Khê Kinh Kha

 

 

Vơ Công Liêm

NÓI CHUYỆN VỚI THI / NHẠC SĨ KHÊ KINH KHA

 

 

          Trước khi vào chuyện với thi/nhạc sĩ Khê Kinh Kha; được tác giả hài ḷng trả lời những yêu cầu cần thiết với lời lẽ tự nhiên, chân thật trong phạm vi vây quanh việc sáng tác.. Thơ nhạc đă đồng điệu với nhau. Nhạc của Khê Kinh Kha là thơ, thơ là nhạc nghe rơ từng con chữ, nhạc và thơ quyện vào nhau khác ǵ nhạc sĩ Bob Dylan của Mỹ. Đây là một khám phá mới mà tác giả mong muốn từ lâu.
 

Vơ Công Liêm (VCL) Khê Kinh Kha (KKK)
 

VCL: Cảm ơn thi/nhạc sĩ đă dành thời gian cho cuộc nói chuyện này. Trước tiên xin hỏi tác giả cho biết sơ qua tiểu sử và bút hiệu này có từ khi nào và lấy từ đâu ?

KKK: Thân chào văn thơ họa sĩ Vơ Công Liêm, hân hạnh được hầu chuyện cùng anh.
Tôi sinh ở Hà Tỉnh. Làng Bích Khê. Thời kỳ chiến tranh bố mẹ tôi lưu lạc khắp nơi sau đó vào định cư ở Huế, một thời gian sau chuyển đổi vào Qui Nhơn, Sông Cầu, cuối cùng cư ngụ ở Sài G̣n. Tuổi nhỏ tôi đam mê về thơ và nhạc. Hồi c̣n ở bậc trung học tôi đă làm thơ và khởi đăng trên báo Văn Nghệ Tiền Phong với nhiều bút danh khác nhau, trong đó đă kư tên Lê Thị Minh Đức lấy từ tên mẹ tôi như một t́nh yêu cao qúy. Vào năm 1968 du học ở Hoa Kỳ th́ tôi lấy bút danh Khê Kinh Kha. Sở dĩ có danh xưng này v́ tôi cảm phục khí khái người tráng sĩ yêu nước Kinh Kha; tuy nhiên đây không phải ḿnh là Kinh Kha mà đó là một lư do để dựng tên với một ư nghĩa khác của chữ Khê như một hạ ḿnh v́ Khê là khét là cơm khê với một ư nghĩa mộc mạc. Khê cũng là tên làng nơi tôi sinh ra và lớn lên bên bờ sông ‘dịch thủy’ của làng Bích Khê. Chữ Khê Kinh Kha viết tắt K. K. K. là một sự trùng hợp với nhà thơ Thanh Tâm Tuyền viết tắt T. T. T. Như một số bạn văn nghệ thường viết tên tôi qua ba chữ viết tắt.

VCL: Anh viết nhạc từ hồi nào? Ở trường, thầy hay tự học? Và do động lực nào đẩy anh vào con đường văn học nghệ thuật?

KKK: Tôi viết nhạc vào những năm 1967/1975. Thời đó sinh viên Việt Nam ở Hoa Kỳ ít ỏi cho nên việc liên lạc rất khó khăn, việc truyền thông rất hạn hẹp, nếu điện thoại đường xa quá đắt tiền và từ chỗ đó sinh ra lạc lơng, cô đơn nhất là ở xứ người chỉ c̣n cách giải sầu ‘tâm sự’ qua thi ca hay âm nhạc. Trong tinh thần đó đưa tôi tới gần với thơ và âm nhạc một thú đam mê cần thiết cho người xa xứ như tôi. Đôi khi trong thơ tôi làm như có âm điệu, trong nhạc tôi sáng tác như có thơ. Hai bộ môn này đă nẩy mầm từ hồi niên thiếu cho nên nhạy cảm để quyết định mua cây đành ghi-ta thùng và một số sách viết về âm nhạc và khởi sự bước vào với âm nhạc. Ngày c̣n ở trung học tôi giao lưu âm nhạc với bè bạn; say mê ban tứ ca the Beatles, The Animals, Rolling Stones và những ban nhạc thành danh cùng thời, đă đi vào hồn tôi những nhạc điệu, những ḥa âm một cách linh động.Tôi đă sáng tác thơ/nhạc theo cảm hứng, ngoài ra tôi không qua một trường lớp âm nhạc nào cả, nói đúng ra tôi tự học âm nhạc ở chính ḿnh.
Và đó cũng đă là động lực thúc đẩy tôi đi vào con đường văn học nghệ thuật từ đó cho đến nay.

VCL: Nhạc và thơ đầu tiên anh sáng tác vào năm nào? Ở đâu? Là một ghi nhận đáng nhớ?

KKK: Thưa anh. Nói về sáng tác tôi đă thực hiện một số lượng không lớn vào thời điểm c̣n ở trung học và sau đó gởi bài qua các báo trong nước. Tôi c̣n nhớ vào năm 1969 báo Bách Khoa đă đăng bài thơ ‘T́nh Thu Yếu Đuối’. Đây cũng là kỷ niệm thời gian tôi học ở tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ. Michigan có nhiều kỷ niệm trong tôi, kỷ niệm thiên nhiên và t́nh người. Tôi lấy bài thơ đó đưa vào nhạc. Cho nên chi trong thơ có nhạc, trong nhạc có thơ hai thứ đó quấn vào nhau như t́nh thân. Ca khúc này đă được ca sĩ Ư Lan tŕnh bày, bản nhạc này ca sĩ Ư Lan ưa ư nhất và tôi đă có lần hát chung với ca sĩ.

VCL; Viết nhạc, làm thơ ra sách thơ, thâu CD anh có chủ đích ǵ? Nói đúng ra cả hai thứ đó cho anh một lợi nhuận khác hay chỉ phục vụ văn nghệ?

KKK: Anh và tôi cùng quan điểm lấy văn học nghệ thuật để phục vụ nghệ thuật và không bao giờ làm thơ, viết nhạc mang ư nghĩ lợi nhuận mà coi đó là sản phẩm cống hiến bất vụ lợi th́ mới có giá trị lâu dài c̣n ngược lại với chủ đích khác th́ tôi nghĩ chỉ một sớm, một chiều mà thôi. In sách thơ hay ra CD chủ đích là làm ra để tặng hơn để ‘mua’. C̣n buôn thơ bán nhạc là phi lợi nhuận.  Anh hiểu cho.

VCL: Như anh có lần nói: ‘anh muốn đổi mới tư duy trong việc sáng tác’. Nhạc và thơ mang nặng tính trữ t́nh. Thơ có khuynh hướng khác biệt với nhạc. Anh chủ trương âm nhạc không c̣n kiểu ‘thương vay khóc mướn’ mà hầu hết các nhạc sĩ quen dùng. Anh nói rằng ‘Viết nhạc là một diễn tả thực tế và đồng cảm giữa t́nh yêu và con người một cách sống thực như t́nh nghĩa vợ chồng’. Anh cho đó là điều hợp lư.

KKK: Tôi soạn nhạc hầu hết lấy từ thơ của tôi, mặc dù thơ tôi làm nhiều thể loại khác nhau, đều cô đọng t́nh yêu: t́nh yêu đôi lứa, t́nh yêu quê hương. Trong mỗi hoàn cảnh của t́nh yêu thường nói lên t́nh buồn, t́nh dang dở, chia xa, t́nh người, như anh đă nói ‘thương vay khóc mướn’ mà một số nhạc sĩ thường lấy đó làm chủ đề, đồng thời mang tính chất ủy mị không thực với đời thường. Theo tôi suy nghĩ t́nh yêu hôm nay mang tính chất phủ phàng trong chia ly hay t́nh yêu ngang trái, một thứ ‘bolero’ quen thuộc có thể gây ra nhàm chán. T́nh yêu hôm nay nói lên nghĩa cử cao đẹp (dù có chia xa) nhưng vẫn là t́nh người. Một t́nh yêu cao đẹp giữa vợ chồng là t́nh yêu đời đời sống măi và không thấy ḿnh là vợ chồng mà là ‘người t́nh'. Xin đơn cử ở đây qua ca khúc ‘ Xin Tạ Ơn Em’ là một biểu hiện rơ nét. Khi ca khúc này ra đời qua tiếng hát người bạn đời tôi không khỏi ngậm ngùi và rơi lệ như một chứng tỏ cụ thể. Đó là một ư thức lớn giữa vợ và chồng. Tư duy này là một cảm xúc lớn đối với tôi.

VCL: Ngoài những thơ và nhạc nói về t́nh yêu và quê hương qua những ca sĩ trong và ngoài nước tŕnh diễn. Vậy anh đă có dịp về thăm quê hương và tiếp cận những ǵ ở Việtnam để sáng tác ?

KKK: Tôi có về thăm quê hương hai lần. Nơi cho tôi nhiều cảm hứng về thơ và nhạc. Tôi đă soạn ‘Huế của tôi’, Em Hội An’, ‘Em Hà Nội yêu’, ‘Em Qui Nhơn’, ‘Em Nha Trang’…Một chọn lựa khác qua bài thơ mà vợ tôi làm đă soạn thành ca khúc ‘Em T́m Anh’ trong thời gian lưu lại ở Sài G̣n. Và được ca sĩ Bảo Yến tŕnh bày. Nhạc tôi được ca sĩ trong và ngoài nước hát là chuyện thường t́nh cho người nhạc sĩ chọn lựa ăn hợp với ca khúc; điều này không có ǵ làm lạ, mà hơn mười năm trước đây ca sĩ trong nước thường hát nhạc của tôi như Quỳnh Lan, Bảo Yến, Ánh Tuyết, Diệu Hiền … Hải ngoại có Ư Lan, Hương Giang, Quốc Dũng… mà tôi rất cảm động mỗi khi họ nhận hát những ca khúc của tôi

VCL: Nhạc và thơ anh chịu ảnh hưởng tác giả nào mỗi khi thành h́nh tác phẩm hay trong tư thế độc lập?

KKK: Thơ nhạc mà tôi sáng tác hầu hết từ cảm xúc mà ra với một tư duy sáng tạo để thành h́nh bài thơ hay tiếng nhạc cách riêng, nghĩa là không ảnh hưởng một ai mà độc lập để tạo cho ḿnh một vị trí khác biệt và độc đáo. Chỉ có sáng tạo từ chữ nghĩa đến lời nhạc là yêu cầu cần thiết.

VCL: Câu hỏi cuối. Trong trào lưu đương đại âm nhạc là một thỏa hiệp giữa người và đời. Anh có ư kiến ǵ không? Nếu thấy cần thiết.

KKK: Trọng tâm của sáng tác thơ và nhạc tôi đều chủ trương ngợi ca t́nh yêu, một thứ t́nh yêu chân thật, một thứ t́nh trọn vẹn dành cho t́nh yêu như t́nh yêu vợ chồng cũng là t́nh yêu, một thứ t́nh thực tế không thề non, hẹn biển như những năm xa xưa. T́nh yêu c̣n là thông điệp để đời giữa người với người. Tôi hy vọng điều này có thể đả thông một cách trung thực qua mọi thế hệ. Tôi hy vọng lời phát biểu này sẽ đem lại một cảm thức chung và đồng t́nh. Tôi hy vọng độc giả, thính giả chia sẻ với chúng tôi và đón nhận những lời phê b́nh để ngơ hầu thực hiện những ǵ về sau được tốt đẹp.

VCL: Thành thật cảm ơn thi/nhạc sĩ Khê Kinh Kha đă trả lời trọn vẹn trong cuộc nói chuyện này. Thân chúc anh sức khoẻ và đạt mọi điều mong muốn trong sáng tác thơ, nhạc đầy sáng tạo và độc đáo.

VƠ CÔNG LIÊM ( vn. tp huế . 3/2023)
 

 


Vài Ca Khúc trong CD XIN TẠ ƠN EM:

T̀NH NỒNG SAY - Ư Lan Tŕnh Bày
https://youtu.be/W9p_soFh-DE


LẠC BƯỚC- Ánh Tuyết Tŕnh Bày
https://youtu.be/wVBUyFp2yrU


YÊU EM ĐẾN NGÀN NĂM - Hoàng Quân Tŕnh Bày
https://youtu.be/MfnxSCTHncY


~~oOo~~


ly rượu đời

ta rót vào ly, men rượu đời
mời em cạn chén giữa đêm nay
đêm nay trăng sáng ngập hồn vắng
rượu cay hay nước mắt ta cay ?

ta rót vào ly, rượu t́nh buồn
t́nh ta như quán trọ không đèn
đời c̣n lận đận theo năm tháng
uống đi em, quên hết muộn phiền

ta rót vào ly, rượu đau thương
mời em cạn chén cho vơi ḷng
say cùng ta, quên đi cuộc sống
tủi hờn chi đời vẫn lệ buồn

ta rót thêm kỷ niềm xót xa
kỷ niềm hằn thương tích trong ta
bởi sự thật ta không khóc nổi
dĩ văng buồn, kể măi không ra

ta rót thêm giọt rượu ưu tư
bởi v́ đời biển mặn phù du
rượu ưu tư có ta choáng váng
hay có em say mướt bên ta ?

khóc chi em, đời c̣n buồn lắm
và mai đây hồ rượu vỡ tan
như t́nh ḿnh cạn ly rượu đắng
như đời ḿnh tàn mạt đau thương

KhêKinhKha
(1970)
 

 

~~**))((**~~

 

 

 

art2all.net