đan thanh

 

KNH TR SƯ
Ngy 2

Qu hương thốt nốt mướt xanh hồ hởi xo rộng tng l suốt dọc đường xe qua. L trn, hơi giống l cọ thanh thản vươn ln giữa mu nắng cuối xun trong trẻo. Nơi xe đổ cch bến thuyền khoảng gần 2km. Con đường đất đỏ lung linh những đốm nắng, chạy giữa rừng cy gừa, cy mắm, cy sua đũa xanh tốt

Ruộng đồng, ph sa, thốt nốt lương thiện đ thấm vo mu, chảy thnh dng chn thật trong huyết quản của người nam bộ. Mu xanh bao dung của knh rạch Tr Sư l lm dịu lại những bức bối, mỏi mệt của chng ti sau một chặng đường di.

Thuyền my băng băng lướt trn mặt knh phủ đầy bo tai tượng v bo tấm xanh ngt ngt. Họ hng nh bo khoe sự đng đc của mnh với rừng đước ung dung an nhn tạo thnh một vm xanh bất tận rợp mt cho knh rạch tr ph, những cnh đồng sen nối tiếp nhau, ma ny sen trn đồng đ tn chỉ cn lơ thơ vi đo hồng nở muộn, như cố nu một thuở mn khai rực rỡ của mnh. Sen vẫn ở lại, chn chn trong bn, cn bo tuy nhỏ b nhưng được vui th sng hồ. Sen c niềm vui tinh khiết, cn bo ca khc lng du:

Kiếp bo vui khc lng du
Cn sen th vẫn ao t
Buồn thiu

( Dẫu sen tinh khiết, mỹ miều )

Rời cano, chng ti ln những chiếc xuồng nhỏ cho tay, c li đ, o b ba nn l, cho xuồng len lỏi vo su trong rừng đước, chm rễ đước mọc ra từ thn, cắm ngập trong bn đất ph sa, loại cy đặc trưng của rừng ngập mặn c sức sống mạnh mẽ, ho phng ban pht chỗ tr ngụ bnh yn cho c tm v v số cc loi thuỷ sản trong vng. Nắng lọc qua vm l dy, xanh xanh như ngọc, mt lnh như gi, dịu dng như tnh yu của cy cỏ đất trời.

Chng ti ht đầy buồng phổi sự bao dung thơm thảo của sng nước miền nam.

Buổi chiều viếng Lăng Mạc Cửu. An Giang c Thoại Ngọc Hầu th Kin Giang c Mạc Cửu, người c cng khai ph vng đất ny. Lăng mộ của ng được xy trn ni đ cao, bề thế trang nghim. Từ miếu thờ, phải vượt hơn 100 bậc cấp, c lẽ cũng lm chn chn những người thất thập trong đon chng ti.

Người thiếp của ng l Ph Cư sau một lần thot chết v bị ghen tung đ tm đến nương nhờ cửa Phật. Dn trong vng cảm mến sự nhn hậu, tin tưởng vo sự linh hiển của b nn lập miếu Ph Dung Cổ Tự để thờ cng, tn vinh.

Mỗi vng miền đi qua đều để lại trong lng chng ti những kỉ niệm đẹp. Xin thắp một nn tm nhang tri n những người đ c cng khai ph vng đất Kin Giang tr ph v thơ mộng ny.

Đất đai mu mỡ, trời biển xanh trong, lng người nhn hậu, ngọt ngo như đường thốt nốt, dịu dng như knh rạch, thơm thảo như hoa tri miền nam.

 

Đan Thanh

 

 

 

 


art2all. net