tranh HOÀNG SAO 

 

GIAI ĐIỆU SẮC MÀU

TRONG TRANH CỦA HOÀNG SAO

• Lam Sơn
 

          Không phải ngẫu nhiên mà Hoàng Sao trở thành một họa sỹ. Bởi điều đó đă được nuôi dưỡng từ thiếu thời, cho đến khi qua ngưỡng tuổi hai mươi, Hoàng Sao đă có cơ may gặp gỡ và gần gũi với những nghệ sỹ ở Huế như: Trịnh Công Sơn, Bửu Ư, Hoàng Đăng Nhuận, Bửu Chỉ, Đinh Cường, Định Giang, Phan Như, Cao Hữu Điền,... niềm đam mê hội họa và điều kiện kinh tế có vẻ khấm khá từ thuở bao cấp, nên anh đă mua tranh của những họa sỹ tên tuổi ở Huế, cho dù mang về chưa biết để làm ǵ và không biết treo ở đâu, tất cả là v́ t́nh người của một thời khó khăn nhưng rất mơ mộng.


Vậy là, sau hơn ba mươi năm rời xa quê nhà ở Đà Nẵng, Huế vào lập nghiệp ở Cần Thơ, Hoàng Sao đă trở thành họa sỹ, năm 2018 Hoàng Sao triển lăm chung ở tạp chí Sông Hương hưởng ứng Festival quốc tế tại thành phố Huế, năm 2019 tham gia triển lăm chung ở Gác Trịnh (31-3 đến 6/4/2019). Lần này, anh xuất hiện với 43 tác phẩm khổ lớn ở Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, khai mạc từ chiều ngày 16/5/2019 kéo dài đến ngày 26/5/2019.


Nhà văn dịch giả Bửu Ư có nhận xét ngắn khi xem tranh của Hoàng Sao ở Gác Trịnh: “Tranh của Hoàng Sao đợt này hay hay, lạ lạ và nhuyễn hơn,...”. Với đôi mắt từng trải trong nghệ thuật và sự uyên thâm của một nhà văn, dịch giả tên tuổi như Bửu Ư, chúng ta không thể nghi ngờ ǵ nữa về một họa sỹ Hoàng Sao.


Riêng tôi, người đă viết hàng chục bài về hội họa của các thế hệ họa sỹ khắp mọi miền vẫn không khỏi ngạc nhiên khi xem tranh của Hoàng Sao. Ngạc nhiên v́ tranh của Hoàng Sao không giống hay na ná một họa sỹ nào, đó là điều quư nhất của người sáng tạo nghệ thuật. Điều kỳ lạ, là sự uyển chuyển mềm mại của màu sắc trong tranh của Sao gợi lên và dẫn đưa người xem rơi vào những giai điệu của cơi thanh sắc.


Một thuở” là một khoảng tối bao quanh những đốm sáng lung linh của cuộc đời, những dấu chân, những con đ̣, thập giá đỏ và nỗi bật là những symbol h́nh nốt nhạc ngân nga dập d́u. “Cũng buồn như đá” là gương mặt đôi t́nh nhân ḥa vào trong màu đất đá, cùng với cây đàn guitar,... tất cả ch́m dưới nền trời màu xám xanh. “Dạ Khúc” tràn ngập chất thơ và giai điệu vang ngân trong bóng đêm, màu xanh của đêm ḥa cùng ánh trăng soi tỏ những góc khuất trong tâm hồn người xem. Tôi tin rằng, nét cọ của Hoàng Sao khi vẽ bức “Dạ Khúc” cũng du dương cùng giai điệu lăng mạn mộng mơ đó.


Chúng ta đều biết blues là thể loại nhạc đầy ngẫu hứng, do vậy người chơi nhạc thể hiện tùy theo trạng thái cảm xúc của ḿnh, vẫn trên nền nhạc đó, nhưng sẽ có những biến thể bằng sự sáng tạo ngay trong thời điểm biểu hiện.


Nh́n vào sự ngả nghiêng của các nhạc cụ trong không khí ấm nồng của sắc màu sân khấu trong bức “Jazz” để thấy được những giai điệu jazz đang lơi từng nửa nốt nhạc.


Hay trong “Saxophone” là những chuyển động của âm thanh được diễn đạt bởi buổi tiệc của sắc màu đă đánh thức cả một vùng núi đồi hoang vu... những vệt màu trong tranh của Hoàng Sao chuyển động đầy ngẫu hứng của một nhạc công đang diễn tŕnh giai điệu jazz theo những cung bậc cảm xúc của riêng họ, không tuân thủ một luật định nào, theo ngôn ngữ thời thượng là rất “phiêu”, khiến người xem phải dừng ánh mắt thật lâu, rồi như bị hút vào thế giới phía đằng sau bức tranh để cảm nhận sự phi lư rất logic.


Trong một loạt tranh của Hoàng Sao vẽ với chủ đề Jazz, Flamenco, Saxophone, Giao hưởng, Nhớ Lê Uyên và Phương, ... với nét cọ đầy cảm hứng của cung bậc cảm xúc, màu sắc trong các tác phẩm đó như những giai điệu đang tung tẩy trong không khí của bữa tiệc âm nhạc của các nghệ sĩ d́u dặt trong giai điệu jazz, blues từ giữa thế kỷ trước.


Để thể hiện được cái không khí đầy cảm hứng và phiêu diêu đó, tôi tin rằng Hoàng Sao là người đam mê và đă từng say đắm trong những giai điệu jazz bất tận.


Đến đầu thể kỷ XXI này, jazz vẫn gây cảm xúc cho giới thưởng thức âm nhạc, bởi trong jazz, blues chứa cả niềm vui, nỗi buồn cùng sự phóng khoáng trong cách diễn đạt và bao hàm giai điệu của các ḍng nhạc khác.


Trong hội họa cũng vậy, chất jazz, blues bàng bạc trong từng nét cọ, từng gam màu để tạo nên sắc thái ấn tượng đầy chất hoang sơ, ngẫu hứng gây cảm xúc cho người xem.
Họa sĩ Hoàng Sao phần nào thể hiện được không khí jazz phóng khoáng, phiêu lăng trong một số tác phẩm hội họa của anh.


Ngoài ra, Hoàng Sao vẽ một loạt tranh phong cảnh với phong cách lăng mạn. Nh́n loạt tranh này tôi có thể cảm nhận một thời phiêu lăng của tác giả, qua những tác phẩm “Cao nguyên”, “Chiều buông trên sông”... Một số bức tranh có xu hướng của trường phái siêu thực và ấn tượng như: “Đường chiều lá rụng”, “Bố cục”, “Mặt trời vẫn mọc”,... một vài bức theo kiểu lập thể: “Phố chiều”, “Trở về mái nhà xưa”, “Cô đơn”.


Trong loạt ba bức “Mặt trời vẫn mọc” là cả một chủ ư sáng tạo, ở đó ư niệm được diễn đạt bởi màu sắc, đường nét và h́nh thể trong loạt tranh này nḥa theo độ loang của sắc màu. Hay trong những bức có chủ đề cô đơn, cách diễn đạt màu mang hơi hướng của biểu hiện tâm trạng của tác giả.


Khi tôi viết bài này th́ bàng hoàng hay tin nhà thờ Notre Dame ngập trong khói lửa, nhưng may mắn thay những tác phẩm nghệ thuật đă được cứu hộ. Nói thế, để biết người ta trân quư văn hóa nghệ thuật đến dường nào. Điều này chứng tỏ nghệ thuật có một sức mạnh vô cùng và có lẽ trong chúng ta ẩn khuất đâu đó h́nh ảnh chàng Gù đang rung chuông thức tỉnh t́nh yêu trong mọi người. Thiết nghĩ, mỗi nghệ sỹ nếu không làm sứ mệnh khơi dậy tính thiện, t́nh yêu trong mọi người và chiến đấu với cái ác th́ chỉ là những cây bút của bóng tối.


Qua cuộc triển lăm đầy ấn tượng này, người xem có quyền hy vọng họa sỹ Hoàng Sao là người mang giai điệu sắc màu đến với cuộc đời, để nối kết t́nh yêu giữa mọi người.

16-4-2019
Lam Sơn


 

 

art2all.net