Chu Thụy Nguyên

 

 

 

CHO NGƯỜI THIỆN TÂM

 Hơn một lần, nàng nhớ đă đọc đâu đó những lời như muốn thiết tha gửi gắm, và nhắc nhở của Francois de La Rochefoucauld, một nhà nghị luận đồng thời là một quận công thuộc ḍng dơi quư tộc của nước Pháp. Ông đă viết:
Sám hối không phải là hối hận quá nhiều về những ǵ chúng ta đă làm mà là sợ hăi về hậu quả của những việc làm đó.


Nàng lặp đi lặp lại, thầm th́ một ḿnh câu nói ấy trong suốt buổi tối hôm nay. Đúng chính xác là tối hôm nay, không phải bất cứ tối nào khác trước đó. Những hồi chuông ngân từ nơi ấy đă đủ nát ḷng rồi. Những tiếng chuông đầy trọng lượng. Những tiếng chuông đă bao lần như thả rơi, như buông ḿnh xuống tưởng chừng như quá đổi tuyệt vọng. Nhưng bất chợt âm vang của những hồi chuông ấy lại như đôi tay dang rộng, nâng lên cao dần các linh hồn vừa cháy xém.


Trời lạnh lắm. Cho là lạnh như cắt chẳng hiểu có chính xác không. Mọi vật chung quanh nàng lúc này như đang tự t́m cách vùi ḿnh vào một hang hốc nào đó, một nơi chỉ cần ít lạnh hơn là được. Và từ nơi đó, họ có thể tự sưởi bằng chính làn hơi thở ra bốc khói của ḿnh. Vậy mà mỗi khi nghe tiếng chuông ngân, các chú sóc quanh nàng cũng cố tḥ đầu ra băng tuyết nghiêng tai nghe ngóng.


Nàng gục đầu lên chính hai đầu gối trơ xương của nàng đang cố dựng lên xiên xẹo. Liên tiếp nhiều ngày qua nàng rất hối hận với việc ḿnh đă trót làm, và tâm nàng chưa bao giờ được b́nh an. Hồi chuông cuối cùng vừa dứt. Ánh sáng phía ngọn đồi thánh đường cũng vừa tắt liệm. Nàng cảm thấy sợ hăi hơn bao giờ hết.. Từng đợt gió lốc mang theo tuyết quất rát rạt vào da mặt nàng. Bất chợt nàng gọi lớn:
- Chúa ơi!


Trong đêm đen đầy tiếng gió hú, và những ngọn roi tuyết quất rát rạt, trong tâm năo rối nùi của nàng bất chợt hiện lên lời Chúa trong kinh thánh:
“Không phải người khỏe mạnh cần bác sĩ, mà là người bệnh. Ta đến không phải để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi kẻ tội lỗi”.


Lời kinh càng lúc càng thấm đẫm vào tận mọi ngơ ngách trong tâm hồn nàng. Ngoài trời gió đă yên dần, và tuyết đă tan.


(Tháng 02 / 2023)
Chu Thụy Nguyên.


 

art2all.net