BÀN TAY NHỎ DƯỚI MƯA

Trương Văn Dân

 

 

NGUYÊN CẨN

BÀN TAY NHỎ DƯỚI MƯA

dưới những góc nh́n đa diện

( Tiểu thuyết của Trương Văn Dân, Nxb Hội Nhà văn, 2011)

Lời người viết: Đă có nhiều người viết về tiểu thuyết “Bàn tay nhỏ dưới mưa” (BTNDM) của Trương Văn Dân dưới nhiều góc cạnh: văn chương triết luận, tiểu thuyết và cả dục tính nữa. Bài viết này chỉ có một mục đích khiêm tốn là đặt tác phẩm và hai nhân vật chính dước lăng kính “thân phận”, như một lát cắt ngang qua mạch truyện và những tư duy “nặng ḷng” tác giả.


Thân phận người phụ nữ

Có ai đó đă gọi hạnh phúc là những con chim xấu hổ, khi ta t́m kiếm nó, nó sẽ vụt bay đi. Và suốt đời người ta cứ trăn trở loay hoay với cái bóng hạnh phúc ẩn hiện chập chờn, có đó rồi mất đó. Cô Gấm của BTNDM vào đời với nhiều lo toan, phiền muộn: Ba đi cải tạo hơn mười năm từ miền Bắc trở về, thể xác lẫn tinh thần tan tác. Chẳng bao lâu qua đời. Má bỏ rơi đám con dại, đi lấy chồng giàu để thụ hưởng một ḿnh. Nàng đành phải ăn nhờ ở đậu bà con, chịu bao nhục nhằn cay đắng. Và câu chuyện trong “Bàn tay nhỏ dưới mưa” được viết dưới dạng nhật kư của nàng. Qua những trang đời kể lại ấy, ta thấy Gấm trải qua hai lần yêu, và cả hai lần đều dang dở. Với người chồng đầu tiên, Gấm đă ghi lại những ngày tháng bên nhau như hai ḍng sông lờ đờ chảy, chẳng thể nào quyện vào nhau được, dù cùng phải trôi ra biển: “ Chúng tôi là hai người gá nghĩa sống với nhau v́ bổn phận, v́... vai tṛ làm chồng của anh sau một thời gian rất ngắn đă nằm ngoài cánh cửa trái tim tôi. Dù có lần tôi tự thuyết phục ḿnh cam chịu, cố gắng yêu thương để cảm nhận được cái cho và cái nhận của một người vợ... nhưng đành bất lực.” Không có ǵ bi kịch hơn một cuộc hôn nhân không t́nh yêu !

Cuộc hôn nhân thứ hai cũng hoàn toàn thất bại. Tệ hơn khi nàng cảm thấy ḿnh như “Rồng vàng tắm nước ao tù...” để rồi đêm về, những cuộc ái ân trở thành những cuộc tra tấn, bạo hành “Trận làm t́nh, không, phải nói là trận cưỡng bức, diễn ra nhanh chóng và kết thúc cũng nhanh chóng... Tôi đă quá kinh tởm sự chung đụng với hắn... cuối cùng trong câm lặng, tôi đă quên, hay cố t́nh quên ḿnh là đàn bà”. Trách sao Gấm không cảm thấy “Rồi tôi già đi. tâm hồn cằn cỗi. Tôi trở thành một người đàn bà lạnh lùng, lănh cảm... Qua hai đời chồng mà tôi chưa hề tham gia tích cực trong quan hệ ái ân. Tôi chưa bao giờ trở thành kẻ đồng lơa trong tṛ chơi mê cuồng, hoan lạc… thân thể tôi sau nhiều năm ngủ yên, bản năng tắt lịm như con thú ngủ đông tưởng chẳng bao giờ thức dậy.”

Ta liên tưởng đến những câu thơ của Nhă Ca :

Đời sống ôi buồn như cỏ khô
Này anh, em cũng tựa sương mù
Khi về tay nhỏ che trời rét
Nghe giá băng ṃn hết tuổi thơ...


Bàn tay người phụ nữ yếu đuối biết bao, sao che nổi một trời mưa băo, sao chống lại được với những éo le bi kịch xảy ra dồn dập cho ḿnh. Ta nhớ Vương Thúy Kiều với tiếng than “Đau đớn thay, phận đàn bà /Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”. Để rồi nàng như cành hoa rụng “Sợi tơ mành theo gió đưa đi / Cành hoa rụng chọn ǵ đất sạch ?” ( Chu Mạnh Trinh). C̣n có thể lựa chọn sao? Gấm không biết khúc quanh nào trên con đường định mệnh cho ḿnh thoát ra khỏi phận “hồng nhan” lắm truân chuyên ấy? C̣n biết chọn ai, nàng tưởng chừng không c̣n có thể yêu ai được trong cuộc đời này! May sao đoạn cuối hành tŕnh t́nh yêu nàng lại gặp tri âm, chính là anh nhà văn, có thể là tác giả hay cũng là một người giống như tác giả, hệt như Kiều gặp Từ Hải, “Rằng Từ là đấng anh hùng...” Ở đây, khi gặp chàng, Gấm nhận ra ngay: “Sau một hồi chuyện tṛ, chúng tôi khám phá cả hai đều có nhận thức giống nhau về cuộc đời và nghệ thuật / Kiến thức anh uyên bác, giọng anh sang sảng / Anh vô tư và tự nhiên / Một t́nh cảm nảy nở trong tôi từ sau vài lần gặp gỡ người đàn ông mới quen. Tôi chưa biết nhiều về anh. Chỉ biết anh là cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ ” Thế đấy, họ chia sẻ nhau về quan điểm sống, về cuộc đời, về xă hội, về những vấn nạn mà con người thời đại này đang phải đối phó, và sau cùng về t́nh yêu và bắc cầu tri ngộ.

Như ánh nắng lóe lên sau những băo giông, Gấm ngập ch́m trong hạnh phúc. “Anh ơi anh có biết là em hạnh phúc lắm không? Ḷng em hân hoan, tim em rộn ràng, đường em đi ngập tràn ánh nắng. Cảm ơn định mệnh đă cho em gặp anh, dẫu muộn màng, cũng đủ cho cuộc đời này không c̣n ǵ hối tiếc... / Tôi linh cảm một mùi hương nồng ấm của niềm tin ở cuộc đời đă mất từ lâu lắm giờ đang thoang thoảng...

T́nh yêu dù ở tuổi nào khi gặp tri kỷ đều thức dậy mănh liệt. Nàng đă nhận ra “Anh đang trở thành lẽ sống của đời em. Đă gần 40 nhưng em như mới yêu lần đầu. Yêu say đắm, si mê, cuồng nhiệt như chưa yêu lần nào, v́ từ trước đến nay hạt giống t́nh yêu trong em chưa kịp nảy mầm đă thối rữa v́ thuốc độc của đời... và cả cuộc đời em luôn ao ước t́nh yêu này là có thật... Anh đă thấy phần ch́m trong khi mọi người chỉ nh́n bề nổi.Và nhất là cái tâm trong ngôn ngữ của anh./ Nó chiếm lĩnh tâm hồn tôi, thu phục và khiến tôi ngưỡng mộ... Lúc yêu và được anh yêu những tế bào từ trong sâu thẳm bỗng dưng chuyển động, nhựa rạo rực trong thân, lá đâm chồi, nẩy lộc, rồi những cánh nhỏ như từ một thế giới vô h́nh nào đó lặng lẽ đơm hoa: Nó thầm lặng mà hương thơm ngào ngạt tỏa khắp đất trời”.

Họ đắm ch́m trong những cơn mưa hoan lạc và “Hạnh phúc lắm những buổi sáng tinh mơ vừa thức giấc, tôi và anh hôn nhau đắm đuối... Anh biết chiếu vào đời em những tia nắng mùa xuân ấm áp làm thảm cỏ tâm hồn em xanh mướt, những đóa hoa trong ḷng em nở rộ...” Và họ đă tận hiến cho nhau toàn bộ thời gian, tâm hồn và sức lực.”

365 ngày trong năm / Ngày nào không là ngày t́nh nhân?/Ngày nào không bồn chồn thương nhớ?” Nói theo ngôn ngữ truyện Kiều: ‘Trời c̣n để có hôm nay / Tan sương đầu ngơ, vén mây cuối trời”. Mở ra một chương nồng nàn thấm đẫm t́nh yêu, tưởng chừng vô tận!

T́nh yêu ấy được nuôi dưỡng bằng sự trân trọng quư mến mà không cần hôn thú.

Nhiều bài viết đă khai thác khá sâu về khía cạnh t́nh yêu trong giai đoạn này khi con người gắn bó nhau bằng cả tâm và thân. Sự ḥa điệu từ tâm hồn đến xác thịt là hạnh phúc lớn nhất mà Gấm tận hưởng giai đoạn này. Nhưng rồi “bàn tay nhỏ” lại phải giương lên lần nữa mà có lẽ là lần cuối chống lại định mệnh nghiệt ngă. Gấm phát hiện ra ḿnh mắc bệnh ung thư và khi xét nghiệm sinh thiết cho cô biết cô bị ung thư phổi. “Dường như cánh của nhân sinh vừa khép. Như nắp quan tài vừa ập xuống. Cả thế giới tối sầm...” Những đêm sau, “Cả hai ôm nhau cùng khóc. Và nỗi đau về cuộc đời, về thân phận, bật ra thành những nấc nghẹn..” Họ khóc cho cuộc t́nh tuyệt vời nhưng chóng vánh, cho hạnh phúc vừa nếm đă tê cay trên đầu lưỡi, đắng buốt tận trong hồn, cho bao mộng đời dang dở c̣n dài phía trước ....

Thương em một đời vội vă/ Sáng chưa trả lại nợ chiều.../ Đường đời em đi ngược gió/ Anh nợ một lần d́u em .../ Băo giông cuộc đời nghiệt ngă / Nợ ngày anh lại nợ đêm/ Nếu anh không c̣n mắc nợ / Th́ anh đâu c̣n của em ...

Chàng đă tự tra vấn ḿnh hàng đêm “Không c̣n nỗi đau nào hành hạ trái tim tôi hơn những ngày cuối cùng. Lúc đó sống đồng nghĩa với sự tra tấn. Nh́n nỗi đau đớn của Gấm, tôi c̣n đau hơn cả nỗi đau của chính ḿnh...”

Họ đă cùng đấu tranh với chính ḿnh từng giây từng phút để cảm nhận hết ư nghĩa của cuộc sống, của hạnh phúc, của kiếp nhân sinh mà chúng ta sẽ phân tích khi nói về thân phận con người .

Đến đây ta nhớ “Farewell to Arms” của Hemingway: Nhân vật chính trong "A Farewell to Arms" ch́m trong những cơn mưa liên miên từ trang đầu tới trang cuối. Dưới cơn mưa tầm tă, chàng Frederic Henry và nàng Catherine Barkley, bước đi và tự nhủ với nhau rằng phải t́m một nơi chốn nào đó để mà về… Họ bơ vơ dưới mưa lạnh. Họ tha thiết muốn t́m về một mái nhà nào đó… Tác phẩm tràn ngập những cơn mưa: “Hai đứa tôi đă sống một đời tuyệt diệu. Chúng tôi sống bên nhau trọn tháng giêng và tháng hai. Mùa đông tuyệt vời quá và chúng tôi hạnh phúc vô cùng… Một đêm trời bỗng bắt đầu mưa. Trời mưa suốt buổi sáng và làm tuyết thành bùn và triền núi trở nên thê lương buồn thảm... Mây bay lênh đênh trên hồ và trên thung lũng. Mưa rơi bên đỉnh núi… Hai đứa tôi có thể nghe mưa rơi ngoài kia… Hai đứa tôi sống một cuộc đời tuyệt diệu…

Liên tưởng lại trong BTNDM ,“Mưa bắt đầu nặng hạt hơn. Tay trái dắt con, tay phải đưa lên che đầu. Nhưng bàn tay bé nhỏ của tôi không che nổi trời, những hạt mưa vẫn tưới xuống những sợi tóc ướt, xoắn thành lọn… nước nhỏ thành giọt lạnh xuống đôi vai.” H́nh ảnh người đàn bà cúi đầu bước đi dưới mưa trời, ḷng nặng trĩu buồn lo. Sau lưng là cuộc hôn nhân đầu đời găy đổ, với trái tim tan nát.

Rồi những ngày hạnh phúc với chàng nhà báo dường như là những ngày nắng đẹp ngắn ngủi trước khi băo giông đời kéo đến. Khi cơn bệnh đến lúc ngặt nghèo, cảm thấy sinh lực ṃn rũa dần, khô héo, cạn kiệt, tóc rụng, tay gầy, nàng lại nhớ những cơn mưa, nhất là mưa trong những ngày tháng êm đềm để nàng tắm gội một chút hạnh phúc, dù mong manh sương khói. Đành phải trích thơ Nhă Ca (như Kiệt Tấn) :

Tôi làm con gái
Một lần qua đây
Rồi không trở lại
Ôi mùa xuân này!


Trong “Farewell to Arms”, cũng một đêm mưa… Nàng đau. Chàng đưa nàng đi nhà thương để sanh hạ đứa con đầu ḷng. Thế rồi nàng chết v́ sanh đẻ quá khó khăn. Chàng bỡ ngỡ ngơ ngác không hiểu ǵ cả. Chàng đứng lặng người. Nàng chết. Giống như vừa chia tay một pho tượng. Trong phút giây chàng rời khỏi bệnh viện bước về khách sạn trong mưa... It was like saying goodbye to a statue. After a while I went out and left the hospital and walked back to the hotel in the rain. Rồi đến lúc Gấm phải ra đi, người ở lại cũng nhận ra: “ Nh́n nét thanh thản và măn nguyện trên khuôn mặt Gấm, tôi hiểu là người yêu tôi đă chết, nhưng không phải v́ ung thư. Nàng chết v́ ngộp thở khi bay đến đỉnh cao hạnh phúc... Gấm đă bước vào cơi vĩnh hằng... vĩnh cửu măi măi là chính ḿnh trong vô tận của thời gian”. Dù kêu lên thống thiết: “Gấm ơi, cuộc đời độc ác! tai họa đă ập xuống đời em... Nhưng hăy ngủ yên trong ḷng anh. Em nhé !...” v́ chàng cũng hiểu: “... tôi ư thức về những mất mát của ḿnh, về người đàn bà bằng xương bằng thịt đă không c̣n mà chỉ c̣n lại h́nh bóng nàng trong tâm tưởng... Gấm đă đi... nhưng những ǵ tinh anh vẫn bồng bềnh đâu đó.” Dù hệ lụy có lúc chàng vẫn thấy nặng nề: “ ... tôi biết rằng từ nay không ai có đủ t́nh yêu để chăm sóc và an ủi ḿnh trong những phiền muộn chập chùng của cuộc đời.

Những người phụ nữ đáng yêu đă ra khỏi cuộc đời oan nghiệt này theo những cách buồn bă như vậy đó! Như những hạt mưa rơi !

 

Thân phận người trí thức

Một số bài viết cho rằng tác giả đă viết loại tiểu thuyết mang “hơi hướm “ luận đề, khi ôm đồm nhiều đề tài vào trong tác phẩm của ḿnh. Kiệt Tấn cho rằng làm mất đi cái ḍng chảy trơn tru của mạch văn hay khiến người đọc khó theo dơi cốt truyện về cuộc đời của Gấm. Nhưng sở dĩ Gấm được yêu và yêu nhiều đến thế v́ nàng cùng chung nhân sinh quan hay thế giới quan với chàng nhà báo. Khi đọc những bài viết của chàng, nàng thấy đau đáu những phản biện sắc sảo nhưng sau đó là những nỗi bức xúc, những trăn trở, những ưu tư về chuyện thế giới, chuyện trong nước. Những nan đề mà khó có ai giải quyết được trong một sớm một chiều nhất là khi họ cũng không muốn giải quyết! Bức tranh chung của nhân loại khá u ám với những gam màu tối, những mảng tối lớn là biến đổi khí hậu, toàn cầu hóa, và gần ta hơn là thực phẩm biến đổi gien, gần hơn nữa là t́nh trạng bất công xă hội, là sự thoái hóa biến chất của tầng lớp giàu có. Hăy nghe tác giả tŕnh bày: “Chẳng bao lâu thế giới này sẽ biến mất như Amazon. Mỗi ngày mỗi tháng hàng ngh́n hecta cỏ xanh biến thành những khối bê tông. Những cánh đồng xanh không c̣n là nơi trồng trọt mà biến thành những phi vụ mang lại lợi lộc kếch xù.... bê tông không ăn được nhưng có rất nhiều người đang ăn nhờ bê tông. Đó là những kẻ đầu cơ, bọn tham nhũng, những nhà quản lư địa phương... và bọn rửa tiền cho mafia....” hay “Những ḍng sông đang chết không phải do ngẫu nhiên mà chúng chết. Chúng bị con người giết. Rừng đầu nguồn bị đốn. Chất thải công nghiệp độc hại không ngừng đổ xuống ḍng chảy và mặt đất. Và cùng chung số phận là biển, là không khí, là môi trường sống của chính con người... Lũ đang tàn phá đồng bằng. Phá hại mùa màng. Cuốn trôi nhà cửa và hệ lụy sau lũ là nguy cơ hạn hán...

Xót xa thay tấm ḷng của một trí thức trước bao dâu biển, cả thiên tai và nhân tai! Nhưng người trí thức làm được ǵ hay chỉ là “cuồng sĩ ” mắng nhiếc vu vơ khi quyền lực không nằm trong tay họ: “Các người đă bán rừng. Bán đất. Hết bán trên mặt đất, các người đào xới dưới sâu để bán. Các người đang bán tất cả những ǵ có thể. Bán tất tần tật. Kẻ bán thể xác, kẻ bán linh hồn, bán măi đến khi không c̣n ǵ để bán. Và thế giới này đang bị hủy hoại từ vật chất lẫn tinh thần... Nên khi khi các người chết đi và để lại cho thế hệ kế tiếp là chúng tôi và con cháu một tương lai đầy rác rưởi, đau khổ... Thế giới đang bị tha hóa trầm trọng...”

Đến bữa ăn của chúng ta cũng chiụ tác động, phải thay đổi: “Kỹ thuật biến đổi gien có nguy cơ làm tê liệt các nhà trồng trọt nhỏ, giết chết h́nh thức gieo trồng truyền thống và khiến họ hoàn toàn lệ thuộc vào các nhà sản xuất hạt giống. Nguy cơ gây ra nạn đói do lệ thuộc các công ty đa quốc gia...

Tác giả nh́n nhận t́nh trạng “toàn cầu hóa” dưới lăng kính bi quan v́ “...xu thế toàn cầu hóa cưỡng bức mọi nền văn hóa phải mở cửa và không ai c̣n cơ hội sống biệt lập. Hiện nay giới tài phiệt đang t́m nô lệ giá rẻ, giá nhân công thấp nhất ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà sự bảo hiểm xă hội, bảo vệ quyền lợi người lao động chưa có.” C̣n trong nước, núp dưới chiêu bài “đầu tư”, những kẻ trục lợi đă nh́n ra kẽ hở trong quản lư của chúng ta: “Đầu tư nhà máy ở Việt Nam là bèo, chỉ cần mang dây chuyền cũ, công nghệ lạc hậu cũ, không biết bán cho ai, qua VN, hợp tác liên doanh là làm giàu đủ rồi, định giá công nghiệp cũ cao, công nhân rẻ, quảng bá thương hiệu, không giàu to à ?” Rồi trong quá tŕnh “thế giới phẳng” ấy lại kéo theo hệ lụy “mua bán” phụ nữ, thân phận phụ nữ ở những nước nghèo cũng đang cần báo động “Nhiều phụ nữ Indonesia, Phillippines, Campuchia, Việt Nam phải ngoan ngoăn sắp hàng và gần như bị lột truồng trước các ông bà mối và những kẻ mua vợ với giá bèo.

Kẻ trí thức lại mang sứ mệnh của người cầm bút là phải nói lên những sự thật ấy. “Tôi nghĩ phải trải qua đau khổ, tận cùng đau khổ, th́ người cầm bút mới hiểu được kiếp nhân sinh và thật ḷng thương lấy con người....” Tác giả ôm đồm mọi lănh vực của đời sống khi thấy sự chông chênh trong văn hóa ứng xử của bọn “trọc phú” thời đại mới. Tác giả viết “ …Xă hội này có quá nhiều bất công và mâu thuẫn. Nếu sống mà thiếu văn hóa th́ tâm hồn rỗng tuếch. Em hăy nh́n xem có cái ǵ to lớn và nghiêm trang ở phần đông những trọc phú không? Cuộc đời của một kẻ quyền thế, nếu chỉ có phúc mà không có đức cũng chẳng lấy ǵ làm sung sướng. Làm việc bất chánh th́ cuộc sống bất an... Kinh tế có phát triển nhưng nếp sống vẫn là tiểu nông tŕ trệ. Người ta xây nhà bê tông bằng tư duy của người làm nhà tranh tre nứa lá và đi ô tô, xe máy theo kiểu đi xe đạp tức là cũng luồn lách, đánh vơng tạt ngang tạt dọc... xă hội vận hành bằng tư duy cũ, cái mới chỉ là lớp sơn bề ngoài...

Trương Văn Dân nặng ḷng với những bức xúc thời đại. Học tại nước ngoài, thấm nhuần văn hóa Tây phương, hiểu rộng về khoa học, không thể không phát biểu những băn khoăn, dằn vặt trong tâm người trí thức. Có ai đó từng phát biểu trí thức khoa bảng đến đâu đi nữa mà thiếu cái nh́n về xă hội, về những trăn trở thời đại th́ cũng chỉ là hàng trí ... “ngủ”. Chúng ta chia sẻ với “chàng” những nhận định mà nhiều khi quanh bàn café chúng ta cũng hay bàn luận. Nhưng thật ḷng, trí thức hôm nay cũng là những kẻ cô đơn v́ anh biết nhiều, hiểu nhiều nhưng lại phản biện có khi là trễ quá hoặc sớm quá. Hamvas Béla, nhà văn Hungary, từng viết “ ...có một dạng cô đơn mà đặc điểm của nó là con người sống trong sự cô đơn ấy tự chứng minh ḿnh đứng ngoài xă hội... Các nhà tiên tri Thánh Kinh trong lịch sử hay các tấm gương của thi nhân trong thời hiện đại đều chỉ ra ư nghĩa bên trong của sự cô đơn anh hùng này. Điều quan trọng nhất, ở đây kẻ chọn sự cô đơn anh hùng không phải v́ quyền lợi của ḿnh, mà chính là chống lại quyền lợi của ḿnh để v́ quyền lợi cộng đồng “Cách nào đó th́ chàng nhà văn này hay chính chúng ta đây cũng đang gánh chịu nỗi cô đơn ấy v́ chỉ “phù thế giáo một vài câu thanh nghị” ( Nguyễn Công Trứ ) thôi! Phải chăng đó cũng là “thân phận”!

 

Thân phận con người

Nói theo Phạm Công Thiện trong “Ư Thức mới trong văn nghệ và triết học” Hemingway dựng lên h́nh ảnh của Mưa… và dưới cơn mưa ấy, Hemingway dựng thêm h́nh ảnh của con người: con người đi dưới mưa. Con người bi đát (L’homme tragique) bỗng nhiên cảm thấy sững sờ kinh ngạc. Trước cuộc đời, từ đây Frederic Henry mở đôi mắt bỡ ngỡ, ngơ ngác, sửng sốt, kinh ngạc… Surprise éternelle (Clément Rosset). Chàng ăn nói làm sao đây trong niềm kinh ngạc vô biên kia? Phản ứng của chàng? Từ đây, ḷng chàng đă xao xuyến, chàng biết chắc không bao giờ quên được bao nhiêu h́nh ảnh chua xót kia. Từ đây, trước cuộc đời miên man kia, ḷng chàng không c̣n được gió thổi vi vu như dạo nào. Chàng không thể giải hoà với cuộc đời này nữa. Irréconciliable… Ư niệm Irréconciliable là đặc tính siêu h́nh đầu tiên của Bi đát. Thế nào là Irréconciliable? ...Ba giai đoạn dẫn đến ư niệm Irréconciliable. Đầu tiên, ta thấy tính chất “không vượt nổi” (insurmontable), nghĩa là đứng trước nghịch cảnh, lần đầu tiên, ta tự cảm thấy không thể nào giải quyết được, không thể nào thắng được nghịch cảnh sừng sững ấy, lần đầu tiên, ta phải dừng chân lại, không thể nào bước đi nữa, lần đầu tiên, ta phải nh́n lại, xét lại quăng đường. Chiến tranh, dù chàng có quên đi nữa, trận mưa phũ phàng kia vẫn liên miên theo đuổi h́nh bóng chàng.

Từ tính chất “không thể vượt nổi” (insurmontable), ta đi đến tính chất “không chữa được” (irrémédiable). Ta đă sa bẫy, chẳng những ta không thể vượt nổi nghịch cảnh, ta lại c̣n thấy không c̣n đường lối nào để đi nữa. Ta bó tay bó gối v́ không thể động đậy ǵ được cả. Ta đă bị hăm vào đường cụt một chiều duy nhất. Lúc trước, đứng trước nghịch cảnh không thể vượt nổi, ta tưởng là rồi đây sẽ c̣n có lối khác, nào ngờ bây giờ hết phương rồi, parce qu’il nexiste pas de remède à ce que nous prenions tout d ‘abord pour une insuffisance passagère. (Clément Rosset-Philosophie tragique).

Giai đoạn thứ ba và cuối cùng là sự khám phá ra ư niệm “irréconciliable” (không thể hoà được). Sau lần thất bại, ta đă biết rằng không thể vượt nổi (insurmontable), và không thể chữa nổi (irrémédiable) nhưng bây giờ ta lại rơ thêm rằng sự thất bại “không thể vượt nổi” và “không thể chữa nổi” kia lại cũng là sự thất bại phổ quát và toàn bộ

Thế nhưng cô Gấm của TVD đă không rơi vào t́nh trạng “không vượt được” hay “không chữa được”, nghĩa là nhân vật TVD không rơi vào cái tragique của con người phương Tây. Ta nghe Gấm nhận ra ǵ khi nàng đang chữa trị căn bệnh ung thư: “Trong giây phút đó, mọi việc sáng tỏ hơn bao giờ hết. Tôi dụi mắt nh́n ḍng sông, cái nh́n mở rộng đến những hàng cây dọc hai bên bờ, những mái nhà lô nhô cạnh những con lạch uốn quanh gần đó và những tia khói màu xám trên những mái nhà, tôi c̣n nghe tiếng gà táo tác đùa với con trong ổ. Tất cả, tất cả đều vươn lên một sức sống kỳ diệu / Chỉ trong giây lát mọi nỗi đau khổ bỗng nhẹ nhàng hơn / Tôi lấy lại b́nh tĩnh. Và cười khan. Ừ, bệnh. Ung thư th́ đă sao?

Dù hiểu như nhạc sĩ họ Trịnh rằng: “Tin buồn từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người” nhưng Gấm vẫn ư thức rơ “...ḷng tôi tràn ngập cảm giác rằng mọi nghiệp chướng tiền oan trên phần số con người sắp sửa trả xong... Và bất ngờ tôi bỗng thấy ḿnh thực sự là áng mây trôi.., tôi không c̣n là một thực thể đơn lẻ mà đă ḥa với vũ trụ làm một... Lúc đó tôi thấy ḿnh tan trong một biển ánh sáng diệu kỳ. Con người có đến có đi nhưng trước sau không sinh không tử. Mọi góc cạnh chỉ là cái nh́n, như hai mặt thực ảo trong gương. Không có khổ đau, hạnh phúc sẽ thật tầm thường. Không có cái chết, sự sống sẽ chẳng c̣n ư nghĩa.”

V́ sao Gấm không rơi vào cái vũng xoáy của u uất chán chường, của hoang mang tuyệt vọng v́ nàng là một tín đồ, một Phật tử, hiểu và tin vào triết lư nhà Phật. Thiền Sư Nhất Hạnh trong một lần trả lời phỏng vấn đă giảng: “Khi bạn nh́n vào ai đó, bạn sẽ thấy ngũ uẩn, hay các yếu tố tạo thành con người: Sắc uẩn, thọ uẩn, tưởng uẩn, hành uẩn và thức uẩn. Không có linh hồn, thể xác nào bên ngoài 5 yếu tố này. V́ thế khi 5 yếu tố này tan ră, th́ nhân quả hay các hành động mà bạn đă thực hiện trong cuộc sống chính là sự tiếp nối của bạn. Những ǵ bạn đă làm và suy nghĩ vẫn sẽ c̣n đó như một dạng năng lượng. Bạn không cần một linh hồn hoặc một thể xác, để tiếp nối. Chuyện giống như một đám mây vậy. Ngay cả khi đám mây không có ở đó, trời vẫn tiếp tục mưa hay có tuyết. Đám mây không cần phải có một linh hồn để nối tiếp. Không có sự khởi đầu và cũng chẳng có kết thúc. Bạn không phải chờ cho tới khi thân xác này tan thành cát bụi mới có thể tiếp nối. Thực ra bạn đă tiếp nối trong từng khoảnh khắc. Giả dụ như tôi đă truyền năng lượng tới hàng trăm người, họ sẽ tiếp nối tôi. Nếu nh́n vào họ và bạn thấy (h́nh bóng) tôi hiện ra th́ thực sự bạn đang trông thấy tôi đó. Nếu bạn nghĩ rằng tôi chỉ là thể xác này (ngài chỉ tay vào ḿnh) th́ bạn vẫn chưa trông thấy tôi đâu.

Và Gấm đă hiểu rơ ư nghĩa của kiếp nhân sinh hữu hạn trong ṿng sinh lăo bệnh tử là lẽ thường. Nàng hiểu “Căn bệnh này là dấu mốc để ḿnh nh́n lại mọi việc. Để hiểu rơ hơn ư nghĩa cuộc đời... Hăy chấp nhân cả cái được, cái mất, và trân trọng những ǵ ḿnh hiện có. V́ dù cuộc đời có nghiệt ngă đến đâu, chỉ cần hai kẻ yêu nhau cũng đủ làm nên kỳ diệu. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận v́ những năm tháng đă sống hoài, sống phí. Ư nghĩ đó làm tôi chợt nhận ra cuộc đời c̣n rất đẹp.

Nói như Hermann Hesse “Dù bị đau đớn quắn quại, tôi vẫn tha thiết yêu trần gian điên dại này.”

Cái cơi trần mà Bùi Giáng từng nguyện “Trần gian ơi, cánh bướm cánh chuồn chuồn/ Con kiến bé cùng hoa hoang cỏ dại/ Con vi trùng sâu bọ cũng yêu luôn ...” v́ “ Tôi đă nguyện yêu trần gian nguyên vẹn / Hết tâm hồn và hết cả da xương” Hay như André Malraux trong “Thân phận con người “ ( La Condition Humane): “Cái ǵ đè nén trên tôi? Ấy là thân phận làm người của tôi: tôi già, tôi héo, cái thời gian khốc hại phát triển trong tôi y như một cái nhọt, một ung thư gớm ghiếc... Lưới Tử Thần do thời gian vây bủa... Con người bé bỏng bèn mím môi, mím lưỡi thu chặt bàn tay “ Đành rằng cuộc đời vô nghĩa, nhưng có cái ǵ có nghĩa hơn cuộc đời đâu ?” ( La vie est trop brève pour être insignifiante. Une vie ne vaut rien, mais rien ne vaut une vie ) C̣n Gấm và chàng nhà văn của ḿnh cũng cùng chung gịng chảy trong tư duy ấy: “V́ chúng tôi chẳng hoài chi tới cơi thiên đường. Có lẽ bởi chúng tôi đă từng là con người, đă từng hội đủ tâm hồn, si mê và trí tuệ, tham lam cùng sân hận, nên vẫn c̣n say mê trần gian, c̣n tha thiết làm người. Ví như trong cuộc tồn sinh đó, kiếp người có đủ hương vị của sầu muộn, khổ đau, nhưng cũng có cả yêu thương và hạnh phúc”. Hạnh phúc chính là sự vắng mặt của khổ đau. Tất cả chúng ta đều mong muốn tránh khổ đau và cội nguồn của khổ đau chính là sự ích kỷ. V́ vậy chúng ta phải từ bỏ nó. Tất cả chúng ta theo nhà Phật cần yêu thương người khác và cội nguồn của hạnh phúc là quan tâm đến người khác... đó chính là ư tưởng chăm lo cho mọi người, là tâm bồ đề vị tha. Rồi nếu như phải chia ĺa th́ Gấm của TVD đă không quá hoảng hốt, bi lụy trước cái chết. Sau những hoảng loạn ban đầu, nàng trấn tĩnh lại, v́ nàng thấm nhuần triết lư nhà Phật. “Cái chết đáng sợ, nhưng nghĩ cho cùng th́ bản thân cái chết không đáng sợ bằng nỗi ám ảnh của nó. Và có lẽ sự sợ hăi sẽ mất đi khi ư niệm về bản ngă không c̣n. Hiểu được tấm thân tứ đại “c̣n duyên th́ hợp, hết duyên sẽ ĺa” th́ cái chết là một điều tất yếu”. Hiểu như thế nên với Gấm, “…sống chết gần như không có lằn ranh rơ rệt. Trạng thái “Bất sinh, bất diệt”, không sinh ra cũng không chết đi. Từ cái sống nẩy mầm cái chết. Từ cái chết xuất hiện tái sinh. Một ḍng liên tục, không khởi đầu, không chấm dứt, trong đó chỉ có sự biến đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác.” Nhà Phật dạy nhân duyên tụ hội gọi là sinh, nhân duyên ly tán, gọi là diệt. Lớn như một tinh cầu, một thiên thể cho đến cả thế giới vũ trụ, nhỏ như một sợi cỏ, một hạt bụi, một nguyên tử… không có một sự vật nào là không do nội nhân, ngoại duyên hội tụ mà tồn tại. Nếu loại bỏ nhân và duyên ra, không có một sự vật nào có thể tồn tại được. V́ vậy, nếu xét trên căn bản, th́ không có một sự vật nào hết. Về vấn đề này, các nhà khoa học vật lư và hóa học, có thể cung cấp cho chúng ta câu trả lời chính xác và chính diện. Hiểu lư nhân -duyên, nên Gấm rất thanh thản lúc ra đi “.... những lúc tưởng ḿnh sắp bị xóa đi, tôi ngắm nh́n phong thái tự tại, dáng ngồi ung dung của đức Di Lặc, cảm nhận sự tĩnh lặng từ nụ cười an lạc của ngài tỏa ra. Nụ cười ấy phủ lấp mọi lo toan... tâm hồn tôi phẳng lặng như mặt hồ không gợn sóng, chỉ có cảm giác b́nh an đang đến. Mọi sự vướng mắc vào buồn lo, đau khổ ... như không c̣n nữa; những hệ lụy phiền toái như chuyển thành hơi nước hóa thành mây bay về một nơi nào đó xa xôi... Tất cả chỉ cỏn là khoảng không. Vô tận và mờ ảo. Bản ngă vô ngă sắp ḥa vào đại ngă.” Phải chăng Gấm lên tiếng nói thay cho những suy tưởng của chàng nhà văn hay chính tác giả. Dù là ai đi nữa th́ đó cũng sẽ là chân lư. TVD đă viết như một lời kết “... nhớ rằng đời sống không phải là một cuộc chạy đua. Nó là một cuộc hành tŕnh mà chúng ta cần biết sống cho hiện tại, tận hưởng và khám phá. Điều quan trọng là suốt cuộc hành tŕnh là chúng ta luôn có hạnh phúc.

Vâng, hạnh phúc nằm ở cuộc hành tŕnh, Niết Bàn ở dưới chân chúng ta trên con đường đi tới chứ không nằm nơi đích đến. Cuộc viễn du của Gấm đă kết thúc nhưng mở ra nhiều chương mới trong ḷng người đọc. Ở đó, người ta phải tập nâng niu và trân trọng hạnh phúc như những hạt mưa, long lanh và dễ vỡ !

Nguyên Cẩn
SG 5-2017
 

(Tựa cũ : Đọc lại BÀN TAY NHỎ DƯỚI MƯA - Suy ngẫm về những thân phận)


Nguồn :

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1692880714351927&id=100008900445952
 

 

 

Trang Trương Văn Dân

art2all.net