Vơ Kỳ Điền

 

ĐÔI MẮT NGHỆ SĨ

 

Nhiếp ảnh gia Lê Quang Xuân

          Trương Trào một thi sĩ Trung Hoa ở thế kỷ mười bảy đời Thanh trong cuốn U Mộng Ảnh đă nói: Gương chẳng may gặp phải đàn bà xấu, nghiên mực chẳng may gặp phải tục tử, kiếm chẳng may gặp phải một viên tướng tầm thường, th́ c̣n biết làm sao được. Thiệt t́nh chưa có lời nhận định nào khéo hơn để chê trách một kẻ bất tài. Tôi ăn cắp ư người xưa để nói ngược lại. Gương rất may gặp được mỹ nhơn, nghiên mực rất may gặp được hiền sĩ, kiếm rất may gặp được danh tướng, đời c̣n ǵ sướng hơn nữa.

Khi cầm quyển ảnh đẹp “Việt Nam Quê Hương Tôi” của Lê Quang Xuân trong tay, tôi bèn mạo muội thêm thắt ư mới

-Cảnh rất may gặp được người ảnh có tài.

Thế nào là một nghệ sĩ ? Họ cũng như những người b́nh thường nhưng khác ở chỗ mắt thấy tai nghe. Họ thấy cái người thường không thấy, nghe cái người thường không nghe. Nếu thấy cái cây mà nói cái cây, th́ không phải là cái cây. Nghe tiếng chim hót mà nói là chim hót th́ không phải là chim hót.

Người nghệ sĩ phải thấy nỗi hy vọng len trong sớ gỗ làm nứt vỏ xanh nâu, thấy niềm vui chất ngất của mặt trời hồng trong chiếc lá xanh non, phải thấy nỗi quan san tê tái ở chiếc lá vàng héo úa sắp ĺa cành.

Ở đây Lê Quang Xuân đă thấy được nét tàn phá của thời gian ở làn rêu mốc xanh bám trên mái ngói đền xưa, nỗi thê lương của vệt trăng lạnh tanh in trên băi vắng, niềm vui chân sáo của trẻ thơ tung tăng rừng dừa, nỗi xao xuyến của đôi lứa yêu nhau trong nhịp chèo quẩy nhẹ, thấy cái mênh mông của không gian to rộng qua những mái nhà dưới lũng thấp nhỏ như đầu cây tăm, thấy được nỗi niềm hạnh phúc ở màu xanh luống rau nơn, lắng nghe được nỗi b́nh yên lặng lờ của chiếc thuyền con neo bến vắng, thấy được sức sống vươn lên ở mẻ lưới b́nh minh, thấy được cả...“ một vũng tang thương nước lộn trời”

Nhiều lắm, toàn tập ảnh, nói sao cho xiết. Đó là cả một trời Viêt Nam Quê Hương Mến Yêu với sức sống dâng trào. Sau những khối tảng màu sắc, đường nét được ghi qua ống kính, tôi thấy được nỗi ḷng hoài hương của Lê Quang Xuân tràn ngập băi nọ bờ kia. Lê Quang Xuân đă khiến người xem ảnh, trong đó có tôi, đâm nhớ nhà quay quắt.

Ôi ! Cái t́nh của Anh thương quê hương đất nước, sâu đậm biết bao nhiêu !

 

Vơ Kỳ Điền


-Bài viết cho tập ảnh VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG TÔI -Nhiếp ảnh gia Lê Quang Xuân. Xuất bản 1993 Canada.


 

art2all.net