HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

 

VỀ TUYỂN THƠ T̀NH NGƯỜI

 

 

Tuyển tập thơ T̀NH NGƯỜI của Lê Quư Long và nhóm bạn (Nxb Đồng Nai quư II/2023). Ra mắt ngày 23/4/2023 tại 08 Nguyễn bá Tuyển, Phường 12, quận Tân B́nh, TP HCM. Với sự tham dự của đông đảo anh chị em em văn nghệ sỹ và bạn đọc thân thương.

Tác phẩm gồm có 126 tác giả góp mặt. Sách dày 260 trang được in ấn đẹp, tŕnh bày bắt mắt. Tác phẩm được ra đời trước hết do tâm huyết và công sức của nhà thơ nhà giáo Lê Quư Long -chủ biên. Và đây là ấn phẩm tập 2.

Xin giới thiệu vài nét về chủ biên Lê Quư Long. Anh sinh tại Quảng Nam nhưng có thể nói Cố Đô Huế - mảnh đất thần kinh là nơi anh trưởng thành. Bởi anh chỉ học tiểu học ở quê nhà. C̣n cả quảng đời học sinh sinh viên từ phổ thông cơ sở, đến tú tài và những năm tháng trên giảng đường Đại học Văn Khoa là thời gian anh gắn bó với Huế trên 10 năm. Chính v́ vậy có lẽ chất lăng mạn, sâu lắng đă thấm vào hồn thơ Lê Quư Long từ những năm tháng tuổi hoa niên. Ra trường anh đi dạy một thời gian. Nay sống và viết tại Thủ Đức, TP HCM. Là một nhà giáo, yêu văn thơ, giàu ḷng nhân ái nên anh đứng ra tổ chức tuyển chọn, biên tập, in ấn Tuyển Thơ T̀NH NGƯỜI. Tựa đề tập thơ- anh và nhóm bạn muốn đề cao t́nh người, muốn lan tỏa t́nh người đến với đông đảo bạn đọc rộng khắp, trong nước và hướng đến hải ngoại.

Tập thơ gồm những bài thơ của hàng trăm tác giả đầy tính nhân văn, nhân bản. Ở đó t́nh người, t́nh đời là mạch nguồn xuyên suốt tập thơ. Và cũng là điều kỳ vọng đọng lại trong tâm khảm bạn đọc, bạn viết khắp mọi miền đất nước. Bạn đọc có thể t́m thấy tiếng nói đồng điệu khi có cùng cảnh ngộ. Tiếng ḷng của tác giả, đôi khi cũng sẽ là tiếng ḷng của bạn đọc khi t́m thấy bóng dáng của ḿnh trong đó, những bài thơ có cùng tâm trạng sẽ t́m thấy tiếng nói tri âm, đồng cảm và sẻ chia. Trước vẻ đẹp của cuộc sống, vẻ đẹp của t́nh người, cảm xúc trào dâng. Thi nhân mượn câu chữ để gửi gắm tiếng ḷng. Chính v́ thế thơ xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Những vần thơ đầy chất trữ t́nh, ngọt ngào và lăng mạn hay đan xen tự sự nóng hổi tính thời sự và đượm hơi thở của cuộc sống đă và đang diễn ra xung quanh chúng ta.

“Có những người nặng nợ với văn chương

Cần mẫn như loài chim di trú

Tha từng sợi t́nh yêu về xây tổ

Để h́nh thành những quyển sách nhân văn”

(Nợ-Hồng Lĩnh Phạm Thị Quư)

Những câu thơ này chị viết tặng những người nặng ḷng v́ con chữ cũng tự thấy trách nhiệm của người cầm bút với cuộc đời. Khi đọc 4 câu thơ này không hiểu sao tôi có cảm giác rằng chị viết trước hết là tặng nhà giáo nhà thơ Lê Quư Long, tặng những người cầm bút trong đó có chị-nhà thơ vừa là họa sỹ cầm bút, cầm cọ, góp phần làm đẹp cho đời.

“Hăy khơi nhân ái cùng trao nhận

Xin chọn chân thành để hiến dâng”

(T́nh Người (7)-Ho An)

Có 24 bài thơ viết về T́nh Người và những chiêm nghiệm suy tư có tính triết luận nhẹ nhàng, bởi được đúc kết từ kinh nghiệm sống chắt lọc cảm xúc thành thơ. Lời thơ nhắn nhủ cho con, cho thế hệ sau từ t́nh cảm, trí tuệ và đọng lại cốt lơi cao quư nhất vẫn là t́nh người.

“Tôi truyền

Cho con t́nh người ấm

Trong trái tim bé nhỏ

Là trí thông minh

Là ḍng máu đỏ”

Là lương tâm tôn kính con người”

(Cao quư t́nh người- Mă Lam”

“Cho đến hôm nay, T́nh Người lan tỏa

Khắp muôn nơi đến cả các cộng đồng

Đều vang một tiếng nói chung

Yêu thương đồng loại, tận cùng sẻ chia”

(T́nh người c̣n măi- Đỗ Bá đức)

 

Thơ dành cho mẹ, cha,…chiếm phần lớn trong tập thơ với số lượng 28 bài. Bài nào cũng chân thành, xúc động, có lẽ t́nh cảm dành cho gia đ́nh người thân, hai đấng sinh thành, đặc biệt là với mẹ th́ cảm xúc dạt dào nói mấy cho vừa t́nh mẫu tử.

“Đi qua cơi tạm thân gầy

V́ ai lặn lội lụn ngày, tàn đêm

Cả kiếp này có tin không

Măi trong mắt mẹ con c̣n nằm nôi”

(Cho mùa hiếu hạnh- Trần Dzạ Lữ)

 

“Sánh vai con bước vào đời

Công ơn của mẹ biển khơi đâu bằng”

( Nhớ thương mẹ- Hồ Bê )

 

“Mẹ nằm ôm hết gian nan

Thành nhung lụa trải cho đường con đi”

( Mẹ-Lê Văn Trung)

Khi mất mẹ th́ con như mất cả bầu trời v́ đó là nỗi mất mát không ǵ bù đắp nổi.

“Một ngày con không c̣n mẹ nữa

Trời cao như thể đă vời xa

Trái đất như thể vừa vụn vỡ

(Mẹ tôi- Trần Ngọc Trác)
 

“Mẹ đi lặng lẽ như không

Mà con ngơ ngác giữa ḍng phù sinh”

(Mẹ-Nguyễn Hoàng Thọ)

Những vần thơ đậm chất trữ t́nh, viết về quê hương xứ sở hay về t́nh yêu ngọt ngào và lăng mạn, nhất là t́nh đầu trong trẻo khó quên:

“Anh nhớ về thăm Huế ḿnh một bữa

Mạ Huế vẫn chờ những đứa con xa

Chút hương xưa chắc vẫn c̣n lưu dấu

Những ngọt ngào nhè nhẹ ở trong tim”

(Chút hương xưa- Hoàng Thị Bích Hà)

 

“Tóc trắng bởi nhớ nhiều kỷ niệm

Đa đoan chi cho thơ cũng ngậm ngùi

Nếu được trở về ngày quá văng

Ta vẫn cầm phong thư tím trao em”

(Tóc Trắng-Bùi Hoàng Linh)

Dù đi góc biển, chân trời thi nhân vẫn nỗi nhớ quê nhà, khắc khoải, đau đáu khôn nguôi:

“Năm mươi năm với niềm thương nỗi nhớ

Trong ḷng luôn mang nặng nỗi ưu tư

Thành phố Huế mà tôi măi c̣n như

Đă ôm ấp nâng niu từng hơi thở”

(Huế trong tim tôi-Hoàng Trọng Bường)

T́nh yêu Em và Huế đôi khi không thể tách bạch bởi v́ trong Em có Huế và trong Huế có Em chúng ta hăy nghe tâm sự của tác giả Trần Hồng Tâm:

“Có phải em là mùa thu của Huế

Trong nụ cười và bóng dáng quê hương

Cho nơi xa từng đêm trời đổ lệ

Giữa hồn anh thương nhớ đến lạ lùng”

(Tranh t́nh yêu- Trần Hồng Tâm)

Viết về Huế không chỉ là những người con của Huế mà có những người không sinh ra từ Huế nhưng họ gắn bó với Huế gần trọn cả đời người đă có những vần thơ dành cho Huế thật đẹp, có những bài đă đem vào chương tŕnh ca Huế mỗi dịp tiếp đón du khách như tác giả bài “Nữ Sinh Đồng Khánh” đó là nhà thơ nhà giáo Mai Văn Hoan- cựu giáo viên trường Quốc Học Huế.

“Ai vừa thả khúc nhạc trầm da diết

Huế ngỡ ngàng, Huế thổn thức, Huế mơ…”

(Ngóng- Mai Văn Hoan)

Có người lính chỉ hành quân qua Huế thôi cũng để lại những vần thơ da diết với Huế thương. Với bóng hồng xứ Huế chợt thoáng qua trong bước đường chinh nhân của thi sỹ:

“Cố đô ơi lâu rồi không trở lại

Nhớ thật nhiều nhưng biết nói sao đây?

Chốn xa xôi ḷng vẫn nhớ thương hoài

Em gái Huế với áo dài tha thướt”

(Thương về Huế xưa- Ngọc Trân)

Với nhà thơ nhà giáo Lê Quư Long- anh đă gửi gắm tâm sự ǵ trong thơ? Quả đúng như lời bộc bạch của anh: Đời người như một chuyến tàu qua các sân ga và người đời là những hành khách. Gặp gỡ rồi chia biệt. Đôi khi cũng bất ngờ không báo trước. Mọi việc tùy duyên. Nhưng dù thế nào đi nữa th́ hành trang trong mỗi cuộc đời, mỗi trái tim mang theo chính là t́nh thương để san sẻ vui buồn, an ủi động viên nhau vượt qua thăng trầm dâu bể.

“Xuống lên chẳng biết ngày giờ

Xuống lên cũng chẳng biết bờ bến đâu

Lỡ rồi, ta phải d́u nhau

Tiếp đi cho trọn chuyến tàu như mơ…”

(Tàu địa cầu- Lê Quư Long)

Vượt qua cơi phù trầm chỉ có hướng thiện là điều làm cho tấm ḷng người rộng mở, ấm áp và an vui.

“Những sầu khổ tận đáy ḷng ta biến

Sống một đời, sống hướng thiện an vui”

(Chữ t́nh- Lê Quư Long)

“T́nh người thật cao quư

Vượt không gian thời gian

Niềm vui chân –thiện –mỹ

Trải khắp miền nhân gian”

(Ngợi ca t́nh người- Ngàn Thương)

 

Tuyển thơ T̀NH NGƯỜI là tâm huyết của nhà thơ nhà giáo Lê Quư Long đă tập hợp bạn bè ở tập này gồm 126 tác giả. Mỗi tác giả có những ḍng cảm xúc và cách thể hiện khác nhau trước vẻ đẹp của cuộc sống, của t́nh đời, t́nh người. Làm nên sự phong phú đa dạng trong tuyển tập. Người th́ chọn cách diễn đạt lục bát truyền thống hay thơ tự do, thơ lục ngôn, thất ngôn, bát ngôn, .v.v và cũng có những bài phảng phất chất Đường thi. Bạn bè của chủ biên có những tác giả là những cây bút có kinh nghiệm trên văn đàn, cũng có những cây bút đến với thơ như là một cơ duyên c̣n mới mẻ. V́ vậy bên cạnh những bài thơ ấn tượng, ngôn từ điêu luyện cũng có những bài thơ giản dị với ngôn từ chưa trau chuốt, gọt giũa ǵ nhiều, không nặng về phần kỹ thuật nhưng phải nói là giàu cảm xúc và giàu h́nh ảnh, mới đọc qua có thể chưa thấy hay, chưa mấy ấn tượng nhưng đọc kỹ sẽ thấy thú vị và đầy t́nh người trong đó. Nhưng tất cả đều được chắt ra từ cảm xúc rất đỗi chân thành. Như vậy chỉ cần văn phong b́nh dị, ngôn từ dễ hiểu là dễ đi vào ḷng người. Đặc biệt tư tưởng t́nh cảm, ḷng nhân ái chạm đến con tim người đọc. Điều đọng lại trong cuốn sách này là tính nhân văn, nhân bản và lan tỏa t́nh thân ái, bao dung, yêu thương, sẻ chia. Chỉ vậy, đơn giản vậy thôi! Và đó là điều mà chủ biên và các tác giả hướng đến cùng bạn đọc.

 

Sài G̣n, ngày 23/4/2023

Hoàng Thị Bích Hà

 

 

art2all. net