Bùi Kim Chi

 

HOÀNG THỊ ...


 

Thế là Tịnh Nghi đă chính thức được chuyển công tác theo chồng vào Đồng Nai. Những ngày đầu đến với trường Trung học T.T ở thành phố Biên Ḥa thuộc tỉnh Đồng Nai, Tịnh Nghi bơ vơ, lạc lơng v́ đồng nghiệp chung quanh nói toàn giọng Nam, rất lạ tai chứ không phải tê, mô, ri, rứa thân thương của ḿnh. Tịnh Nghi là mẫu người năng động, hoạt bát nhưng bỗng chốc cô nàng trở thành người rụt rè, ít nói và tinh thần th́ luôn căng thẳng v́ phải cố gắng tập trung để nghe và hiểu cho được tiếng nói của học tṛ và đồng nghiệp.

Sáng nay họp hội đồng giáo viên đầu năm học, Nghi đến trường thật sớm vào ngồi cuối pḥng họp ḷng rộn ră nhưng bồn chồn không yên. Một, hai rồi ba, bốn chị và cuối cùng th́ cả pḥng họp nhộn nhịp hẳn lên. Âm thanh lao xao. Một số giáo viên len lén đưa mắt đổ dồn về phía Nghi rồi nhanh chóng phóng tia nh́n đi nơi khác khi bắt gặp ánh mắt bất chợt của Nghi vô t́nh lướt qua… Qua cửa sổ pḥng họp, Tịnh Nghi lặng lẽ đưa mắt nh́n trời, trong xanh, rất đẹp; mây lững lơ bay giống như trời Huế vào những sáng đầu hạ, vài chú chim non ríu ra ríu rít trên cây Bă Đậu già, môt loại cây có lá như lá Bồ Đề. Thân có gai to, sù ś, quả khô màu đen xám. Đây là một loại cây bóng mát ở miền Nam. Nghi chưa được thấy bao giờ.

-Xin được giới thiệu với các thầy cô, cô Tôn Nữ Tịnh Nghi vừa chuyển công tác từ Huế vào trường của chúng ta. Cô Nghi là giáo viên dạy Văn.

Cô Hiệu trưởng chưa nói dứt lời và Tịnh Nghi cũng chưa nghe hết ư để đứng lên đáp lễ th́ một tràng pháo tay rần rần vang lên làm cho cô giáo mới bối rối đưa mắt nh́n cô Hiệu trưởng cầu cứu. Như hiểu được ư của Nghi, cô Hiệu Trưởng nhanh miệng nói:

-Mời cô Tịnh Nghi ra mắt các bạn đồng nghiệp. Cô Nghi có muốn nói ǵ với các bạn không? Rồi cô cười vui.Tịnh Nghi Tôn Nữ đó nghe.

Tịnh Nghi khéo léo đứng lên gật đầu chào mọi người với nụ cười xă giao, giọng nhỏ nhẹ:

-Dạ thưa, em không biết nói chi hơn. Mong cô và các anh chị giúp đở em trong những khó khăn ban đầu. Em xin cám ơn và sẽ cố gắng giảng dạy thật tốt.

Giọng Huế củaTịnh Nghi nghe vừa lạ, vừa vui tai, to rồi nhỏ, tiếng rơ, tiếng không ríu rít như tiếng chim hót đă lôi cuốn các bạn đồng nghiệp. (Sau này được các anh chị giáo viên nói lại với Nghi như rứa).

Riêng Nghi, Nghi không biết các bạn có hiểu được tiếng Huế trọ trẹ của ḿnh không mà có vẻ ngạc nhiên, thích thú rồi trên gương mặt người nào cũng lộ vẻ cảm thông đầy thiện cảm dành cho cô giáo nhỏ. Từ phút này, Tịnh Nghi cảm thấy vui vui và yên ḷng.

Buổi họp rồi cũng kết thúc. Ra khỏi pḥng họp, Nghi đi lang thang trên hành lang lớp học, tà áo dài lụa xanh vờn trong gió gợi h́nh ảnh “thiếu nữ Huế” yểu điệu, đáng yêu trong tranh của họa sĩ Tôn Thất Đào. Một tác phẩm đề tài thiếu nữ, thể hiện sự tài ḥa, tinh tế của họa sĩ về trang phục của phụ nữ Huế. Nh́n trường lớp khang trang, đẹp đẽ Tịnh Nghi mơ màng nhớ về quê hương Huế của ḿnh, nhớ con đường nhỏ có hai hàng Mù U rợp bóng, hàng ngày Nghi vẫn đến trường. Trường Trung học Hàm Nghi, ngôi trường thân thương, có tiếng của Huế. Nghi nhớ đồng nghiệp, nhớ học tṛ. Nhớ những đôi mắt ngơ ngác tṛn xoe của đám học tṛ con trai tuồi mới lớn đang dơi hồn theo lời giảng của cô qua đoạn trích Kiều gặp Kim Trọng của Nguyễn Du. Bất giác Tịnh Nghi buột miệng nói thầm, Huế ơi, ḿnh xa Huế thật rồi. Cảm giác vui buồn lẫn lộn đan xen trong hồn, mắt Nghi rưng rưng…

Được chuyển công tác theo chồng th́ mừng, th́ vui, háo hức lắm bù lại cho những ngày tháng chồng ở một nơi, vợ con một nẻo, buồn bă, cô đơn. Tịnh Nghi vẫn nhớ những chiều hạ buồn, một ḿnh nàng dẫn con đi lang thang trên đường Lê Lợi, con đường t́nh dễ thương của tuổi học tṛ. Nàng cứ muốn đi, đi măi để được nhớ về anh, đan kết cùng anh những ước mơ đẹp về một tương lai tươi sáng, đầy hứa hẹn ở một thành phố miền Nam hiền ḥa có cái tên dễ thương Biên Ḥa. Nơi đây, có chùa Đại Giác ở cù lao Phố; ngày xưa công chúa Ngọc Anh, hoàng nữ thứ ba của chúa Nguyễn Ánh có trú tại chùa một thời gian để nghe kinh, học pháp. Năm 1802, khi cha lên ngôi vua, công chúa phải trở về kinh đô Huế theo chiếu thư của cha. Xúc cảm, Tịnh Nghi miên man nghĩ về tâm trạng u buồn của hoàng nữ, trong phút cuối phải vâng theo lời cha từ giă chùa, gián đoạn tâm nguyện của ḿnh. H́nh ảnh đẹp của hoàng nữ lưu luyến cảnh chùa vào một buổi chiều thanh vắng trong ngôi chùa cổ bên ḍng sông Đồng Nai làm Tịnh Nghi bâng khuâng... Năm 1820, vào dịp vua Minh Mạng cho trùng tu lại chùa Đại Giác, công chúa Ngọc Anh có gửi vào cúng chùa bức Hoành phi “Đại Giác Tự”, với hàng chữ khắc bên cạnh – Tiền triều hoàng nữ đệ tam công chúa Nguyễn Phúc Ngọc Anh.

Đang say sưa nghĩ về chuyện cũ của hoàng tộc ngày xưa, bỗng một giọng Huế rặt phát ra từ hướng đi bên cạnh làm Nghi giật thót người quay sang.

-Người Huế hả? Chị cũng người Huế đây. Ở Huế, em ở mô?

Trời ạ! Tịnh Nghi mừng rỡ nắm chặt tay chị ấy rồi vồn vă nói:

-Dạ, nhà em ở trong Thành Nội. C̣n chị, em xin lỗi, chị tên chi rứa?

Chị cười thật tươi để lộ hàm răng trắng đều mà theo lời chị là nhờ uống nước sông Hương.

-Ḿnh tên Kim Quy, Hoàng Thị gốc Quăng Trị, lấy chồng Phước Tích. Ở Huế ḿnh ở Gia Hội.

Tịnh Nghi hơi đăm chiêu, Hoàng Thị Kim Quy có bà con chi với cô Hoàng Thị Kim Cúc, cô giáo cũ của ḿnh. Rồi ánh mắt Nghi lại sáng lên tươi vui. Nh́n kỹ chị Quy, Nghi có cảm t́nh ngay. Không hiểu đây có phải là tín hiệu t́nh cảm đặc biệt của những người đồng hương khi gặp nhau ở xứ lạ quê người. Chị Quy là một phụ nữ khoảng 40 tuổi, nước da trắng, gương mặt có duyên , miệng cười rất tươi. Rồi chị nhiệt t́nh kéo tay Nghi:

-Đi, đi với chị vào văn pḥng ngồi chơi.

-Chị ơi! Chị em ḿnh ra ghế đá ở sân trường nói chuyện được không chị.

Tịnh Nghi vui vẻ linh hoạt hẳn lên. Gương mặt trái soan, đôi mắt đen tṛn, to và sáng của Nghi đă thu hút cảm t́nh của chị Kim Quy.

-Vào đây em ở mô?

Vẫn thái độ vồn vă và đầy t́nh cảm Tịnh Nghi đáp:

-Em ở đường 5, trước nhà em có cây hoa Sứ màu hồng. Khi nào rảnh chị đến em chơi.

Chị Quy ôm vai Nghi, vuốt mái tóc dài qua lưng óng mượt của Nghi, mái tóc dài một thời là thần tượng của nhiều nữ sinh Huế. Trong không gian êm đềm, chị Quy nói, Tịnh Nghi, em xinh lắm, gặp em, chị rất vui.

Tịnh Nghi xúc động, mắt rưng rưng, ḷng thổn thức. Thế ra, người Huế ḿnh khi xa Huế vẫn nhớ Huế, nhớ cảnh, nhớ người bằng thứ t́nh cảm thân thương, sâu lắng và nếu gặp nhau th́ t́nh cảm tuôn tràn lai láng. Trước mắt Tịnh Nghi, chị Kim Quy là một người chị đồng hương, đồng nghiệp đáng yêu.

-Chị ơi! Gặp chị em cũng mừng lắm.

Rồi như cảm nhận được sự đồng cảm, cả hai chị em cùng cười - những nụ cười đồng hương Huế thật dễ thương. Rất tự nhiên chị Quy quay một ṿng trước mặt Nghi rồi vui vẻ nói:

-Em nh́n chị Quy có c̣n phảng phất dáng Huế không em?

Tịnh Nghi mỉm cười chưa kịp trả lời th́ chị Quy nói tiếp, giọng trầm buồn. Chị vào đây cũng đă khá lâu nhớ Huế vô cùng. Sau 1975 chồng của chị đi cải tạo nhưng ở gần đây thôi. Chị sống với mạ chồng và bảy đứa con. Mệ hiền lành, thương con thương cháu. Mệ quán xuyến việc nhà cho chị được rảnh rang lo công tác. Ở trường ḿnh, chỉ có chị, chị Thanh Hà là người Huế, bây giờ thêm em, cho nên, chị em ḿnh là đồng hương phải thương yêu nhau, chia sẻ những vui buồn cùng nhau. Chị em ḿnh cố gắng công tác cho thật tốt để xứng đáng là người Huế trên đất Đồng Nai, em hí.

Chị Quy nói một mạch với thái độ chân t́nh; tuy xa Huế đă lâu nhưng chị vẫn giữ phong cách Huế và giọng nói th́ vẫn rặt tiếng địa phương.

-A, Huế gặp Huế nên bồ lơ tụi này rồi phải hôn?

Một trong những chị giáo viên của trường đùa vui khi đi ngang qua chỗ hai chị em ngồi. Với giọng ngai ngái nửa Nam, nửa Huế chị Quy hồn nhiên nói:

-Ừa. Huế gặp Huế nên mừng lắm. Làm như một nửa của ḿnh là đây. Mấy bồ thấy sao, lạ lắm phải hôn?.

Tịnh Nghi bật cười: mới “răng” đó mà bây giờ chị Quy đă nhanh chóng “sao” rồi “hôn”…

Quay sang Tịnh Nghi, chị Quy nhiệt t́nh nói tiếp:

-Biên Ḥa dễ sống lắm em ơi, người Biên Ḥa hiền lành mến khách, có chi nói nấy, không như người Huế ḿnh thận trọng mọi lúc mọi nơi, nói chi cũng rào trước đón sau. Cho nên cuộc sống ở đây rất thoải mái. Chị cười.

Nghe chị Quy nói Nghi cảm thấy yên ḷng, gương mặt bỗng sáng lên cùng nụ cười thật tươi.

-Chị ơi, cảnh ở Đồng Nai đẹp không chị ?

Chị Quy đưa tay véo nhẹ lên má của Tịnh Nghi, đôi má hồng nơn nà:

-Cái con nhỏ này, cảnh ở đây đẹp, đẹp lắm không thua chi Huế, mặc sức mà làm thơ; có núi có sông, có chiếc cầu Ghềnh mang màu áo bạc bắc ngang hai bờ như cầu Trường Tiền của Huế.

Tịnh Nghi nghĩ có lẽ chị Quy đang có cuộc sống b́nh yên ở quê hương thứ hai của ḿnh, hy vọng Nghi cũng sẽ có một cuộc sống như chị Quy…

Về đến nhà, suốt buổi trưa, Tịnh Nghi say sưa kể với chồng về chị Quy, một người bạn mới, một đồng hương mà ḿnh đă gặp, đă tṛ chuyện và đă được cùng nhau trải ḷng với Huế, với Biên Ḥa - quê hương thứ hai yêu dấu. Sau khi măi mê giới thiệu về chị Quy, Tịnh Nghi bất chợt hỏi chồng với vẻ mặt hớn hở:

-Anh thấy chị Quy răng?

Anh N, chồng Tịnh nghi từ tốn:

-Làm sao anh biết được. Anh đă được tiếp xúc với chị ấy đâu, chỉ nghe em nói. Mà cũng phải thôi, người Huế ḿnh là thế đó. Khi xa Huế th́ nhớ Huế, nhớ cảnh, nhớ người - quen và không quen; khi gặp nhau ở đất khách quê người th́ t́nh cảm bộc phát dữ dội như t́nh cảm của em và chị Quy sáng nay.

Tịnh Nghi thẹn, đưa tay đấm nhẹ vào lưng chồng:

-Cái anh này. Em nói thật mà anh làm như chuyện đùa.

-Th́ anh có đùa đâu, anh mừng cho em có được một người bạn mới, một đồng hương Huế đồng điệu để em tâm sự, chia sẻ buồn vui trong môi trường mới. Anh cũng mong rằng những ngày tháng sống ở Biên Ḥa, được uống nước sông Đồng Nai em sẽ là một phụ nữ nam bộ xinh đẹp và đáng yêu.

Tịnh Nghi làm dáng nguưt yêu chồng, ḷng khấp khởi một niềm vui mới…

Tịnh Nghi đọc đi đọc lại bài thơ Giữ lấy màu xanh của Giang Nam. Lời thơ mượt mà, đầy h́nh ảnh: “… Đây Phước Tân rập rờn sóng lúa. Đây Long Thành đường khuất giữa rừng Thơm. Cam, Quưt, Lê Ki Ma vườn nối tiếp vườn. Nhắm mắt c̣n nghe ngọt từng khúc ruột…” mà chiều nay cô sẽ dạy cho chị Hiệu Trưởng dự xem với một cảm giác thật nhẹ nhàng thoải mái. Phong cảnh đẹp, trù phú đầy màu sắc của miền Đông Nam Bộ nơi cô đang sinh sống như trải dài trước mắt lôi cuốn, mời gọi. Chị Quy hứa sẽ đưa Nghi đi Long Thành vào nhà vườn thưởng thức trái cây, những cây trái mà Huế không trồng, không có được như Sầu Riêng, Chôm Chôm.

Đối với Nghi, chị Quy là chỗ dựa tinh thần của Nghi trong những tháng năm xa quê hương Huế. Những mẩu chuyện vui buồn của riêng Nghi luôn có chị Kim Quy tham dự vào, khi th́ an ủi vuốt ve, khi th́ chia sẻ và cũng có lúc không hài ḷng. Nhưng kết cục chị Quy bao giờ cũng dành cho Nghi những t́nh cảm thân thương của một người chị gái. Nghi thương và quí chị Quy vô cùng.

Một ngày tháng năm, trời Biên Ḥa trở gió, từng cơn lốc xoáy tṛn tung cát bụi mịt mờ. Mưa “bụi” giăng khắp nơi. Không gian chiều thật buồn, khó khăn lắm Tịnh Nghi mới đến được điểm hẹn với chị Quy. Đây là một quán cà phê nhỏ nhưng rất xinh. Quán vắng người,Tịnh Nghi ngồi vào bàn say sưa đắm hồn theo nhạc khúc Chiều của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, phổ thơ Hồ Dzếnh… Gió say t́nh ngây ngây. Có phải sầu vạn cổ. Chất trong hồn chiều nay. Chất trong hồn chiều nay…

Chị Quy đến. Vội vàng chị nóí.

-Em đến lâu chưa? Trời mưa và gió như muốn cuốn bay mất chị.

-Chị ơi, chị uống cà phê đen hay sữa, có đá không?

Tịnh Nghi ngạc nhiên khi thấy gương mặt của chị Quy vương nét buồn không c̣n tươi tắn, linh hoạt như mọi ngày, cố gắng lắm chị mới nói được:

-Tịnh Nghi ơi, gia đ́nh chị sắp đi xa. Đáng lẽ… chị nói với em sớm hơn nhưng rồi…(chị ngập ngừng) chị không nói được.

-V́ thương em, tội nghiệp cho em phải không? Tịnh Nghi hờn dỗi.

Một thoáng yên lặng. Mỗi người một ư nghĩ riêng. Nh́n những giọt cà phê, nhỏ từng giọt buồn chị Quy cảm thấy nao ḷng. Sẽ có một ngày thật gần, chị sẽ đi xa, xa thật xa. Chị Quy ngậm ngùi. C̣n đâu những buổi chiều vàng, hai chị em ngồi tâm sự ở ghế đá trên công viên Sông Phố để cùng nhau theo đuổi những ư tưởng về “triết lư cuộc đời” mà mỗi con người là một nhân chứng sống, với một quan niệm sống mới để “tranh đua” trong ư thức tồn tại; rồi cả hai cùng nh́n trời xôn xao giúp mây trốn nắng mà cười. Xa xa cầu Ghềnh thấp thoáng, thoang thoảng câu ḥ man mác gợi nhớ trong tâm hồn Huế của một thời xa xưa… C̣n đâu nữa những buổi tối dưới ánh trăng trắng ngà hai chị em thả hồn về Huế lang thang trên cầu Trường Tiền vọng tiếng xưa, về thôn Vỹ nh́n nắng hàng cau; ở đó có người con gái sống trong nề nếp gia phong của Huế, cảm thơ, cảm tấm ḷng đặc biệt của một chàng thi sĩ dành riêng cho ḿnh mà nàng đă âm thầm “khoác màu áo lam” giữ h́nh ảnh đẹp riêng … , lên Ngự B́nh ngát hương chiều thanh vắng…, dưới cây hoa Sứ màu hồng ở nhà Tịnh Nghi…Chị Quy bỗng nhớ Huế và thương Biên Ḥa, nơi đă cưu mang gia đ́nh chị và thương nhất là cô bạn đồng hương, đồng nghiệp nho nhỏ, xinh xinh cùng đám học tṛ trong trắng thơ ngây. Phút này, chị mới cảm nhận được và dám chắc rằng t́nh yêu của chị với quê hương, giữa người và người là quá lớn và sâu đậm. Với chị Quy, những tháng ngày dạy học cùng những kỷ niệm vui buồn ở trường là vui nhất. Bây giờ, chị phải xa… xa thật rồi. Đúng, Huế là khúc dạo đầu dẫn chị đến với nghề dạy học và Biên Ḥa là những nốt nhạc cuối trầm buồn khép lại cuộc đời dạy học của chị. Chị Quy xúc động, mắt rưng rưng, ḷng thổn thức…

Tịnh Nghi yên lặng, mắt mơ màng đăm đăm nh́n mưa, cô nghe rất rơ tiếng nhạc mưa dẫn dắt hồn ḿnh đến một nơi nào đó rất xa mà chị Quy sẽ dừng chân và rồi sẽ rất đau trong những phút giây nghĩ về Huế, về Biên Ḥa với những năm tháng ngọt ngào, lặng lẽ giúp chị băng qua “thời gian buồn”. Tịnh Nghi cảm thông chị nhưng sao vẫn thấy hụt hẫng. Không hiểu chị Kim Quy có cảm nhận được như rứa không. Chị sẽ nghĩ ǵ khi từ giă người em gái nhỏ thân thương của chị. Tịnh Nghi khóc. Bất chợt cô chạy vụt ra đường để lại đằng sau tiếng gọi buồn vùi dần trong mưa và gió,..

***

Trăng mười sáu tṛn rất đẹp tạo dáng cho cây Sứ đang th́ sung măn, tỏa những dăi lụa lung linh, uốn lượn theo gió tiễn những cánh hoa màu hồng ĺa cành. Đẹp. B́nh yên. Thanh thản trên đất. Bất chợt Tịnh Nghi liên tưởng đến những chiếc lá “về trước thời gian” bởi làn gió thoảng vô t́nh lướt qua trong “Lá rụng” của Khái Hưng “nhẹ nhàng, khoan khoái, đùa bỡn, múa may với làn gió thoảng như thầm bảo rằng sự đẹp của vạn vật chỉ ở hiện tại; cả một thời quá khứ dài dằng dặc của chiếc lá trên cành cây không bằng vài giây bay lượn; nếu sự bay lượn ấy có vẻ đẹp nên thơ”. Tịnh Nghi ngây ngất bởi mùi hương đặc trưng huyền hoặc, bởi sắc hồng nồng nàn quyến rũ của hoa Sứ trong một thoáng lắng hồn dưới trăng. Kỷ niệm cùng chị Quy lại ùa về với hương mùa hạ vương gió. Trời trở lạnh, sương đêm bắt đầu buông xuống. Tịnh nghi rời gốc Sứ vào nhà.

 

Một ngày tháng 9.

Chị Kim Quy thương yêu,

Chờ thư chị. Chờ măi. Chờ măi… Em buồn. Chị ơi, Biên Ḥa đang trong giai đoạn cuối của cơn băo sổ ba, mưa rả rich, đường vắng, phố xá ít người qua lại buồn ghê, giống như những ngày mưa dầm của Huế không nặng hạt nhưng “lạnh lùng”. Chị ơi, chị đang làm ǵ. Có đang viết đó không. Có đang hát đó không. Em thích giọng hát của chị, “giọng hát mê hoặc hồn người” mà em và Thiên Kim vẫn thường hay nói với nhau. Có lẽ chị đang trải ḷng trên trang giấy hay hát thầm bài hát Thương về miền trung của Châu Kỳ, bài ruột của chị. Chị ơi, một khoảng khắc nào đó, chị hăy bỏ lại đằng sau những lo toan cuộc sống để đến với văn thơ, nhạc. Chị đă đến được khung trời “mộng”, thỏa ḷng mà sống với chính ḿnh. Thế mà hay đó chị. Văn chương có những giây phút làm cho ḿnh trẻ lại, lăng mạn, rạo rực đầy sức sống; lời ca tiếng hát sẽ làm cho tâm hồn chị bay bổng, quên đi những năm tháng u hoài. Chị có cảm nhận được như rứa không chị. Đêm qua em vào giấc ngủ muộn bởi v́ say sưa trở lại với “Mây lửng lơ” (*) của Hoàng Kim Quy. Em thích nhân vật Bảo của Kim Quy, anh chàng tưng tửng làm như khó hiểu nhưng thật sự không phải như rứa. Chị ơi, em thích Bảo nhưng em vẫn phải lên án Bảo v́ Bảo tàn nhẫn quá, làm cho Liên - cô bạn gái đáng yêu của ḿnh phải “chờ cả buổi sáng và buổi chiều cho đến khi nắng tắt hẳn” rồi cô nàng phải “âm thầm nh́n mây bay trong buổi tiễn đưa thầm lặng” với tiếng ḷng thổn thức: “Anh ấy đi rồi”. Đi thật rồi… Chị ơi, sao nó giống như tâm trạng của em trong buổi chiều chia tay từ giă chị ngày ấy.

Quy ơi, chị có đang nhớ Huế đó không. C̣n nữa, Biên Ḥa cũng đang âm thầm gọi chị. Chị đó. Tuổi thơ êm đềm và thời con gái dịu dàng, bâng khuâng, xa vắng cùng ḍng Hương thơ mộng. Biên Ḥa với ḍng sông Đồng Nai hiền ḥa, hai mùa nước trôi lặng lẽ đă dang ṿng tay ngọc đón chị trong buổi đầu làm vợ, làm mẹ. Và nữa đây, chị có đang nhớ đến cô em gái đồng hương nho nhỏ đáng yêu đó không. Chị ơi, tất cả là nỗi ḷng thầm kín nhất của người xa xứ trong không gian âm hưởng đầy nhớ nhung của những chiều nắng vàng phai ở xứ người. Em - người ở lại, miên man trong những giai điệu buồn đợi ngày người trở về… Quá khứ - ngỡ như mới hôm qua.
 

BÙI KIM CHI
 

(*) Truyện ngắn của Trần Thị Linh Chi
 

 

 

chân trần

art2all. net