tranh HOÀNG SAO 

 

TÔI LẮNG NGHE TÔI

• Họa Sỹ Nguyễn Thượng Hỷ
 

“……..Một khoảng thời gian dài hay ngắn trong đời người, vào một ngày nào đó, có ai đó hoặc có thể nhiều người, sẽ tự ngẫm nghĩ về chính ḿnh trong đoạn đời ḿnh đă trải qua.

Ḿnh với người thân ? với bạn bè, bằng hữu ? với cỏ cây hoa lá ? với một ngày sáng tối trôi qua ? với ṿng quay luân hồi Xuân, Hạ, Thu, Đông…?

Tất cả những suy ngẫm đó như được “ Bừng nở ” để hé lộ cho người yêu mỹ thuật hội họa cảm thụ về những sắc màu của bảng màu Hoàng Sao, về các sắc thái của cảnh vật, của tâm cảnh cùng âm nhạc, ca từ, thi ca…. đă được họa sĩ Hoàng Sao hoài thai trong gần nửa thế kỷ ….”

Một đêm mùa hạ 1986, tôi ghé quán Café bên bờ Sông Hương, quán ở trong khuôn viên nhà văn hóa thiếu nhi TP Huế, một công thự cũ từ thời người Pháp c̣n hiện diện, vườn cây toàn là những lăo cây cao bóng cả, không gian thoáng mát trong gió chiều nhẹ êm của ḍng Hương Giang.

Trong không gian êm đềm đó, tôi đă gặp một chàng trai trẻ Hoàng Sao - chủ quán café- một người rất yêu nhạc,thơ văn và cả mỹ thuật. Tôi có thói quen thích gọi những người như Hoàng Sao là “ Anh em văn nghệ.”

Cái quán “ Thiếu Nhi “ này lại được “bị “ các “ ông văn nghệ lớn “ của Huế thường hay đến trà dư tửu hậu …., bởi chẳng qua là đă xem Hoàng Sao như đứa em trai từ thuở Hoàng Sao phụ trách quán café nơi VP Tổng hội sinh viên Huế ở đường Trương Định- quán này có dàn audio khá bảnh vào thuở đó với nhiều ḍng nhạc bất tử trên đĩa than, vv…

Tôi không thể kể được tên các nhà thơ, nhà văn, nhưng trong giới họa sĩ, các tên tuổi như hs Bửu Chỉ, hs Hoàng Đăng Nhuận, hs Dương Đ́nh Sang, hs Tôn Thất Văn, hs Đặng Mậu Tựu… là thường xuyên la cà nơi quán này... V́ vậy, tôi tin chắc rằng Hoàng Sao đă bị mấy “ ông văn nghệ lớn “ này quyến rũ và rủ rê vào thế giới sắc màu, tạo h́nh….của nghệ thuật thị giác ….!?

Bẳng đi có thể hơn hai mươi lăm năm sau, tại một thành phố lớn của Miền Tây nam bộ- Tp Cần Thơ, tôi gặp lại Hoàng Sao ở một quán – lần này là “ quán thực” chứ không phải “quán ẩm” – Quán Bún ḅ Huế Vĩ Dạ- Hẳn là món ngon của Huế ở đây ! Quán tuy nhỏ nhưng khách đến ăn mườm mợp cả ngày, chủ yếu là dân Nam bộ và khách du lịch …

Tôi thật sự ngở ngàng và rất thú vị trước một đống tranh được xếp tựa vào tường và một vài tranh dở dang đang trên giá vẽ.... Lần lượt Hoàng Sao bày từng bức tranh cho tôi xem…” Ngạc nhiên chưa…!!!” – Công việc bếp núc của họa sĩ hay bệnh nghề nghiệp đây nhỉ ???!!!

Tôi chăm chú đến bảng màu, các loại màu dầu, cọ vẽ, dầu pha sơn, dầu bảo quản tranh, dầu tạo độ rực cho tranh vv… hầu như toàn là các thương hiệu có tiếng tăm… kích thước canvas vuông hoặc chữ nhật đều khá lớn từ 1,5 mét trở lên …. Tôi nghĩ ngay: -Một người cầm cọ chuyên nghiệp chứ không phải “ Đờn ca tài tử” đâu…. Hoàng Sao lần dỡ từng tấm tranh đă vẽ xong… tôi càng lúc càng thích hơn ! Những tiêu đề tranh lộ ra các nội dung mà Hoàng Sao gửi gắm vào tác phẩm của ḿnh: Âm nhạc, các ca khúc , thi ca …..của nhiều tài danh đă thấm vào bộ nhớ của công chúng…. trong các tác phẩm nhạc Jazz, những tên gọi “ Nhớ Lê Uyên và Phương “ “Thi sĩ Bùi Giáng”, “ Xóm đêm “, “ Ngây ngô “ , “ Ngậm ngùi “, “Dạ khúc” “ Sợi nhớ “ “ Trăng lạnh “ vv… và cũng đă dẫn người xem đi cùng với Hoàng Sao dạo qua một con đường ṛng ră trên bốn mươi năm với biết bao nhiêu nỗi niềm, ḷng đam mê , quan nhiệm nhân sinh….qua các tranh phong cảnh “ Chiều buông trên sông” [ Sông Hậu ở miền Tây nam bộ rộng lớn, và cuồn cuộn chảy chứ không như Sông Hương quê hương của Hoàng Sao- “ Con sông dùng dằng con sông không chảy. Sông chảy vào ḷng nên Huế rất sâu “ Phạm Duy đă viết bài ca “ Chiều về trên sông” với lời ca mượt mà và sâu lắng- Chiều buông trên gịng sông Cửu Long -Như một cơn ước mong ơi chiều ] “ Mặt trời vẫn quay”, “ Ngày trôi” “ Thu” “ Đông”, “ Nắng mai” “ Cuốn theo chiều gió” “ Phố trong chuyên kể “…..

Với tôi, đây cả là một trời mỹ cảm khi họa sĩ Hoàng Sao dùng sắc màu và nét cọ để diển cảm ngôn ngữ hội họa riêng của ḿnh. Không quá lệ thuộc và sự hấp dẫn của màu sắc và cũng không quá nặng trỉu vào kỹ thuật sử dung vật liệu hội họa . Hoàng Sao khi th́ nặng tay thô bạo với các nét cọ, lúc xoắn hay phớt nhẹ ….[ như thao tác của một nghệ sĩ viết thư pháp ]…..rồi vờn láng mặt …hay tạo thô ráp…tất cả các thao tác này khiến tôi cảm nhận sâu hơn về cách kể chuyện bằng ngôn ngữ hội họa của Hoàng Sao.

Hoàng Sao không vẽ cái cụ thể thường thấy mà chỉ vẽ các h́nh ảnh như là một biểu hiện hay biểu tượng về : Trời, mây, cây cỏ, sông nước, dáng người vv….qua sắc màu và nét cọ tạo ra cái không gian trừu tượng có biểu hiện về h́nh dáng, một kiểu thức có tên gọi “ Trừu tượng biểu hiện “[ Figurative abstract ]. Và có lẽ tạm xem như “ Hoàng Sao vẽ cái cảm thấy chứ không vẽ cái đă nh́n thấy, tương tợ như Paul Klee “Klee không vẽ lại cái ông thấy, mà tạo ra tranh từ cảm nhận và suy nghĩ. Và ông đă từng nói « Tranh không tŕnh lại cái ḿnh thấy, mà làm cho ḿnh thấy“. Ông chú trọng về những giai đoạn thai sinh ra bức tranh. Ông nói: “Mỗi bức có mốt lối vào, tác giả đă đặt một cẩm nang trong đó, người xem phải nhận ra mà hiểu“

Hoàng Sao đă gieo hạt, ươm mầm, chăm bón cái ước mơ được vẽ, được thể hiện t́nh yêu và sự đam mê hội họa liên tục tṛm trèm nửa thế kỷ , có thể nói rằng sự hoài thai hội họa đă gần cả một đời người, đến hôm nay “ Ta lắng nghe Ta “ hay cụ thể hơn là “ Tôi lắng nghe Tôi “ …. sự ươm trồng đă đến thời măn khai …..Yêu thơ, yêu nhạc, yêu người nghệ sĩ của Hoàng Sao đă cụ thể hóa bằng cuộc triển lăm Mỹ thuật cá nhân mà họa sĩ đă đặt tên là “ Bừng nở “.

Họa sĩ Hoàng Sao như muốn nh́n lại con đường nghệ thuật ḿnh đă đi qua như một người đi trên dây có lúc chao đảo tưởng chừng như mất thăng bằng nhưng với sự can đảm và tự tin, cùng với sự động viên tích cực của các bậc đàn anh, của bạn bè và cùng với t́nh yêu, sự hỗ trợ tích cực của vợ và các con, sau cuộc triển lăm này, họa sĩ Hoàng Sao sẽ thong dong tiếp bước đi trên con đường nghệ thuật mà anh đă chọn ./.

 

05/05/2019

Nguyễn Thượng Hỷ


 

 

art2all.net