BÙI HOÀNG LINH


20 NĂM NGHE THẦY KỂ CHUYỆN TRƯỜNG XƯA
 

Trường Quốc Học Huế

 

20 năm một quăng thời gian không phải dài nhưng cũng đủ để kư ức ít nhiều phai phôi. Kỷ niệm th́ có thể quên mờ đôi chút nhưng nghĩa thầy tṛ - t́nh bằng hữu của bao thế hệ học tṛ Quốc Học th́ vẫn vẹn nguyên, như một ḍng chảy truyền thống không bao giờ đứt đoạn, cứ tiếp nối bao thế hệ hiếu học, trọn t́nh vẹn nghĩa với thầy cô, bạn bè và cả những anh chị em của các lứa Quốc Học đă từ mái trường này mà thành nhân để rồi thi thoảng lại thấy rưng rưng khi một ai nhắc ḿnh về trường cũ...

Hôm nay các bạn của khoá 2000-2003 Quốc Học đại diện ở Sài G̣n đă có duyên hạnh ngộ với thầy Nguyễn Chơn Đức - nguyên là Hiệu trưởng của trường Quốc Học - mà lứa học tṛ sinh năm 1985 may mắn được nghe thầy gửi gắm biết bao tâm huyết qua những buổi chào cờ. 

Nghe thầy kể chuyện xưa về trường mà tự dưng trong mỗi một người lại tự có những hoài niệm riêng của ḿnh. Và trong hoài niệm 13 năm tiễn bao thế hệ ra trường thầy đă luôn dặn ḍ thiệt gần gũi và nhớ măi là "Các em sau này ra trường dù có thế nào th́ cũng nhớ giúp đỡ, bao bọc bạn bè, viết tiếp truyền thống quư báu của bao thế hệ đă tạo nên thương hiệu đặc biệt của trường Chuyên có tiếng của miền Trung...”

Bên cạnh những kư ức vui như ngày mới về trường, thầy bỏ cái dây xích chắn lối xe vào cổng chính được báo của tỉnh nhà viết bài ghi nhận, th́ cũng có cái tiếc nuối là khối nhà hội trường đă chia cắt và làm nhỏ lại không gian quy hoạch vốn có của trường. Hay như cái năm cuối, khi khoá 00-03 đi trại ở biển Cảnh Dương, thầy nói ở đó ḿnh có quen với bên bộ đội nên cũng yên tâm, và thầy kể mới biết là cạnh đó có cái hói nước sâu thầy đă cử thầy Tiến Anh với với một thầy Giám thị treo mùng ngủ ở vị trí đó để canh không cho lũ học tṛ vốn nghịch ngợm được an toàn. Th́ mới hay cái t́nh của những người thầy vốn đă tận tụy với con chữ, với nghiệp phấn trắng mà c̣n lo lắng cho sự an toàn của học tṛ ḿnh. Những câu chuyện cứ tự nhiên theo mạch cảm xúc không đầu không cuối nhưng lạ thay lại lắng đọng trong tâm khảm của đứa học sinh tóc đă đôi màu đen trắng, nhắc nhớ ḿnh về thanh xuân đă may mắn lớn lên ở Huế và là một thành viên của mái nhà chung Quốc Học.

Cũng trong buổi hội ngộ, các bạn cũng đă nhờ thầy góp ư về kế hoạch của ngày hội khoá 20 năm ngày trở về của khoá 00-03, thầy chia sẻ những ǵ nên và không nên làm. Và cũng thật là hạnh phúc khi Radio Trạm Thanh Xuân 0003 với ư nghĩa lan toả ngày hội khoá được thầy rất thích. Thầy kể tối thứ Bảy nào thầy cũng chờ đến 8h để nghe, thầy c̣n nhớ số đầu tiên lên sóng là ngày 05/11/2022 . Nghe thầy tâm sự cũng thấy xúc động bởi những t́nh cảm mà lứa học tṛ gửi gắm qua những bức thư, những ca khúc gửi tặng những tâm sự về trường, về lớp, về quê nhà… đă được thầy theo dơi và động viên. Trong câu chuyện bên chén trà rất ngon của thầy, thầy hỏi thăm sức khoẻ, công việc của từng bạn, trong ánh mắt thầy ngời sáng khi kể về một vài anh chị của thế hệ trước hay em Triết của thế hệ hôm nay đă bước vào cuộc thi chung kết đường lên đỉnh Olympia 2023.

Sự thân quư của thầy, sự chân thành của các bạn 1985 đă xoá nhoà cái thời gian dài 20 năm mà tụi em mới ngỡ như ngày hôm qua. Dường như không c̣n là lớp này lớp kia, khoá này khoá khác, mà chỉ c̣n đọng lại trong chính mỗi một người cái ṿng tay cứ nối măi những cái t́nh chân thiết trao nhau. Để rồi từ đó cái tên Quốc Học đă vượt trên cái ư nghĩa mang tên, mà là một tính từ dung chứa những tính cách, hồn cốt của biết bao thế hệ lớn lên dưới mái nhà này...

Và rồi thời gian hữu hạn mà cái t́nh th́ mênh mông, tụi em đành hẹn thầy lại một dịp khác sẽ hàn huyên tâm sự nhiều hơn, để lại trở về nhỏ bé dại khờ với kỷ niệm xưa cứ nhẹ nhàng lật giở. Và thầy ơi, em cũng như các bạn chúc thầy luôn sức khoẻ, luôn là nụ cười hiền từ và một giọng Huế thân thương mà tụi em mong nghe lại trong ngày 22/07/2023 sắp tới thầy nhé. 

Rồi tụi em lại ngồi nghe thầy kể chuyện cũ, trường xưa trong cơn gió mùa hạ mà thương biết mấy cánh phượng hồng đă bao năm là chứng nhân cùng những buồn vui của tuổi học tṛ.

 

Sài G̣n 07/05/2023

Bùi Hoàng Linh- cựu học sinh Quốc Học Huế 2000-2003

 

 

art2all.net