Chu Thụy Nguyn

 

 

 

Ty bt về Pha Ngược Sng

 


1.

Khi Raymond Radiguet tiếc thương v đặt bt viết về ci chết của một đa hoa hồng, dường như lc ấy ng ta hon ton khng để đến chiếc lọ bằng đất st, n đ được đặt một cch v tnh ở pha ngược sng. Cũng như ti ngy bước chn vo t ngục, phải mi về sau ti mới nhận ra nền đất thật ẩm thấp, chỗ mnh ngồi thụp xuống đầy thất vọng lại l pha ngược sng.2.

Cn với bạn? Cho d bạn đ từng sở hữu một qu khứ như thế no. Buồn, vui, vinh quang, hay bất hạnh. Ngho, giu, sang trọng, hay cng đinh... Ti tin v sự sống cn, bạn cứ mi vội lo lướt qua, cầu mong lướt qua được mọi chướng ngại hằng khắc, hằng giờ, v hằng ngy để may cn tồn tại. V cứ thế, chưa bao giờ bạn cũng như ti đ dnh ring cho mnh một khoảnh khắc để quay lại nhn thấu vo chnh mnh. Mnh l ai? V sao lại c mặt ở đy? Chuyện mới hm qua v sao lại đng xấu hổ? Thật khng ngờ chuyện hồi năm rồi v sao mnh thật đng tự ho. V sao những người vừa đến tiếp xc quanh bạn, thoạt đầu lun rất trầm trồ, tỏ ra rất ngưỡng mộ bạn. V sao những người bạn từng c lc quan tm gip đỡ bỗng trở mặt, bỗng ganh ăn tức ở với bạn, chưa ni đến việc họ đem lng ght ghen, th hằn khi miệng mi họ vừa nhuốm hơi hm của mi tiền?3.

Mi cho đến lc đọc được Bữa Trưa Của Quỷ, một trong những tc phẩm của Aleksandar Ristovic, ti như người vừa được cởi chiếc khăn đen đ bịt mắt mnh đủ lu. Mọi thứ, mọi ngộ nhận chẳng qua do bạn, v cả chnh ti chưa bao giờ vượt qua được dng sng alaya của chnh thn phận mnh. V vậy, với mọi toan tnh, hnh tung lớn nhỏ trong mảnh đời v thường ny, chng ta đ lun chọn đồng hnh cng pha ngược sng, điều m lu nay chng ta đ tự ho như chnh mnh từng được mặc khải từ lc cất tiếng cho đời. Để sớm vượt thot khỏi pha ngược sng, hy sớm nu lấy tấm o của đấng hằng sống.


Thng 05/2023
Chu Thụy Nguyn.


 

art2all.net