HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

ĐỌC TRUYỆN NGẮN

“CƠN GIÓ BÊN BỜ VỰC” CỦA TRƯƠNG VĂN DÂN

Trương văn Dân và vợ anh, Elena


          Vài năm gần đây, thỉnh thoảng tôi có đọc các bài viết…trên các trang Web Văn học Nghệ thuật (VHNT) trong nước và hải ngoại. Và tôi cũng đă tiếp cận với các truyện ngắn của Trương Văn Dân (TVD) đăng rải rác trên các trang nói trên của nhà văn - người kỹ sư hóa, dược phẩm có duyên nợ với văn chương. Đó là một cây bút xuất thân nghiên cứu khoa học, không dính dáng đến viết lách nhưng anh lại bén duyên đậm sâu với chữ nghĩa. Anh say mê sáng tác và c̣n dịch thuật, chuyển tải những trang viết từ tiếng Italia sang Tiếng Việt những tác phẩm của vợ anh.

 

Tôi cũng là bạn đọc, bạn viết cùng các sân chơi VHNT với nhà văn TVD như vanchuongviet.org, art2all.net, haibogiay.net, vanhocsaigon.com, vanchuongphuongnam.vn, tongphuochiep-vinhlong.com,…. Nhưng măi đến lần ra mắt tạp chí Quán văn số 90 tôi mới có dịp gặp anh ở ngoài đời. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn sau buổi ra mắt sách tại Cofee KINH-86 Nguyễn Văn Công, Ṿ vấp (ngày 23/10/2022). Anh đi cùng vợ là nữ nhà văn người Ư -chị Elena Pucillo. Anh đôn hậu, vui vẻ và lịch thiệp. Tôi chào Elena, chị cũng đáp lại với nụ cười thân thiện và cởi mở.


Anh gửi cho tôi truyện ngắn Cơn Gió Bên Bờ Vực đă được đọc ở kênh của Khề Khà truyện qua messenger. Câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn được chuyển tải qua giọng đọc của nghệ sĩ rất truyền cảm, v́ thế càng dễ đi vào ḷng người. Nghe xong, tôi đề nghị anh gửi bản word qua Email cho tôi. Sau đó một hai tuần th́ truyện Cơn gió Bên Bờ vực đă được đăng tải trên báo Thanh Niên và nhiều trang Web VHNT khác.


Nội dung Cơn gió bên bờ vực: kể lại nhân vật “tôi” một chuyến đi Ư về lại London đă có những thay đổi trong tâm hồn, có những chuyển biến tích cực để nuôi dưỡng t́nh yêu cũng như ǵn giữ hạnh phúc gia đ́nh, tức là bàn chân kịp dừng lại bên bờ vực thẳm.


Chuyến đi Ư vừa rồi đă cho tôi mở mắt. Cái bàn tay khô nhám và cách xử sự của Đôn đă tác động, giúp tôi thấy ḿnh có lỗi.


Câu chuyện của người bạn đă lay động tâm hồn người chồng.
 

“Khi Đôn nắm lấy bàn tay vợ, anh thấy khô và nhám, ḷng anh dâng lên một niềm ân hận”. Nàng đă hy sinh quá nhiều cho ḿnh. Những năm tháng nấu ăn, rửa chén, bàn tay tiếp xúc với nước nóng và hoá chất.. đă làm bàn tay của Anna không c̣n thon mềm như trước. Hôm ấy Đôn đă đi mua kem dưỡng ẩm về thoa cho vợ. Không phải là Anna không biết điều ấy, nàng cũng có dùng nhưng cách quan tâm của chồng qua những cử chỉ tưởng như nhỏ nhặt đă làm cho t́nh yêu của họ vững mạnh và bền chặt."

 

Nghe Đôn kể anh chợt thấy ḿnh quá vô tâm. Anh suy nghĩ về cuộc hôn nhân của ḿnh. Họ du học, chung trường, quen nhau rồi yêu nhau và đi tới hôn nhân. Đó là một t́nh yêu đẹp. Nhưng cuộc sống hối hả cứ cuốn người ta đi theo guồng máy của công việc. Cả hai vợ chồng đều bận rộn, việc cơ quan, con cái và gia đ́nh. Đặc biệt cuộc sống ở thành phố công nghiệp càng hiện đại càng bận rộn hơn. Khi về nhà mệt rồi, muốn nghỉ ngơi:“Mệt mỏi và thiếu thời gian là một trong những nguyên nhân phát sinh khủng hoảng”.


Có con cái là một niềm hạnh phúc lớn. Tiếng bi bô của Bé Hương (con gái anh) đă mang lại niềm vui cho gia đ́nh. Nhưng anh mặc cảm là không dành thời gian cho bé nên bù lại bằng cách mua cho con những quà tặng để chuộc lỗi với con. Nhưng anh cũng nhận ra:


Nhiều đứa con bị hư hỏng v́ có những người cha bận rộn như tôi. Măi sau này tôi mới hiểu là Hương ngoan ngoăn và chăm chỉ học là nhờ phần lớn thời gian mà vợ tôi dành cho nó.


Cuộc sống không chỉ có vậy. Ngoài ra c̣n giao tiếp v́ công việc, bạn bè, mua sắm, các sinh hoạt văn hoá khác,...Không chỉ riêng anh mà xung quanh nhiều cặp đôi khác cũng bận rộn như thế.


“Em ơi, anh về rồi nè!” có nhiều bữa từ văn pḥng trở về, bước vào nhà tôi nói thế, ḷng thầm mong có được một sự chào đón nồng nhiệt của Lan để tạm quên cái thế giới xô bồ ở bên ngoài. Nhưng Lan cũng vừa về,… vừa dạy dỗ bé Hương và làm việc nhà, nấu ăn,… không có thời gian để nh́n vào mắt chồng, để cho tôi cái cảm giác là người quan trọng và duy nhất trong gia đ́nh”


Cứ thế, họ sống bên nhau chỉ v́ trách nhiệm c̣n tâm hồn như trống rỗng, ngay cả đời sống pḥng the vợ chồng cũng hời hợt, nhàm chán, dù cuộc hôn nhân vẫn c̣n “ổn định”. Không ai biết cái vực thẳm đang chực chờ.


Lại c̣n có một bất ngờ xảy ra:


“... một chuyện xen vào cuộc đời tôi, nhớ lại làm tôi hổ thẹn với ḷng.
“trước khi ra về. Bất ngờ tôi thấy đèn ở pḥng bên c̣n sáng…


-Trời, Jennifer, cô vẫn c̣n ở đây sao?
-Dạ em cũng có chút việc nên nán lại để làm cho xong”.
Jennifer là một người đàn bà đẹp, đă ly dị với chồng, cô này có cảm t́nh với anh, c̣n anh chưa nghĩ là sẽ phụ t́nh vợ.
“Trời nóng, em vừa pha một ly nước mát, anh muốn dùng một chút không?”.
Bàn tay cô khẽ chạm vào tay tôi, như một sự an ủi cho công việc. Khi tôi nh́n lại với ánh mắt biết ơn th́ bất chợt hai bàn tay cô đặt nhẹ lên vai và sau đó chúng tôi như con rối ngă vào ḷng nhau


Mối t́nh vụng trộm, lặp lại vài lần nữa nhưng cũng như một cơn gió lạ thoảng qua. May mà anh đă kịp dừng lại. Không “tung hê tất cả” mái ấm gia đ́nh của ḿnh để đến với t́nh mới.


Cuộc sống dù tươi đẹp nhưng cũng đầy cám dỗ, buộc chúng ta tỉnh táo, và bản lĩnh để vượt qua:


“Anh về nè em.


Tôi đặt cái cặp lên ghế và đến cầm lấy tay nàng. Bàn tay nàng cũng khô nhám. Tôi nâng lên khẽ hôn và nói nhỏ “anh xin lỗi!”…Tôi mở cặp lấy ống kem giữ ẩm vừa mua trên đường về.Tôi thoa kem lên tay Lan, nàng ngạc nhiên khẽ hỏi “có chuyện ǵ vậy anh”. “Không có ǵ cả, anh chỉ muốn nói yêu em thôi”. Tôi ôm chặt lấy vợ ḿnh. Hôn lên tóc, vừa lúc thấy dưới chân tóc có nhiều sợi bạc. “Lâu nay ḿnh sống rất thờ ơ và lănh đạm với nhau. Anh xin lỗi em” “Em cũng có lỗi với anh.” Chỉ có mấy từ đơn giản mà lâu nay khó nói với nhau… và lúc này cả hai ngập ch́m trong nụ hôn say đắm.
Khi buông nhau, qua cửa sổ của tầng 22 tôi nh́n xuống dưới, sâu hun hút. Một cơn gió lạnh len qua khung cửa khép hờ làm tôi rùng ḿnh và có cảm giác là hai vợ chồng vừa kịp dừng bên bờ vực”.

(Trích từ tiểu thuyết Cử chỉ cuối cùng, sắp xuất bản)


Câu chuyện Cơn Gió Bên Bờ Vực cho chúng ta thấy một hiện thực cuộc sống đang diễn ra, không chỉ ở phương Tây như không gian trong câu chuyện mà ngay cả ở trong nước, xung quanh chúng ta. Áp lực từ công việc và gia đ́nh sau hôn nhân cần phải đối diện, chấp nhận và ứng xử phù hợp để duy tŕ mái ấm. Có thể ai cũng yêu mặn nồng, rồi tiến đến hôn nhân. Nhưng t́nh yêu thường chỉ nồng nàn được vài năm sau hôn nhân. Khi có thêm con cái, công việc mưu sinh, việc nhà, món nợ cơm áo làm cho cuộc sống càng bận rộn. T́nh yêu cứ thế nhạt dần. V́ những quan tâm khác của cuộc sống cuốn vào ṿng xoáy của bộn bề. Nếu không đủ cảm thông, thấu hiểu và đứng vào vị trí của nhau nh́n nhận để sống v́ nhau th́ không ít cặp đôi tan vỡ sau đám cưới không lâu. Đôi khi chỉ là v́ lư do lăng xẹt. Đó là điều đáng báo động.


Câu chuyện quan tâm đến vấn đề nuôi dưỡng t́nh yêu sau hôn nhân, gia đ́nh và sự cần thiết để duy tŕ mái ấm. Khơi gợi nhận thức giá trị thật của cuộc sống, phân biệt với phù du, hào nhoáng bên ngoài. Nền tảng của hôn nhân là t́nh yêu, trong đó có t́nh yêu gia đ́nh. T́nh vợ chồng là cái nghĩa tào khang. T́nh yêu có thể phai dần theo tháng năm, giảm theo sức khỏe và ham muốn, bù lại nghĩa tào khang sẽ thấm dần. Người ta mới có thể sống với nhau đến đầu bạc răng long.


Truyện ngắn của TVD lôi cuốn người đọc trước hết bởi góc nh́n của tác giả về đời sống rất tinh tế, chọn vấn đề để xây dựng cốt truyện. Miêu tả hành động, lời thoại, tính cách, diễn biến tâm lư nhân vật hợp logic và sinh động. Thông điệp cần chuyển tải hấp dẫn, sát thực. Ng̣i bút chân thực và giản dị. Vốn từ phong phú, chọn từ ngữ h́nh ảnh có giá trị biểu đạt. Văn phong trong sáng, dễ hiểu. Anh không múa may chữ nghĩa để người đọc rối tung rối mù lên rồi chờ khen sáng tạo. Anh cứ điềm tĩnh để nhân vật thực hiện nhiệm vụ của ḿnh trong văn bản để người đọc dơi theo, cảm nhận. Trách nhiệm của mỗi cá nhân, dù bận rộn đến đâu cũng sống cho có t́nh. Những cử chỉ nhỏ nhưng tác dụng lớn. Người đọc đi hết câu chuyện, chợt thấy đôi lúc ḿnh cũng xử sự vô tâm như thế. Có thể rút ra bài học cho ḿnh. Đó là thông điệp tác phẩm hướng đến người đọc.


Nghệ thuật kể chuyện: theo tŕnh tự đi từ hồi tưởng quá khứ (gần) thức tỉnh (hiện tại) đến hành động và sẽ hành động tiếp diễn trong tương lai. Diễn biến tâm lư nhân vật: nghe kể, nhận thức, suy nghĩ và đi đến hành động, kịp thức tỉnh, biết cần phải làm ǵ, từ bỏ ǵ để neo giữ tổ ấm, cho cuộc sống tốt đẹp hơn, đáng sống hơn. Đúng như h́nh tượng anh chọn là Cơn Gió Bên Bờ Vực.


TVD là người nghiên cứu khoa học nên có lẽ v́ thế tính chính xác, tính chân thực khá cao. Văn là đời, giọng văn của anh cũng như phong thái của anh: hồn hậu, chân chất và giản dị. Là cha đẻ của những đứa con tinh thần th́ các tác phẩm thể hiện văn phong và con người gần như là một. Đó là điều dễ hiểu khi ta đọc, nghiên cứu về tác giả, tác phẩm.


Nếu nói nhà văn là thư kư của thời đại cũng không sai. Có điều mỗi người sẽ có một góc nh́n, một cảm quan nghệ thuật riêng. Ai đó đă nói rằng “Sống đă rồi hăy viết” điều này rất đúng. Vốn sống là chất liệu quan trọng được tích lũy trước đó rất lâu. Có khi đi hết môt đoạn đường đời không hề ngắn mới đến với văn chương. Con người hiện đại, khi có đủ kiến thức khoa học, không tin vào thần thoại, hoang đường nữa th́ những truyện giàu tính hiện thực là những truyện có sức sống nhất. Đời thực của thời đại ḿnh đang sống được nhà văn chuyển tải lên trang viết. Văn chương là cuộc đời nhưng không phải bản phô tô cuộc đời. Mà phải qua lăng kính của nhà văn đến tác phẩm là cả quá tŕnh ấp ủ cảm hứng sáng tạo. Cảm xúc thúc bách ở bên trong con người, cần bộc lộ. Và tự thấy trách nhiệm của người cầm bút với cuộc đời. Đi vào tác phẩm là đi vào thế giới tâm hồn của nhà văn. Tác phẩm nghệ thuật chắt lọc từ thực tế cuộc sống. Có thể là nguyên mẫu ngoài đời, có khi là cái bóng của tác giả. Để đời sống thực đi vào nghệ thuật dĩ nhiên ít nhiều cần có hư cấu. Hoàn cảnh sống, tâm lư, hành động, lời nói của nhân vật như đă gặp ở đâu đó trong cuộc đời này. Thậm chí c̣n t́m thấy bóng dáng ḿnh trong đó... Người đọc cảm nhận là thật hơn cả ngoài đời. Neo lại trong ḷng người đọc và sức lan tỏa ra sao? Điều đó thuộc về tài năng của nhà văn. Bởi v́ “Văn học thực chất là cuộc đời”. Nhà văn phải “đi, đọc và viết”. Trương Văn Dân có lợi thế đi nhiều, đọc nhiều,…tiếp cận, hấp thụ nhiều nền văn hóa của các vùng miền khác nhau ở trong nước, và cả ở nước ngoài- nơi anh từng sinh sống, học tập và công tác.


Tôi chưa có dịp tiếp cận với tiểu thuyết của anh. Chỉ mới đọc các truyện ngắn anh đăng rải rác trên các tạp chí VHNT trong nước và hải ngoại. Những truyện ngắn của anh dù đề cập một số vấn đề ǵ của cuộc sống cũng để lại t́nh người, t́nh đời trong ḷng người đọc. Dù cốt truyện này anh xây dựng có phần đơn giản. Nhưng không sao bởi v́ có những truyện ngắn không cần cốt truyện mà vẫn hay (ví dụ: “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam là một truyện ngắn không có cốt truyện nhưng vẫn hấp dẫn và gợi lên trong người đọc nhiều điều cần suy nghĩ). Dĩ nhiên là tôi không dám so sánh bậc tiền bối với tác giả đương đại. Ngày xưa có những “bậc kỳ tài” (từ dùng của Hoài Thanh) ngày nay chưa sánh được. Nhưng chúng ta có thể kế thừa và phát huy. Bổ sung vào cẩm nang của ḿnh để sáng tạo phù hợp với thời đại ḿnh đang sống.


Bởi vậy, viết truyện ngắn cũng không nhất thiết là phải xây dựng cốt truyện chặt chẽ, tạo ra nhiều kịch tính, nhiều xung đột mới th́ mới hấp dẫn, mới là truyện ngắn. Quan trọng là nhà văn chọn vấn đề ǵ của cuộc sống, nội dung phản ảnh và thông điệp gửi gắm. Cuộc sống vốn phong phú đa dạng nên mỗi nhà văn sẽ có góc nh́n riêng và một cách chuyển tải riêng. Cuộc sống đi vào trang viết giàu tính hiện thực, nhân vật lạ mà quen. Ai cũng có thể nhận ra là đă gặp đâu đó tương tự hoặc có thể t́m thấy một phần đời ḿnh trong đó. Để chợt giật ḿnh, thức tỉnh, thay đổi cách nghĩ, cách sống để hướng đến những ǵ tốt đẹp hơn, đáng sống hơn. Cốt lơi đọng lại là tính nhân bản, (coi trọng con người), tính nhân văn (vẻ đẹp của con người) mà văn học thời nào cũng phải hướng đến.


Từ những t́nh huống rất đỗi b́nh thường nhưng khi đi vào trang viết qua ng̣i bút của nhà văn sẽ có một ư nghĩa nhất định. Bởi nhà văn đi từ cuộc sống. Thu vào tầm mắt những vấn đề nổi cộm của cuộc sống để khái quát, chọn lọc, t́m vấn đề đặt ra cho tác phẩm. Nhà văn có thể quan sát nguyên mẫu hay tổng hợp cuộc sống vào h́nh tượng nhân vật điển h́nh lên trang viết: sinh động, tự nhiên như ngoài đời thật. Tác phẩm hấp dẫn, lôi cuốn và neo lại ư nghĩa trong ḷng người đọc là thuộc về tài năng của người cầm bút.


Là dân khoa học, anh đến với văn chuơng khá muộn nhưng lại là một cây bút sung sức. Những tác phẩm của anh đă chứng tỏ là một cây bút vững vàng. Nhưng chúng tôi vẫn mong anh lưu ư những câu văn đôi chỗ c̣n thừa từ, cần được gọt dũa súc tích hơn. Bớt những chi tiết không quan trọng để truyện ngắn cô động hơn mà vẫn đủ ư. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả. Tuy nhiên, đó chỉ là tiểu tiết có thể khắc phục. Chất liệu cuộc sống, tư tưởng thẫm mỹ và thông điệp gửi gắm trong tác phẩm mới là điều quan trọng. Không hẳn cứ phải đi sâu vào chuyên ngành viết lách với những học hàm, học vị liên quan th́ mới viết tốt. Hăy để tác phẩm lên tiếng thay chủ nhân của nó.


Những trang viết của anh thấm đẫm hơi thở của cuộc sống và đầy tính nhân văn. Qua báo chí, những đóng góp của anh ở mảng văn xuôi từ truyện ngắn đến tiểu thuyết cho văn học đương đại là điều đáng ghi nhận. Bạn đọc đă biết đến anh với những tác phẩm truyện ngắn, tiểu thuyết và dịch thuật. Độc giả có quyền chờ đợi những tác phẩm mới của nhà văn TVD trong thời gian tới.

 


Sài g̣n ngày 11/02.2023
Hoàng Thị Bích Hà


_____


Bạn đọc có thể vào 2 đường link dưới đây để đọc trọn vẹn câu chuyện Cơn Gió Bên Bờ Vực và biết thêm thông tin về tác giả.


https://thanhnien.vn/con-gio-ben-bo-vuc-truyen-ngan-cua-truong-van-dan-1851530505.htm?fbclid=IwAR0FQO-czPSEjJUHSGEYaDFNnplE6Gcm6NfnvuymbNoO827y7I-3IyJOsfY
 

https://tuoitre.vn/elena-pucillo-va-truong-van-dan-tinh...
 

 

art2all. net