Chu Thụy Nguyên

 

 


Nhân Mùa Valentine,

Trộm Nghĩ Về Những Ly Bạc Xỉu Vẫn Đang Được Khuấy Liên Tục Trên Thế Giới Này.

 Như mọi hôm, buổi sáng luôn gọi khẽ tôi thức giấc từ bọng ổ của thế kỷ. Những bọng ổ nơi đêm đêm các chủng loài giác đấu tạm xếp giáp, tạm thu ḿnh, thu nanh vuốt lại để nhắm mắt nằm im, để thu nạp năng lượng cho những trận chiến khốc liệt hơn vào ngày mai, và những ngày sắp tới. Như thông lệ, việc đầu tiên sau khi bật dậy, tôi luôn ngáp dài, nh́n bao quanh thế giới ḿnh đang hiện hữu, một thế giới luôn đang được khuấy trong những chiếc ly khổng lồ với nửa này là b́nh minh màu trắng sữa tinh tuyền, và nửa kia luôn là đêm đen đầy tội ác giấu nhẹm, với chất liệu đậm đen của thứ cà phê vợt thật rẻ tiền. Đôi khi, một kẻ tự xưng bậc hảo hớn nào đó trên thế giới, dơng dạc tự hào ḿnh có thừa quyền năng, pha được màu đen tội lỗi của bóng đêm thành màu bạc xỉu để ngụy trang, để lừa được mắt thiên hạ.
 


Và chỉ trong chốc lát nữa thôi, các tay phù thủy của thế giới sẽ thức dậy, bắt đầu khuấy, và ảo thuật mọi bi thảm, tàn ác nhất thế giới thành màu bạc xỉu dễ lầm tưởng là màu ưa thích của bạn mỗi buổi sáng. Màu bạc xỉu đó chính là màu máu trên khắp các chiến trường đấu đá nhau, trong thế giới phân cực luôn say máu hận thù . Các bạn trẻ sẽ tha hồ hân hoan, quay cuồng trong thứ âm nhạc cuồng mê, lim dim trong hương khói phù dung, quằn quại trong khoái lạc dục t́nh. Và khi ấy các thảm họa chung quanh bạn chỉ c̣n là một màu bạc xỉu đáng yêu, có ǵ mà phải sợ, cần ǵ các bạn phải ưu tư? Thậm chí người mắc chứng bệnh xâm xoàng mỗi khi thấy máu, nay cần ǵ phải lo xâm xoàng nữa bởi những ḍng chảy tràn lan màu bạc xỉu dễ thương. Bạn cũng chẳng thể thấy các lớp xương trắng, các hộp sọ trợn trừng chất chồng trên những cánh đồng diệt chủng.
 


Một thế giới đă và đang được pha màu để ẩn đi, và cách điệu cho mọi tội ác luôn ŕnh rập và ẩn giấu. Màu bạc xỉu đă dần dà biến các chứng cứ của tội ác thành những điều hiển nhiên và chấp nhận được. Bất chợt tôi trộm nghĩ đến T́nh Yêu. Xưa nay T́nh Yêu vốn được ngợi ca là bất tử, là luôn đáng được tôn thờ. Và Karen Haller, nữ chuyên gia hàng đầu về Tâm Lư Học Về Màu Sắc của Mỹ trong bài viết có tựa đề: “ Valentine's Day... What Is The Colour Of Love?”, bà viết: Màu đỏ đă trở thành biểu tượng cho câu nói: “Anh yêu Em”, và điều này không thể có một minh chứng nào rơ ràng hơn cho ngày Lễ T́nh Nhân.
 


Hỡi những bạn đang lấp ló ở ngưỡng cửa t́nh yêu, những bạn đang yêu say đắm, và cả những bạn đă yêu nhau đến bạc tóc, hăy cố giữ, hăy cố giữ luôn mới màu sơn của t́nh yêu đỏ rực vốn có của bạn, hăy luôn tỉnh táo với những kẻ thủ ác luôn ŕnh rập để tấn công các bạn bởi mộng tưởng bá chủ cơm, áo, gạo, tiền, và hạnh phúc cướp đoạt được của chúng . Hăy luôn trở thành những dũng sĩ thật dũng mănh, luôn bảo vệ cơ đồ t́nh yêu của chính ḿnh. Đừng bao giờ để ma chướng tḥ bàn tay lông lá của chúng vào, khuấy chiếc ly màu t́nh yêu đỏ rực của bạn, cướp đi, và pha chế chiếc ly yêu thương ấy phai dần, nhạt dần thành màu bạc xỉu...


Chu Thụy Nguyên.
(Valentine's Day 2023)

 

art2all.net