Phạm Ngọc Lân

 

DE PÈRE INCONNU


 

 

RFI

 

"De père inconnu",

hành tŕnh t́m người cha vô danh

 

Thanh Phương
 

Phát Thứ tư, ngày 11 tháng ba năm 2015
 

 

 

Đi t́m vết tích người cha không biết mặt, nguyên là một lính Pháp tử trận ở Đông Dương, và qua đó t́m hiểu về cội nguồn của ḿnh. Đó hành tŕnh của Long, nhân vật chính trong cuốn sách có tựa đề « De père inconnu » ( Nguời cha vô danh ), vừa được xuất bản tại Pháp. Tác giả là ông Phạm Ngọc Lân, hiện sống tại thành phố Toulouse.

« De père Inconnu » có thể nói cuốn sách vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính hồi kư, bởi v́ lồng trong những sự kiện lịch sử Việt Nam từ nữa cuối thế kỷ 20 cho đến những thập niên 2000 là số phận của chính cá nhân và gia đ́nh tác giả.

Học trung học ở Đà Lạt và đại học ở Sài G̣n, trong thời gian chiến tranh, ông Phạm Ngọc Lân đă từng là sĩ quan quân y trong quân đội Việt Nam Cộng Ḥa. Sau khi Sài G̣n thất thủ năm 1975, ông đă bị đưa đi cải tạo một thời gian. Ra khỏi trại, ông trở lại giảng dạy tại Đại học Dược Sài G̣n, trước khi sang định cư tại Pháp vào năm 1980.

Cuốn sách do nhà xuất bản l’Harmattan ấn hành có lời đề tựa của nhà báo nổi tiếng của Pháp Patrick Poivre d’Arvor : « Câu chuyện -hay những câu chuyện - mà Phạm Ngọc Lân kể cũng cũng chính câu chuyện của chúng ta : đó là chuyện về mối quan hệ mập mờ giữa nước Pháp với cái mà thời đó chúng ta gọi là Đông Dương. (... ) Ngay sau thế chiến thứ hai hoặc ngay trước đó, nhiều nhà văn như André Malraux hay Marguerite Duras, đă kể cho chúng ta về xứ Đông phương huyền bí này, mà đă từng làm say mê biết bao người Pháp. Nhưng từ đó đến nay, những lời kể như vậy ngày càng hiếm. Chính v́ vậy mà muốn sách của Phạm Ngọc Lân quư giá như thế. ».

Những người muốn t́m hiểu thêm về Việt Nam có thể t́m thấy ở phần cuối cuốn sách « De père inconnu » nhiều ghi chú tỉ mỉ về địa lư- lịch sử và văn hóa, mà tác giả đă tổng hợp lại từ những nghiên cứu của riêng ông về lịch sử Việt Nam đương đại.

Nhân dịp ông Phạm Ngọc Lân từ Toulouse lên Paris, RFI Việt ngữ đă mời tác giả đến pḥng thu của đài để phỏng vấn về cuốn sách của ông. Sau đây mời quư vị theo dơi cuộc trao đổi:

 

 

 

(a2a: Cần có Adobe Flash Player để nghe bài phỏng vấn . Nếu không nghe được xin bấm vào đây để tải về )

 

Nguồn :

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20150311-de-pere-inconnu-hanh-trinh-tim-nguoi-cha-vo-danh/

 

 

 

 

trang phạm ngọc lân

 

art2all.net