MAI ANH


NHẠC SĨ THẠCH CẦM & PHM TNH

Những ca khc khng dnh cho sự vội v

 

Khi ti viết, chỉ cn c ti v bản nhạc. V khi nghe lại những bản nhạc ấy, ti lại được sống lại trong cảm gic đ, Thạch Cầm - người khng nhận mnh l nhạc sĩ, người đem lại ci thi vị bằng những nốt đn tranh trong cc buổi ngm thơ - ni về mối giao cảm giữa anh v việc sng tc ca khc. Người nhạc sĩ dong dỏng, bnh dn, hơi mang vẻ bất cần của kiểu khng lm CD để kinh doanh m l lm cho mnh!

 

 

C cht g đ như nụ cười khẩy trong Quang gnh đi hia qua giọng ca của nhm AC&M. Cũng l dn trong nghề, Thạch Cầm chọn AC&M v theo lời anh nhm c nhạc cảm rất tốt. Quang gnh đi hia cũng l ca khc tốn thời gian dn dựng nhất: tập hợp từng anh chng trong nhm lại, một người lỡ nhịp th cả nhm cũng phải bắt đầu lại.

Thạch Cầm tm ca sĩ cho CD l nhắm đến ci nội tm của ca sĩ, ca khc. V thật bất ngờ với Mắt đm qua tiếng ht Hồng Ngọc: ti ơi sẽ khng cạn cng cng vầng trăng muộn mng. Nghe như đy l con người thứ hai của c ca sĩ ny ngoi Hồng Ngọc sốc của Mắt nai cha cha cha qu quen thuộc!

 

Cho ti nghe thanh m xa xi
Cho ti nghe thanh m chơi vơi
Tiếng đn tnh ti ơi!
Đm nay anh đi ti như mơ
Đm nay anh đi my bơ vơ
Đm nay anh đi i chơ vơ
Sao ai như mơ chưa ln.

 

Ci trong trẻo của ca sĩ trẻ Đoan Trang lại thm chơi vơi trong ca khc chủ đề Thạch Cầm CD Volume 2. C vẻ như Thạch Cầm thch ci lưng lửng, ơ hờ của những vần thơ trong Phm tnh. Nghe lướt qua, Phm tnh như một đm my rời r. Lắng đi, sẽ thấy từ ngữ vốn đ rất thơ lại cng thơ hơn chứ khng th thiển như phần đng những ca khc lời lẽ chắp v by giờ. C lẽ đ cũng l l do nhạc sĩ Thạch Cầm chọn thơ để phổ nhạc. Anh ni: Ti đọc thơ cảm được, thấy nhạc bật ra th mới phổ nhạc.

Nghe ro rắt tiếng đn tranh trong thơ của Trụ Vũ Thập lục huyền cầm qua giọng ca Vn Khnh. Rồi lại gặp một nỗi nhớ pha bn kia (thơ Phạm Ngọc trnh by Khắc Dũng).

 

Sao em cn ở đ
C đơn ngn tay gầy
Nng niu từng phm nhạc
Chờ đợi ai tiếng ht khc giao ma
C buồn chăng cũng chỉ l nỗi nhớ
Giọt nắng no lịm tắt pha hong hn

 

Lại tưởng tượng ra một buổi chiều ht cng giọng ca Quang Minh với ci min man của hong hn, ci thanh lặng của lng Mi thơm sợi mưa ngu d trời kia c tạnh. Chiều min man đến thế. Ta chợt lng rất khẽ, nốt trầm sao qu vang. V ci min man của buổi chiều tưởng chừng lại rớt vo đm trong sự lun chuyển của một ngy:

 

Con đường trong giấc ngủ
Sng xưa đ bạc mu
Tc người giờ sương trắng
Tm cội nguồn nơi đu
Thng su trời mưa mau
Đ phai nha bng hạ
Ta một lần lưu lạc
Như vẻ buồn đm thu

 

Nghe Phm tnh trong một đm thanh vắng, sẽ thật sự thấy từng phm tnh rơi vo hồn. Khu ha m kỹ lưỡng, 12 ca khc phổ thơ, ca từ khng đnh đố, giai điệu khng trng lắp nhưng nghe như c sự hoi cổ của những giai điệu đẹp. Buồn nhưng thanh thản!

 

MAI ANH

14:55' 26/02/2004 (GMT+7)

 

Nguồn : Người Viễn Xứ http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/nhacviet/2004/02/52656/

 


art2all.net