T Truyn Osho

 

Biên dịch : 

Đỗ Tư Nghĩa

 

 

 

PHẦN II:

 

CHƯƠNG XV

 
NGƯỜI ĐẠO SƯ 

Một buổi sáng đẹp, Phật Gautama đi dạo một ṿng với thị giả của Ngài, Ananda. Trời đă vào thu; những thân cây đang trở nên hầu như trơ trụi, lá vàng đă rơi gần hết xuống lối đi. Gió đang lay nhẹ cành cây, tạo ra những âm thanh đẹp. Đi dạo trên những chiếc lá này, đức Phật vô cùng hạnh phúc… âm nhạc của những chiếc lá khô.
 

Ngài cầm lấy một vài chiếc lá. Ananda hỏi Ngài, “ Bạch Thế tôn, con vẫn luôn muốn hỏi một điều, nhưng quá khó được riêng tư. Lúc nào Thế tôn cũng có người bao quanh. Hôm nay Thế tôn ở một ḿnh trong khu rừng này, và con không thể cưỡng lại sự cám dỗ đó. Con muốn hỏi Thế tôn, “ Có phải là Thầy đă nói hết mọi thứ cho chúng con, hay Thầy c̣n giữ lại một vài điều bí mật?”
 

Đức Phật nói, “ Con có thấy những chiếc lá trong tay ta không? Và con có thấy những chiếc lá xung quanh khu rừng?”
 

Ananda nói, “ Vâng, con thấy, nhưng con không hiểu …”
 

Đức Phật nói, “ Con sẽ hiểu. Ta chỉ nói chừng này, và ta đă giữ bí mật về tất cả những chiếc lá khác ở trong toàn khu rừng.”
 

T́nh huống của tôi th́ khác. Tôi đă nói toàn bộ khu rừng; chỉ có một điều tôi giữ bí mật, chỉ một chiếc lá.
 

Trước khi nhập diệt, Phật Gautama tuyên bố rằng Ngài sẽ trở lại sau 25 thế kỷ, và rằng tên Ngài sẽ là Maitreya (Di Lặc). Maitreya có nghĩa là “người bạn.” Phật không trở lại; không có kẻ chứng ngộ nào từng trở lại, do vậy, đó chỉ là một cách nói mà thôi …
 

Cái mà Ngài đang nói th́ có tầm quan trọng vô cùng lớn. Nó không dính dáng ǵ tới việc Ngài sẽ trở lại; Ngài không thể trở lại. Cái mà Ngài ngụ ư, là mối liên hệ cổ xưa (ancient) giữa vị đạo sư và đệ tử sẽ trở nên lỗi thời (irrelevant) sau 25 thế kỷ. Ngài không tiên đoán cái ǵ cả – chỉ nhờ tuệ giác, mà Ngài thấy rằng, như mọi sự đang thay đổi, như chúng đă thay đổi trong quá khứ và như chúng tiếp tục thay đổi, th́ sẽ phải mất ít nhất 25 thế kỷ, để cho mối quan hệ giữa Thầy và đệ tử trở nên lỗi thời. Rồi th́ vị thầy chứng ngộ sẽ chỉ là người bạn.
 

Tôi vẫn luôn không muốn là đạo sư đối với bất cứ ai. Nhưng người ta muốn có một đạo sư, họ muốn là đệ tử; do vậy, tôi đă đóng vai tṛ đó.
 

Những đạo sư không nói ra chân lư, cho dù họ muốn, họ cũng không thể; đó là điều bất khả. Vậy, chức năng của họ là ǵ? Họ tiếp tục làm cái ǵ? Họ không thể nói ra chân lư, nhưng họ có thể khơi gợi lên chân lư, nó đang thiếp ngủ trong bạn. Họ có thể khơi gợi nó, họ có thể thách thức nó. Họ có thể lay bạn dậy, họ có thể đánh thức bạn dậy. Họ không thể cho bạn Thượng đế, chân lư, niết bàn, bởi v́, trước hết, bạn đă có sẵn mọi cái đó trong ḿnh. Bạn được sinh ra với nó. Nó là bẩm sinh, thuộc về bản tính. Nó chính là tính bản nhiên (nature) của bạn. Cho nên bất cứ ai mà làm ra vẻ như y cho bạn chân lư, th́ y chỉ đơn giản đang khai thác sự ngu xuẩn của bạn, sự ngây thơ, sự khờ khạo (gullibility) của bạn. Y là kẻ tinh ranh – tinh ranh và hoàn toàn dốt nát, nữa. Y không biết ǵ; ngay cả một thoáng về chân lư cũng đă không xảy ra với y. Y là một đạo sư giả hiệu (pseudo).
 

Chân lư không thể được ban cho; nó đă có sẵn nơi bạn. Nhưng nó có thể được gợi dậy, nó thể được khơi gợi. Một “bối cảnh” (context) có thể được tạo ra, một không gian nào đó có thể được tạo ra mà trong đó nó (chân lư) khởi lên trong bạn, và bạn không c̣n ngủ nữa, trở nên tỉnh thức.
 

Chức năng của vị đạo sư th́ phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sự thể có lẽ đă dễ dàng hơn nhiều, đơn giản hơn nhiều, nếu chân lư có thể được truyền đạt. Nó không thể được truyền đạt; do vậy, những cách thức và phương tiện gián tiếp phải được chế tác.
 

Tân Ước có một câu chuyện đẹp đẽ về Lazarus. Những người Kytô giáo đă bỏ mất toàn bộ cái điểm then chốt (point) của nó. Christ th́ quá không may – Ngài đă rơi nhầm chỗ, vào trong một đám người không phù hợp (wrong compary). Không có lấy một nhà thần học Kytô giáo nào đă từng có thể khám phá ra ư nghĩa của câu chuyện về Lazarus, cái chết và sự phục sinh của ông ta.
 

Lazarus chết. Ông ta là anh trai của Mary Magdalene và Martha, và là một kẻ rất sùng mộ Jesus. Jesus th́ đang ở xa; vào lúc Ngài nhận được tin và lời mời – “ Xin hăy đến ngay” – th́ hai ngày đă trôi qua. Và lúc Ngài đến nơi của Lazarus, bốn ngày đă trôi qua. Nhưng Mary và Martha đang đợi Ngài – sự tin cậy của họ là như vậy. Cả làng đang cười nhạo họ. Trong mắt dân làng, họ ngu xuẩn, bởi v́ họ đang giữ cái tử thi trong một cái hang; họ đang quan sát, ngày này qua ngày nọ, canh giữ tử thi. Cái tử thi bắt đầu bốc mùi; nó đang thối rữa.
 

Dân làng đang nói, “ Các người là những những kẻ khờ! Jesus không thể làm ǵ được đâu. Khi ai đó chết, th́ y đă chết rồi!”
 

Jesus đến. Ngài đến cái hang – Ngài không bước vào trong hang – Ngài đứng bên ngoài và gọi Lazarus ra. Dân làng đă tụ họp lại. Hẳn họ đang cười: “ Người đàn ông này có vẻ điên!”
 

Ai đó nói với Ngài, “ Ông đang làm ǵ thế? Ông ta chết rồi! Ông ta đă chết bốn ngày. Thật vậy, khó mà vào trong hang – thi thể ông ta đang bốc mùi. Không thể được! Ông đang gọi ai?”
 

Nhưng, một cách b́nh thản, Jesus cứ gọi đi gọi lại, “ Lazarus, hăy đi ra!”
 

Và đám đông bị bất ngờ : Lazarus bước ra khỏi hang – lắc lư, bị sốc, như thể vừa ra khỏi một giấc ngủ say, như thể ông ta đă rơi vào trong một cơn hôn mê. Chính ông ta không thể tin cái đă xảy ra, tại sao ông ta đă ở trong hang.
 

Thật ra, đây chỉ là một cách nói lên chức năng của một vị đạo sư là cái ǵ. Bất luận Lazarus có thực sự chết hay không, đó không phải là vấn đề. Jesus có khả năng làm hồi sinh người chết hay không, đó không phải là vấn đề. Bị dính kẹt vào những câu hỏi ngu xuẩn này th́ thật là buồn cười. Chỉ có những học giả mới có thể ngốc nghếch như vậy. Không người nào có hiểu biết sẽ nghĩ rằng đây là một cái ǵ đó có thực, có tính lịch sử. Ư nghĩa của nó c̣n phong phú hơn thế nhiều! Nó không phải là một sự kiện, nó là một chân lư. Nó không phải là một cái ǵ đó xảy ra trong thời gian, nó là một cái ǵ hơn thế – một cái ǵ đó xảy ra trong vĩnh cửu.
 

Tất cả các bạn đều chết. Tất cả các bạn đều ở trong t́nh huống như Lazarus. Các bạn đang sống trong những hang tối. Tất cả các bạn đang bốc mùi và đang phân hủy… bởi v́ cái chết không phải là một cái ǵ đó mà một hôm xảy đến bất ngờ. Bạn đang chết mỗi ngày; ngay từ lúc sinh ra, bạn đă và đang chết. Nó là một tiến tŕnh dài; phải mất 70, 80, 90 năm để hoàn tất nó. Cứ mỗi khoảnh khắc, một cái ǵ đó của bạn chết đi, nhưng bạn tuyệt đối không nhận thức về toàn bộ t́nh huống. Bạn tiếp tục như thể bạn đang sống; bạn tiếp tục như thể bạn biết cuộc sống là cái ǵ.
 

Chức năng của một đạo sư là gọi bạn ra: “ Lazarus, hăy ra khỏi hang! Hăy ra khỏi nấm mồ của ngươi! Hăy ra khỏi cái chết của ngươi.”
 

Vị đạo sư không thể cho bạn chân lư, nhưng ông ta có thể khêu gợi chân lư. Ông có thể khuấy động một cái ǵ đó bên trong bạn. Ông có thể khởi động trong bạn một tiến tŕnh mà sẽ làm cháy lên một đốm lửa, một ngọn lửa. Bạn là chân lư – chỉ có điều, là quá nhiều bụi bặm đă bám quanh bạn. Chức năng của vị đạo sư là “thanh tẩy”: ông phải cho bạn tắm rửa, một cái ṿi sen, để cho bụi bặm biến mất.
 

Đó chính xác là ư nghĩa của lễ rửa tội Kytô giáo. Đó là cái mà John Tẩy Giả (the Baptist) đang làm tại sông Jordan. Nhưng người ta tiếp tục hiểu lầm. Ngày nay, lễ rửa tội cũng diễn ra trong những nhà thờ; nó là vô nghĩa. John Tẩy Giả đang chuẩn bị để người ta sẵn sàng cho một cuộc tắm rửa bên trong. Khi họ sẵn sàng, ông sẽ dẫn họ một cách biểu tượng vào trong sông Jordan. Việc tắm rửa đó có tính biểu tượng – biểu tượng rằng vị đạo sư có thể cho bạn một sự tắm rửa. Và bỗng nhiên mọi sự rơ ràng, mọi sự đều sáng tỏ. Sự sáng tỏ đó là sự chứng ngộ.
 

Thiền sư vĩ đại, Daie, nói, “ Tất cả lời dạy của những hiền nhân, thánh nhân, những đạo sư, đều nhằm thuyết giảng duy nhất một điều: chúng là những b́nh luận về tiếng kêu hốt nhiên của bạn, “ A, Cái Này!”
 

Khi đột nhiên bạn sáng tỏ, và một niềm vui và nỗi hân hoan lớn khởi lên trong bạn và toàn bộ bản thể bạn, mọi thớ thịt của cơ thể bạn, tâm trí bạn, và linh hồn bạn nhảy múa và bạn nói, “ A, cái này, Alleluia![1]” – một tiếng kêu lớn của niềm vui khởi lên trong bản thể bạn – đó là sự chứng ngộ. Bỗng nhiên nước mắt chảy xuống từ những cái rui (rafter) trên mái nhà. Bạn trở nên một phần của vũ điệu vĩnh cửu của sự hiện hữu.
 

Auden [2] nói:
 

Hăy nhảy múa cho đến khi những v́ sao đi xuống từ những cái rui mái nhà!

Nhảy múa, nhảy múa, cho đến khi bạn ngă xuống (drop)!
 

Vâng, nó xảy ra – nó không phải là cái ǵ đó mà bạn phải làm. Nó là cái ǵ đó mà cho dù bạn muốn ḿnh không làm, bạn sẽ thấy là không thể được; bạn sẽ thấy rằng không thể cưỡng lại. Bạn sẽ phải nhảy múa.
 

Vẻ đẹp của cái này, của bây giờ, niềm vui rằng sự hiện hữu là (tồn tại) và sự gần gũi của nó… Vâng, những v́ sao đi xuống từ những cái rui mái nhà. Chúng quá gần gũi, đến nỗi bạn có thể sờ vào chúng; bạn có thể nắm giữ chúng trong hai bàn tay bạn.
 

Daie có lư. Ông nói: Mọi lời dạy mà những hiền nhân thuyết giảng, không là ǵ ngoài những b́nh luận về tiếng kêu hốt nhiên của bạn, “ A, Cái này!”
 

Toàn bộ trái tim đang nói, “Aha!” và sự im lặng theo sau nó, và sự b́nh an, và niềm vui, và sự gặp gỡ, và sự hợp nhất (the merger) và cái kinh nghiệm đại lạc, sự ngây ngất …
 

 

_______________________

[1]
Alleluia: bài ca hoặc tiếng kêu ca tụng Thượng Đế.


[2] W.H. Auden (1907 – 1973). Nhà thơ Anh. Về sau, nhập quốc tịch Mỹ và sống tại Mỹ. Thơ ông thường nói lên sự trống rỗng tâm hồn, sự khắc khoải lo âu của đời sống hiện đại.


 

 

 

 

 

 

 

 

Những vị đạo sư không dạy chân lư; không có cách nào để dạy nó cả. Nó là một sự chuyển giao (tranmission) vượt lên kinh điển, vượt lên ngôn từ. Nó là một sự chuyển giao. Nó là năng lượng khơi gợi năng lượng bên trong bạn. Nó là một loại kinh nghiệm có tính “đồng đại” (synchronicity).
 

Vị đạo sư đă biến đi như là một ego; ông là một niềm vui thuần túy. Và một cách chậm răi, người đệ tử ngồi cạnh vị đạo sư tham dự vào niềm vui của ông, của bản thể ông. Ăn và uống từ nguồn suối vĩnh cửu, không thể tát cạn đó – Aes Dhammo Sanatano. Một ngày nào đó – người ta không thể đoán trước khi nào ngày ấy đến; nó là không thể dự đoán – một ngày nó bỗng nhiên xảy ra. Một tiến tŕnh đă bắt đầu trong bạn, mà nó tiết lộ cái chân lư của bản thể bạn cho bạn. Bạn đối mặt với chính ḿnh. Thượng đế không ở nơi nào khác, Ngài ở đây, bây giờ.
 

Bạn phải tiếp cận vị đạo sư với t́nh yêu lớn, với sự tin cậy lớn, với một trái tim cởi mở. Bạn không nhận biết bạn là ai. Nhưng ông nhận biết ông là ai, và ông nhận biết bạn là ai. Người ta nói rằng, con sâu bướm (caterpillar) có thể không nhận biết rằng nó có thể trở thành một con bướm. Các bạn là những con sâu bướm – những bồ tát. Tất cả mọi con sâu bướm đều là những bồ tát và tất cả những bồ tát đều (đă từng) là những con sâu bướm. Một bồ tát có nghĩa là một người mà có thể trở thành một con bướm, có thể trở thành một vị Phật, là một vị Phật trong hạt giống, trong yếu tính. Nhưng làm thế nào con sâu bướm có thể nhận biết rằng nó có thể trở thành một con bướm? Cách duy nhất là giao cảm (commune) với những con bướm, thấy những con bướm đang di chuyển trong gió, trong nắng. Thấy chúng bay vút lên cao, thấy chúng di chuyển từ bông hoa này sang bông hoa nọ, thấy vẻ đẹp của chúng, màu sắc của chúng, th́ một ước vọng sâu xa, một hoài vọng có thể khởi lên trong con sâu bướm: “Ḿnh cũng có thể giống như vậy không?” Trong chính khoảnh khắc đó, con sâu bướm đă bắt đầu tỉnh dậy, một tiến tŕnh đă được khởi động.
 

Mối quan hệ thầy-tṛ là mối quan hệ giữa một con sâu bướm và một con bướm, một t́nh bạn giữa một con sâu bướm và một con bướm. Con bướm không thể chứng tỏ rằng con sâu bướm có thể trở thành một con bướm; không có cách nào, qua con đường thuần lư. Nhưng con bướm có thể khơi gợi một hoài băo trong con sâu bướm – cái đó là có thể được.
Vị đạo sư giúp bạn đạt tới kinh nghiệm của riêng bạn. Ông không cho bạn kinh Veda, kinh Koran, Kinh Thánh; ông ném bạn về với chính ḿnh. Ông làm cho bạn nhận thức cái cội nguồn nội tại của bạn. Ông làm cho bạn nhận thức cái “tinh túy” (juice) của riêng bạn, thần tính của riêng bạn. Ông giải phóng bạn khỏi những kinh điển. Ông giải phóng bạn khỏi sự thuyết minh của những người khác. Ông giải phóng bạn khỏi tất cả tin tưởng. Ông giải phóng bạn khỏi mọi tư biện, mọi sự phỏng đoán (guesswork). Ông giải phóng bạn khỏi triết học và tôn giáo và thần học. Ông giải phóng bạn, tóm lại, khỏi thế giới của ngôn từ – bởi v́ ngôn từ là vấn đề.
Bạn đă trở nên bị ám ảnh quá nhiều với từ “t́nh yêu” (love), đến nỗi bạn quên rằng t́nh yêu là một kinh nghiệm, không phải là một từ. Bạn trở nên quá bị ám ảnh với từ “Thượng đế,” đến nỗi bạn quên rằng Thượng đế là một kinh nghiệm, không phải là một từ. Từ “Thượng đế” th́ không phải là Thượng đế, từ “lửa” không phải là lửa, và từ “t́nh yêu” cũng không phải là t́nh yêu.
 

Vị đạo sư giải phóng bạn khỏi những từ ngữ, ông giải phóng bạn khỏi mọi loại triết học tưởng tượng (imaginative philosophies). Ông mang bạn tới một trạng thái của sự im lặng không ngôn từ.
 

Sự thất bại của tôn giáo và triết học là, tất cả chúng đều trở nên những cái thay thế cho kinh nghiệm thực. Hăy đề pḥng cái đó!
 

Vị đạo sư là một y sĩ – không phải của những bệnh thông thường của bạn, mà của những xung đột có tính hiện sinh (existential) [3] của bạn.
 

________________

 

[3]. Existence :(n): sự hiện hữu. Existential (adj) : thuộc về sự hiện hữu. Ở đây, Osho muốn nĩi đến những xung đột phát sinh từ chính sự hiện hữu của con người – thuộc về bản tính – và đă là con người, th́ đó là những xung đột tất yếu, khó tránh khỏi.

 


 

 

 

 

 

 Đó là lư do tại sao tôi đă và đang chiến đấu trên hai mặt trận. Tôi phải chiến đấu chống lại những truyền thống cũ, những tôn giáo cũ, những tín ngưỡng chính thống cũ (old orthodoxies), bởi v́ chúng sẽ không bao giờ cho phép bạn mạnh khỏe và toàn bộ. Chúng sẽ làm cho bạn tàn tật. Bạn càng tàn phế, bạn càng trở nên một vị thánh vĩ đại hơn. Do vậy, một mặt, tôi phải chống lại bất cứ loại tư duy hay thần học nào mà phân chia bạn.
 

Thứ hai, tôi phải làm việc nhằm làm tăng trưởng bản thể nội tại của bạn.
 

Cả hai đều là thành phần của một tiến tŕnh duy nhất: làm thế nào để biến bạn thành một con người toàn bộ, làm thế nào để tiêu diệt mọi rác rưởi mà đang ngăn bạn trở nên toàn bộ – đó là phần “tiêu cực.” Và phần tích cực, là làm thế nào để làm cho bạn cháy lên (aflame) với thiền, với sự tĩnh lặng, với t́nh yêu, với niềm vui, với b́nh an. Đó là phần tích cực trong “giáo huấn” của tôi.
 

Với phần tích cực của tôi th́ không có vấn đề nào; tôi đă có thể đi ṿng quanh thế giới dạy người ta thiền, sự b́nh an, t́nh yêu, sự tĩnh lặng – và có lẽ không ai đă chống đối tôi.
 

Nhưng nếu chỉ với phần tích cực đó, th́ có lẽ tôi đă không có ích ǵ cho ai, bởi v́ ai sẽ tiêu diệt mọi thứ rác rưởi đó? Và rác rưởi phải được loại bỏ trước tiên, nó đang làm tắc nghẽn lối đi.
 

Vị hiền nhân (wise man) chỉ muốn bạn có cái nh́n sâu (insight - tuệ giác) vào trong sự vật, để bạn có ánh sáng của riêng bạn. Nhưng bạn không muốn tuệ giác, bạn muốn những lời huấn thị rơ ràng, dứt khoát. Bạn không muốn tự ḿnh nh́n thấy, bạn muốn được chỉ đạo. Bạn không muốn chấp nhận trách nhiệm của bạn đối với chính ḿnh, bạn muốn ném toàn bộ trách nhiệm lên vai vị đạo sư, lên vai của hiền nhân. Rồi bạn cảm thấy thanh thản (at ease). Bây giờ ông chịu trách nhiệm; nếu một cái ǵ đó sai hỏng, ông chịu trách nhiệm. Và mọi sự nhất thiết sẽ bị sai hỏng, bởi v́ trừ khi bạn nhận trách nhiệm của ḿnh, th́ sẽ không có ǵ đúng đắn.
 

Không ai có thể chỉnh đốn (put you right) bạn, ngoài chính bạn.
 

Một con người tôn giáo đích thực được sinh ra ngay trong khoảnh khắc mà bạn chấp nhận trách nhiệm của bạn về chính ḿnh, trong cái khoảnh khắc bạn nói, “ Bất cứ cái ǵ mà tôi là, là sự lựa chọn của tôi – không phải của quá khứ nhưng của hiện tại. Nó là lựa chọn của tôi trong khoảnh khắc này, và nếu tôi muốn thay đổi nó, tôi tuyệt đối tự do để thay đổi nó. Không ai có thể ngăn trở tôi – không lực lượng xă hội nào, nhà nước nào, sử học nào, kinh tế học nào, vô thức [4] nào, có thể ngăn trở tôi. Nếu tôi quyết tâm thay đổi nó, th́ tôi có thể thay đổi nó.”
 

Ngay từ thời thơ ấu của bạn, bạn đă được dạy đừng chịu trách nhiệm. Bạn được dạy phải lệ thuộc. Bạn đă được dạy phải chịu trách nhiệm với cha bạn, mẹ bạn, gia đ́nh bạn, tổ quốc bạn, mọi loại vớ vẩn. Nhưng bạn đă không được bảo cho biềt rằng, bạn phải chịu trách nhiệm về chính ḿnh, rằng không ai sẽ nhận trách nhiệm của bạn …
 

Tôi dạy bạn đừng chịu trách nhiệm với bất cứ ai – cha, mẹ, đất nước, tôn giáo, đường lối đảng, (party line), đừng chịu trách nhiệm trước bất cứ ai. Bạn không chịu trách nhiệm!
 

Hăy chỉ chịu trách nhiệm trước chính bạn. Hăy làm bất cứ cái ǵ mà bạn cảm thấy muốn làm. Nếu nó sai, sự trừng phạt sẽ lập tức theo sau. Nếu nó đúng, th́ phần thưởng sẽ lập tức theo sau, một cách tức thời; không có cách nào khác. Trong cách này, bạn sẽ bắt đầu phát hiện ra cái ǵ đúng, cái ǵ sai - tự ḿnh. Bạn sẽ phát triển một sự nhạy cảm mới – người Ấn gọi nó là con mắt thứ ba. Bạn sẽ bắt đầu thấy với một “nhăn quan” (vision) mới, một con mắt mới. Một cách tức thời, bạn sẽ biết cái ǵ sai, bởi v́ trong quá khứ, quá nhiều lần bạn đă làm nó và luôn luôn chịu khổ v́ hậu quả. Bạn sẽ biết cái ǵ đúng, bởi v́, bất cứ khi nào bạn làm, sự hiện hữu mưa rào xuống bạn những phúc lành. Nhân và quả luôn ở cùng nhau, chúng không bị tách rời bởi những tháng năm và những kiếp sống…
 

_______

 

[4] Có lẽ Osho muốn nói đến những “học thuyết” về lịch sử, về kinh tế học … và về “vô thức” của phân tâm học, chẳng hạn.
 

 

 

 

 

 

Đây là điều tôi ngụ ư, khi nói về việc chịu trách nhiệm trước chính bạn. Không có vị Thượng đế nào mà qua đó bạn có thể đổ (dump) trách nhiệm của bạn, nhưng bạn luôn t́m cách để đổ trách nhiệm lên ai đó, ngay cả một “kẻ khốn khổ” (poor man) như tôi, người liên tục bảo bạn rằng, tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ cái ǵ, về bất cứ ai. Thế nhưng, một cách nào đó, tận đáy sâu, bạn tiếp tục mang giữ cái ảo tưởng rằng hẳn là tôi đang đùa. Tôi không đang nói đùa. “ Ông ấy là đạo sư của chúng ta,” hẳn bạn đang nghĩ, “ làm sao ông có thể nói rằng, ông không chịu trách nhiệm ?” Nhưng bạn không hiểu. Đổ trách nhiệm của bạn lên tôi, bạn sẽ ở trong t́nh trạng chậm phát triển, trẻ con. Bạn sẽ không bao giờ phát triển.
 

Cách duy nhất để phát triển là chấp nhận mọi cái tốt, cái xấu, cái vui, cái buồn. Mọi sự mà xảy ra với bạn, bạn chịu trách nhiệm về chúng. Cái đó cho bạn tự do lớn..
 

Nếu tôi chịu trách nhiệm về một cái ǵ đó, th́ ch́a khoá những hành động của bạn là ở trong tay tôi. Tôi nói hăy nhảy múa, th́ bạn nhảy múa; tôi nói hăy ngừng, th́ bạn ngừng. Dĩ nhiên, con rối không thể chịu trách nhiệm về cái ǵ cả. Kẻ giật giây, đằng sau tấm màn (screen), luôn luôn chịu trách nhiệm. Thượng đế là kẻ giật giây vĩ đại.
 

Cái khoảnh khắc tôi nói không có kẻ giật giây, không có Thượng đế, không có thánh nhân, mọi thứ đó đều là rác rưởi, tôi đang cố cho bạn tự do toàn bộ. Tôi đang làm cho bạn tuyệt đối chịu trách nhiệm về mọi thứ xảy ra, hay không xảy ra, với bạn. Hăy vui sướng với sự tự do này. Hăy vui sướng với sự hiểu biết vĩ đại này, rằng bạn chịu trách nhiệm về mọi thứ trong đời bạn. Điều này sẽ làm cho bạn trở thành cái mà tôi gọi là một cá thể (individual). Và trở thành một cá thể, là biết tất cả những ǵ đáng phải được biết, là thể nghiệm tất cả những ǵ đáng được thể nghiệm. Là một cá thể là được giải phóng, là (trở nên) tỏ ngộ (enlightened).
Phong trào sannyas không phải là của tôi. Nó là của bạn. Nó đă có mặt ở đây khi tôi chưa có mặt ở đây, nó sẽ ở đây khi tôi sẽ không c̣n ở đây. Phong trào sannyas chỉ đơn giản có nghĩa là phong trào của những kẻ t́m kiếm chân lư. Họ vẫn luôn có mặt ở đây. Dĩ nhiên, họ vẫn luôn bị tra tấn bởi quần chúng dốt nát: bị giết, bị mưu sát, bị đóng đinh – hay “bị” thờ phụng. Hăy nhớ: việc bạn đóng đinh hay bạn thờ phụng, th́ cũng giống nhau thôi; cả hai đều là những cách để loại bỏ những người đó. Sự thờ phụng th́ có văn hoá hơn. Chúng ta nói, “ Ngài là hoá thân của Thượng đế, chúng tôi sẽ thờ phụng ngài. Nhưng chúng tôi sẽ không làm cái mà ngài nói – làm sao chúng tôi có thể làm được? Chúng tôi là những con người b́nh thường, c̣n ngài th́ phi thường. Hoặc ngài là một vị tiên tri do Thượng đế phái đến, hoặc là một sứ giả, hoặc là đứa Con Một của Thượng đế, hoặc ngài là một hiện thân của Thượng đế – ngài có thể làm những phép mầu.”
 

Chúng ta đă tạo ra mọi loại phép mầu v́ một lư do duy nhất: tạo ra một khoảng cách giữa những người vẫn hằng t́m kiếm chân lư và những người sau cùng đă t́m ra chân lư. Chúng ta không sẵn sàng đi với họ.
 

Vẫn luôn có một ḍng (line) gồm những kẻ t́m kiếm Thượng đế… Tôi gọi nó là sannyas. Nó vĩnh cửu. Nó không dính dáng ǵ đến tôi.
 

Hằng triệu người đă đóng góp vào nó. Tôi cũng đă góp phần của riêng ḿnh. Nó sẽ trở nên ngày càng phong phú hơn. Khi tôi ra đi, ngày càng sẽ có thêm người đến và làm cho nó phong phú hơn. Cái sannyas cũ th́ nghiêm nghị; tôi đă góp thêm vào đó một cảm thức về hài hước. Cái sannyas cũ th́ buồn bă; tôi đă góp vào giọng hát, sự nhảy múa, tiếng cười … Tôi đă làm cho nó trở nên có tính người hơn.
 

Cái sannyas cũ th́, một cách nào đó, phủ định sự sống. Tôi làm cho nó khẳng định sự sống. Nhưng về bản chất, đó cũng là một sannyas. Cùng một sự t́m kiếm. Tôi đă làm cho nó phong phú hơn, tôi đă làm cho nó có nền móng nhiều hơn trong thế giới này, bởi v́ toàn bộ giáo huấn của tôi là: “Hăy ở trong thế gian, nhưng đừng thuộc về thế gian.”
 

Mỗi bước đi là một kỳ thi (examination). Mỗi bước mà bạn đang băng qua là một kỳ thi. Cuộc sống là một cơ hội.
 

Tôi sẽ ra đi. Nhưng điều đó không có nghĩa là phong trào sannyas sẽ ra đi. Nó không thuộc về ai cả.
 

Y như khoa học không thuộc về Albert Einstein – th́ tại sao cuộc t́m kiếm chân lư lại phải thuộc về ai đó? Thuộc về Phật Gautama? Thuộc về J. Krishnamurti? Hoặc thuộc về tôi? Hoặc thuộc về bạn?
 

Hệt như khoa học tiếp tục phát triển và mọi thiên tài khoa học tiếp tục đóng góp vào nó và sông Hằng tiếp tục trở nên ngày càng lớn hơn và rộng hơn, trở thành đại dương – trong cách tương tự, thế giới nội tại cần một khoa học. Thế giới khách quan có một khoa học. Thế giới bên trong (nội tại) cũng cần một khoa học và tôi gọi sannyas là khoa học của thế giới nội tại. Nó đă và đang phát triển, nhưng bởi v́ nó đi ngược lại sự luyến chấp, sự ngu dốt, những mê tín của con người – những cái mệnh danh là những tôn giáo, nhà thờ, tu sĩ, giáo hoàng, shankaracharya …[5] đây là những kẻ thù của cuộc t́m kiếm nội tại, bởi v́ cuộc t́m kiếm nội tại không cần tổ chức.
 

Phong trào sannyas không phải là một tổ chức, đó là lư do tại sao tôi gọi nó là một phong trào. Nó có tính cá thể. Người ta gia nhập – tôi đă khởi xướng một ḿnh và rồi người ta bắt đầu đến và nhập bọn với tôi và chầm chậm, chầm chậm, cái caravan (đoàn lữ hành) trở nên ngày càng lớn hơn. Nhưng nó không phải là một tổ chức, tôi không là lănh tụ của ai cả. Không ai phải theo tôi. Tôi biết ơn rằng, bạn đă cho phép tôi chia sẻ cái phúc lạc của ḿnh, t́nh yêu của ḿnh, sự ngây ngất xuất thần của ḿnh. Tôi biết ơn các bạn. Không ai là đệ tử của tôi, không ai là thấp hơn. Không có đẳng cấp. Nó không phải là một tôn giáo, nó là sự phi tôn giáo thuần túy, là chính cái yếu tính (essence). Không phải là một bông hoa, nhưng chỉ là một hương thơm; bạn không thể chụp bắt được nó. Bạn có thể có kinh nghiệm về nó, bạn có thể được vây quanh bởi hương thơm nhưng bạn không thể chụp bắt được nó.

 

Những tôn giáo th́ giống như những bông hoa chết mà bạn có thể t́m thấy trong những bộ Kinh Thánh, trong những Gita… Khi chúng được đặt vào trong Kinh Thánh, chúng đang sống, chúng tỏa hương, nhưng bây giờ chúng chỉ c̣n là xác chết. Mọi cuốn sách thánh đều là những tử thi, những bông hoa chết, và không là ǵ khác.
 

Chân lư, chân lư sống động, phải được khám phá bởi mỗi cá nhân, tự ḿnh. Không ai có thể trao nó cho bạn.
 

Vâng, ai đó mà đă đạt tới nó có thể khơi lên một khao khát trong bạn, một ước vọng to lớn về nó. Tôi không thể cho bạn chân lư nhưng tôi có thể cho bạn ước vọng đạt tới nó.
 

Tôi không thể cho bạn chân lư, nhưng tôi có thể chỉ cho bạn mặt trăng. Cái ngón tay sẽ biến mất. Mặt trăng sẽ vẫn c̣n và cuộc t́m kiếm sẽ tiếp tục.
 

Bao lâu mà vẫn c̣n có một hữu thể người (human being) riêng lẻ trên trái đất, th́ những bông hoa của sannyas sẽ tiếp tục nở hoa.

 

~~000~~
 

 

___________________________

 

[5] Câu này này thiếu một mệnh đề chỉ “hậu quả.” Đúng ra, phải nói: “ nhưng bởi v́cho nên… Mệnh đề  “cho nên” được hiểu ngầm.

 

 

 

 

 

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net