HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

LÊ HỮU MINH TOÁN

BƯỚC VÀO THƠ BẰNG L̉NG YÊU MẾN VÀ T̀NH ĐẮM SAY

 

Lê Hữu Minh Toán lúc trẻ

 

          Chúng tôi tiếp cận với thơ Lê Hữu Minh Toán bắt đầu từ những bài thơ đăng trên các tạp chí Văn học nghệ thuật đến những bài thơ c̣n nóng hổi là những sáng tác mới nhất đăng trên trang fb và những bài thơ phổ nhạc. Đó là những bản nhạc có ca từ rất đẹp, giai điệu khi nhẹ nhàng, thanh thoát lúc lắng đọng thiết tha, lúc sôi nổi, hào sảng của một trái tim đa cảm, dạt dào sức sống, chan chứa t́nh người. Những bản nhạc được các nhạc sĩ đồng cảm phổ nhạc và được thể hiện qua những giọng ca rất ngọt ngào truyền cảm. Nhưng hồn cốt các nhạc phẩm này vẫn chính là lời thơ lay động ḷng người. Có thể kể ra đây là những bản nhạc phổ từ thơ Lê Hữu Minh Toán: Phượng xưa (nhạc sĩ Linh Phương phổ nhạc, tŕnh bày ca sĩ Thùy Hương). Đây là nhạc phẩm trữ t́nh rung động tâm hồn người thưởng thức, chạm đến trái tim của nhiều khán thính giả. Mới công chiếu trên youtube cách nay chưa lâu đă thu hút hơn 10 ngh́n lượt xem ( tính đến 20/12/2022) .Và c̣n nhiều bài thơ khác nữa được Ng. Hải & Hà Lan Phương phổ nhạc và Tŕnh bày như những bài sau đây: Xin tiếng cười nở nụ trăm năm,Thu Phai, Em cứ đi, Đừng quay về, Nỗi nhớ bàng hoàng, Ḍng tương tư, Gần nửa trăm năm dài theo nỗi nhớ, Điệu Ru T́nh Buồn, Ṃn hơi, Lời cầu đêm Giáng Sinh,…


Vậy Lê Hữu Minh Toán là ai? Chúng ta hăy khám phá vài nét về tác giả. Anh sinh trưởng tại vùng ngoại ô êm đềm Thừa Thiên Huế, lên thành phố thi học với kết quả khá cao. Sau khi rời Quốc học anh thi vào ngành Sư Phạm chuyên ngành ở Sài G̣n, tốt nghiệp ra trường dạy học ở Phan Rang, Nha Trang. Hiện tại đinh cư tại Thành phố Houston, Hoa Kỳ. Chủ đề yêu thích là thơ nhạc trong các cuộc luận đàm cùng bạn bè là thơ nhạc xưa và nay.


Từ những bài thơ phổ nhạc hấp dẫn lôi cuốn, tôi t́m đến với thơ anh qua các tập thơ in chung, để tiếp tục khám phá một hồn thơ giàu cảm xúc, giàu chất trữ t́nh với thi ảnh b́nh dị mà rung động ḷng người và được viết bằng một bút pháp lăng mạn. Phải nói rằng: anh đến với thơ bằng ḷng yêu mến và t́nh đắm say.


Thơ anh là những ḍng xúc cảm chân thành đầy t́nh người, t́nh đời. Thi nhân yêu đời, yêu cuộc sống, yêu quê hương với những vần thơ là nỗi niềm đau đáu của kẻ ly hương, luôn vọng tưởng quê nhà! Chúng ta hăy đến với chùm thơ quê hương đăng trên tạp chí Ngôn Ngữ số 23.


Trước tiên là bài thơ dành cho Huế nơi anh đă sinh trưởng và trải qua thời hoa mộng trên mái trường Quốc Học, với mối t́nh học tṛ trong trắng thơ ngây. Đó là những kỷ niệm đầu đời không dễ ǵ phai trong tâm trí. Mỗi khi ḷng chợt nhớ về Huế Thương. Chỉ hai từ “ Quốc Học”, ”Đồng Khánh” cũng đủ gợi nhớ quê hương, gọi hồn ta ngược thời gian trở về những năm tháng thời hoa mộng.


“Khi không ngồi nhớ về xứ Huế
Nhớ O Đồng Khánh lúc tan trường
Bên ni Quốc Học theo o măi
O nghiêng vành nón
thấy mà…
thương.”

(Nhớ Huế)


Tuổi học tṛ rồi cũng dần qua, để tiếp tục truyền tải những kiến thức đă được các thế hệ thầy cô giáo bồi đắp cho anh. Anh chọn vào sư phạm với ước mơ gieo chữ cho các thế hệ tiếp theo. Sau khi tốt nghiệp anh được phân công vào giảng dạy lần lượt ở một số địa phương. Những nơi nào thầy giáo Lê Hữu Minh Toán đến công tác đều để lại dấu ấn trong thơ anh. Nhớ về Nha Trang với phong cảnh hữu t́nh, đẹp như tranh vẽ. Anh thể hiện bằng những ḍng thơ lục bát mượt mà, dễ đi vào ḷng người. H́nh tượng thơ, ngôn ngữ thơ có màu sắc đẹp: đó là màu xanh muôn thuở của biển, màu trắng của cát và màu vàng của nắng Nha Trang. Sóng biển vỗ những giai điệu dương cầm, ḥa quyện với làn mây trôi nhè nhẹ như sợi tơ trời. Anh điểm thêm vài nét chấm phá có chiếc thuyền, có bóng dáng giai nhân. Phong cảnh hữu t́nh gợi mở hồn thơ. Rồi anh nhắc đến thắng cảnh Ḥn Chồng, phải chăng anh muốn gửi gắm giấc mơ hạnh phúc bên giai nhân. Tạo nên những vần thơ rất ngọt ngào lăng mạn. Đặc biệt thi nhân dùng thủ pháp nhân hóa cho h́nh tượng gió: “theo chân gió chạy” một cảm nhận tinh tế, một sự sáng tạo thi ảnh có giá trị biểu đạt cao.


“Biển xanh cát trắng nắng vàng
Sóng ngày vỗ nhịp điệu đàn khơi vơi
Vương vương sợi mỏng tơ trời
Thuyền ai đứng đó gọi mời giai nhân
Nghe chừng hồn đă lâng lâng
Theo chân gió chạy bâng khuâng nụ hồng
Ta ôm thơ văi Ḥn Chồng
Chợt nghe xao xuyến
chợt buồn
lên
cao…”
(Với biển Nha Trang)


"Ta ôm thơ văi Ḥn Chồng /Chợt nghe xao xuyến chợt buồn lên cao… " là một câu thơ hay có nhiều thi vị. Thơ là trừu tượng được tác giả đă cụ thể hóa khi đặt bên cạnh các động từ “ôm” “rải” lên Ḥn Chồng- một thắng cảnh đẹp. Một cách dễ tiếp cận và cũng đầy dí dỏm. Thi nhân kết hợp kể và tả, tự sự với trữ t́nh. Kết hợp giữa bút pháp hiện thực với bút pháp lăng mạn. Tạo nên những câu thơ tả cảnh đẹp thể hiện một cách sinh động và gửi gắm t́nh yêu quê hương trong đó.


Sau bao nhiêu năm xa quê, nay anh có dịp trở lại quê hương Việt Nam, đi đến một vài nơi để kiếm t́m kỷ niệm. Cảnh cũ người đâu. Mọi cảnh vật thân quen, qua thời gian đă ít nhiều thay đổi. Anh bâng khuâng, không khỏi lạ lẫm trước nhiều biến đổi nên chợt cảm thấy ḿnh ḷng bùi ngùi như khách lạ:


“Lang thang trên bến Ninh Kiều
Một ḿnh với rượu với chiều nắng say
Đèn đêm vàng vọt trên tay
Ơi! Ta lữ khách
đêm này
trọ
đâu …?

(Chiều Cần Thơ)


Đến với mảnh đất cực nam của tổ quốc để t́m thăm một người bạn thơ vừa mới rời cơi tạm. Cảnh c̣n người mất, càng làm cho hồn thơ buồn man mác.


“Phố buồn hiu hắt tàn khuya
Cà Mau cuối Việt vọng về cơi xa
Trôi về đâu đốm nguyệt già
Chợt cơn gió lạ
lướt qua
ngậm
ngùi …!

( Đêm cà Mau)


Đó là những câu thơ đẹp mà buồn, se sắt ḷng người. Câu cảm thán rung ngân làm cho nỗi ngậm ngùi của thi nhân lan sang cả bạn đọc không khỏi lắng ḷng ưu tư cùng tác giả.


Thế giới chưa hẳn chỉ niềm vui mà vẫn c̣n đâu đó những bất công. Bởi ḥa b́nh, bác ái chưa đến với mọi nhà, mọi người trên trái đất này. Ở đâu đó vẫn c̣n tiếng súng, vẫn thiếu manh áo, chén cơm, … Với tha nhân anh cầu mong Chúa ban phước lành, cầu mong cuộc đời chỉ có mỗi yêu thương:


“Đêm xưa Chúa ra đời
Rét run trong Máng cỏ
Ngh́n sao chiếu mọi nơi
Sáng ngời ơn cứu độ
Giờ đây bên hang lừa
Con cầu Chúa hài nhi
Soi ḷng người rộng mở
Yêu thương lấp hận thù ..!

(Lời cầu đêm giáng sinh)


Anh cũng gửi vào thơ những chiêm nghiệm về nhân t́nh thế thái. Bởi cuộc đời không tránh khỏi những lọc lừa gian dối, đăi bôi. Ngay cả Nguyễn Trăi- một nhà văn hóa lớn khi ngẫm về thế thái nhân t́nh cũng đă phải cay đắng thốt lên rằng:


“Miệng thế nhọn hơn chông mác nhọn,
Ḷng người quanh nữa nước non quanh.”

(Bảo kính cảnh giới bài 9)


Cho nên đôi khi cần phải có thái độ điềm tĩnh trước tṛ đời đen bạc, gian dối lọc lừa. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa anh với tấc ḷng của một người nhập thế tích cực, anh vẫn ao ước thế giới ḥa b́nh, nhà nhà hạnh phúc. Lời thơ trở nên thống thiết cầu khẩn: xin cuộc đời này chỉ có niềm vui, chỉ có nụ cười được gửi gắm thông điệp qua bài thơ: “Xin tiếng cười nở nụ trăm năm”


“Buồn vẫn thế
mà vui vẫn thế
Pha nước mắt sơn phết môi cười
Đêm trầm uất côn trùng kể lể
Chuyện nhân t́nh đen trắng đăi bôi.

(Xin tiếng cười nở nụ trăm năm)


Anh dành những câu thơ rất đỗi chân thành để viết về thầy cô giáo chân chính. Trong đó có những người đă từng dạy dỗ anh, gieo ước mơ cho anh để anh kế nghiệp thầy bằng cả tấm ḷng trân trọng, quư mến. Thật xúc động với tất cả tấm ḷng biết ơn những người chuyên chở tri thức đến với từng thế hệ học tṛ.


“Trái tim người rộng mở
Êm đềm những ḍng sông
Ngọt ngào ḍng sữa mẹ
Ươm tuổi hồng măng non"

( Ṿng nguyệt quế-Tuyển Tập Thơ “ T́nh Thơ Mùa Thu” Nxb Nhân Ảnh Hoa Kỳ ấn hành 2020)


Lê Hữu Minh Toán là một con người trọng nhân nghĩa có trái tim đa cảm. Thơ anh không những chan chứa t́nh đời, t́nh người, qua những vần thơ dành cho quê hương xứ sở. Mà đặc biệt anh viết về t́nh yêu bằng tấm ḷng yêu mến và t́nh đắm say qua những vần thơ t́nh rất ngọt ngào lăng mạn và thiết tha! Câu thơ có biên độ trải dài như t́nh yêu bất tận anh dành cho ư trung nhân.


"Em muôn đời là bóng dáng anh mỏi mắt kiếm t́m suốt cuộc hành tŕnh cơi tạm
Ta gặp nhau từ trăng non nhú mầm tháng chín.
Ta yêu nhau từ cuối thu lá úa vàng rụng xuống Rừng Thương.
Khắp lối đi là những thảm cỏ nhung mềm nhắm mắt đằng vân hiện hữu.
Giọt nhớ, giọt thương, giọt buồn đọng từ khoé mắt em ướt mềm giọt tủi
Em, vẫn là em ướp hương mật rót xuống hồn anh những mộng mơ cuối đời đơn lẻ
Anh dang rộng ṿng tay đón đợi em như kẻ lữ hành đơn độc, nghiêng vai gánh vác nỗi sầu nghiệt ngă nhốt kín đời em trong cổ mộ t́nh sầu".

( Thông điệp t́nh yêu)


Một t́nh yêu trào dâng thúc hối, gấp gáp như sợ thời gian không kịp cho những con người đang yêu. Cần nhanh chóng làm một điều ǵ đó để ôm ấp, níu giữ lấy t́nh yêu. Xuân Diệu từng hốt hoảng mà rằng: “ Mau lên chứ, vội vàng lên với chứ? Em ơi em, t́nh non sắp già rồi!” Bởi v́: “ Gấp đi em anh rất sợ ngày mai/Ḷng trôi chảy, đời ta không vĩnh viễn…” (Giục Giă- Xuân Diệu)


Lê Hữu Minh Toán của thời đương đại chúng ta cũng gấp gáp không kém. “Ḿnh phải gặp nhau thôi” Bởi v́ t́nh yêu đă chín, không c̣n bồng bột như thời hoa niên nữa. Mà t́nh yêu giờ đây là “tiếng gọi từ trái tim đă chin muồi”, nỗi nhớ như từ nơi thung lũng cuộn trào lên, không cần biện minh giải thích làm ǵ, chỉ có một đường thẳng tiến đến với t́nh yêu!


“Ḿnh phải gặp nhau thôi,
một ngày thu muộn, em yêu!
Tiếng gọi từ trái tim chín muồi nỗi nhớ

Từ lũng sâu hun hút một cuộc t́nh không biện minh lư giải,

không ngơ ngách vượt thoát
(Thông điệp t́nh yêu)


Đến với t́nh yêu anh dành trọn những thiết tha, nồng nàn, say đắm. Thế giới t́nh yêu của riêng anh và em. Anh gọi đó là t́nh yêu vĩnh cữu. Không có ai thay thế trong mỗi con tim, nên cần phải nghe mệnh lệnh từ trái tim. Lần nữa anh dùng điệp cú để khẳng định việc cần thiết hai con người yêu nhau phải gặp nhau. Thời gian gấp lắm! không phải buổi b́nh minh mà Thu đă Muộn rồi! “Ḿnh phải gặp nhau thôi, một ngày, thu muộn”


Chỉ có em, riêng ḿnh em ngự giữa hồn anh dịu dàng miên viễn
Em, trong ṿng tay anh là mái ấm thường hằng từ muôn kiếp trước
Hăy cùng anh thắp sáng vườn địa đàng hé nụ b́nh minh
Ngày mới lớn và hương t́nh nở muộn
Ta d́u nhau đi cho hết cuộc người. Ơi em!
T́nh yêu cuối…Vĩnh cữu …muộn màng …

Ḿnh phải gặp nhau thôi, một ngày, thu muộn.
(Thông điệp t́nh yêu)


Yêu tha thiết là thế, đắm say là thế nhưng mấy ai trọn vẹn với giấc mơ hạnh phúc. Những vần thơ nghe xót xa, như tiếng ḷng nức nở với cuộc t́nh không đoạn kết. Những câu thơ buồn, trĩu nặng ưu tư. Lắng nghe nỗi niềm của anh gửi gắm qua thơ, người đọc chúng tôi cũng thấy ḷng ḿnh chùng xuống khi bắt gặp những câu thơ buồn. H́nh tượng “thu phai” gửi gắm ẩn ư cuộc t́nh như lá thu phai. Anh dùng câu hỏi tu từ: “nhắc mà chi? Nhớ mà chi?” Nhưng thực ra anh đang nhắc, và anh cũng đang nhớ đấy thôi! Cuộc đời này không ít những trái ngang, cũng như những mối t́nh ngang trái cách chia. Nhưng thi nhân tự dỗ trái tim ḿnh phải biết đối diện với thực tế, biết chấp nhận đau thương cũng như quy luật được- mất, có- không của t́nh yêu, của cuộc đời. V́ cuộc đời vốn dĩ vô thường. Đời người cũng thoáng chốc mây trôi.


“Nhắc mà chi
Nhớ mà chi
Thu xưa héo hắt tà huy luống chiều
T́nh nào rồi cũng tịch liêu
Buồn như vàng lá đăm chiêu cuối mùa

Ừ thôi!
Trở giấc mê trầm
Quay lưng ngoảnh mặt nhủ thầm...thế thôi
Chỉ là phiêu dạt mây trôi
Chút heo hút nắng
cuối trời
thu phai…”

(Thu phai)


H́nh tượng “ vàng lá đăm chiêu” là một sáng tạo thi ca giàu cảm xúc thẩm mỹ. Kết hợp thủ pháp nhân hóa, đảo ngữ (vàng lá). “Thu xưa héo hắt, tà huy luống chiều” th́ đă buồn lắm rồi! Mà nỗi buồn của chiếc lá vàng cuối mùa được nhân hóa “Buồn như vàng lá đăm chiêu cuối mùa.” Thử hỏi c̣n ǵ buồn hơn!


“Em ơi! Ngày đă chết
Đừng cúi mặt làm thinh
Hăy nh́n nhau lần cuối
Cho nguôi khát cuộc t́nh ..!”

(Điệu ru t́nh buồn)


Động từ “khát” được anh đặt bên cạnh danh từ “cuộc t́nh” có giá trị tăng sức biểu cảm. Đói th́ c̣n dễ chịu hơn chứ khát là cấp độ cao hơn, nguy cấp hơn không thể tŕ hoăn vậy mà chỉ để “nh́n nhau lần cuối” cho nguôi đi cơn khát t́nh yêu! Xét về thơ t́nh buồn có lẽ đây là những câu thơ hay làm tan chảy trái tim người đọc.


Trong cuộc đời, thi nhân trải qua không ít thăng trầm dâu bể. Khi đă bước vào mùa thu của cuộc đời, anh có nhiều chiêm nghiệm thể hiện qua những vần thơ có tính triết luận nhẹ nhàng, trong một giọng thơ tâm t́nh đằm thắm mà lay động.


Tôi,
là tôi,
chẳng phải
tôi
Chỉ là hạt bụi
giữa trời
vần
xoay
Chỉ là
nương
tạm
thân này
Rong chơi một thoáng
Xuôi tay
nhẹ
hều…!

(Chỉ là hạt bụi)


Khi anh viết về t́nh yêu, bài " Hát Thơ" có chút ǵ hóm hỉnh. Dính vô yêu là trở nên khờ khạo nên thi nhân: “ngất ngưởng, khật khùng hát thơ” nhưng ngẫm ra rất thật. Dù bước vào t́nh yêu với hết thảy nồng nàn, đắm say và mănh liệt nhưng bản chất của t́nh yêu vốn là khó hiểu, đă được anh diễn đạt rất cô động, hàm súc, ít lời mà nhiều ư. Khi đă hái trái cấm trong vườn địa đàng, tức là bước chân vào lưới t́nh th́ lư trí thường lép vế trước mănh lực của t́nh yêu. “Yêu là chết ở trong ḷng một ít”(Yêu- Xuân Diệu). Bước vào chữ t́nh th́ chữ trí như như bị lạc đường. Trí Khôn không song hành cùng trái tim của những con người đang yêu. Điều đó không hẳn là không có lư. Tôi nhớ có ai đó đă khuyên: “hăy cho đi tất cả bạc vàng nhưng chớ để con tim ḿnh lạc mất”. Nói thế để biết rằng: yêu là khổ, yêu là mất mát khổ đau. “Tôi khờ khạo lắm, ngu ngơ quá /Chỉ biết yêu thôi, chẳng biết ǵ.” Và ông hoàng thơ t́nh tự chất vấn ḷng ḿnh:


“- V́ sao giáp mặt buổi đầu tiên,
Tôi đă đày thân giữa xứ phiền”
( Xuân Diệu)!


Dường như ai cũng biết điều đó nhưng mấy ai sống mà không yêu. Và thi sĩ Lê Hữu Minh Toán của chúng ta cũng không thoát khỏi lưới t́nh là v́ vậy! Nhưng thôi! Không trách móc giận dỗi t́nh yêu nữa! Nếu các thi nhân không yêu th́ chúng ta lấy đâu ra thơ t́nh để đọc, để thưởng lăm. Là người đọc thơ, chúng tôi vẫn cảm ơn t́nh yêu! Cảm ơn các thi nhân đă từng yêu, từng đau khổ với t́nh yêu và đó là chất liệu để dệt nên những áng thơ t́nh hay:


“Đưa môi
ngậm
hạt
Eva
Ngọt
chua
trái cấm
đậm đà hương thơm
Bỗng dưng
lạc
mất
trí khôn
Ta
đi
ngất ngưởng
Khật khùng hát thơ….
( Hát thơ)


Ngọt chua trái cấm”, “đậm đà hương thơm” được đặt trong thể tương phản. Ngọt/chua nhưng lại thơm với hương vị đậm đà lôi cuốn, hấp dẫn, khó cưỡng lại ḷng ḿnh.


Tác giả sử dụng cặp từ láy “khật khùng” bên cạnh động từ “hát thơ” rất hay. Đây là một thi ảnh dí dỏm. Cho thấy h́nh ảnh thi nhân ngật ngưỡng trong trạng thái thả hồn theo câu từ giai điệu của bài thơ. Tác giả không nói: Làm thơ mà hát thơ. Người ta thường nói: Làm thơ, đọc thơ, ngâm thơ chứ tôi chưa nghe ai nói hát thơ. H́nh ảnh khật khùng hát thơ vẫn là vẻ đẹp của thi nhân. Mơ màng th́ mới thả hồn cho thơ được. Ai tỉnh mà làm thơ được bao giờ. Tỉnh th́ người ta c̣n bận đi toan tính hơn thua với cuộc đời. Chứ ai rảnh mà làm thơ. V́ vậy h́nh ảnh này vẫn đáng yêu, và với chúng tôi vẫn là một h́nh ảnh đẹp mang màu sắc lăng mạn, đầy chất thơ. Đó là một sáng tạo trong cách dùng từ kết hợp để làm tăng sức biểu cảm.


T́nh cảm dành cho quê hương, từ cảnh vật đến con người, từ hoài niệm đến hiện tại. H́nh bóng quê hương đồng hiện trong không gian- thời gian-trong tâm tưởng thi nhân. Với t́nh yêu quê hương th́ sâu nặng. Với t́nh yêu đôi lứa th́ thiết tha, say đắm, nồng nàn. Dẫu đôi khi cũng thoáng chút ngậm ngùi v́ cách trở chia xa. Tất cả đều bắt nguồn từ cảm xúc chân thành được thể hiện qua ngôn ngữ h́nh tượng thơ giàu chất trữ t́nh và lăng mạn. Bấy nhiêu đó đủ tạo nên cốt cách thi sĩ một hồn thơ nồng nàn say đắm Lê Hữu Minh Toán .


Tuy nhiên thơ anh có những bài đọc lên đă thấy hay nhưng cũng có những bài phải đọc thật chậm, thật kỹ mới t́m được tiếng nói tri âm, đồng cảm sẻ chia. V́ vậy cảm và luận về thơ có thể mỗi người mỗi khác, tùy theo cảm quan nghệ thuật, tâm trạng, thời điểm, cảnh ngộ và tư duy thẫm mỹ riêng của người đọc. Tất cả mời bạn đọc đến với thơ Lê Hữu Minh Toán để có những cảm nhận của riêng ḿnh.

 


Sài G̣n, ngày 09/01/2023

Hoàng Thị Bích Hà
 

 

art2all. net