hoài nói vội với Nga trong tiếng thở dồn dập:

- Em đừng lo. Bọn phá hoại muốn đánh anh đó thôi. Em không liên quan ǵ đâu. Đây là điều đội công tác và chi bộ xă đă lường đoán trước.

Hoài có cảnh giác nhưng không ngờ cú tấn công đầu tiên lại nhắm vào anh, trong một buổi chiều hoàng hôn nao ḷng bên cô gái ngây thơ và đau khổ này.

 

 

13. Thực chất một chi bộ

- Báo cáo tổng hợp của đồng chí có trung thực không?

Bí thư huyện ủy nheo mắt hỏi Hoài, trong ánh mắt ông ánh lên vẻ thận trọng và cảnh giác. Hoài cảm thấy mặt nóng bừng, anh cố tự kiềm chế:

- Tại sao đồng chí nói thế? T́nh h́nh này tôi lấy ở đâu ra được? Chính các đồng chí trong đội công tác đi ba cùng phản ánh lại. Đồng chí có thể kiểm tra bằng cách trực tiếp làm việc với họ.

Sau một tháng công tác, báo cáo tổng hợp toàn diện đầu tiên của đội phát động về t́nh h́nh của xă làm chính Hoài cùng ngạc nhiên, và hôm nay bí thư huyện ủy cũng hơi hoảng hốt. T́nh h́nh xấu hơn dự đoán rất nhiều, không phải về phía quần chúng hay hoạt động của giáo hội mà lại về phía chi bộ và các đoàn thể cách mạng.

Trong thời gian hai tuần đầu, các cuộc họp chính thức của đội phát động với dân không mang lại kết quả nào tích cực. Dân đi đông, chịu khó ngồi lắng nghe cán bộ nói nhưng không ai có ư kiến ǵ. Những lời hô hào đi vào khoảng không, không một chút hồi âm, theo kiều "phát" mà không "động". Đội họp rút kinh nghiệm, thay đổi phương thức bằng cách đi sâu tṛ chuyện với từng người, nhất là số quần chúng nghèo khổ. Phương thức này mang lại kết quả bất ngờ mà sau khi tổng hợp, Hoài phải yêu cầu chỉ báo cáo riêng với bí thư huyện ủy.

Bí thư chi bộ xă, một cán bộ vững vàng và tin cậy do huyện đưa xuống cắm ở một xă trọng điểm, sau hai năm đă là một con người hoàn toàn khác. Ông đă xây dựng một mạng lưới, không phải là cơ sở cách mạng mà chính là một bè phái để thao túng xă, bao gồm cả những thành phần có chức quyền và tham gia bóc lột trong chế độ cũ. Có nhiều bằng chứng cho thấy ông ăn hối lộ, bị mua chuộc và khống chế. Đất xă cấp cho gia đ́nh ông sản xuất là một vườn chè tốt nhất của một tư sản cũ đă bỏ trốn. Ông đă chuẩn bị đầy đủ vật liệu để xây một ngôi nhà hai tầng vĩ đại mà không tốn một đồng nào, kể cả công thợ sẽ làm trong thời gian tới. Trưởng công an xă bắt từng cân trà của dân nghèo chạy chợ hằng ngày trong khi bao che bọn buôn lậu đưa hàng tấn chè ra khỏi xă. Xă đội trưởng là một người suốt ngày sực mùi rượu, đang quan hệ bất chính với một nhân viên hợp tác xă mua bán, nguyên là nữ tu xuất. Một đảng viên khác, là cán bộ về hưu, mới được đưa về sinh hoạt chi bộ ở đây, ngày nào cũng xách giỏ đi chợ mua thịt, cá không trả tiền, dân sợ không dám đ̣i nhưng rất khinh... C̣n bao nhiêu chuyện bê bối khác nữa. Đây không phải là một chi bộ cộng sản mà là một tập đoàn cường hào mới ở nông thôn. Bí thư chi bộ là một ông vua nhỏ, một lănh chúa ở xă này. Nguyên nhân t́nh h́nh xấu của xă không phải như chi bộ báo cáo trước đây.

Dân chỉ bán hai mươi phần trăm sản lượng chè cho nhà nước không phải chỉ v́ dân không muốn chấp hành chính sách, giáo hội chống đối mà v́ dân đói, một trăm phần trăm hộ trong xă đều làm chè lậu, trong đó có bí thư chi bộ. Dân không tích cực xây dựng tập đoàn sản xuất v́ làm ra chỉ có cán bộ hưởng. Bất cứ sau cuộc họp nào của tập đoàn, của xă cũng đều có đánh chén và không hề vắng mặt các đồng chí trong chi bộ. Toàn bộ bộ máy chính quyền, đoàn thể của xă không có hiệu lực v́ không làm theo chính sách của nhà nước mà làm theo chủ trương của bí thư chi bộ, v́ quyền lợi riêng của ḿnh và bè phái. Người dân nghèo thấp cổ bé họng bị mấy tầng áp bức nhưng không dám kêu, họ t́m an ủi trong niềm tin tôn giáo nên số người đi lễ nhà thờ hằng ngày c̣n đông hơn trước giải phóng. Giáo hội ở xă bề ngoài có vẻ tuân phục chính quyền mới nhưng bên trong hoạt động nắm chắc quần chúng và âm ỉ tinh thần chống đối. T́nh h́nh thực sự là một nguy cơ cho huyện.

Trong khi nghe Hoài báo cáo, bí thư huyện ủy không ngớt nhăn mặt, miệng phát ra những tiếng "chà, chà" ngạc nhiên và khó chịu. Sau phần t́nh h́nh, Hoài đề xuất bổ sung phương án hoạt động đă được vạch ra từ trước:

- Theo ư kiến của nhiều đồng chí trong đội công tác, muốn tiếp tục phát động xây dựng có hiệu quả, biện pháp đầu tiên là huyện phải thay đổi bí thư chi bộ, trưởng công an và xă đội trưởng, v́ c̣n những người này dân sẽ không tin và ngay chính họ cũng là lực cản đối với chủ trương phát động, xây dựng của huyện.

Bí thư huyện ủy trầm ngâm khi nghe đề xuất này, tay gơ gơ xuống bàn. Một lúc sau ông mới nói:

- Tôi sẽ nghiên cứu và xin ư kiến của tập thể thường vụ. Nhưng theo tôi, trước mắt chưa được đâu. Lấy cán bộ ở đâu ra để thay trong khi huyện đang thiếu cán bộ nghiêm trọng? Vả lại, t́nh h́nh phản ánh về chi bộ xă này cùng phải xem xét thêm, không loại trừ bọn xấu nhân đợt phát động này để bôi nhọ cán bộ, đảng viên. Ta luôn luôn phải nh́n vấn đề hai mặt. Tôi không tin rằng cán bộ ta có thể suy thoái nhanh chóng như thế. Việc đưa người mới thâm nhập địa bàn này cũng không dễ dàng ǵ, phải mất vài năm mới nắm được t́nh h́nh. Ta đă đầu tư người vào đây giữa chừng lại thay rất khó, phải bảo vệ cán bộ của ḿnh. Nếu anh em có ǵ sai, ta kiểm điểm rút kinh nghiệm, không thể xử lư ngay được.

Suy nghĩ nhiều về vấn đề này, anh chưa đồng t́nh với bí thư huyện ủy:

- Dĩ nhiên cần xem xét kỳ nhiều mặt, nhưng tôi cho rằng việc thay đổi các đồng chí trong chi bộ ở đây rất bức xúc, nhất là ta đang tiến hành phát động quần chúng. Ta quư cán bộ đảng viên của ḿnh nhưng nếu ai hư hỏng mà ta vẫn bao che th́ quần chúng sẽ mất tin tưởng ngay v́ họ chính là hiện thân của đảng ở cơ sở...

- Đồng chí nói ai bao che? - Bí thư huyện ủy phản ứng một cách tức thời theo thói quen của ông khi gặp điều không đồng ư - Bản thân tôi và thường vụ huyện ủy không bao giờ bao che cán bộ sai trái cả. Nhưng phải hiểu rằng cán bộ, đảng viên của ta đă có quá tŕnh hy sinh, cống hiến cho cách mạng, nay nếu sai trái phải xem xét có lư, có t́nh, có chiếu cố đến công lao, chứ không thể xử lư thẳng băng được đâu.

Hoài cũng đối đáp tức thời, bộc trực theo thói quen của anh:

- Đồng ư phải xem xét đến công lao nhưng không phải v́ công lao rồi muốn làm ǵ th́ làm, đi ngược lại đường lối, bôi nhọ uy tín của đảng. Cán bộ, đảng viên như thế không c̣n xây dựng đảng nữa mà thực chất là phá hoại, chống lại đảng, làm cho đảng suy yếu. Theo tôi, nếu muốn đền đáp công lao, nhà nước nên có chính sách cấp nhà, cấp đất cho họ nghỉ ngơi an dưỡng, nhất là đối với những người không đủ tŕnh độ để đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới. Chưa nói đến chuyện thoái hóa, nhiệt t́nh cộng với ngu dốt chỉ là phá hoại thôi. Nhiệm vụ cách mạng hiện nay nên giao lại cho những người có tŕnh độ hơn.

Hoài nói những điều này khi liên tưởng đến những cán bộ lănh đạo của huyện mà sự ngu dốt và kiêu ngạo đă làm cho không ít người khó chịu. Có người trong khi truyền đạt nghị quyết đă giải thích ḷ rèn là công nghiệp nặng v́ công việc rất nặng nề. Có người nói với giáo viên và học sinh: "Đại học mà làm ǵ. Đại học ngụy không bằng cấp hai của ta. Tôi không có đại học, chỉ "học đại, mà cũng đủ sức lănh đạo cách mạng bao nhiêu năm nay". Có người khi học tập, phát biểu dân không hiểu, thắc mắc, đă nói: "Vừa rồi tôi nói tŕnh độ trên đại học và đại học mới hiểu được, bây giờ tôi nói lại cho tŕnh độ phổ thông và bà con nghe". Sau đó, người ta vẫn không hiểu những từ rất kêu của ông có nghĩa ǵ mà cứ "vấn đề là trên cơ sở... trên cơ sở của vấn đề..." lặp lại không ngớt. Thậm chí có cán bộ khi phát biểu về tôn giáo, không phân biệt nhà thờ và chùa, bên nào thờ Chúa, bên nào thờ Phật, khi có người bắt bẻ đă nổi giận: "Phật, Chúa cùng đều là sản phẩm của giai cấp tư sản cả, đều là thuốc phiện của quần chúng, không cần ǵ phân biệt."

Hoài vừa đối đáp vừa liên tưởng, không chú ư đến thái độ của bí thư huyện ủy. Ông h́nh như vừa bị chạm nọc, đứng phắt dậy khi anh vừa nói hết câu:

- Đồng chí đừng tự kiêu. Ai là kẻ ngu dốt? Bằng cấp chưa phải là trí thức và chưa chắc đă có ích cho cách mạng đâu. Học cấp một nhưng yêu nước, có giác ngộ giai cấp, hy sinh v́ cách mạng c̣n ích lợi hơn hằng trăm trí thức đi theo địch hay chỉ biết lo cho bản thân. Trí thức rất hay giao động, kể cả trí thức giác ngộ cách mạng như đồng chí. Chúng tôi là nông dân, đi theo cách mạng mấy chục năm nay vẫn chí cốt, chưa hề chao đảo. Đồng chí phải nhận rơ điều đó, nhất là khi đi công tác cơ sở, đừng để kẻ xấu tác động, đưa đến chỗ sai quan điểm...

Bí thư huyện ủy c̣n thuyết một tràng dài về lập trường giai cấp, quan điểm cách mạng. Ông đi lại trong pḥng, giọng vang vang một cách hùng hồn như khi thuyết giảng trước đông người.

Bí thư chi bộ xă và mấy người nữa ở pḥng bên nghe tiếng nói lớn chạy sang xem có chuyện ǵ. Hoài chợt giật ḿnh khi thấy bí thư chi bộ xă, anh đang làm việc với bí thư huyện ủy trong pḥng họp của xă, pḥng này chỉ cách pḥng bên bằng một vách gỗ.

Không loại trừ việc bí thư chi bộ xă đă theo dơi nghe được toàn bộ nội dung buổi làm việc. Trong mắt ông ta khi nh́n Hoài, anh thấy ánh lên một ác cảm không che giấu.

 

 

14. Bài giảng trong nhà thờ

Hoài nghiên cứu lại tài liệu do một cơ sở mật báo cáo về nội dung các bài giảng của linh mục Hoan trong thời gian gần đây.

- Lễ Thánh Mađalêna.

Chúng ta là bậc làm cha, làm mẹ và những người hiểu biết hơn, phải giáo dục cho con cái một ḷng kính Chúa, yêu Chúa như thánh Mađalêna. Phải năng đọc phúc âm và suy gẫm lời Chúa v́ một mai này đạo Chúa có bị vùi dập, nếu trong bản thân ta c̣n ḷng tin, ḷng mến và trông cậy mănh lực của Chúa th́ Chúa sẽ không từ bỏ. Nhiều người công giáo lúc nhỏ c̣n biết giáo lư và phúc âm một ít, lớn lên không tin ǵ đạo Chúa, chỉ coi giữ lúc nhỏ là đủ rồi, không cần ǵ nữa. Đời sống đạo trở thành khô khan nguội lạnh rồi sinh ra nhiều tật hư, nết xấu, từ đó làm cho xă hội ngày một suy đồi.

- Lễ cầu cho các linh hồn.

Chúng ta không thể dửng dưng trước những linh hồn mồ côi và từ hiện tại, từ ngày giải phóng đến nay, chúng ta cũng chưa biết bà con ngoài bắc hiện nay thiếu người ở đâu, sống chết ra sao. Mối lo lắng ấy đang vây bủa. Chúng ta phải cầu cho các linh hồn đó v́ cũng là người Việt nam, sống trên quê hương Việt nam.

- Thánh lễ dành riêng cho thanh niên, thiếu nữ.

Có người nói chúng ta sống trong một tổ chức, nam nữ có t́nh cảm với nhau nhưng muốn kết hợp phải có sự đồng ư của tập thể. Tập thể quyết định và đứng ra tổ chức lễ cưới chứ cha mẹ họ hàng không có quyền ǵ. Hôn nhân như thế th́ chỉ là gượng ép, bắt buộc, không thể nào có hạnh phúc. Dù sống trong tập thể nào, nam nữ kết hôn cũng phải có sự t́m hiểu và sáng suốt lựa chọn, không phải chỉ tùy thuộc vào tập thể. Chúng con là những người trẻ, dù muốn dù không cũng phải bước qua ngưỡng cửa đó. Dù đời sống đang rất khó khăn thay đổi, chúng ta là con cái Chúa phải sáng suốt nhận định con đường ḿnh chọn.

- Theo bài phúc âm kính Chúa yêu người.

Phúc âm khuyên phải kính Chúa yêu người, nhưng không phải chỉ nói bằng môi bằng miệng mà phải thực thi bằng việc làm của ḿnh. Có nhưng người đă suy diễn lời Chúa bằng việc làm của ḿnh. Có những người đă suy diễn lời Chúa cách này cách khác để xuyên tạc bắt bẻ. Dù đời sống gặp khó khăn này, cản trở khác do hoàn cảnh đất nước đưa đến, ta cùng phải cố gắng cầu xin Chúa.

- Lễ khánh nhật truyền giáo.

Hăy cầu nguyện cho những người chưa tin và chưa biết Chúa, nhất là trước hiện cảnh xôi đậu này. Chúng ta hăy sáng suốt nhận định rơ con đường nào thật, con đường nào sai để làm gương cho nhiều người chung quanh được trở lại theo chân Chúa.

- Lễ thánh Mân côi.

Thực hiện theo phúc âm, chúng ta phải ăn ở hiền lành, cư xử với nhau cho đẹp. Nhiều người dùng pháp luật để đối xử, đưa đến thù hận nên pháp luật không sửa đổi được ai mà lại làm cho người ta nghi kỵ, xa lánh nhau. Chúng ta là con một Cha, thờ một Chúa, chúng ta phải thương yêu và giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh khó khăn này. Lễ các linh hồn. Con người chết chỉ có hai con đường là chết đời đời và sống đời đời. Sống trên đời không có ǵ vĩnh viễn. Nếu được hưởng sung sướng rồi hống hách, bê tha tội lỗi th́ sẽ mất đời đời và ngược lại. Sống đời này không có ǵ bền bỉ lâu dài mà tất cả sẽ mất đi không ǵ ngăn nổi, dù có luật lệ này, luật pháp nọ hay nhà nước nào đi nữa cũng không ngăn được. Ba mươi năm qua chúng ta sống được, hiện tại ta c̣n sống đây, nhưng một trăm năm nữa, các thế hệ này sẽ qua đi v́ đời sống vắn vỏi và chóng tàn. Ở với nhau mà dùng thủ đoạn này, lư lẽ khác, chèn ép, gây khó khăn cho nhau, làm cho con người không ngoi đầu lên nổi th́ sau này Chúa sẽ dùng uy quyền rất công minh mà đoán phạt những con người ấy.

- Lễ thánh Phao-lô.

Phải bắt chước thánh Phao-lô rao giảng lời Chúa. Đạo có mạnh hay không là do ở tầng lớp thanh niên, thiếu nữ. Sau hai mươi, ba mươi năm, cuộc sống sẽ xuống dốc, lúc đó ḿnh không c̣n đức tin và đời sống đạo không c̣n nữa. Cuộc sống hiện tại nếu không duy tŕ đức tin th́ tương lai con cháu của ta sẽ mất gốc, xa Chúa.

- Lễ Đức Mẹ.

Chúng ta hăy noi gương nhân từ của Người, v́ phải làm những điều thiện trong việc nhỏ th́ trong việc lớn cũng thế. Mọi điều không có ǵ giấu được trước mặt Chúa, dầu giữ kín thế nào cùng bị lộ trước Thiên Chúa. Những người che mắt nhân dân, bà con, anh em thế nào sau này người ta cùng biết. Sự thật bao giờ cùng hơn v́ dối trá, gian manh, bịp bợm thiên hạ được chứ không bao giờ che giấu được Chúa.

- Về đền thờ thân xác Người (Chúa).

Chúng ta phải dạy dỗ con cái làm sao cho đời sống của chúng được thấm nhuần đạo Chúa, có một ḷng tin vững chắc. Không phải chỉ để cho một người nào đó hay một số tu sĩ dạy thôi mà ḿnh phải chăm sóc cho đọc phúc âm, lo đời sống đạo nữa. Nhờ thế khi bị người ta xuyên tạc, tuyên truyền cách này cách khác th́ khỏi bị mắc bẫy và sa ngă.

- Về đền thờ Jerusalem.

Ngày xưa nơi tôn nghiêm thờ cúng mà có người đă dùng làm nơi tụ họp buôn bán. Chúa đă khóc và đă chúc dữ, rồi sau sẽ không c̣n ḥn đá nào chồng lên ḥn đá nào nữa.

Ngày nay người ta lợi dụng nhà thờ và chuyện ǵ cũng có thể xảy ra ở nhà thờ. Thậm chí có người tới nhà thờ v́ nhiệm vụ ḍ xét, bộ dạng đạo đức nhưng bên trong nḥm ngó, nghe ngóng tin lức để báo cáo làm đủ chuyện. Vậy chúng ta là con một Cha, phải khôn ngoan đề pḥng v́ muốn cho ngôi thánh đường không sụp đổ ta phải canh chừng cẩn mật để ngăn chặn những âm mưu đen tối, muốn đào vách, gỡ móng hay đặt chất nổ, lúc ấy ta không thế nào ngăn nổi.

- Bài giảng dành cho thanh niên.

Sống phải theo quy luật. Nếu trong xă hội ai không theo quy luật của Chúa sẽ bị Chúa trừng trị. Kể từ năm 1954, thanh niên đă t́m tự do và sống thoải mái cho đến gần đây. Nhưng hiện tại cái lối sống sung túc như xưa không c̣n nữa, bây giờ ta nhận thấy càng ngày càng khó khăn hơn. Nhiều gia đ́nh thiếu cơm ăn, thiếu vật chất đủ thứ thành ra khung cảnh gia đ́nh không c̣n nghĩa lư ǵ nữa cả. Chúng ta hăy đoàn kết để xây dựng một xă hội mới, một giáo xứ lành mạnh trong t́nh huynh đệ của Chúa.

Hoài ngầm nghĩ về các bài giảng và thán phục người đă tạo ra nó. Cách diễn đạt phần lớn đa nghi, trừ một vài ư cố t́nh nói rơ, c̣n lại để người nghe suy diễn. Các bài giảng đều toát lên ư tha thiết muốn duy tŕ đạo tốt đẹp của Chúa trong một hoàn cảnh khó khăn đang bị đe dọa. Lời giảng kêu gọi củng cố ḷng tin, nếp sống đạo để chống lại những cái xấu, cái ác nói chung của cuộc đời và cũng có thể hiểu là cái xấu, cái ác của chế độ cộng sản.

Một sự lo ngại toát lên và lời báo động không ngớt về nguy cơ đạo sẽ bị suy đồi, hủy diệt, nhưng đồng thời ḷng tin vào quyền lực tuyệt đối của Thiên Chúa vẫn không hề suy giảm. Rơ ràng bài giảng như thế sẽ thuyết phục được nhiều người, nếu không nói là tuyệt đại bộ phận tín đồ. Đây là khó khăn lớn vô cùng cho những người cộng sản muốn tranh thủ ḷng tin vào chế độ đối với tín đồ Thiên Chúa giáo.

Mấy tuần liền Hoài có ư quan sát và thấy giáo dân đi nhà thờ rất đông đảo và thành kính. Không phải chỉ có lễ chủ nhật mà cả hai lễ sáng và lễ chiều hằng ngày lúc nào cũng đông người, không chỉ có ông bà già mà cả người trung niên và thanh thiếu nhi. Các ông bà già mặc áo dài theo lối quốc phục cổ mà họ vẫn c̣n giữ được cho đến bây giờ. Một số người trung niên có lẽ là công chức trong chế độ cũ, mặc vét-tông, thắt cà-vạt, đi giày nghiêm chỉnh. Thanh niên, thiếu nữ diện những bộ quần áo đẹp sặc sỡ nhất. Vào ngày chủ nhật quá đông người, trong nhà thờ không đủ chỗ, những người đứng ngoài hành lang và cả ngoài sân vẫn ṿng tay im lặng rất thành kính, kể cả thanh niên.

T́nh h́nh này không phải chỉ ở nhà thờ giáo xứ của linh mục Hoan mà tất cả các nhà thờ khác trong huyện đều như thế. Khi việc triệu tập họp dân đă trở nên khó khăn hơn so với ngày mới giải phóng, nhiều cán bộ xă đă mơ ước người ta đi họp được một nửa như đi nhà thờ. Có cán bộ đă nói thẳng và kêu gọi dân như thế. Giáo dân chỉ mỉm cười không trả lời. Làm sao để chủ nghĩa cộng sản trở thành tôn giáo của người dân như Thiên chúa giáo đối với tín đồ của ḿnh? Điều đó thật hoàn toàn ảo tưởng.

Hoài quyết định sáng chủ nhật tới sau giờ lễ, anh sẽ đến thăm, trực tiếp nói chuyện với linh mục Hoan, một linh mục mà anh nghĩ có thái độ tiêu biểu cho các linh mục Thiên Chúa giáo hiện nay.

 

 

15. Giữa hai sức ép

Nga quỳ trong nhà thờ một ḿnh lặng lẽ. Ở đây thật yên tĩnh. Cô ngước nh́n tượng Chúa bị đóng đinh trên cao. Người đau khổ và cao cả vô cùng. Những vết máu c̣n rỉ ra trên sườn và tay chân Người, nơi mũi giáo đâm và những dấu đinh của bọn phản thần đóng Người vào cây thập tự giá. Xương thịt Người phơi ra trước nắng gió trần gian. Dưới ṿng gai khổ nạn đội trên đầu, đôi mắt thăm thẳm đớn đau của Người vẫn ngời lên ánh bao dung và tha thứ.

Khi Nga ngước lên, cô có cảm giác như Người đang chăm chú nh́n cô và thầm hỏi: "Con đau khổ lắm ư? Con hăy thổ lộ cùng ta và con sẽ nhẹ ḷng".

Phải. Nga đă rối bời đến gần như mất trí trước khi chạy về đây, quỳ gục đầu trong thánh đường bao dung này. Sau nhiều đắn đo dằn vặt, chiều nay cô quyết định đến t́m Quân để hỏi cho ra lẽ.

Quân đang ngồi làm việc ở cơ quan huyện đoàn. Thấy Nga vào, Quân ngẩng nh́n lên, hơi ngạc nhiên:

- Nga đấy à. Em ngồi chơi. Có chuyện ǵ không em?

Nga vẫn đứng trước bàn làm việc Quân, cô nói ngay:

- Em có chuyện cần nói với anh. Anh đi với em một lúc nhé. Đi ngay bây giờ.

Quân nh́n cô. Đôi mắt to rất đẹp của anh thoáng vẻ ḍ hỏi và ngần ngại:

- Anh đang bận quá. Lúc khác được không em?

- Không. Ngay bây giờ cơ. Em khổ quá.

Giọng cô nghẹn ngào và mắt cô đă long lanh ướt.

Có tiếng động ở cửa, Quân nh́n ra thấy Nghi đang đi vào, anh hốt hoảng xua tay về phía Nga:

- Nga ngồi đi.

Rồi anh đổi giọng, nói lớn một cách b́nh thản:

- Sao? T́nh h́nh thanh niên ở xă thế nào? Qua đợt phát động có khá hơn không?

Nga đột nhiên thấy anh trở nên xa lạ và lạnh nhạt vô cùng, h́nh như là một người nào khác, không phải là Quân thân yêu của cô nữa. Cô muốn nói một điều ǵ nhưng không đủ sức. Cô chớp mắt và hai giọt nước long lanh đă lăn dài trên má. Đột nhiên cô bỏ chạy ra khỏi pḥng, xuưt va phải Nghi đang đi vào. Không biết cô đă đi đường nào và cuối cùng cô thấy ḿnh quỳ ở đây Thánh đường tĩnh mịch và trang nghiêm dần dần làm cô dịu đi. Cô gục đầu rất lâu trên thành ghế, hai vai run rẩy, thổn thức. Trái tim non nớt của cô đang rướm máu.

"T́nh yêu là hạnh phúc hay khổ đau? Những trang sách em đă đọc về t́nh yêu không giúp ǵ cho em cả khi em tự ḿnh đi vào cơi đắm say. T́nh yêu đầu đời mới chớm, nào em đă hiểu được bao nhiêu trong cuộc đam mê này. Những giờ phút hoan lạc bên nhau sao ngắn ngủi quá, chóng tàn như một nụ hoa quỳnh trong sân nhà em. Hay số kiếp của em cũng chỉ là một đóa hoa quỳnh? Đóa hoa trắng muốt tinh khôi, chỉ nở một lần về đêm, tỏa hương ngọt ngào, x̣e nở hết sức ḿnh những cánh mỏng manh, rực rỡ trắng trong như một thiên thần trong khoảnh khắc rồi cụp lại, kiệt sức gục xuống trong phai tàn. Có lẽ nào định mệnh em lại đau thương như thế? Em mới mười bảy tuổi thôi.

Tại sao t́nh yêu lại phải lệ thuộc quá nhiều điều và Quân thân yêu của em đă trở nên lạnh nhạt xa cách dường ấy? Cái ǵ đă làm anh thay đổi nhanh chóng? Lẽ nào đảng và đoàn có thể buộc anh phải sống khác điều anh nghĩ. Hay là tại em, tại tôn giáo của em ? Đâu là điều ngăn trở? Tôn giáo ư? Chúa có dạy em điều ǵ xấu đâu? Chúa dạy em phải bác ái, nhân từ, coi mọi người đều là anh em chung một Cha. Chúa dạy em phải thương kẻ khó, phải làm điều lành, tránh điều dữ. Có ǵ trái ngược với lư tưởng của Đảng, của đoàn đâu? Dĩ nhiên đảng và đoàn không cầu nguyện. Nhưng cầu nguyện nào có hại đến ai? Khi sức mạnh trần gian không đủ sức chống chọi với khổ đau, em lại cầu xin đấng thiêng liêng để được nhẹ ḷng.

Muốn yêu anh, muốn vào đoàn phải bỏ đạo. Sao lại có lựa chọn khắc nghiệt như thế? Em không bỏ được đâu. Đạo đă vào trong máu xương hơi thở của em rồi. Và em có nên oán trách anh không khi anh thà bỏ em để theo đuổi con đường của đảng của đoàn. Mà có thực đó là lư tưởng của anh không hay tất cả cũng chỉ là nấc thang cho anh leo lên trên tảng cao tham vọng? Mà thôi, xét cho cùng đó là quyền của anh, em đâu can thiệp được. Nhưng có điều anh xa em dễ dàng quá. Anh cố t́nh tránh mặt. Anh lạnh nhạt như không trong khi ngày xưa anh tha thiết với em biết chừng nào.

Chao ôi! Ngày xưa. Mới ba tháng thôi mà sao xa thăm thẳm đến thế? Xa đến hụt hơi ngút mắt. Quân ơi, em phải làm sao đây? Anh thân yêu và đáng ghét của em! Suy nghĩ đến đây, Nga ngước nh́n lên, bắt gặp tượng Chúa với đôi mắt đau khổ và bao dung đang nh́n cô ḍ hỏi. Cô cảm thấy được che chở, an ủi trong cái nh́n ấm áp của người. "Hay là con đi tu, quên mọi sự trần gian để hiến thân trọn đời cho Chúa nhân từ?" Ư nghĩ đó lóe lên như một tia chớp. "Phải rồi. Chỉ có bàn chân Người cao cả con mới được thanh sạch nhẹ ḷng. Chính chị của con cũng đă lựa chọn con đường phụng vụ cho Người và chị sống thanh sạch yên ổn biết bao. Mỗi lần gặp chị, con đều thấy khuôn mặt chị ngời sáng, thánh thiện trong chiếc mũ trùm và bộ quần áo dài đen khắc khổ của nữ tu. Chị yêu thương hết mọi người, chăm sóc người bệnh, kể cả người bị phong cùi, làm hết ḷng không một chút tiếc thân. Chị đâu cần đến một t́nh yêu trần thế v́ chị đă có t́nh yêu lớn và cao cả của Người rất đỗi bác ái nhân từ. Phải chăng Người mới chính là người yêu đẹp đẽ, cao thượng và chung thủy nhất, đến với Người sẽ không bao giờ bị phản bội. Người là thần tượng chung của mọi người và là người yêu riêng của từng người, không sợ ai chia xẻ. Người đă yêu thương mọi người và có thể đáp ứng khát vọng được yêu thương của mọi người. "

Nga nh́n tượng Chúa trên cao với đôi mắt mở lớn hầu như không chớp. Tiếng nói âm thầm trong cô h́nh như mỗi lúc một ngân vang trong ṿm thánh đường tĩnh mịch. Chợt cô giật ḿnh quay lại. Một bàn tay nhẹ nhàng đặt lên vai cô. Linh mục Hoan đang cúi xuống nh́n cô chăm chú và ḍ hỏi. Cô đứng lên bối rối:

- Chào cha ạ. Xin cha tha lỗi, con không biết cha vào.

Khuôn mặt cha Hoan hồng hào, đầy đặn tuy tóc và lông mày đă điểm bạc, mấy đường răn khá rơ lên vầng trán khi cha nhíu mày lại. Khuôn mặt cha mới nh́n loé lên vẻ nhân từ, sung măn nhưng khi cha nói, đôi môi mỏng uốn éo của cha h́nh như có cái ǵ đó không thật làm người ta gợn chút hoài nghi và bớt phần kính trọng. Cha vẫn đặt tay trên vai Nga, nói từ tốn:

- Con ngồi xuống đây đi. - Ông đẩy cô ngồi xuống và ngồi bên cạnh cô. - Chắc con đang có chuyện buồn. Con đến đây là đúng v́ chỉ có Chúa nhân từ mới có thể cảm thông và che chở cho con thoát khỏi mọi bẫy sập của loài người. Cha nghe nói có cán bộ phát động đến ở nhà con. Họ có gây khó khăn ǵ cho con không?

Nga nghe cha Hoan nói, một lúc sau cô mới như tỉnh trí lại và hiểu cha muốn hỏi ǵ. Cô lắc đầu nhẹ nhàng:

- Có anh Hoài cán bộ huyện đoàn ở nhà con nhưng anh tốt lắm, không gây khó khăn ǵ cho con đâu. Con buồn chuyện khác kia.

- Sao con dễ tin thể. Con là tín đồ công giáo, người ta là cán bộ cộng sản đang đi điều tra ḍ xét xă ḿnh. Con coi chừng kẻo mắc bẫy người ta đấy. Thế ông cán bộ có ḍ xét ǵ về giáo xứ của ta không?

Nga cảm thấy chấn động khi cha nói đến tiếng "ḍ xét", mặt cô tái đi cô lắp bắp:

- Không. Không... anh Hoài không ḍ xét ǵ đâu.

Sắc diện biến đổi của cô không qua khỏi đôi mắt tinh tường của cha Hoan, ông nói nhẹ nhàng:

- Sao con có vẻ hốt hoảng thế. Họ đe dọa con sao? Con đừng sợ. Có Cha và có giáo xứ đây, không ai làm ǵ được con đâu. Có ǵ con cứ nói thực với Cha, Cha sẽ giúp đỡ, che chở cho con. Hay tại con thương người ta rồi...

Cha bỏ lửng câu nói. Nga mở lo mắt ngạc nhiên nh́n ông:

- Cha nói con thương ai? Anh Hoài ư? Ai nói với Cha vậy?

Cha Hoan tránh cái nh́n của Nga, ông ngó qua cửa sổ, như dơi mắt nh́n mấy người đang hái trà cuối vườn nhà xứ. Một lúc lâu, ông mới nói:

- Cha có nghe nói chuyện con đi chơi với người ta ban đêm nên bị thanh niên trong xă dọa đánh. Nhưng đó là chuyện nhỏ, Cha cũng không tin. Có điều chắc chắn là cán bộ cộng sản không ai tốt với tôn giáo ta đâu. Con cũng đă biết rồi, họ chỉ muốn phá đạo thôi. Ta cần phải biết âm mưu thủ đoạn của họ. Chính ra khi có cán bộ ở nhà con, con không để họ ḍ xét mà con phải ḍ xét họ. Con nghĩ có phải không?

Một lần nữa, tiếng "ḍ xét" làm Nga kinh hoàng. Cô bỗng đứng bật dậy, nh́n cha Hoan một cách ghê sợ, cô lắp bắp:

- Ḍ xét... Ḍ xét... Ai cùng bắt con phải ḍ xét. Con không ḍ xét ai cả. Con chỉ muốn sống trung thực thôi.

Cô tựa vào thành ghế như muốn ngă, lùi mấy bước rồi bỏ chạy ra khỏi nhà thờ.

 

 

16. Linh mục và tôn giáo

Sau khi Nga bỏ chạy khỏi nhà thờ, linh mục Hoan lững thững đi về khu nhà riêng của ông ở phía sau. Ông vừa đưa tay mở cổng, chợt có tiếng nói:

- Xin chào linh mục.

Ông quay lại, thấy Hoài đang đứng nh́n ông chăm chú. Hoài đi sau ông một lúc nhưng mải suy nghĩ ông không hay biết. Ông có vẻ ngạc nhiên nhưng rồi mỉm cười lịch sự:

- À vâng. Chào ông. Mời ông vào chơi.

Hai người đă có gặp và biết nhau nhưng chưa lần nào nói chuyện riêng. Linh mục Hoan đưa Hoài vào nhà. Hoài ngạc nhiên thấy pḥng khách của ông có vẻ khô khan và bàn ghế đầy bụi. Ngoài mấy ảnh tượng tôn giáo trên tường, căn pḥng chỉ có một kệ sách và một bộ bàn ghế gỗ đơn sơ. Ông xin lỗi Hoài, lấy chổi lông quét sơ bàn ghế rồi ra sau gọi người lấy nước pha trà.

Hoài tự hỏi phải chăng ông có pḥng tiếp khách nữa ở nơi khác v́ anh biết các linh mục thường xuyên có nhiều người đến gặp.

Linh mục Hoan trở ra, lấy một bao thuốc đầu lọc trên kệ mời Hoài và nói giản dị:

- Xin ông dùng tự nhiên. Tôi không hút thuốc, chỉ mời khách thôi.

Hoài chưa vội mở lời, anh chậm răi mồi thuốc lá để quan sát ông. Linh mục Hoan khoảng gần sáu mươi tuổi, người mập mạp, khuôn mặt hồng hào, lông mày rậm luôn nhíu lại và đôi môi mỏng một cách khác thường. Trước khi đến đây, Hoài đă suy nghĩ về nội dung nói chuyện và cách xưng hô. B́nh thường trước đây, tuy không phải tín đồ công giáo, trong quan hệ Hoài vẫn gọi các linh mục bằng "cha" theo cách gọi của giáo dân nhưng từ sau giải phóng, cách xưng hô đối với các linh mục bỗng trở nên lấn cấn.

Có cán bộ đă phát biểu trong cuộc họp về vấn đề này: "Cha ǵ! Cha ai chứ cha chúng ta à. Già th́ gọi bằng cụ, sồn sồn gọi bằng anh, trẻ th́ gọi bằng cậu. Việc ǵ phải rắc rối." Nhưng vấn đề không đơn giản. Nói chuyện riêng hoặc khi làm việc ở cơ quan th́ dễ nhưng trước mặt giáo dân mà gọi linh mục bằng anh, bằng cậu quả có cái ǵ không ổn. Các cán bộ tôn giáo ở miền Bắc khuyên nên gọi linh mục bằng "cha xứ", nhưng ở đây cách xưng hô này hơi lạ tai, vả lại đâu phải linh mục nào cũng là cha xứ v́ có nhiều linh mục ḍng không trông coi giáo xứ. Hoài chọn cách xưng cho có vẻ "trung tính" và lịch sự nhất: khi có tín đồ, gọi là linh mục. Khi gặp riêng gọi bằng ông.

Linh mục Hoan lên tiếng trước:

- Nghe nói ông về xă này công tác đă khá lâu. Được mấy tháng rồi ông nhỉ?

- Mới gần hai tháng thôi ạ.

- Ông thấy xă này thế nào, có khá không?

- Thật khó nói một cách ngắn gọn. Theo tôi có nhiều mặt tốt nhưng cũng có mặt chưa tốt.

- Ông nói đúng thôi. Làm sao mà tốt hết được. Giải phóng mới ba năm, dân chưa quen đâu. Cái ǵ cũng phải có thời gian, nhất là vấn đề làm ăn tập thể.

"Làm ăn lập thể". Hoài hơi ngạc nhiên thấy linh mục Hoan đề cập vấn đề này. Anh cứ tưởng ông sẽ né tránh và anh phải t́m cách gợi ư để thăm ḍ thái độ của ông. Anh không bỏ lỡ cơ hội:

- Theo ông, làm ăn tập thể khó khăn ở điểm nào và giáo dân có tự nguyện chấp nhận không?

Linh mục Hoan trả lời ngay như thể ông đă từng suy nghĩ chín chắn về vấn đề và không e ngại khi phải bày tỏ chính kiến:

- Tôi chưa hiểu rơ lắm về việc làm ăn tập thể ở miền Bắc trước đây nhưng hiện nay tôi đă được phổ biến về chủ trương này, nghe nói về sự ưu việt của nó và tôi chú ư các nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi. Như thế việc tiến hành đ̣i hỏi phải có thời gian, sự hiểu biết và tự nguyện thực sự. Giáo dân chúng tôi vẫn có tinh thần tập thể đấy, nhất là trong các vấn đề bác ái và công ích. Họ làm theo lời răn của Chúa Ki-tô và tinh thần "lá lành đùm lá rách" của dân tộc. Nhưng c̣n về công việc làm ăn của từng người, mỗi gia đ́nh có hoàn cảnh riêng, khó có thể lo toan chung. Không phải "đèn nhà ai nhà nấy sáng" nhưng việc riêng, trước hết mỗi người phải tự lo rồi tập thể giúp đỡ sau. Vả lại c̣n có t́nh trạng "cha chung không khóc" là một tâm lư thông thường trong nhân dân, nếu làm không tốt th́ làm ăn tập thể sẽ không có kết quả ǵ. Người ta ta quen với đầu óc tư hữu và cái đó không dễ gột bỏ được. Ông có thấy thế không?

Qua vài lời của linh mục Hoan, Hoài thấy rơ ràng ông đă để tâm nghiên cứu vấn đề và những lư lẽ ông đưa ra có thể hiểu theo nhiều cách, hoặc có ư nghĩa chống đói, hoặc tán thành nhưng xem xét nó một cách thực tế, không chủ quan ảo tưởng. Tuy nhiên nếu muốn quy kết ông là chống đối cùng rất khó v́ ông nói rất đúng theo đường lói chính sách và nh́n nhận vấn đề trên cơ sở thực tiễn. Hoài đă có chủ định, anh không tranh luận mà chỉ cốt thăm ḍ, t́m hiểu. Anh đưa đẩy câu chuyện:

- Ông phân tích rất có lư có t́nh. Nhưng quần chúng không phải tự nhiên mà giác ngộ, phải có người vận động, thuyết phục. Ở đây vai tṛ của cán bộ rất quan trọng và cả những người có ảnh hưởng đến giáo dân như các linh mục nữa. Chắc ủy ban mặt luận huyện đă trao đổi nhiều với các linh mục về vấn đề này.

- Vâng, có đấy. Mặt luận huyện vẫn mời chúng tôi họp luôn và chúng tôi vẫn xác định, làm theo phương châm "tốt đời, đẹp đạo": Cái ǵ không trái với tinh thần giáo lư của Chúa Ky-tô và xây dựng cuộc sống trần thế tốt đẹp hơn, chúng tôi đều gắng sức làm và kêu gọi giáo dân thực hiện. Đó chẳng phải là mục đích của chúng tôi hay sao? Nhưng trách nhiệm và ảnh hưởng của linh mục chỉ có giới hạn phần nào thôi. Cũng như ông nói, vai tṛ của cán bộ là quyết định. Tôi không dám nói về cán bộ ở cấp cao hơn v́ tôi chưa có điều kiện hiểu rơ, c̣n về cán bộ ở cơ sở, ở xă này, tôi có thể nói với ông vài điều thẳng thắn. Những người trong chi bộ là đảng viên cộng sản, cán bộ do cấp trên đưa xuống lănh đạo. Công lao và thành tích của họ trong kháng chiến chúng tôi không dám có ư kiến ǵ nhưng tôi sợ rằng ngày nay khi phải lănh đạo toàn diện, nhất là về kinh tế - văn hóa, dù chỉ ở phạm vi một xă, họ không đủ năng lực để làm tṛn nhiệm vụ. Tôi đă nghe nói lại có cán bộ chỉ đạo sản xuất nhưng không biết một hecta có bao nhiêu mét vuông và không phân biệt được các loại phân hóa học. Họ lên án phim "con heo" nhưng không biết đó là phim ǵ, cứ tưởng là có chiếu các con heo trong đó. Không phải tôi bịa ra để bôi bác đâu. Chuyện xảy ra tại xă này đấy. C̣n các cán bộ khác là người địa phương như cán bộ ủy ban xă, các đoàn thể, thôn, xóm, tập đoàn sản xuất đều là giáo dân trong xă nên tôi hiểu họ lắm. Có người có tŕnh độ nhưng không hiểu ǵ về cách mạng, về chủ nghĩa xă hội mà chỉ xu thời để kiếm lợi. Có người quá dốt nát, tôi nói xin lỗi, một chữ bẻ đôi không biết, do thành phần nghèo đói nên được lựa chọn đưa lên làm cán bộ. Nhà nước dựa vào họ, gọi là cốt cán. Nếu bộ máy cai trị xă hội mà chỉ toàn thành phần như thế, tôi e rằng xă hội sẽ không tiến lên nổi mà ngày càng lụn bại đi thôi.

- Thế theo ông, đảng và nhà nước nên lựa chọn cán bộ như thế nào và với tư cách linh mục, có ảnh hưởng nhất định đối với cán bộ cơ sở là giáo dân, ông có khuyên răn họ điều ǵ không?

Linh mục Hoan đă nói ư kiến ḿnh rất thoải mái nhưng khi nghe câu hỏi của Hoài, đôi mắt ông ánh lên vẻ cảnh giác:

- Đó là việc của đảng và nhà nước, tôi không dám lạm bàn. Tôi chỉ xin tŕnh bày một thực tế để đảng và nhà nước xem xét thôi. C̣n một số cán bộ cơ sở là giáo dân cũng có hỏi ư kiến tôi đấy. Tôi cũng chỉ khuyên họ cái câu "tốt đời, đẹp đạo" thôi. Nhiệm vụ của cách mạng giao họ cứ làm nhưng họ c̣n là tín đồ công giáo th́ không thể quên giáo lư của Đức Ky-tô được, ông nghĩ có phải thế không?

Hoài thấy thuận lợi để chuyển đề tài khác:

- Vấn đề tôn giáo là vấn đề rất lớn, đảng và nhà nước đă có chính sách rơ ràng, nhưng theo ông việc thực hiện chính sách đó ở địa phương ta như thế nào?

Nét mặt linh mục Hoan sinh động lên khi đề cập đến vấn đề tôn giáo. Ông nói một cách sôi nổi, có lúc vung tay lên để diễn đạt.

- Thú thật hồi mới giải phóng chúng tôi rất lo ngại v́ chính chúng tôi đă bỏ miền Bắc di cư vào đây từ năm 1954 và đă nghe bao nhiêu chuyện nặng nề về sự đối xử của cộng sản đối với tôn giáo. Tuy nhiên khi được phổ biến về chính sách tôn giáo chúng tôi hơi yên tâm. "Tôn trọng tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng của nhân dân", "nhà nước bảo hộ các cơ sở tôn giáo và các hoạt động tôn giáo b́nh thường của giáo dân"...

Nếu chính sách đó được thực hiện một cách đầy đủ, chúng tôi không mong muốn ǵ hơn. Tuy nhiên, trong thực tế c̣n nhiều vấn đề lắm. Tôi sợ rằng không phải chỉ cán bộ cơ sở mà ngay cả cán bộ tỉnh, huyện nhiều người không hiểu được và không thực hiện chính sách tôn giáo nên chúng tôi thường xuyên gặp khó khăn.

Xin nêu với ông vài chuyện: Có cán bộ đă cảnh cáo các linh mục không được kéo chuông nhà thờ sớm v́ làm cán bộ và nhân dân mất ngủ. Các ngày lễ trọng, người ta không cho nhân viên cơ quan nhà nước và học sinh nghỉ để dự lễ, không cho đi hành hương các nơi thánh tích, viện cớ trật tự an ninh. Khi linh mục quản xứ đau ốm muốn nhờ linh mục ở giáo xứ bên cạnh sang làm lễ giúp cũng không cho, nói rằng vi phạm địa hạt hành chính. Ngay giám mục cai quản toàn địa phận mà xuống các giáo xứ làm lễ thêm sức cho các cháu cùng phải xin giấy phép, đăng kư tạm trú và tŕnh diện với chính quyền địa phương. Nhà thờ hư hỏng chỉ sửa chữa cây cột, mái ngói cũng phải làm bao nhiêu thủ tục, cứ sợ chúng tôi mượn cớ để khuếch trương tôn giáo. Thậm chí linh mục đi thăm người ốm, làm lễ cho người hấp hối tại nhà cũng bị cảnh cáo, cho rằng linh mục chỉ được làm lễ tại nhà thờ... Ôi, biết bao nhiêu chuyện rắc rối mà chúng tôi đă nhiều lần tŕnh bày với chính quyền, mặt trận nhưng không có ai giải quyết cả.

Hoài biết tất cả những điều linh mục Hoan nói đều có thực và rất khó giải quyết trong t́nh h́nh hiện nay. Chính Hoài đă có lần phát biểu trong cuộc họp của huyện về các vấn đề đó và đă bị phê b́nh là hữu khuynh. Chính sách tôn giáo nói chung th́ dễ, nhưng khi đi vào những việc cụ thể có những việc không ai biết nên xử lư ra sao. Tư tưởng "tôn giáo là thuốc phiện của quần chúng", "tôn giáo và cộng sản không đội trời chung" đă chi phối mạnh mẽ cách nghĩ, cách làm của đa số cán bộ và v́ không đi sâu nghiên cứu nên mọi hoạt động tôn giáo mà người ta không hiểu đều bị nghi ngờ, quy kết là có dụng ư thù địch. "Đồng tế" là ǵ? Người ta nhất định không cho một linh mục xứ khác đến làm lễ đồng tế dù là chỉ để chia xẻ nỗi đau buồn về một người thân mới mất. Đọc kinh "liên gia" nhất định là có âm mưu tụ họp bàn tán chuyện phản cách mạng. Cần ǵ phải sơn quét, làm đẹp các tượng Phật, tượng Chúa ở các đầu đèo, sườn núi trong khi cơm chưa đủ ăn.

Các lớp giáo lư cho trẻ em, các ca đoàn của Thiên Chúa giáo chính là h́nh thức tập họp thanh thiếu niên, các đoàn thể trá h́nh vi phạm pháp luật. Tại sao Phật giáo lại tổ chức tụng riêng kinh Pháp hoa trong khi chỉ cần đi lễ chùa vào ngày rằm và mồng một là đủ? Các mục sư Tin Lành phụ trách vùng dân tộc đi thăm tín đồ chỉ có thể là đi vận động chống phá cách mạng... Dĩ nhiên mọi việc đều có thể bị lợi dụng nhưng nếu v́ thế mà cấm hết th́ c̣n ǵ là tự do tín ngưỡng. Tuy vẫn nói chính sách tôn giáo một cách cởi mở nhưng Hoài biết rơ tư tưởng chỉ đạo của huyện là ra sức thu hẹp, khống chế, nếu được, triệt tiêu dần các tôn giáo. V́ thế, thánh thất Cao Đài đă bị buộc phải hiến cho nhà nước, các nhà thờ, chùa chiền, thậm chí các cốc của nữ tu khất sĩ phật giáo hư cũng không được sửa chữa. Một số linh mục, mục sư, đại đức không được làm lễ v́ lẽ này lẽ khác. Thanh niên theo tôn giáo không được đi nghĩa vụ quân sự, không được vào học các ngành giáo dục, y tế... Hậu quả là sự căng thẳng ngấm ngầm tăng lên. Và điều không mong đợi là tín đồ các tôn giáo đi lễ ngày càng đông đảo hơn so với trước giải phóng.

Buổi nói chuyện với linh mục Hoan đă làm cho Hoài lo ngại sâu sắc. Hoài thấy rơ đối với tôn giáo không thể dùng quyền lực và sự thô bạo để khuất phục mà phải có một chính sách đại lượng, thực sự tôn trọng tự do tín ngưỡng và tạo ra sự ḥa hợp trong nhiệm vụ chung xây dựng đất nước. Điều này thật không dễ dàng.

Khi Hoài cáo từ ra về, anh thấy linh mục Hoan có vẻ gần gũi với anh hơn. Ông ân cần mời Hoài lúc nào có dịp đến thăm ông để chuyện tṛ. Tiếng chuông nhà thờ vang lên báo hiệu giờ lễ chiều. Một số giáo dân đến sớm ṭ ṃ nh́n anh bắt tay từ giă linh mục Hoan. H́nh như có một vài ánh mắt hằn học và nghi kỵ.

 

 

17. Thương cảm

Tổ Chức sinh hoạt thanh niên ở xă này cũng như các xă Thiên Chúa giáo khác vô cùng khó khăn. Trong đội công tác phát động, ngoài những nhiệm vụ chung, Hoài đi sâu và chịu trách nhiệm về lănh vực này. Thanh niên ở đây mang tính chất nửa nông thôn nửa thành thị. Một số có tŕnh độ văn hóa khá, đă tốt nghiệp đại học hoặc đang học đại học dở dang, sau giải phóng trở về xă tham gia làm nông nghiệp v́ không có việc làm hay không có điều kiện học tiếp. Số đông có tŕnh độ trung học phổ thông. Họ lập gia đ́nh sớm ra ở riêng và chăm lo đất vườn vừa mới được bố mẹ chia cho. Họ ít muốn đi xa và không quen sinh hoạt tập thể. Một thứ sức ỳ và thụ động bao trùm lên các buổi sinh hoạt. Đi dự họp họ chỉ yên lặng ngồi nghe, không phát biểu, ít cười đùa. Ngay việc tập những bài hát tập thể cùng khó khăn v́ ban đầu không mấy người chịu bắt giọng theo người hướng dẫn mặc dù có một số thanh niên chơi đàn khá và nhà có cát-xét nghe nhạc. Cơ sở của đoàn ở những nơi này hoàn toàn trắng. Xă không có một đoàn viên nào và huyện đoàn có trách nhiệm trực tiếp t́m người bồi dưỡng, kết nạp để thành lập chi đoàn.

Tuần vừa qua, tỉnh đoàn có cử mấy cán bộ xuống hỗ trợ để tổ chức sinh hoạt thanh niên, đặc biệt hướng dẫn việc múa hát tập thể. Hoài tập trung một số thanh niên trong xóm đến nhà Nga để hướng dẫn trước làm ṇng cốt trong những cuộc sinh hoạt thanh niên rộng răi này.

Mặc dù khuôn mặt vẫn phảng phất nét u buồn, Nga có vẻ vui lên một chút trong những buổi lập dượt. Tính hồn nhiên trẻ trung vẫn là nét chủ đạo trong tâm hồn cô gái mười bảy tuổi này. Cô hát không điêu luyện nhưng giọng cô trong như tiếng chim lảnh lót. C̣n múa th́ tuyệt vời. Cô tiếp thu nhanh hơn mọi người, cánh tay mềm mại, những ngón tay thon muốt dịu dàng của cô uyển chuyển lướt theo giai điệu bài hát và tiếng ghi-ta bập bùng. Tuy là những điệu múa tập thể nhưng cũng có những đoạn múa đôi hoặc quay một ḿnh, những lúc đó cô nổi bật lên như một vũ nữ bẩm sinh, ngay cả cán bộ tỉnh đoàn được tập huấn kỳ cũng phải thán phục.

Là cán bộ chỉ đạo nhưng hoạt động thanh niên, Hoài cùng phải tham gia vào các sinh hoạt này. Hát th́ dễ dàng nhưng múa lúc đầu Hoài cùng hơi lúng túng dù trước đây anh cũng biết khiêu vũ đôi chút. Đă khá lâu anh không tham dự vào các hoạt động trẻ trung này. Anh cảm thấy ḿnh đă hơi già so với lứa tuổi ḿnh đang tiếp xúc.

Hoài có lư giải t́nh h́nh tŕ trệ của sinh hoạt thanh niên ở đây, ngay cả trong những hoạt động trẻ trung như múa hát tập thể. Trong phong trào đấu tranh đô thị miền Nam của thanh niên, sinh viên, học sinh trước đây và những ngày đầu sau giải phóng, tiếng hát có sức tập hợp, cổ vũ và lôi cuốn mạnh mẽ tuổi trẻ. Người ta đă hát những bài ca hào hùng với tất cả buồng phổi và nhiệt t́nh của ḿnh, say sưa với hào khí đang bừng bừng của một thể hệ, một dân tộc. Tính cộng đồng, tập thể là một nhu cầu, một sự cuốn hút tự nhiên đối với tuổi trẻ trong không khí và âm vang của những giai điệu hùng tráng của cả tâm hồn lần lời ca. Nhưng bây giờ sự ḥa điệu đó không c̣n nữa. Tiếng hát tập thể không có sinh khí, vang lên một cách gượng ép, lạc lơng ngay giữa tập thể trẻ trung này mà những cán bộ đầy nhiệt t́nh của đoàn không sao chi phối được.

Hoài đă nhiều lần phân tích về âm nhạc với đám thanh niên theo quan điểm của anh. Anh bảo thanh niên và âm nhạc phải đi cùng với thời đại của ḿnh. Trước đây, có một thời anh và thế hệ của anh đă sướt mướt với "ca khúc da vàng" của Trịnh Công Sơn, cả những "nỗi buồn nhược tiểu" của Nguyễn Đức Quang và nhiều nhạc sĩ khác. Nhưng tới một lúc nào đó, khi khí thế đấu tranh chống đế quốc đă sục sôi th́ không thể ngồi rên rỉ được nữa. Nỗi đau buồn, kêu than là điều tất yếu trong một hoàn cảnh, nhưng nó phải được vượt qua. Tiếng hát đấu tranh phải là "dậy mà đi", "tổ quốc ơi ta đă nghe", "hát trong tù" làm dậy lên hào khí của một thế hệ. Nhạc sĩ nào, bài ca nào không đáp ứng được yêu cầu này sẽ bị bỏ lại đằng sau.

Ngay cả âm nhạc về t́nh yêu cũng thế. Ngày trước anh đă từng đắm ḿnh trong khói thuốc, chất men đắng cà-phê với tiếng nhạc ru hồn "chiều chủ nhật buồn", nằm trong căn gác đ́u hiu, với những "bài không tên số 1, số 2, số...", cả những "Hoài cảm", "em đến thăm anh một chiều mưa"... xa xưa hơn. Nhưng bây giờ anh không thích, không hát và không nghe những bài đó nữa. Không phải anh lên gân, "đỏ hơn cộng sản" nhưng quả thật trong tâm hồn anh một cái ǵ sôi nổi, tự hào, hùng tráng, lao về phía trước, làm cho những giai điệu u sầu mang chứa nỗi niềm riêng tư bé mọn không c̣n chỗ đứng.

Hoài đă nói như thế với đám thanh niên. Họ nghe nhưng không chấp nhận cũng không phản đối. H́nh như đối với họ có cái ǵ không ổn trong lập luận này, nhưng họ không đủ lư lẽ hoặc v́ lư do ǵ đó, không phản đối được. Các điệu múa có lôi cuốn sự chú ư của thanh niên ở đây nhiều hơn một chút nhưng v́ ṭ ṃ hơn là thích thú. Họ thích xem hơn là tham dự, một phần do bản tính nhút nhát của thanh niên ở nông thôn. Ngay cả việc vỗ tay cổ vũ một người hát, giữ nhịp cho một bài ca tập thể cũng làm họ ngần ngại, nói ǵ đến việc nhảy múa trước đám đông.

Trong những buổi sinh hoạt ở các xóm, Hoài và Nga đă phải múa biểu diễn cùng với các cán bộ tỉnh đoàn. Trong những lúc rảnh rỗi ở nhà, Hoài và Nga có dịp tập dượt thêm nên hai người múa với nhau khá nhuần nhuyễn. Khi múa với Nga trước đám thanh niên, Hoài thấy trong đám đông nhiều người thích thú theo dơi nhưng cũng có những đôi mắt ghen tị và ác cảm. Nga là một cô gái mới lớn xinh đẹp và không ít thanh niên ở đây ngấm nghé cô.

Một buổi tối sau khi sinh hoạt ở một thôn xóm cuối xă khá xa, Hoài và Nga đi về nhà khi trời đă khuya. Mặc dù sinh hoạt đêm thường xuyên, lần này dưới ánh trăng mờ, trong những ngơ xóm cây lá âm u, Hoài bỗng cảm thấy rờn rợn. Nga cùng tự nhiên nép sát bên anh, cô nói thật nhẹ như một hơi thở:

- Anh Hoài, tự nhiên em thấy sợ quá.

Hoài nắm lấy cánh tay cô:

- Có ǵ đâu. Đêm nào em chẳng đi sinh hoạt. Đây là xă của em mà.

Nga cùng bíu lấy tay anh:

- Nhưng lần này sao em sợ quá.

- Tại trăng mờ và trời hơi tối đó thôi.

Hai người im lặng đi tiếp. Tiếng chân cố ư đi khẽ của họ h́nh như dội vang hơn trong đêm vắng. Thỉnh thoảng, Hoài liếc nh́n Nga. Cô gái đi bên cạnh anh nhỏ nhắn, mềm mại và lúc này h́nh như vô cùng yếu đuối. Anh cảm thấy gần gũi và thân thiết với cô vô cùng khi cô tin cậy bám vào tay anh. Một cảm xúc nhẹ nhàng và h́nh như rất xa xưa khơi dậy trong tâm hồn đang lắng dịu của anh. Anh cảm thấy những lo nghĩ về những vấn đề chính trị phức tạp của xă này thường xuyên ám ảnh anh đă tan biến. Tất cả h́nh như đều vô nghĩa, xa lạ khi đi với một cô gái dịu dàng thân thiết thế này trong đêm khuya trên những con ngơ vắng. Một lúc lâu, Nga chợt lên tiếng:

- Hồi trẻ anh có nhiều người yêu không?

Hoài khẽ cười:

- Em nói "hồi trẻ", nghĩa là bây giờ anh già lắm rồi hả?

Nga cũng cười:

- Không phải đâu. Anh cùng c̣n trẻ chán so với các ông cán bộ khác. Em muốn nói hồi anh mới lớn như em bây giờ nè.

Giọng Hoài thoáng ngậm ngùi:

- Anh ngoài ba mươi rồi c̣n ǵ. Anh cùng thấy ḿnh bắt đầu già v́ anh suy nghĩ về các vấn đề chính trị nhiều quá. Anh sống cho lư tưởng nhiều hơn cho chính ḿnh, dù hồi trẻ anh lăng mạn lắm. Anh biết yêu khá sớm, mới mười lăm tuổi đă yêu rồi.

- Thế à. Mười lăm tuổi th́ biết ǵ? Hồi đó anh yêu ai?

- Một cô bé học sau anh hai lớp, lúc anh mới bắt đầu lên cấp ba. Anh c̣n nhớ anh đă viết ghép lên anh và tên cô bé khắp nơi, trên bảng, lên tường, trong vở, trên ghi-đông xe đạp... và đi theo lẵng nhẵng phía sau mỗi lúc tan trường làm cô bé xấu hổ phát khóc v́ bạn bè chế riễu. Ban đêm có lúc anh c̣n đến trước cổng nhà cô đứng hàng giờ để nh́n cô qua cửa sổ.

- Sao anh si t́nh thế? Rồi cô ta có yêu lại anh không?

- Khổ thân cho anh là sau mấy năm đeo đuổi, khi cô bé lớn lên, bắt đầu yêu, lại yêu một thằng bạn cùng lớp với anh. Anh cũng bị bạn bè trêu chọc rất nhiều. Nhưng t́nh yêu hồi đó ngày thơ và trong trắng lắm. Anh đau khổ một thời gian rồi cùng nguôi ngoai. Lớn lên anh yêu rất nhiều cô khác, không biết có phải để trả thù cho mối t́nh tuyệt vọng trong t́nh yêu đầu đời của ḿnh không. T́nh yêu đó tuy đơn phương nhưng đối với anh rất thần thánh và hầu như chi phối t́nh cảm suốt cả đời anh.

- Em cũng đang đau khổ dù không phải là t́nh yêu đơn phương. -Giọng Nga chợt đượm buồn. - Có phải sự trung thành và t́nh yêu tuyệt đối mà người ta tưởng đă hiến dâng cho nhau chỉ là điều ảo tưởng không anh? Từ khi biết yêu, em vẫn cho là không có ǵ đẹp đẽ, cao thượng bằng t́nh yêu nhưng bây giờ em lại thấy t́nh yêu c̣n những khuôn mặt khác nữa. Người ta c̣n sống v́ những điều khác chứ không phải chỉ có t́nh yêu, và có khi những điều kia c̣n mạnh hơn, chi phối cả t́nh yêu, đẩy người ta đến chỗ phản bội cả t́nh yêu. Thế sao em đọc sách, thấy người ta viết " t́nh yêu mạnh hơn cái chết" hả anh?

Nga ngước lên nh́n Hoài khi nói tới câu hỏi này. Hoài thấy trong đôi mắt to đen, không chớp của cô một nỗi đau đớn hơn cả điều cô diễn tả. Anh nói nhẹ nhàng:

- Đúng là có những lúc, những người mà "t́nh yêu mạnh hơn cái chết". Lúc đó, người ta cảm thấy được có nhau, thuộc về nhau là hạnh phúc và lẽ sống duy nhất, ngoài ra tất cả đều vô nghĩa, vô ích, kể cả sự sống. Chết cho nhau c̣n thỏa ḷng hơn sống mà phải chia ĺa, mất nhau. Đó là sự điên rồ đẹp đẽ của con người. Nhưng rơ ràng không phải ai, lúc nào cũng thế. Ngay đối với một người, có khi người ta nghĩ và sống như thế nhưng sau đó người ta có thể quên tất cả và khi nghĩ lại, cho đó là điều buồn cười dại dột. Theo anh, t́nh yêu chỉ bền vững khi có sự hiểu biết và đồng cảm sâu xa, trải qua thử thách trong nhiều cảnh ngộ. C̣n sự phản bội là một mầm mống có sẵn trong mọi nơi, kể cả trong t́nh yêu. Thề thốt trung thành chung thủy chẳng qua là một điều dối trá.

Tốt hơn hết là cứ nên sống cho điều ḿnh đang nghĩ và sẵn sàng chấp nhận những đổi thay khi nó xảy đến. Em đừng quá bi quan về nỗi thất vọng của ḿnh.

- Thế anh đă có lần nào thất vọng chưa, và hiện nay anh có yêu vợ anh không?

- Trong đời, anh đă yêu nhiều và thất vọng nhiều. Những lúc thất vọng, tuyệt vọng, anh tưởng ḿnh có thể chết được. Anh để cho nỗi đau dày xé ḿnh cho đến rướm máu, tan nát nhưng rồi tất cả cũng qua đi mặc dù vết thương sẽ c̣n lại trong suốt đời. C̣n vợ anh ư? Tụi anh đă đến với nhau cũng như một cơn điên rồ, thấy nhau là tất cả, không cần điều ǵ khác, không cho điều ǵ khác là quan trọng và quư giá hơn, sẵn sàng đánh đổi tất cả để thuộc về nhau. Nhưng c̣n cuộc sống hôn nhân, đó là một điều khác mà có lẽ em chưa hiểu được đâu. Vẫn là t́nh yêu nhưng c̣n là nghĩa, là trách nhiệm vợ chồng, là con cái, là cuộc mưu sinh, là sự chung đụng va chạm hằng ngày, là bao nỗi lo toan, là những bất đồng không thể tránh...

Hoài chợt lặng im khi nói đến đây. Những mối dằn vặt trong cuộc hôn nhân với Vy ngày tháng gần đây vẫn quặn thắt trong tâm hồn anh, lặn ch́m dưới bao nhiêu điều sục sôi của công tác cách mạng mà anh đang theo đuổi. Từ lúc anh đi công tác xuống xă, thỉnh thoảng anh về nhà, thấy Vy có vẻ trầm lặng hơn, gần như một sự lạnh lùng xa cách. Hoài suy đoán có thể Vy cho anh quá trách nhiệm với công tác mà xem nhẹ gia đ́nh. Đây là vấn đề hai vợ chồng đă tranh căi nhiều lần.

Hoài nói:

- Trong chiến tranh, vợ chồng cách biệt nhau năm, mười năm là thường, thậm chí chỉ ở với nhau sau đám cưới ba ngày rồi chồng đi miệt mù, nhiều trường hợp con sinh không biết mặt bố, khi bố trở về con đă năm, sáu tuổi... Thế mà người ta vẫn chịu đựng được. C̣n ḿnh bây giờ mới đi công tác vài tuần, vài tháng, có ǵ là ghê gớm.

Vy phản bác ngay:

- Đồng ư chiến tranh là như thế, ai cùng phải chấp nhận cả. Dĩ nhiên người ta đau khổ nhưng đành phải chấp nhận. C̣n bây giờ có phải là chiến tranh đâu, tại sao lại phải sống như thời chiến? Anh đừng có "bảo hoàng hơn vua".

Hoài hiểu thực ra vấn đề không chỉ là lư lẽ, chỉ là việc anh về nhà hằng tuần hay không. Trong việc này, lư lẽ đâu phải không thể dung ḥa. C̣n anh về nhà hằng tuần sẽ làm được ǵ cho gia đ́nh, nếu không chỉ là chẻ mấy cây củi, xem lại bài vở cho con, đưa vợ con đi chơi cho khuây khỏa... Đối với Vy, quan trọng là việc bày tỏ t́nh cảm và chia xẻ những ưu tư, lo toan hằng ngày. Tuy nhiên đối với anh, những điều đó cũng cần thiết nhưng nhỏ bé hơn rất nhiều so với những ǵ anh phải làm cho cách mạng, cho đất nước. Bao nhiêu năm trước đây, dù đă sống hết ḿnh cho lư tưởng, bây giờ anh thấy ḿnh đă làm được quá ít. Không phải anh muốn lập công một cách cơ hội. Tự trong tâm hồn, ngọn lửa nhiệt t́nh vẫn bùng cháy không thôi.

Hoài lắc đầu xua đuổi những ám ảnh nặng nề. Nga đi bên cạnh anh vẫn chăm chú nh́n anh chờ đợi anh nói tiếp. Anh thở dài:

- Thôi đừng nói chuyện đó nữa. Không vui vẻ ǵ đâu. Một ngày kia lấy nhau chúng em sẽ hiểu.

Nga lắc tay anh vùng vằng:

- Em không lấy chồng đâu. Em sẽ đi tu. Chưa lấy chồng mà đă khổ rồi. Em không hiểu làm sao người ta có thể sống bên nhau và chịu đựng nhau lâu dài đến thế. Ngay bố mẹ em trước đây, hồi bố em c̣n sống, em thấy ông bà h́nh như cũng không hạnh phúc, nhất là v́ ông rất đào hoa, được nhiều cô mê và mẹ em đă khóc hết không biết bao nhiêu nước mắt. Người ta có ai sống hoàn toàn hạnh phúc không anh?

Giọng Nga như cũng đong đầy nước mắt. Hoài cúi nh́n và lại thấy hai giọt lệ ứa ra, lăn dài trên khuôn mặt trắng nhợt nhạt của cô trong ánh trăng mờ, như một buổi hoàng hôn nào cô đă đi bên anh nói chuyện t́nh yêu. Một niềm thương cảm dâng lên trong ḷng Hoài. Cuộc sống, tâm t́nh của anh và cô hoàn toàn khác nhau nhưng h́nh như có một cái ǵ đồng dạng, "cùng một lứa bên trời lận đận" làm anh xót xa đến năo ḷng. Anh chợt kéo Nga đứng lại, hai tay nâng mặt cô lên và thấy một nỗi đau thánh thiện, nguyên trinh lạ lùng, long lanh trong đôi mắt rợp hàng mi đen thăm thẳm, từ đó hai giọt lệ lại ứa ra. Anh cúi xuống hôn nhẹ nhàng lên đôi mắt có giọt nước kết tinh nỗi đau khổ dịu dàng kia, lắng nghe chất mặn thấm vào đầu lưỡi. Nga th́nh ĺnh quàng chặt lưng anh, gục đầu vào ngực anh thổn thức. Hai người cứ đứng như thế một hồi lâu.

Họ không biết rằng ở một ngă ba gần đấy, có một bóng đen nhẹ nhàng lẻn đi, sau khi đă chứng kiến cảnh tượng mà hắn đă theo dơi dưới ánh trăng mờ.

 

 

18. Kiểm điểm

Hoài được báo về huyện gấp để họp chi bộ. Chi bộ Hoài sinh hoạt có khá đông đảng viên v́ bao gồm đảng viên các đoàn thể. Nghi là bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng đảng tổ đảng huyện đoàn. Trên đường từ xă về huyện, Hoài cảm thấy buổi sinh hoạt chi bộ sắp tới có cái ǵ không b́nh thường và có thể bất lợi cho anh.

Sau buổi làm việc với bí thư huyện ủy khi tổng hợp t́nh h́nh phát động cả xă, Hoài thấy rơ bí thư huyện ủy không hài ḷng về anh và sự thù nghịch, ác cảm của chi bộ xă đối với anh càng lúc càng bộc lộ rơ. Người ta đang chĩa mũi dùi vào anh. Không hiểu từ đâu, một số dư luận được tung ra nói xấu về anh. Nào là đi ăn nhậu và nhận hối lộ của cán bộ tập đoàn, bị linh mục chi phối, quan hệ mật thiết với các phần tử xấu, ngụy quân ngụy quyền trong xă, đặc biệt là quan hệ t́nh cảm bất chính với Nga... Mới đầu khi nghe một số cán bộ trong đội phát động phản ánh lại, Hoài chỉ mỉm cười v́ thấy sự vu khống quá phi lư, trắng trợn và lố bịch. Nhưng dần dần anh cảm thấy các mũi nhọn đang chĩa vào anh mỗi lúc một nặng nề và bắt đầu thấy khó chịu nhưng không thể phản kích được v́ sự tấn công này gần như vô h́nh.

Mở đầu, Nghi tuyên bố lư do của cuộc họp bất thường là để góp ư cho Hoài trong công tác phát động theo chỉ đạo của thường vụ huyện ủy. Điều này khá bất ngờ v́ Hoài không nghĩ t́nh h́nh lại có thể nghiêm trọng đến thế.

Nghi báo cáo sơ bộ t́nh h́nh về Hoài từ khi xuống xă tham gia phát động, nhận xét một vài ưu điểm về nhiệt t́nh, tinh thần trách nhiệm rồi đặc biệt nhấn mạnh các dư luận xấu về Hoài mà Nghi cho là những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng và yêu cầu chi bộ góp ư xây dựng Hoài đề giúp Hoài sửa chữa kịp thời. Nghi tŕnh bày cố ra vẻ khách quan nhưng không giấu nổi ác ư và thái độ gần như hả hê khi Hoài bị đưa lên bàn mổ. Trước khi chi bộ phát biểu, Nghi c̣n nói thêm:

- Bản thân tôi rất quư đồng chí Hoài v́ đồng chí Hoài có năng lực, tŕnh độ và nhiệt t́nh nhưng rơ ràng nhưng yếu tố đó chưa đủ cho một đảng viên cộng sản. Vấn đề cơ bản là lập trường giai cấp mà đây lại là chỗ yếu của đồng chí Hoài. Đồng chí Hoài xuất thân là trí thức tiểu tư sản, lại sống ở vùng tạm chiếm lâu năm nên không nhiều th́ ít, chịu ảnh hưởng tư sản và tiểu tư sản, từ đó dễ giao động, nhất là trong t́nh h́nh c̣n khó khăn hiện nay. Tôi đề nghị chi bộ chân t́nh và thẳng thắn góp ư cho đồng chí Hoài, theo phương châm "trị bệnh cứu người" không để đồng chí Hoài tiếp tục sai phạm lớn hơn.

Anh ta nh́n Hoài một cách ư nghĩa và nói với riêng anh:

- Đồng chí Hoài nên b́nh tĩnh tiếp thu ư kiến của chi bộ. Đồng chí phải biểu lắng nghe v́ ở đây ai cũng muốn xây dựng cho đồng chí cả.

"Ai cũng muốn xây dựng cho đồng chí cả". Hoài thầm lặp lại câu nói của Nghi và nh́n anh ta một cách khinh bỉ. "Có phải chính anh đă đạo diễn toàn bộ vụ này không? Anh muốn xây dựng ǵ khác hơn là t́m cách tống tôi ra khỏi đảng v́ anh không chịu nổi thái độ đấu tranh của tôi đối với anh?" Ḍng suy nghĩ của Hoài bị cắt ngang khi đồng chí chủ tịch hội nông dân giơ tay phát biểu. Đây là một ông già gầy g̣, mặt xương xẩu, da cháy đen và bề ngoài lúc nào cũng mặc quần áo xuềnh xoàng trông rất "nông dân". Trong tay ông luôn có điếu thuốc rê to tướng bằng ngón tay cái bốc khói. Ông ngồi tại chỗ, giọng từ tốn như một người cha trong gia đ́nh:

- Từ khi sinh hoạt cùng chi bộ, tôi thấy đồng chí Hoài rất nhiệt t́nh, có tŕnh độ và chịu khiêm tốn học hỏi. Tuy nhiên, cũng như đồng chí nghĩ nhận xét, tôi sợ rằng do nguồn gốc xuất thân và thời gian hoạt động trong vùng tạm bị chiếm, lập trường quan điểm của đồng chí Hoài chưa vững vàng. Điều này không phải do tŕnh độ mà có. Ngoài ra ư thức tổ chức kỷ luật của đồng chí Hoài tôi thấy cũng có những biểu hiện chưa tốt, nhất là khi đi công tác phát động dưới xă. Tại sao đồng chí Hoài tự động tiếp xúc với linh mục Hoan khi chưa có ư kiến chỉ đạo? Năng nổ, có sáng kiến là tốt, nhưng mọi hoạt động phải nằm trong kế hoạch và ư đồ chỉ đạo. Tiếp xúc với các linh mục không đơn giản. Tiếp xúc để làm ǵ phương thức ra sao, tất cả đều phải lính toán, không để bị lợi dụng. Tôi chưa hiểu rơ các hoạt động của đồng chí Hoài khi đi phát động dưới xă, nhưng những dư luận như thế không hay. Tôi chưa hoàn toàn tin những điều đó. Cán bộ phát động bị bôi nhọ là chuyện thường. Đây cũng là âm mưu thủ đoạn quen thuộc của địch để phá ta, nhất là ở vùng tôn giáo. Theo tôi, nên để đồng chí Hoài tự kiểm trước, chi bộ cử người đi xác minh rồi sẽ góp ư sau, sẽ chính xác hơn. Nói bây giờ sợ chưa đủ cơ sở.

Chủ tịch nông dân trong khi nói, thỉnh thoảng lại bập bập điếu thuốc rê, nhưng v́ nói hơi dài nên cuối cùng điếu thuốc tắt ngấm. Ông ngừng nói, vất điếu thuốc xuống chân bàn, mở túi ni-lông đựng thuốc để trước mặt vấn điếu khác. Gần như thông lệ, trong các buổi họp chi bộ, sau chủ tịch nông dân là hội trưởng phụ nữ phát biểu. Chị là một cán bộ trước đây có hoạt động bí mật, bị tù nhiều lần trước khi thoát ly. Mái tóc dài buộc gọn phía sau một cách giản dị, trên khuôn mặt không nhan sắc của chị ngời lên một đôi mắt kiên tŕ và bao dung. Lâu nay chị đối với Hoài khá gần gũi. Chị là người thường chuyện tṛ với Hoài nhất trong số các đảng viên ở chi bộ, phần lớn đều là cán bộ thoát ly, từ trong rừng ra sau giải phóng. H́nh như đối với họ, Hoài vẫn có một khoảng cách nhất định. Chị nói thong thả:

- Bản thân tôi không tin đồng chí Hoài sai phạm nghiêm trọng như thế trong một thời gian ngắn. Cái ǵ cũng có quá tŕnh. Từ sau giải phóng, đồng chí Hoài đă chứng tỏ sự vững vàng của ḿnh trong nhận thức và công tác. Tuy tin ở đồng chí ḿnh, tôi cũng lo ngại v́ điều ǵ cũng có thể xảy ra cả. Ở đây tôi hết sức chú ư đến âm mưu của địch nhằm bôi nhọ cán bộ và phá hoại chủ trương của ta. Đồng chí Hoài trước đây hoạt động trong ḷng địch nên có nhiều quan hệ phức tạp. Tôi nói không phải với nghĩa xấu, nhưng địch có thể lợi dụng các quan hệ đó để tác động mà đồng chí Hoài không ngờ đến. Đó là việc cần cảnh giác. Riêng mối quan hệ với cô Nga, thanh niên ở xă, theo tôi không loại trừ đây là thủ đoạn của địch. Nghe nói cô này rất đẹp và lẳng lơ, mà đàn ông, xin lỗi các đồng chí, ai cùng dễ xiêu ḷng trước gái đẹp. Chúng ta vẫn nói tiền, gái, chính là những viên đạn bọc đường trong thời b́nh có thể bắn ngă những đồng chí kiên cường nhất không hề lùi bước trong chiến đấu. Đồng chí Hoài tuy có gia đ́nh, lâu nay rất đứng đắn, nhưng c̣n trẻ, lại đẹp trai nữa, biết đâu... Xin lỗi đồng chí Hoài. Tôi nói thí dụ thôi, nhưng chỗ đồng chí thân t́nh, xây dựng nhau, đồng chí Hoài không nên xem thường vấn đề này. Nếu có biểu hiện ǵ phải ngưng lại kịp thời trước khi quá muộn. Trong chuyện này, người ta sa ngă lúc nào không hay và đă vướng vào th́ khó giẫy ra vô cùng.

Chủ tịch mặt trận, một ủy viên ban thường vụ huyện ủy mới được bố trí sang phụ trách khối dân vận - mặt trận, đáng lư ông là người phát biểu đầu tiên có tính cách chỉ đạo nhưng v́ ông mới tham gia sinh hoạt chi bộ, chưa nắm được những vấn đề cụ thề nên ông phát biểu sau. Nghe nói ông này tham gia cách mạng từ trước năm 1945, tŕnh độ văn hóa thấp nhưng có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức. Bề ngoài ông xuề x̣a, sát quần chúng, ngôn ngữ b́nh dân. Ông hắng giọng và đứng dậy nói tuy điều này không cần thiết:

- Tôi cho rằng đồng chí Hoài có tŕnh độ, nhiệt t́nh nhưng cơ bản chưa vững. Vấn đề lớn là quan điểm lập trường. Trước đây hoạt động trong vùng địch, đồng chí Hoài dựa vào học sinh không cơ bản và quá chú ư tầng lớp trên mà coi nhẹ thành phần cơ bản, sau giải phóng cũng chưa chú ư gốc v́ chưa xây dựng được cốt, do đó nếu sai lầm sẽ nguy hiểm. Nếu lập trường quan điểm không vững, lúc khó khăn dễ giao động, bộc lộ tính chất của thành phần xuất thân. Đồng chí Hoài tuy có tŕnh độ nhưng cách nh́n, cách đánh giá c̣n đơn giản, có mặt đánh giá tuyệt đối, phân tích chưa sâu, chưa cân phân, phân biệt địch-ta chưa rơ. Thành khẩn là tốt nhưng thành khẩn với tổ chức, c̣n đối với địch phải hết sức cảnh giác, nhất là lúc này. Phải có quan điểm tấn công thường xuyên, đừng cho rằng bây giờ là thời b́nh mà thiếu cảnh giác. Trong việc chỉ đạo phát động xây dựng xă vùng tôn giáo, ban thường vụ huyện ủy họp đă có ư kiến về trường hợp đồng chí Hoài. Đảng vẫn tin cậy đồng chí nhưng yêu cầu đồng chí rèn luyện về tư tưởng, khắc phục các biểu hiện và ảnh hưởng của tư tưởng tư sản, tiểu tư sản. Phương hướng sửa chữa là phải gắn ḿnh trong tổ chức và tập thể, giữ vững sinh hoạt và nền nếp báo cáo thỉnh thị, hướng vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đảng trong công tác hiện nay.

Sau đồng chí chủ tịch mặt trận, các đảng viên khác lần lượt phát biểu. Chi bộ có gần hai mươi đảng viên, chỉ có vài người nói ngắn gọn nhất trí với các ư kiến đă phát biểu, phần lớn đâu có phân tích, đi sâu vào những vấn đề cụ thể. Hoài phải thừa nhận rằng các đảng viên cộng sản, dù nhiều người tŕnh độ văn hóa thấp, nhưng được học tập chính trị, hội họp phê b́nh kiểm điểm nhiều nên ai cũng có thể phân tích được những vấn đề đặt ra, tuy nói theo cùng một quan điểm, có khi máy móc. Một số đảng viên phê b́nh Hoài một cách chung chung nhưng một số khác nói có lư có t́nh và với tinh thần xây dựng thật sự. Rơ ràng tập thể đă giúp anh nh́n rơ ḿnh hơn để tạo điều kiện tự hoàn thiện. Tuy nhiên có một điều ǵ đó làm anh cảm thấy bị thương tổn, hầu như không chịu đựng nổi. Tâm hồn con người không c̣n ǵ bí mật nữa.

Người ta phơi trần ra tất cả trước đám đông, không chừa một ngóc ngách nào. Con dao mổ của lư trí đến là kinh khiếp, thọc sâu vào tận những sợi thần kinh mong manh nhất. Mà thật sự cái lối phê b́nh, tự phê b́nh này có kết quả tốt trong mọi t́nh huống và người ta có hiểu được mọi việc một cách đầy đủ không? Đối với các đảng viên trong chi bộ, linh mục Hoan chỉ là một đối tượng của cách mạng đầy âm mưu thủ đoạn đang ra sức nắm giáo dân để chống lại các chủ trương chính sách của đảng, nhưng họ c̣n biết ǵ về tâm hồn của tu sĩ già này? Ông ta tin Chúa, hẳn nhiên rồi, và ông ta đă lo âu trăn trở, đă suy nghĩ, làm ǵ cho giáo dân của ḿnh, có mang lại cho họ điều ǵ tốt đẹp như đảng đă mong ước và đảng đă làm không? Phải nh́n ông ta như một kẻ thù nguy hiểm hay như nh́n nhận một con người? C̣n đối với Nga, cô gái xinh đẹp, hồn nhiên và trong sáng đó, lần đầu biết đến cách mạng và t́nh yêu, những ǵ đẹp đẽ thần thánh nhất, nhưng chính cách mạng và t́nh yêu lại mang đến cho cô bao nhiêu khổ đau và thất vọng. Ai chịu trách nhiệm về sự mất niềm tin này? Trước cô gái ngây thơ trong trắng này, ai là đảng, ai là cách mạng? Ông Nghi bí thư chi bộ, bí thư huyện đoàn ư? Trong một cuộc tranh căi ở tổ đảng, chính Nghi đă nói với Hoài: "Tôi là đảng, đảng là tôi. Ai chống lại tôi là chống lại đảng". Chao ôi, nếu đảng toàn là loại đảng viên như ông Nghi th́ đảng đă sụp đổ từ lâu rồi và Hoài cũng không vào đảng làm ǵ. Quân, người yêu của Nga, một thanh niên đẹp trai, có lư tưởng, đầy cao vọng đă trở thành một kẻ cơ hội ra sao? Điều ǵ đă làm anh ta gần như trở nên một tên phản bội, phản lại cả lư tưởng, t́nh yêu và sự trung thực trong cuộc sống? Hai giọt nước mắt lóng lánh trên khuôn mặt nhợt nhạt đau khổ nhưng sáng rỡ như thiên thần của Nga trong buổi hoàng hôn hôm nào đă làm cho Hoài rung động xót xa đến ngần nào. Nếu anh có hôn lên hai giọt nước mắt sóng sánh tuyệt vời kia th́ đó có phải là tội lỗi không?

Hoài làm sao có thể tŕnh bày những điều này trong cuộc họp chi bộ. Anh sẽ trở nên vô cùng lố bịch. Anh không thiếu lư lẽ để phản bác, làm sáng tỏ những phân tích của chi bộ, nhưng cuối buổi họp, một nỗi buồn lạ lùng xâm chiếm làm anh kiệt sức. Khi được yêu cầu phát biểu, anh chỉ nói ngắn gọn kiểu công thức:

"Xin cám ơn sự đóng góp của chi bộ. Tôi xin tiếp thu tất cả và hứa nghiêm túc xem xét, suy nghĩ để phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết, nhược điểm".

"Có điều ǵ không phải là ưu điểm và khuyết, nhược điểm nhưng vô cùng quan trọng trong tâm hồn và cuộc sống con người?". Ư nghĩ này trĩu nặng đầu óc Hoài khi anh lặng lẽ rời pḥng họp.

 

 

19. Né tránh trách nhiệm

Bí thư huyện ủy ngồi trong nhà nh́n qua cửa kính, lặng ngắm ngọn núi hùng vĩ phía trước đang ch́m dần trong màn mưa. Cơn mưa bây giờ không ảnh hưởng ǵ đến ông cả v́ ông đang ngồi trong một ngôi biệt thự sang trọng và ấm cúng, vừa là nơi ở vừa là nơi làm việc. Nếu cần đi đâu, ông đă có ô-tô đưa đón tận nhà. Ngày trước khác hẳn, sau ngọn núi kia và các dải rừng trùng điệp kế tiếp, ông và đồng đội đă trải qua bao ngày tháng gian lao, nhất là về mùa mưa dầm rét mướt của vùng nam Tây Nguyên nổi tiếng ác liệt này. Có những đồng đội của ông, không chịu đựng nổi gian khổ, đă trở thành những kẻ đầu hàng, phản bội, như Tư Trung, ủy viên thường vụ tỉnh ủy năm nào đă làm cả tỉnh ủy lao đao. Hiện nay, sau giải phóng ba năm, không hiểu sao hắn lại ra đầu thú với chính quyền cách mạng sau khi đă trốn chui trốn nhủi ở một nơi đèo heo hút gió nào đó và người ta cứ tưởng hắn đă chạy sang Mỹ. Th́ ra cuối cùng Mỹ cũng không dùng loại người phản bội như hắn. Hay Mỹ đă cố t́nh cài hắn lại để thực hiện một âm mưu hậu chiến? Hay bên trong trường hợp này c̣n có vấn đề ǵ nữa? Bí thư huyện ủy vừa được tin sau khi hắn ra đầu thú ở một tỉnh bạn, nơi hắn trốn lánh, hắn mới được đưa về đây để cho tỉnh ủy điều tra, xử lư. Sắp tới, sau khi khai thác hắn, có thể mọi điều sẽ trở nên sáng tỏ.

Bí thư huyện ủy hồi tưởng lại cái ngày kinh hoàng đầy lạ lùng và nghi vấn lúc tên Tư Trung ra đầu hàng địch. Hồi đó ông cũng đă là ủy viên thường vụ tỉnh ủy kiêm bí thư thị ủy của thị xă tỉnh lỵ này. Một hôm ông đang hội ư với ban thường vụ tỉnh ủy về t́nh h́nh mới th́ nghe tiếng nổ dồn không xa, về hướng vùng giáp ranh giới với thị xă. Ông đang chỉ thị về phương án chống địch cần th́ lực lượng bảo vệ đưa vào một chiến sĩ liên lạc của tỉnh. Chiến sĩ này mặt tái nhợt, xây xát những vết xước rướm máu, vừa thở hào hển vừa nói:

- Báo cáo các đồng chí... Đồng chí Tư Trung... đă bị địch bắt.

- Bị bắt ở đâu? Lúc nào? Tại sao bị bắt? Nhiều câu hỏi dồn dập.

Chiến sĩ liên lạc thuật lại trong hơi thở gấp:

- Sáng nay... đồng chí Tư Trung... đi từ cơ quan tỉnh ủy... đến đây để làm việc với các đồng chí... Trước khi đến đây, đồng chí định tạt qua một cơ sở làm giao liên ở vùng ven để nắm thêm t́nh h́nh bên trong. Tôi có nhiệm vụ đưa đường và bảo vệ cho đồng chí. Khi ra khỏi cánh rừng, ngay cuối con đường ṃn, nơi có ḍng suối và cây sao lớn, th́nh ĺnh một toán lính ngụy núp trong bụi nhảy ra bao vây chúng tôi và hét lớn: "Bỏ súng xuống! Giơ tay lên! Đầu hàng đi! " Tụi lính ngụy khá đông, khoảng hơn một tiểu đội, mặc quần áo rằn ri, h́nh như đă phục kích sẵn từ trước. Chúng tôi bị bất ngờ quá nên hết sức kinh hoàng. Tôi thấy đồng chí Tư Trung rút súng ra khỏi vỏ nhưng một loạt đạn nổ ḍn làm ông ngă lăn ra ngay. Tôi lúc đó đang đứng sau lưng đồng chí Tư Trung, quá hốt hoảng, tôi lia đại một tràng AK rồi quay đầu bỏ chạy. Chúng bắn đuổi theo nhưng may không trúng. Chạy được một quàng, tiếng súng im và nghe có tiếng xe nổ, tôi quay lại nh́n thấy một chiếc xe Jeep ở ngoài chạy vào, trên xe h́nh như có mấy người mặc quần áo dân sự và đồng chí Tư Trung đang được bọn lính d́u ra xe. Thế là anh Tư chưa chết và đă bị bắt rồi nên tôi vội văng chạy về đây để báo tin cho các đồng chí biết.

Trước sự kiện đột biến này, bí thư thị ủy hội ư chớp nhoáng với ban thường vụ, có ngay quyết định khẩn cấp. Một mặt cho người đi báo cáo t́nh h́nh ngay lên ban thường vụ tỉnh ủy để xin ư kiến, mặt khác, thông báo ngay cho các chi bộ, đơn vị trực thuộc để đề pḥng và chuyển ngay các cơ quan, các vị trí đóng quân tránh địch lập kích v́ Tư Trung là ủy viên thường vụ phụ trách tổ chức nên biết rất rơ t́nh h́nh nội bộ.

Sau đó, thường vụ tỉnh ủy đă họp, báo cáo lên thường vụ khu ủy, thẩm tra lại toàn bộ t́nh h́nh, thống nhất đi đến kết luận là Tư Trung đầu hàng địch chứ không phải bị bắt. Việc bị bắt chỉ là một vụ dàn cảnh. Tư Trung xuất thân thành phần tiểu tư sản, tham gia cách mạng khá sớm, sau 54 tập kết ra bắc rồi được đưa về hoạt động ở chiến trường nam tây nguyên. Tư Trung có năng lực, tŕnh độ, nhưng nặng địa vị, cá nhân và sợ gian khổ. Khi Tư Trung được cấu tạo vào thường vụ tỉnh ủy đă có một số ư kiến không đồng t́nh nhưng cuối cùng thường vụ khu ủy đă duyệt y. Hắn nghe dư luận này và đă có mặc cảm, ác ư với một số người trong tỉnh ủy, nhưng v́ chiến trường đang ác liệt, nên mọi chuyện này đều được gác qua một bên. Tư Trung phụ trách tổ chức nhưng ít khi đi cơ sở mà chỉ nắm t́nh h́nh qua báo cáo. Hắn chưa bao giờ đột ấp vào vùng địch hậu, mà chỉ đi đến vùng giáp ranh móc cơ sở ra báo cáo rồi quay về cứ. Thời gian gần đây, hắn có quan hệ bất chính với một nữ y tá trong cơ quan tỉnh ủy, được thường vụ góp ư nhiều lần nhưng không dứt được. Chẳng may cô này lại mang bầu và sự việc sắp đổ bể lớn, thường vụ đă biết và có phương án chuẩn bị xử lư. Hắn biết t́nh h́nh này nên trước đó đă t́m cách móc nối với địch thông qua một giao liên hoạt động hai mang. Vụ phục kích chính là một màn kịch do hắn thông đồng với địch, dựng lên để cho đồng chí giao liên cùng đi chạy thoát về báo cáo mong sẽ che mắt được tổ chức. Tuy nhiên, kết hợp phân tích các sự kiện, nhất là việc tên giao liên hai mang, sau vụ này, sợ bỏ trốn luôn, thường vụ tỉnh ủy đă đi đến kết luận chính thức là Tư Trung đầu hàng địch.

Để đối phó với những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi Tư Trung khai báo với địch, một trong những biện pháp ngăn chặn là thường vụ tỉnh ủy đă chỉ thị cho tất cả các chi bộ vùng ven và hợp pháp phải bỏ địa bàn thoát ly ra cứ hết. Chỉ thị này đă được truyền đạt đến đồng chí Tân, bí thư chi bộ Trung Kiên, ba ngày sau vụ phục kích. Sau một đêm thức trắng bạc nửa mái tóc, đồng chí Tân đă vào cứ gặp bí thư thị ủy, lúc đó trực tiếp chỉ đạo chi bộ Trung Kiên để tŕnh bày đề xuất của ḿnh. Đồng chí Tân cho rằng, tuy Tư Trung phụ trách tổ chức nhưng đối với chi bộ hợp pháp bên trong, hắn chỉ biết qua bí số chứ không hề biết người, biết tên cụ thể, do đó, dù hắn có khai báo cũng chưa chắc địch t́m ra ngay. Mặt khác, sau hiệp định Paris, t́nh h́nh đang chuyển biến thuận lợi và rất cần cho việc đấu tranh hợp pháp nên việc rút chi bộ, bỏ trống địa bàn thị xă là một tổn thất rất lớn, nhất là sau bao nhiêu năm xây dựng, kiên tŕ chịu đựng mới có được thời cơ hoạt động hữu hiệu nhất. Sau khi tính toán mọi đường và báo cáo xin ư kiến cấp trên, bí thư thị ủy nhất trí để đồng chí Tân giữ chi bộ Trung Kiên lại nhưng phải hết sức cảnh giác, nắm địch t́nh thật chắc và tích cực chuẩn bị phương án đưa toàn bộ đảng viên và gia đ́nh của chi bộ Trung Kiên thoát ly ra cứ ngay khi có dấu hiệu địch phát hiện.

Bí thư thị ủy ngày đó chính là ông Hoàng, bí thư huyện ủy hiện nay. Ông vẫn c̣n nhớ rất rơ buổi làm việc với ông Tân lúc ông này vào cứ xin ư kiến. Hai người đă trao đổi gần như thâu đêm về t́nh huống phức tạp và khó xử này, cuối cùng ông đă xuôi theo ư kiến ông Tân. Ông Hoàng hết sức tin tưởng vào ông Tân, người bạn chiến đấu từ thời chống Pháp và rất dạn dày kinh nghiệm hoạt động trong ḷng địch.. Từ sự kiện đó, cho đến lúc thị xă được giải phóng, không có biến có ǵ khác xảy ra và câu chuyện cũng dần rơi vào quên lăng. Ngày thị xă được giải phóng, chính ông Hoàng đă đi theo các đơn vị bộ đội chủ lực vào bắt liên lạc ngay với ông Tân, đặt bộ chỉ huy tại nhà ông Tân và tiến hành chỉ đạo các hoạt động tiếp quản thị xă Những ngày tháng kế tiếp, ông Tân cùng với các đảng viên trong chi bộ Trung Kiên đă được giao công tác và phần lớn họ đă hoàn thành khá xuất sắc các nhiệm vụ. Thế mà đột nhiên, mấy tháng gần đây, chính một đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy đă gợi lại với ông chuyện cũ và đặt nghi vấn về ông Tân và chi bộ Trung Kiên. Mới đầu ông bác bỏ ngay, nhưng dần dần nhiều nguồn dư luận đă buộc ông phải chú ư, và tuy không chính thức nhưng cũng đă đặt thành vấn đề khi xem xét những việc có liên quan.

Hôm nay, ngồi nh́n ngọn núi qua cơn mưa, ông hồi tưởng chuyện cũ và chợt nảy ra ư nghĩ đi gặp ông Tân để trao đổi làm rơ vấn đề của chi bộ Trung Kiên và những việc liên quan đến Hoài gần đây. Ông cho gọi lái xe và chỉ mười lăm phút sau, ông đă ngồi đối diện với ông Tân bên tách là nóng, nơi chiếc bàn kê ngay phía trên miệng hầm bí mật trong pḥng khách nhà ông Tân, chiếc hầm ông đă có lần ẩn ḿnh khi đột nhập vào thị xă. Sau khi nói chuyện về t́nh h́nh chung của huyện, ông Hoàng làm như t́nh cờ chợt hỏi:

- Cậu Hoài trước đây ở chi bộ anh phải không? Cậu ta ngày trước thế nào anh?

Ông Tân nhíu mày hỏi lại:

- Sao? Hoài đang có vấn đề ǵ à?

- Cũng không có ǵ lớn. Cậu ta công tác tốt thôi nhưng gần đây có một số dư luận không hay.

- Về chuyện cũ hay chuyện mới?

- Cả hai.

- Thế anh đă khẳng định điều ǵ chưa?

- Chưa. Chính v́ thế hôm nay nhân tiện mới hỏi anh.

Ông Tân nh́n ông Hoàng, thầm đoán ra mục đích việc viếng thăm của bí thư huyện ủy. Ông nói không đắn đo:

- Trước đây, chúng tôi đánh giá Hoài là một đồng chí giác ngộ tốt, có năng lực và nhiệt t́nh. C̣n hiện nay có lẽ anh hiểu hơn tôi v́ anh chỉ đạo trực tiếp.

- Trước khi kết nạp đảng cho Hoài, anh có thẩm tra lư lịch kỹ không?

- Thẩm tra à? Dĩ nhiên là có nhưng mức độ thôi. Cái chính là giác ngộ cách mạng của bản thân. Tôi đă t́m hiểu qua một số người quen biết của đồng chí Hoài, suốt thời đi học và làm giáo viên trước khi đến đây, cậu la có tinh thần dân tộc rất cao và liên tục tham gia đấu tranh chống địch. Từ khi chi bộ móc nối, tôi đă giao nhiệm vụ và thử thách nhiều lần trước khi kết nạp. Cậu ta đă từ chối nhiều chức vụ quan trọng do ngụy quyền giao, kể cả việc đưa về Sài G̣n và đi nước ngoài đào tạo để làm giáo sư đại học. Thế là quá đủ tiêu chuẩn để kết nạp rồi. Vào đảng lúc đó chỉ là để chiến đấu cho lư tưởng giải phóng dân tộc hoặc bị tù, bị giết thôi không có quyền lợi ǵ khác. Tôi hoàn toàn khẳng định động cơ của anh em lúc đó. Không phải dễ dàng ǵ có thể t́m được người giác ngộ như thế trong vùng tạm bị chiếm.

Ông Hoàng gật gù:

- Điều đó đáng quư lắm. Nhưng Hoài là tiểu tư sản trí thức, anh đă biết rồi. Có lúc nào anh ta tỏ ra giao động không

Trái lại là khác. Lúc đó anh em trí thức nhiệt t́nh lắm, thậm chí manh động. Họ c̣n muốn tổ chức các đội biệt động vũ trang và những cuộc biểu dương lực lượng quần chúng quy mô lớn nhưng tôi đă cản v́ như anh biết, chi bộ Trung Kiên lúc đó làm nhiệm vụ chiến lược, không phù hợp với những hoạt động có tính cách cụ thể, chiến thuật.

Ông Hoàng bật ra câu hỏi mà đáng lư ông sẽ t́m cách đặt ra một cách khéo léo, tế nhị nhưng ông không t́m ra được:

- Có lúc nào anh đặt dấu hỏi về động cơ gia nhập đảng của Hoài và anh em trí thức lúc đó không?

Ông Tâm thực sự sửng sót trước câu hỏi này. Ông nói gần như to tiếng, bao hàm một nỗi tức giận không che giấu:

- Đặt dấu hỏi à? Không. Chưa bao giờ. Ai có ở trong vùng tạm bị chiếm mới hiểu được. Những người tâm huyết rất bức xúc trước t́nh h́nh và đảng đối với họ rất thiêng liêng. Tôi không cho phép ai đặt ra vấn đề này. T́nh h́nh không phải như bây giờ, vào đảng là có chức quyền đâu.

Ông Hoàng vẫn nhẹ nhàng:

- Tôi hoàn toàn đồng ư với anh. Nhưng cùng xin anh đừng quá chủ quan. Mọi việc đâu có thể xảy ra. Tôi hỏi là hỏi thế thôi. Về việc đó Hoài không có vấn đề ǵ đâu.

Ông Hoàng ngừng một lúc, nâng tách trà lên môi hớp mấy ngụm rồi bất ngờ thông báo:

- Anh Tân này, Tư Trung ra đầu thú rồi đó. Anh biết tin chưa?

Ông Tân trợn tṛn mắt kinh ngạc:

- Thật thế à? Vậy chứ lâu nay hắn ở đâu? Người ta đồn hắn đă trốn sang Mỹ rồi mà.

Ông Hoàng nhếch mép cười khinh miệt:

- Mỹ cùng bỏ rơi thứ đầu hàng phản bội đó thôi.

Ông Hoàng thuật cho ông Tân nghe những tin tức mới nhất về chuyện Tư Trung ra đầu thú và hỏi một câu đầy ư tứ:

- Anh nghĩ sao về chuyện này?

Ông Tân nhăn trán đắn đo một lúc khi ông Hoàng nh́n không chớp vào mắt ông đề ḍ xét một phản ứng:

- Nghĩ sao ư? Sự việc cùng bất ngờ quá. Nhưng theo tôi như thế th́ tốt thôi. Chắc hắn đă ăn năn về sự phản bội của ḿnh. Kẻ phản bội không bao giờ yên ổn được dù sống trong hoàn cảnh nào. Có thể hắn c̣n một chút lương tri và bây giờ hắn muốn chuộc lỗi, tuy muộn màng.

Ông Tân cảm thấy cái nh́n khác lạ của ông Hoàng nên cùng nh́n thẳng vào mắt ông kia. Hai tia mắt gặp nhau, lóe lên như một ánh chớp. Ông chợt hiểu lư do chính tại sao ông Hoàng đến thăm ḿnh bất ngờ. Ông nói tiếp một cách tự tin:

- Đúng là điều này càng hay cho bản thân tôi và chi bộ Trung Kiên. Gần đây tôi cùng mới nghe những chuyện khó chịu liên quan đến việc này. Hắn đă khai báo ǵ chưa? Hắn đầu thú th́ mọi việc sẽ rơ ràng. Tôi không có ǵ lo lắng cả. Trước sau như một, tôi đă tŕnh bày trung thực về câu chuyện đó mà chính anh cũng dă hiểu rất rơ. Nào tôi có giấu giếm điều ǵ. Tôi hoàn toàn yên tâm dù hắn đầu thú hay không và tổ chức có đặt nghi vấn ǵ hay không. Tôi tin thời gian và lịch sử sẽ soi sáng tất cả. Và chính anh, anh cùng gián tiếp chịu trách nhiệm về chuyện ngày trước kia mà. Có phải thế không?

Ông Hoàng ngoảnh nh́n ra cửa sổ. Bên ngoài, sau lớp kính, cơn mưa đă ngớt và ngọn núi hiện lên trong một vẻ tươi mát và kỳ bí, hoàn toàn xa lạ với ngọn núi ông đă nương thân ngày nào. Ông nói một cách mơ hồ:

- Hắn chưa khai báo ǵ nhiều v́ mới được đưa về tỉnh ta mấy hôm nay thôi. Chắc chắn rồi hắn sẽ khai báo. Nhưng trong câu chuyện hắn đầu hàng tôi có trách nhiệm ǵ đâu? Có chăng là trách nhiệm của tập thể thường vụ tỉnh ủy lúc đó đă không theo dơi và quản lư được hắn khi hắn có những biểu hiện giao động. C̣n chuyện chi bộ Trung Kiên vẫn tiếp tục bám trụ là đề xuất của anh và tôi cũng thuận theo thôi. Anh ở bên trong, tôi cũng chỉ chỉ đạo đến mức độ đó. C̣n ngoài ra anh phải chịu trách nhiệm là chính chứ.

Ông Tân ngạc nhiên nh́n ông Hoàng. Một câu hỏi lóe lên trong óc ông. Ông Hoàng đă né tránh trách nhiệm sao? Hoặc tên Tư Trung đă có khai báo điều ǵ bất lợi, hoặc ông Hoàng sợ liên quan sẽ ảnh hưởng đến vị trí chính trị của ông trong thời gian sắp tới? Có phải trong chiến tranh người ta sống chết có nhau, v́ đồng chí của ḿnh, nhưng thời b́nh lại khác? Mỗi người một chỗ đứng tách biệt, với bao nhiêu quyền lợi và ràng buộc, tính toán riêng tư. Người ta không dễ dàng chia xẻ nữa. Thậm chí khi cần, người ta sẵn sàng chối bỏ cả quá khứ lúc có điều bất lợi cho ḿnh. Ông Tân nhún vai, giọng ông trở nên mệt mỏi không che giấu:

- Vấn đề trách nhiệm, phần tôi, tôi hoàn toàn chấp nhận. Nhưng c̣n người khác, kể cả anh, điều đó tùy. Tôi không đổ cho ai đâu. Nhưng những ai muốn trút bỏ hoàn toàn trách nhiệm ḿnh đă có cũng không phải là điều dễ.

Ông Tân ngừng lời và ông Hoàng cũng không nói ǵ thêm. Không khí trở nên nặng nề đến nỗi ông Tân phải đứng dậy mở tung cửa sổ. Khi ông Hoàng cáo từ ra về, ông Tân chỉ gật đầu và không đưa khách ra tận cổng ngoài theo thói quen của ông. Lần đầu tiên ông tỏ ra lạnh nhạt với người đồng chí cũ đang có chức quyền.

 

 

20. Vĩnh biệt

Tối nay Nga đi lang thang một ḿnh trên các đường phố của thị trấn. Sau bữa cơm tối, cô lặng lẽ rời nhà ra đi, không nói với mẹ như mọi lần. Hoài đă chấm dứt đợt công tác ở xă và từ giă gia đ́nh cô tuần trước. Từ lúc vắng Hoài, gia đ́nh cô như buồn và vắng hẳn đi mặc dù Hoài mới chỉ có mặt ở nhà cô có mấy tháng, trong khi gia đ́nh cô vẫn sống như thế từ bao nhiêu năm nay.

Nga không có anh trai và cô coi Hoài như một người anh, càng ngày càng thân thiết. Hoài đă thông cảm và chia xẻ với cô nhiều, trong nỗi đau đớn lạ lùng mà cô đang gánh chịu.

Tối nay, Nga cảm thấy buồn và cô độc quá, đến không chịu nổi. Đầu tiên cô chỉ đi bất định lên các ngơ xóm quen thuộc, ra đường quốc lộ lúc nào không hay và cứ thế đi về phía thị trấn. Trời đêm mát mẻ làm cô cảm thấy dễ chịu. Cô đi như trong một cơn mơ, người lâng lâng một nỗi tái tê mơ hồ. Cô không suy nghĩ ǵ cả. Chỉ có một nỗi đau dịu nhẹ tràn cả hồn lẫn xác. Nỗi đau hầu như không tên và không định hướng. Cô cứ đi như thế, cho đến lúc cô thấy ḿnh đứng trước cơ quan huyện đoàn, nơi cô vẫn hẹn ḥ với Quân bao lần. Căn pḥng Quân làm việc đóng cửa tối om. Thế là đêm nay Quân không trực. Cô hít thở hương ngọc lan đang dịu dàng lan tỏa và chợt một nỗi cảm thương lạ lùng dâng lên trong ḷng, cô thổn thức và hai ḍng nước mắt trào ra, lặng lẽ chảy dài xuống má. Cô bíu lấy cánh cổng, mặc cho lồng ngực thổn thức và nước mắt tuôn tràn. Một lúc lâu, cô ngừng khóc, lấy khăn lau nước mắt và bỏ đi.

Có lẽ đă 9, 10 giờ đêm. Phố bắt đầu vắng vẻ. Các cửa hiệu đóng dần trừ một số quán ăn và quán cà-phê. Đường phố tối nhập nhoạng v́ rất ít đèn đường. Cô không gặp ai quen và cũng không mong gặp ai. Cô đi như trong cơn mộng du, nh́n ngó vào các hàng quán nhưng không thấy ai cả. Cô chỉ thấy chính ḿnh. Cảm nỗi đau và cô đơn của chính ḿnh mỗi lúc một tăng lên. Đầu óc cô bừng bừng như lên cơn sốt. Cô không nghĩ được ǵ nhiều. Chỉ có mấy câu hỏi vang vang và lặp lại không ngớt trong chiếc đầu bé nhỏ của cô, dội lên tới bầu trời đen thầm trên cao rồi mất hút vào hư không.

"Tại sao tôi yêu hết ḷng mà không được đền đáp? Tại sao người ta phụ bạc tôi? Tại sao tôi cô đơn trên mặt đất này?"

Không ai trả lời các câu hỏi của Nga cả và chính cô cũng không thể tự trả lời. Cô cứ đi miên man với các câu hỏi trong đầu, trong trời đêm và cuối cùng cô lại thấy ḿnh đứng trước cổng cơ quan huyện đoàn. Lần này căn pḥng của Quân mở cửa và có ánh đèn sáng rực bên trong. Nga thấy tim ḿnh nhói lên và cô loạng choạng bám vào cánh cổng.

Lát sau cô nhẹ nhàng mở cổng đi vào. Quân h́nh như mới đi đâu về, vừa mở cửa đi vào pḥng trong. Nga đứng yên ở cửa sổ lặng ngắm căn pḥng làm việc quen thuộc mà cô đă lui tới bao lần, nơi không c̣n là chỗ làm việc khô khan lạnh lùng mà đă trở thành nơi ḥ hẹn, tổ ấm riêng tư của cô và Quân. Căn pḥng bây giờ lại khoác về khô khan xa lạ của nó với nhưng bàn, ghế, tủ, cặp đựng hồ sơ giấy tờ h́nh như đang nh́n cô một cách nghiêm khắc. Một lúc sau, Quân ở pḥng trong đi ra và sửng sốt thấy Nga đứng đó, mặt tái nhợt: bàn tay bíu chặt vào khung cửa như sắp khuỵu xuống. Quân thảng thốt chạy đến định đỡ Nga d́u vào pḥng:

- Nga. Em đi đâu giờ này? Sao không báo cho anh biết trước?

Nga chợt bừng tỉnh, cô lùi lại:

- Em không vào đâu.

- Em vào đi. Ai lại đứng ở cửa kỳ lắm.

Quân cố níu tay nhưng Nga vẫn giằng co không chịu vào. Quân ngượng nghịu đứng trước mặt Nga, cảm thấy như ḿnh có lỗi. Lát sau, anh b́nh tĩnh lại và đi ra bậc thềm ngồi xuống. Anh nói nhỏ nhẹ:

- Em không thích vào pḥng th́ ngồi đây nói chuyện vậy. Đêm nay trời đẹp lắm.

Nga vẩn đứng im ở cửa. Măi sau cô mới đến ngồi xuống bậc thềm bên Quân. Đêm có lẽ đă khuya lắm. Tiếng động thường xuyên ngoài phố đă im vắng hẳn. ở đây những cây cao đứng im sừng. Mảnh trăng non mờ nhạt thấp thoáng sau tàng cây. Những v́ sao xa xôi nhấp nháy dịu dàng trong ánh trăng mờ. Hương ngọc lan vẫn tỏa âm thầm và nồng nhiệt. Khung cảnh vẫn như những đêm nào Nga đến với Quân.

Nhưng Quân bây giờ không c̣n là Quân ngày xưa nữa, dù "ngày xưa" đó mới cách đây mấy tháng. Sau phút xúc động ban đầu anh ngồi ngẫm nghĩ và t́m cách mở lời để đưa câu chuyện với Nga không đi vào chỗ gay cấn mà anh đoán sẽ làm anh khó chịu.

- Em độ này có khỏe không?

- Anh không có câu ǵ khác để hỏi em à?

- Th́ lâu ngày gặp nhau cũng phải hỏi thăm sức khỏe chứ.- Quân bối rối.

- Em chưa chết và vẫn c̣n đến đây được. Anh không thấy sao? Mà có lẽ em cũng không muốn sống nữa đâu.

- Em đừng bi quan. Em c̣n trẻ quá mà. Đời c̣n dài. Tương lai em c̣n ở trước mặt.

- Chính anh đă chắn đường tương lai em rồi anh lại rẽ đi ngă khác!

- Biết sao được. Có lẽ anh và em khác nhau nhiều quá.

- Khác nhau ư? Đúng rồi. Khác ở chỗ anh coi trọng tương lai chính trị hơn t́nh yêu. Anh phải nghe theo đảng, theo đoàn hơn nghe con tim của anh. A, nghe nói h́nh như anh sắp lấy vợ phải không?

Quân giật ḿnh khi nghe Nga hỏi đến chuyện đó nhưng rồi anh b́nh tĩnh lại và quyết định nói  với Nga luôn v́ chắc anh sẽ không có dịp nào khác.

- Tuần tới gia đ́nh tổ chức đám hỏi.

- Với ai thế?

- Với cô Xuân. Chắc em biết.

- Xuân con ông phó chủ tịch huyện, làm ở văn hóa thông tin?

- Đúng rồi.

Tuy đă nghe có người nói loáng thoáng về chuyện này nhưng Nga cũng bàng hoàng khi nghe Quân xác định. Cô sửng sốt mất một lúc. Cô biết Xuân, một cô gái xấu xí và vô duyên nhưng rất ơng ẹo và kiêu kỳ v́ ỷ ḿnh là con ông lớn.

Nga hỏi một cách cay đắng:

- Anh có yêu Xuân không hay chỉ muốn lấy con ông phó chủ tịch huyện?

Quân nh́n cô, mặt tái đi và nói một cách lạnh lùng:

- Em đừng xúc phạm anh. Xuân không phải là người xấu. Anh không nói đến nhan sắc, nhưng...

- Em không tin là anh yêu Xuân- Nga ngắt lời Quân- Anh chỉ chạy đuổi theo danh vọng. Anh đẹp trai, hào hoa thế không xứng với Xuân tí nào. Anh đừng chối nữa. Anh c̣n trẻ mà sao tính toán ghê thế.

- Thôi đi. Ai cho phép em nói thế? -Quân giận dữ nhưng bối rối. Nga vẫn không thôi:

- Anh không giấu nổi em đâu. Em biết tất cả mọi chuyện. Ông Nghi đặt điều kiện kết nạp đảng và đề bạt bằng cách lôi cuốn em bỏ đạo, lợi dụng em báo cáo t́nh h́nh tôn giáo cho ông ta. Nếu không được, anh phải bỏ em. Anh chối bỏ mối quan hệ và nói xấu anh Hoài là thầy giáo cũ của anh v́ sợ liên lụy. Anh tán tỉnh cô Xuân v́ hy vọng vào thế lực của cha cô sẽ đưa anh lên sau này. Anh tính toán kinh khủng. Tương lai chắc rạng rỡ lắm. Kết nạp đảng, làm bí thư huyện đoàn, rồi bí thư huyện ủy, rồi bí thư tỉnh ủy và lên trung ương không chừng. Con đường tiến thân của anh đang mở rộng đó.

Anh bắt đầu bằng việc bợ đỡ ông Nghi, chối bỏ t́nh yêu với em và chạy theo cô Xuân xấu xí. Ai đă dạy anh làm những tṛ đê tiện đó hay chính anh đă nghĩ ra tất cả? Anh đừng tưởng em đau khổ v́ anh. Đúng. Em có đau khổ thật, v́ anh thật. Nhưng là một anh khác ḱa. Anh trong sáng đẹp đẽ ngày trước chứ không phải anh bán rẻ linh hồn cho quỷ bây giờ đâu. Bây giờ đối với em, anh không c̣n ǵ nữa cả. Em tiếc t́nh yêu của em đă đặt nhầm chỗ. Em không ngờ chế độ vẫn rêu rao tốt đẹp này lại chỉ đào tạo được những hạng người như anh...

Nga càng nói càng giận dữ gần như to tiếng. Đôi mắt đẹp và hơi xếch của cô ráo hoảnh và ngời lên trong bóng loáng như ánh dao lấp lánh. Quân bị xúc phạm nhưng cùng chột dạ v́ những lời nói của cô vạch trần anh ra đến tận đáy sâu tâm hồn. Anh cúi đầu phản ứng một cách yếu ớt:

- Anh... Anh thông cảm với sự bực dọc và nỗi đau khổ của em. Nhưng em chưa hiểu đâu. Một ngày kia em sẽ hiểu.

Nga đứng phắt dậy:

- Một ngày kia ư? Không bao giờ nữa đâu. Em đă hiểu anh quá rô. Em đă nói hết với anh những ǵ em nghĩ. Thôi, vĩnh biệt anh. Anh hăy nhập bọn mau với bọn quỷ dữ đang chờ anh đó.

Nga nói vội vàng mấy câu sau cùng và ngoắt người đi ra cổng. Cô mau chóng thoát ra khỏi nơi địa ngục mà cô đă từng tưởng là thiên đường.

 

 

21. Giọt nước làm tràn ly

- Anh xin nghỉ phép năm đi với em về thăm ông bà ngoại đi.

- Anh đă nói với cơ quan rồi nhưng người ta chưa đồng ư.

- Tại sao chưa đồng ư? Đây là chính sách, quyền lợi chính đáng của cán bộ, công nhân viên nhà nước chứ có ai xin xỏ ơn huệ ai đâu?

- Đúng thế. Nhưng muốn nghỉ lúc nào phải đăng kư trước với cơ quan để cơ quan sắp xếp. Nếu cơ quan cần th́ phải hoăn đến lúc thích hợp. Hiện nay...

- Trời ơi! Thôi anh đừng nói nữa. Công tác cách mạng lúc nào mà không cần? Anh nghỉ một tháng sự nghiệp cách mạng có sụp đổ đâu?

- Để anh sẽ nói lại, nhưng thủ trưởng cơ quan đă có ư kiến một lần rồi.

- Thế cái ông thủ trưởng Nghi của anh không phải đă đi phép ra bắc năm ngoái hai tháng liền đó sao? Cả cái ông Hoàng, bí thư huyện ủy cũng về thăm quê, đi xe cơ quan, lại c̣n nghe nói điều xe tải chở hàng chục khối gỗ về làm nhà mà có ai nói ǵ đâu? Họ cũng là cán bộ cách mạng, c̣n to hơn, quan trọng hơn anh nhiều. Họ vẫn đi đó thôi.

- Họ khác ḿnh. Không nên suy b́ như thế. Trong quá khứ ḿnh cống hiến và chịu gian khổ không bằng họ. Dù sao ḿnh vẫn ở trong gia đ́nh c̣n họ đă xa nhà bao nhiêu năm. Phải thông cảm và ưu tiên cho họ là đúng.

- Anh lại c̣n bênh vực họ nữa à? Đồng ư họ có cống hiến, có gian khổ. Nhưng cán bộ cách mạng "khổ trước, sướng sau" dân kia mà. Sao họ nghĩ đến bản thân vội thế? Anh cho rằng bây giờ họ có quyền hưởng thụ chứ ǵ? Họ đă bắt đầu xây nhà, mua xe rồi đó, không đợi anh khuyến khích đâu. Mà thôi. Mặc kệ họ. Họ có quyền họ cứ làm. Nhưng bây giờ anh nói đi. Anh có chịu nghỉ để đi với em hay chỉ đặt công tác lên trên hết?

Hoài im lặng không tiếp lục cuộc tranh luận với Vy. Anh khó xử vô cùng. Không phải anh cố t́nh tỏ ra vị tha, cao thượng. Anh thực ḷng thông cảm với những cán bộ cách mạng đă đi chiến đấu xa nhà lâu năm. Họ cũng là con người thôi. Ngoài sự nghiệp chung, họ cũng có một làng quê, nhất là một gia đ́nh riêng thân thiết đă bao năm xa cách và phần lớn đă tan nát, thậm chí chịu cả những phản bội, đổ vỡ đau ḷng. Họ có quyền dành cho ḿnh những ǵ riêng tư mà phải chăng lư tưởng cách mạng một phần cũng để đạt đến những hạnh phúc cá nhân. Có điều một số cán bộ có chức quyền đă bắt đầu lạm dụng đề vun vén cá nhân. Dư luận trong nhân dân đă có những tiếng x́ xào và h́nh ảnh người cán bộ cách mạng sáng ngời ngày mới giải phóng đă bắt đầu bị những vết hoen ố.

C̣n chuyện riêng của gia đ́nh Vy. Lại một nỗi nhức nhối khác xen vào mối quan hệ vốn đă có nhiều căng thẳng của vợ chồng Hoài. Bố Vy là một công chức cỡ trung cấp của ngụy quyền. Ông đă về hưu trước ngày giải phóng nhưng sau đó cũng phải đi học tập cải tạo mất một năm. Hiện bố mẹ Vy đang ở Sài G̣n sống qua ngày. Gia đ́nh Vy trước đây không khá giả ǵ. Vy sống trong gia đ́nh cũng không mấy hạnh phúc v́ bố mẹ thường xuyên bất ḥa. Vy đă chấp nhận về với Hoài không cần sự đồng ư của gia đ́nh. Vy đă lặng lẽ ra đi, gần như một cuộc bỏ trốn. Dần dần gia đ́nh Vy cùng mặc nhiên chấp nhận cuộc hôn nhân của Vy với Hoài. Thỉnh thoảng hai vợ chồng cũng có về thăm bố mẹ Vy tuy t́nh cảm gia đ́nh, kể cả của Vy, cũng không lấy ǵ đằm thắm. Một điều lạ là sau giải phóng, t́nh cảm của Vy đối với bố mẹ lại sâu đậm hơn, một phần v́ thương bố mẹ đă già, nhất là bố sau khi đi cải tạo về. Hoài cũng có đi thăm ông một lần sau khi ông đi học tập về. Anh vui mừng v́ thấy ông có vẻ phấn khởi và có "giác ngộ cách mạng" phần nào. Hào quang của chiến thắng năm 1975, những lư luận của cán bộ cách mạng trong trại cải tạo hay những suy nghĩ tự thân của ông, có lẽ do tất cả, đă làm cho ông tự nguyện chấp nhận chế độ mới. Ông hăng hái tham gia các sinh hoạt của khu phố, của tổ phụ lăo và có tham gia lao động sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong một tổ hợp đan lát. Bàn tay quen cầm bút của ông đă có vết chai do cầm dao, rựa chẻ, vót mây tre và ông làm việc một cách cần cù, say mê. Hoài đă chứng kiến ông ngồi suốt ngày trên chiếc ghế nhỏ, vừa làm việc vừa nói chuyện. T́nh cảm của Hoài đối với bố mẹ Vy không có ǵ gay cấn tuy vẫn có một khoảng cách nhất định. Khoảng cách này có tính cách tự nhiên ngay từ đầu chứ không phải v́ hiện nay anh là cán bộ cách mạng c̣n ông là "ngụy cải tạo về". Anh hoàn toàn khác biệt ông về quá tŕnh, quan điểm sống về mọi vấn đề. Đó cũng là chuyện thường t́nh giữa các thế hệ và những người xuất thân từ các hoàn cảnh khác nhau trong một đất nước đă phân ly mấy chục năm ṛng.

- Anh muốn cắt đứt quan hệ với gia đ́nh em chứ ǵ anh sợ dính "ngụy" ảnh hưởng đến tương lai chính trị của ḿnh phải không?

Tiếng nói của Vy cắt đứt ḍng suy nghĩ của Hoài. Anh ngước nh́n vợ. Khuôn mặt Vy bừng lên một nỗi phẫn nộ, hầu như méo xệch đi. Cô tiếp tục một cách đau đớn:

- May mà anh chưa ly dị em để lấy một cô cán bộ cách mạng gốc bần cố nông. Anh c̣n sợ mang tiếng tàn nhẫn, có phải vậy không? Hay anh ly dị cho nhẹ người. Em sẵn sàng giúp anh thoát nợ.

"Trời ơi, c̣n đến cái nước đó sao?" Hoài kêu thầm một cách cay đắng. Ly dị? Nào phải chúng ta không từng nghĩ đến điều đó. Nhưng v́ những lư do khác kia. Chao ôi! Cuộc sống gia đ́nh. Cuộc sống chung đôi thiên đường và địa ngục, đẹp đẽ và khốn kiếp. Con người có thể ḥa hợp nhau đến mức độ nào?

Những cảm thông chia xẻ da diết cả tâm hồn và thể xác giữa hai con người từ hoàn toàn xa lạ trong muôn triệu con người đến thân thiết gần gũi giữa trần gian đầy hạnh phúc và đau khổ. Nhưng rồi chính thịt xương cũng trở thành sông núi ngăn chia, từng cử chỉ vặt vănh cũng đưa đến ngộ nhận, từng lời nói cũng làm nhức nhối cả hồn cả xác, thậm chí phát sinh, dấy lên ḷng căm ghét, đôi khi cả hận thù. Hôn nhân phải chăng là đinh mệnh chói ḷa hạnh phúc bi thảm của con người?

Trong chế độ mới này, ràng buộc hôn nhân đó c̣n bị chi phối bởi nhiều điều cay nghiệt hơn nữa ḱa. Cái chủ nghĩa lư lịch trong hôn nhân ngày nay có khác ǵ quan niệm "môn đăng hộ đối" của phong kiến ngày xưa? Việc cậu Quân xa cô Nga để đi lấy con ông phó chủ tịch huyện phải chăng cũng là một sản phẩm mới tinh của chế độ đă mang đến cho lớp thanh niên gọi là "mới giải phóng" này? C̣n tôi ư? Tôi tuy là đảng viên nhưng cũng "ngụy" quá đi chứ. Bản thân là trí thức tiểu tư sản được đào tạo dưới chế độ cũ. Cha là công chức ngụy quyền. Ông nội làm quan cho triều đ́nh phong kiến. Gia đ́nh, bà con có một số người hoạt động cách mạng nhưng cũng không ít người tham gia chế độ cũ. Lần đầu tiên khai lư lịch sau giải phóng, tôi đă phải mất cả tháng t́m hiểu, kể cả việc viết thư cho những người trong gia đ́nh và bạn bè để biết họ ở đâu, làm ǵ, lúc nào... những điều trước đây tôi chưa bao giờ quan tâm một cách cụ thể, nhất là các chi tiết chính xác về ngày tháng, công việc. Tôi là tôi tự do kia mà. Những mối quan hệ kia ảnh hưởng bao nhiêu đến cá tính, nhân cách, tư tưởng của một con người đă vào đời, trưởng thành trong cuộc sống? Người ta đă xem lư lịch để đánh giá con người hơn là xem xét chính bán thân người đó. Ngay cả ông Tân, bí thư chi bộ Trung Kiên, đă nhiều năm hoạt động trong vùng bị tạm chiếm, quan điểm khá phóng khoáng về vấn đề này, khi lần đầu xem bản khai lư lịch của Hoài cùng khuyên anh nên bỏ bớt những chi tiết "có dính líu ngụy" không cần thiết đi, như tên dài ḷng tḥng sặc mùi phong kiến của những bà con là hoàng phái triều Nguyễn như Công Huyền Tôn Nữ... Anh đă quá thành khẩn với tổ chức khi khai báo lư lịch. Và đến sau giải phóng, tuy không nói ra nhưng Hoài biết rằng ông Tân mới thấy những "chi tiết dính líu ngụy" của Hoài không lợi ǵ cho bản thân anh và cả cho ông và cả chi bộ Trung Kiên nữa. Đây là điều cay đắng đầu tiên Hoài nếm trải với tư cách là đảng viên cộng sản, khi bước vào chế độ mới, chế độ có lư tưởng giải phóng con người.. Hoài nh́n khuôn mặt ràn rụa nước mắt của Vy và lắng nghe giọng nói tức tưởi của cô dội vào ḷng anh một nỗi đau quặn thắt.

Rất lâu sau, Hoài nhẹ nhàng nói với Vy:

- Tại sao em lại nói với anh những điều quá cay đắng như thế? Em cũng đă biết rồi. Lư lịch của gia đ́nh anh không tốt đẹp ǵ hơn gia đ́nh em. Thành thực mà nói, trong chế độ này, lư lịch đó không có lợi cho cả anh và em, dù anh đă là đảng viên. Nhưng làm sao có thể chối bỏ được lư lịch? Đó là mối quan hệ, điều ràng buộc hoàn toàn ngoài lựa chọn. Dù ai có muốn chối bỏ cũng không được. Mà tại sao lại phải chối bỏ? Theo anh, bản lĩnh và nhân cách của mỗi người mới chính là điều đáng kể. Dĩ nhiên chế độ này không nói như thế hay chỉ nói trong nghị quyết, c̣n thực tế, người ta lại nghĩ và làm hoàn toàn khác. Nhưng anh nào có muốn tiến thân hay giành đặc quyền đặc lợi ǵ? Anh chỉ muốn tiếp tục con đường lư tưởng mà anh đă lựa chọn. Có thể lúc nào đó anh sẽ bị gạt ra hay sẽ phải xét lại. Nhưng bây giờ th́ chưa. Anh vẫn c̣n niềm tin để cống hiến.

C̣n việc của anh và em là chuyện hoàn toàn riêng tư. Tổ chức không dính dự ǵ vào đây cả. Em đừng nói như thế mà oan cho anh. Dĩ nhiên mối quan hệ của chúng ta có lúc rất êm đềm nhưng cũng có lúc căng thẳng. Ly dị không phải là điều chúng ta chưa từng nghĩ đến nhưng chúng ta đă vượt qua được. Trong t́nh h́nh hiện nay, những khó khăn khách quan lại tác động xấu thêm vào mối quan hệ của chúng ta. Anh không chỉ muốn nói đến vấn đề kinh tế mà nói đến mọi thứ bất ḥa, va chạm lớn nhỏ giữa chúng ta. Nhưng xin lỗi em, như có lần anh đă nói một cách kiêu hănh:

"Người cộng sản có thể cải tạo cả thế giới, lẽ nào không cải tạo được gia đ́nh ḿnh?". Gần đây, anh không nghĩ, không nói đến vấn đề ly dị nữa, không phải v́ sợ tổ chức mà v́ thực tâm anh nghĩ t́nh trạng của chúng ta có thể cải thiện được. C̣n đối với chế độ này, ly dị có ǵ là tội lỗi đâu? Luật pháp cho phép mà. Nhưng anh vẫn tin tưởng rằng sóng gió trong căn nhà bé nhỏ này sẽ qua đi và chúng ta sẽ cặp bến b́nh yên, nơi thanh b́nh riêng rẽ mà chúng ta vẫn thường mơ ước.

Vy đă nén ḷng nghe Hoài nói nhưng những điều anh lư giải hoàn toàn không thuyết phục được cô. Một cái ǵ đă rạn nứt hầu như không thể hàn gắn. Nỗi cay đắng lâu dài kết tụ trong ḷng cô đă làm cô chán chường và nguội lạnh. Sự chân t́nh và sôi nổi của Hoài không làm tan được khối băng giá đang làm cô nhức nhối. Vy lau nước mắt, giọng ráo hoảnh:

- Anh đừng có ảo tưởng. Em không có lư luận bằng anh nhưng rồi anh sẽ sáng mắt ra. Anh c̣n cuồng tín lắm. Anh không cải tạo được ai đâu v́ chính người ta đang cải tạo anh và c̣n lâu anh mới tự cải tạo được ḿnh. C̣n em, em không cần ai cải tạo cả. Em sống trung thực, nghĩ như thế nào sống như thế đó. Em không giả dối và không muốn ai giả dối với ḿnh cả. Em biết anh không v́ em mà chỉ v́ anh thôi. Em c̣n lạ ǵ thói ích kỷ của anh nữa. Theo đuổi lư tưởng, cống hiến cũng chỉ là một h́nh thức ích kỷ...

- Thôi đi? - Hoài bất chợt quát lên. Cơn giận dữ điên rồ bùng nổ trong anh - Muốn ly dị th́ ly dị đi. Đừng lắm lời nữa. Sao cô độc địa thế...

Hoài muốn nói tiếp nhưng không sao nói nổi. Anh thấy nghẹn thở và một nỗi chán nản đột nhiên xâm chiếm trùm phủ anh như một làn khói độc. Anh lảo đảo bước ra khỏi nhà.

 

 

22. Mây Đầu Non

Một chiếc xe Jeep mui trần và một chiếc xe tải cỡ trung đậu kín đáo dưới tàng cây nơi một ngă rẽ trên quốc lộ gần địa đầu cuối huyện, chỗ tiếp giáp ngọn đèo hiểm trở. Một số cán bộ hỗn hợp gồm công an, quân đội, thuế vụ, các đoàn thể đang phối hợp làm công tác quản lư thị trường, chủ yếu bắt chè và cà-phê buôn lậu chuyển về Sài G̣n. Theo sự phân công của ban chỉ đạo huyện, Hoài có mặt trong nhóm người này để nắm t́nh h́nh tuy anh không trực tiếp làm công tác này.

Thời gian qua, việc thu mua sản phẩm và đóng thuế, nguồn thu nhập tài chính chủ yếu của huyện bị sút giảm nghiêm trọng. Bao nhiêu nghị quyết đưa ra và được tổ chức học tập, phát động trong nhân dân có rất ít hiệu quả. Chè, cà-phê là những mặt hàng nhà nước độc quyền quản lư, phải xuất khẩu để thu ngoại tệ. Nhân dân phải làm nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Phải thắt lưng buộc bụng khi đất nước c̣n khó khăn. Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật... Cán bộ đi nói ră miệng, các loa truyền thanh oang oang suốt ngày đêm nhưng hơn nửa năm rồi mà huyện chỉ thu mua chưa tới 20% kế hoạch. Có xă chỉ đạt 5%, gần như hoàn toàn không quản lư được sản phẩm. Huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện đă mở nhiều hội nghị để xem xét vấn đề và cuối cũng đă rút ra kinh nghiệm là phải dùng đến biện pháp mạnh. Nhân dân chưa giác ngộ, bọn con buôn bất chấp pháp luật, không loại trừ đây là âm mưu của đủ loại kẻ thù, phản động đang phá hoại ta về kinh tế nên không được hữu khuynh. Phải cứng rắn, thực hiện chuyên chính vô sản.

Huyện quyết định mở một chiến dịch quản lư thị trường trong thời gian ba tháng. Đây là một chiến dịch thực sự, v́ huyện thành lập một ban chỉ đạo do chính đồng chí chủ tịch ủy ban nhân dân huyện làm trưởng ban, trưng tập cán bộ và phương tiện các ngành dứt hẳn công tác chuyên môn, chuyên trách làm công tác này trong một thời gian. Các tổ công tác được thành lập và trấn giữ các nút chặn trên mọi ngả đường ra vào huyện, chưa kể các tổ kiểm tra đột xuất dùng xe lùng sục mọi ngả đường, kể cả đường trong xă, trong xóm. Huyện c̣n tổ chức một trại cải tạo lao động để đưa bọn con buôn bị bắt vào nhốt một thời gian. Toàn huyện sôi lên v́ chiến dịch này. Ngày nào xe cùng đưa về hàng chục tấn chè, cà-phê nhập kho. Tiếng căi cọ, mắng chửi, khóc lóc vang lên khắp mọi ngả đường.

Một nhóm người vừa lách ra khỏi b́a rừng bước ra quốc lộ. Họ gồm hơn chục người, có cả đàn ông, đàn bà, ông già và trẻ con. Họ mang vác nặng nhọc và thở phào, cười nói vui vẻ khi đi ra đến đường lộ rộng thênh thang. Họ không thể tiếp tục đi xuyên rừng v́ phía trước là ngọn đèo hiểm trở. Đây là nhóm người buôn lậu chè, cà-phê, tơ kén. Người mang ba-lô, kẻ vác bao tải, người xách túi. Đi đầu là một anh thương binh hỏng một mắt, mặc đồ bộ đội đă sờn củ, chân đi dép râu, ngực đeo huân chương. Anh khoát lay về phía sau:

- Rán lên bà con. Thoát rồi.

- Chưa thoát đâu.- Một giọng nói lạnh lùng cất lên làm cả nhóm giật ḿnh. Họ đă bị số cán bộ quản lư thị trường bao vây.

Một cán bộ công an mặc sắc phục tiến đến trước đám đông, giọng nghiêm khắc:

- Các người đă bị bắt quả tang buôn lậu hàng quốc cấm. Tất cả đưa hàng đến đây và tŕnh giấy tờ cho cán bộ kiểm soát.

Nhóm người buôn lậu hoảng hốt đứng đờ ra một lúc, chưa ai phản ứng ǵ v́ quá bất ngờ. Một lúc sau, anh thương binh tiến lên, cố ra vẻ đĩnh đạc:

- Các đồng chí không có quyền bắt. Đây là sản phẩm của dân làm ra, dân có quyền tiêu thụ. Tôi là thương binh đây, đói phải đi làm thuê. Ai dám bắt, thử bắt coi.

Một sĩ quan của huyện đội trong số cán bộ tiến lên trước mặt anh thương binh, nh́n anh từ đầu đến chân:

- Thương binh hả? Thương binh ngụy hay cách mạng? Thương binh cách mạng đă có chế độ chính sách của đảng và nhà nước. Thương binh cách mạng đâu có tiếp tay cho con buôn. Đưa giấy tờ đây coi.

Con mắt c̣n lại của anh thương binh long lên:

- Đồng chí đừng ỷ là sĩ quan nghe. Sĩ quan mà đă đi chiến đấu chưa hay chỉ ngồi cạo giấy? Nh́n đi! anh vỗ tay vào ngực. Huân chương chiến công hạng nhất đây này. Đă thấy cái này bao giờ chưa? Cái này không đem bán được nên phải đi kiếm ăn. Được không?

Trong lúc hai người đối đáp, số cán bộ c̣n lại xông vào đám con buôn để giật các bao hàng của họ. Cuộc giằng co om x̣m vang lên.

- Bỏ xuống.

- Đưa đây.

- Chè nhà mà. Có buôn lậu đâu.

- Có mấy kư bán nuôi con đói. Các anh tha cho.

- Đồ ăn cướp.

- Ngoan cố hả?

Hai cô gái ăn mặc diêm dúa, mặt son phấn tay xách túi nhỏ có vẻ là con buôn chuyên nghiệp kéo anh cán bộ thuế vụ ra phía sau thầm th́, người nhét vào túi anh một xấp tiền, người mở vội bao thuốc ba số 5 mời anh hút. Anh ta lúng túng gạt đi:.

- Không được đâu. Đây là tổ công tác hỗn hợp của huyện, không phải chỉ riêng thuế vụ. Coi chừng ở tù cả lũ đa.

Cuộc giằng co càng lúc càng căng thẳng. Cả hai bên đều hăng lên, ra sức giành giật, chửi rủa. Có hai đứa bé bỏ chạy trở lại vào rừng. Mấy phát súng chỉ thiên vang lên.

Hoài đứng tựa vào thành xe nh́n cảnh náo loạn. Anh cảm thấy tim đau nhói và ngợp thở. Một cảm giác xấu hổ làm anh phải quay mặt đi như kẻ phạm tội. Chợt anh thấy có người đứng xa xa theo dơi cảnh tượng như anh.

"Ai như Mây Đầu Non?" anh lẩm bẩm và tiến lại phía người kia. Đúng là Mây Đầu Non. Anh ta không chào hỏi, liếc xéo Hoài một cái rồi lắp bắp, miệng giật giật liên tục theo thói quen:

- Đẹp mắt quá. Cách mạng lo cho dân dữ ha, ông cán bộ... Dân đói phải đi ăn cắp, buôn lậu, nhà nước lại ăn cướp của dân... Ḥa cả làng phải không ông?

Hoài đặt tay lên vai anh ta:

- Ông đi đâu mà tới đây?

- Đi đâu hả? Đây là giang sơn của tôi mà. Tôi đang theo dơi hoạt động của bọn buôn lậu ngang qua vùng tôi ở.

- Để làm ǵ? Hoài ngạc nhiên.

- Để nhập bọn chứ làm ǵ nữa.

Mây Đầu Non cười phá lên, nước miếng bắn cả vào mặt Hoài. Anh ta hấp háy mắt:

- À quên. Tôi nói ông biết để ông đi bắt hả? Mà thực đấy nhé. Dễ ăn lắm. Không th́ tôi sống bằng cách nào? Rừng các ông cách mạng đốt hết rồi. Đất th́ hăm sung vào tập thể. Tôi ở trên núi mà có yên đâu. Mây Đầu Non ơi Mây Đầu Non! Mây tan, non lở và Mây Đầu Non rồi cùng đi buôn lậu thôi.

Hoài lo ngại nh́n anh ta. Anh nói một cách thành thật:

- Không được đâu ông ơi. Người ta bắt đi cải tạo lao động chứ không đùa đâu.

Mây Đầu Non trợn mắt:

- Ông tưởng tôi sợ à? Tôi đă từng bị biệt giam, đi lao động đào binh thời ngụy. Bây giờ nếm mùi tù cách mạng cũng không sao. Để so sánh hai chế độ chớ. Nhưng mà ai phải cải tạo lao động? Chính mấy cha cán bộ cách mạng chuyên nói dóc phải lo cải tạo trước đi. Dân người ta lao động thấy mẹ, không đủ ăn c̣n cải tạo nỗi ǵ?

Hoài ngoái nh́n số cán bộ đang dồn nhóm con buôn lên xe tải. Cả anh thương binh cũng chung số phận và đang gào lên câu ǵ đó nghe không rơ. Hoài hạ giọng:

- Này, ông nói nhỏ thôi nghe. Nói với tôi th́ sao cũng được nhưng mấy ông cán bộ kia nghe cùng phiền đấy. Sao? Độ này ông đói lắm hả?

Hoài nh́n kỳ Mây Đầu Non. Vẫn chiếc bê-rê bạc màu đội lệch che cái đầu húi ngắn gần như trọc. Chiếc áo sơ-mi cháo ḷng sờn cổ, đầy vết bẩn vẫn bỏ trong quần nghiêm chỉnh. Đôi giày ba-ta trắng đă biến thành xám đen loang lổ, cột dây đàng hoàng tuy dây cũng sờn gần đứt. Anh có vẻ già hơn nhiều so với lần gặp Hoài mấy tháng trước. Khuôn mặt đầy vết nhăn sâu cử động không ngừng do tật hấp háy mắt và giật giật đôi môi. Anh ta cũng chăm chú nh́n Hoài. Đôi mắt nâu nheo nheo tinh quái thoáng vẻ mệt mỏi và phẫn nộ, một chút ǵ hoang đă như mắt thú rừng.

Mây Đầu Non nói với vẻ điều cợt cố hữu:

- Đói à? Ông vẫn biết tôi thường xuyên đói mà. Tôi đói hư vô, đói tuyệt đối, đói cô độc, đói chân lư. Đó là cơn đói tự nguyện của tinh thần. C̣n thân xác đói là đói cưỡng bức. Tôi thiếu ăn, không nuôi nổi vợ con và xă hội không cho tôi lao động chân chính để kiếm sống. Ông biết đó, tôi là một thằng đỗ cao học triết, một người viết văn nhưng tôi có ngại lao động chân tay bao giờ? Thế mà hiện nay tôi đang tính chuyện đi buôn lậu đây.

Chính chế độ các ông dồn tôi đến chỗ này chứ tôi không muốn đấy nhé. Ông không căi được tôi đâu..

"Căi lại anh ta ư?" Hoài nghĩ thầm. "Đâu thể đem chế độ chính sách để giải thích với anh ta được. Anh ta đă chiêm nghiệm chế độ này bằng chính cuộc sống bản thân và gia đ́nh, một cuộc sống khắc nghiệt, bi thảm, cheo leo bên bờ vực, lơ lửng ở sườn non như dă thú kia th́ thuyết phục anh ta thế nào được bằng đường lối chính sách?

Mây Đầu Non tiếp tục tuôn ra hàng trống không để cho Hoài kịp trả lời:

- Ông không căi được tôi v́ ông không phải là cách mạng thứ thiệt, cộng sản thứ thiệt. Ông chỉ là cộng sản theo, cộng sản dỏm. Cộng sản thứ thiệt có đầy đủ mọi loại lư luận và bẻ găy mọi người bằng chuyên chính vô sản. Chuyên chính vô sản làm cho những thằng ngu dốt với các thứ lư luận giáo điều đủ sức mạnh để đè bẹp mọi lực lượng đối kháng. Chúng nhân danh hạnh phúc của nhân dân để hành hạ con người. Nhân dân trừu tượng mà con người là cụ thể. Chúng không đếm xỉa đến con người v́ con người có thể chống đối, làm hại đến chúng nó. C̣n nhân dân là một lập thể vô h́nh ngu muội đương nhiên chỉ biết ủng hộ và đứng về phe bọn ngu dốt cầm quyền. Đó mới là quan điểm đích thực của chúng nó.

Ông Hoài ơi, ông không hiểu được điều đó đâu v́ ông là cộng sản dỏm mà, không phải thứ thiệt. Tôi với ông c̣n lạ ǵ nhau. Ông là trí thức tiểu tư sản, ông theo đuổi các giá trị nhân văn, c̣n chúng nó là vô sản. Ông cũng là đối lượng đấu tranh của chúng nó đấy. Ông phải coi chừng cái mạng của ông chứ đừng tưởng chúng thí cho cái chức cán bộ rồi mà có ngày vỡ mộng.

Mây Đầu Non liếc nh́n về phía hai cái xe của tổ công tác đang chuẩn bị chạy sau khi số cán bộ đă dồn hết người buôn lậu và hàng lên chiếc xe vận tải. Anh ta nói vội vàng hơn:

- Thôi ông đi làm nhiệm vụ đi, ông cán bộ. Tôi biết ông xấu hổ khi nh́n cảnh ăn cướp này. C̣n chúng nó có xấu hổ đâu? Một ngày kia ông sẽ bị chúng triệt hạ v́ thứ lương tri trí thức của ông. Ông cứ tin tôi đi.

Hoài quay về với chiếc xe của đội công tác đang chuyển bánh.

Anh đi chậm răi mặc dù có mấy người trên xe đang vẫy gọi giục anh nhanh lên. Anh choáng váng v́ những lời lẽ như dao sắc của Mây Đầu Non đau thấu tim anh. Anh mong cho chiếc xe chạy luôn bỏ anh lại một ḿnh giữa chốn vắng vẻ này. Anh đă bị thương và muốn nằm liếm vết thương của ḿnh như một con thú.

 

 

23. Nhức nhối

Sau một ngày cùng đi với tổ công tác quản lư thị trường, gần tối mịt Hoài mới trở về nhà. Một ngày không làm ǵ, chỉ đứng quan sát cảnh tượng bắt buôn lậu, Hoài đă chấn động và ê chề rời ră, nhất là sau cuộc nói chuyện ngắn ngủi với Mây Đầu Non. Anh chưa tranh căi với Mây Đầu Non. Những lư luận, những lời báng bổ và những điều tiên tri của anh ta chưa đủ sức thuyết phục Hoài nhưng rơ ràng đă làm Hoài choáng váng. Có lẽ nào lại thế chăng? Chế độ xă hội chủ nghĩa là chế độ giải phóng con người. Những người cộng sản đă chịu biết bao khổ nhục, hy sinh biết bao máu xương cho ngày toàn thắng đế xây dựng chế độ mới, xây dựng đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn". Lư tưởng, chính nghĩa và nhân cách sáng ngời của bao nhiêu người cộng sản ưu tú đă từng làm Hoài choáng ngợp, kính phục và say mê. Anh đă từ bỏ mọi hạnh phúc, tính toán riêng tư để đi theo con đường mà anh đă nhận là chân lư. Con đường đó bây giờ đă tới đích mà sao mọi việc lại khác đi?

Trong chế độ cũ Hoài không phải là một người cùng khổ nhưng anh đă chứng kiến bao cảnh bất công áp bức của từng con người và của cả đất nước. Hoài thốt nhớ đến những cảnh cảm động trong những buổi phát động "ôn nghèo gợi khổ" ngày mới giải phóng.

Hơn hai trăm người ngồi kín hội trường của khu phố. Ghế không đủ nên một số người ngồi cả dưới sàn và một số đứng ở cửa lớn, cửa sổ nh́n vào.

Một người được giới thiệu là trung sĩ ngụy quân lên kể chuyện. Ông ta khoảng năm mươi tuổi. người to mập, trán hói, mắt hấp hem, từ hàng ghế đầu đi lên trước hội trường, lúng túng hết xoa tay vào nhau lại vuốt măi chiếc trán hói vẫn không mở miệng nói được làm nhiều người ph́ cười.

- Cứ nói đại đi.

- Có sao nói vậy.

- Bà con cả mà.

Nhiều người khuyến khích.

- Thưa... thưa cán bộ, thưa bà con. Tui tên là Trần An, nguyên trung sĩ địa phương quân. Tui đi lính hai mươi năm mới lên được trung sĩ và tụi nó gọi tui là "trung sĩ heo".

Tiếng cười ồ lên khắp hội trường. An lại lúng túng giơ tay vuốt chiếc trán hói, một lúc lâu, tiếng cười im hẳn mới tiếp tục nói:

- Không phải tui mập như heo đâu mà v́ tui chuyên nuôi heo. Cách đây năm năm, sợ bị đầy ra chiến trường, tôi xin vào phục vụ cho ông thiếu tá Dương, tham mưu trưởng.

- Thằng thiếu tá chứ sao lại ông.- Một người nào đó ngồi giữa pḥng nói lớn.

- Phải rồi. Thằng... thằng thiếu tá. Nhà nó có nửa tiểu đội phục vụ. Một lái xe, một đi chợ nấu ăn, một giặt quần áo, một thợ mộc, một làm vườn và một nuôi heo. Tui phải nuôi cho nhà nó năm chục con heo. Chuồng heo nhà nó c̣n to, sạch hơn nhà tui ở. Có lần tui để heo chết một con, mụ vợ nó lấy guốc đập lên đầu tui và chưởi tui ngu như heo rồi bắt tui xẻ thịt đem ra chợ bán. Thịt heo chết không ai mua, tui phải bỏ tiền riêng ra đưa cho mụ v́ mụ dọa không bán được sẽ nói với thiếu tá đẩy ra chiến trường.

Ngày Tết, thằng thiếu tá cho tui chai rượu, rượu của người ta biếu nó, ra vẻ ơn nghĩa đối với kẻ ăn người làm trong nhà, nhưng tui lại phải bỏ ra hai tháng lương để mua quà biếu cho vợ chồng nó. Mụ vợ nó bán hàng ngoài chợ, ngày nào cũng bắt tôi xách giỏ đi hầu và khiêng dọn sạp hàng. Bà con ngoài chợ thấy tui đâu là chỉ trỏ cười: "Trung sĩ heo đi chợ ḱa". Tui nhục lắm bà con ơi. Tui... tui...

Kể tới đó, An không nói được nữa, lảo đảo đi về ngồi xuống ghế, gục đầu hai tay ôm mặt...

Dân khu phố 4 họp để nghe một chiến sĩ cách mạng từ Côn Đảo chiến thắng trở về báo cáo. Pḥng họp nguyên là hội trường của ty thanh niên cũ, khá rộng răi, bàn ghế đầy đủ, mọi người đều có chỗ ngồi.

Sau phần giới thiệu của ban tổ chức, một người bé nhỏ bước lên bục diễn đàn. Anh đứng im lặng hồi lâu, tay vịn mép bục như để tự trấn tĩnh. Khuôn mặt anh đen xạm, hai g̣ má nhô lên hốc hác, miệng móm, đôi môi mỏng mím lại như một lằn gạch ngang với mấy nếp nhăn khắc khổ ở khóe miệng. Đôi mắt nhỏ, sâu và thỉnh thoảng ẩn hiện một tia sáng như chớp khi đảo mắt nh́n thính giả phía dưới. Anh nuốt nước bọt rồi bắt đầu nói, giọng nhỏ và giản dị:

- Thưa bà con. Chắc bà con ở đây cũng có người biết tôi. Tôi là Hoàng Lê, mười lăm năm trước cũng là người dân ở khu phố này. Tôi làm công nhân cho đồn điền chè của thằng Tây. Không chịu đựng nổi bóc lột áp bức, tôi cùng anh em công nhân nổi dậy đấu tranh đ̣i tăng lương và cải thiện điều kiện sinh hoạt. Đó là một cuộc đấu tranh tự phát, tổ chức lỏng lẻo. Cuộc đấu tranh bị dập tắt. Tôi bị đánh đập và giam một thời gian. Trong tù, tôi được các đồng chí đảng viên giáo dục, giác ngộ. Thế là tôi theo đảng làm cách mạng v́ đảng nói đúng điều tôi nghĩ, chỉ ra con đường cho tôi đi, cho tôi t́nh thương yêu đồng chí. Ra tù, tôi xin vào làm ở một đồn điền của tháng Tây khác. Ở đây tôi khéo léo hoạt động, móc nối cơ sở, xây dựng được một tổ chức ṇng cốt, dần dần nâng giác ngộ của công nhân, tổ chức nhiều cuộc đấu tranh với chủ có hiệu quả. Do sơ hở và một tên phản bội chỉ điểm, tôi bị bắt. Lần này chúng gọi đích danh tôi là cộng sản và đánh đập cực kỳ dă man. Lúc mới bị bắt, chính thằng Tây đă dùng giầy đinh đá tôi ba đá vào giữa mặt, làm gẫy tám răng cửa và hai răng hàm, cho đến bây giờ vẫn chưa trồng được... Đây, bà con xem.

Anh há lớn miệng cho thấy hai hàm răng chỉ c̣n ba bốn cái và những gốc lợi đen ś. Nhiều người nhăn mặt, chép miệng xuưt xoa làm gian pḥng ồn lên một lúc.

- Tôi bị tra tấn khủng khiếp- Anh chậm răi tiếp tục- Rồi sau đó bị đầy ra đảo. So với việc hành hạ ở đảo th́ việc tra tấn ở đất liền không nghĩa lư ǵ. Tôi ở đảo mười năm. Năm nay tôi mới bốn mươi tuổi, nhưng chắc bà con tưởng tôi đă gần sáu mươi. Trong mười năm đó, tôi đă bị mất nửa lá phổi, gẫy hai xương sườn, loét hết bao tử, teo cơ cánh tay trái và có đúng bảy mươi sáu vết sẹo trên người.

Anh thong thả bước ra khỏi bục, đứng giữa pḥng và từ từ cởi chiếc áo nâu bạc màu ra. Mọi người đều nh́n rơ thân h́nh anh, bộ xương bọc da với những vết sẹo ngắn, dài, đỏ, nâu chằng chịt.

Căn pḥng im phăng phắc, hầu như mọi người đều tê liệt.

Chợt đồng chí Hoàng, bí thư huyện ủy, ngồi ở hàng ghế đầu xô ghế chạy lên ôm choàng lấy anh, nước mắt ràn rụa, giọng nghẹn ngào:

- Đồng chí. Đồng chí gian khổ quá.

Rồi quay lại đám đông đang sững sờ, đôi mắt rực hận thù, đồng chí Hoàng nói:

- Tội ác của Mỹ ngụy. Bà con thấy rơ cả rồi. Chúng đă và sẽ bị trừng trị đích đáng.

Hoàng Lê khép vạt áo lại, giọng rắn rỏi:

- Chúng tôi không bao giờ đầu hàng. Dù thân thể bị giam cầm, hơn mười năm chưa bao giờ anh em chúng tôi ngừng tranh đấu. Lư tưởng của đảng đă tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh nên hôm nay chúng tôi mới chiến thắng trở về.

Hai cảnh "ôn nghèo gợi khổ" ngày mới giải phóng hiện ra trong óc Hoài như hai đoạn phim quay chậm. Trần An và Hoàng Lê là hai con người có thật và câu chuyện của họ cũng có thật một trăm phần trăm, không hề có một chút cường điệu hay hư cấu.

Cách mạng và đảng đă giải phóng những con người chịu bao nhiêu áp bức, bất công và bị đầy đọa đó. Nhưng sau ba năm được giải phóng, họ như thế nào? Hoàng Lê hiện là giám đốc công ty thương nghiệp của huyện, một nhân vật có chức, có quyền, có hàng và tiền bạc trong tay, bắt đầu nổi tiếng v́ những chuyện bê bối. Anh ta không c̣n gầy g̣ hốc hác như trước nữa. Bộ răng giả bằng vàng lóe sáng trong chiếc mồm trước đây móm mém của anh. Khuôn mặt anh tuy chưa hồng hào nhưng đă đầy đặn với mái tóc chải tém kiểu cách. Và người dân đang xầm x́ về chuyện các cô muốn được tuyển vào công ty của anh phải tốn hai khâu vàng và một đêm vui chơi cùng đồng chí giám đốc gọi là kiểm tra tay nghề. Nhiều người muốn tố cáo Hoàng Lê nhưng v́ c̣n sợ anh ta rất có thế lực và được bí thư huyện ủy che chở. C̣n Trần An, một dạng cùng khổ khác, bây giờ anh ta làm ǵ? Dù bị bóc lột, đầy đọa, anh ta vẫn là ngụy, là tay chân của ác ôn nên hiện nay phải đi cải tạo lao động. Trong một dịp công tác ở vùng kinh tế mới, Hoài t́nh cờ gặp lại Trần An. Anh ta đưa một lũ con lóc nhóc đi khai hoang, nghèo khổ c̣n hơn trước, rách rưới nhưng lúc nào cũng sực mùi rượu và cứ lè nhè kể lể măi chuyện "ôn nghèo gợi khổ" như một kẻ mất trí. Chế độ mới có công bằng nhân đạo thực sự không, hay chỉ đánh đổ bọn thống trị này để đưa lên một bọn thống trị khác? Giai cấp vô sản nắm chính quyền hay chính quyền chỉ thuộc về một số cán bộ đảng viên, và họ bắt đầu trở thành một giai cấp mới, giai cấp thống trị mới, giai cấp bóc lột mới? Những biểu hiện của điều này chỉ mới hé lộ, qua Hoàng Lê và một số cán bộ đảng viên khác, nhưng rồi nó sẽ phát triển đến mức độ nào? Những câu hỏi mới manh nha tuy mơ hồ nhưng đă làm Hoài nhức nhối.

Hoài đă về đến con dốc gần nhà. Trong bóng hoàng hôn chập choạng, anh thấy ba bố con đẩy xe củi quen thuộc đang g̣ lưng nặng nhọc đẩy lên dốc. Con dốc định mệnh nơi Hoài vẫn gặp ba người. Họ thở phí pḥ bên cạnh anh và lần này không biết v́ đuối sức hay v́ chuyến củi quá nặng mà tuy đă gần tới đầu dốc, họ không sao đẩy lên nổi. Chiếc xe nhích lên một chút rồi lại tụt xuống mặc dù cả ba người đều ráng hết sức và thân h́nh họ căng ṿng như ba cánh cung. Hoài vội vàng chạy tới đẩy giúp. Sức anh yếu nhưng chỉ cần một chút phụ lực là chiếc xe lên được đầu dốc. Ông già và hai đứa con rũ xuống tựa vào thành xe thở hổn hển. Hoài đứng sát cạnh ông già, nghe tiếng thở của ông khó khè xen lẫn tiếng ho khúc khắc cố nén. Một nỗi xót thương và hổ thẹn dâng lên làm Hoài nghẹn ngào không thể nói với ông một lời nào mặc dù Hoài rất muốn nói ra một lời an ủi.

Chợt ông già cất tiếng nói, giọng run run:

- Cám ơn anh đă đẩy giúp... Nhưng anh không làm được ǵ hơn đâu, anh cán bộ. Tôi sắp chết rồi nhưng chắc chắn không thấy được cái chủ nghĩa xă hội tốt đẹp của các anh. Các con tôi sẽ đợi để nh́n xem. Anh nhớ đấy.

 

 

24. Căm giận

Một buổi sáng chủ nhật rảnh rỗi hiếm hoi, Hoài đến thăm Tâm. Tâm là bạn cố tri của Hoài. Hai người thân nhau từ hồi học đại học và một thứ định mệnh lạ lùng đă ràng buộc họ với nhau trong hơn mười năm qua. Hoài hiểu Tâm gần như chính ḿnh tuy về cá tính, hai người hầu như hoàn toàn khác nhau. Sau giải phóng, v́ mỗi người mỗi việc nên chỉ thỉnh thoảng họ mới gặp nhau.

Tâm vừa đi một ṿng xem xét khu vực sản xuất của thị trấn. Anh cảm thấy băn khoăn và lo ngại. Những dăy đồi trùng điệp phía bắc của thị trấn bao lâu nay bỏ hoang hóa bây giờ dang được vỡ ra để canh tác. Cỏ tranh ngút ngàn và loại đất ba-dan lẫn lộn đá bô-xít là những thử thách khắc nghiệt đối với người dân thị trấn quen buôn bán và đối với chính anh, một tri thức, một thầy giáo quen cầm bút nay phải đảm đương chức vụ chủ tịch ủy ban nhân dân thị trấn. Việc ǵ ta lại không làm được nếu đảng phân công và huy động được sức mạnh của quần chúng.

Trong những ngày tháng này, ngay những người lao động binh thường cũng đă đọc trên đầu môi câu thơ: "Bàn tay ta làm nên tất cả, Có sức người sỏi đá cũng thành cơm". Thế nhưng sau những ngày ồ ạt xuống đường lao động với băng-rôn, cờ xí, loa phóng thanh rộn ràng đầy khí thế tưởng như có thể bạt núi ngăn sông, kết quả đến nay chỉ là mấy dăy đồi trồng ḿ và dâu c̣i cọc, cỏ tranh bắt đầu vươn dậy. Do phải chạy theo chỉ tiêu trên phân bố, làm không bảo đảm kỹ thuật, thiếu phân, không đúng thời vụ nên kết quả thật đáng buồn.

Dân bắt đầu trốn tránh việc huy động đi làm cỏ. Nếu t́nh trạng cứ như thế này th́ chỉ mấy tháng nữa là nhưng ngọn đồi sẽ trở lại hoang hóa.

Tâm đứng trên đỉnh một ngọn đồi, dơi mắt về phía chân trời xa. Khuôn mặt anh hằn những nét khắc khổ với những đường nhăn trên trán, bên khóe miệng, g̣ má nhô cao và mái tóc đă bạc trắng quá nửa. Anh mới hơn ba mươi tuổi mà ai cũng tưởng gần năm mươi. Khi anh ngồi ở bàn chủ tịch để làm việc, người dân vào đều gọi anh bằng bác hay chú, kể cả những người đứng tuổi. Sự khắc khổ nơi anh gần như bẫm sinh, từ nét mặt, mái tóc bạc sớm đến tính cách, nếp sinh hoạt. Quê hương nơi anh sinh ra và lớn lên là một xă thuộc một tỉnh miền Trung nghèo nàn, đồng khô cỏ cháy. Anh sinh ra không biết mặt cha, chỉ nghe mẹ nói cha đi tham gia kháng chiến rồi mất liên lạc. Mẹ ở một ḿnh tần tảo nuôi mấy người chị và anh. Lớn lên, khi vào đại học, anh đă tham gia tranh đấu chống ngụy quyền, được đảng móc nối xây dựng thành cơ sở trong sinh viên. Anh đă từng bị địch bắt giam, được kết nạp đảng trong tù, tốt nghiệp đại học ra trường đi xa nhận công tác bị đứt liên lạc, lại được móc nối hoạt động trở lại cho đến ngày giải phóng. Anh là người sống kiên định với lư tưởng ḿnh đă chọn. Tuổi trẻ của anh cũng có t́nh yêu nhưng chỉ thoáng qua.

Anh sống bằng đấu tranh và t́nh bạn, những bạn bè chí cốt từ thuở mới vào đời.

Khi c̣n chế độ cũ, nh́n những ngọn đồi này, anh mơ ước đến những nông trường chè, cà-phê trù phú cho tương lai. Lẽ nào bọn chủ tư sản xây dựng đồn điền được mà chủ nghĩa xă hội không làm được? Bây giờ đất nước đă được giải phóng, bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xă hội, Anh thấy quả không dễ dàng. Nhiệt t́nh thôi chưa đủ. Và c̣n bao nhiêu khó khăn khác phải đương đầu. Anh đă khổ sở biết chừng nào khi nh́n thấy một số người dân, trong số có vài cơ sở cũ của anh, đă chặt cà-phê trong vườn ḿnh đi để trồng ḿ, trồng lang. Họ nói cách mạng đâu cần uống cà- phê mà chỉ cần củ khoai, củ sắn và hạt gạo.

Đứng ngẩn ngơ trên đỉnh đồi một lúc, nh́n đồng bào, Tâm sực tỉnh lấy xe quay về trụ sở ủy ban để dự họp. Hôm qua có một đoàn cán bộ của tỉnh về kiểm tra việc thực hiện cải tạo nông nghiệp và công thương nghiệp ở thị trấn. Họ đă nghiên cứu tài liệu, đi xem xét một vài tập đoàn sản xuất nông nghiệp và cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, chiều nay sẽ họp với ủy ban nhân dân thị trấn.

Cuộc họp diễn ra nặng nề, lê thê với những lư luận về chủ nghĩa xă hội, làm ăn tập thể, bước đi, biện pháp, số liệu thống kê, đánh giá t́nh h́nh, ưu khuyết điểm. Tâm đă quá quen với những cuộc họp loại này nhưng vấn đề ám ảnh anh nhiều nhất là sự va chạm giữa anh với Phong, một cán bộ trong đoàn kiểm tra của tỉnh. Phong đă chất vấn anh một cách gay gắt và Tâm cũng đă trả lời bốp chát gă một cách gay gắt không kém dù anh đă cố tự kiềm chế.

- Tại sao đồng chí không chú ư chỉ đạo đúng mức xây dựng vành đai nông nghiệp của thị trấn và không chú trọng lương thực mà lại phát triển trồng dâu nuôi tằm?

- Bởi v́ diện tích đất hoang hóa ven thị trấn chỉ có chừng đó. Chúng tôi không thể lấn đất của xă khác được. Ai cùng biết đất này trồng lương thực không có năng suất nhưng lại là nơi lư tưởng để trồng dâu nuôi tằm. Có dâu tằm, tơ kén là có lương thực.

- Tại sao các tập đoàn sản xuất để cây dâu c̣i cọc?

- V́ không có phân bón. Công ty vật tư không cấp phân bón theo đúng hợp đồng.

- Tại sao tập đoàn viên không chịu đi làm cỏ theo lệnh của tập đoàn?

- V́ họ biết có làm cũng vô ích và họ đang đói nên phải đi làm việc khác kiếm ăn.

- Thế đồng chí không tán thành củng cố tập đoàn sản xuất à?

- Cũng cố không phải bằng cách lấy gậy quật vào lưng họ được. Họ không thể nhịn đói để đi cuốc.

- Tổ chức các tổ hợp tiểu thủ công nghiệp ở đây cùng bê bối. Tổ đan lát đan cái rổ, cái gùi cũng không xong.

- Những người buôn bán bước đầu chuyển sang sản xuất làm thế là giỏi rồi.

- Tại sao bố trí tổ trưởng tổ đan lát là một trung sĩ ngụy mới đi cải tạo về?

- V́ anh ta là người biết nghề và có năng lực tổ chức nhất trong tổ hợp.

- Đề nghị đồng chí xem lại quan điểm trong việc bố trí cán bộ.

- Tôi làm theo quan điểm của đảng. Đây là một tổ hợp sản xuất đề cải tạo những người buôn bán nhỏ, chứ không phải là tổ chức đảng.

Sau cuộc họp, những câu đối thoại như thế cứ vang vang trong đầu anh. Điều anh bực ḿnh không phải v́ bị chất vấn nhưng v́ thực chất vấn đề không phải ở đó, mà do tay Phong muốn trả đũa anh một cách đểu giả. Ngày hôm trước, gă có lại trụ sở ủy ban t́m Tâm nói chuyện xă giao và nhờ anh chứng nhận để mua lại một chiếc Honda với giá rẻ. Anh đă thằng thừng từ chối v́ việc mua bán và giấy tờ không hợp lệ. Gà đă có ư đe dọa sẽ làm khó dễ anh trong cuộc họp và anh đă cương quyết không nhân nhượng.

Rơ ràng Tâm đă không hề sợ hăi, thậm chí anh đă nặng lời với Phong trong cuộc họp trước mặt bao nhiêu cán bộ cấp trên của huyện và tỉnh. Tôi cần quái ǵ cái chức vụ chủ tịch ủy ban nhân dân thị trấn này. Tôi chỉ chấp hành sự phân công của tổ chức. Dĩ nhiên t́nh h́nh của thị trấn c̣n nhiều mặt khó khăn, tŕ trệ nhưng thần thánh nào có thể vực ngay lên được? Anh tài giỏi cứ việc làm thử xem. Cán bộ chỉ đạo cấp trên chỉ nói theo sách mà không hiểu ǵ thực tế th́ chỉ đạo cái ǵ? Tâm không chịu được loại cán bộ như vậy. Người ta sẽ nói anh tự kiêu. Nhưng anh không thể cúi đầu khom lưng được. Làm như thế chính là phản bội.

Phản bội. Ư nghĩ về khái niệm này day dứt đầu Tâm trên đường về nhà sau buổi họp căng thẳng và mỏi mệt.

Tâm thuật lại nội dung cuộc họp ở thị trấn với Hoài và anh cay đắng nói thêm:

- Điều đáng buồn không phải là chuyện của tay Phong mà là thái độ của ông Hoàng, bí thư huyện ủy. Chính ông Hoàng trong phần phát biểu tổng kết cũng đă góp phần phê phán quan điểm của ḿnh. Ông c̣n lạ ǵ chúng ta và cũng hiểu rơ t́nh h́nh của thị trấn. Trong chỉ đạo của huyện, chính ông ta cũng đă nói rơ về vành đai của thị trấn không phải là lương thực mà chính là cây công nghiệp. Cây công nghiệp sẽ mang lại lương thực. Đó là đặc điểm đất đai ở đây, không thể làm khác hơn được. Ông ta c̣n mới phát động toàn dân trồng bo bo chống đói trong khi chưa nghiên cứu ǵ về việc bo bo có phù hợp với thổ nhưỡng ở đây không. Dĩ nhiên có chỉ đạo của cấp trên nhưng cũng phải vận dụng, chứ biết chắc làm sẽ thất bại mà cũng cứ làm th́ thật ngu dốt, thậm chí là phá hoại v́ lăng phí bao nhiêu công sức, tiền của của dân.

Hoài nh́n Tâm ngạc nhiên:

- Điều đó kể cũng lạ. Thành thực mà nói, ông Hoàng cũng là con người có bản lĩnh. Chính ḿnh đă nghe ông ta phê phán nặng nề cán bộ của tỉnh, kể cả một số lănh đạo các ngành của tỉnh, trong các cuộc họp của huyện, khi họ tỏ ra làm ăn tắc trách. Ông ta không c̣n dám bảo vệ quan điểm của huyện nữa à?

Tâm vuốt mái tóc bạc sớm theo thói quen, như không hề sợ người khác chú ư đến đặc điểm bất lợi này của ḿnh, trầm ngâm một lúc lâu rồi nh́n Hoài nói chậm răi:.

- Hoài cũng như ḿnh, chúng ta quá trong sáng và tin người, tin đảng. Bây giờ nhiều chuyện đă bắt đầu thay đổi khi đảng đă cầm quyền và quyền lực sẽ mang lại cho người ta nhiều thứ. Sắp tới có đại hội đảng của tỉnh và ông Hoàng đang ngắm nghé vào thường vụ tỉnh ủy đấy. Ông không muốn bị coi là không quán triệt và chấp hành nghiêm túc chỉ thị của cấp trên. Ông ta đă tự chuẩn bị nhiều thứ đấy chứ không phải chỉ chuyện đó đâu. Ḿnh vừa nghe ông Tân nói lại là ông Hoàng đă chối bỏ trách nhiệm trong vụ tên Tư Trung đầu hàng địch hồi chiến tranh và đổ hết cho ông Tân.

- Thế à! Hoài kêu lên. Thế mà cũng là cộng sản à? Thế có phải là phản bội không khi chối bỏ chính quá khứ của ḿnh?

Người ta sẽ chối bỏ bao nhiêu thứ và phản bội bao nhiêu lần nữa? Phải chăng Mây Đầu Non đă nói đúng khi nói về giai cấp cầm quyền thống trị mới? Ḿnh vẫn không tin những người cộng sản có thể tàn tệ đến mức đó. Ḿnh quyết gặp ông Hoàng để hỏi cho ra lẽ về chuyện này rồi tới đâu th́ tới. Chúng ta đâu có hèn và cần quái ǵ các chức vụ này, kể cả danh hiệu đảng viên mà ngày hôm nay đâu c̣n mấy thiêng liêng.

Tâm đặt tay lên vai bạn:

- Hoài đừng nóng vội. Không dễ đâu. Gần đây ḿnh mới thấy thêm đôi điều khi tiếp xúc với một số cán bộ ngoài bắc vào.

Người cộng sản vô cùng khôn ngoan và đầy âm mưu thủ đoạn khi giải quyết những vấn đề nội bộ. Ḿnh làm theo kiểu "sinh viên tranh đấu" ngày xưa không được đâu. Ḿnh đă bị triệt hạ mà họ vẫn sạch tay. Hoài không thấy chuyện chi bộ Trung Kiên của chúng ta sao? Chúng ta nào có hay biết ǵ về tên Tư Trung đầu hàng khốn kiếp. Thế mà vụ tên đó đang là lưỡi dao treo trên đầu chúng ta đấy. Nó sẽ phập xuống bất cứ lúc nào và chúng ta sẽ bị thân bại danh liệt. Hoài phải hết sức cẩn thận.

- Ḿnh không cần -Hoài đứng hẳn lên, không ngăn được phẫn nộ - Ḿnh đi gặp ông Hoàng bây giờ đây. Tên Tư Trung đầu hàng chứ chúng ta có đầu hàng đâu? Chính thường vụ tỉnh ủy hồi đó phải chịu trách nhiệm v́ đă để Tư Trung là ủy viên thường vụ đầu hàng địch mà không biết, gây ra bao tổn thất cho phong trào cơ sở nội thành. Lịch sử c̣n đó, không ai bôi xóa được đâu.

Tâm cũng đứng lên ngăn cản Hoài nhưng Hoài vẫn nhất định đi. Nỗi căm giận đă làm anh sôi người lên. Anh bước ra đường với tâm hồn và tâm trạng thuở sinh viên tuổi hai mươi ngùn ngụt lửa đấu tranh. Anh quên rằng anh đă hơn ba mươi và ngày hôm nay những người cộng sản cầm quyền chứ không c̣n ngụy quyền tay sai như ngày xưa nữa.

 

 

25. Bất lực

Nga xin đi làm công nhân nông trường. Trong cơn khủng hoảng, cô muốn đi tu nhưng ở thời buổi này đi tu cũng không phải dễ. Các ḍng tu muốn nhận người phải xin phép chính quyền, và chính quyền viện nhiều lư do để ngăn cản chuyện này. Người ta đang vận động để các tu sĩ xuất tu ra đời. Tu hành nào ích lợi ǵ cho ai trong khi nhân dân đang cần lao động sản xuất làm ra của cải cho xă hội. Các ḍng tu cũng phải tổ chức lao động, tự nuôi sống và bán sản phẩm cho nhà nước. Có nơi c̣n thành lập hẳn các tổ, đội sản xuất đặt dưới sự quản lư của hợp tác xă nông nghiệp, cũng phải nhận chỉ tiêu kế hoạch, thực hiện hợp đồng hai chiều như các tập đoàn sản xuất khác.

Nga không thể đi ngược ḍng lịch sử dù tâm trạng cô thế nào. Cá nhân cô quá nhỏ bé và phải bị ḥa tan, xóa nḥa vào tập thể. Cô xin đi làm công nhân trực tiếp sản xuất trồng dâu nuôi tằm. Điều này đối với cô không có ǵ khó khăn v́ cô vốn là con nhà lao động và ở nhà cô cũng phải làm việc cật lực.

Đất trồng dâu ở đây mênh mông và có điều kiện phát triển rất nhanh. Nếu làm cỏ sạch, có đủ phân bón, đặt hom dâu xuống chỉ ba tháng sau, lá dâu đă mượt mà phủ xanh cả một ngọn đồi. Vùng đất này được thiên nhiên ưu đăi, đặc biệt thích hợp với cây công nghiệp dài ngày như chè, cà-phê, dâu tằm. Riêng dâu tằm, trước đây các chuyên gia nước ngoài đă nghiên cứu và kết luận vùng đất này sẽ là "kho bạc trồng của Đông Nam á". Tương lai đó chưa biết bao giờ sẽ tới nhưng hiện nay tuy trong điều kiện đất đai thích hợp nhưng trồng được cây dâu xanh tốt không phải là điều đơn giản. Cỏ tranh bạt ngàn, cuốc, lật, đốt, phơi nắng mấy mùa nhưng khi đặt cây dâu xuống, những lá tranh non nhọn sắc như dao vẫn đâm lên tua tủa. Công nhân đă đổ bao mồ hôi trên những vùng đất mới khai hoang này nhưng có khi vô ích v́ vật tư, phân bón cung cấp không kịp thời. Người ta chạy theo chỉ tiêu khối lượng, tính diện tích để báo cáo lấy thành tích và đôi khi những con số chỉ tồn tại trên giấy tờ. Đặc biệt ở các xă, hợp tác xă do có chính sách đối lưu và nhà nước cung cấp một phần lương thực trước nên người ta lại càng chạy theo số lượng.

Dù sao làm việc ở nông trường này một thời gian, Nga cũng thấy khuây khỏa. Nắng, gió làm cô hơi đen đi, nhưng cô lại có vẻ hồng hào khỏe mạnh hơn. Nét buồn rầu c̣n phảng phất lên mặt cô nhưng tính hồn nhiên, nhí nhảnh của tuổi mới lớn vẫn làm cô rạng rỡ giữa đám công nhân lam lũi, phần đông là những người lớn tuổi, trong đó có cả một số đồng bào dân tộc ít người. Những lúc nghỉ ngơi, có khi cô cất tiếng hát và giọng hát của cô bay lên giữa không gian trong xanh, ḥa lẫn với tiếng chim ríu rít. Nét xinh đẹp tươi trẻ của Nga lọt vào mắt của gă đội trưởng sản xuất. Gă là một đảng viên mới được kết nạp, khoảng hơn ba mươi tuổi. Gă khá đẹp trai và hào hoa với mái tóc gợn sóng tự nhiên, miệng lưỡi ngọt ngào, đă làm cho nhiều cô công nhân trong đội khốn đốn. Gă tán tỉnh Nga ngay từ khi cô mới xin vào làm việc ở đội nhưng Nga đâu c̣n tâm trí nào nghĩ đến chuyện yêu đương. Hơn nữa, Nga biết rơ gă đă có vợ con và vợ gă cũng làm ở nông trường này. Hằng ngày Nga đi làm sớm, trưa ở lại và chiều về nhà. Tuy cô đi hơi xa nhưng đi về c̣n thoải mái hơn nhiều so với ở lán trại tập thể của nông trường chẳng khác ǵ một cái chuồng ḅ.

Một buổi chiều, khi Nga sửa soạn ra về, gă đội trưởng đến chuyện tṛ lăng nhăng và mời Nga ở lại tối xem phim do nông trường chiếu cho công nhân xem. Nga từ chối ra về nhưng gă vẩn bám theo lải nhải. Đến một khoảng vắng, gă định làm liều, nhưng Nga đă xô gă ngă lăn quay và bỏ chạy được, tuy cô đă bị gă xé rách mất một vạt áo. Sau vụ đó, Nga nghỉ ở nhà hai ngày rồi vào báo cáo với giám đốc nông trường.

Giám đốc nông trường là một cán bộ đă đứng tuổi, nguyên cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc. Ông có vợ con ngoài quê ở một tỉnh miền Trung nhưng trong khi ông đi tập kết, vợ ở nhà đă lấy chồng khác. Hiện ông sống một ḿnh ở nông trường. Giám đốc nông trường sau khi nghe Nga tŕnh bày, ngắm nghía cô một cách chăm chú, hỏi kỹ cô về hoàn cảnh gia đ́nh, ông trầm ngâm tính toán một lúc rồi nói:

- Thôi được. Chú sẽ cho kiểm điểm đội trưởng về chuyện này. C̣n cháu, bắt đầu từ ngày mai, chú chuyển cháu lên văn pḥng nông trường để làm tiếp tân cho chú. Cháu đồng ư không?

Từ đó, Nga làm công việc gọi là tiếp tân ở văn pḥng nông trường, những việc lặt vặt như vệ sinh nhà cửa, trà nước, ly chén, cắm hoa... Nét tươi trẻ, tính ngăn nắp sạch sẽ và sự khéo tay của Nga đă làm giám đốc hài ḷng, nhất là những khi có khách khứa, hội nghị, Nga phục vụ rất chu đáo. Giám đốc cùng tỏ ra quan tâm chăm sóc Nga. Ông bố trí cho Nga một pḥng riêng để nghỉ trưa và nghỉ lại đêm khi cần thiết. Những lúc rảnh rồi ông vẫn thường chuyện tṛ với cô. Nga xem ông như chú và cũng có khi giúp đỡ, săn sóc khi ông ốm đau, nhất là thấy ông sống cô độc, Nga cùng thấy thương thương.

Một hôm, để chuẩn bị cho một hội nghị tổng kết quan trọng của nông trường có nhiều đại biểu cấp trên và đơn vị bạn về dự, giám đốc bảo Nga đêm ngủ lại văn pḥng để sáng mai kịp lo phục vụ hội nghị. Buổi tối, Nga thức khuya để làm một số công việc chuẩn bị dần cho ngày mai. Hội trường và văn pḥng vắng vẻ v́ khu tập thể công nhân ở xa, chỉ có cô và giám đốc ở khu vực này.

Giám đốc cũng thức để xem lại các bản báo cáo sẽ tŕnh bày trước hội nghị. Thỉnh thoảng ông ngưng công việc xem Nga làm và chỉ bảo cô sửa cái này, cái nọ theo ư ông. Khi Nga chuẩn bị đi ngủ, ông sang mời Nga qua pḥng ông uống ly sữa bồi dưỡng. Ông nói thân mật:

- Hôm nay cháu vất vả đấy. Cháu sang pḥng chú uống ly sữa nóng rồi đi ngủ. Chế độ ta "làm theo năng lực, hưởng theo lao động" mà. Cháu đáng được bồi dưỡng.

Nga cảm động v́ sự chăm sóc của ông. Cô cởi chiếc áo choàng ngoài khoác lên ghế. Hai chú cháu ngồi nhấm nháp ly sữa nói chuyện bâng quơ. Chợt ông cầm lấy tay Nga, giọng hơi lạc đi:

- Chú thương cháu quá.

Nga ngạc nhiên nh́n ông:

- Cháu đáng thương lắm sao?

Hơi thở ông bỗng trở nên hồn hển, nhưng cố ḱm chế nói với vẻ b́nh thường:

- Cháu xinh đẹp, thông minh, đáng lư phải được học hành tử tế và làm cái ǵ khác hơn công việc phục vụ này.

Nga rút tay khỏi tay ông:

- Vậy th́ chú cho cháu đi học đi. Học văn hóa, kế toán hay nghiệp vụ ǵ đó cũng được.

Ông kéo ghế ngồi xích lại gần Nga hơn:

- Chú cũng đă tính rồi, nhưng với một điều kiện.

Nga nh́n ông ḍ hỏi:

- Điều kiện ǵ?

Ông nói với vẻ ngập ngừng:

- Điều kiện dễ thôi... Rất dễ... Tùy cháu... Cháu phải thương chú.

- Cháu vẫn thương chú đấy thôi.

- Không phải thương như vậy. Thương khác kia.

Vừa nói ông vừa choàng tay qua vai Nga kéo cô sát lại gần.

Nga hốt hoảng đẩy ông ra:

- Chú kỳ quá. Không được đâu. Cháu xem chú như cha cháu.

Ông vẫn ôm choàng lấy Nga, mặc cho cô chống cự:

- Chú thương cháu thật mà... Rồi chú sẽ... cho cháu đi học... Chiều chú một chút thôi.

Giọng nói ông đă trở thành mất b́nh tĩnh. Ông không c̣n ḱm chế được nữa. Ngọn lửa dục ông đè nén lâu nay đang có cơ hội bùng lên. Ông đứng hẳn dậy bế xốc Nga vào giường của ông cạnh đó. Ông đă gần sáu mươi nhưng thân h́nh cao lớn và đôi cánh tay to khỏe nhắc cô lên một cách nhẹ nhàng mặc cô chống cự. Nga đấm đạp lung tung vào mặt, vào người ông nhưng ông đă đè ngửa được cô xuống giường. Nga quay vội mặt đi khi bộ mặt của ông áp lại gần. Không c̣n là bộ mặt đạo mạo, hiền lành b́nh thường nữa. Đó là một con thú dữ mới sổng chuồng. Đôi mắt ngầu lên một nỗi thèm muốn hung dữ, cánh mũi phập phồng, hàm răng to khỏe đen xỉn khói thuốc nhe ra như muốn cắn ngập vào cổ cô. Cô muốn hét lên nhưng ông đă vội vàng nhét chiếc khăn mặt vắt đầu giường vào miệng cô. Cô hết sức chống cự nhưng ông quá khỏe nên vẫn xé toạc được quần áo cô ra và tham lam xục sạo đôi bàn tay và chiếc mơm cá ngăo khắp người cô. Nga cong người dẫy dụa như một con cá nằm trên thớt. Trong một lúc cô như bị tê liệt đi rồi lại quằn quại dưới sức nặng và cơn điên rồ của ông. Có khi ông cắn ngập răng vào cả bầu vú non tơ đầy đặn trắng như tuyết của cô làm cô đau quá kêu thét lên nhưng chỉ ú ớ trong chiếc khăn mặt đang chặn lấy miệng làm cô nghẹt thở. Có đến hơn mười phút như thế trôi qua. Trong khi Nga gần lịm đi, cả người đầy vết răng và dấu cào xước, ông giám đốc mới lăn sang bên cởi vội quần áo. Nga bỗng thấy ḿnh nhẹ đi. Cô ngước lên và dùng hết sức b́nh sinh đạp vào hạ bộ ông. Ông kêu rú lên ngă lăn từ trên giường xuống và ôm lấy hạ bộ rên rỉ. Nga vội vàng rút khăn trong miệng ra, kéo vội quần áo lên, quơ đại chiếc áo choàng mắc ở lưng ghế khoác vội lên người rồi tông cửa chạy ra ngoài trời đêm.

Cuối cùng Nga cũng chạy về được đến nhà sau khi đă ṃ mẫm ngă lên ngă xuống không biết bao lần trên đường khuya vắng. May mà cô quen đường và trời không tối lắm. Khi cô đập cửa và mẹ cô hốt hoảng thắp đèn mở. Cô chỉ thều thào được mấy tiếng " con bị... giám đốc... " rồi ngất đi trong tay mẹ.

Đêm hôm sau, Nga uống thuốc sâu tự tử và được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Nghe tin, Hoài vào bệnh viện thăm cô. Cô đă được súc ruột và đang nằm ở pḥng hồi sức. Hoài thương cảm nh́n cô nằm thiêm thiếp. Khuôn mặt trắng xanh nhợt nhạt như nḥa đi trên áo gối và tấm trải giường màu trắng. Cánh tay đang chuyền nước biển cùng xanh xao yếu đuối. Chỉ có mái tóc của cô tuy có chút bù rối nhưng vẫn đen tuyền óng ả, tương phản và làm tăng thêm vẻ nhợt nhạt của khuôn mặt cô, trong cơn mê vẫn hằn lên nỗi đau khổ khốn cùng. Đâu c̣n cô thiếu nữ mười tám xinh đẹp hồn nhiên tràn đầy sức sống. Đây là một cái đẹp cheo leo bên bờ vực tử sinh. Chậm một chút nữa thôi, cô sẽ đi vào hư vô như một vẻ đẹp và đam mê vô ích của đời người.

Điều dáng băn khoăn là ở bệnh viện, Hoài nghe một vài người nói về nguyên nhân tự tử của Nga. Có người nói cô thất vọng v́ t́nh. Có người bảo cô bị giám đốc cưỡng hiếp. Có người bảo cô ở trong một tổ chức phản động của tôn giáo, định đặt chất nổ ám hại một số cán bộ lănh đạo sắp dự hội nghị ở nông trường nhưng bị bại lộ. Nguồn tin sau cùng chính thức do nông trường đưa ra. Hoài không tin Nga có thể làm điều đó nhưng biết bên trong vụ này có uẩn khúc và chắc chắn Nga chỉ là nạn nhân. Tại sao cô thiếu nữ ngây thơ, đầy tin yêu như thế lại luôn là nạn nhân của bao nhiêu tính toán hèn hạ, cả trong t́nh yêu và tham vọng của con người? Và bao trùm lên tất cả là chính trị. Một thứ chính trị nhân danh hạnh phúc con người. Lấy đa số đè bẹp thiểu số. Lấy mục đích biện minh cho phương tiện. Lấy khẩu hiệu thay thế cho thực chất. Và tội ác cứ từng bước phát triển, hoành hành bên trong vỏ bọc ngôn từ và hào nhoáng.

Hai ngày sau, Nga được đưa về nhà. Hoài nhân đi công tác ở xă lại đến thăm cô. Nga đă tỉnh và khi trông thấy Hoài, hai ḍng nước mắt trào ra ướt đầm khuôn mặt. Cô cứ để cho nước mắt tuôn trào và khi đă hết thổn thức, cô nghẹn ngào thuật lại cho Hoài nghe câu chuyện ở văn pḥng nông trường. Đây là lần đầu tiên cô nói ra sự việc, với Hoài là người cô có đủ tin cậy và ư muốn chia xẻ. Hoài cầm lấy tay cô muốn nói một lời an ủi nhưng anh không nói được điều ǵ. Cả anh và cả ư nghĩ của anh cũng nghẹn đắng.

Nga nhắm mắt lại, nói trong hơi thở mệt nhọc:

- Sao người ta cứu em làm ǵ? Em chỉ muốn chết thôi. Em làm sao sống được trong cái xă hội dă man trá ngụy này?

Hoài bóp chặt tay cô, ấp úng:

- Em... em đừng nghĩ thế. Anh... Anh có thể giúp ǵ cho em không?

Nga mở mắt ra, nh́n Hoài bằng một ánh mắt xót thương, như thể cô không phải là người đang gặp tai họa mà chính là Hoài:

- Anh không làm ǵ được đâu. Dù anh là một người tốt, một người cộng sản tốt. Anh không cứu được em mà cũng không cứu được anh đâu. Anh cũng bất lực thôi... như em...

Nga cố gắng nói một hơi rồi mất hết sức lực. Cô lại ch́m vào cơn hôn mê.

Hoài nh́n sững vào khuôn mặt xanh xao đượm buồn của cô. Anh lẩm bẩm:

- Lẽ nào... Mọi sự đều bất lực hay sao...

 

 

26. Giă biệt. Những dấu hỏi

Buổi tối sau hai ngày công tác ở xă về, Hoài vào nhà thấy im ắng, cửa khóa bên ngoài, anh linh cảm có điều ǵ bất thường. Anh mở khóa vào nhà, bật điện, thấy trên bàn nước, dưới lọ hoa có một lá thư gởi cho anh, với nét chữ quen thuộc của Vy. Anh ngồi xuống ghế mở thư ra đọc.

Anh thân yêu,

Khi đọc thư này, em và con đă ra đi. Điều này có lẽ làm anh sửng sốt nhưng "mọi chuyện đều có thể xảy ra" kia mà, như anh vẫn nói. Vả lại, cũng như anh vẫn nói, "chúng ta đă đến với nhau hoàn toàn tự do th́ cũng có thể rời bỏ nhau không có ǵ ràng buộc". Anh thấy không, em vẫn nhớ như in vào ḷng bao điều anh nói và em đă chiêm nghiệm nó hằng ngày cũng như vẫn có những suy nghĩ độc lập của ḿnh. Chuyện chúng ta chia tay nhau đă bao lần được nói đến ngay cả khi chúng ta mới về với nhau ḱa.

Chúng ta đă có nhau như một số phận đẹp đẽ và nghiệt ngă mà từng ngày từng giờ biết bao thử thách được đặt ra. Chúng ta đă sống với nhau những giờ phút ấm ḷng nhất và cũng đă nếm trải bao vị chua cay, có khi lướt êm trên ḍng sông mơ mộng và cũng có lúc quay cuồng trên thác lũ gập ghềnh. Biết sao được. Phải chăng đó là định mệnh của chúng ta, những người khát khao hạnh phúc nhưng lại quá trung thực và nhỏ bé trong cuộc đời. Em nói thế có nghĩa là em không oán trách anh đâu, mặc dù cũng có lúc anh hiểu lầm em, cho em đă có trong ḿnh t́nh cảm oán hận. Không đâu, chúng ta khao khát t́m về với nhau đâu phải để oán hận nhau. Ngày đó, trong những quán cà-phê dịu dàng của Sài G̣n, anh và em đă nói với nhau biết bao điều. Quán Mộng và quán Chiêu, hai quán cà-phê quen thuộc đă đi vào t́nh sử của chúng ta ghi dấu măi măi bằng tên đứa con gái đầu ḷng. Mộng Chiêu, đó là một cái tên đẹp, dù nó có thể không có ư nghĩa ǵ, nhưng nó đă là nơi kết hợp ước mơ của chúng ta, những con người xa lạ đă gặp nhau và chia xẻ với nhau đến tận cùng hồn xác. Ôi, sài G̣n, em không bao giờ quên được thành phố vĩ đại lạ lùng mà quen thân những ngày tháng đó. Anh, một chàng trai tỉnh lẻ v́ đấu tranh cho công bằng và những giá trị nhân văn anh theo đuổi đă bị trục xuất về đây chờ ngày lănh án kỷ luật. Anh, một kẻ cô độc, ḷng đầy phẫn nộ, lang thang trong thành phố xa lạ mênh mông này. Đă bao lần anh ngồi nghiền ngẫm tâm trạng ḿnh hàng buổi trong các quán cà-phê hoặc gặm bánh ḿ và ngủ quên trên ghế đá công viên. Em, một cô gái mới lớn đă u sầu, ngột ngạt trong cuộc sống gia đ́nh, một gia đ́nh đông đảo và chật vật v́ miếng cơm manh áo. Em phải vừa đi học vùa đi làm thêm và luôn luôn khao khát một chân trời hạnh phúc mơ hồ. Anh và em đă gặp nhau như một định mệnh. Những quán cà-phê của Sài G̣n những ngày tháng ấy thực ra cũng không có ǵ thơ mộng đẹp đẽ lắm. Những mái tranh, vách nứa và cây cảnh giả tạo phủ lên các căn nhà bê-tông cốt sắt để mong tạo nên một chút êm đềm đồng nội giữa thành phố đầy xe cộ tiếng ồn ào và không khí chiến tranh bao trùm. Những căn hầm, những gian pḥng nhỏ, những ngọn đèn mờ, nhạc êm dịu, cho người ta những giờ riêng tư để nói chuyện tâm t́nh. Như anh và em, chúng ta đâu c̣n chỗ nào khác giữa thành phố bốn triệu người lúc nào cùng cuồn cuộn sôi trào v́ cuộc sống.

Trong khung cảnh đó, chúng ta đă nói với nhau về một hạnh phúc thanh b́nh riêng rẽ. "Thanh b́nh riêng rẽ - Separate peace" đó là ư tưởng trong tiểu thuyết của nhà văn Mỹ Hemingway mà anh đă nói với em. Mơ ước của con người trong cơn lốc ác nghiệt của chiến tranh, mà có lẽ ở bất cứ thời đại nào, chân trời nào, những con người nhỏ bé vô danh cùng hướng tới. Đó nào phải là sự yếu hèn, chạy trốn? Người ta đă nhân danh bao điều cao cả để kêu gọi hy sinh nhưng rút cục hạnh phúc riêng tư của mỗi người có phải là một trong những điều cao cả nhất mà xă hội phải đạt đến? Nếu không, xét cho cùng, mọi sự hy sinh v́ những điều tưởng là lớn lao nhất lại chỉ là một bi kịch của con người, trong đó những kẻ có uy quyền định đoạt số phận của cả xă hội trở thành những tên trục lợi. Nói như thế, bây giờ có lẽ anh lại cho rằng em bị nhiễm độc tư tưởng tiểu tư sản. Em không tranh luận với anh đâu. Em chỉ nói lên ḷng ḿnh. Dù sao đă có một thời anh và em đă nói với nhau và khát khao thứ "thanh b́nh riêng rẽ" đó. Nào có nhiều nhặn ǵ và gây phiền phức, thiệt hại cho ai đâu. Một ngôi nhà nhỏ ấm cúng, một mảnh vườn đầy hoa, một ngọn đồi cỏ mượt, những đứa con xinh xắn chào đời... Chúng ta đă hối hả t́m về với nhau chỉ v́ những ước mơ bé nhỏ đó thôi. Em đă từ bỏ tất cả những liên hệ cũ để về với anh. Cả gia đ́nh, bạn bè, trường đại học, công việc, thành phố Sài G̣n... để đến với anh ở một tỉnh lẻ miền cao đèo heo hút gió.

Anh c̣n nhớ chứ. Ngày chúng ta vội vă rời Sài G̣n, sau khi mua vé máy bay, đến nơi, anh và em chỉ c̣n hai trăm đồng trong túi, đủ đề ăn hai tô bún ḅ, trong ngày đầu tiên của cuộc sống tự do và chung đôi...

Nhưng "thanh b́nh riêng rẽ" của chúng ta không sao thanh b́nh và riêng rẽ được. Anh đă cay đắng đọc câu thơ của kẻ sĩ ngang tàng Cao Bá Quát: "trói chân kỳ kư tra vào rọ, Rút ruột tang bồng trả nợ cơm". Và c̣n tâm hồn của anh nữa, một tâm hồn tràn đầy phản kháng không sao yên tĩnh được trước những bất công, áp bức của cuộc đời. Căn nhà nhỏ ấm cúng, dù là căn nhà thuê, không giữ nổi chân anh. Anh lại lao vào cuộc đấu tranh mới.

"Thanh b́nh riêng rẽ" chỉ là một giấc mơ, một thoáng lặng của cuộc đời anh luôn sôi trào băo tố.

Anh đă đến với những người cộng sản. Tuy hồi đó anh chưa nói rơ lắm nhưng em cũng đă hiểu phần nào và chia xẻ với anh những ǵ có thể. Trong ṿng vây của những người mà anh gọi là "kẻ thù", nếu anh sa cơ, th́ ngoài anh ra, chính em - chứ không ai khác - sẽ là nạn nhân và kẻ thiệt tḥi đầu tiên. Em làm sao không chia xẻ được khi lư tưởng của anh là độc lập, tự do, hạnh phúc cho mọi người, là chống xâm lược, tay sai ngoại bang, bất công áp bức, nghèo đói, tủi nhục mà dân tộc ta đă gánh chịu biết bao năm tháng? Dù nhỏ bé, anh vẫn luôn tự hào là kẻ ngẩng cao đầu đi trong lịch sử, không bao giờ chịu làm kẻ đứng bên lề. Ngày hôm nay, anh và những đồng chí của anh đă trở thành những kẻ chiến thắng, đạt được mục tiêu của ḿnh. Mục tiêu thôi, nghĩa là những dấu mốc, những cái đích trên đường đi, chứ mục đích sau cùng, lư tưởng đầy đủ của các anh hăy c̣n xa lắm, có khi c̣n xa hơn so với chế độ mà các anh đă đánh đổ. Em không hề bênh vực cho cái mà các anh gọi là "chủ nghĩa tư bản", "chế độ ngụy quyền tay sai". Trong chế độ đó, cả anh và em đều là nạn nhân, là những kẻ khốn cùng kia mà. Nhưng chế độ mới này, chế độ xă hội chủ nghĩa ngàn lần ưu việt hơn, nào đă thấy ǵ là tốt đẹp ngoài hào quang quá khứ, chiến thắng của những người cộng sản đang ngày một phai nhạt dần?

Cũng như anh, sau năm 75, em cũng đă từng phấn khởi, tin tưởng. Nhưng đó có phải là thời gian bắt đầu được "giải phóng" không? Em và bao nhiêu người khác đă được giải phóng khỏi những cái ǵ và mang vào cổ nhưng cái ách mới nào? Thí dụ một điều nhỏ thôi, nhưng em không chịu đựng được cái gọi là tiêu chuẩn, chế độ phân phối. Mà có phải là nhỏ không, hay nó lại là cái cơ bản của những điều vô cùng lớn của một chế độ? Tại sao cán bộ, đảng viên có chức quyền được ăn thịt nhiều hơn, mua vải tốt hơn, các mặt hàng cung cấp đều đầy đủ hơn, có xe cộ đi lại, cái ǵ cũng hơn cả so với công nhân viên chức thường và nhân dân? Quá khứ họ đă cống hiến nhiều hơn ư? Có thể. Nhưng hiện nay họ làm việc nhiều hơn th́ cái đó không chắc. Một giáo viên b́nh thường như em làm việc vất vả hơn nhiều so với hiệu trưởng và trưởng pḥng giáo dục. Nhân dân làm việc nhiều hơn so với cán bộ. Phải chăng đây bắt đầu h́nh thành một giai cấp mới, một giai cấp bóc lột của kẻ cầm quyền mà bất cứ chế độ nào cũng có, nếu nhân dân, những kẻ bị cai trị không có hoạt động chống đối lại? Phải chăng đó là "sự tha hóa của uy quyền" mà chế độ nào cũng thế, kể cả đối với nhưng người cộng sản, dù họ đă có cảnh giác đối với nguy cơ này? Cộng sản cũng là con người thôi. Và như anh vẫn nói, con người cao hơn cộng sản, phổ quát hơn cộng sản, trường tồn hơn cộng sản.

Chao ôi, trong bức thư này mà em lại nói "chính trị" nhiều quá. Bức thư giă biệt và cũng có thể là vĩnh biệt. Nào ai biết trước chuyện ǵ sẽ xảy ra? Em vốn là con người sống nặng về t́nh cảm, không thiên về lư trí, thế mà sau năm 75 cũng đă bị chính trị hóa. Anh và em thường xuyên tranh căi về các vấn đề chính trị. Chính trị đă đến trong bữa ăn, theo dơi lúc đi chơi và len cả vào giường ngủ của vợ chồng. Ghê gớm quá. Đó là dấu hiệu của con người được giải phóng hay sao? Cũng có thể một phần là như thế, khi con người có suy nghĩ và quyền làm chủ đối với cuộc sống xă hội và bản thân ḿnh. Nhưng tiếc thay, ở đây người ta chỉ được nói, bàn và làm theo nghị quyết chứ không hề có tự do tư tưởng, lựa chọn thái độ cá nhân. Nói và làm khác nghị quyết có nghĩa không phản động cũng là lạc hậu. Đây là một thứ chính trị độc tài chuyên chế, không phải của giai cấp vô sản là nhân dân lao động, mà chính là của những người cộng sản, một số ít những người lănh đạo và cầm quyền. Bất kể mọi ngôn từ hào nhoáng hay lư thuyết ǵ đi nữa, theo em, đó là bản chất của chế độ chính trị hiện nay. Em nói thế tức là đă chống lại quan điểm của những người cộng sản, trong đó có anh. Em nhỏ bé, yếu đuối quá, kể cả trước riêng anh, nói ǵ trước bộ máy khổng lồ ghê gớm của những người cộng sản. Những người cộng sản có thể mặc kệ họ. Lịch sử sẽ phán xét họ. Nhưng đối với riêng anh, em phải lựa chọn một thái độ. Em phải nói hết ḷng ư ḿnh và lặng lẽ giă biệt anh. Bởi v́ những cuộc đối thoại, tranh căi giữa chúng ta, dù mục đích để cảm thông nhiều hơn, nhưng rút cục chỉ có bất đồng và ngộ nhận nhiều hơn, đưa đến căng thẳng hơn. Chúng ta về với nhau để chung cùng một thanh b́nh riêng rẽ, nhưng bây giờ sóng gió, thậm chí băo tố đă nổi lên. không phải từ chỉ bên ngoài mà chính ngay từ trong căn nhà nhỏ này, nơi chúng ta chung sống. Xa anh em đau ḷng biết bao nhiêu. Cả Mộng Chiêu nữa, dù con c̣n quá bé nhỏ. Em đă hỏi nó trước khi ra đi: "Xa bố con có buồn không?". Nó trả lời: "Buồn lắm mẹ ạ" và nước mắt lưng tṛng. Em chỉ nói với con đơn giản là hai mẹ con về với ngoại ít lâu chứ làm sao giải thích được cho con những điều em viết trên đây May ra mai sau con lớn lên. Anh yên tâm em sẽ dạy con nên người. Em sẽ truyền cho nó khí phách cương trực của anh, người không biết cúi đầu trước uy quyền và bạo lực và làm cho con hiểu những ǵ là giá trị chân chính trên cuộc đời này.

Chúng ta đă có với nhau biết bao kỷ niệm, cả ngọt bùi và cay đắng. Anh măi măi là người thân yêu nhất của em. Ngày trước khi ngồi trong quán cà-phê "Hầm gió" ở Sài G̣n, anh đă nói với em về một câu của Saint Exupéry: "Yêu nhau không phải là nh́n nhau mà là cùng nh́n về một hướng". Nhưng có lẽ bây giờ chúng ta đă nh́n về hai hướng khác nhau rồi. Chính trị đă làm ra điều đó. Anh là người cộng sản, cách mạng, c̣n em là kẻ "chưa giác ngộ". Và anh không thể giác ngộ nổi em, dù anh đă từng kiêu hănh bảo rằng "người cộng sản có thể cải tạo toàn thế giới". Em cũng đă đọc loáng thoáng đâu đó về "thói kiêu ngạo cộng sản". Mà thôi, nói thế lại rơi vào chính trị mất trong khi em đang cố thoát ra đây.

Em đi rồi anh toàn quyền quyết định mọi chuyện. Và ngay cả khi chúng ta cùng chung sống cũng thế thôi. Chúng ta đều có đầy đủ tự do mà, ít ra là trong những quyết định cá nhân. Ở đây em cũng muốn nói đến chuyện anh với cô Nga nào đó mà em chưa hề biết mặt. Anh chưa bao giờ nói với em và em cũng chưa bao giờ nói với anh về chuyện đó dù em đă nghe người ta nói lại nhiều điều, nhất là từ hôm cô Nga tự tử được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Không phải em ghen đâu, dù em có quyền ghen v́ em yêu anh và là vợ anh, lại càng không phải đây là lư do để em ra đi. Nếu anh yêu cô ta và em trở thành một ràng buộc nặng nề đối với anh, anh hăy cứ nói thẳng ra và đến với cô ta. Anh vẫn luôn tự hào là người trung thực th́ đừng bao giờ dối trá, đừng bao giờ làm kẻ phản bội. Em ghét cay ghét đắng sự dối trá và phản bội. Em vốn là người thủy chung, dù đối với anh, thủy chung trong t́nh yêu chưa chắc đă là một đức tính. Em sẽ không làm khó dễ ǵ anh đâu và chuyện pháp lư đối với chúng ta đâu có nghĩa lư ǵ. Chúng ta về với nhau đâu cần đến pháp lư. Pháp lư cao nhất là con tim và tâm hồn chúng ta. Không có những điều đó, pháp lư chỉ là những tờ giấy lộn có đóng dấu bị vứt vào sọt rác mà thôi.

Có bao giờ chúng ta lại về với nhau không? Câu hỏi làm em đau như dao cắt. Em vẫn yêu anh như ngày nào nhưng phải xa anh. "Hăy tự quyết định lấy đời ḿnh". Đó là lời khuyên của anh và em đă thực hiện, lần thứ hai trong đời. Lần đầu em đă từ bỏ tất cả để về với anh và lần này em lại ĺa bỏ anh. Phải chăng đó là số phận nghiệt ngă của em trong cuộc đời này. Cho em hôn anh lần cuối. Dịu dàng và xiết bao đau đớn.

Vợ anh

 

Hoài đặt lá thư xuống bàn. Những cánh hoa bướm đủ màu mảnh mai trong lọ rung rinh nhẹ nhàng trước mặt anh. Những cánh hoa Vy yêu thích, trồng đầy vườn và vẫn cắm trong nhà. Gần như những cánh hoa mộc mạc vô danh. Những cánh bướm dịu dàng trắng muốt, tím nhạt. đỏ thắm... Những chiếc cành mỏng manh và những cánh hoa nhẹ nhàng rung động. Đó là tâm hồn của Vy. Làm sao Vy có thể chịu đựng được sự thô bạo phũ phàng, bất cứ từ đâu tới?

Nhưng em ra đi là v́ mọi chuyện hay v́ chính anh, kẻ dối trá và phản bội? Chao ôi, trong t́nh yêu và trong chính trị, anh cũng gớm ghét hai từ này. Thế mà bây giờ, dưới mắt em, người hiểu anh và yêu thương anh hơn ai cả, hai từ này đă hiện ra, tuy chưa khẳng định nhưng đă là một dấu hỏi.

Dấu hỏi này, than ôi, anh cũng đang tự đặt ra, không phải chỉ cho riêng anh mà cho cả chế độ này, chế độ trong đó anh mơ ước được làm người trung thực.

Hoài ngồi măi ở đó. Trước lá thư và những cánh hoa bướm dịu dàng. Cả khi điện tắt theo giờ quy định và căn nhà ch́m trong bóng đêm. Anh muốn ch́m vào đêm đen để gậm nhấm nỗi đau của ḿnh và chiêm nghiệm về ánh sáng.

__________________

Tiếp theo Phần II

 

Tựa - Đặng Tiến

Phần I

Phần II

Phần III

Bạt - Hà Sĩ Phu

Phần Phụ Lục I - Phạm Ngọc Lân

Phần Phụ Lục II - Phạm Ngọc Lân

 

art2all.net