Trương Văn Dn

 

MILANO-SI GN, ĐANG VỀ HAY SANG?

 

 

H Thanh Vn

MILANO-SI GN, ĐANG VỀ HAY SANG ?


            Ti ngồi đọc cuốn sch Milano Si Gn đang về hay sang? của nh văn Trương Văn Dn trn chuyến bay từ Si Gn ra H Nội. D biết rằng mọi sự so snh đều l khập khiễng, song ti nghĩ rằng ti đ hiểu được cảm xc của nh văn khi viết nn tập truyện ngắn v ty bt ny, khi bản thn ti cũng bay từ Si Gn ra H Nội. Người ta ở một miền đất m nhớ thương một miền đất khc chẳng phải l chuyện hiếm c trong đời. Song để hiện thực ha nỗi nhớ thương đ bằng một quyển sch cũng nặng tnh thương nhớ th ở thời hiện tại, trn mảnh đất Việt Nam, c lẽ chng ta cũng chỉ c một Trương Văn Dn.
 

Ti biết anh chị Trương Văn Dn v Elena Pucillo Truong từ mấy năm nay, trong cc cuộc gặp gỡ bạn b văn chương. Anh v chị gy ấn tượng đầu tin trong ti l một cặp đẹp đi, hạnh phc, tr thức v lịch lm. Chị Elena l tiến sĩ về ngn ngữ v văn chương Php. Anh Dn từng giữ trọng trch trong một tập đon ha dược lớn của Italia. Chị Elena l người Italia đ đnh rồi v cc phụ nữ Italia vốn nổi tiếng về sắc đẹp v sự thanh lịch, nhưng anh Dn c lẽ sau 40 năm học tập v lm việc trn đất nước Italia, cũng đ trở thnh một qu ng Ty phương chnh cống. Anh galant trong từng lời thăm hỏi bạn b, trong cử chỉ du đỡ vợ ln xuống bậc cầu thang v chị Elena lc no cũng tha thướt trong t o di quyến rũ của phụ nữ Việt. Anh Dn l người con của đất Bnh Định v chị Elena v yu chồng, đ yu cả qu hương Việt Nam của chồng. Chị lun mặc o di, ln cha tụng kinh niệm Phật, ăn bn b Huế biết phải c mắm ruốc, hiểu rnh rẽ về vị vua Quang Trung, biết cả về tuồng Đo Tấn.. Chị trở thnh người con du Xứ Nẫu chnh tng.


Anh chị hẳn l yu Việt Nam, yu qu hương lắm, cho nn đến tuổi nghỉ hưu đ quyết định về ở hẳn Việt Nam sinh sống. Trong khi by giờ tnh trạng người Việt Nam di cư ra nước ngoi ngy cng ồ ạt, nhất l do những bất ổn x hội, hon cảnh sống, th anh chị Trương Văn Dn v Elena đ chọn cho bản thn mnh con đường c vẻ ngược chiều. Anh chị bỏ ngi nh đẹp đẽ, ấm cng của mnh ở thnh phố Milano, quay về Si Gn sống giản dị ở một căn hộ chung cư giản dị trn đường Ng Tất Tố. Ở đy, hng ngy những người hng xm chung cư c thể thấy cặp đi B Ty v ng Ta du nhau xuống uống c ph ở qun bnh dn, an nhin, tự tại như những người đ đi qua du bể, am hiểu chuyện đời v biết tm ra niềm vui ở cuộc đời vốn qu nhiều bất ton, bất trắc.


Vậy th cu hỏi: Milano Si Gn đang về hay sang? đ c lời giải đp. Milano lộng lẫy, trng lệ, giu c, l một trong những kinh đ thời trang v thương mại của thế giới. Song Milano khng thay thế được qu nh, d qu nh ấy cn ngho kh, cn nhiều khổ cực.


V Việt Nam l nguồn cảm hứng cho anh Dn v chị Elena sng tc. Về Việt Nam, chị Elena đ c hai tc phẩm l Một pht tự do v Vng trn biển đ đen, tập hợp cc truyện ngắn v ty bt của chị. Anh Dn th vừa dịch vừa sng tc được 7 tc phẩm. Tập truyện ngắn v ty bt Vng trn biển đ đen của chị Elena ra mắt đồng thời cng với tập truyện ngắn v ty bt Si Gn Milano đang về hay sang? của anh Dn. L vợ chồng, phong cch viết văn của họ vừa giống m lại vừa tri ngược nhau, như hai nền văn ha phương Đng v phương Ty vốn tri nhau nhưng lại gặp gỡ cng nhau ở nhiều điều.


Những trang sch Si Gn Milano đang về hay sang? l những trang sch đậm tnh thương nhớ qu hương, b bạn. Khoảng 10 năm nay, bước chn của anh Dn v chị Elena đ đi nhiều nơi trong v ngoi nước Việt Nam, đ gặp nhiều bạn b văn chương. Ti ấn tượng nhất trong tc phẩm Si Gn Milano đang về hay sang l ở những trang ty bt. Paris ngy trở lại, Kiệt Tấn, đi khi thm chết nhưng vẫn m đời, Từ sng Seine Paris đến knh Nhiu Lộc Si Gn, Nguyn Minh, một cuộc đời với văn chương v nhiều ty bt khc nữa khng chỉ đơn thuần l những trang ghi chp, những cảm nhận mắt thấy tai nghe, m cn l tnh cảm, l cảm xc, l sự trn trọng, thấu hiểu của tc giả đối với những bạn văn của mnh. Những người bạn văn ấy hiện ra trước mắt độc giả với dng vẻ sinh động, hấp dẫn, nghệ sĩ v lc no cũng nồng nn tnh cảm với đời, với người.


Ngược với những dng ty bt tri theo dng cảm xc, mượt m như lụa, c những dng ty bt của anh Dn trong tc phẩm Milano Si Gn đang về hay sang lại thấm đậm chất suy tư bằng một ngn từ giản dị m u lo, khắc khoải. Nh văn u lo về thế giới bn ngoi mnh đang bị chnh con người tn ph, u lo về những thảm họa do chnh con người tạo ra cho thin nhin v bị thin nhin đp trả. Nh văn băn khoăn về lẽ sống lm người, về những p bức, bất cng, những chnh lệch giu ngho của một đất nước đang pht triển phải đối mặt với rất nhiều vấn đề kh khăn, phức tạp. C những dng chữ m độc giả khi đọc thấy nghẹn lng: Rồi ba năm hạnh phc, cũng chnh l ba năm m ti đ trở về qu hương. Ti đ bnh an biết bao. Nhưng khi nh ho quang của cuộc trng phng chấm dứt, những biến đổi x hội Đng đang thay da đổi thịt, ha theo nhịp sống cuống cuồng của ton cầu ha đ xa mất nếp bnh thản cũ xưa, xuất hiện nhiều mu thuẫn trong thời hội nhập. Những bất an thực phẩm, nhiễm mi trường, tri đất cạn kiệt tạo ra bao căn bệnh ung thư Ba năm, thời gian đủ để ti nhận ra l đời sống như ti nghĩ đ khng cn. Con người, gia đnh con ci t quay quần bn nhau. Người gi c đơn. Cc căn bệnh thời đại xuất hiện: lo u, buồn rầu v cớ rồi sinh ra trầm cảm. Rồi tự st. Sức khỏe cơ thể c thể tốt nhờ tiến bộ y học m sức khỏe tm thần v sức khỏe x hội ngy cng km st. Chng ta sống thọ hơn m cuộc sống lại t nghĩa hơn. C khc g những điều đang xảy ra ở trời Ty? (Ty bt Milano Si Gn đang về hay sang?)


L một nh ha dược kim nh văn, anh Trương Văn Dn thấm tha rằng thuốc men hiện đại c thể cứu gip sức khỏe cho nhiều người, nhưng c lẽ chỉ c những trang văn đnh động mới cứu được con người ra khỏi vũng lầy của căn bệnh tinh thần.


Chnh v thế, nối tiếp mạch cảm xc ấy, những truyện ngắn v trch đoạn tiểu thuyết của nh văn cũng l những khắc khoải chim nghiệm nhn tnh thế thi về con người, cuộc đời v lẽ sống. Xuyn suốt mạch văn của tc phẩm Milano Si Gn đang về hay sang? l một cảm hứng hướng con người tm về với vẻ đẹp giản dị của đời sống thắm đượm tnh yu thương. Vẫn l những cu văn khắc khoải trong cc truyện ngắn: X hội hm nay lun kh khăn về những quan hệ giữa con người. Một x hội đang bị tch rời v khng cn khả năng đối thoại với người xung quanh. Chng ta dường như khng cn sống cho những giy pht quan trọng. Chng ta đang c mặt m khng hiện diện. Ngồi nơi đy m trao đổi với bạn b ở Php, Đức hay ở Mỹ. Chng ta lấp lửng với hiện thực, suốt ngy chạy đua với thời gian v chiếc điện thoại trn tay (Truyện ngắn Cuộc hội ngộ cm)


Nhiều trang trong tc phẩm Milano Si Gn đang về hay sang? thấp thong bng dng của người phụ nữ m anh Dn rất yu thương: Chị Elena. Những dng viết về chị l những dng tỏa sng của tnh yu, của chia sẻ, gắn b. Thăng trầm, vinh nhục tất cả đều đ trải, đều đ v thường, thay đổi, v chỉ c hằng số Elena l cn ở lại. Nng lun ở bn ti. Lc no cũng bn ti. D c khi chng ti cch xa nhau hơn 10.000km. (Ty bt Milano Si Gn đang về hay sang?)


Gấp lại cuốn sch của anh Dn, ti khng khỏi nhớ đến những cu thơ của Rydyard Kipling trong bi The ballad of East and West (Khc ca của Đng v Ty):


, Đng l Đng, Ty l Ty, Đng v Ty khng bao giờ gặp gỡ
Cho đến một khi Đất v Trời chưa về ngy phn xử
Nhưng sẽ chẳng c Đng v Ty, khng qu hương, bộ tộc, giống ni
Khi hai người đn ng lực lưỡng từ đường bin mặt đối mặt khng thi.

 

(Oh, East is East, and West is West, and never the twain shall meet,
Till Earth and Sky stand presently at God's great Judgment Seat;
But there is neither East nor West, Border, nor Breed, nor Birth,
When two strong men stand face to face, tho' they come from the ends of the earth!)


Nếu được ti xin mạn php sửa lại l chẳng cần khi hai người đn ng đối mặt nhau mới c sự gặp gỡ, giao ha Đng Ty, m c lẽ chỉ cần một người đn ng v một người phụ nữ yu nhau l ranh giới Đng Ty cũng bị xa nha. Ở đy ti muốn ni đến tnh yu của anh Dn v chị Elena. Với con hai người ấy, với tnh yu thương, ranh giới Đng Ty đ bị xa nha v cn trở thnh nguồn cảm hứng cho sng tc của hai anh chị.


Cng yu thương v cng viết. Cứ như vậy đi anh chị nh.


Si gn 23-1-2019

H Thanh Vn

 


Nguồn : https://www.facebook.com/van.ha.3323457/posts/2468397946507027
 


 

art2all.net