Bùi Kim Chi

 

 

BÂNG KHUÂNG CHIỀU XUÂN
 

 

“ Ngày thắm tươi bên đời xuân mới

Hồn đắm say bao nguồn vui mới

Xuân về bao ngàn hoa tươi thắm

Ta muốn hái muôn vàn đóa hồng…”  

 

Khúc nhạc xuân d́u dặt, tươi vui đang dẫn hồn tôi đến với những ư tưởng dễ thương, đáng yêu trong sự chờ đợi tuyệt diệu. Tôi đang chờ đợi, chờ đợi phút giây được gặp anh - người t́nh muôn trùng xa cách nay được gặp lại. 

Xuân đă về thật rồi. Nắng xuân nhảy múa điệu đàng trên từng khóm hoa, luống cỏ trong vườn. Nắng khiêu vũ - tôi mỉm cười. Những bước nhảy nắng xoay lướt uyển chuyển có lúc thật cuồng nhiệt rồi đột nhiên ngă người theo làn gió thoảng. Hồn nhạc ḥa trong gió xuân hây hây quyện vào nắng ấm cùng với hương và sắc hoa vẽ nên một bức tranh xuân tươi vui, rộn ràng như ḷng tôi đang vui, đang háo hức tưởng tượng phút giây được gặp anh … Tôi hân hoan rời nhà đến điểm hạn. Điểm hẹn của chúng tôi là quán café Cội Nguồn - nơi mà 10 năm trước đây anh đă từ giă tôi ra đi. Quán vẫn dễ thương và thơ mộng như ngày nào. Tôi đảo mắt t́m kiếm anh. Anh đó ư.Tim tôi đập liên hồi. Đưa tay làm dáng vuốt mái tóc dài tôi lặng lẽ nh́n anh long bồi hồi. Giọng anh vẫn ngọt ngào: 

- Em vẫn như xưa. 

Tôi mỉm cười tinh nghịch : 

- Anh cũng vẫn như xưa. 

Rồi anh nh́n tôi. Tôi nh́n anh đắm đuối. Nhạc vẫn trổi lên dịu dàng, đằm thắm, ca từ tha thiết, quyến rũ: 

“Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung
Người yêu thoáng qua như giấc mộng…”
 

- Anh về lúc nào ? Tôi làm dáng hỏi anh. 

Anh ngập ngừng không trả lời câu hỏi của tôi.

- Em c̣n giận anh? 

- Không, em không giận anh chỉ thấy tiếc cho anh. 

- Tiếc ǵ? Giọng anh thật nhỏ. 

- Này nhá, nếu ngày ấy anh không từ giă quê hương ra đi th́ bây giờ, em nghĩ cuộc sống của anh chắc chắn sẽ có nhiều màu sắc hơn. Anh tài hoa: nhạc sĩ là anh, họa sĩ cũng là anh rồi anh c̣n là một nha sĩ. Ba cái sĩ có trong người anh sẽ giúp anh có một cuộc sống đẹp, đầy ư nghĩa, nên thơ và lăng mạn. 

Cầm ly café đen xoay tṛn trong tay, giọng anh ngậm ngùi : 

- Gặp lại em, anh mừng lắm. Anh đă đánh mất cái sĩ thứ ba (mỉm cười). Thỉnh thoảng anh có sáng tác nhạc c̣n vẽ th́ thường xuyên hơn. 

Như nhớ ra điều ǵ anh vội vàng quay người đưa tay với lấy một tấm khung h́nh khá lớn, mặt trước được phủ bằng một tấm giấy hoa màu tím trao cho tôi. 

- Đây anh tặng em. Tuy 10 năm xa em thật, không gian xa cách vời vợi nhưng em vẫn ở trong anh. 

Tôi đoán đây là một tác phẩm hội họa của anh mà người trong tranh có lẽ là tôi - một thời Tôn Nữ của riêng anh. Không hiểu tôi đoán có đúng không nhưng dự đoán của tôi là có cơ sở bởi v́ ngày ấy tôi thường xuyên có mặt trong tranh của anh. Khi th́ “Thiếu nữ với hoa mai” tặng tôi nhân dịp xuân về, khi th́ “Thơ ngây” quà tặng sinh nhật của tôi và cũng có lúc lại là “Nữ hoàng Cléo” chắc lúc đó tôi là một Cléo sắc sảo. Tôi bâng khuâng nhớ về ngày ấy - thuở t́nh yêu “vỡ vụn”.

Cuộc t́nh của tôi đẹp nhưng đầy trắc trở. Tôi, một Tôn Nữ đẹp với cái tên khá dễ thương : Tường Nhi - mọi người đều nói như thế nhưng phải cái tội “đẹp nhưng g̣ má cao là gái sát phu”; đó là lời b́nh phẩm của cái xứ Huế nhỏ bé này về tôi. Có đôi lúc tôi cảm thấy buồn và thật cô đơn mặc dù bên cạnh tôi vẫn có anh. Anh vẫn đi bên đời tôi dệt cho tôi những tia nắng ấm ngày xuân, thổi vào hồn tôi những làn gió thu mát mẻ dịu ngọt của Huế và cứ thế anh đă phải chịu bao điều tai tiếng ác độc khi yêu tôi. Một lần đến chơi nhà anh, trước khi vào nhà tôi đă nghe lén được câu chuyện giữa mẹ anh và anh. 

- Mi mà lấy hắn th́ đời mi “tiêu”. Uổng công mạ đẻ con ra nuôi con cực khổ con ơi. 

Anh căi lại : 

- Răng mà “tiêu” hả mạ ? 

- Rứa mi không thấy g̣ má hắn cao. 

- Mạ cứ cho con lấy hắn thử con có chết không th́ biết liền. 

Tiếng mạ anh hốt hoảng : 

- Ui cha, đừng nói bậy con ơi! Thôi, thôi không bàn căi nữa. Mạ nói không là không. 

Nghe được đến đó, tai tôi ù lên, tim tôi nhảy lung tung, mồ hôi vă ra; tôi giận run người và quay quả rút lui. Cuộc t́nh của tôi và anh bắt đầu sóng gió từ đó.

Ngày hôm sau gặp anh tôi buồn bă trao cho anh lá thư mà suốt đêm qua tôi đă không ngủ để viết cho anh những điều mà tôi thấy cần phải nói với anh. Anh thật sự ngạc nhiên khi cầm thư của tôi trong tay. Mắt anh u hoài. 

- Có chuyện ǵ không thể nói với anh được hay sao mà phải viết thư? Có ǵ quan trọng không em ? 

- Anh cứ đọc thư em rồi sẽ rơ nhưng chờ đến tối mới được đọc à nha. 

Suốt quăng đường dài đi bên anh tôi suy nghĩ thật nhiều: hay là ta xa anh, tôi tự hỏi. Anh trong trạng thái trầm tư, mắt đăm đăm nh́n xuống đất. Hai đứa tôi mỗi người là một thế giới riêng từ phút này. Đúng là một buổi chiều thật buồn. Không gian như chùng xuống trùm lên vạn vật một màu lam huyền. Tiếng chân tôi và anh vẫn gơ nhịp đều trên lề đường tiễn chiều xuống dần dần. Anh lặng lẽ đi bên tôi và bao giờ cũng thế khi thấy tôi buồn anh đều im lặng, tiễn thời gian qua. Anh là một chàng trai hiền hành, đa tài rất có hiếu với mẹ. Mẹ anh một đời tần tảo nuôi con sau anh c̣n một đàn em 4 đứa đang tuổi ăn học; bà là một phụ nữ sắc sảo, lịch sự có vẻ mến tôi tuy nhiên bà khó ḷng chấp nhận cuộc t́nh của chúng tôi chỉ v́ tôi có “đôi g̣ má cao”. Tôi thông cảm bà nhưng ḷng cay đắng. Rồi một chiều xuân anh và tôi ngậm ngùi chia tay … 

- Em vẫn khỏe ? 

Tôi giật ḿnh giọng xa vắng : 

- Dạ em vẫn khỏe vẫn “bên đời quạnh hiu” v́ “g̣ má cao”. Rồi tôi mỉm cười ngước mắt nh́n anh cay đắng : 

- C̣n anh? Nghe nói, vẫn “bên đường lẻ bóng”? 

Anh xót xa gật đầu : 

- Chúng ḿnh làm khổ nhau. Ừ, ngày ấy mạ anh có nhận xét về em như thế thật, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là anh. Chỉ tại em tự ái. 

Tôi nguưt yêu anh :

- Rứa không phải “không bàn căi nữa. Mạ nói không là không”? 

- Ừ, mạ anh có nói thế nhưng em cố chấp và nóng nảy quá. Giọng anh trầm buồn. 

Không ngờ lời mẹ anh nói tôi đă để tâm và nhớ nằm ḷng, chờ có dịp là tuôn ra dù thời gian xảy ra đă khá lâu. Không hiểu như vậy là tôi có quá đáng không nhưng suốt 10 năm qua tôi đă sống những tháng ngày cô đơn, khắc khoải nh́n thời gian trôi như suối tóc dài sợi nhớ sợi thương. Không hiểu trong khoảng thời gian xa tôi, anh đă nghĩ thế nào về tôi, về người con gái một thời đă cùng anh đan kết những dấu xưa đầy kỷ niệm đẹp, ngọt ngào xen lẫn đắng cay. Tôi nh́n sâu vào mắt anh, ngỡ ngàng như giấc chiêm bao. Tôi định ôm chầm lấy anh: đây là mơ hay thật! Vẫn màu mắt ấy, đúng là màu của nắng ấm ngày xuân, của tơ trời ngày hạ, của lá đổ ngày thu và của ngày đông sầu muộn. Anh có màu mắt đẹp, quyến rũ như mắt con gái mà một thời tôi đă say đắm mê màu mắt ấy. 

- Em vẫn c̣n nghĩ tưởng về anh ? 

Tôi mỉm cười ḷng nhủ thầm: a, anh không dám hỏi: em vẫn c̣n yêu anh mà là : em vẫn c̣n nghĩ tưởng về anh? Tôi nh́n anh giọng trầm tĩnh, dứt khoát: 

- Ừ, em có nghĩ về anh nhưng anh không c̣n là thần tượng của em. 

Giọng anh lạc đi : 

- Anh không tin.

- Đó là quyền của anh. 

Cả hai chúng tôi đều im lặng giữa chiều xuân bâng khuâng, bâng khuâng buồn và bâng khuâng hoài cảm. Tôi trầm ngâm. Gió xuân lành lạnh. Cái lạnh nhè nhẹ làm tê tái ḷng người. Tôi ngẩng mặt lên trời đón ngọn gió xuân tự do mơn trớn, ve vuốt đôi g̣ má của tôi rồi mỉm cười chua chát: một đứa con gái hiền lành, đẹp, thùy mị; một Tôn Nữ có cái tên dễ thương: Tường Nhi rồi bây giờ là một “thiếu nữ lớn tuổi” dịu dàng, đằm thắm như thế này đây th́ “sát” được ai nhỉ ?. Tôi lại mỉm cười nói thầm cùng anh: anh yêu, em vẫn măi măi là người yêu của anh nhưng mong anh thông cảm, măi măi em sẽ không phải là người phụ nữ đi bên đời anh. Nước mắt tôi lăn dài trên má - những giọt nước mắt âm thầm đă nhỏ giọt. Anh ơi! Anh có hiểu cho em? Và cả những ai đó nữa đă vô t́nh hay cố ư đă khoác lên người em chiếc áo “sát phu” rồi b́nh thản dẫn em băng qua tuổi xuân để đến bây giờ : 

“T́nh xưa đă lỡ

Áo xưa đă phai màu

Tóc xưa

Giờ đă nhàu thời gian” (*)

 

Bùi Kim Chi

___________
 

(*) “Áo xưa … thời gian” : Thơ Nguyễn Phi Trinh
 

 

chân trần

art2all.net