Trương Văn Dân

 

TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN

 


Tiểu thuyết- Tác giả Trương Văn Dân
Nhà Xuất Bản Tổng Hợp- tp HCM. 6-2020

~~oOo~~

 

Huỳnh Ngọc Nga 

 

TR̉ TRUYỆN VỚI THIÊN THẦN

MỘT PHÚT TỰ DO


 

Tôi tạm khóa cửa nhà hơn hai tuần, hai tuần có thể gọi đùa là “an cư kiết hạ” như các bậc tu hành tự đóng cửa trong mùa mưa không đi khất thực để khỏi dẫm lên những sinh vật bé nhỏ bên đường và cũng nhân đó tu tập nhiều hơn.

Tôi của hai tuần trong mùa hè châu Âu chưa dứt cơn đại dịch CoVid-19 vẫn bận rộn như bao ngày thường. Vợ chồng già hưởng lương hưu, con cái đă an bề có ǵ đâu mà lu bu tất bật. Chăm sóc cháu ngoại là niềm vui, là hạnh phúc giúp vợ chồng con gái vài buổi trong tuần là chuyện tự nguyện, dẫu cực chút đỉnh cũng đâu phải là điều để thở than.

Ấy vậy mà tôi lại nghe có cái ǵ đó không ổn chẳng biết từ đâu tới, nghe ḿnh bị g̣ bó bởi những buộc ràng bởi thế sự chung quanh. Kỳ thật, khí hậu thay đổi bất thường, băng tan, núi lở, sông cạn, đất rung rinh là chuyện chung của thế giới mà, ăn thua ǵ đến tôi. Chiến tranh nóng, lạnh khắp nơi khi sáng, khi chiều là chuyện chính trị của mấy ông lănh đạo các quốc gia, tôi băn khoăn lo lắng có ích ǵ đâu. Thực phẩm dơ, sạch do ḷng tham không đáy của con người tạo thành để kiếm chác thêm trên sức khoẻ, mạng sống của con người tôi chúi mũi vào cũng chẳng thay đổi ǵ được. Tham ô, nhủng loạn, bè phái gia tăng như virus mùa đại dịch làm tŕ trệ cuộc sống tôi có ngàn mắt, ngàn tay cũng không thấy hết và không chặt dứt được những tệ đoan đó. Ấy, tôi đang nhắc đến một đại họa gần nhất của thế giới rồi, chuyện đại dịch Covid-19 từ cuối năm 2019 đến giờ vẫn chưa yên, con tiểu tiểu siêu siêu vi khuẩn mang tên Corona Vũ Hán rồi lại đổi khai sanh thành Covid-19 nầy coi vậy mà kinh khủng thật, nước to, nước nhỏ, nước giàu, nước nghèo ǵ nó cũng chẳng để yên, ai cũng sợ nó, tôi tài cán ǵ mà bung xung bàn đến tên nó đây.

Nói chung chung, hai tuần lể trốn bạn bè Facebook tôi chẳng thấy tâm trí thảnh thơi như ḿnh tưởng, cái đầu cứ quay đều như con thoi những chuyện bên đời, ông xă tôi than ” vợ chẳng nghĩ đến chồng mà lại nghĩ chi những chuyện ṿng ṿng thế gian”. Tôi cười, chống chế viện dẫn đâu phải chỉ có ḿnh tôi mà có nhiều người khác c̣n bận tâm nhiều, lo lắng xa hơn tôi nữa ḱa. Rồi tôi đem tên đôi bạn văn cũng là bà con trong nhà ra làm mẫu cho xă nhà tôi nghe, Trương văn Dân và Elena Pucillo đó, đôi danh tài nầy Ư-Việt ǵ cũng biết tiếng nghe tên, không phải v́ những quyển sách đầy t́nh người của họ mà v́ sự mẫu mực trong cách sống của cả hai khiến tên tuổi họ gần gủi cùng mọi người chung quanh và độc già Ư Việt hai bên.

Tôi nợ Dân niềm vui viết lách, không có Dân tôi sẽ măi là bà bếp chỉ biết làm nội trợ ở xó nhà. Nợ thêm cậu em nầy tiếng tu oa chào đời hai năm trước của đứa con tinh thần tôi mang nặng gần hai mươi năm mà không chịu thập hoạt hoài thai, phải chờ có sự giúp đỡ của Dân tôi mới được toại ư hài ḷng. Hơn mười năm rồi, vợ chồng Dân chọn VN làm nơi vui hưởng tuổi hoàng hôn cũng là thời gian đôi lứa nầy ra sức đóng góp cho văn hoá nước nhà bao tác phẩm đáng tự hào. Giữa thời buổi khó khăn, người đời lo cơm áo hơn t́m sách đọc, th́ sách của Dân lại được tái xuất bản, quyển Bàn Tay Nhỏ Dưới Mưa là một minh chứng về sự yêu mến của người đọc dành cho Dân.
 

Khi dịch Covid-19 mới bắt đầu, Elena đang ở Ư để thăm gia đ́nh và nhân tiện giới thiệu cùng thân hữu quyển Một Phút Tự Do bản tiếng Ư (Un istante di libertà, xuất bản năm 2019, tác phẩm mới của nàng.) Trong khi đó Dân đă về VN trước và chờ vợ. Nhưng dịch cúm hoành hành khá mạnh tại Ư khiến sự giao thông giữa Ư và các nước bị gián đoạn, Ư dường như trong t́nh trạng “bế quan tỏa cảng”, nội bất xuất, ngoại bất nhập và Elena không biết làm sao để về VN theo dự tính, đành ở lại Ư một ḿnh để hát bài “Anh ở trời đông, em ở trời tây”. Đây là lúc t́nh yêu được đóng triện son bằng sự kiên nhẫn bứt phá mọi trở ngại t́m vé chuyên bay qua mọi ngỏ trắc tréo để cuối cùng họ đă gặp lại nhau, chứng tỏ cho người đời biết t́nh yêu vẫn c̣n ngự trị giữa thế giiớ kim tiền vật chất đầy máy móc robot, điện tử.

Chuyện t́nh của Dân Elena ai cũng biết, tôi kể lại không phải để đóng thêm dấu son cho mối t́nh đầy màu hồng của “đôi trẻ” mà để làm chiếc cầu nói về hai đứa con tinh thần của họ vừa chào đời đă bị cách ly cha mẹ v́ Covid-19, con tu oa ở quê cha Việt Nam nhưng phụ mẫu c̣n vướng chân nơi đất mẹ tận trời Ư xa xăm. Và các bạn có biết tại sao tôi phải dài ḍng để làm cái máy rè lặp lại những điều về họ mà nhiều người đă viết tường tận hơn tôi không? V́ hai cái tên TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN (Trương văn Dân) và MỘT PHÚT TỰ DO (Elena Pucillo) có cái ǵ đó dường như gần gũi với những trăn trở của tôi trong hai tuần “an cư kiết hạ”. Sách mới xuất bản, chưa đến Ư, nhưng báo chí quê nhà đă có lời b́nh mà tôi đọc được qua mạng truyền thông vi tính, tôi đọc lời b́nh trên báo mà mường tượng như cả hai đang viết hộ cho tôi, cho những người cùng nh́n thấy sự bất lực của ḿnh trong một thế giới ngày một thêm xa, dường như không có ḿnh trong đó nữa.
 

MỘT PHÚT TỰ DO như báo Thanh Niên nhận định th́ tác phẩm gồm nhiều chuyện nhỏ, “như những lát cắt thân phận, cuộc sống con người trong mối quan hệ ràng buôc gia đ́nh – xă hội qua cái nh́n đầy cảm thông, thấu hiểu, tinh tế, nhân văn, như “liều thuốc” an lành xoa dịu đau đớn, bất hạnh. Tác phẩm gây ấn tượng về một tâm hồn Việt, chất văn hóa Viêt trong cô dâu Ư dung dị, ḥa ái."

Nhưng TR̉ CHUYỆN VỚI THIÊN THẦN th́ nhà báo lại cho đó là một cuốn sách mang tính triết, tính mổ xẻ khoa học. Chuyện lấy bối cảnh thoại ngữ giữa bậc sanh thành cùng đứa con c̣n trong bụng mẹ với những khoắc khoải về một cuộc sống thời đại mới và lo lắng không biết ḍng định mệnh nào sẽ chờ đợi con trẻ khi chào đời, lúc lớn lên. Một chuỗi lư lịch dài của lịch sử VN, những gian truân thời chinh chiến không c̣n, được thay thế bằng sự phức tạp và đa dạng của một xă hội băng hoại, thế hệ trẻ thờ ơ cùng văn hóa làm khô cạn tâm linh, đưa dần đến sự hấp hối dăy chết của con người và của cả hành tinh nầy. (Báo TN trích lời b́nh của nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu).

Dân cho bạn bè đọc trước một trích đoạn nói về Vàng trong TCVTT, như vầy đây:

“…Vàng lên? Vàng xuống?

Nỗi ám ảnh lớn nhất của con người hiện nay là biến tất cả tài nguyên của trái đất và mọi thứ hàng hóa thành tiền rồi đem cất vào ngân hàng.

Con hăy xem trường hợp của Vàng. Vàng hiện hữu trong thiên nhiên và được thiên nhiên cất giữ. Nhưng con người thích sở hữu và khai thác vàng, một trong những hoạt động có tính cách phá hoại nhất đối với môi trường. Để làm ra một ounce vàng, người ta phải đăi từ 250 tấn đất đá. Các mỏ khai thác toàn cầu đều sử dụng thủy ngân, góp một phần ba vào bức tranh ô nhiễm thủy ngân trên thế giới. Việc đào vàng c̣n đ̣i hỏi một lượng lớn hoá chất natri xyanua rất độc hại và để tách ra một kilogram vàng người ta phải dùng đến 5.000 lít acqua regia, một hỗn hợp của acit nitric và axit clohydric…

Lấy được vàng rồi, con người sẽ làm ǵ?

Xây những căn hầm bêtông chắc chắn trong ngân hàng để cất giữ nó! ”

 

Chỉ đọc một đoạn nhỏ đó thôi, tôi đă nghe tâm đắc cùng bạn ḿnh, những bức bối về đồng loại “Người” của tôi lại lao xao nổi dậy. Tôi lầm bầm “những căn hầm bêtông đó cất giữ vàng và giữ luôn trái tim của con người nên bên ngoài những căn hầm bêtông đó cuộc sống dường như trở nên vô cảm.”

Tôi chưa cầm trên tay hai quyển sách trên, chỉ đọc lời b́nh mà nghe ḷng dịu xuống như có tri âm, tri kỷ sẻ chia những ray rức riêng trong ḷng tôi. Thiên Thần của Dân trong tác phẩm là một thai nhi c̣n trong bụng mẹ. Gọi là thiên thần v́ thai nhi đó chưa nhuốm bụi trần, c̣n tinh khiết như một thiên thần với tính bản thiện của con người. C̣n Tự Do của Elena là những nhẹ nhàng bay bổng trong vài khoảnh khắc của cuộc sống lắm nhiêu khê ràng buộc, giản đơn không cầu kỳ, không đ̣i hỏi.

Cả Dân và Elena cùng tôi vừa có t́nh gia đ́nh thân thuộc vừa có cả những tương tác tâm đồng, tôi ngồi đây giữa đêm khuya về sáng, viết những gịng nầy trong lúc tâm hồn chợt thấy thanh an, xin gửi đến hai ngươi bạn thân t́nh lời cám ơn đă giúp tôi hiểu thế nào là hai chữ Tự Do và làm sao để tâm hồn ḿnh an vững giữa bao biến chuyển của những cuộc đổi dời. Mong làm sao Tự Do và Thiên Thần hiện diện khắp mọi nhà, mọi nơi để người người cùng được chia sẻ ư t́nh của đôi văn tài nầy.

Chúc Dân và Elena dù ở góc trời nào cũng măi bên nhau để tiếp tục cống hiến cho đời những tác phẩm chứng tỏ cái Tâm và cái Tài của hai em. Và nói thêm riêng giữa chi em ḿnh, chị từ hơn mười mấy năm nay trên đường chữ nghĩa chị đă có một thiên thần luôn giúp chị những khi chị cần, thiên thần đó tên gọi TRƯƠNG văn DÂN.
 

HUỲNH NGỌC NGA

Torino, ITALIA – 16.07,2020

____________
 

Nguồn :

 https://www.facebook.com/ngocnga.huynh.79462/posts/183464249945274?__cft__[0]=AZUXVBN_B6S4PZA38tt_

acz8W683gdVWJLYQOh25UgfQdBxJ9h3sB8PuOTqcbd8Y565WjtTbAK8bNwyQQ_

udAPwNg62RgKJq_-De7NYuNrJKbvkLNBOxiCM-xhs4ziRzqxM&__tn__=%2CO%2CP-R