Vơ Kỳ Điền

 

SƠ LƯỢC VỀ MÔN BÓI TOÁN

 


Đài Tiếng Nói Việt Nam tại Toronto và Montreal, phát thanh từ ngày 5 đến 8 Decembre 2002
Do Giáo Sư Phùng Quang Tuấn và nhà văn Vơ Kỳ Điền, phần 2

……….


Phùng Quang Tuấn:…. Bạn tốt nghiệp đại học, có cái học khoa học luận lư Tây Phương, tại sao bạn lại thích những chuyện huyền bí mơ hồ như vậy ?

Đáp : từ nhỏ tôi thường có những quan niệm ngược đời, thường suy nghĩ khác thường và không được hướng dẫn đúng đắn, chọn ngành, chọn nghề như các cháu bây giờ. Khi đậu Tú Tài xong, bạn bè ai nấy cố gắng chọn cho ḿnh một nghề nghiệp vững chắc hầu có một tương lai ổn định, tươi sáng. C̣n tôi th́ không. Về tŕnh độ học vấn th́ tôi thuộc hạng học khá giỏi, tất cả các kỳ thi đều đậu hạng cao. Thời đó chưa có chế độ thi tuyển, muốn học ngành nào th́ cứ nộp đơn vô học nhưng mà tôi lại nhẩn nha nhẩn nhơ, thi vô ban Việt Hán ở Sư Phạm và Văn Chương Trung Hoa bên Văn Khoa. Để chi vậy ? v́ từ nhỏ hễ nghe ai nói tới chữ nho th́ cho là khó lắm. Mà tôi cái ǵ khó th́ ưa thử, cái tánh hiếu thắng lớn quá mà. Hơn nữa trong nhà có các bộ sách chữ nho, nhiều lắm, sách bói, sách thuốc của ông bà để lại, xưa lắm rồi, không biết họ viết cái ǵ ở trỏng, mỗi lần cầm lấy các quyển đó th́ tức ḿnh không chịu nổi…

Phùng Quang Tuấn :….. cứ như vậy mà anh đă học chữ nho.. để chơi, không thèm học nghề ǵ khác ? .

*Vơ Tấn Phước : Cứ như vậy sau 6 tháng ở đại học, tôi đọc lỏm bỏm được Tam Quốc Chí nguyên bản ngon lành, té ra chữ nho cũng đâu có khó như ḿnh nghĩ. So sánh lại th́ thấy con nít Tàu cũng đâu có giỏi hơn con nít Việt Nam. Khó hay dễ là do ḿnh tưởng mà thôi. Đọc hết tiểu thuyết rồi th́ đọc tới sách bói, sách tử vi, phong thủy, tướng mạng,… cuốn nào có được th́ đọc hết.

Tôi cũng đă biết bói từ khi chưa biết chữ nho. Thân phụ tôi là thầy thuốc đông y, ông cụ biết chữ nho rất giỏi, ngày xưa học thuốc với sư phụ người Huế. Vị thầy nầy v́ làm chánh trị chống thực dân Pháp phải trốn lánh ở đảo Phú Quốc cư ngụ trong chùa Sùng Hưng Cổ Tự của gia đ́nh tôi. Ba tôi biết ông là người tài nên xin theo học. Tôi chứng kiến hàng trăm, hàng ngàn quẻ bói ba tôi đoán cho bạn bè và những người khách quen thuộc. Tỷ lệ trúng rất chính xác và khá cao. Tôi đâm ra say mê và học cách chấm và đoán quẻ bằng chữ Việt. Hồi đó bất cứ việc lớn việc nhỏ ǵ cũng gieo quẻ thử coi đúng không và đúng tới mức độ nào. Điều ǵ nên tin và điều ǵ không nên tin. Do cái tánh hay thắc mắc nên cứ t́m ṭi, khám phá… rồi đâm ra lậm chuyện bói toán hồi nào không hay.

Hỏi : xin anh cho biết sơ qua về các khoa bói mà anh thích nghiên cứu và theo anh th́ con người có tự do hay có số mạng, nên tin bói hay không tin bói.

Đáp : hỏi chi mà khó quá vậy, đó là câu hỏi nhức đầu nhân loại từ lâu rồi. Trả lời sao cũng trúng, mà sao cũng trật. Tuy vậy tôi có thể khẳng định là dù văn minh hay chậm tiến, con người ai cũng mê bói hết dù bây giờ là thế kỷ 21 rồi, v́ đó là bản năng. Cũng có những người dứt khoát không tin nhưng đó là bề mặt, hoặc do giáo dục hoặc do tôn giáo cấm cản nhưng tự trong tiềm thức đều có niềm tin đó. Bản chất loài người là yếu đuối, từ thời tiền sử con người sống trong sợ hăi, hoang mang trước những hiện tượng của thiên nhiên, vũ trụ… Bốn nỗi khổ lớn nhân loại mà đức Phật có nêu là sanh, lăo, bịnh, tử. Mà tử là nỗi lo sợ lớn nhứt. Chết do nhiều cách : sấm sét, thú dữ, tai nạn, bịnh hoạn, giặc giă, kẻ thù.. Làm sao để tránh cái chết và làm sao để biết trước được ? Dân tộc nào cũng vậy t́m đủ mọi cách để làm sao biết trước được lúc nào nắng, lúc nào mưa, lúc nào có giặc, lúc nào khoẻ mạnh, lúc nào ốm đau…

Bây giờ th́ chúng ta có khoa học, có khoa thống kê, sưu tập các dữ kiện, làm các thí nghiệm nhiều lần rồi tiên đoán các kết quả sẽ xảy ra để giúp cho cuộc sống thoải mái, sung sướng hơn như trong y học, kỹ thuật, kinh tế, chánh trị, xă hội,… mà hướng dẫn các việc làm ngày càng hợp lư và chính xác.

Ngày xưa làm ǵ có khoa học, làm ǵ có khoa thống kê, máy móc chính xác như bây giờ… các bậc hiền triết, thánh nhân tức là những bậc trí thức cổ đại chỉ c̣n cách nghĩ ra bói toán để tiên đoán, hầu mong cho cuộc sống được an toàn hơn… Coi tướng, coi tử vi hoặc tử b́nh là áp dụng óc quan sát với khoa thống kê. Trung Hoa có một dân số đông đảo nhứt thế giới và một lịch sử lâu dài. Hàng ngàn năm quan sát t́m những dữ kiện rồi đúc kết lại những nét chính yếu rồi ghi nhận những kết quả xảy ra theo một thời gian lâu dài, do đó mà đoán trước được tốt xấu như thế nào.

C̣n khoa bói Dịch th́ căn cứ vào những khía cạnh siêu h́nh của quyển Kinh Dịch, bộ kinh làm nền tảng triết lư của Trung Hoa. Quyển Trung Dung của Khổng Tử có viết câu - chí thành thông thánh. Nghiă là hết sức thành tâm th́ biết được mạng trời. Con người là một động vật linh thiêng nhứt trên trái đất nầy, cái phần tinh thần tinh anh cao quí do trời cho ḿnh, nếu tập trung lại cao độ th́ sẽ biết trước được chuyện xấu tốt. Bốn vị thánh lớn của Trung Hoa là Phục Hi, Văn Vương, Chu Công và Khổng Tử là những người đặt ra khoa bói Dịch, ông thầy bói chỉ là người thông dịch quẻ bói mà thôi. Dĩ nhiên có thông dịch hay và thông dịch dở.

*Vấn đề đặt ra là con người có tự do không? Tôi trả lời dứt khoát là có. Ḿnh trồng dưa th́ được dưa, trồng đậu th́ được đậu. Chớ hổng lẽ trồng dưa mà lại được đậu.

*Nhưng mà cũng có định mạng xen vô nữa, đôi khi ḿnh trồng dưa mà gặp gió băo, hạn hán, trâu ḅ hoặc sâu rầy phá phách… th́ đám dưa ḿnh trồng cực khổ đâu có được trái nào. Người xưa đặt ra bói toán là để tiên đoán coi đám dưa ḿnh trồng đó có bán được trái nào không, nhiều hay ít, lời hay lỗ… đại khái là xu kiết, tỵ hung và biết trước được chút nào th́ hay chút nấy, để đỡ lo. Cái bản năng muốn biết trước đó nó thôi thúc, đ̣i hỏi, lo lắng…

Tóm lại theo tôi th́ con người sống trong đời như con cá lội trong ḍng nước. Nó tung tăng bơi lội nhưng ḍng sông trôi bên đông th́ nó theo bên đông, ḍng sông trôi bên tây th́ nó theo bên tây, nó không tự chủ được đâu tuy rằng nó có cảm tưởng là có tự do. Con người sống trong ḍng đời như con cá sống trong ḍng nước. Mà muốn biết ḍng nước trôi lăn như thế nào th́ ngày xưa chỉ biết dùng khoa bói toán mà thôi.

Hỏi : khoa bói toán ngày xưa mà bạn nói đó, bây giờ có giá trị hay không.

Đáp : -tôi nghĩ là có. Tuy khó mà giải nghiă tại sao nó lại đúng nhưng tôi theo dơi, quan sát, kinh nghiệm thực tế những kết quả xảy ra… th́ thấy tỷ lệ trúng rất cao, nhiều khi độ chính xác cao như có thần thánh trước mặt khiến ḿnh sững sờ. Cũng có nhiều quẻ bói trật, coi lại th́ thấy lỗi tại ḿnh, do chủ quan cứ kiếm cái tốt mà đoán, không thấy những điểm xấu sờ sờ hiện ra trong quẻ. Cái lỗi đó là do tŕnh độ ḿnh c̣n kém, chớ không phải lỗi của thánh nhân, những vị đặt ra khoa nầy.

Người xưa đặt ra khoa bói toán là để xu kiết tỵ hung, tránh điều xấu, đạt điều tốt lành. Biết được chỗ khó khăn mà ẩn nhẫn chờ thời, biết được vận tốt th́ hành động không do dự… thánh nhân gọi là thuận với mạng trời th́ sống an vui, hạnh phúc. Nếu ḿnh coi bói mà để đi tới chỗ sợ hăi, lo lắng, tuyệt vọng th́ thê thảm và kinh hoàng quá. Ông thầy bói không được nói những lời khiến người ta đau khổ đi đến chỗ tuyệt vọng, cũng không được quyền khen ngợi vẽ vời ca tụng bậy bạ để người ta vui mà lấy tiền cho nhiều. Cả hai thái độ đều không đúng.

Hỏi : đó là anh nói tư cách đạo đức của ông thầy bói. Xin anh cho biết quan niệm của người đi coi bói nên như thế nào.

Đáp : người đi coi bói cũng nên biết tại sao ḿnh đi coi bói, nghiă là ḿnh đang làm cái chuyện ǵ vậy, có giống đi chợ mua thịt mua cá không. Không phải vậy v́ bói toán là chuyện mơ hồ, không thể sờ mó và khẳng định chắc chắn được. Đ̣i hỏi bói toán phải đúng 100% là không tưởng. Cũng vậy đừng nên bao giờ coi ông thầy bói là tiên, là thánh nghe theo răm rắp. Tôi thấy có nhiều người nghe lời thầy nhiều khi đến độ mù quáng mà không chịu phán đoán suy xét.

Ông thầy cũng chỉ như ḿnh thôi, có điều ông ta có nghiên cứu, có học hỏi về khoa nầy, biết hơn ḿnh một chút xíu. Và cái hiểu biết đó cộng thêm kinh nghiệm của thời gian, trúng ở chỗ nào, trật ở chỗ nào. Tuy sách vở bói toán có ghi nhưng không phải là áp dụng được đúng hết, điều ǵ nên tin, điều ǵ không nên tin, phải suy xét cho kỹ.

Hỏi : nói như anh vậy th́ không nên đi coi bói làm ǵ.

Đáp : tại sao không, nên chớ. Nếu khoa nầy không có giá trị ǵ hết th́ nó đă mai một rồi, dù xă hội văn minh hay chậm tiến bói toán vẫn tồn tại hoài hoài mà. Đâu có ai ngu dại ǵ mà tốn tiền làm chuyện vô ích. Nếu nghiên cứu kỹ th́ con người có lúc hên, có lúc xui, nghiă là thời vận tốt xấu. Với khoa bói toán chuyện đó có thể thấy được dễ dàng. Như nhà khí tượng tiên đoán trời nắng, trời mưa vậy. Thời vận tốt ḿnh xấn tới hành động, không do dự. Thời vận xấu, ḿnh ẩn nhẫn nhường nhịn cho qua … Như vậy sự thành công và thất bại ḿnh có thể nắm chắc được. Nên đi coi bói cho biết để chọn lựa thái độ hành động đúng nhứt, hay nhứt..

Hỏi : nếu biết được chuyện xấu ḿnh có cách ǵ hoá giải không.

Đáp : có. Không phải là cúng kiếng, cầu xin mà là suy nghĩ coi phải dè dặt tránh né thiệt hại như thế nào. Phải b́nh tĩnh đối phó để giảm bớt những bất lợi. Như sẽ bị tai nạn th́ cẩn thận đừng lái xe ẩu tả, đừng đi chơi xa, đừng đi chỗ nguy hiểm. Như sắp bị mất tiền th́ đừng hùn hạp, đừng kư tên bảo chứng nợ nần, đừng mua stocks ẩu tả…. Như vậy ḿnh có thể tránh được cái vận xấu, nếu không được th́ cái xấu cũng giảm bớt đi được phần nào, không bị thiệt hại nặng. Đại khái là dè dặt cẩn thận, nhưng tuyệt đối là tránh sợ hăi rồi đâm ra hoang mang. Chuyện xui chưa thấy mà ḿnh đă bị bịnh thần kinh rồi… Lúc nào cũng phải nhớ lời Đức Phật dạy: tương lai là do ư niệm trong đầu “Ư niệm tác thành định mạng”. Nghĩ điều thiện, làm điều thiện th́ đời sẽ tốt đẹp an vui.

Hỏi : anh vừa nói có thể tránh hoặc giảm bớt vận xấu do suy nghĩ và hành động của ḿnh. Xin hỏi là khoa phong thuỷ có giúp ǵ cho việc tốt xấu không.

Đáp : Có chớ. Anh cư ngụ trong một căn nhà thoải mái, đẹp đẽ, ánh sáng, không khí đầy đủ, cửa nẻo, pḥng ốc, vườn tược xinh xắn th́ cảm thấy yêu đời, trong ḷng anh ấm áp, vui vẻ, yêu đời. Mặt mày anh tươi tắn, mọi người xung quanh cũng vui vẻ theo anh. Ai cũng dễ thương hết sức. Do đó anh suy nghĩ hành động thuận lợi và đúng đắn. Kết quả mọi sự tốt đẹp.

Anh cư ngụ trong một căn nhà rộng quá hay chật quá, cửa nẻo, cầu thang, pḥng ốc sắp xếp kỳ cục, tối tăm, trở ngại, u ám, lạnh lẽo, thê lương th́ tâm trạng anh không yên ổn, sợ sệt, đồ đạc cồng kềnh, vướng víu, màu sắc dị kỳ… th́ anh cảm thấy bực dọc, khó chịu rồi đâm ra cau có, khổ sở. Anh bực dọc sẽ gây ra bực dọc cho người liên hệ… từ đó hành động, suy nghĩ sẽ bất lợi, thất bại.

Những ǵ sách Phong Thủy Địa Lư viết, do kinh nghiệm tôi đều thấy có thể dùng được. Ba điểm chính yếu của khoa địa lư phải coi cho kỹ là : cửa chánh, pḥng ngủ chánh và nhà bếp (môn, chủ, táo. Tôi dùng cuốn Dương Trạch Tam Yếu của Trương Cữu Phong).

-Tôi không tin mấy cái h́nh bát quái vẻ xanh xanh đỏ đỏ treo trước cửa nhà, nó không có năng lực phù phép ǵ cả, treo vừa khó coi, vừa tốn tiền mua vô ích.

*Nhưng mà anh Tuấn ơi, nếu sửa chữa mà tốt được như sách vở nói th́ tôi làm Tổng Thống rồi, đâu có vất vả, thiếu thốn như bây giờ. C̣n phải có phước đức nữa mới hưởng được những chỉ dạy tốt đẹp của tiền nhân. Sách phong thuỷ địa lư nào cuối cùng cũng viết câu : tiên tích đức hậu tầm long. Cứ ăn ở hiền lành, làm điều thiện tốt đẹp th́ trời sẽ cho mọi niềm vui thành đạt, cần ǵ phải coi bói làm chi. Anh đồng ư với tôi như vậy không.

Nhân dịp nầy tôi cám ơn Đài Tiếng Nói VN tại Toronto cho tôi cơ hội đẹp đẽ nầy mà tâm t́nh cùng quí thính giả của Toronto. Tôi cám ơn quí thính giả đă dành nhiều cảm t́nh ủng hộ và thương yêu tôi từ những thập niên trước. Kính chào và hẹn có dịp gặp lại.

Phùng Quang Tuấn : Cám ơn anh Vơ Kỳ Điền.

 


 

art2all.net