T Truyn Osho

 

Biên dịch : 

Đỗ Tư Nghĩa

 

 

 

VÀI NÉT VỀ TƯ TƯỞNG CỦA OSHO

 

I

 

Osho (1931-1990) là một vị đạo sư hết sức kỳ lạ của thế kỷ hai mươi.

 

Tên thật của ông là Rajneesh Chandra Mohan Jain. Khoảng trong thập kỷ 70 người ta biết đến ông với tên Bhagwan Shree Raineesh. Tháng 2 năm 1989, ông tự đổi tên là Osho. Osho vốn là danh xưng tiếng Nhật Bản cổ, có nghĩa là "đạo sư" của một ḍng Thiền. [1] Tác phẩm bạn đọc đang cầm trên tay, T Truyn Osho,  kể lại cuộc đời lạ lùng và quan niệm của ông về nhiều vấn đề, thế tục cũng như tâm linh.

 

Osho để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ với hàng trăm cuốn sách và vô số các bài thuyết giảng. Ông là một người gây nên rất nhiều tranh căi trong số những ai quan tâm đến triết học phương đông, trong giới những người tầm cầu tôn giáo và đạo sư. Có thể nói, ông là một trong những người gây phân hóa cùng cực nhất về mặt đạo lư, nhưng cũng là người có sức thu hút mạnh mẽ nhất trong các bài giảng về tôn giáo và triết học.

 

Nhân cách của Osho có một sức thu hút mănh liệt, nó biểu hiện trong những bài luận giải xuất chúng của ông về mọi vấn đề tôn giáo và triết học, kể cả về các bộ kinh lâu đời nhất mà nhiều vị luận sư đă dày công tŕnh bày. Những ai đă gặp ông đều thừa nhận Osho có một tài hùng biện đầy ma lực, một sự hấp dẫn cá nhân mà người nghe hầu như không thể cưỡng lại.

 

Sự thật về con người Osho nằm ở đâu ? Chính ông cũng nói về triết học của ḿnh là một thứ triết học phi triết học (philosophy of no philosophy). Tuy thế, một khi độc giả đă cầm quyển sách này trong tay, một lời dẫn nhập ngắn nhằm giới thiệu con người và quan niệm của Osho có lẽ sẽ giúp độc giả hiểu được một phần con người kỳ dị này của thế kỷ trước. Đó là mục đích của bài này.

 

 


[1] Về sau, Osho c̣n liên hệ danh xưng này với từ oceani của William James. Ocani có nghĩa là đại dương. Như vậy, Osho c̣n có nghĩa là đại dương. (BT)

 

 

  

 

II

 

 

Trước hết, trong những năm 60, Osho là giáo sư triết học tại đại học Jabalpur, Ấn Độ. Về bản thể luận, ông là người có một quan niệm Nhất Thể  (Monism) về vũ trụ. Đối với ông, Thượng đế nằm trong mọi vật, nằm trong mọi con người. Không hề có sự phân biệt nào giữa "Thượng đế" và "phi Thượng đế". Toàn thể mọi con người, dù là người tồi tệ nhất, đều thiêng liêng cả. Mọi dạng xuất hiện của một thứ năng lượng mang tên là "Thượng đế" đối với ông đều đáng ngưỡng mộ và điều này sẽ thể hiện trong quan niệm hành tŕ mà ông muốn truyền bá.

 

Đối với đời người, Osho cho rằng giá trị cao cả nhất của cuộc đời là ḷng yêu thương, sự vui cười và thiền định. Niềm ân thưởng vô giá nhất của cuộc đời là trải nghiệm được sự giác ngộ tâm linh (spiritual enlightenment). Sự giác ngộ đó được ông miêu tả là nằm yên trong "trạng thái b́nh thường của sự hiện hữu của tất cả mọi vật đang dựng xây vũ trụ". Con người chúng ta lẽ ra ai cũng có thể trải nghiệm được trạng thái giác ngộ đó, nhưng sự thực là con người bị đánh lạc hướng do hoạt động tư duy cũng như do mong ước và dục vọng sinh ra bởi sự ràng buộc của xă hội. V́ thế, thay v́ hưởng được niềm vui cao cả của sự hữu hiện, con người rơi vào một t́nh trạng của sợ hăi và ức chế. Ông quan niệm rằng, muốn trở lại trạng thái hồn nhiên và an lạc, con người phải tự ḿnh giải thoát khỏi sợ hăi và ức chế.

 

Với nhận thức này Osho hoàn toàn nằm trọn vẹn trong truyền thống của triết học Ấn Độ, nhất là trong Đại thừa Phật giáo. Nếu nhớ đến tư tưởng của Mă Minh trong Đại thừa khởi tín luận, hay Thiền ngữ "Tâm b́nh thường là đạo" của Nam Tuyền, hay các phép hành tŕ của Phật giáo Tây Tạng, hay tư tưởng của các vị đạo sư của thời hiện đại như Aurobindo hoặc Krishnamurti, vân vân, ta dễ dàng thấy sự trùng hợp tuyệt đối về nhận thức luận giữa ông và các truyền thống đó. Chỉ có điều khác biệt là, Osho nói về các nhận thức này một cách hùng biện và mới mẻ, và nhất là với tính cách của một giáo sư triết học, trong các luận giải, ông phối hợp một cách tài t́nh những truyền thống của Phật giáo, Jaina giáo, Hindu giáo, Ky tô giáo,  Sufism (một truyền thống của Hồi giáo), và triết học cổ của Hy Lạp. Thế nhưng, cũng như mọi nhà đạo học khác, ông không quên chỉ rơ, không một nền triết học nào có thể diễn bày được chân lư, có thể thay thế được sự chứng thực cá nhân.

 

Do đó sự trải nghiệm, sự chứng thực của trạng thái giác ngộ là cốt tủy của mọi sự. Ông tự nhận ḿnh đă đạt trạng thái này năm 21 tuổi. Phương pháp khả dĩ đưa đến giác ngộ là phép thiền định. Nhưng thiền định là ǵ và hành tŕ thiền định như thế nào? Theo Osho thiền định là một trạng thái nằm ngoài tâm. Thiền định không phải là sự tập trung. Thiền định không hề là một dạng của sự tư duy có tính tâm linh mà là một t́nh trạng vắng bặt tư duy. Mọi triết lư về thiền định có thể ví như to tiếng bàn luận về sự lặng yên, c̣n thiền định là bản thân sự lặng yên. Đó là một t́nh trạng có thể xảy ra bất chợt, một t́nh trạng mà ta có thể ở trong đó, chứ không phải là một sản phẩm do ta tạo ra. Quan niệm này về thiền của Osho không hề khác với các phát biểu xưa nay của các vị Thiền sư của miền Đông Á, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Nhưng cách hành tŕ thiền định do Osho đề ra th́ khác hẳn.

 

Osho cho rằng con người hiện đại, nhất là người phương Tây rất khó áp dụng phép tọa thiền, t́m sự an tĩnh và ngưng bặt tư tưởng bằng cách ngồi yên. V́ thế ông đề xuất những phép thiền tích cực (Active Meditation) và cho rằng những phép hành tŕ của thiền tích cực sẽ đưa con người vào trạng thái thiền định một cách tự nhiên. Nội dung của các phép thiền tích cực này là cho phép con người rủ bỏ những ǵ ức chế ḿnh bằng cách để cho chúng được thể hiện một cách tự nhiên. Trong các phép thiền tích cực do Osho đề ra ta có thể kể phép thiền năng động (Dynamic Meditation), thiền Kundalini, Nadabrahma, Natajai, trong đó phép thiền năng động được chú ư nhiều nhất. Trong phép thiền năng động, thường thường thiền sinh bắt đầu với những hoạt động mạnh mẽ về thể chất, sau đó là sự lặng yên và lễ hội“ (celebration).  Phép thiền này tin rằng, qua đó con người sẽ vượt thắng sự sợ hăi, giảm bỏ sự ức chế, phát sinh được một dạng của không tính  (state of emptiness) và đạt giác ngộ. Đối với Osho, muốn đối trị sự ức chế nào ta phải kích động nó lên, nếm trải, chứng nghiệm nó và cuối cùng trực nhận nó chỉ là "không" th́ mới thực sự siêu việt được nó. Theo ông một con người giác ngộ sẽ là "phi quá khứ, phi tương lai, không ràng buộc, không tâm thức, vô ngă, vô bản chất".

 

Đó là những nét cơ bản về quan niệm của Osho về phép hành thiền. Thật ra th́ phương pháp chủ động kích thích dục vọng của con người lên để chứng nghiệm, quán chiếu và siêu việt chúng không phải là một điều ǵ mới lạ. Trong truyền thống Ấn Độ, người ta vẫn c̣n nhắc đến 84 vị Đại Thành tựu giả (Mahasiddha), các vị được xem là sống trong khoảng thế kỷ thứ 8 đến thứ 12 sau công nguyên [2]. Đó là các vị hành giả ḷng c̣n chất chứa đầy các loại dục vọng khác nhau, nhưng nhờ biết cách quán chiếu chúng chẳng qua đều là những dạng của Không tính mà đạt được thành tựu. Đọc tiểu sử các vị đó, ta sẽ thấy đó toàn là những người mang đầy thói hư tật xấu, thậm chí có kẻ là người chuyên đánh bạc hay ăn trộm, nhất là có rất nhiều vị đam mê t́nh dục. Thế nhưng, nhờ một cách hành tŕ thiền định, trong đó họ quán tưởng "đối tượng đam mê" và "người đam mê" đều chỉ là những dạng của "Không", họ đạt giác ngộ ngay trong đời này. Các vị đó là những người tiên phong của một truyền thống được mệnh danh là Kim cương thừa. Trong thời đại gần đây hơn, các vị tu sĩ trong truyền thống Kim cương thừa của Tây Tạng cũng là những người chủ trương "chuyển hóa" năng lực của dục vọng thành động lực của sự giác ngộ. Thậm chí trong nền phân tâm học hiện đại của phương Tây người ta cũng biết đến phép chữa bệnh Gestal Therapy, trong đó bệnh nhân được khuyến khích hăy sống thực với nền tảng tâm lư của ḿnh, hăy tận lực khóc cười hay la hét với những ức chế của ḿnh với mục đích giải thoát ra khỏi sự đè nén của chúng.


 


[2] Xem Keith Dowman, Master of Mahamudra, Songs and histories of Eightyfour buddhist Siddhas, NY 1985. Xin xem bản dịch Việt ngữ "Các bậc đạo sư của Đại Thủ Ấn" của Nguyên Thạnh Lê Trung Hưng tại http://www.quangduc.com/mattong/03mahamudra.html

 

 

 

 

III

 

 

Dĩ nhiên phương pháp của Osho có một tầm cỡ hoàn toàn khác so với phép chữa bệnh tâm lư nói trên v́ ở đây nó có tính chất tôn giáo cao độ. C̣n so với các truyền thống xưa th́ điều kỳ lạ là ông dám đem ra áp dụng cho quảng đại quần chúng. Ở đây ta dễ dàng đoán biết điều ǵ sẽ xảy ra. Đó là khi con người b́nh thường được khuyến khích chủ động cho những ức chế của ḿnh được vận hành th́ một năng lực thuộc về bản năng sẽ vùng dậy, đó là t́nh dục.

 

Osho vốn là một con người "nổi loạn", luôn luôn chống lại qui tắc của xă hội. Không những ông không hề sợ bị xă hội lên án, xưa nay ông chuyên khiêu khích sự ổn định của một định chế có sẵn, kể cả một nền đạo lư chung của con người. Nhất quán với quan niệm thiền định tích cực của ḿnh, khoảng cuối những năm 60 ông bắt đầu thuyết giảng một số bài về t́nh dục, được ghi lại dưới nhan đề Từ t́nh dục đến ư thức siêu việt [3] (From Sex to Superconsciouness), trong đó ông cho rằng "đối với phép Tantra th́ mọi thứ đều thiêng liêng, không có ǵ không thiêng liêng" và mọi sự đè nén t́nh dục đều là sự tự hủy v́ người ta không thể chuyển hóa t́nh dục nếu không nếm trải nó "một cách đích thực và đầy ư thức". Quả thực, trong phong trào của ông, môn đệ của ông thực hành lời dạy này một cách đầy hoan lạc. Liệu hành động của họ là "đích thực và đầy ư thức" như ông giảng giải, là một vấn đề khác. Thật ra phần nói về t́nh dục chỉ là phần nhỏ trong cuộc đời thuyết giảng của ông nhưng kể từ đó người ta gọi chủ trương của ông là “tự do t́nh dục” và gọi ông là “ đạo sư sex”  (sex-guru)  - nhưng đó chỉ là sự vu khống buồn cười và đầy ác ư, v́ những ai chịu khó theo dơi tư tưởng ông, đều biết rằng ông không  phàm tục  như họ nghĩ  !

 

Trên quan niệm đạo học phương Đông, t́nh dục là một dạng vận hành của năng lượng. Năng lượng hàm chứa trong con người biểu hiện dưới nhiều dạng của ái dục mà dạng ái dục quan trọng nhất là hữu ái (bhavatrsna), tức là sự khao khát được tồn tại. Trong sự khao khát đó th́ t́nh dục là dạng ái dục cụ thể nhất, mang nặng tính vật chất nhất. T́nh dục do đó là bản năng cơ bản nhất của mọi loài, nó không dính líu ǵ đến các giá trị do xă hội loài người đặt ra như thiện-ác, xấu-tốt, phải-trái. Sở dĩ t́nh dục hay bị lên án là v́ mọi hoạt động xuất phát từ nó thường sinh ra những hậu quả phiền toái cho đời sống xă hội của con người. Cũng chính v́ thế mà con người thường bị ức chế về t́nh dục, tuy luôn luôn nhớ nghĩ về nó nhưng cũng luôn luôn phải đè nén nó. Do đó t́nh dục là một trong những ức chế lớn nhất của con người, thật ra là ức chế chủ yếu của đời làm người. Nền tâm lư học phương Tây cũng đă có những phát hiện tương tự.

 

V́ vậy khi Osho chủ trương con đường giải thoát là phải đối diện, nếm trải mọi năng lực bị ức chế để có thể siêu việt và chuyển hóa chúng, thật ra ông không thể không nói đến t́nh dục, nếu ông thật sự nhất quán với chính ḿnh. Và thực ra mỗi kẻ tầm đạo, một khi đă đi vào con đường tích cực và chuyển hóa, cũng phải t́m cho ḿnh một phương thức riêng để chuyển hóa năng lực của t́nh dục, một con đường chứa nhiều hiểm nguy. Nhưng muốn "chuyển hóa" th́ đó là con đường không thể tránh né, cũng như hoa sen không thể tỏa hương thơm nếu không bám chặt vào bùn đất để rút tỉa tinh hoa của năng lực nằm trong bóng tối. Và đó chính là con đường Kim cương thừa mà từ thế kỷ thứ 8, con người đă thực hành để đạt đến sự thành tựu.

 

Osho chỉ là người muốn thực hiện rộng răi Kim cương thừa trong thế kỷ 20 tại phương Tây. Tuy là người vô cùng thông minh, nhưng có lẽ ở đây ông đă phạm một sai lầm. Đó là Kim cương thừa chỉ dành cho những bậc thượng căn, không phải cho quần chúng.

 

Nếu xét Kim cương thừa và những vị tu sĩ cao cấp đă tu luyện theo phép này, người ta phát hiện lại một câu nói giản đơn của một người hẳn đă biết mức độ chọn lọc đối với người hành giả có thể theo học phép tu này. "Chỉ những ai đă xả bỏ tâm phân biệt, những ai mà đối với họ một đĩa thực phẩm sang trọng và một đĩa phân là như nhau, th́ kẻ đó mới được theo học Kim cương thừa". Đó là lời của Đạt-lai lạt-ma thứ V (1617-1682).

 

Tiếc thay, nhiều môn đệ của ông t́m đến v́ ṭ ṃ, không ít người phản bội ông.  Trong quá khứ người ta cũng chỉ biết vỏn vẹn có 84 vị Thành tựu giả trong số hàng triệu người tu học tại Ấn Độ th́ tại sao ngày nay lại có thể khác. Hơn thế nữa, con người của thời đại này lại càng vô cùng khó khăn hơn nữa khi muốn chuyển hóa một năng lực gắn liền với thân vật chất để thăng hoa, tiến gần với cái thiêng liêng. Thời đại này là kỷ nguyên của chủ nghĩa duy vật, những người tưởng như muốn t́m đến cái thiêng liêng thực chất cũng là môn đệ của chủ nghĩa duy vật tâm linh   (spiritual materialism) như Chogyam Trungpa đă nói. Thời nào cũng thế, con người chỉ thấy những ǵ họ muốn thấy, chỉ t́m những ǵ họ khao khát.


 


[3] Superconsciousness: có nhiều cách dịch: 1. Siêu thức. 2. Siêu tâm thức. 3. Ư thức siêu việt.  Hiện nay, chưa thống nhất. Cả 3 cách đều chấp nhận được. (BT)

 

 

 

 

IV

 

 

Trước khi ra đi, Osho đă có nhiều hoài bảo lớn. Chúng có trở thành hiện thực hay không, chỉ thời gian mới có thể trả lời.
 

Sinh thời, ông đă bị chỉ trích nhiều, nhưng công bằng mà nói, đó là điều dễ hiểu, bởi v́ ông luôn “gây hấn", chống lại mọi định chế – là cái không bao giờ chấp nhận một sự tấn công nào.
 

Trong chiều kích tâm linh, hẳn là ông đă đạt tới những đỉnh cao, và chắc không mấy ai nghi ngờ điều đó. Trong lănh vực h́nh tướng, ông chủ trương nhập thế, và đă có nhiều kế hoạch cụ thể để làm đẹp cuộc đời. Về phương pháp hành thiền, ông cũng đă có nhiều phát minh đáng chú ư. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, việc ông muốn áp dụng Kim cương thừa - cụ thể, việc “chuyển hóa năng lượng sex thành năng lượng tâm linh” - rộng răi cho quần chúng, có thể nói là một sai lầm đáng tiếc. Bởi v́, lịch sử cho thấy, Kim cương thừa tuyệt đối dành cho những bậc “thượng căn.“
 

Với sự thận trọng và cảnh giác cần thiết, th́ việc đọc tác phẩm của ông có thể là một nguồn cảm hứng vô tận, bởi ông có một tâm hồn không ngừng sáng tạo, và trái tim của một nhà nghệ sĩ. Nhưng, đă mang thân xác con người, th́ dù thế nào đi nữa, không thể nói rằng ông không có những sai lầm – nhất là ở chiều kích của thế giới “h́nh tướng
 

Có nhiều người than phiền rằng, sau khi ông ra đi, các “đệ tử” của ông đă làm nhiều điều sai trái, phản bội lại giáo huấn của ông. Thật có như vậy. Nhưng biết làm sao được? Những cuộc thánh chiến thời Trung cổ đâu phải là ư muốn của chúa Jesus, và Quốc xă của Hitler đâu phải là mong đợi của Nietzsche! Sự phản bội này, Osho biết rơ hơn ai hết. Có lần ông nói, “ Khi bạn qua đời, bạn không thể ngăn cản những ǵ mà hậu thế sẽ làm. Nó nằm ngoài ṿng kiểm soát của bạn.”
 

Dĩ nhiên, ta có quyền “phán đoán“ ông về những cái mà ông c̣n khiếm khuyết. Nhưng, phải thừa nhận rằng, những lời nói đầy minh triết của ông chắc chắn sẽ vẫn măi c̣n giá trị, vẫn măi là nguồn cảm hứng, chừng nào trên mặt đất này vẫn c̣n có chủng loại người. .

 

 

                                                   CHU PHƯƠNG VÂN

 

 
 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net